One Day Trip : เที่ยวย่านเยาวราช 1 วัน เดินเที่ยว แวะชิมสุดยอดร้านอร่อย

“ย่านเยาวราช” หรือที่เรียกกันติดปากว่า “China Town” ถนนที่ได้รับการขนานนามว่า “ถนนสายมังกร” แหล่งรวมของชาวไทยเชื้อสายจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นี่คือดินแดนแลนมาร์คของอร่อยนานาชนิด

นักชิมตัวยงแทบทุกคน ใฝ่ฝันจะมาเยือน มาตะลอนกิน มาจัดหนักจัดเต็ม อาหารนานาชนิด ที่เรียกว่ามีให้กินกันตลอดทั้ง 24 ชั่วโมงเลยก็ว่าได้

นอกจากจะมีอาหารการกินที่หลากหลายแล้ว เยาวราชยังมีวัดและศาลเจ้าในคติความเชื่อของชาวจีนอีกหลายๆแห่ง ที่เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีน รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวจัน ที่เดินทางมาเที่ยวที่ประเทศไทยอีกด้วย

เราเลยออกแบบทริปแบบ One day trip เยาวราช เที่ยว กิน ดื่ม รวบรวมมาให้ครบ สำหรับผู้ที่สนใจ อยากไปตะลุยกินและตะลุยเที่ยวเยาวราชภายใน 1 วันมาฝากจ้า

เริ่มต้นกันที่ “วัดมังกรกมลาวาส” ที่หรือเราทุกคนเรียกติดปากกันว่า “วัดเล่งเน่ยยี่” ชื่อของวัดนั้นมาจากคำ 3 คำ ได้แก่ คำว่า “เล่ง” ในภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่า มังกร, คำว่า “เน่ย” แปลว่า ดอกบัว และ “ยี่” แปลว่า วัด หรือรวมคำแปลที่หลายคนมักคุ้นหูว่า “วัดมังกร” ส่วนชื่อทางการของวัดซึ่งเป็นชื่อพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 คือ “วัดมังกรกมลาวาส”

วัดนี้นับเป็นวัดในศาสนาพุทธนิกายมหายานที่มีศิลปะสวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเทพเจ้าตามความเชื่อของจีนมากมายให้ได้กราบไหว้ จุดเด่นของที่นี่คือการไหว้พระขอพรแก้ปีชงจากเทพเจ้า  โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่คนจะแน่นวัดเลยทีเดียว

ด้านในวัดจะมีร้านขายชุดดอกไม้ธูปเทียนสำหรับไหว้พระภายในวัด จะมีพระ-เณรคอยให้บริการอยู่ สามารถเลือกได้ว่าจะใช้อะไรไหว้บ้างตั้งแต่ ธูป เทียน น้ำมัน พวงมาลัย รวมทั้งชุดก็ 100 บาทเท่านั้น ไหว้พระขอพรกันได้ตามสะดวกเลยจ้า

วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)

ที่ตั้ง :  ถ.เจริญกรุง แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 6.00-18.00 น.

โทรศัพท์ : 0 2222 3975

ไม่ไกลกันนัก ยังมีอีกศาลเจ้าหนึ่งที่ศักดิ์สิทธิ์ไม่แพ้กัน นั่นคือ “ศาลเจ้าไต้ฮงกง”  โดยศาลเจ้าไต้ฮงกงในไทย สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2452 ที่ย่านเยาวราช เป็นที่ประดิษฐานเทวรูปจำลอง ซึ่งอัญเชิญมาจากประเทศจีน โดยมีที่มาจาก “หลวงปู่ไต้ฮง” มหาเถระผู้มีความเมตตากรุณา

และเป็นผู้ริเริ่มบำเพ็ญกุศลในการจัดฌาปนกิจศพไร้ญาติสมัยราชวงศ์ซ้งเมื่อเกือบพันปีล่วงมาแล้ว ในเวลาต่อมาได้จัดตั้ง  “คณะเก็บศพไต้ฮงกง” เพื่อทำการเก็บและจัดการงานศพอนาถา และกลายมาเป็น “มูลนิธิป่อเต็กตึ้ง” จนถึงปัจจุบัน

หลังจากไหว้เจ้าขอพรเสร็จเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมบริจาคเงินหรือสิ่งของให้กับมูลนิธิ เพื่อช่วยเหลือในกิจกรรมเพื่อสังคมของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งต่อไปด้วยนะครับ

ศาลเจ้าไต้ฮงกง (ป่อเต็กตึ๊ง)

ที่ตั้ง : ข้างวัดคณิกาผล ถ.พลับพลาไชย แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 6.00-2000 น.

