ไปเชียงราย 3 วัน 2 คืนกันทั้งที เที่ยวไหนดีนะ?

ภาคเหนือไปเที่ยวได้ทั้งปี แต่จะวางแผนไปเที่ยวกันทั้งทีก็ต้องมองหาที่เที่ยว ที่กิน ที่พักเจ๋งๆ กันหน่อย

สำหรับหนาวนี้ ถ้าใครอยากกอดลมหนาว สูดอากาศบริสุทธิ์แบบเต็มๆ ก็ต้องไปเที่ยวเชียงราย จังหวัดเหนือสุดของสยามประเทศ และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวัด ธรรมชาติ ชนเผ่า ชุมชนโฮมสเตย์ อาร์ตแกลเลอรี่ ฯลฯ

เรียกได้ว่าเที่ยวเชียงรายจังหวัดเดียวคุ้มเหมือนได้เที่ยวเหนือทั้งปีเลยทีเดียว

ทริปเที่ยวเชียงราย 3 วัน 2 คืนนี้ TripTravelGang : ทริปทราเวลแก็งค์ ก็จะพาคุณไปเช็คลิสต์กันดูสิว่า เชียงรายจังหวัดเดีียว จะมีที่เที่ยวที่ไหนโดนใจกันบ้าง

Day 1

ไปสัมผัสวิถีชีวิตล้านนาที่โฮมสเตย์ชุมชนปางห้า

หลังจากที่เดินทางถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงแล้ว เราก็มุ่งหน้าไปยัง ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย เพื่อไปเที่ยวชิลล์ๆ พร้อมชมวิถีชีวิตแบบเจียงฮายแต๊ แต๊กันที่ ‘โฮมสเตย์ชุมชนบ้านปางห้า’ ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ต่างมีวิถีชีวิตและอาชีพที่ทำกันมาตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ ย่า จึงเกิดเป็นกิจกรรมดีๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรียนรู้สัมผัสวิถีชีวิตแบบท้องถิ่น

สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจของโฮมสเตย์ชุมชนบ้านปางห้านั้นมีแบบครบรส ทั้งกินอิ่มนอนอุ่น พร้อมทั้งเที่ยวสนุกกับแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน สัมผัสธรรมชาติด้วยกิจกรรมปั่นจักรยานตามเส้นทางภายใน เรียนรู้กรรมวิธีทำกระดาษสา

และกิจกรรมมาส์กหน้าด้วยเส้นใยไหมทองคำจากจินลักษณ์กระดาษสา นั่งรถอิต๊อกชมหมู่บ้าน ชมการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด การทำเทียนไขที่บ้านหล่อเทียน 12 ราศี บ้านเจียระไนหยกพม่า และแกะสลักอัญมณี

และยังมีบริการบ้านพักโฮมสเตย์ในชุมชน ซึ่งจะมีราคาแตกต่างกันไปตามขนาด เรียกได้ว่ามาที่โฮมสเตย์ชุมชนบ้านปางห้าที่เดียวคุ้มสุดๆ เพราะได้ทั้งท่องเที่ยวและเรียนรู้ในการอาชีพท้องถิ่นที่น่าสนใจอีกด้วย

หากใครอยากมาสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนพร้อมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์แบบนี้ก็มากันได้ที่โฮมสเตย์ชุมชนบ้านปางห้า หรือโทร.064 6797470 , 08 7661 2172 หรือ www.auykhamhomestay.wordpress.com

ไปกราบนมัสการพระพุทธรูปสานด้วยไม้ไผ่ที่วัดหิรัญญาวาส

จากนั้นก็ไปกราบนมัสการพระสิงห์สานชนะมาร ณ วัดหิรัญญาวาส ซึ่งตั้งอยู่บ้านเหมืองแดงน้อย ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ไฮไลท์ของที่นี่คือพระสิงห์สานชนะมาร เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่สานด้วยไม้ไผ่องค์ใหญ่ที่สุดในโลก  และประดิษฐานอยู่ในเจดีย์ขนาดใหญ่ที่สานด้วยไม้ไผ่เช่นกัน มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 ศอก สูง 27 ศอก ปลียอดเป็นศิลปะแบบพม่าประดับทองคำและเพชรพลอย จัดเป็นสถานที่ที่มีความสวยงามและควรค่าแก่การมาเยือนเป็นอย่างยิ่ง

สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร. 08 1998 1741 และ www.watphrasan.com

Day 2

ชมความสวยงามและความยิ่งใหญ่ของสามเหลี่ยมทองคำแห่งลุ่มน้ำโขง

ออกเดินทางไปยัง ‘สามเหลี่ยมทองคำ’ สถานที่ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างสามประเทศคือ ไทย ลาว และ พม่า มีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมบรรจบกัน โดยมีแม่น้ำโขงตัดผ่านชายแดนไทยและลาว ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเศรษฐกิจที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของไทย

วันนี้เราก็ได้นั่งเรือล่องแม่น้ำโขงชมบรรยากาศสองริมฝั่งไทย-ลาว ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้ความสนใจกันมากมาย

ไปนั่งรถรางชมเมืองโบราณเชียงแสน

หลังจากล่องเรือแม่น้ำโขงเสร็จแล้วก็ได้เวลาไปนั่งรถรางชมวิถีชีวิตของชาวเชียงแสนริมฝั่งแม่น้ำโขงกัน ซึ่งที่ ‘เมืองโบราณเชียงแสน’ อ.เชียงแสน แห่งนี้จัดเป็นเมืองที่เงียบสงบ อบอุ่น และยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมอันดีงามมาอย่างช้านาน

รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวในตัว อ.เชียงแสน ก็มีความสวยงามน่าประทับใจ แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งของชุมชนที่รักษาและอนุรักษ์สถานที่ท่องเที่ยวไว้ได้อย่างอุดมสมบูรณ์

การนั่งรถรางในครั้งนี้จะมีไกด์ให้ข้อมูลและรายละเอียดของสถานที่ต่างๆ ในตัวเมืองเชียงแสน โดยสถานที่สำคัญๆ จะมีทั้งประตูเมือง กำแพงเมือง วัดร้อยข้อ วัดอาทิตย์ต้นแก้ว วัดป่าสัก ฯลฯ

หากเพื่อนๆ สนใจอยากมานั่งรถรางหรือปั่นจักรยานเที่ยวชมเมืองโบราณเชียงแสน สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเชียงแสน โทร. 053 777287

Day 3

ไปเที่ยวตามรอยพ่อ ณ โครงการพัฒนาดอยตุงฯ

ออกเดินทางกันตั้งแต่เช้าเพื่อไปชมความสวยงามของธรรมชาติกันที่ ‘โครงการพัฒนาดอยตุงฯ’

ก่อตั้งขึ้นตามพระราชดำริของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและเพิ่มรายได้ให้แก่ชาวเขา และส่งเสริมงานหัตกรรมของชาวเขาเผ่าต่างๆ ภายในจะมีสวนแม่ฟ้าหลวง ซึ่งอยู่ด้านหน้าพระตำหนักดอยตุง มีพื้นที่ 10 ไร่ เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาว อาทิ ดอกบลูซัลเวีย พิทูเนีย บีโกเนีย กุหลาบ และดอกไม้มงคลต่างๆ อีกมากมาย

และยังมีกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นอย่าง Doi Tung Tree Top กิจกรรมที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์นักท่องเที่ยวที่ชอบความตื่นเต้นท้าย ด้วยทางเดินเรือนยอดไม้ยาว 295 เมตร และสูงกว่า 30 เมตรจากพื้นดิน ท่ามกลางป่าร่มรื่นและพรรณไม้ในสวนแม่ฟ้าหลวง พร้อมเปิดให้บริการความสนุกตื่นเต้นตั้งแต่เวลา 08.30 – 17.00 น. ราคาท่านละ 150 บาท

โดยกิจกรรมนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักท่องเที่ยว หากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจอยากมาชื่นชมความสวยงามของหมู่มวลดอกไม้และร่วมกิจกรรมสนุกๆ แบบนี้ก็สามารถมากันได้ที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โทร.053-767-0157 หรือ www.maefaluang.org

