10 ที่เที่ยว จ.น่าน หนาวนี้ดีต่อใจ ไม่ไปถือว่าพลาด

เมืองน่าน เมืองในฝันของนักเดินทางหลายๆ คน

หากเพื่อนๆ กำลังวางแผนไปเที่ยวเมืองน่านแบบ 2 วัน 1 คืน หรือ 3 วัน 2 คืน หรือไปเที่ยวหลายๆ วัน แต่ยังนึกไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหน

ทริปนี้ TripTravelGang : ทริปทราเวลแก็งค์ ขออาสาพาไปเที่ยวท่องล่องเมืองน่านในช่วงหน้าหนาวที่ใกล้จะถึงนี้ด้วย 10 ที่เที่ยว จ.น่าน ที่เมื่อใครมีโอกาสได้ไปน่านแล้วก็ต้องไปเยือน

การเดินทางสู่จังหวัดน่าน สะดวกรวดเร็วและประหยัดเวลาด้วยเครื่องบิน ซึ่งใช้เวลาเพียง 1.20 ชม.เท่านั้น ทำให้เรามีเวลาท่องเที่ยวกันได้อย่างเต็มที่ ลองตรวจสอบเที่ยวบินและราคากันได้ที่ Traveloka ยิ่งจองล่วงหน้ายิ่งได้ราคาถูก

จองตั๋วเครื่องบินไปน่าน เช็คราคา ดูเวลาเที่ยวบิน ที่ Traveloka คลิกที่นี่

ขอบอกว่าแต่ละสถานที่ดีต่อใจจนอยากอยู่เมืองน่าน นาน นาน เลยแหละ จะมีที่เที่ยวที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามพวกเรา TripTravelGang : ทริปทราเวลแก็งค์ ไปกันเลยย !

1.ซุ้มลีลาวดี

จัดเป็นมุมถ่ายภาพยอดฮิตของเมืองน่าน ที่ไม่ว่าใครไปน่านก็ต้องไปถ่ายกับแลนด์มาร์คนี้

โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ใบของต้นลีลาวดีจะร่วงทั้งหมด เหลือเพียงกิ่งก้านสาขา ซึ่งมีความสวยงาม และถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ในช่วงหน้าหนาวของน่านด้วย

2.วัดพระธาตุแช่แห้ง

วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวน่าน ตั้งอยู่ ต.ม่วงตึ๊ด ห่างจากตัวเมืองราว 2 กม. โดยปูชนียสถานแห่งนี้สันนิษฐานว่ามีอายุราว 600 ปี ซึ่งตามตำนานคือ พญาการเมืองโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้จากเมืองสุโขทัย ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมสกุลช่างน่าน มีความสวยงามและสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่มากราบไหว้นมัสการ

 

3.วัดภูมินทร์

วัดเก่าแก่ของ จ.น่าน ที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2138 โดยวัดภูมินทร์จะมีลักษณะแปลกกว่าวัดอื่นๆ คือ อุโบสถและวิหารสร้างเป็นอาคารหลังเดียวกันเป็นจตุรมุข มีนาคปั้นสะดุ้งขนาดใหญ่แห่แท่นอุโบสถไว้กลางลำตัว

ตรงใจกลางของอุโบสถมีการประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ 4 องค์ ประทับนั่งบนฐานชุกชี นอกจากนี้ยังมีสถาปัตยกรรมภายในของวัดภูมินทร์ก็มีความสวยงามตามแบบฉบับสถาปัตยกรรมสุโขทัย

และที่สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวก็คือ ปู่ม่านย่าม่าน ภายใต้ชื่อ กระซิบรักบันลือโลก ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์คของ จ.น่าน ที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาดเด็ดขาด

4.วัดพระธาตุเขาน้อย 

ต.ดู่ใต้ อ.เมือง จ.น่าน องค์พระธาตุเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาน้อย ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองน่าน สร้างขึ้นในสมัยเจ้าปู่แข็ง เมื่อปี พ.ศ.2030 องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ มีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

นอกจากนี้ยังมีลานชมวิวทิวทัศน์ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน สวยสง่าในปางประทานพรบนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร สามารถมองเห็นวิวของเมืองน่านได้อย่างสวยงามชัดเจน

5.วัดศรีพันต้น

จัดเป็นอีกหนึ่งวัดที่สวยงามของเมืองน่าน เพราะการตกแต่งอย่างโดดเด่นสะดุดตาด้วยสีทองระยิบระยับ ทำให้สวยงามยิ่งเมื่อยามต้องแสงแดดหรือแสงไฟในยามค่ำคืน

และอีกหนึ่งสิ่งที่สวยงามไม่แพ้ตัววิหารคือนาคเจ็ดเศียรที่เฝ้าบันไดหน้าวิหารวัด ที่สวยงามยิ่งใหญ่ตระการตา ซึ่งรังสรรค์ผลงานโดยคุณอนุรักษ์ สมศักดิ์ ศิลปินชื่อดัง

6.อนุสรณีย์วีรกรรมพลเรือน ตำรวจ ทหาร 

อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อสดุดีวีรกรรมของพลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่ได้เสียสละชีวิตร่วมกันต่อสู้เพื่อป้องกันรักษาราชอาณาจักรไทยจากผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์

