เที่ยวน่าน 2 วัน 1 คืน พักผ่อนแบบช้าๆ บ้านน้ำมวบ เพชรเม็ดงามแห่งเวียงสา

พอลมหนาวเริ่มพัดเข้ามาเยือน หลายๆคนคงมีเป้าหมายที่จะเดินทางขึ้นสู่ภาคเหนือเพื่อไปท่องเที่ยวป่า เขา ลำเนาไพร สัมผัสอากาศที่หนาวเย็น พอให้ได้หยิบเสื้อกันหนาวตัวเก่งขึ้นมาใช้งานบ้าง

ถ้าพูดถึงจังหวัดหนึ่งซึ่งกำลังมาแรงในขณะนี้ คงจะหนีไม่พ้น “น่าน” จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวหลายๆ คน ที่อยากจะเดินทางไปสัมผัสความสวยงามของเมืองน่าน เมืองที่มีความสวยงามเพียบพร้อมทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนน่านที่มันช่างสโลว์ไลฟ์ เหมาะกับการไปพักผ่อน ชาร์จแบตฯให้ร่างกายยิ่งนัก

แต่สำหรับคนที่เคยไปเที่ยวน่านมาบ้างแล้ว แและอยากหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ภายในจังหวัดน่าน เพื่อที่จะไปพักผ่อนชิลล์ๆ เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ วันนี้เรามีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ล่าสุดของจังหวัดน่านมาชวนไปเที่ยวกัน นั่นก็ บ้านน้ำมวบ อ.เวียงสา จ.น่าน

หมู่บ้านแห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองน่าน แค่ประมาณ 60 กิโลเมตรเท่านั้น และนับว่าเป็นอีก “เพชรเม็ดงาม” ที่หลบซ่อนตัวอยู่ภายใต้ร่มเงาของเทือกหลวงพระบาง เทือกเขาสูงใหญ่ที่เป็นพรมแดนธรรมชาติ กั้นระหว่างไทยกับสปป.ลาว

บ้านน้ำมวบ มีสิ่งที่น่าสนใจน่าเที่ยวมากมาย โดยแต่ละแห่งนั้น ต้องบอกเลยว่าเป็นสถานที่ที่สวยงามอันซีน

มีนักท่องเที่ยวรู้จักและเคยไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้น้อยมาก

วันแรกเมื่อเดินทางมาถึงเราเริ่มต้นไปเยือน “ศาลเจ้าพ่อช้างงาแดง” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวน้ำมวบ เจ้าพ่อช้างงาแดง ไม่ใช่งาช้างจริงๆที่มีสีแดง แท้ที่จริงแล้วคือชื่อของผู้นำที่เคยดูแลปกปักรักษาบ้านน้ำมวบให้มีความปกติสุข

ชาวบ้านที่นี่นับถือในความศักดิ์สิทธิ์มาก หลายคนมาสักการะแล้วบนบานศาลกล่าว ขอพรจากเจ้าพ้อช้างงาแดง ก็สำเร็จสมปรารถนากันไปอย่างมากมาย

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 1 ต.น้ำมวบ อ.เวียงสา จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าสักการะได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 7.00-17.00 น.

ไม่ไกลกันนัก เป็นที่ตั้งของ “พระธาตุแดนทอง” พระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านน้ำมวบ อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุประจำตำบลน้ำมวบ สร้างมาแล้วนับร้อยปี แต่เพิ่งจะมาบูรณะปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่เมื่อปี 2541 ที่ผ่านมา

เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ทำให้จะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของบ้านน้ำมวบได้

นอกจากนี้ภายในวัดยังมี “หลวงพ่อทันใจศากยมุณีศรีแดนทอง” พระพุทธรูปองค์ใหญ่สีขาว ประดิษฐานอยู่ที่บริเวณระเบียงด้านหน้าวัด เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพบูชาของหมู่บ้าน

และที่ได้ชื่อว่าทันใจ เพราะเป็นพระพุทธรูปที่หล่อขึ้นเสร็จได้ ภายในวันเดียวเท่านั้น

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 1 ต.น้ำมวบ อ.เวียงสา จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าสักการะได้ตลอดทั้งวัน

ไหว้พระแบบสบายๆกัมมาก็หลายที่แล้ว เราไปออกกำลังขาแข้ง เดินขึ้นสักการะ “พระธาตุพบโชค” พระธาตุศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งของน้ำมวบ ซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเขากันบ้างดีกว่า

การขึ้นไปกราบพระธาตุพบโชค จะต้องเดินทางไปไกลสักนิด ประมาณ 30 กิโลเมตร และเปลี่ยนรถ มาเดินทางด้วยรถไถซึ่งดัดแปลงไว้ใช้บรรทุกคนขึ้นเขาได้

พอไปถึงบริเวณจุดจอดรถ เราต้องเดินเท้าขึ้นสู่ยอดเขาอีกประมาณ 500 เมตร ฟังดูเหมือนระยะทางไม่ไกล แต่รับรองว่าได้ออกแรงกันแน่นอน ทางเดินมีการทำบันไดไว้ให้กันลื่น มีราวจับให้อย่างดี แต่หินมีความแหลมคม ต้องใช้ความระมัดระวัง

