เที่ยวระยอง ชมสวนทุเรียน นั่งชิลล์หาดสวย แวะชิมอาหารถิ่นสุดอร่อย

ระยอง ไปกี่ครั้งก็ครั้งก็มีความสุข ไปกี่ครั้งก็ประทับใจ เมืองท่องเทียวที่ครบทั้งทะเล เกาะ ภูเขา น้ำตก และอาหารอร่อยๆ      

กลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Trip Travel Gang : ทริปทราเวลแก็งค์ ได้รับคำชวนจากพี่ๆ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง (ระยอง-จันทบุรี) เพื่อไปร่วมในงานแถลงข่าว “งานประติมากรรมทรายและอาหารถิ่น@ แหลมแม่พิมพ์”  ชายหาดแหลมแม่พิมพ์ อ.แกลง จ.ระยอง รวมถึงไปช่วยประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ของจังหวัดระยองด้วย

“ระยอง” เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นทะเล เกาะแก่ง ภูเขา ป่าไม้ วัดวาอาราม รวมถึงศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ รวมถึงอาหารการกิน ผักผลไม้ ที่อร่อยไม่เป็นสองรองใคร จนระยองกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตติดลมบนมาตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน

เราออกจากเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงก็มาถึง “สวนบ้านเรา” สวนทุเรียนชื่อดังของจังหวัดระยอง

สวนบ้านเราเป็นแหล่งปลูกทุเรียนสายพันธ์ไทย บนเนื้อที่ถึง 100 ไร่  และมากถึง 111 สายพันธ์ุ อย่างเช่นทุเรียนพันธ์กบ,  หลง หลิน ลับแล, หมอนทอง, ก้านยาว, ชะนี ฯลฯ

รวมไปถึงชื่อแปลกๆ ที่เราอาจไม่เคยได้ยิน อย่างเช่น ห้าลูกไม่ถึงผัว, พันธุ์เป็ด ที่ปลูกเรียงรายไว้อย่างเป็นระเบียบ มีระบบการดูแลจัดการอย่างดี มีเลขแทคประจำต้น  มีการใช้สีทาทีก้านของทุเรียนแต่ละลูก เพื่อบอกอายุของทุเรียน ป้องกันไม่ให้ทุเรียนอ่อนออกสู่ท้องตลาด

ที่นี่เวลาทุเรียนออกดอก คนงานจะทำการคัดแต่ดอกที่สมบูรณ์ที่สุดไว้เท่านั้น ส่วนดอกอื่นที่ไม่สมบูรณ์ จะตัดทิ้งอย่างไม่เสียดาย

สวนบ้านเราคัดเฉพาะทุเรียนดี การันตีคุณภาพ การันตีความหวานมันทุกลูก โดย “เฮียย้ง” เจ้าของสวน ถ้าใครอยากรับประทาน ต้องจองออนไลน์ล่วงหน้ากันตั้งแต่ยังไม่ออกดอกกันเลยทีเดียว

คนรักทุเรียนห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด แนะนำว่าให้เข้าไปซื้อถึงสวน เพราะท่านจะได้เลือกทุเรียนได้ถูกใจ และมั่นใจได้ว่า ท่านจะได้รับประทานทุเรียนอร่อยอย่างแน่นอน แต่ก่อนจะเข้ามา รบกวนโทรจองกับเฮียย้งก่อน จะได้ไม่เสียเที่ยว

ที่ตั้ง :ซ.บ้านน้ำโจน1 ต.กระแสบน อ.แกลง จ.ระยอง โทรศัพท์ : 081-804-4169 (เฮียย้ง)

จากนั้นเราเดินทางมุ่งหน้าสู่ “แหลมแม่พิมพ์” อ.แกลง จ.ระยอง เพื่อไป ร่วมในงานแถลงข่าว “งานประติมากรรมทรายและอาหารถิ่น@ แหลมแม่พิมพ์”  ชายหาดแหลมแม่พิมพ์ อ.แกลง จ.ระยอง ที่จัดผ่านไปแล้วเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

คณะของเรามาถึงก่อนเวลาพอสมควร ทำให้เรามีเวลาเหลือมากพอที่จะไปเดินเล่นรับลมที่ “ชายหาดแหลมแม่พิมพ์” ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับสถานที่จัดงานประติมากรรมทราย ชายหาดที่นี่มีความสวยงาม ทรายขาวละเอียด เหมาะกับการเล่นน้ำทะเล นอกจากนี้ ยังมีแนวทิวสนสลับกับต้นหูกวาง ให้ความร่มรื่นเย็นสบายตลอดริมหาด

เราเดินเล่นรับบรรยากาศชายทะเลได้สักพัก เราก็กลับเข้าสู่งานแถลงข่าวอีกครั้ง  ภายในงานมีการจัดแสงประติมากรรมจากทรายขนาดใหญ่ 5 ชิ้น

โดยแสดงถึงสัญลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของจังหวัดระยอง ได้แก่ ทุเรียน เต่าทะเล นางเงือก พระมหาชนก

และมีไฮไลท์ที่สำคัญคือประติมากรรมทรายพระบรมรูปปั้นของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 กำลังทรงฉายพระรูปด้วยกล้องคู่พระหัตถ์ พร้อมด้วยคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง ซึ่งมีขนาดใหญ่ถึง 7×10 เมตร