โทรศัพท์ :  0 2225 0020

หลังจากไหว้พระไหว้เจ้ากันมาสองวัดแล้ว น่าจะเริ่มหิวๆกันบ้างแล้ว เราไปหาอะไรรองท้องกันก่อนดีกว่า เราแนะนำที่นี่เลยครับ “ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายเมา” ร้านนี้เป็นเจ้าประจำของผมเวลามาเที่ยวเยาวราชเลยก็ว่าได้

เนื้อเป็ดของที่นี่นุ่มแบบเหลือเชื่อ มาผสมผสานกับความหอมของเครื่องปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยวที่อัดแน่นไปด้วยสมุนไพรจีนนานาชนิด ทำให้น้ำซุปหอมอร่อยแบบไม่ต้องปรุง นอกจากเมนูก๋วยเตี๋ยวแล้ว ยังมีข้าวหน้าเป็ดพะโล้ที่อร่อยไม่แพ้กันอีกด้วย

ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายเมา

ที่ตั้ง : 768/6 ถ.มังกร แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 16.00 น.

โทรศัพท์: 02 222 3172

สำหรับใครที่ยังไม่อิ่ม ไปกันต่อครับ เราพาไปกินกันต่อ ร้านนี้เป็นร้านระดับตำนานของเยาวราชเลยก็ว่าได้ นั่นคือ “ร้านบะหมี่จับกัง” ร้านนี้มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็มากินกันเยอะ เป็นร้านขวัญใจแมสเซนเจอร์เลย

ร้านบะหมี่จับกัง เปิดมานานกว่า 60 ปีแล้ว ขายกันจนถึงรุ่นที่ 3 ด้วยเส้นบะหมี่ทำเองที่เป็นเอกลักษณ์ เหนียวนุ่มไม่จับตัวเป็นก้อน น้ำซุปกลมกล่อมเคี่ยวด้วยเตาถ่าน ที่สำคัญ ชามใหญ่มาก ให้เยอะทุกอย่างทั้งเส้น หมู และผัก จนได้ชื่อว่าเป็นบะหมี่จับกัง  สนนราคาก็ไม่แพง เพียงชามละ 40 บาท พิเศษ 50 บาทเท่านั้นเอง

ร้านบะหมี่จับกัง

ที่ตั้ง : ซ.เจริญกรุง 23 ถ.พลับพลาไชย แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา  8.00 – 19.00 น. (หยุดเดือนละ 2วัน)

โทรศัพท์ : 0 2222 6769

จัดหนักจัดเต็มมาจากร้านก๋วยเตี๋ยวทั้งสองร้าน เราว่า ไปหาอะไรล้างคอกันสักหน่อยดีกว่าครับ ที่นี่เลย ร้านร้านกาแฟบลูวอเตอร์ คลาสสิค ร้านกาแฟสุดชิคของเยาวราช บอกเลยว่าร้านนี้ดังมากๆ ในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ

อย่าคิดว่าเยาวราช จะมีแค่ร้านอาหารกับร้านทองเท่านั้น ยังมีร้านกาแฟดีงาม นามว่า “บลูวอเตอร์ คลาสสิค”หลบซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางความวุ่นวายของเยาวราช ตัวร้านแม้เป็นห้องแถวเล็กๆ แต่ตกแต่งได้อย่างลงตัวสวยงามด้วยศิลปะสไตล์ไทย-จีน ประยุกต์ บรรยากาศดี น่านั่ง เครื่องดื่มก็รสชาติใช้ได้เลยทีเดียว

เราเลือกชามะนาวมาล้างคอ ชาเข้มโดนใจเรามากๆ ตัดกับความเปรี้ยวของมะนาว  กินแล้วโล่งคอมากๆ นั่งสักพักพร้อมกับจิบชามะนาวไปเบาๆ พร้อมจะไปลุยกินที่เยาวราชกันต่อแล้วจ้า

ร้านกาแฟบลูวอเตอร์ คลาสสิค

ที่ตั้ง : 21 ถ.แปลงนาม แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.30 น.

