ลาพักร้อน ขับรถตะลอนแอ่วเมืองน่าน พักผ่อนแบบชิลล์ๆ กับ Thai Rent A Car

กระแสท่องเที่ยว จ.น่าน ยังคงฮิตอยู่เสมอ ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็จะมีนักท่องเที่ยวไปเช็คอินตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของ จ.น่าน อย่างไม่ขาดสาย

เพราะด้วยสถานที่ท่องเที่ยว วัฒนธรรมประเพณี และอาหารพื้นเมืองที่ลำแต๊ๆ ล้วนเป็นเสน่ห์ดึงดูดใจให้ใครต่อใครก็หลงรักน่านอย่างถอนตัวไม่ขึ้น

และทริปนี้พวกเราชาว TripTravelGang : ทริปทราเวลแก็งค์ จะพาคุณไปแอ่วเมืองน่านกันแบบชิลๆ กับรถเช่าแสนสบายและสะดวกสุดๆ ของบริษัท Thai Rent A Car

ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างให้ความไว้วางใจในการบริการรถเช่า ถือเป็นบริการดีๆ ที่เราไม่อยากให้เพื่อนๆ พลาดกันเลยทีเดียว

Day 1

เมื่อเราเดินทางถึงท่าอากาศยานน่านนครแล้ว ก็ทำการรับรถจากบริษัท Thai Rent A Car กันเลย โดยก่อนการเดินทางเรามีการบุ๊คจองรถซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ www.thairentacar.com หรือโทรสอบถามที่หมายเลข 1647 โดยการบุ๊คจองรถก็ง่ายแสนง่าย สะดวก รวดเร็ว และที่สำคัญยังมีโปรโมชั่นลด 50% จนถึงช่วงสิ้นเดือนมีนาคมด้วยนะ

เมื่อได้รถเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็จัดแจงเก็บสัมภาระแล้วออกเดินทางกันเลย โดยวันแรกเราจะตระเวนเที่ยวในตัวเมืองน่านกันก่อน

เริ่มต้นกันที่ วัดภูมินทร์ มาถึง จ.น่าน ทั้งทีต้องแวะที่นี่ก่อนเลย เพราะที่นี่ถือเป็นวัดเก่าแก่และมีสถาปัตยกรรมตามแบบฉบับสถาปัตยกรรมสุโขทัยที่สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยว

รวมทั้งภาพวาดจิตรกรรมฝาผนัง ‘ปู่ม่านย่าม่าน’ ภายใต้ชื่อกระซิบรักบันลือโลก ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์คของ จ.น่าน ที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดเด็ดขาด

จากนั้นเราก็ไปชมความสวยงามของอีกหนึ่งวัดดังแห่งเมืองน่านคือ วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร วัดแห่งนี้ถือเป็นวัดหลวงในเขตนครน่าน ซึ่งเมื่อครั้งอดีตใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา และพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา ในส่วนของสถาปัตยกรรมของวัดนี้ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะสมัยสุโขทัย

รอบฐานองค์พระเจดีย์ก่ออิฐถือปูนและปั้นเป็นรูปช้างครึ่งตัวด้านละ 5 เชือก และมุมทั้งสี่อีก 4 เชือก คล้ายๆ กับจะเอาหลังหนุนค้ำองค์เจดีย์ไว้ ถือเป็นวัดที่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

หลังจากไหว้พระขอพรชมสถาปัตยกรรมสวยๆ กันแล้ว เราก็แวะไปกินมื้อเที่ยงกันที่ ร้านเฮือนฮอม ร้านอาหารพื้นเมืองรสชาติอร่อยที่เมื่อใครมาเที่ยวน่านต้องแวะร้านนี้ ซึ่งที่ร้านก็มีเมนูอาหารเหนือพื้นเมืองอย่างไส้อั่ว ลาบหมูคั่ว น้ำพริกหนุ่ม ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี๊ยว ฯลฯ

ซึ่งเราขอการันตีว่าลำแต๊ลำขนาด ใครที่อยากลิ้มลองความอร่อยตามแบบฉบับชาวน่านก็สามารถแวะมากินกันได้ที่ร้านเฮือนฮอม ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดภูมินทร์ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 19.00 น. หรือโทรสอบถามข้อมูลได้ที่ 054 751122 , 081 961 7711

