เสพสุนทรีย์…ที่เชียงราย 3 วัน 2 คืน เที่ยวชุมชนน่ารัก สัมผัสกิจกรรมท้องถิ่นแบบลึกซึ้ง

เชียงราย นอกจากจะเป็นจังหวัดเหนือสุดของประเทศไทยแล้ว แหล่งท่องเที่ยวแบบล้านนาสไตล์ของเมืองแห่งนี้ก็น่าไปเยือนไม่น้อย

วันนี้เราได้มีโอกาสเยือนเชียงรายในเส้นทาง “เสพสุนทรีย์…ที่เชียงราย” กับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่มุ่งมั่นตั้งใจจะผลักดันโมเดล “เชียงรายยั่งยืน” ให้เมืองท่องเทียวแห่งนี้เป็นจังหวัดท่องเที่ยวยั่งยืนแห่งแรกๆ ของไทย ที่เน้นนักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ มากกว่าปริมาณ
ทริปนี้เราเลยคัดเอาที่เที่ยว ที่กิน และที่พักสวยๆ ในเชียงรายมาเป็นไกด์แนะนำให้เพื่อนๆ ตามรอยไปเที่ยวกัน ส่วนจะมีที่ไหน ? ไม่ควรพลาดบ้างนั้นตามไปชมแบบเต็ม ๆ พร้อมกันเลยจ้า

มาเชียงรายต้องไม่พลาดไปชำระจิตใจ และจัดเรียงความคิดที่แสนวุ่นวายในสมองกันใหม่ ณ ไร่เชิญตะวัน แหล่งท่องเที่ยวและวิปัสสนาสถานที่ฝึกใจให้เข้มแข็งพร้อมเผชิญปัญหาอย่างมีสติ

เรียนรู้การปลูกผัก

เรียนรู้การทอผ้าพื้นเมือง

สำหรับ ไร่เชิญตะวัน หรือศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน ก่อสร้างขึ้นโดย พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ ท่าน ว.วชิรเมธี มีเนื้อ 200 ไร่ โดยประมาณ สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาสู่ประชาคมโลก, เป็นสำนักงานมูลนิธิวิมุตตยาลัย, สถาบันวิมุตตยาลัย และมหาวิชชาลัยพุทธเศรษฐศาสตร์ (สถาบันการศึกษาทางเลือกเพื่อการพัฒนาตามปรัชญาพุทธเศรษฐศาสตร์)

แปลงผักปลอดสารพิษ

ส่วนผู้ที่ตั้งใจมาปฏิบัติธรรมที่นี่จะแบ่งออกเป็น 3 ครอส คือ 3, 5 และ 7 วัน โดยผู้เข้ามาปฏิบัติธรรมจะต้องทานอาหาร 2 มื้อ ถือศีล 8 และงดใช้เครื่องมือสื่อสารทุกชนิด เพื่อมุ่งเน้นในการสวดมนต์ นั่งสมาธิ และเดินจงกลม รวมไปถึงถ้ามีโอกาสดีก็จะได้ฟังบรรยายธรรมจากท่าน ว.วชิรเมธี อีกด้วย

พิพิธภัณฑ์

ร้านกาแฟบรรยากาศน่านั่ง

บรรยากาศของที่นี่ร่มรืนย์เย็นสบายมาก มองไปรอบทิศก็จะเห็นธรรมชาติอันสวยงาม แถมยังมีร้านกาแฟสวยๆ ให้นั่งชิลล์ไ และมีแปลงปลูกผัก รวมถึงพิพิธภัณฑ์ให้เดินชมและเรียนรู้ได้อีกด้วย

ที่ตั้ง : บ.ใหม่สันป่าเหียง ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย

โทรศัพท์ : 084 915 6146, 087 080 7779

เว็บไซต์ : http://raicherntawan.com/th

จากตัวเมืองเชียงรายเราเดินทางไป เมืองโบราณเชียงแสน อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดี ตัวเมืองโบราณเชียงแสนนั้นตั้งอยู่ภายในเขตกำแพงเมืองเก่า

แวะวัดป่าสักและวัดเจดีย์หลวง เชียงแสนเคยเป็นศูนย์กลางอาณาจักรล้านนาในยุคแรก ๆ และเป็นเมืองเก่าแก่มากแห่งหนึ่งในภาคเหนือ เดิมชื่อเวียงหิรัญนครเงินยาง แม้ปัจจุบันยังมีซากกำแพงเมืองโบราณ 2 ชั้น และโบราณสถานหลายแห่ง ปรากฏอยู่ในทั้งในและนอกตัวเมือง

