ปั่น กิน เที่ยว: แพร่…แค่ไหน ก็ปั่นไปถึง เมืองน่ารัก ที่ต้องแวะกันสักครั้ง

หากถามคนปั่นจักรยานว่าอยากพาเจ้าสองล้อคู่ใจไปปั่นที่แบบไหน คงได้คำตอบทำนองเดียวกันว่า “ต้องรถน้อย อากาศดี มีเส้นทางสวยๆ” ซึ่งแพร่ก็คือคำตอบนั้น

ด้วยความที่เมืองแพร่เป็นเมืองจักรยานอยู่แล้ว คือชาวแพร่นิยมปั่นจักรยานในชีวิตประจำวันเป็นทุนเดิม คนพื้นที่จึงเข้าใจหัวอกนักปั่นเป็นอย่างดี และไม่ใช่แค่เรื่องจิตวิญญาณนักปั่นจะอยู่ในสายเลือดคนแพร่

แต่เมืองนี้ช่างเอื้อต่อชาวจักรยาน ทั้งถนนหนทาง อาหารการกิน และสถานที่ท่องเที่ยว เรียกว่าพร้อมสรรพฉบับสมบูรณ์ทีเดียว

แต่เราจะพาออกนอกเมืองไปที่เส้นทางหลังพระธาตุช่อแฮ รับรองว่านักปั่นสายแข็งหรือพวกแข้งทองทั้งหลายจะประทับใจ

แต่ถ้าเป็นนักปั่นสายชิลก็ไม่แนะนำ (ไว้คราวหน้าจะจัดเส้นทางชิลๆ ชิคๆ ให้)

เอาฤกษ์เอาชัยเริ่มต้นกันที่วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง โดยเฉพาะคนเกิดปีขาล (ปีเสือ) ต้องขึ้นไปสักการะพระธาตุช่อแฮ

ที่นี่เป็นเจดีย์ที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุและพระบรมสารีริกธาตุพระศอกซ้ายของพระพุทธเจ้า

เจดีย์องค์นี้เป็นทรงแปดเหลี่ยม ย่อมุมไม้สิบสอง ศิลปะเชียงแสน สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาแพร่แล้วไม่ได้มากราบไหว้พระธาตุช่อแฮถือว่ามาไม่ถึง!

อิ่มใจแล้วก็ได้เวลาเผาผลาญพลังงาน โดยมุ่งหน้า สู่วัดพระธาตุดอยเล็ง ซึ่งห่างไปประมาณ 4.5 กิโลเมตร เส้นทางนี้คดเคี้ยวแต่ไม่ไกลนัก มีเพียงความสูงชันนิดหน่อยที่ท้าทายนักปั่นให้ฝ่าแรงดึงดูดโลกเพื่อขึ้นไปสักการะ

พระธาตุดอยเล็งเป็นพระธาตุที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในบรรดาพระธาตุทั้งหมดในจังหวัดแพร่ แต่เมื่อขึ้นไปถึงบนนั้นได้แล้วถือเป็นจุดชมวิวที่สวยมากที่สุดจุดหนึ่งของจังหวัดแพร่ หากอากาศปลอดโปร่งจะมองเห็นได้ถึง 3 อำเภอคือ สูงเม่น, ร้องกวาง และอำเภอเมืองแพร่

ลงจากพระธาตุดอยเล็งแล้วย้อนกลับไปที่ถนนสาย 1022 และปั่นต่อไปตามถนนลาดยางสายนี้โดยจุดหมายของเราคือน้ำตกเชิงทอง ในหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน ที่ ลน.1 แต่ด้วยความสูงชันและคดเคี้ยวทำให้การปั่นจักรยานโดยหวังจะทำความเร็วทั้งที่ไม่ชำนาญทางจึงเป็นเรื่องยาก สองล้อกับสองขาจึงค่อยๆ พากันไปอย่างเนิบเนิบ…สมชื่อโครงการ

แต่สิ่งที่มาทดแทนความเร็วคือสองข้างทางกลับทำให้หายเหนื่อย แม้ระยะทางไม่ถึง 10 กิโลเมตร แต่แทบทุกกิโลเมตรน่าจอดแวะไปเสียหมด เพราะจุดเด่นของถนนสายนี้คือมีแมกไม้ระรายทาง มีลำธารใสไหลเคียงคู่ไปพร้อมกับพวกเรา