พระธาตุพบโชค เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งที่คนน้ำมวบให้การเคารพนับถือ ว่ากันว่า ใครที่ได้เดินทางมากราบพระธาตุ กลับลงไปแล้วจะโชคดี จะพบแต่ความโชคดีมีชัย บนยอดเขาสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้รอบตัว

และหากมองลงมาด้านล่าง จะพบกับวิวของท้องนาสีเขียวขจี ที่ไล่ระดับกันตามความสูงอีกด้วย

เวลาอธิษฐานให้ตั้งใจ และหมุนหวูดสัญญาณเตือนภัยให้ดัง เสมือนเป็นการบอกเล่าเรื่องราวการอธิษฐานของเราไปสู่สรวงสวรรค์นั่นเอง

ระหว่างทางที่เราเดินลงมาจากด้านบนของพระธาตุพบโชค เราจะพบกับ “ถ้ำสาลี่” ถ้ำขนาดใหญ่ที่ดูเผินๆเหมือนจะเป็นถ้ำเล็กๆ แต่พอได้ลงไปข้างในถ้ำแล้ว

ข้างในนั้นยิ่งใหญ่มาก ทางชาวบานน้ำมวบ ได้ร่วมมือร่วมใจกันทำทางเดินและบันไดเหล็กอย่างดีไว้สำหรับนักท่องเที่ยวได้เดินลงไปสำรวจภายในถ้ำสาลี่

เนื่องจากเป็นถ้ำที่มีค้างคาวอาศัยอยู่ภายในมากมายนับล้านตัว ทำให้ภายในถ้ำอาจจะมีกลิ่นฉุนจากมูลของค้างคาวบ้าง พกผ้าสำหรับปิดจมูกไปด้วยจะช่วยได้มาก ภายในถ้ำนั้นสวยงาม มีหินงอกหินย้อยให้เราได้ชมกัน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นสักการะพระธาตุ และลงไปสำรวจถ้ำสาลี่ จะต้องติดต่อผ่านทาง คุณฤทธิชัย สุฟู (บอย) หัวหน้ากลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชน กลุ่มฮักน้ำมวบ ซึ่งจะมีชาวบ้านคอยดูแลความปลอดภัยอยู่ตลอดเส้นทาง ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆ ในการนำทาง

ที่ตั้ง : บ้านสาลี่ ต.น้ำมวบ อ.เวียงสา จ.น่าน

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน

โทรศัพท์ : 08 1691 5962 (คุณบอย หัวหน้ากลุ่มฮักน้ำมวบ )

ถ้าอยากไปสัมผัสวิถีชีวิตของคนบ้านน้ำมวบแบบลึกซึ้ง ผมแนะนำว่าต้องลองไปพักที่น้ำมวบซักคืนนึงครับ แนะนำที่นี่เลย “น้ำมวบวิว โฮมสเตย์” ที่มีราคาแค่ 300 บาทเท่านั้น รวมอาหารเช้าแล้วด้วย ราคานี้บอกได้คำเดียวเลยว่าถูกมาก !

น้ำมวบวิว โฮมสเตย์ สร้างขึ้นมาจากไม้ไผ่เกือบทั้งหลังด้วยช่างภายในหมู่บ้าน มีเพียง 4 หลังเท่านั้น และมีพื้นที่ส่วนกลางจุดที่เป็นเหมือนล็อบบี้ ไว้สำหรับนั่งทำกิจกรรมต่างๆ

ภายในแต่ละหลังก็จะมี ที่ชุดเครื่องนอน หมอน ผ้าห่มครบ แต่ถ้าขี้หนาว ผ้าห่มผืนเดียวไม่พอสามารถขอเพิ่มได้ ป้ายองซึ่งเป็นเจ้าของแกใจดี

แต่ถ้าใครขี้ร้อน ที่นี่ก็มีพัดลมให้ครับ มีแก้วน้ำ น้ำเปล่า มีน้ำแข็ง มีเครื่องอาบน้ำให้ มีผ้าเช็ดตัวที่พับเป็นรูปหงส์ให้ใช้ด้วย

ส่วนเรื่องห้องน้ำ ถึงแม้ว่าจะเป็นห้องน้ำรวม แต่ก็ถือว่าสะอาดสะอ้านครับ ป้ายองแกดูแลอย่างดี มีห้องน้ำและห้องอาบน้ำแยกสัดส่วนกันอย่างชัดเจน อย่างละ 2 ห้อง มีชักโครกและสายฉีดชำระอย่างดี มีเครื่องทำน้ำอุ่นให้อีกด้วย ซึ่งดีเกินกว่ามาตรฐานของโฮมสเตย์ด้วยซ้ำ

