เที่ยวสระบุรี 3 วัน 2 คืน อิ่มบุญ สุขใจ สัมผัสธรรมชาติ ชมดาวบนดิน ใกล้กรุง

สระบุรี จังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่นิดเดียว ใช้เวลาเดินทางไม่ถึงสองชั่วโมงก็ถึงแล้ว เป็นจังหวัดท่องเที่ยวของภาคกลางและเป็นเส้นทางสำคัญสู่ภาคอีสาน หรือจะเดินทางไปภาคเหนือก็ย่อมได้

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ มากมาย ให้ได้เที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ อีกด้วย

ทริปนี้ TripTravelGang : ทริปทราเวลแก็งค์  ได้มีโอกาสเดินทางไปกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยาไปร่วมงานประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยน จังหวัดสระบุรี ประจำปี 2560 ในวันที่ 6 ตุลาคม 2560

และกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ขึ้นเขา ชมวิว เขานมนาง เขาเรดาร์ ณ อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น จะไปไหนบ้างนั้นตามพวกเราไปดูกัน

พร้อมแล้วก็ไป อิ่มบุญ สุขใจ สัมผัสธรรมชาติ ชมดาวบนดิน สูดอากาศบริสุทธิ์กันให้เต็มปอด เติมพลังจากธรรมชาติให้เต็มอิ่มกัน

#——————#

Day 1

เริ่มต้นทริปด้วยการออกเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 1 หรือ ถนนพหลโยธิน ผ่านรังสิตจนมาถึงหลักกิโลเมตรที่ 50 ให้เลี้ยวขวาผ่าน อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผ่าน อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี เข้าสู่ตัวเมืองสระบุรี

ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงก็เดินทางมาถึง ‘วัดสมุหประดิษฐาราม’ เที่ยวชมพระอุโบสถที่ถือเป็นสถานที่สำหรับประชุมข้าราชการจังหวัดสระบุรี เพื่อทำพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยา ในพระอุโบสถของทุก ๆ ปี  แต่ได้เลิกไปประชุมถือที่อื่นนานแล้ว

ซึ่งพระอุโบสถนี้สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2404 ตามประวัติเชื่อว่าเป็นวัดที่สร้างมาก่อน สมัยรัชกาลที่ 4 ภายในอุโบสถมีพระประธานปางมารวิชัยสมัยสุโขทัย ซึ่งอัญเเชิญมาจากเมืองเก่าสุโขทัย

และยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังด้านทิศเหนือ เป็นภาพขบวนแห่ในงานประเพณีตานก๋วยสลาก หรือ ที่ภาคกลางเรียกว่าสลากภัตร ซึ่งเป็นประเพณีพื้นบ้านท้องถิ่นของชาวไทยวน และผนังอีกด้านเป็นภาพของกลุ่มสตรีชาติพันธ์ที่อาศัยรวมกันอยู่ในสระบุรี

มีทั้งสตรีไทยวนนุ่งซิ่นลายขวางเกล้าผมมวยทัดดอกไม้ สตรีสยามนุ่งผ้าลายห่มสไบตัดผมปีก การแต่งกาย สภาพสังคมและชีวิตของคนไทยในอดีตประมาณ พ.ศ. 2400 เป็นภาพที่งดงามและมีเสน่ห์

ทั้งยังให้ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรม เรื่อง พระสมุทรโฆษ หลวิชัย – คาวี เขียนเมื่อ ร.ศ. 118 (พ.ศ. 2443) ในสมัยนั้นค่าจ้างเขียน 250 บาท

ที่ตั้ง : 2  ถนนพิชัยรณรงค์สงคราม หมู่ที่ 7 ต.สวนดอกไม้  อ.เสาไห้  จ.สระบุรี

เว็บไซต์ : www.watsamuha.com

หลังจากเที่ยวชมเรียนรู้เรื่องราวประวัติพระอุโบสถของวัดสมุหประดิษฐาราม แล้ว มาเติมพลังกินอาหารกลางวันที่ ‘ต้อม แควป่าสัก’ ร้านอาหารสระบุรี บรรยากาศดี ริมแม่น้ำป่าสัก อาหารอร่อย ในราคาไม่แพง ที่ใกล้วัดสมุหประดิษฐาราม

อยู่ใต้สะพานข้ามแม่น้ำฝั่งตรงข้ามวัดพะเยาว์ มีโซนให้เลือกนั่งได้ทั้งบนแพหรือบนบก ที่นี่มีห้องจัดเลี้ยง คาราโอเกะ รับจัดกรุ๊ปทัวร์ อีกด้วย