พร้อมทั้งตามรอยพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ณ พิพิธภัณฑ์ทหาร อ.ทุ่งช้าง ที่ทรงเสด็จฯ เพื่อพระราชทานพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชให้กับทหารและประชาชนให้เป็นมิ่งขวัญและกำลังใจในการต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย

7.ลำดวนผ้าทอไทลื้อ / ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ 

ร้านกาแฟบ้านๆ แต่วิวทิวทัศน์หลักล้าน ที่เมื่อใครได้มาเยือนต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าฟินสุดๆ เพราะด้วยรสชาติของกาแฟที่เข้มข้นลงตัวบวกกับบรรยากาศของท้องทุ่งนาที่มีฉากหลังเป็นเทือกเขาสูงใหญ่ ขอบอกว่าเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

และที่สำคัญยังมีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ บนสะพานไม้ไผ่ที่ถือเป็นแลนด์มาร์คของร้านอีกด้วย ใครที่ไปเที่ยว อ.ปัว ก็อย่าลืมแวะมากันได้นะ

โดยร้านกาแฟบ้านไทลื้อตั้งอยู่หลังร้านลำดวนผ้าทอ ร้านทอผ้าไทลื้อชื่อดังของ อ.ปัว หรือโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 089 2646058 หรือ facebook.com/lumduanpartro

8.หอศิลป์ริมน่าน 

แหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม ซึ่งเกิดจากความตั้งใจของคุณวินัย ปราบริปู ศิลปินชาวน่านที่ต้องการสร้างสรรค์บ้านเกิดของตนให้เป็นเมืองแห่งศิลปะ โดยภายในหอศิลป์ริมน่านแห่งนี้จะประกอบไปด้วยอาคารหอศิลป์ สตูดิโอ ร้านกาแฟ และบ้านพักรับรอง

โดยภายในพิพิธภัณฑ์จะเป็นการจัดแสดงผลงานศิลปะจากศิลปินไทยร่วมสมัยที่มีผลงานสร้างสรรค์และมีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป อีกทั้งยังมีการแสดงผลงานจิตรกรรมและประติมากรรมของคุณวินัยเกือบ 200 ชิ้นในรูปแบบกึ่งนิทรรศการถาวรให้ได้ชมตลอดปี

โดยหอศิลป์ริมน่าน ตั้งอยู่ที่ ม.2 ถ.น่าน-ท่าวังผา กม.ที่ 20 ต.บ่อ อ.เมือง จ.น่าน

เปิดให้ชมตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.30 น. ทุกวันพุธ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

หรือโทรสอบถามได้ที่หมายเลข 054 521127

9.อุทยานแห่งชาติดอยภูคา 

ที่นี่เคยได้รับรางวัลยอดเยี่ยม รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่7 ประจำปี 2551 ประเภทแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติภาคเหนือ มีพื้นที่ครอบคลุม 8 อำเภอใน จ.น่านคือ อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.ท่าวังผา อ.ปัว อ.เชียงกลาง อ.ทุ่งช้าง อ.บ่อเกลือ อ.สันติสุข และ อ.แม่จริม

มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายภายในอุทยานฯ อาทิ จุดชมต้นชมพูภูคา ยอดดอยภูแว น้ำตกศิลาเพชร ถ้ำผาแดง ถ้ำผาฆ้อง น้ำตกต้นตอง นำ้ตกภูฟ้า ล่องแก่งน้ำว้าตอนกลาง ฯลฯ และนอกจากนี้เรายังได้พักในบ้านพักที่ทางอุทยานฯ ได้จัดเตรียมไว้ให้ เรียกได้ว่าสะดวกสบายและเป็นกันเองสุดๆ

ใครสนใจอยากมาสัมผัสธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และบรรยากาศเย็นสบาย พร้อมทั้งที่พักสวยๆ ก็สามารถมากันได้ที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ต.ภูคา อ.ปัว จ.น่าน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 054 626770 , 02 562076

10.บ่อเกลือ 

บ่อเกลือภูเขาโบราณ ตั้งอยู่ในอ.บ่อเกลือ จ.น่าน อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 80 ก.ม. ผ่านเส้นทางที่สูงชันและเต็มไปด้วยภูเขาสูง ด้วยหลักฐานทางธรณีวิทยา เชื่อว่าหลายแสนปีก่อน บริเวณนี้เคยเป็นทะเลมาก่อน จึงทำบริเวณนี้สามารถทำเกลือได้

โดยชาวบ้านที่ทำเกลือ จะตักน้ำขึ้นจากบ่อ และมาต้มจนน้ำระเหยออกจนเกือบหมด จากนั้นก็จะตักเกลือ ขึ้นมาผึ่งไว้จนเกลือแห้งสนิท ถือเป็นแหล่งเกลือสินเธาว์ภูเขา ที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 ที่เที่ยว จ.น่าน มีที่ไหนถูกใจบ้างหรือเปล่า ได้ที่เที่ยวกันไปแล้วก็อย่าลืมจองตั๋วเครื่องบินและที่พักน่านสวยๆ ราคาไม่แพง เพื่อทริปที่ราบรื่นไร้ปัญหา เดินทางสบายพักผ่อนสะดวก

ค้นหาที่พักถูกใจใน จ.น่าน ได้ที่ Traveloka คลิกที่นี่

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!