สนุกไปกับเส้นทางท่องเที่ยวเนิบช้า สัมผัสเมืองเก่าแพร่กับ Eddy Rent A Car

TripTravelGang : ทริปทราเวลแก็งค์ จะพาคุณไปแอ่วเหนือเที่ยว จ.แพร่ กันแบบสบายๆ ด้วยรถเช่าคุณภาพดีของ Eddy Rent A Car ตามพวกเราไปดูกันว่าทริปนี้จะไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วรัดเข็มขัดให้พร้อมแล้วออกเดินทางกันเลย

Day 1

หลังจากที่เราเดินทางถึงท่าอากาศยานแพร่แล้ว ก็ไปรับรถจากบริษัท Eddy Rent A Car กันเลย โดยก่อนเดินทางก็ได้ทำการบุ๊คจองรถผ่านทาง Call Center สาขาแพร่ไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว ซึ่งขอบอกว่าสะดวก รวดเร็ว และง่ายมากๆ รวมทั้งการบริการของพนักงานก็เป็นกันเองอีกด้วย

สำหรับรถเช่าที่พวกเราทำการจองคือ Toyota All New Vios รถเล็ก ขับสบาย สำหรับ 5 คน จัดว่าคล่องตัวสุดๆ และเมื่อได้รถเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาออกเดินทางกันเลย โดยสถานที่แรกที่เราจะไปคือ คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ เป็นคุ้มเดิมของเจ้าพิริยะชัยเทพวงศ์ เจ้าผู้ครองเมืองแพร่องค์สุดท้าย ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมทรงไทยผสมยุโรป หรือเรียกว่าสถาปัตยกรรมทรงขนมปังขิง รอบตัวอาคารมีการประดับด้วยไม้แกะสลักฉลุลวดลายสวยงามตามสมัยด้วยฝีมือช่างชาวจีน เรียกได้ว่าสวยประทับใจจริงๆ

จากนั้นเราก็ไปต่อกันที่ บ้านวงศ์บุรีหรือคุ้มวงศ์บุรี เรือนไม้สักสีชมพูหวานแหววโบราณสถาปัตยกรรมทรงขนมปังขิง เป็นบ้านของจ้าพรหม (หลวงพงษ์พิบูลย์) กับเจ้าสุนันตา วงศ์บุรี ธิดาเจ้าบุรี (พระยาบุรีรัตน์) ที่เป็นมรดกตกทอดจากบรรพชนสู่ผู้สืบเชื้อสายอดีตเจ้าเมืองแพร่ รุ่นที่ 5 ปัจจุบันยังคงใช้เป็นที่พักอาศัยของทายาทผู้สืบทอดและเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมความสวยงามอีกด้วย

ได้เวลามื้อเที่ยงแล้วเราก็ไม่รอช้ารีบขับรถเช่าคู่ใจไป ร้านข้าวซอยเจ๊เล็ก ที่ถือเป็นร้านชื่อดังในเมืองแพร่ มีเมนูขึ้นชื่ออย่างข้าวซอยและขนมจีบ ซึ่งเอกลักษณ์เด่นของข้าวซอยร้านเจ๊เล็กคือมีเส้นที่เหนียวนุ่ม น้ำซุปรสชาติกลมกล่อม เข้มข้น มีให้เลือกสั่งทั้งไก่ หมู เนื้อ และยังมีเมนูอื่นๆ อาทิ ราดหน้าหมูอึ๋ม หมูสะเต๊ะ ข้าวขาหมู ขนมจีบ ฯลฯ

โดยร้านเปิดตั้งแต่เวลา 09.00 – 20.00 . หรือโทร 089 7006870

มาถึง จ.แพร่ ทั้งทีก็ต้องเข้าวัดให้คุ้มกันหน่อย และ วัดหลวง ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาด เพราะที่นี่ถือเป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1372 ภายในประดิษฐานพระเจ้าแสนหลวงซึ่งเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ปางสมาธิ รวมทั้งภายในวัดก็มีพิพิธภัณฑ์เก็บรวบรวมโบราณวัตถุที่น่าสนใจ อาทิ พระพุทธรูปจารึกอายุ 500 ปี และศิลาจารึกเจ้าผู้ครองนคร