อิ่มอร่อยจากมื้อเที่ยงกันแล้วก็ออกเดินทางกันต่อไปยัง พระธาตุแช่แห้ง ซึ่งถือเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวน่าน ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองราว 2 กม. โดยปูชนียสถานแห่งนี้สันนิษฐานว่ามีอายุราว 600 ปี

สร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้จากเมืองสุโขทัย ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมสกุลช่างน่าน และที่สำคัญพระธาตุแช่แห้งแห่งนี้ยังเป็นประธาตุประจำปีเถาะอีกด้วย ใครที่เกิดปีเถาะหรือปีกระต่ายก็อย่าลืมแวะมาไหว้ขอพรกันนะ

จากนั้นเราก็ขับรถไปยัง วัดพระธาตุเขาน้อย ซึ่งอยู่ที่ ต.ดู่ใต้ อ.เมือง จ.น่าน เป็นองค์พระธาตุเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาน้อย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2030

องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ มีความสวยงามตามแบบฉบับสถาปัตยกรรมพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

นอกจากนี้ยังมีลานชมวิวทิวทัศน์ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ซึ่งตั้งเด่นสวยสง่าในปางประทานพรบนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร และที่สำคัญเรายังสามารถมองเห็นวิวของเมืองน่านได้อย่างสวยงามชัดเจนแบบ 360 องศาอีกด้วย

เดินทางมาเหนื่อยๆ ทั้งวันก็ได้เวลาเข้าเช็คอินที่พักกันแล้ว โดยคืนแรกนี้เราพักกันที่ น่านนครา บูทีค โฮเทล โรงแรมสุดน่ารักที่ตั้งอยู่หลังวัดภูมินทร์ โดดเด่นด้วยการตกแต่งสไตล์บูทีค เน้นสีขาวที่ดูแล้วสบายตา เปิดให้บริการห้องพัก 3 ประเภท ทั้งห้องเตียงเดี่ยว เตียงคู่ และห้องแฟมิลี่

แต่ละห้องมีการตกแต่งอย่างสวยงาม กว้างขวาง และมีการแบ่งสัดส่วนของโซนห้องแบบชัดเจน พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแบบครบครัน และนอกจากนี้ยังมีบริการจักรยานให้นักท่องเที่ยวได้ไปปั่นชมเมืองน่านอีกด้วย

ถ้าหากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจก็สามารถแวะมาพักกันได้ที่น่านนครา บูทีค โฮเทล ตั้งอยู่ใน ซ.1 ถ.ผากอง ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน หมายเลขโทรศัพท์ 093 284 2707 หรือ nannakara.com

เช็คอินเข้าที่พักกันแล้วก็ได้เวลามื้อเย็นกัน โดยวันแรกนี้เราไปเดินหาของกินอร่อยกันแบบชิลๆ ที่ ตลาดถนนคนเดินเมืองน่าน ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามร้านเฮือนฮอมใกล้กับวัดภูมินทร์ ถนนคนเดินนี้เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 – 21.00 น.

ซึ่งที่นี่จะมีทั้งอาหาร เสื้อผ้า ของฝากจาก จ.น่าน ให้ได้เลือกช็อปปิ้งกันกระจาย อาหารของที่นี่ก็จะเป็นอาหารเหนือและอาหารไทย ซึ่งขอบอกว่าอร่อยเด็ดทุกร้าน และที่สำคัญราคายังถูกสบายกระเป๋าอีกด้วย ใครที่มาเที่ยวน่านต้องห้ามพลาดที่นี่เด็ดขาด

Day 2

เราออกเดินทางกันแต่เช้าเพื่อไปยังจุดหมายที่สองของทริปนั่นคือ อ.บ่อเกลือ ซึ่งระยะทางจากตัวเมืองน่านไปยัง อ.บ่อเกลือ นั้นประมาณ 88 กม. ระหว่างทางก็จะผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ มากมาย ซึ่งจุดแรกที่เราแวะกันนั่นคือ หอศิลป์ริมน่าน แหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม

ซึ่งเกิดจากความตั้งใจของคุณวินัย ปราบริปู ศิลปินชาวน่านที่ต้องการสร้างสรรค์บ้านเกิดของตนให้เป็นเมืองแห่งศิลปะ โดยภายในหอศิลป์ริมน่านแห่งนี้จะประกอบไปด้วยอาคารหอศิลป์ สตูดิโอ ร้านกาแฟ และบ้านพักรับรอง

