ตามรอยอาหารถิ่นจันทบุรี กิน เที่ยว ชอปแบบพุงกาง 3 วัน 2 คืน

จันทบุรีได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์ของภาคตะวันออก เพราะอุดมไปด้วยผลไม้ อาหารทะเล สมุนไพร และเครื่องเทศ

นอกจากนั้นยังมีแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกมากมาย เช่นชายหาดเจ้าหลาว เส้นทางเลียบชายทะเลถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ซึ่งเป็นถนนที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ชุมชนริมน้ำจันทบูร และอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ฯลฯ ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหลีกหนีจากความวุ่นวายในเมืองหลวง มาเที่ยวกับครอบครัวและเพื่อนฝูง

มาจันทบุรีในครั้งนี้ เราเลยขอเอาใจนักท่องเที่ยวสายกินให้มาลองตะลุยกินอาหารถิ่นของดีของเด็ดของจังหวัดจันทบุรี ที่สะท้อนอัตลักษณ์ความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ ทั้งทรัพยากรธรรมชาติ วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของความเป็นจังหวัดจันทบุรีให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึน

และนี่คือทริปการเที่ยวจันทบุรีแบบ 3 วัน 2 คืน ที่ครบครันตั้งแต่ที่กิน ที่เที่ยว และที่พัก จนห้ามพลาดตามไปเที่ยวกันเลยทีเดียว

เริ่มต้นทริปเที่ยวด้วยการเดินทางมาถึงตอนมื้อเที่ยง เราก็เติมพลังกันที่ร้าน “บ้านน้ำพริกข้าวสวย”

ชวนชิมเมนูอาหารไทยย้อนยุคของดีเมืองจันท์ที่ห้ามพลาดกันที่ ร้านบ้านน้ำพริกข้าวสวย ร้านดังชื่อเก๋ที่เน้นเสิร์ฟเมนูอาหารถิ่นจันทบูร ข้าวห่อใบตอง น้ำพริกโฮมเมด-ผงโรยข้าวสูตรคนไทย มาพร้อมกับความพิถีพิถันทั้งความอร่อยแ ละอาหารตาด้วยการใช้วัสดุธรรมชาติอย่างใบตองมารองอาหาร บนภาชนะต่าง ๆ อย่าง ปิ่นโต เครื่องปั้นดินเผาและเครื่องจักรสาน

แถมยังเลือกทานได้ทั้งแบบเปิบและใช้ช้อนส้อม อีกทั้งจะเลือกทานที่ร้านก็สั่งกลับบ้านก็ได้

ส่วนเมนูอร่อยน่าทานที่ห้ามพลาดได้แก่ ข้าวหมูแดงราดน้ำพริกปูไข่, ข้าวหน้าปู, ข้าวคลุกน้ำพริกปลาทู, ข้าวคลุกน้ำพริกปูไข่, ข้าวคลุกคั่วกลิ้งหมู ที่เสิร์ฟมาพร้อมน้ำพริกสูตรโฮเมดจากร้าน

เรียกได้ว่าเป็นร้านอาหารที่ถูกปาก ถูกตา ถูกใจ ไม่ว่าใครไปจันทบุรี จะต้องแวะเวียนเข้าไปอย่างแน่นอน และข้อแนะนำอีกอย่างคือ ก่อนออกเดินทางไปที่ร้านโทรศัพท์ไปสอบถามก่อนเสมอ เพราะร้านนี้ขายดีมากๆ

ที่ตั้ง : อ.ขลุง จ.จันทบุรี โทรศัพท์ : 089 183 8818, 099 552 9544

ต่อมาเราพาไป อ.ท่าใหม่ ไปนั่งชิม ร้านมังกรเย็นตาโฟ แยกท่าเรือ

ร้านก๋วยเตี๋ยวซีฟู้ดสูตรเด็ด ๆ ในเมืองจันท์อยู่พลาดไม่ได้กับ ร้านมังกรเย็นตาโฟ แยกท่าเรือ

