One day trip : วันเดียวเที่ยวบางรัก-เจริญกรุง เดินชิลล์ถนนสายอาร์ต

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบเสาะหาแหล่งท่องเที่ยวย่านเก่าๆ สุดคลาสสิกแล้วล่ะก็ TripTravelGang : ทริปทราเวลแก็งค์ ขอแนะนำย่านบางรัก-เจริญกรุง ย่านธุรกิจสุดเก๋าที่มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย

อีกทั้งยังมีร้านอาหาร คาเฟ่ แกลเลอรี่สวยๆ สถาปัตยกรรมเจ๋งๆ อีกเพียบ และที่สำคัญการเดินทางก็แสนจะสะดวก เพราะมาได้ทั้งทางรถเมล์ เรือด่วน รถไฟฟ้า เรียกได้ว่าการเดินทางสะดวกสบายแบบนี้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่แบบชาวเราสุดๆ

ถ้าอยากรู้ว่าย่านบางรักมีอะไรให้เราได้ค้นหาบ้าง ตามไปดูกันเลย

สำหรับจุดแรกที่เราจะแวะไปกันนั่นคือ Warehouse 30 ที่ตั้งอยู่ภายในซอยเจริญกรุง 32

ที่นี่ถือเป็นโปรเจ็คต์ไอเดียของคุณดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกและนักออกแบบชื่อดังของเมืองไทย ซึ่งได้แปลงโฉมโกดังเก่าให้กลายมาเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่รวบรวมไอเดีย ความครีเอทีฟ และเป็นพื้นที่ Co-Working Space ที่เหมาะจะมาใช้งานแบบสุดๆ

ภายใน Warehouse 30 จะแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ทั้ง Food & Beverage Zone ที่มีร้านอาหาร เครื่องดื่ม และเบเกอรี่ไ้คอยบริการ

และยังมีโซน Concept Store ที่จะประกอบไปด้วยร้านเสื้อผ้า ร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ร้านขายของตกแต่งบ้าน ร้านหนังสือ ร้านขายอุปกรณ์มอเตอร์ไซค์ ร้านแผ่นเสียง ร้านดอกไม้ ร้านขายของสะสม ร้านหนังสือ และร้านขายสินค้าออร์แกนิค ฯลฯ

อีกหนึ่งโซนที่น่าสนใจคือ Screening Room & Multi-Functional Creative Space เป็นพื้นที่สำหรับฉายภาพยนตร์อิสระหลากหลายแนว เป็นมุมที่ถูกใจคอภาพยนตร์แบบสุดๆ

อีกทั้งมีการดัดแปลงเป็นพื้นที่จัดเวิร์คช็อปเล็กๆ ที่เราสามารถร่วมกิจกรรมด้วยได้

Contact: เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00 -22.00 น.

ภายในซอยเจริญกรุง 32 ที่เดียวกันก็เป็นแหล่งรวม Wall Art เจ๋งๆ จากกลุ่ม Bukruk Urban Arts Festival ซึ่งเป็นการแสดงผลงานศิลปะสตรีทอาร์ตผ่านงานพ่นแนวกราฟิตีบนตึกรามบ้านช่องเก่าๆ

และมีหลายจุดมากในเขตบางรัก เจริญกรุง ตลาดน้อย ทรงวาด ฯลฯ และที่เขตบางรัก ก็มีผลงานกราฟิตีทั้งในซอยเจริญกรุง 32 เจริญกรุง 28 ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่ทำให้ย่านเก่าแห่งนี้มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

จากนั้นก็ไปชม ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ หรือ TCDC ที่ตั้งอยู่ภายในอาคารไปรษณีย์กลาง ถ.เจริญกรุง จัดเป็นสถานที่ที่ส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาด้านเศรษฐกิจและสังคมบนรากฐานการใช้ความคิดสร้างสรรค์

เรียกได้ว่าใครที่มีไอเดียเจ๋งๆ มีความครีเอทีฟในตัวและอยากพัฒนาไอเดียก็สามารถนำมาต่อยอด และศึกษาเพิ่มเติมความรู้จาก TCDC ได้

ภายใน TCDC จะแบ่งโซนนิ่งออกเป็น 5 ชั้น โดยแต่ละชั้นจะมีการแบ่งโซนที่เป็นของสมาชิกและบุคคลทั่วไปที่เข้ามาใช้บริการ ซึ่งจะมีทั้งร้านขายสินค้าที่รวบรวมผลงานการออกแบบจากไอเดียเจ๋งๆ ทั้งในและต่างประเทศ

และยังมีห้องจัดกิจกรรม โซนอ่านหนังสือขนาดใหญ่ พื้นที่สำหรับนั่งทำงานและศึกษาค้นคว้าจากหนังสือ โดยทาง TCDC จะมีหนังสือ วารสาร สื่อมัลติมีเดีย หรือการสืบค้นข้อมูลจากฐานข้อมูลด้านการออกแบบชั้นนำให้ได้ใช้บริการอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมเหล่าครีเอทีฟ นักออกแบบ และผู้ที่มีไอเดียเจ๋งๆ ไว้มากมาย ถูกใจวัยอย่างแน่นอน

Contact: TCDC เปิดให้บริการทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.30 – 21.00 น. หรือ www.tcdc.or.th

ถ่ายรูปเล่นกันจนเพลินก็ขอไปกินมื้อเที่ยงกันที่ ร้านนิวเฮงกี่ ร้านอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งที่จัดว่าเป็นตำนานแห่งย่านเจริญกรุง ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก TCDC ห่างประมาณ 700 เมตร