นอกจากนี้ ภายในงานยังสามารถเลือกชิมอาหารถิ่นเมืองระยองกว่า 50 ร้านค้าจากชุมชนท้องถิ่นทั่วทั้งจังหวัดระยอง รวมถึงอาหารทะเล ของหวาน ผลไม้ และเครื่องดื่มนานาชนิด พร้อมชมการแสดงพื้นบ้านจากศิลปินท้องถิ่นทุกค่ำคืน

เช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากรับประทานอาหารและเก็บข้าวของเชคเอาท์ออกจากที่พักเรียบร้อยแล้ว เรามุ่งหน้ากลับเข้าสู่ อ.เมือง จ.ระยอง เพื่อไปเยี่ยมชม “สวมหอมมีสุข” แหล่งผลิตและแปรรูปไม้กฤษณาที่ใหญ่ที่สุดของ จ.ระยอง

 “สวนหอมมีสุข” นับเป็นแหล่งผลิตและจัดจำหน่ายไม้กฤษณาครบวงจร ตั้งแต่พันธ์ุกล้าไม้กฤษณา แก่นไม้กฤษณา น้ำมันหอมระเหย และมีการแปรรูปจากไม้กฤษณาเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดต่าง อย่างเช่น  ธูปหอมไม้กฤษณา, น้ำมันนวดกฤษณา , ครีมบำรุงผิว , สเปรย์ระงับกลิ่นกาย , แชมพูกฤษณา ส่งออกขายไปทั่วโลก

โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศแถบอาหรับนี่รับซื้อไม่อั้นกันเลยทีเดียว นิยมใช้ทาร่างกายเพื่อให้มีกลิ่นหอม บางที่ใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องยา บางที่ใช้เป็นส่วนผสมของน้ำหอมและเครื่องสำอางบางชนิด

ส่วนใบของต้นกฤษณานั้น ที่ดูเหมือนจะไร้ประโยชน์ แต่ที่นี่ก็สามารถนำไปอบแห้งทำเป็นชาใบกฤษณา เพราะผ่านการวิจัยแล้วว่ามีสรรพคุณทำให้เจริญอาหาร สามารถส่งออกไปขายที่ญี่ปุ่น สร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

ใครจะไปเชื่อ ว่าน้ำมันกฤษณากลั่นบริสุทธิ์ 100% ของที่นี่ เกรด 5A ซึ่งเป็นเกรดดีที่สุด ราคาขายอยู่ที่ ลิตรละ 8แสนบาท

ที่ตั้ง : 8 หมู่ 4 ต.กะเฉด อ.เมือง จ.ระยอง 21100 โทร.038-634-280

หลังจากชอปปิ้งผลิตภัณฑ์แปรรูปจากไม้หอมกฤษณาที่สวนหอมมีสุขกันอย่างจุใจแล้ว เรามุ่งหน้าไปสักการะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วีรบุรุษผู้กอบกู้เอกราชกันที่ “ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” ที่วัดลุ่มมหาชัยชุมพล อ.เมือง จ.ระยอง

 “วัดลุ่มมหาชัยชุมพล”  เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา ตามประวัติกล่าวว่าตั้งขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2234 ที่นี่มีศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งเด่นเป็นสง่า เป็นที่เคารพบูชาของชาวจังหวัดระยอฃและจังหวัดใกล้เคียง

สถานที่แห่งนี้ เชื่อกันว่าเมื่อประมาณ 250 ปีก่อน เคยเป็นสถานที่พักทัพของพระยาตาก หรือสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช สมัยที่ฝ่าวงล้อมของทหารพม่าออกมาจากกรุงศรีอยุธยา และมาพักทัพที่เมืองระยอง

ก่อนจะเข้าตีเมืองจันทบุรีจนแตกพ่าย และรวบรวมกำลังยกทัพเรือกลับไปขับไล่ข้าศึกออกจากแผ่นดิน และประกาศอิสรภาพได้สำเร็จ

ด้านหน้าศาลฯ มีต้นสะตือใหญ่ ที่เชื่อกันว่า เป็นที่ผูกช้างศึก “พังคีรีบัญชร” ของพระยาตากที่ใช้ในการเข้าโจมตีเมืองจันทุบรี และสามารถพังประตูเมืองทลายลง จนทหารของพระยาตากกรูกันเข้าเมือง จนยึดเมืองจันทบุรีได้สำเร็จ

เชื่อกันว่าพระบารมีของพระองค์จะช่วยปกป้องคุ้มครองให้มีแต่ความสุข เป็นสิริมงคล  มีชีวิตความร่มเย็นเป็นสุขและยังเชื่อกันว่าสามีภรรยาที่มีบุตรยาก  หากมาขอพรจากศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชแห่งนี้แล้วมักจะสำเร็จสมดังใจปรารถนา

ที่ตั้ง วัดลุ่มมหาชัยชุมพล  ถ.ตากสินมหาราช ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง เปิดให้เข้าสักการะได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด

สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใด สนใจเดินทางไปเที่ยวที่จังหวัดระยอง เมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆมากมาย และที่สำคัญ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง (ดูแลพื้นที่ระยอง-จันทุบรี) โทร 038-655-420-1 , 038-664-585

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!