One Day Trip : เดินเที่ยว ตะลุยชิมของอร่อยย่านบางลำพู กรุงเทพฯ

วันหยุดสุดสัปดาห์เวียนมาบรรจบอีกแล้ว สายเที่ยว สายกินอย่าง TripTravelGang : ทริปทราเวลแก็งค์ ก็ไม่พลาดขอใช้วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ไปตะลอนเที่ยว ตะลุยชิมให้อิ่มใจกันที่ย่านบางลำพู เขตพระนคร

ย่านเก่าแก่ที่มีเรื่องราวประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานใจกลางกรุงเทพฯ

และที่สำคัญก็ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนยอดฮิตของหลายๆ คน เพราะที่บางลำพูมากล้นด้วยที่เที่ยวตามตรอกซอกซอย พิพิธภัณฑ์  ร้านอาหารคาว-หวาน ร้านของที่ระลึกอีกมากมาย

ถ้าพร้อมแล้วไปบุกตะลุยบางลำพูกันเถอะ

มาถึงแล้วแนะนำให้เริ่มต้นเติมพลังกันก่อนด้วยเมนูข้าวแกงอร่อยๆ ที่ ร้านครัวป้าแดงบางลำพู ตั้งอยู่ตรงสี่แยกสะพานวันชาติ

ร้านนี้เปิดให้บริการความอร่อยมานานเกือบ 50 ปี ทีเด็ดคือเมนูแกงและผัดต่างๆ ที่มีให้เลือกอร่อยกว่า 20 เมนู อาทิ ผัดเผ็ดลูกชิ้น ผัดเผ็ดไก่ ไข่พะโล้ ผัดเผ็ดปลาดุก ไก่ทอด หมูทอด ห่อหมก แกงไก่ แกงป่าปลาช่อน ฯลฯ

และยังมีเมนูของหวานไว้ล้องปากอีกเพียบทั้งข้าวเหนียวเปียกลำไย ลอดช่องน้ำกะทิ เฉาก๊วย จัดเป็นมื้อเช้าที่อิ่มอร่อยพร้อมตะลอนเที่ยวย่านบางลำพูกันแล้ว

จากนั้นก็ขอใช้บริการพี่วินมอเตอร์ไซค์ไปที่ พิพิธบางลำพู เพื่อทำความรู้จักและเข้าใจย่านบางลำพูให้มากยิ่งขึ้น

ที่นี่ก็ถือเป็นพิพิธภัณฑ์สมัยใหม่ที่ประยุกต์เอาการแสดงวัตถุและการเล่าเรื่องเชิงประวัติศาสตร์มาผนวกเข้ากับการแสดงวิถีชุมชนบางลำพูเดิมอย่างน่าสนใจ

ภายในพิพิธบางลำพูจะออกแบบพื้นที่ในรูปแบบ ‘ยูนิเวอร์แซล ดีไซน์’ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าเยี่ยมชมได้

โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนตามอาคาร 2 หลังคืออาคารปูน ที่จะมีจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และนิทรรศาการถาวรเกี่ยวกับความเป็นมาและบทบาทของกรมธนารักษ์

ส่วนอาคารไม้จะเป็นการจัดแสดงนิทรรศการสีสันบางลำพู ที่บอกเล่าความเป็นมาของย่านบางลำพูตั้งแต่ในสมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน รวมไปถึงการจำลองวิถีชีวิตของคนบางลำพูในยุคสมัยก่อนว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

จุดนี้เองถือเป็นไฮไลท์ที่น่าสนใจของตัวพิพิธบางลำพู หากเพื่อนๆ สนใจอยากมาเดินชมนิทรรศการเจ๋งๆ พร้อมเรียนรู้วิถีความเป็นบางลำพูให้มากขึ้นก็สามารถมากันได้ โดยตั้งอยู่ที่ ถ.พระสุเมรุ แขวงชนะสงคราม หรือ โทร. 02 281 9828

ใกล้กันกับพิพิธบางลำพูจะเป็นที่ตั้งของ ป้อมพระสุเมรุ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 1 และเป็น 1 ใน 14 ป้อมที่สร้างขึ้นเพื่อป้องกันข้าศึกตามกำแพงพระนครชั้นนอก มีลักษณะเป็นทรงแปดเหลี่ยม มีฐาน 3  ชั้น ประตูด้านหน้าเจาะเป็นสี่เหลี่ยมและเจาะช่องลมรูปวงโค้งแหลม บริเวณผนังมีการเจาะช่องปืนโดยรอบ

ถัดจากป้อมพระสุเมรุก็ขอไปนั่งพักชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาชิลๆ ที่ สวนสันติชัยปราการกันหน่อย ในช่วงแดดร่มลมตกแบบนี้การได้นั่งพักใต้ต้นไม้ใหญ่ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาก็ถือว่าดีต่อใจไม่น้อย