ภายในเขตกำแพงเมืองเก่าประกอบด้วยวัดร้างและโบราณสถานที่สร้างในระหว่างพุทธศตวรรษที่ 18-21 สลับกับบ้านเรือนชาวบ้าน

การเที่ยวชมควรเริ่มต้นจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงแสน ใกล้กับประตูป่าสัก ติดกันเป็นวัดเจดีย์หลวง ฝั่งตรงข้ามจะเป็นศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยวเชียงแสน จากจุดนี้สามารถไปเที่ยวชมโบราณสถานต่าง ๆ ได้ในรัศมีไม่เกิน 1.5 กิโลเมตร

โดยปัจจุบันร่องรอยของโบราณสถานในอำเภอเชียงแสนที่หลงเหลือให้เห็น มักเป็นซากปรักหักพังของสิ่งก่อสร้างในพุทธศาสนา อย่าง องค์พระเจดีย์ และพระวิหาร ถือเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่น่าไปมากๆ

บรรยากาศน่ารักและอาหารน่ากินในชุมชนเชียงแสน

มื้อเย็นนี้เรากินข้าวกันที่ ร้านอาหารศรีวรรณ ร้านอาหารบรรยากาศดีริมแม่น้ำโขง เมนูร้านนี้เด็ดทุกอย่างโดยเฉพาะปลาแม่น้ำโขง มาแล้วต้องไม่พลาดสั่งมาชิม

มาเที่ยวเชียงแสนทั้งที ก็ต้องพักผ่อนให้เต็มที่ด้วยที่พักโลเคชั่นดี วิวสวยสุด ๆ ด้วยมุมมองริมน้ำโขงกับ โรงแรมสยามไทรแองเกิ้ล เชียงแสน กับรูปแบบห้องพักที่ตกแต่งในไตล์โมเดิร์นแบบไม่เหมือนใคร โอบล้อมไปด้วยขุนเขา วิวพาโนรามา และโบราณสถานเมืองเก่าแห่งเชียงราย

เลือกพักได้ทั้งหมด 52 ห้อง แบ่งเป็น 4 แบบได้แก่ ห้อง Superior ห้อง Deluxe ห้อง Grand Deluxe และห้อง Executive Suite ซึ่งแต่ละห้องก็เน้นการเติมเต็มความสะดวกสบายด้วยอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน นอกเหนือไปจากนั้นก็คือบรรยากาศความร่มรื่น และเงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อนสุด ๆ
ที่ตั้ง : 267 หมู่ 9 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

โทรศัพท์ : 053 651 115-7, 090 678 1020, 061 850 4004

เว็บไซต์ : http://www.siamtriangle.com/hotel-1/Siam-Triangle-Hotel และ https://www.facebook.com/siamtrianglehotel/

ชุมชนชาวจีนและอาหารพื้นถิ่นชวนชิม

หากเพื่อนๆ  มาเที่ยวเชียงรายแล้วต้องการท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตของชนเผ่าต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กับการเรียนรู้วัฒนธรรม ประเพณีและความเชื่อที่ ชุมชนบ้านแม่แอบ ถือเป็นหนึ่งในทริปท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

เมื่อเข้ามาภายในชุมชนเราจะได้รับการต้อนรับด้วยวัฒนธรรมพื้นบ้านของชนเผ่า จากนั้นจะเป็นการร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ ของแต่ละชนเผ่า อาทิเช่น การทำน้ำเต้าหู้, ตำข้าวบุ๊ก, ตำข้าวซ้อมมือ, ทำข้าวเหลือง, ทำข้าวแคบ, ห่อข้าวต้มเขาควาย เป็นต้น

รวมไปถึงรับชมการแสดงการเต้นจะคึ, รำวงไทยใหญ่, รำดาบ(ฟ้อนเจิง),  เต้นบ่อฉ่องคูเออ, เต้นรำกระทบไม้ ฯลฯ และปิดท้ายด้วยพิธีบายศรีสู่ขวัญตามธรรมเนียมของชนเผ่า

นอกจากกิจกรรมที่น่าสนใจที่เล่ามาในข้างต้น นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ทหารจีน เรื่องราวการต่อสู้กับกลุ่มคอมมิวนิสต์ ซึ่งตั้งอยู่ภายในชุมชนได้อีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