ไหว้พระขอพรกันแล้วก็ขับรถของ Eddy Rent A Car ออกนอกเมืองไปหน่อยเพื่อเดินทางไปยัง บ้านทุ่งโฮ้ง แหล่งผลิตและเรียนรู้การทำเสื้อหม้อฮ่อมที่มีชื่อเสียงของจังหวัดแพร่ มีร้านค้าผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผ้าหม้อฮ่อมรูปแบบต่างๆ ให้เลือกซื้อเรียงรายตลอดสองข้างทางกันเลยทีเดียว

เที่ยวกันมาทั้งวันแล้วก็ได้เวลาเติมพลังมื้อเย็นกันที่ ร้าน The City Barn ร้านอาหารบรรยากาศดีที่ตกแต่งอย่างสวยงามน่านั่ง มีมุมให้เลือกนั่งทั้งในและนอกร้าน พร้อมทั้งมีเมนูอร่อยๆ ให้เลือกสั่งมากมาย สำหรับมื้อเย็นนี้เราได้ชิมทั้งกุ้งทอดซอสมะขาม ต้มยำทะเลน้ำข้น ทะเลผัดผงกะหรี่ หอยมะระ หอยแมลงภู่อบซอสบัลซามิก ยำแซลมอน ฯลฯ ขอบอกเลยว่าทั้งเมนูและบรรยากาศที่เย็นสบายช่างเข้ากันสุดๆ โดยร้าน The City Barn ตั้งอยู่ที่ ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่

อิ่มอร่อยกับมื้อเย็นสุดพิเศษและใช้พลังงานในการเดินทางมาทั้งวันแล้วก็ได้เวลาเช็คอินเข้าที่พัก คำมูน ลอฟท์ โฮเทล (Come Moon Loft Hotel) ที่พักบรรยากาศดีใจกลางเมืองแพร่ ที่สวยงามโดดเด่นด้วยการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ปูนเปลือยสองชั้น ให้ความรู้สึกโปร่ง โล่ง สบาย เปิดให้บริการห้องพักทั้งหมด 15 ห้อง

ซึ่งมีให้เลือกทั้งห้องแฟมิลี่และห้องเตียงเดี่ยว จะมาเป็นครอบครัวหรือมาเป็นคู่ก็มีให้เลือกพักอย่างสบายใจ ห้องพักที่คำมูน ลอฟท์ นั้นมีการตกแต่งในแบบฉบับโมเดิร์นแต่แฝงไปด้วยความเรียบง่าย แน่นอนว่าเมื่อเป็นสไตล์ลอฟท์ก็ต้องมีความมินิมอลคือเน้นการตกแต่งที่น้อย แต่การใช้สอยประโยชน์ต้องเยอะ

พร้อมทั้งมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแบบครบครัน โดยตั้งอยู่ที่ ถ.เชตะวัน ซอย1 อ.เมือง จ.แพร่

หรือโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 09 6698 2294

และ facebook.com/คำมูนลอฟท์-โฮเทล-แพร่

Day 2

มาถึงเมืองแพร่ทั้งทีก็ต้องไปกราบนมัสการ พระธาตุช่อแฮ กันหน่อยซึ่งถือเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง จ.แพร่ และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีขาล สร้างขึ้นราวปี พ.ศ.1879

เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน หุ้มด้วยทองจังโก ศิลปะเชียงแสน ทรงแปดเหลี่ยม บังก์ย่อหุ้มปลียอดกลม ประดับยอดฉัตรสูง 33 เมตร ภายในประดิษฐานพระเกศาธาตุและพระบรมสารีริกธาตุพระศอกซ้ายของพระพุทธเจ้า

นอกจากนี้ยังมีหลวงพ่อช่อแฮ พระพุทธรูปศิลปะเชียงแสนอายุนับร้อยปี และหลวงพ่อทันใจ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนล้วนมากราบไหว้ขอพรอยู่เสมออีกด้วย