โดยภายในพิพิธภัณฑ์จะเป็นการจัดแสดงผลงานศิลปะจากศิลปินไทยร่วมสมัยที่มีผลงานสร้างสรรค์และมีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป อีกทั้งยังมีการแสดงผลงานจิตรกรรมและประติมากรรมของคุณวินัยเกือบ 200 ชิ้นในรูปแบบกึ่งนิทรรศการถาวรให้ได้ชมตลอดปี

โดยหอศิลป์ริมน่าน ตั้งอยู่ที่ ม.2 ถ.น่าน-ท่าวังผา กม.ที่ 20 ต.บ่อ อ.เมือง จ.น่าน เปิดให้ชมตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.30 น. ทุกวันพุธ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือโทรสอบถามได้ที่หมายเลข 054 521127

จากนั้นก็เราก็ขับรถไปตามเส้นทาง อ.ปัว อีกหนึ่งอำเภอน่ารักๆ ของเมืองน่าน และเมื่อมาถึง อ.ปัว เราก็ไม่พลาดที่จะแวะไปชิมอาหารอร่อยๆ กันที่ ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ ที่ไม่เพียงแต่เป็นฟาร์มเพาะเห็ดอย่างเดียว แต่ที่นี่ยังมีบ้านพักโฮมเสตย์บรรยากาศดี รวมทั้งร้านอาหารที่มีเมนูเด็ดๆ ให้ลิ้มลองกันหลากหลาย

โดยเราได้ชิมพิซซ่าเห็ดที่ถือเป็นเมนูขึ้นชื่อของที่นี่ กินพิซซ่าไปด้วยชมวิวทิวทัศน์เขียวๆ ของท้องทุ่งนาไปด้วยก็ถือว่าฟินและคุ้มสุดๆ แล้ว และยังมีเมนูอาหารที่ทำจากเห็ดอีกมากมาย ที่สำคัญไม่ใส่ผงชูรสด้วยนะ

โดยฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านพักผาเก๊าะ-น้ำกูน ต.ศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.huanamhomestay.com

อิ่มอร่อยกับเมนูเห็ดๆ กันไปแล้วก็ได้เวลาออกเดินทางไปยัง อ.บ่อเกลือ กันเลย โดยเส้นทางที่เราขับรถไปนั้นต้องลัดเลาะภูเขา ผ่านโค้งนับร้อย แต่ก็ถือว่าไม่เป็นปัญหาเพราะรถเช่าของบริษัท Thai Rent A Car รับประกันความปลอดภัยทุกคันอย่างแน่นอน

หลังจากที่เดินทางถึง อ.บ่อเกลือ เราก็เข้าที่พักกันที่ บ่อเกลือวิว รีสอร์ท ที่พักบรรยากาศดีท่ามกลางธรรมชาติที่เปิดให้บริการห้องพักทั้งแบบเตียงเดี่ยว เตียงคู่ ห้องแฟมิลี่ และเต็นท์กระโจมขนาดใหญ่

ตัวรีสอร์ทสามารถมองเห็นหมู่บ้านเล็กๆ ในบ่อเกลือได้อย่างชัดเจน และยังใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของ อ.บ่อเกลือ อีกด้วย

สามารถโทรสอบถามรายละเอียดที่พักเพิ่มเติมได้ที่ 054 778140 , 081 809 6392 หรือ www.bokluaview.com

หลังจากเช็คอินเข้าที่พักกันแล้วก็ออกไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ของ อ.บ่อเกลือ กัน โดยเริ่มต้นกันที่ พระตำหนักภูฟ้าพัมนา ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2542 จากการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

โดยเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้และถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีต่างๆ ให้แก่เด็ก เยาวชน เกษตรกร และประชาชนทั่วไป

ภายในศูนย์ภูฟ้าจะมีห้องนิทรรศการหมุนเวียน ห้องสมุด อาคารแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ร้านค้าของฝาก ฯลฯ และยังมีบริการร้านอาหารและห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.phufacenter.com

Day 3

เราออกเดินทางกันช่วงเช้าเพื่อกลับไปยัง อ.ปัว เพื่อแวะชิมกาแฟและชมธรรมชาติที่สวยงามของ อ.ปัว ณ ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ ร้านกาแฟบ้านๆ แต่วิวทิวทัศน์หลักล้าน ที่เมื่อใครได้มาเยือนต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าฟินสุดๆ