เมนูแนะนำ อาทิ แกงส้มชะอมทอด กุ้งซอสมะขาม ทอดมันปลากราย ฉู่ฉี่ปลากด แกงคั่วหอยขม ยำปลาดุกฟู ผัดฉ่าลูกชิ้นปลากราย เต้าหู้น้ำแดง

หากใครมาเที่ยว อ.เสาไห้ จ.สระบุรี แล้วอยากนั่งชิลล์ ริมแม่น้ำป่าสัก แนะนำร้านนี้เลย

ที่ตั้ง : 19/3 ม.1 ต.เสาไห้ อ.เสาไห้ จ.สระบุรี

เปิดบริการทุกวัน 09.00-21.00 น.

โทร. 081-8511840 ,036-391078

เติมพลังกันอิ่มเรียบร้อยแล้วก็ไปเที่ยวชมสัมผัสธรรมชาติที่ ‘อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น’ อุทยานที่มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอแก่งคอย อำเภอหนองแค อำเภอวิหารแดง และอำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี

เป็นอุทยานแห่งชาติที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มาก มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ สภาพธรรมชาติป่าเขา น้ำตกที่สวยงาม โดยเฉพาะน้ำตกเขาสามหลั่น ฤดูที่เหมาะมากช่วงฤดูฝน ซึ่งนักท่องเที่ยวรู้จักกันเป็นอย่างดี

ในทริปนี้เราเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ชมวิว เขานมนาง เขาพระ เขาเรดาร์ ตลอดระหว่างทางเดินขึ้นเขาพระ สามารถมองเห็นดอกกระเจียวสีขาว ดอกกระทือสีแดง และแมลงนานาชนิด

เมื่อเดินทางถึงยอดเขาพระ จัดเตรียมที่พักเต็นท์ และเปลมุ้ง ก่อนไปชมพระอาทิตย์ตกบนยอดเขานมนาง แบบ 360 องศา พร้อมประกอบอาหาร และรับประทานอาหารเย็นร่วมกัน ในช่วงค่ำสามารถเดินไปสัมผัสกับบรรยากาศและชมดาวบนดิน ทั่วเมืองสระบุรี

*บนเขาพระไม่มีห้องน้ำนะ

Day 2

อรุณสวัสดิ์ยามเช้าบนยอดเขาพระ ชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า พร้อมรับประทานอาหารเช้ากันบนยอดเขาพระ ก่อนออกเดินทางกลับมาที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น

ระหว่างทางสามารถแวะชมถ้ำ “ถ้ำหินที่ขุดเจาะโดยกองทัพญี่ปุ่น เพื่อเป็นป้อมปืน ป้อมหลบภัยและ ป้อมคลังเสบียงอาวุธ” โดยป้อมหันไปทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดลพบุรี และกรุงเทพฯ

ซึ่งในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารญี่ปุ่นใช้เป็นที่ส่องกล้องดูความ เคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้าม สำหรับการเดินป่าแนะนำว่าควรแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ให้ทราบก่อน จะปลอดภัยที่สุด

นอกนี้ยังสามารถเดินไปชมความงดงามของ “น้ำตกสามหลั่น” เป็นลานหินกว้างเรียงซ้อนกันสามชั้นมองดูคล้ายบันไดซึ่งเป็นที่มาของชื่อน้ำตกอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 300 เมตร ซึ่งเป็นน้ำตกไฮไลน์ของอุทยานฯ นอกจากนี้ยังมี 2 น้ำตก ให้เล่นน้ำกันด้วย ได้แก่ น้ำตกโพธิ์หินดาด และน้ำตกโตนรากไทร

สำหรับอ่างเก็บน้ำเขารวก เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวพักผ่อน หรือตั้งแคมป์กันในช่วงวันหยุด มีบริการร้านค้าสวัสดิการ อีกด้วย

ที่ตั้ง :  เลขที่ 53 หมู่ 1 ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี

เปิดให้เข้าชมทุกวัน 8.30 – 17.30 น.