จากนั้นก็ขับรถไปยัง อ.ลอง อีกหนึ่งอำเภอที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย โดยระยะทางจาก อ.เมืองแพร่ ไปยัง อ.ลอง ประมาณ 41 กม. สำหรับจุดแรกที่เราแวะชมคือ

โดยจุดแรกที่เราแวะคือ พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณโกมล ที่ก่อตั้งโดย อ.โกมล พานิชพันธ์ นักสะสมผ้าโบราณ โดยท่านได้สะสมผ้าโบราณชนิดต่างๆ ของเมืองลอง และผ้าโบราณของชุมชนต่างๆ

และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อเฉพลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ถือเป็นแหล่งรวบรวมผ้าซิ่นตีนจกที่มีอายุเก่าแก่นับร้อยๆ ปี และเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องผ้าชั้นดีที่ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

จากนั้นก็แวะไปยัง วัดพระธาตุศรีดอนคำ วัดเก่าแก่คู่ อ.ลอง ซึ่งสร้างเมื่อครั้งพระนางจามเทวีเสด็จจากเมืองละโว้ไปเมืองหริภุญชัย มีพระธาตุศรีดอนคำเป็นพระธาตุเก่าแก่ขนาดใหญ่ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนกระดูกหน้าอกพระพุทธเจ้า

และนอกจากนี้ภายในวัดยังมีพระเจ้าพร้าโต้ ซึ่งเป็นพระไม้ใหญ่แกะสลักด้วยพร้าโต้ที่ถือว่าแปลกที่สุดในเมืองไทยให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมอีกด้วย

และเมื่อมาถึง อ.ลอง ทั้งทีก็ต้องโดนของดีอย่างขนมจีนน้ำย้อยกันสักหน่อย มื้อเที่ยงนี้เราก็เลยได้ไปอิ่มหมีกันที่ ร้านซัน ฟลาวเวอร์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณโกมล

ทีเด็ดของร้านนี้ที่ห้ามพลาดคือ ขนมจีนน้ำย้อย เส้นขนมจีนที่บีบสดๆ เสิร์ฟคู่กับน้ำเงี้ยวแพร่และน้ำพริกน้ำย้อยที่กินกับขนมจีนก็อร่อยกินกับข้าวก็ดี

จากนั้นก็ขับรถกลับเข้ามายังตัวเมืองแพร่เพื่อไป พิพิธภัณธ์ไม้สัก หรือพิพิธภัณฑ์การป่าไม้ศูนย์ฝึกอบรมที่ 1 เดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นของบริษัทอีสต์เอเชียติคจากประเทศเดนมาร์ก

ซึ่งได้รับสัมปทานทำไม้สักบริเวณริมแม่น้ำยมในสมัยรัชกาลที่ 5 หลังหมดสัมปทานจึงได้สร้างเป็นโรงเรียนป่าไม้ขึ้นเมื่อ พ.ศ.2476 และจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ไม้สักในปี พ.ศ.2541

ภายในมีการจัดแสดงภาพ ประวัติการทำไม้ และอุปกรณ์ทำไม้ในอดีต และมีการรวบรวมตัวอย่างไม้ชนิดต่างๆ ใกล้กันกับพิพิธภัณฑ์ไม้สักเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธวิชิตมาร หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าหลวงพ่อเศียรขาด เป็นที่นับถือบูชาของชาวกรมป่าไม้และชาวแพร่

และถ้าหากใครมาเที่ยวแพร่ตรงกับช่วงวันเสาร์ก็จะโชคดีได้เดิน กาดกองเก่า ซึ่งเป็นถนนคนเดินที่มีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์ของคนเมืองแพร่ ที่นี่เป็นกาดที่รวบรวมทั้งอาหารการกิน ของที่ระลึก เสื้อผ้า ของใช้ การแสดงดนตรีพื้นเมือง ฯลฯ