เทียวกันจนฟินแล้ว มื้อเที่ยงของวันที่สองเราก็ชิมอาหารกันที่ร้าน Hacienda Coffee House กันต่อเลย ตัวร้านโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยการตกแต่งสไตล์วินเทจแบบยุโรป ให้ความรู้สึกเหมือนมานั่งพักผ่อนอยู่ในบ้านพักตากอากาศท่ามกลางภูเขาวิวสวยที่สามารถมองเห็นได้จากระเบียงร้าน ซึ่งนอกจากตัวร้านแล้วยังมีมุมสวน อาคารเล็ก ๆ ตั้งอยู่โดยรอบให้เลือกนั่งตามความต้องการอีกด้วย

นอกจากที่ร้านจะเน้นเสิร์ฟของหวานและเครื่องดื่มแล้ว ยังมีเมนูอาหารอย่าง พาสต้า สปาเก็ตตี้ และสเต็กให้เลือกอิ่มท้องอีกด้วย ส่วนการเดินทางมาที่ร้านก็แสนง่ายเพียงแค่เข้าซอยข้างโรงเรียนบ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด ประมาณ 800 ม. ไปตามป้ายสีฟ้ารูปบ้านเท่านี้ก็จะเจอร้าน Hacienda Coffee House แล้วค่ะ และเวลาเปิดปิดของร้านเริ่มตั้งแต่ 08.00-20.00 น.

ที่ตั้ง :  333 ม.3 บ.แม่ข้าวต้มท่าสุด ท่าสุด  อ.เมือง จ.เชียงราย

โทรศัพท์ : 089 686 3354

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/haciendacoffeehouse/

แวะชมศาลารอยพระบาทแห่งเดียวในไทย ที่เชียงราย

เมื่อกลับมาถึงตัวเมืองเชียงราย เราก็ไปเช็คอินที่ โรงแรม แกรนด์ วิสต้า (อ.เมือง)

โรงแรมสไตล์โมเดิร์นล้านนาที่ดีที่สุดในเชียงราย น่าจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่การันตรีความน่าพักของที่นี่ได้เป็นอย่างดี เพราะถือเป็นที่พักที่ตอบโจทย์ของนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวเหนือและเสพความเป็นล้านนาอย่างเต็มที่

ห้องพักของโรงแรมเน้นการตกแต่งในสไตล์ล้านนาผสมผสานความทันสมัย เปิดห้องให้เลือกพักได้ถึง 80 ห้อง ครบครันสุด ๆ ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพัก สระว่ายน้ำ รวมไปถึงห้องอาหารที่เน้นการเสิร์ฟเมนูอร่อยในสไตล์ล้านนา

ส่วนประเภทของห้องพักก็แบ่งให้เลือกกว่า 5 รูปแบบ อาทิ ห้อง DELUXE ROOMS, ห้อง CORNER SUITE, ห้อง JACUZZI SUITE, ห้อง DUPLEX SUITE และห้อง GRAND VISTA SUITE ซึ่งตกแต่งห้องในโทสีขาว น้ำเงิน ปูพื้นด้วยไม้ปาเก้ เพิ่มเติมส่วนสำคัญด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก เห็นแต่ละห้องรับรองว่าคุณต้องร้องว้าว…อย่างดังแน่นอน
ที่ตั้ง : 185 ม.25 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย

โทรศัพท์ : 053 746 053, 062 875 2671

เว็บไซต์ : http://www.grandvistachiangrai.com

ส่วนตอนเย็นเรามานั่งชิลล์ๆ กันที่งาน “Stress Free Music Festival@เชียงราย” งานเทศกาลดนตรีเพื่อความผ่อนคลาย (Stress Free Music Festival@เชียงราย)  เป็นงานที่จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างกิจกรรมทางการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ๆ ให้แก่จังหวัดเชียงราย

และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับจังหวัดเชียงรายในฐานนะเป็นหนึ่งจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทย ตลอดจนส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเชียงรายเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย โดยจัดขึ้น ณ ลานธรรม ลานศิลป์ ถิ่นพญามังราย (ศาลากลางหลังเก่า) อำเภอเมืองเชียงราย โดยชูจุดขายศิลปะ สปาภูมิปัญญาและอาหารถิ่นเลิศรส” ศิลปินชั้นนำ

จัดโดยฝ่ายกิจกรรม และฝ่ายส่งเสริมสินค้าของททท.