อัตราค่าเข้าชมอุทยาน : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท/ ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท รถยนต์ 30 บาท รถจักรยานยนต์ 20 บาท

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ที่ทำการอุทยานฯ โทร. 036-713829, 098-8159455

FB : อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น

หลังชื่นชมธรรมชาติเรียบร้อยไปเติมพลังรับประทานอาหารกลางวัน ที่ ‘ครัวปภัสสร’ ร้านอาหารอร่อยสระบุรี ที่อยู่ใกล้กับวัดพระพุทธฉาย เน้นขายอาหารจานเดียว อิ่มง่ายๆ ไม่ต้องรอนาน ราคาไม่แพง แถมบริการเป็นกันเอง อีกทั้งยังรับจัดเลี้ยงทั้งในและนอกสถานที่

เมนูแนะนำ อาทิ สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ ข้าวคลุกกะปิ ข้าวกระเพราไข่เยี่ยวม้า และที่ร้านมีขนมถ้วยโบราณแสนอร่อย พร้อมทั้งไอศรีมชื่นฤดีอีกด้วย

ที่ตั้ง : ถนน พหลโยธิน ตำบล หนองปลาไหล สระบุรี (เส้นทางไปวัดพระพุทธฉาย)

เปิดบริการทุกวัน 08.30 – 17.00 น.

โทร. 098-2741628, 081-2908565

FB : ร้านครัวปภัสสร

อิ่มสบายพุง แล้วเดินทางไปชมทุ่งดอกเบญมาศ ที่ ‘สวนบิ๊กเต้’ นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรในอำเภอมวกเหล็กอีก 1 แห่งที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่รักการถ่ายรูปหรือชื่นชอบความงามของดอกไม้เป็นพิเศษ สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งปี

มาที่นี่ไม่ต้องกลัวผิดหวัง รับรองได้รูปถ่ายกลับไปเยอะแน่นอน และที่นี่ยังเปิดร้านกาแฟ ให้นั่งจิบกาแฟพร้อมทั้งชมบรรยากาศทุ่งดอกเบญมาศ ที่โอบล้อมไปด้วยทิวเขา ถ้าหากมาเที่ยวในช่วงฤดูหนาวอากาศเย็นเหมือนอยู่ในภาคเหนือเลยทีเดียว

ที่ตั้ง : ใกล้มวกเหล็ก ฮิลไซด์ ต.หนองย่างเสือ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี

เปิดบริการทุกวัน 08.00-17.30 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ 20 บาท

โทร. 081-8784569

FB : BigTae Garden สวนบิ๊กเต้

หลังได้ถ่ายรูปคู่กับทุ่ดอกเบญมาศเดินไปรับประทานอาหารมื้อเย็นที่ ‘ครัวคนเห็น’ ร้านอาหารเก่าแก่ในเมืองสระบุรี ติดถนนพหลโยธิน มีบริการทั้งอาหารทะเล และเมนูข้าวต้ม ในช่วงเช้าถึงกลางวันจะเปิดขายต้มเลือดหมู อาหารอร่อย ราคาไม่แพงมาก

มีเมนูแนะนำ อาทิ เป็ดคนเห็น ออส่วนกระทะร้อน ยำหอยนางรม ผัดผักแขนงหมูกรอบ ผัดผักบุ้งไฟแดง ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย

บรรยากาศสบายๆ ไม่หรูหรา แต่เป็นที่นิยมของชาวสระบุรี หากใครผ่านมาสระบุรีอย่าลืมแวะร้านนี้

โทร.036-223584

ที่ตั้ง: 44/1 ถนนพหลโยธิน ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี

สำหรับคืนนี้เราพักผ่อนกันที่ ‘โรงแรมพาร์คอินน์ สระบุรี’  (Park Inn Saraburi) ที่พักสระบุรีเปิดใหม่ริมถนนมิตรภาพ การเดินทางสะดวกสบาย บรรยากาศดี กลิ่นไอล้านนา ตกแต่งห้องพักอย่างเรียบง่ายมีสไตล์ หลากหลายโทนสีตามตัวอาคารแต่ละหลัง

พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อาทิ Wi-Fi ฟรี สระว่ายน้ำ ห้องจัดเลี้ยงและสัมมนา

หากใครกำลังมองหาที่พักใกล้เมืองสระบุรี เพื่อติดต่อธุรกิจหรือเพื่อการพักผ่อน แนะนำที่นี่เลย

ที่ตั้ง : 24/2 หมู่ 2 ถ.มิตรภาพ ต.ตลิ่งชัน อ.เมือง สระบุรี

ราคา : 800-950 บาท / คืน

โทร. 036-731199

Day 3

อรุณสวัสดิ์ยามเช้า วันนี้เรารับประทานอาหารเช้าที่ โรงแรมพาร์คอินน์ สระบุรี ก่อนออกเดินทางไปชม พระพุทธฉาย หรือรอยพระพุทธรูปบนแผ่นหินซึ่งตั้งอยู่บนชะง่อนผา ภายใน ‘วัดพระพุทธฉาย’ ถูกค้นพบในสมัยพระเจ้าทรงธรรม