สำหรับนักปั่นที่ต้องการเติมพลังก็มีร้านอาหารอยู่เป็นระยะ แต่ที่สะดุดตาไม่น้อยคือร้านอาหารม่อนนกยูง นอกจากทำเลโดดเด่นแล้วอาหารยังรสชาติดีทีเดียว

ปั่นไปเรื่อยๆ ดันเนินบ้าง ปล่อยไหลบ้าง (บางคนอาจต้องเข็นบ้าง) จนมาถึงอีกจุดที่ต้องแวะคือสวนอาหารชลชาติ ครัวริมธาร ซึ่งอยู่ห่างจากวัดพระธาตุช่อแฮประมาณ 7 กิโลเมตร ตั้งอยู่ทางเข้าหมู่บ้านนาตอง บรรยากาศภายในร้านและหลังร้านช่างเหมาะแก่นักปั่นที่ต้องการพักเหนื่อยไปกับเสียงสายน้ำในลำธารซึ่งไหลมาจากต้นน้ำในอุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน ยิ่งได้จิบกาแฟหรือเครื่องดื่มเย็นๆ ไปด้วย อาจต้องใช้เวลากับที่นี่นานเชียวละ

และจุดเด่นที่ไม่รู้ว่าบังเอิญหรือตั้งใจก็คือเส้นทางสายนี้คดโค้งไปตามเนินเขา เลียบลำธารน้ำใส จึงมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ และที่พักมากมาย

แต่สวนอาหารชลชาติฯ กลับอยู่ในจุดที่นักปั่นจะดันเนินมาจนหมดแรงกันพอดี ที่นี่จึงเป็นที่นิยมมากสำหรับนักปั่นขาแรง…แต่หมดแรง

พักกันพอหอมปากหอมคอ (หอมกลิ่นกาแฟและไอเย็นๆ ของสายน้ำด้วย) ก็เตรียมตัวมุ่งหน้าสู่น้ำตกเชิงทอง ซึ่งห่างไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร

แต่ด้วยความที่เป็นน้ำตกขนาดเล็กอยู่ริมถนน ในฤดูร้อนแบบนี้จึงไม่ค่อยมีน้ำสักเท่าไร

แต่ก็ยังมีทัศนียภาพสวยงาม และช่วงฤดูกาลนี้เองที่นักท่องเที่ยวจะน้อย แต่ชาวบ้านได้ใช้สอยอย่างเต็มที่เหมือนเดิม

#—————————#

การเดินทางไปแพร่

รถยนต์ จากกรุงเทพฯใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 11 ที่ อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ผ่าน จ.นครสวรรค์ พิจิตร พิษณุโลก อุตรดิตถ์ และเข้าสู่ตัวจังหวัดแพร่ รวมระยะทางประมาณ 551 กิโลเมตร

รถไฟ การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟจากกรุงเทพฯไป อ.เด่นชัย ทุกวัน จากนั้นต่อรถประจำทางเข้าตัวเมืองแพร่ ซึ่งห่างจากเด่นชัยประมาณ 24 กิโลเมตร สอบถามรายละเอียดได้ที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร.1690, 0 2220 4444 สถานีเด่นชัย โทร.0 5461 3260 -1 หรือ www.railway.co.th

รถโดยสารประจำทาง บริษัท ขนส่ง จำกัด มีรถโดยสารประจำทาง ทั้งรถธรรมดาและปรับอากาศจากกรุงเทพฯมายังจังหวัดแพร่บริการทุกวัน สอบถามรายละเอียดได้ที่ สถานีเดินรถสายเหนือ หมอชิต 2 โทร.0 2935 2852 -66 บริษัท ขนส่ง จำกัด จังหวัดแพร่ โทร.0 5451 1276 หรือ www.transport.co.th

เครื่องบิน แพร่มีสายการบินเปิดบริการได้แก่ สายการบินนกแอร์ เที่ยวบินดอนเมือง-แพร่ โทร.05452 2189 หรือ www.nokair.com

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!