ที่นี่เน้นเสิร์ฟปู กั้ง ทะเล แบบสดสะอาดจัดลงมาในชามใบโต รสชาติเข้มข้นเลือกทานเมนูเด็ด ๆ ได้ตั้งแต่ ก๋วยเตี๋ยวหมู, ทะเล, เย็นตาโฟ, ต้มยำ, เกี๊ยวปลา-กุ้ง, บะหมี่ปู, เย็นตาโฟต้มยำจัดเต็ม เป็นต้น

แม้ว่าหลายคนอาจจะคิดว่าราคาสูงไปหน่อย แต่ขอบอกว่าร้านนี้คุณภาพวัตถุดิบและรสชาติครบเครื่องสมกับเป็นเมนูเด็ดของคนรักซีฟู้ดต้องยกนิ้วโป้งการันตรีอย่างแน่นอน สำหรับการเดินทางที่ร้าน ตัวร้านตั้งอยู่ตรงแยกท่าเรือ โดยเดินทางมาจากทางโรงเรียนประดิษฐ์ศึกษาประมาณร้อยเมตร

ที่ตั้ง : อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

ชิมแล้วก็ไปชอปแและชมกันต่อที่ ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว  ชุมชนเก่าแก่อายุมากกว่า 200 ปี

ที่นี่มีดีทั้งขนมหวาน อาหารและที่เที่ยว เปิดตลาดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. เดินทางมาจากตัวเมืองจันท์เพียง 15 นาที โดยตัวชุมชนยังคงรักษารูปแบบบ้านเก่า ๆ อาหารการกินแบบโบราณ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมยังคงได้รับกลิ่นอายย้อนยุคไปในขณะที่เดินเที่ยว

ส่วนขนมโบราณที่หาทานยากได้แก่ ขนมตะลุ่ม, ข้าวเกรียบอ่อน, ข้าวพอง, ตังเมน้ำอ้อย, ทองม้วนอ่อน, มะกอกคลุกเกลือ-น้ำตาล, ข้าวตอกน้ำอ้อย (ลูกระเบิด), ข้าเหนียวเผือก,  ฯลฯ รวมไปถึงเมนูของคาวอย่าง ร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณ (เส้นบะหมี่ทำเอง)

จากนั้นก็เดินทางไปเที่ยวที่บ้านเลขที่ 38 ที่มีอายุอานามกว่า 112 ปี ลักษณะบ้านโบราณสองชั้น สร้างขึ้นตั้งแต่สมัย ร. 5 ซึ่งสมเด็จพระเทพฯ ทรงส่งแบบบ้านไปประกวดและพระราชทานรางวัลอนุรักษ์ศิลป์สถาปัตยกรรมดีเด่นมา

ภายในจัดแสดงของเก่า อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทำขนมในอดีต รวมไปถึงภาพเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ มากมาย สำหรับใครที่กำลังมองหาแหล่งของหวานเติมน้ำตาลให้กับชีวิต หรืออยากเดินเที่ยวชิค ๆ ชิล ๆ ลองแวะมาที่ ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว จันทบุรีได้เลยค่ะ

ที่ตั้ง : อ.เมือง จ.จันทบุรี

หรือถ้ามองหาอาหารทะเลสดๆ หรือสนใจชอปผักพื้นบ้านกลับบ้านไปทำกับข้าว ต้องแวะมานี่เลย ตลาดเจริญสุข จันทบุรี

ตลาดเจริญสุข ตลาดชื่อดังเป็นเปิดให้จับจ่ายใช้สอยกันตั้งแต่ช่วงบ่ายเรื่อยไปจนถึงเย็น โดยจะมีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้ามาจำหน่าย ทั้งผัก ผลไม้ ซึ่งเป็นผลผลิตจากเกษตรกรในชุมชน รวมไปถึงอาหารทะเลสดจากชาวประมง และอาหารทะเลแห้ง ปรุงสำเร็จ ที่ทำให้เห็นกันสด ๆ