ออกมาจากงานเรามานั่งกินข้าวกันที่ ร้านท่าน้ำภูแล ร้านอาหารบรรยากาศติดริมน้ำ เมนูโดดเด่น คืออาหารเหนือ ที่ใครมาเชียงรายก็นิยมมากินและมาเช็คอินกันสักมื่อ

ปิดทริปวันสุดท้ายเราไปท่องเที่ยวชุมชนที่เติมเต็มความสุขในรูปแบบโฮมสเตย์กันที่ ชุมชนท่องเที่ยวปางห้าโฮมสเตย์

มาเสพความเขียวชอุ่มของธรรมชาติ กินอิ่ม นอนสบายในวิถีชุมชนกันบ้าง มาที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้และลงมือทำกิจกรรมมากมาย

อาทิ การทำเทียน การตีมีด การปลูกผักอินทรีย์

บ้านตีมีด

บ้านทำเทียน

ชมสวนเกษตรอินทรีย์

โฮมสเตย์ราคาหลักร้อย

กินอาหารพื้นบ้าน

เยี่ยมชมบ้านโฮมสเตย์ กินขันโตกพร้อมตะลุยแหล่งท่องเที่ยวในเส้นทางสายสุขภาพท่ามกลางธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ภายในชุมชน

อีกหนึ่งความน่าสนใจของที่นี่ก็คือ โรงงานกระดาษสาจินนาลักษณ์ ตั้งอยู่ บ.ปางห้า ซึ่งเปิดให้ผู้สนใจสามารถเดินทางเข้าไปร่วมเรียนรู้ พร้อมทำ workshop ได้

ที่ตั้ง : ม.1 ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

โทรศัพท์ : 064 679 7470

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/panghahomestay/

ก่อนบินกลับที่สนามบินเชียงราย เราแวะไปนวดสปาผ่อนคลายที่ บ้านชลสุวรรณสปา

สปาแห่งนี้เกิดขึ้นจากแนวคิดของ คุณกนกวรรณ และคุณเมย์สุชล ปัญญาฟู ที่เล็งเห็นความสำคัญของภูมิปัญญาการนวดของชาวบ้าน

ที่เน้นการเลือกใช้สมุนไพรเป็นหลัก สามารถเลือกโปรแกรมการนวดให้เข้ากับตัวเองได้ ทั้ง การนวดแผนไทย, นวดสปาอโรม่า, ขัดผิว,อาบน้ำแร่, แช่น้ำนม และการประคบสมุนไพร เป็นต้น

และอีกหนึ่งความสำคัญของ บ้านชลสุวรรณสปา ก็คือการนำเอากาแฟดอยช้าง กาแฟไทยที่เกิดจากพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง ร.9 ที่ทรงช่วยเหลือเกษตรกรชาวเขาด้วยการหันมาปลูกกาแฟทดแทนการปลูกฝิ่น มาทำการบดผสมกับมะขามสด และสมุนไพร

จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ชั้นเยี่ยมของชุมชน คือ สครับมะขามกาแฟทองคำ ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมโทรมของผิวพรรณ ลดความเหี่ยวย่น กระชับรูขุมขน และช่วยพื้นฟูผิวที่ถูกทำลาย พร้อมกระตุ้นให้ผิวดูกระจ่างใสเนียนนุ่ม

ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าทำมาก ๆ เพราะนอกจากจะได้เติมเต็มการพักผ่อนอย่างการนวดแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกร อุดหนุนผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ที่ตั้ง : 139/1 ถ.18 มิถุนา ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/BaanChonsuwana-1615112938720599/

นี่เป็นเพียงโปรแกรมเที่ยวเชียงรายที่เรานำมาแนะนำกันเท่านั้น ยังมีที่เที่ยวอีกเยอะแยะในเชียงรายให้เพื่อน ๆ ได้เลือกไป

โดยเพื่อน ๆ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานการท่องเที่ยว จังหวัดเชียงราย โทรศัพท์ 053 150 192

และด้วยความหลากหลายของเชียงราย ไม่ว่าจะช่วงเวลาไหน ? ฤดูไหน ? ที่นี่ก็ยังคงงดงามเหมาะแก่การเดินทางมาเยือนเพื่อเอนกายพักผ่อนเสมอ เห็นแบบนี้แล้ว…อย่ารอช้าแพ็คกระเป๋าให้พร้อมแล้วออกเดินทางไปเที่ยวกันเลยดีกว่า ^^

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!