ไปทำตุงไส้หมูไหว้พระธาตุกันเถอะ

เดินชมดอกไม้สวยๆ กันแล้วก็ไปสนุกกับกิจกรรม DIY กันดีกว่า เรามีโอกาสได้ทำตุงไส้หมู ซึ่งเป็นความเชื่อตั้งแต่สมัยโบราณของชาวล้านนาที่จะใช้ในพิธีกรรมทางศาสนา โดยทำมาจากวัสดุง่ายๆ นั่นคือกระดาษ

โดยนำกระดาษมาซ้อนกันแล้วพับทะแยงมุมหลายๆ ทบ จากนั้นก็นำกรรไกรมาตัดสลับฟันปลาจนถึงปลายสุด เมื่อคลี่ออกและจับหงายจะเห็นเป็นพวงกระดาษที่สวยงาม โดยตุงไส้หมูนั้นเป็นตุงที่ใช้สำหรับบูชาพระธาตุหรือเจดีย์ เพราะฉะนั้นตุงของเราเมื่อทำเสร็จแล้วจะนำไปไหว้พระธาตุดอยตุงกัน

หลังจากที่ทำตุงไส้หมูเสร็จเรียบร้อยสวยงามแล้ว เราก็เดินทางไปยัง ‘พระธาตุดอยตุง’ ซึ่งห่างจากสวนแม่ฟ้าหลวงประมาณ 10 กม. เป็นที่บรรจุพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) ของพระพุทธเจ้า เป็นพุทธสถานที่สำคัญของชาวล้านนา

และจะมีเทศกาลงานประเพณีนมัสการและสรงน้ำ หรือเรียกว่า หกเป็งล่องฟ้า ไหว้สา พระธาตุดอยตุง ก็จะมีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและเพื่อนบ้านจากประเทศใกล้เคียง เช่น ชาวเชียงตุงในรัฐฉาน เมียนมาร์ ชาวหลวงพระบาง เวียงจันทน์ เดินทางเข้ามานมัสการทุกปี

ไปจิบชาชิลๆ ที่สวรรค์บนดิน

ลงจากดอยมาบนดินกันบ้าง เพราะเราจะไปจิบชาหอมๆ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติสวยๆ กันที่ ‘สวรรค์บนดิน’ ตั้งอยู่ที่ ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย ถือเป็นสถานที่ที่มากล้นด้วยเสน่ห์ของพืชพรรณสมุนไพรแบบออร์แกนิก

โดยเกิดจากความตั้งใจของคุณโต – ชูเกียรติ เวสารัชชพงศ์ ที่เปลี่ยนบทบาทจากอาชีพช่างภาพมาทำฟาร์มสเตย์ ซึ่งภายในสวรรค์บนดินนอกจากจะมีสวนพืชผักสวนครัว และสมุนไพรที่เป็นแบบออร์แกนิคแล้ว ยังเปิดให้บริการห้องพักจำนวน 3 ห้อง ที่ตกแต่งด้วยสไตล์เรียบง่าย

สำหรับพระเอกของสวรรค์บนดินคงหนีไม่พ้นชาสมุนไพรที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นชาอัญชัน ชาตะไคร้ ชาหญ้าหวาน ชาเก๊กฮวย ชาใบเตย ชากระเจี๊ยบ ฯลฯ รวมทั้งมีวัตถุดิบชั้นดีอย่างมะตูม เจียวกู้หลาน ฯลฯ เป็นหนึ่งในส่วนผสมของชาอีกด้วย

แต่จะให้เข้าถึงความเป็นสวรรค์บนดินก็ต้องลิ้มลอง ‘ชานมัสการ’ ชาที่มีกลิ่นและรสสัมผัสแบบเฉพาะ เมื่อจิบเข้าไปแล้ว รู้สึกได้ถึงความหอมที่ละมุน โดยสูตรชานมัสการนั้นคุณโตเป็นผู้ที่คิดค้นและผสมชาเอง

เอาเป็นว่าถ้าหากใครอยากมาสัมผัสสวรรค์บนดินแบบพวกเราก็ลองแวะมากันดูนะ  ขอบอกว่าประทับใจสุดๆ เลย

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!