ภายในตลาด นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมไอเดียเก๋ ให้กับตลาดด้วยการให้พ่อค้า แม่ค้า สวมชุดไทยมาขายของทุกวันจันทร์และศุกร์ เพื่อสร้างความแปลกตา อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียบประเพณีไทยและการอนุรักษ์ผ้าไทยอีกด้วย

ที่ตั้ง : ถ.พระยาตรัง อ.เมือง จ.จันทบุรี

ส่วนใครชอบเที่ยวสวน ชอบท่องเที่ยวเปลี่ยนบรรยากาศแบบสบาย ต้องแวะมา สวนกานต์ธิดาหรือสวนป้าเบส

สวนกานต์ธิดาหรือสวนป้าเบส สวนเกษตรอินทรีย์ที่มีชื่อเสียงของจันทบุรี ที่เกิดขึ้นจากเกษตรกรหญิงคนเก่ง คุณศิวพร เอี่ยมจิตกุศล ที่การันตรีความสามารถด้วยรางวัลเกษตรดีเด่นระดับจังหวัดและประเทศ และยังเป็นสวนต้นแบบเกษตรอินทรีย์ที่มีชื่อเสียงในจันทบุรีอีกด้วย

เมื่อเดินทางเข้าไปภายในสวนเราจะได้พบกับแปลงสาธิตการเกษตรทั้ง แปลงปลูกผักบุ้ง, ถั่วฝักยาว, ผักโขมญี่ปุ่นและนาข้าว และผลไม้อินทรีย์หลากหลายชนิด อาทิ ลองกอง, เงาะ และมังคุด รวมไปถึงการเลี้ยงสัตว์ภายในสวน ที่สำคัญคือ การปลูกป่าเพื่อคืนสมดุลย์ธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทอดความรู้ให้เกษตรกรในชุมชนอีกด้วย เรียกได้ว่ามาเที่ยวที่นี่ที่เดียวได้ทั้งความสนุกและความรู้เกี่ยวกับเกษตรไปเพียบเลยก็ว่าได้

ที่ตั้ง : 91 ม.8 ต.คลองพลู อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี

และอีกหนึ่งทางเลือกของการพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ และวิถีชีวิตของคนเมืองจันท์ก็คือ การพักผ่อนแบบโฮมสเตย์ที่ ป้าหลุยลุงทมโฮมสเตย์ ที่พักที่คงไว้ซึ่งธรรมชาติ

เน้นการรักษาระบบนิเวศน์ทางป่าชายเลนให้รบกวนธรรมชาติน้อยที่สุดด้วยที่พักรูปแบบแพลอยน้ำ ควบคู่ไปกับการทำอาชีพประมง เลี้ยงปลา เลี้ยงหอยนางรม แถมยังพาแล่นเรือไปฟาร์ม ชมอู่ต่อเรือพระเจ้าตาก หรือนั่งเรือไปชมโชว์ปลาโลมาที่โอเอซิสซีเวิลด์อีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจมาพักผ่อนแบบโฮมสเตย์ อิ่มอร่อยไปกับเมนูหอยนางรมสด ๆ และเมนูอาหารทะเลฟิน ๆ ที่นี่คิดราคาคืนละ 1,800 บาท อาหาร 3 มื้อ รับลูกค้าขั้นต่ำ 5 คน และเปิดบริการทุกวัน เวลา 07.00-19.00 น.

