One Day Trip : ตามหาร้านเด็ด ชิมของอร่อย ย่านสามแพร่ง กรุงเทพฯ

นักเดินทางสายกินคงคุ้นหูกับชื่อ ‘ย่านสามแพร่ง’ ย่านเก่าแก่ใจกลางกรุงเก่าที่มีของอร่อยๆ เพียบ ทั้งอาหารคาว ขนมหวาน ของกินเล่นที่สามแพร่งแห่งนี้มีครบ

และเนื่องจากที่แห่งนี้เคยเป็นวังเก่าของพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ทั้ง 3 พระองค์ เราจึงยังคงเห็นการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดั้งเดิมของบ้านเรือนไว้ได้อย่างสวยงาม

เกริ่นมาซะขนาดนี้แล้ว ถึงเวลาที่จะต้องเดินหาของอร่อยเด็ดย่านสามแพร่งมาลิ้มลองกันแล้วล่ะ

เตรียมพุงกลมๆ ให้พร้อม แล้วออกเดินทางกันเลย

สำหรับการเดินทางมาสามแพร่งนั้นไม่ยาก…

มีหลายเส้นทางการคมนาคมที่เอื้ออำนวย ทั้งทางเรือที่สามารถนั่งเรือคลองแสนแสบมาลงที่ท่าเรือผ่านฟ้าลีลาศ แล้วใช้บริการรถตุ๊กตุ๊กหรือวินมอเตอร์ไซค์มาลงที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร หรือนั่งรถเมล์สาย 12 จากอนุสาวรีย์มาลงศาลาว่าการกรุงเทพมหานครก็ยังได้เช่นกัน

หลังจากที่เราเดินทางมาถึงศาลาว่าการกรุงเทพมหานครแล้ว ก็เดินข้ามฝั่งมายังฝั่งซอยนาวา เดินลัดเลาะจนสุดซอยแล้วจะเจอกับย่านสามแพร่ง โดยจะแบ่งออกเป็นแพร่งภูธร แพร่งนรา และแพร่งสรรพศาสตร์

ขอบอกว่าตลอดเส้นทางที่เดินไปย่านสามแพร่งนั้นมีร้านอาหารน่ากินเยอะแยะมากมาย เรียกได้ว่าเป็นเส้นทางสตรีทฟู้ดที่สายกินไม่ควรพลาด

เริ่มต้นกันที่ “แพร่งภูธร” บริเวณนี้จะมีร้านค้าอร่อยเด็ดให้เลือกหลายร้าน ทั้งบะหมี่แพร่งภูธร ลูกชิ้นเนื้อวัวกิมทอง ลูกชิ้นมันสมองหมู ฯลฯ แต่ที่เราจะไปกินกันขอเป็นเมนูเบาๆ อย่าง ปอเปี๊ยะสดปู ร้านอุดมโภชนา ร้านนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของข้าวหมูแดง ข้าวแกงกะหรี่หมู ข้าวสตูว์เนื้อ และปอเปี๊ยะสด

สำหรับเมนูปอเปี๊ยะสดของร้านนี้อัดแน่นไปด้วยแตงกวา กุนเชียง เนื้อหมู ผักสด ห่อด้วยแผ่นแป้งบางๆ ราดด้วยน้ำซอสสูตรเด็ดของร้านที่กลมกล่อมกำลังดี แถมยังท็อปด้วยเนื้อปูและไข่ฝอย จัดเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้านอุดมโภชนา ที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

อิ่มกับของคาวเบาๆ ไปแล้วก็ขอของหวานเบาๆ ด้วยดีกว่ากับไอศกรีมกะทิโบราณของ ร้านนัฐพรไอศกรีม

ร้านนี้ถือเป็นความอร่อยเด็ดคู่แพร่งภูธรมายาวนานกว่า 70 ปี มีไอศกรีมหลากรสให้เลือกทั้งรสกะทิ รสช็อคโกแลต รสชาเขียว รสมะม่วงมหาชนก พร้อมเครื่องเคียงอย่างข้าวเหนียว ข้าวโพด เม็ดบัว ลูกเดือย ฯลฯ

แต่น่าเสียดายในวันที่เราไปมีแต่ไอศกรีมแต่ดันไม่มีเครื่อง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความอร่อยของไอศกรีมลดลง เพราะทั้งหอมกะทิและหวานกำลังดี จัดเป็นเมนูล้างปากดับร้อนได้เป็นอย่างดี

จากนั้นเดินไปยังซอยถัดไปคือ แพร่งนรา ตรงย่านนี้มีร้านเด็ดๆ เพียบเริ่มต้นด้วยลูกชิ้นหมูแพร่งนรา ที่เมื่อใครมาย่านสามแพร่งเป็นต้องแวะมาซื้อ