สำหรับวันที่สอง ตอนเช้าๆ ที่โฮมสเตย์ จะเปรียบเสมือนอยู่ท่ามกลางทะเลหมอกครับ รับรองว่าทะเลหมอกขาวนวลชวนฝัน จะมาหาเราถึงหน้าบ้านแน่นอน

วันที่เราไปพักนั้น หมอกเยอะมาก เยอะจนแทบไม่เห็นวิวทุ่งหน้าด้านหน้าเลย บรรยากาศมันฟินสุดๆ เหมาะกับการนั่งจิบกาแฟชิลล์ๆ บรรยากาศทุ่งนายามเช้าที่มีแสงสีทองจากดวงอาทิตย์ สาดกระทบกันต้นข้าว มันช่างเป็นภาพที่สวยงาม

สำหรับอาหารเช้าของน้ำมวบวิว ก็เป็นอาหารพื้นถิ่นแบบง่ายๆครับ รสมือของป้ายองแกอร่อยไม่เบาเลย โดยอาหารเช้าจะมีให้เรา 5 อย่าง เป็นอาหารแบบง่ายๆ มีน้ำพริกอ่อง, ยำหัวปลี, แกงโฮ๊ะ, ไข่เจียว

และพระเอกของเรา นั่นคือน้ำปู๋ อาหารพื้นถิ่นของคนเหนือนั่นเอง กินกับข้าวเหนียวอุ่นๆยามเช้า นั่งมองวิวไปด้วย แค่นี้ก็ฟินแล้วล่ะ

ส่วนใครอยากจะไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านน้ำมวบให้ลึกซึ้งเข้าไปอีก แนะนำว่าให้ปั่นจักรยานซึ่งป้ายองแกมีให้ยืม

หรือจะให้ป้ายองขับซาเล้งพ่วงข้างพาไปสำรวจตลาดเช้าของบ้านน้ำมวบ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโฮมสเตย์ ซึ่งจะมีของกิน ของใช้ ของฝากแปลกๆ ให้เราได้เลือกซื้อกันอีกด้วย

แค่ 300 บาท แต่ได้กลับคืนมาทั้งที่พัก ทั้งอาหารเช้า ทั้งมิตรภาพดีๆจากคนที่บ้านน้ำมวบ เราว่าประสบการณ์ที่เราได้รับกลับคืนมา มันคุ้มยิ่งกว่าคุ้มซะอีกครับ

ที่ตั้ง : บ้านน้ำมวบ ต.น้ำมวบ อ.เวียงสา จ.น่าน

โทรศัพท์ : 08 5294 2122 (ป้ายอง) *โทรไปจองก่อนนะครับ โฮมสเตย์มีแค่ 4 หลังเท่านั้น

หลังจากเก็บข้าวของเรียบร้อย เช้าๆแบบนี้ เหลือแต่โปรแกรมเบาๆ เป็นการเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านน้ำมวบ อย่างเช่นการเรียนรู้วิธีการทำ “ลูกต๋าว” หรือที่เราเรียกกันว่าลูกชิดนั่นเอง ตั้งแต่วิธีการเก็บลูกต๋าว การต้ม และการนำมาคัดให้เหลือแค่ลูกต๋าวด้านใน และนำมาเชื่อมจนกลายเป็นขนมหวานแสนอร่อย ส่งขายไปทั่วประเทศ

จากนั้น ไปเรียนรู้วิธีการเก็บเห็ดป่าของชาวบ้าน ซึ่งบริเวณบ้านน้ำมวบนั้นอุดมสมบูรณ์ มีเห็ดมากมายหลายชนิดขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น เราจะได้เรียนรู้ถึงวิธีการเก็บเห็ดที่ถูกต้อง เห็ดชนิดที่กินได้ หรือกินไม่ได้ เราจะได้มีความเข้าใจอย่างถูกวิธี และที่สำคัญ เห็ดเหล่านี้จะนำไปทำเป็นอาหารกลางวันให้เรากินกันนั่นเอง

จบทริปเที่ยวน้ำมวบ 2 วัน 1 คืน กันแบบสบายๆ ได้ครบทุกรสชาติทั้งความสนุกสนาน ได้ไหว้พระสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ได้เรียนรู้วิถีชีวิตขนบธรรมเนียมที่แท้จริงของชาวน้ำมวบ

ถือเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวในน่านที่น่าสนใจ และกำลังรอคอยให้นักท่องเที่ยวทุกคนเดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเอง

ไปเถอะครับ แล้วคุณรู้จัก “น้ำมวบ” เพชรเม็ดงามท่ามกลางป่าเมืองน่านได้ดียิ่งขึ้น และจะหลงเสน่ห์บ้านน้ำมวบแบบไม่รู้ตัว

สนใจเดินทางไปท่องเที่ยวที่บ้านน้ำมวบ อ.เวียงสา จ.น่าน สามารถติดต่อได้ที่ คุณฤทธิชัย สุฟู (บอย) ประธานกลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชน กลุ่มฮักน้ำมวบ โทรศัพท์ : 08 1691 5962

FB Fanpage : www.facebook.com/nammuab

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!