เรียกได้ว่ารวมสารพันทุกสิ่งอย่างของเมืองแพร่ได้อย่างครบครัน

Day 3

ไปชมความสวยงามของ วัดจอมสวรรค์ วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยชาวเงี้ยว และได้รับบูรณะจากชาวไทยใหญ่หลังจากเหตุการณ์ชาวเงี้ยวปล้นเมืองแพร่ สำหรับวัดจอมสวรรค์แห่งนี้มีความโดดเด่นในเรื่องของสถาปัตยกรรมแบบพม่า

หลังคามีลักษณะซ้อนกันเป็นชั้นๆ ลดหลั่นกันไป อารามเป็นไม้สัก มีการตกแต่งอย่างสวยงามและเสาทุกต้นล้วนมีลวดลายฉลุประดับกระจกสีสันงดงาม ที่สำคัญมีหลวงพ่อสานเป็นพระประธานประจำวัดอีกด้วย

จากนั้นเราก็ไป ร้านโฮะ เบรค แอนด์ คราฟท์ คาเฟ่ (Ho : Bake & Craft Cafe) ร้านนี้จัดว่าน่ารักและน่านั่งสุดๆ เพราะเป็นการดัดแปลงบ้านไม้เก่าให้เป็นร้านสไตล์ครึ่งลอฟต์ครึ่งไม้ซึ่งผสมผสานกันอย่างลงตัว มีมุมให้นั่งหลากหลาย และที่สำคัญเมนูของที่ร้านก็เฮลท์ตี้ด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นบราวน์นี่ไร้แป้ง เค้กส้ม พุดดิ้งชาโคล ฯลฯ

ส่วนเครื่องดื่มที่แนะนำก็จะมีอาฟโฟกาโต้ที่จะเป็นอเมริกาโน่ช็อตเสิร์ฟพร้อมไอศครีมวานิลลา มัทฉะถั่วแดง นมเผือกมัทฉะ นมอัญชัน ฯลฯ อีกทั้งถ้วยชามแก้วกาแฟที่ใช้ในร้านก็น่ารักจนต้องถ่ายรูปเก็บไว้อีก ขอบอกว่าดีต่อใจแบบนี้ก็มีที่ร้านโฮะนี่แหละ

โดยร้านตั้งอยู่ในซอยรอบเมือง ใกล้กับประตูยั้งม้า เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.30 – 18.00 .

หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/hobakeandcraftcafe

ก่อนเดินทางกลับเราก็ไม่พลาดที่จะก็ขับรถออกไปนอกตัวเมืองประมาณ 15 กม. เพื่อไปชมความสวยงามของ แพะเมืองผี สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองแพร่ มีลักษณะเป็นเสาดินที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติของผิวโลก และการถล่มของดินเกิดเป็นรูปดอกเห็ด หน้าผา และเสาดิน

ซึ่งคำว่า “แพะ” ในภาษาสำเนียงชาวแพร่ออกเสียงว่า “แป๊ะ” หมายถึง ป่าละเมาะ ส่วนเมืองผี หมายถึง ดินแดนที่เร้นลับ เพราะไม่มีผู้คนผ่านไปมา จึงมีเรื่องเล่าต่อกันว่า มีชาวบ้านผ่านมายังที่แห่งนี้และได้พบสมบัติล้ำค่า แต่ถูกผู้เฝ้าสมบัติขัดขวางไม่สามารถออกมาได้ และจึงถูกเรียกว่าแพะเมืองผีนั่นเอง

ถือว่าทริปแอ่วเมืองแพร่ครั้งนี้ประทับใจและคุ้มค่าสุดๆ แทบไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทางไกลเลย เพราะรถยนต์ให้เช่าของ Eddy Rent A Car พาเราไปทุกที่ได้อย่างปลอดภัยและที่สำคัญตอบโจทย์การท่องเที่ยวทางภาคเหนือได้เป็นอย่างดี

สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนสนใจอยากจะเช่ารถขับเที่ยวแบบชิลๆ ก็สามารถใช้บริการของ Eddy Rent A Car กันได้ ซึ่งจะมีทั้งสาขาพิษณุโลก สาขาแพร่ สาขาสุโขทัย และสาขาลำปาง

โดยสามารถดูรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ www.eddy-rentacar.com หรือ Call Center 08 1534 1535 

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!