ที่ตั้ง :  ท่าแฉลบ อ.เมือง จ.จันทบุรี

โทรศัพท์ : 089 803 0020

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/trvhomestay1/

หรือหากเป็นคนรักธรรมชาติ ท่องเทียวเชิงอนุรักษ์ แนะนำให้มาเยือน ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร.9 ที่ทรงพระราชทานพระราชดำริไว้ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2524 โดยมีพื้นที่ครอบคลุมชายฝั่งทะเลบริเวณอ่าว คุ้งกระเบนกว่า 4,000 ไร่ เพื่อทำการศึกษา วิจัย ทดลอง เพาะพันธุ์สัตว์น้ำชายฝั่งทะเล อนุรักษ์พันธุ์ไม้ของป่าชายเลน

พร้อมทั้งสร้างที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลภายในพื้นที่ และส่งเสริมให้ชาวบ้านในพื้นที่มีความรู้ในการประกอบอาชีพอย่างยั่งยืน และมีคุณภาพชีวิตที่ดี ตามหลักการดำเนินชีวิตแบบพอเพียง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติ พร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวประมง

รวมไปถึงสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ทางธรรมชาติในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเป็นสะพานไม้ ระยะทาง 1.6 กม. เรื่อยไปจนถึงหอดูเรือนยอดไม้ ความสูง 15 ม. เพื่อชมวิวสวยของโครงการในมุมสูงได้อีกด้วย

เวลาเปิดปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.30-16.30 น.

ที่ตั้ง : อ่าวคุ้งกระเบน ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

โทรศัพท์ : 0 3938 8116-8

ออกจาก ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ มาแวะ จุดชมวิวเนินนางพญา จุดชมวิวที่สวยที่สุดของถนนเฉลิมบูรพาชลทิต

ตั้งอยู่บริเวณชายหาดคุ้งวิมานตอนใต้

โดดเด่นสุด ๆ ด้วยวิวถนนเลียบชายหาดที่โค้งเป็นรูปตัวเอสตามไหล่เขา ถือเป็นช่วงถนนที่สวยที่สุดสายหนึ่งในไทยเลยก็ว่าได้ ไปจนถึงเนินเขาเล็กๆ

ริเวณจุดชมวิวเนินนางพญา มีการปรับภูมิทัศน์ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ได้ชมทัศนียภาพริมฝั่งที่เป็นเนินสูง ๆ ต่ำ ๆ ของเนินเขาริมชายฝั่ง และมีบริการลานจอดรถ ด้านหนึ่งสามารถมองเห็นแหลมส่วนที่เป็นปลายด้านหนึ่งของอ่าวคุ้งกระเบนได้

สำหรับที่พักของเราครั้งนี้ เราไปนอนฟิน ๆ กันที่ โรงแรมพิมดารา โรงแรมเปิดใหม่ใน อ.เมือง จ.จันทบุรี กับการตกแต่งอาคารที่พักในสไตล์โมเดิร์นผสมผสานระหว่างสีส้มอิฐสีขาว และเทา เข้ากับบรรยากาศความเงียบสงบ เน้นชมวิวธรรมชาติและความเป็นส่วนตัว

โดยมีมุมเล็กๆ ของโรงแรมเน้นการตกแต่งในรูปแบบอาร์ตแกลอรีด้วยภาพที่บอกเล่าสถานที่สำคัญต่างๆ ใน จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นรูปแบบที่ยังไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อนอีกด้วย

สำหรับโรงแรมแห่งนี้มีห้องพัก 37 ห้อง ภายในตกแต่งด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน เน้นพื้นที่กว้างๆ เพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มอิ่มตอบโจทย์ผู้ที่กำลังมองหาโรงแรมเก๋ ๆ ไว้พักผ่อนในทริปเที่ยวเมืองจันท์ได้เป็นอย่างดี

ที่ตั้ง : 69/5 ม.5 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี

โทรศัพท์ : 039 609 878-9, 097 446 1944

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Pimdara-Hotel-โรงแรมพิมดารา-228077444271155/

เห็นที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก แบบครบครันแบบนี้แล้วหลายคนคงอดใจไม่ไหว ว่าแล้วเลือกที่เที่ยววางแพลนเที่ยวจันทบุรีกันดีกว่า

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!