เพราะด้วยรสชาติลูกชิ้นพร้อมน้ำจิ้มที่อร่อยแล้วคนขายก็สวยน่ารักสมคำร่ำลือจริงๆ สวยชนิดที่แทบจะไม่ได้มองลูกชิ้นที่ปิ้งกันเลยทีเดียว สนนราคาแค่ไม้ละ 8 บาทเท่านั้น

ถัดมาร้านตรงข้ามคือ ร้านขนมจีนเจ๊จันทร์แพร่งนรา ร้านนี้ทีเด็ดคือน้ำยาขนมจีนที่มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งน้ำยาป่า น้ำยากะทิ น้ำยาเขียวหวานไก่ น้ำพริก น้ำเงี๊ยว ฯลฯ กินคู่กับผักสดและไข่ต้มยิ่งอร่อยฟินลืม

ไม่ไกลจากร้านขนมจีนก็เป็น ร้านขนมเบื้องโบราณป้าศรี ร้านนี้คนต่อคิวเยอะมาก เพราะกลิ่นหอมของแป้งมันเย้ายวนใจเสียเหลือเกิน ขนมเบื้องของป้าศรีจะพิถีพิถันทุกขั้นตอน

เริ่มตั้งแต่การละเลงแป้งบนเตา ซึ่งใช้ไฟอ่อนมาก ตัวแป้งมีความบาง กรอบ มีให้เลือกทั้งไส้หวานจะมีฝอยทอง มะพร้าว ลูกพลับเชื่อม และลูกฟักเชื่อม ส่วนไส้เค็มจะมีหน้ากุ้ง มะพร้าว ผักชีพริกไทย

หรือจะสั่งแบบใส่ไข่ก็มีนะ เราลองสั่งมาลองทั้งไส้หวานและไส้เค็มขอบอกว่าหอม อร่อย กรอบมาก รสชาติดีสมกับเป็นตำนานแห่งย่านแพร่งนราโดยแท้จริง

ต่อกันด้วยข้าวคลุกกะปิอร่อยๆ ที่ ร้านย่ง เซ่ง หลี ร้านนี้ทีเด็ดคือข้าวราดแกง และข้าวคลุกกะปิ

โดยจะมีเมนูข้าวแกงให้เลือกมากมายละลานตาทั้งไก่ผัดซอสแดง ผัดผักรวมมิตร ไก่ทอด น้ำพริกกะปิ ปลาสลิดทอด ผัดเผ็ดปลาดุก ฯลฯ และข้าวคลุกกะปิที่เม็ดข้าวนุ่มอร่อย กลิ่นกะปิไม่เหม็นฉุน หมูหวานอร่อยกลมกล่อม จัดเป็นเมนูเรียกความฟินได้ไม่น้อยเลยทีเดียว
นอกจากนี้ที่ร้านย่ง เซ่ง หลี ก็ยังมีก๋วยเตี๋ยว เกาเหลาเลือดหมู บะหมี่เกี๊ยวไว้สำหรับซดร้อนๆ ให้คล่องคออีกด้วย ใครไปเยือนแถวแพร่งนราห้ามพลาดเด็ดขาด

ปิดท้ายด้วย แพร่งสรรพศาสตร์ มีร้านอาหารอร่อยเด็ดไม่แพ้อีกสองย่าน

จะมีทั้งร้านไก่ย่างโบราณที่ตั้งอยู่ใกล้กับศาลเจ้าพ่อเสือ , ร้านเผือกหิมะ , ร้านราดหน้ายอดผักสูตร 40 ปี , ร้านก๋วยจั๊บโบราณ ซึ่งที่แพร่งสรรพศาสตร์ก็มีจะแลนด์มาร์คเด่นๆ คือ ซุ้มประตูแพร่งสรรพศาสตร์ เป็นประติมากรรมเก่าแก่ของย่านนี้ที่ยังคงรักษาไว้ได้อย่างสมบูรณ์

ก่อนปิดทริปตามหาของอร่อยเด็ดย่านสามแพร่งก็ไม่ลืมที่จะแวะไปถ่ายรูปชิลๆ กับมุมมหาชนที่เสาชิงช้า ซึ่งตั้งอยู่หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานครถือเป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจในครั้งนี้

แล้วถ้าหากใครสนใจอยากมาลิ้มลองของอร่อยเด็ดในบรรยากาศโบราณแบบนี้ก็แวะมากันได้ที่ย่านสามแพร่ง ย่านเก่าแก่ที่มีของกินแสนอร่อยชวนน้ำลายไหลตั้งแต่ต้นซอยยันท้ายซอย

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!