เนื่องจากมีรับสั่งให้ค้นหารอยพระพุทธบาทตามภูเขาทุกแห่ง จนมาพบรอยพระพุทธบาทบนยอดเขา และ พระพุทธฉาย จึงโปรดให้สร้างเป็นมหาเจดีย์สถาน มีพระมณฑปสวมรอยพระพุทธบาทไว้

และโปรดให้สร้างสังฆาราม เป็นสถานที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชน หลังเวลาผ่านไปราว 400 ปี ได้มีการซ่อมแซมมณฑปหลังเก่า และเคลื่อนย้ายรอยพระพุทธบาทจำลองออก ทั้งยังทุบซ่อมแซมพื้น จึงพบรอยพระพุทธบาทเบื้องขวา ปัจจุบันรอยประดิษฐานอยู่ภายในมณฑปน้อยบนยอดเขา

นักท่องเที่ยวสามารถขับรถอ้อมขึ้นไปจอดด้านบน และเดินขึ้นบันไดต่อไปอีกเล็กน้อย ก็จะได้สักการะรอยพระพุทธบาทเบื้องขวา พร้อมกับชมวิวทิวทัศน์รอบเขาพุทธฉาย

หากเดินเข้ามาในบริเวณวัด จะเห็นบันไดนาคนำไปยังมณฑปพระพุทธฉาย ซึ่งภายในปรากฏภาพเงาพระพุทธเจ้าเป็นรอยสีแดงจางๆ ให้เห็นอยู่บนหน้าผา

ปัจจุบันพระพุทธฉายนี้เป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนเป็นจำนวนมาก ต่างแวะเวียนมาสักการะ ปิดทองบนผาหินอย่างไม่ขาดสาย จึงทำให้วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง

ที่ตั้ง : บ้านพระพุทธฉาย หมู่ 1 ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี

เปิดเข้าชมทุกวัน 08.30-16.30 น.

โทร. 03524 6076-7

FB : วัดพระพุทธฉาย สระบุรี เพจ

หลังจาก อิ่มบุญ สุข ใจ แล้ว รับประทานอาหารกลางวัน ที่ ‘ครัวแม่เบี้ย’ ร้านอาหารอร่อยสระบุรี เลี่ยงเมืองสระบุรี มีทั้งอาหารป่า ปลาแม่น้ำ รวมทั้งอาหารไทย จีน อิสาน อาหารรสชาติจัดจ้าน สะอาดสด อร่อยทุกจาน ห้องแอร์เย็นฉ่ำ บริการต้อนรับอย่างอบอุ่น

เมนูแนะนำ อาทิ แกงป่า เมืองกาญจน์ ส้มตำปูม้า ฉูฉี่ปลาเนื้ออ่อน ทอดมันปลากราย ต้มยำปลาคัง ปลากะพงทอดน้ำปลา แกงคั่วหอยขม ฯลฯ

ที่ตั้ง : 28/8 ม.2 ถนนบายพาสสระบุรีโคราช ต.หนองนาก อ.หนองแค จ.สระบุรี

เปิดปิดเวลา : บริการทุกวัน 08.00 – 22.00 น.

โทร. 091-7424572

FB :ครัวแม่เบี้ย อาหารป่าปลาแม่น้ำสระบุรี

ก่อนกลับเข้ากรุงเทพฯ แวะสักการะขอพร ‘หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์’ พระพุทธรูปที่ขุดพบโดยบังเอิญ ที่สระบุรี หากใครมากราบไหว้ทำอะไรก็ศักดิ์สิทธิ์และสำเร็จตามที่คิดไว้ ถือเป็นพระพุทธรูปเก่าที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากมายรวมไปถึงเป็นที่เคารพ ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในจังหวัดสระบุรีและจังหวัดอื่นๆ

ปัจจุบันหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ที่วิหารหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ บริเวณตลาดหนองตาโล่ ต.คชสิทธิ์ อ.หนองแค จ.สระบุรี

เห็นสถานที่ครบรสทั้ง กิน เที่ยว พัก แต่ละแห่งในจังหวัดสระบุรี แบบนี้ แล้วต้องบอกว่าห้ามพลาดมาเยือนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์อย่างแน่นอน

ว่าแล้วอย่ารอช้าจัดเวลาว่าง ไปพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดกันนะจ๊ะ

สนับสนุนการเดินทางโดย: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา(รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาและสระบุรี)

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!