เที่ยวชุมชนคนจันท์ เดินเล่นกินขนม นั่งซาเล้งไปทอเสื่อ ล่องเรือดูเหยี่ยว ว่ายน้ำกับโลมาแสนรู้

“เที่ยวจันท์สุขใจ” โปรแกรมเที่ยวสุดพิเศษที่รวมความสุขแบบจัดเต็ม บอกเลยว่าต้องมาทีี่จันทบุรีเท่านั้นนะ

ถ้าเพื่อนๆ กำลังแพลนจะไปเที่ยวฉลองคริสตมาสกันอยู่ล่ะก็ Triptravelgang ขอนำเสนอทริปเที่ยวเด็ดสุดๆ ที่จันทบุรี

เพราะนอกจากจะได้ชมงานฉลองคริสต์มาสที่ประดับไฟอย่างสวยงามอลังการแล้ว ยังมีวิถีชุมชนริมน้ำที่ดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน

ทริปนี้เรามีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง-จันทบุรี เป็นไกด์พาเที่ยวแบบลึกซึ้งถึง 3 ชุมชนด้วยกันตามโปรแกรม “เที่ยวจันท์สุขใจ” ต่อด้วยการไปถ่ายรูปกับโลมาผู้นารัก และเช็กอินที่เที่ยวอีกหลายแห่งในจันทบุรี พร้อมแล้วตามเราไปเลยจ้า

ล่องเรือ กินขนม ดูเหยี่ยวที่ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว

ที่นี่ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีเพียง 15 นาที เป็นชุมชนเก่าแก่กว่า 200 ปี ที่ยังสืบทอดการทำอาหารคาวหวานแบบโบราณ

โดยเฉพาะขนมหวานนานาชนิด แนะนำให้เพื่อนๆ มาช่วงสายหน่อย จัดข้าวเช้ารองท้องมาแต่น้อย จะได้มีที่ว่างในกระเพาะเอาไว้เติมขนมอร่อยๆ ได้เต็มที่ เชื่อเถอะว่าทันทีที่ลงรถแล้วเจอร้านขนมหวานบ้านโจ้เป็นร้านแรก ก็จะเริ่มชิมขนมนู่นนี่นั่นแบบไม่อยากหยุด

ไม่ว่าจะเป็นลูกระเบิดหรือข้าวตอกน้ำอ้อย ข้าวเหนียวเผือก ขนุนเชื่อม ตังเมน้ำอ้อย ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีขนมถ้วยตะไลน้ำอ้อยของเจ้เยาว์ ขนมเกสรดอกลำเจียกและขนมพระพายของร้านตายาย ทองม้วนสดสดมะพร้าวอ่อนของยายขัน แต่ขนมเด็ดสุดที่สร้างชื่อให้ชุมชนนี้ก็คือ ขนมควยลิงของยายลิ-ป้าตุ่ม ทำจากแป้งข้าวเหนียวดำปั้นๆ แล้วต้มในน้ำเดือด คลุกมะพร้าวทึนทึก ดูง่ายๆ แต่ยิ่งกินยิ่งอร่อย

ใครอยากมาเดินชิลล์กินขนม ชมบรรยากาศย้อนยุคที่ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว ที่นี่เปิดตลาดทุกวัน แต่วันเสาร์-อาทิตย์มีร้านขนมขายเยอะ หรือมาเป็นหมู่คณะและอยากลองทำขนม สอบถามรายละเอียดโทร. 039 320 317

ชิมปลาเงี่ยน นั่งซาเล้ง ทอเสื่อที่ชุมชนบางสระเก้า

อยู่ห่างจากชุมชนหนองบัวประมาณ 6 กิโลเมตร จะให้ชิลล์กว่าก็ต้องล่องเรือมาจากหนองบัว ระหว่างทางนั่งกินขนมไป ชมธรรมชาติป่าโกงกางไป วิถีประมงชายฝั่ง ดูเหยี่ยวแดงลงมาโฉบอาหารที่พี่เจ้าของเรือโยนให้ แล้วจึงมาขึ้นฝั่งที่ท่าเรือชุมชนบางสระเก้า