ร้านนี้มีเมนูอาหารขึ้นชื่อมากมาย มีให้เลือกสั่งทั้งแบบราดข้าวและกับข้าว มาถึงร้านนี้ทั้งทีก็ต้องสั่งให้คุ้มกับความเป็นตำนาน มีทั้งบะหมี่เกี๊ยวปูหมูแดง ทางร้านใช้เส้นบะหมี่ไข่ซึ่งได้ความเหนียวนุ่ม หมูแดงก็ชิ้นใหญ่แถมน้ำราดก็อร่อยเด็ดไม่หวานมาก

และยังมีเมนูไก่กระเช้า ซึ่งเป็นการนำไก่ไปทอดจนเหลืองกรอบผัดกับซอสแบบเสฉวนแล้วจัดตกแต่งบนรังที่ทำจากเผือดทอด เมนูนี้อร่อยตั้งแต่ไก่ยันรังเลยแหละ

ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ ทีเด็ดอีกจานที่ไม่อยากให้พลาดคือ เนื้อผัดน้ำมันหอย ทางร้านหมักเนื้อได้เข้าเครื่องมาก ตัวเนื้อมีความนุ่มละมุนลิ้น ผัดเข้ากับน้ำมันหอย ผักคะน้าฮ่องกง ปรุงรสมาอร่อยกลมกล่อม ถูกใจสายเนื้อแบบสุดๆ

และยังมีเมนูอร่อยๆ อย่างต้มยำรวมมิตร ลูกชิ้นกุ้งเสฉวน ไก่ทอดพริกเผา พริกหยวกยัดไส้กุ้ง ฯลฯ และยังมีเมนูอาหารจีนอร่อยๆ ให้ได้ลิ้มลองอีกมากมาย แถมราคาก็ไม่แพง คุ้มค่ากับความเป็นตำนานเสียจริงๆ

อิ่มอร่อยกับมื้อเที่ยงกันแล้วก็เดินลัดเลาะเข้าไปในซอยเจริญกรุง 43 เพื่อไปชม พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก หรือ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นของ รศ.วราพร สุรวดี ประธานกรรมการมูลนิธิอินสาท-สอาง และยังเป็นผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ฯ ซึ่งเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

สำหรับพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกแห่งนี้ รศ.วราพร สุรวดี ได้อุทิศบ้านที่ดินทั้งหมดให้เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตของคนกรุงเทพฯ ที่มีฐานะปานกลางในช่วงก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2  แบ่งออกเป็นสามอาคารที่ตกแต่งอย่างสวยงามเพราะได้รับอิทธิพลด้านสถาปัตยกรรมจากตะวันตก

ภายในจะมีการจัดวางข้าวของเครื่องใช้ในสมัยนั้น ซึ่งเป็นการเก็บรักษาที่สมบูรณ์และสวยงามเป็นอย่างมาก ถ้าหากใครสนใจอยากมาชมแหล่งเรียนรู้ใจกลางย่านบางรักแห่งนี้ก็สามารถมากันได้

Contact : พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก ตั้งอยู่ภายในซอยเจริญกรุง 43 เขตบางรัก เปิดให้เข้าชมทุกวันพุธ – อาทิตย์ (ปิดจันทร์-อังคาร) ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น. หรือโทร. 02 233 7027

จากนั้นก็ไปกินไอติมกะทิในตำนานกันที่ ร้านฮงฮวด ตั้งอยู่ตรงทางเข้าซอยเจริญกรุง 43

ร้านไอติมเจ้านี้จัดว่าเป็นอีกร้านในตำนานแห่งย่านเจริญกรุง มีไอติมให้เลือก 5 รสชาติ ทั้งกะทิ ช็อคโกแลต กาแฟ วานิลลา และสตรอเบอร์รี่ มีท็อปปิ้งให้เลือกหลากหลายทั้งข้าวโพด เม็ดบัว ลูกจาก มะพร้าว และเยลลี่ โดยสนนราคาถ้วยละ 20 บาทเท่านั้น

แต่ถ้าหากอยากใส่เยลลี่ก็เพิ่มเงินแค่ 10 บาท จัดเป็นเมนูของหวานดับร้อนช่วงบ่ายได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ไปเดินย่อยชมสถาปัตยกรรมสวยๆ กันที่ วัดสวนพลู กันต่อซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับโรงแรมแชงกรีลา วัดนี้ถือเป็นวัดเก่าแก่แห่งย่านบางรักที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์หรือประมาณ พ.ศ.2340

จุดเด่นของวัดนี้นอกจากอุโบสถที่สวยงามแล้ว หมู่กุฏิของพระสงฆ์ก็สวยโดดเด่นไม่แพ้กัน เพราะเป็นสถาปัตยกรรมเรือนไม้ขนมปังขิง มีลักษณะสองชั้นทาด้วยสีน้ำตาลแดงตัดกับสีขาวสวยเด่นเห็นแต่ไกล

ถือเป็นอีกหนึ่งวันดีๆ ที่ทำให้เราได้รู้จักย่านบางรัก-เจริญกรุง มากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้เราได้รู้ว่าย่านนี้ไม่ได้มีแต่ตึกรามใหญ่โตที่เป็นธุรกิจเพียงอย่างเดียว แต่ยังคงซ่อนความเก๋าผ่านอาคารบ้านเรือนเก่าๆ ที่ไม่ว่าใครได้พบเจอต่างต้องหลงรักย่านเก่าแก่แห่งนี้อย่างแน่นอน

ถ้าหากใครมีเวลาว่างอยากลองเที่ยวท่องสัมผัสเสน่ห์ย่านบางรัก – เจริญกรุงแห่งนี้ก็สามารถมากันได้ และจะรู้ว่าประสบการณ์ดีๆ ใจกลางเมืองกรุงหาได้ง่ายๆ แค่ออกเดินทาง

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!