โทรศัพท์ : 09 8441 9555

หลังจากอิ่มท้องกันเรียบร้อยแล้ว เราเดินทางท่องเที่ยวกันต่อในเส้นทางของเยาวราช โดยไปกันที่ “วัดไตรมิตรวิทยาราม” วัดที่เป็นเหมือนศูนย์รวมจิตใจของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในเยาวราช

ไฮไลท์ของที่นี่คือการมาสักการะ “พระสุโขทัยไตรมิตร” หรือหลวงพ่อทองคำ ที่ประดิษฐานอยู่ในพระมหามณฑป เป็นพระพุทธรูปทองคำบริสุทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและได้รับการบันทึกในกินเนสส์บุ๊ค ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน แวะเวียนมาสักการะกันอย่างไม่ขาดสาย

พระสุโขทัยไตรมิตร เป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย ที่ถูกอัญเชิญลงมาจากหัวเมืองเหนือ ถูกโบกทับด้วยปูนมาเป็นระยะเวลาหลายร้อยปีโดยที่ไม่มีใครร่วงรู้ ก่อนที่เวลาต่อมา จะมีการเคลื่อนย้ายองค์พระ ทำให้ปูนที่หุ้มไว้นั้นแตกออก เผยให้เห็นว่าข้างในนั้น เป็นทองคำบริสุทธิ์ทั้งองค์ ประเมินมูลค่าไม่ได้

วัดไตรมิตรวิทยาราม

ที่ตั้ง : ถ.มิตรภาพไทย-จีน แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 – 17.00 น.

โทรศัพท์ : 0 2623 1227

เพียงแค่ข้ามมาอีกฝั่งของถนน ก็จะพบกับ “ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ” ที่ชาวไทยเชื้อสายจีน บริษัท ห้างร้าน กลุ่มมวลชน หน่วยงานราชการได้ร่วมใจกันจัดสร้างขึ้น้เพื่อถวายเป็นราชสดุดีแด่ องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 6 รอบ ในปี พ.ศ. 2542 และกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของเยาวราชจนถึงทุกวันนี้

โดยซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ วงเวียนโอเดียน ส่วนต้นของถนนเยาวราช เปรียบเสมือนเป็นหัวมังกรของถนนสายมังกรแห่งนี้

ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ เยาวราช

ที่ตั้ง : วงเวียนโอเดียน ถ.มิตรภาพไทย-จีน แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

เดินมาอีกแค่ไม่กี่ก้าว ก็จะพบกับ “มูลนิธิเทียนฟ้า” ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2445  นับเป็นมูลนิธิแห่งแรกในประเทศไทย เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มชาวจีน 5 ภาษา เพื่อช่วยสงเคราะห์ผู้ป่วยที่ยากไร้ ให้ได้รับการรักษาพยาบาล ทั้งการรักษาแบบแผนปัจจุบันและแผนจีน

ไฮไลท์ของสถานที่แห่งนี้ คือ “ศาลเจ้าแม่กวนอิม”  พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร ที่อัญเชิญมาจากประเทศจีน ประดิษฐานเป็นเทพเจ้าองค์ประธาน ชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ชาวบ้านนิยมมาขอพรให้ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ มีสุขภาพแข็งแรง

ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า

ที่ตั้ง : 798/2 ถ.มังกร แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดให้สักการะได้ทุกวัน ตลอด 24 ช.ม.

โทรศัพท์ : 0 2237 2190

ไหว้พระไหว้เจ้ากันมาก็หลายที่ เริ่มจะหิวกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ไปหาอะไรอร่อยๆ กินกันดีกว่าครับ เราเริ่มต้นเมดเล่มื้อเย็นกันด้วยข้าวขาหมูเจ้าดังเจ้าเด็ด ที่อยู่คู่เยาวราชมานับสิบปี “ขาหมูถั่วต้มเจ๊ตา”  ขาหมูใส่ถั่วลิสงต้ม สูตรดั้งเดิมที่ขายมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ

ขาหมูรสชาติอร่อย กลมกล่อม ไม่หวานมากนัก ต้มมาได้จนเปื่อยนุ่มลิ้น มีถั่วลิสงต้มนุ่มๆ มันๆ ผสมอยู่ด้วย  ทำให้ได้รสชาติที่แปลกใหม่ อร่อยไปอีกแบบ แถมยังได้ประโยชน์ต่อร่างกายด้วย  จากนี้แอดมินสั่งแบบพิเศษ รวมทุกอย่าง จัดหนักจัดเต็มมา ทั้งขาหมู คากิ, เต้าหู้, ไส้และไข่ต้ม สนนราคาจานนี้ 60 บาทเท่านั้น

ขาหมูถั่วต้มเจ๊ตา

ที่ตั้ง : ปากซอยเจริญกรุง 25 ถ.เจริญกรุง แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 12.00 – 21.00 น.