เพราะด้วยรสชาติของกาแฟที่เข้มข้นลงตัวบวกกับบรรยากาศของท้องทุ่งนาที่มีฉากหลังเป็นเทือกเขาสูงใหญ่ ขอบอกว่าเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

และที่สำคัญยังมีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ บนสะพานไม้ไผ่ที่ถือเป็นแลนด์มาร์คของร้านอีกด้วย ใครที่ไปเที่ยว อ.ปัว ก็อย่าลืมแวะมากันได้นะ

โดยร้านกาแฟบ้านไทลื้อตั้งอยู่หลังร้านลำดวนผ้าทอ ร้านทอผ้าไทลื้อชื่อดังของ อ.ปัว หรือโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 089 2646058 หรือ facebook.com/lumduanpartro

จากนั้นเราก็เดินทางกลับเข้ามายังตัวเมืองน่านเพื่อแวะเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวที่เหลือก่อนจะเช็คอินกลับกรุงเทพฯ โดยเราแวะไปที่ วัดศรีพันต้น วัดเก่าแก่ของ จ.น่าน ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์ภูคา ภายในวัดประกอบไปด้วยพระวิหารที่มีความสวยงามวิจิตรตระการตา สง่างามด้วยสีทองเหลืองอร่าม

และเป็นอีกวัดที่มีจิตรกรรมปูนปั้นที่สวยงาม มีพญานาคเจ็ดเศียรตั้งเด่นเป็นสง่าเฝ้าบันไดหน้าวิหาร ดูสวยงามมีชีวิตชีวา และนอกจากนี้ยังมีพระกัจจายนะเถระเป็นองค์ที่มีขนาดใหญ่และเก่าแก่ที่สุดใน จ.น่าน อีกด้วย

ก่อนเช็คอินที่สนามบินก็ไม่พลาดที่จะไปลิ้มลองความอร่อยของ ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวสุราษฎร์ธานี @ น่าน ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเด็ดที่เจ้าของเป็นคนสุราษฎร์ มีเมนูอร่อยอย่างก๋วยเตี๋ยวเนื้อและก๋วยเตี๋ยวหมูเป็นตัวชูโรง โดยลูกชิ้นและวัตถุดิบของร้านนี้ทำเองหมดทุกอย่าง มีการคัดสรรวัตถุดิบมาเป็นอย่างดีและมีคุณภาพ

นอกจากนี้ยังมีเมนูสุดแสบหม้อไฟเนื้อหมู ที่เสิร์ฟร้อนๆ มาในหม้อไฟ ปรุงรสมาอย่างจัดจ้าน ซุปหางวัว ที่ใช้หางวัวมาต้มเคี่ยวจนเข้าที่ ปรุงรสมาอย่างกลมกล่อม หรือจะเป็นก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำเต้าหู้ยี้รสชาติจัดจ้านอร่อยแทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม และยังมีเมนูอร่อยๆ อีกมากมาย

ใครที่มาเที่ยวน่านก็อย่าลืมแวะมาลิ้มลองกันได้ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวสุราษฎร์ธานี @ น่าน ตั้งอยู่หลังสถานีขนส่ง จ.น่าน เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 09.30 – 16.00 . หรือโทรสอบถามได้ที่หมายเลข 08 9431 0031

ถือเป็นทริปแอ่วเมืองน่านที่สนุกสุขใจและที่สำคัญยังสะดวกสบายไปกับรถเช่าของ Thai Rent A Car ที่ตอบโจทย์การท่องเที่ยวแบบทุกทิศทั่วไทยได้อย่างประทับใจ พร้อมทั้งการบริการที่เป็นกันเองของพนักงานที่ได้ใจพวกเราไปสุดๆ

หากนักท่องเที่ยวท่านใดที่สนใจอยากจะเช่ารถเพื่อเที่ยวในสถานที่ต่างจังหวัด ลองมาใช้บริการของ Thai Rent A Car กันดูนะ ทั้งสะดวก รวดเร็ว แถมบริการเป็นกันเองแบบนี้ รับรองว่าไม่ว่าจะเที่ยวใกล้ไกลแค่ไหนก็สบายใจหายห่วง

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!