ที่สำคัญยังสามารถมองเห็นวิวของสะพานพระราม 8 ได้อย่างสวยงามชัดเจนอีกด้วย จัดเป็นสวนสาธารณะที่เหมาะแก่การมานั่งปิคนิคพักผ่อนในช่วงวันหยุดเสียจริง

ข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามสวนสันติฯ ก็ขอไปอร่อยกับเมนูโรตีนุ่มๆ ที่ ร้านโรตีมะตะบะ ร้านเด็ดร้านดังแถวถนนพระอาทิตย์

ร้านนี้มีเมนูโรตีที่กินคู่กับแกงต่างๆ ให้เลือกหลายสิบน้ำแกง ทั้งแกงเขียวหวาน แกงเนื้อ แกงแกะ แกงกะหรี่ ฯลฯ และยังมีเมนูข้าวหมกแพะ ข้าวหมกไก่ – เนื้อ – กุ้ง – ปลา แต่ถ้าอยากกินแบบของหวานก็มีโรตีเนยนมน้ำตาล เครื่องดื่มหวานเย็นอร่อยชื่นใจอีกเพียบ

จากนั้นก็เดินมาตามเส้นถนนพระสุเมรุเพื่อยัง ห้าง ต.เง๊กชวน ขนมเบื้องแม่ประภา ใครมาแวะมาชิมขนมเบื้องร้านนี้ก็เหมือนมาไม่ถึงบางลำพู เพราะขึ้นชื่อในเรื่องของความหอม อร่อย ตัวแป้งขนมเบื้องมีความบางกรอบกำลังดี

เรียกว่า อร่อยหมดทั้งไส้หวานและไส้เค็ม ที่สำคัญไส้มีความตู้มแน่นเต็มคำ สนนราคาชิ้นละ 12 บาทเท่านั้น

เดินเล่นชมย่านบางลำพูไปด้วยกินขนมเบื้องไปด้วยแบบเพลินๆ ก็เดินมาถึง วัดบวรนิเวศวิหาร

เป็นวัดพระอารามหลวงชั้นเอก ถือเป็นวัดที่สำคัญของราชวงศ์จักรี

ภายในบริเวณมีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมที่สำคัญอย่างพระอุโบสถ ที่มีลักษณะก่ออิฐถือปูน หลังคาทรงไทยชั้นเดียว มุงด้วยกระเบื้องรางแบบจีน

ภายในมีภาพจิตกรรมฝาผนังที่สวยงาม และยังมีพระอุโบสวัดรังสี วิหารพระศาสดา วิหารเก๋ง หอไตร ตำหนักเพชร ตำหนักจันทร์ ตึกมนุษย์นาควิทยาทาน ฯลฯ

ถ้าใครอยากชมสถาปัตยกรรมในศานสถานที่สวยงามต้องมาที่วัดบวรนิเวศวิหาร

ปิดท้ายทริปตะลอนเที่ยว ตะลุยชิมย่านบางลำพูที่ร้าน ปาท่องโก๋คาเฟ่ ร้านนี้ตั้งอยู่ตรงหัวมุมแยกวัดบวรฯ

เมนูเด่นๆ ของร้านก็คือปาท่องโก๋ย่างที่นำมาจับมิกซ์กับอาหารคาวและขนมหวาน มีทั้งปาท่องโก๋หน้าไก่ ปาท่องโก๋ยำทรงเครื่องทะเล ปาท่องโก๋หน้าหมูแดง

นอกจากนี้ยังมีเมนูปาท่องโก๋ย่างที่กินคู่กับดิปต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสังขยา ช็อคโกแลต นมข้น ซอสส้ม ซอสสตรอเบอร์รี่ หรือจะสั่งปาท่องโก๋ไอศกรีมโฮมเมดก็จัดว่าเด็ดไม่แพ้กัน

หรือถ้าอยากกินเมนูอื่นๆ ที่นี่ก็ยังมีข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ข้าวหน้าไก่ ราดหน้า ก๋วยเตี๋ยว ฯลฯ ให้ได้อิ่มอร่อยครบจบในร้านเดียวอีกด้วย โดยร้านปาท่องโก๋คาเฟ่ เปิดตั้งแต่เวลา 08.30 – 19.00 น.

อิ่มทั้งใจ อิ่มทั้งพุงไปแบบเต็มๆ กับการตะลอนเที่ยว ตะลุยชิมอินบางลำพู ขอบอกว่าที่เราแนะนำไปวันนี้ยังจิ๊บๆ เพราะที่ย่านบางลำพูยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ รวมไปถึงร้านค้า ร้านอาหาร และร้านขนมอร่อยๆ อีกมากมาย

หากช่วงวันหยุดนี้ไม่รู้จะไปไหนก็ลองมาเดินเล่นชิลๆ หาของกินเพลินๆ กันได้ที่ย่านบางลำพู ขอบอกว่า ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!