โทรศัพท์ : 08 6977 4299

หลังจากกินข้าวขาหมูกันไปเรียบร้อย เรามาหาอะไรอร่อยๆกินกันเล่นๆดีกว่า ไปกันที่ร้านนี้ครับ “หมูสะเต๊ะเจ๊เอ็ง”

หมูหมักเครื่องเทศนานาชนิดอย่างดี เสียบด้วยไม้ขนาดพอดีคำ ย่างไฟร้อนๆบนเตาถ่าน ส่งกลิ่นหอมหวนไปทั่วทั้งบริเวณ เสิร์ฟบนจานที่รองด้วยใบตอง กินคู่กับอาจาด แตงกวา หอม แดงและพริกสด พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน ที่หอมมันด้วยถั่วลิสงคั่วป่นกับพริกแกง  ก็ยิ่งทำให้หมูสะเต๊ะของร้านเจ๊เอ็งอร่อยโดดเด่นกว่าใครๆ ในย่านนี้

สนนราคาอยู่ที่ไม้ละ 7 บาทเท่านั้น สั่งขั้นต่ำ 10 ไม้ แล้วมานั่งกินกันฟินๆได้เลย

ทางร้านย่างหมูสะเต๊ะมาได้กำลังดี เอาใจใส่ลูกค้าในทุกๆไม้ ด้วยการใช้กรรไกรเล็มส่วนที่ไหม้ทิ้งให้ด้วย ส่วนใครที่ไม่กินหมู ยังมีไก่สะเต๊ะ และกุ้งสะเต๊ะ ให้บริการด้วยจ้า

หมูสะเต๊ะเจ๊เอ็ง

ที่ตั้ง : ถ.เจริญกรุง แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 16.00 – 23.00 น.

โทรศัพท์ : 08 6779 1005

กินอาหารคาวมาก็หลายร้าน เปลี่ยนฟีลลิ่งไปกินของหวานกันบ้างดีกว่าครับ ที่นี่เลย “ร้านน้องแอมขนมปังปิ้งเยาวราช” เป็นร้านขนมปังปิ้งเจ้าอร่อยอีกเจ้าหนึ่งของเยาวราช ที่เปิดขายมานานแล้ว  ที่สำคัญ ร้านนี้มีโต๊ะให้นั่งกินกันที่ร้าน ไม่ต้องต่อแถวรอคิวกันเป็นชั่วโมงๆ

ความพิเศษของร้านนี้ คือใช้ขนมปังกะโหลกที่สั่งทำอย่างดี สดใหม่ทุกวัน เนยของที่ร้าน ก็เป็นสูตรพิเศษที่คิดเองทำเอง หอม มัน  พิถีพิถันกันตั้งแต่วิธีปิ้ง ทางร้านจะปิ้งแบบพลิกกลับไปตลอด เพื่อทำให้ขนมปังสุกกรอบทั่วๆ กัน แล้วราดด้วยไส้ที่ลูกค้าต้องการ อย่างจัดหนักจัดเต็มกันเลยทีเดียว

ขนมปังปิ้งของที่ร้านนี้จะมีไส้ เนยน้ำตาล เนยนม สังขยา แยมนานาชนิด  ส่วนเครื่องดื่มก็มีหลายชนิด นมสด ร้านนี้ใช้นมวัวแท้ๆ เข้มข้น หอมกรุ่น  ชา กาแฟ โกโก้ มีให้กินครบเครื่องทั้งน้ำและขนมเลยจ้า

ร้านน้องแอมขนมปังปิ้งเยาวราช

ที่ตั้ง : ซอยผดุงด้าว (ซ.เท็กซัส) แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เว้นวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 18.00 – 22.00 น.

โทรศัพท์ : 08 1372 8861

ปิดท้ายกันที่ร้านราดหน้าเจ้าดัง ร้านราดหน้าอยู่อี่  เจ้าเก่าแห่งย่านเยาวราช ที่ใครๆต่างก็รู้จัก  และไม่ใช่แค่ดังในไทย แต่ยังดังไกลไปถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติด้วย เปิดขายมาแล้วกว่า 60ปี

เส้นใหญ่เหนียวนุ่ม ผัดในกระทะจนหอม  คะน้ากรอบ ก้านคะน้านี่แบบกรอบหวานสุดยอดมาก ส่วนหมูหมักของที่นี่ หมักได้เข้าเนื้อแบบสุดๆ หมูนุ่มมาก น้ำราดก็ราดมาพอขลุกขลิก รสชาติกลมกล่อม อร่อยแบบไม่ต้องปรุง

ร้านราดหน้าอยู่อี่

ที่ตั้ง : ซ.ผดุงด้าว ถ.เจริญกรุง แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เว้นวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10:00 – 21:00 น.

โทรศัพท์ : 02 224 9272

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!