ที่นี่เราได้ดูการทำบ้านปลาธนาคารปู เพื่ออนุรักษ์พันธุ์ปูปลาแบบวิถีพื้นบ้าน ได้ชิมเมนูเด็ดที่เตรียมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเมี่ยงคำ ข้าวต้มมัดใต้ มะพร้าวน้ำหอม แต่ที่พลาดไม่ได้คือ “ปลาเงี่ยน” อารมณ์คล้ายๆ เมี่ยงปลา ปรุงจากเนื้อปลาสดนำมาแล่แล้วบีบน้ำมะนาวใส่ให้สุก คลุกเคล้าสมุนไพร ราดน้ำจิ้มถั่วตัดรสจัดจ้าน กินกับใบชะพลูและใบคะน้า ยิ่งกินยิ่งมัน ยิ่งเงี่ยนอยากกินแล้วกินอีกเพราะมันอร่อยจนหยุดไม่อยู่

อิ่มแล้วออกไปแว้นกันหน่อย ด้วยการนั่งรถซาเล้งทัวร์ชุมชน ไปลองทอเสื่อกกกับคุณย่าคุณยาย แล้วไปดูการทำนากกที่นำมาใช้ทอเสื่อ ถ้าใครมาเที่ยวแล้วมีเวลาเหลือๆ แนะนำให้ซื้อของฝากที่ตลาดชุมชนตรงสี่แยกวัดบางสระเก้า

รับรองว่าได้กุ้งแห้งอร่อย กะปิดี หรือปลาแดดเดียวกลับบ้านเป็นแน่

ชิม ช้อป แชะที่ชุมชนริมน้ำจันทบูร

เป็นชุมชนเก่าแก่กว่า 300 ปี ที่ไม่ควรพลาดมาเมื่อเที่ยวจันทบุรี มาซึมซับกลิ่นอายของวันวานที่เกิดจาการผสมผสานของ 3 วัฒนธรรมคือ ไทย จีน และญวน เริ่มต้นจากถนนท่าหลวงไปจนถึงถนนสุขาภิบาลความยาวร่วมหนึ่งกิโลเมตร

มาเดินเล่นถ่ายรูปกับอาคารคลาสสิกประดับลายปูนปั้นแบบโคโลเนียลสองฝั่งถนน มีทั้งบ้าน วัด ศาลเจ้า โบสถ์คาทอลิก ตลาดพลอย ร้านอาหาร คาเฟชิคๆ ร้านขายยาโบราณ โดยเฉพาะร้านของฝากและร้านขนมดั้งเดิมก็มีให้แวะชมชิมช้อปตลอดทาง เช่น ขนมไข่-ร้านป้าไต๋ ขนมผิงและขนมโก๋-ร้านแม่กิมเซีย ร้านเทียนแก้ว-ร้าน ปลาแผ่นสามรส-ร้านย่าแดง ร้านขนมปังสังขยาจันทบุรีเบเกอร์รี่ ร้านไอศกรีมตราจรวด

แล้วเดินข้ามสะพานไปชมความงามของอาสนวิหารพระแม่มารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรี สถาปัตยกรรมแนวโกธิคที่ประดับประดาภายในด้วยกระจกสี เป็นรูปนักบุญต่างๆ และองค์พระแม่ประดับพลอยที่สร้างขึ้นเมื่อครั้งอาสนวิหารฯ แห่งนี้ฉลองครบ 100 ปี

 

จูจุ๊บโลมาที่โอเอซิส ซี เวิลด์

สนุกกันอีกต่อกับกิจกรรมไฮไลต์ในโปรแกรมนี้ที่โอเอซิส ซี เวิลด์ คือ การไปดูการแสดงของโลมาสายพันธุ์ไทย มีทั้งโลมาปากขวดสีชมพูและโลมาหัวบาตรที่ฉลาดแสนรู้ และยังไปป้อนอาหาร ว่ายน้ำ หรือจูจุ๊บกับน้องโลมาแบบใกล้ชิดอีกด้วย รับรองว่าความน่ารักของซุป’ตาร์โลมาจะต้องถูกอกถูกใจทุกคนในครอบครัว

นอกจากนี้ที่โอเอซีส ซี เวิลด์ยังมีกิจกรรมสนุกๆ อีกเช่น ให้อาหารและถ่ายรูปกับเจ้ากวางรูซ่า ป้อนนมปลาคาร์ฟ หรือให้อาหารปลาหมอทะเลยักษ์ ถ้าหิวก็ตรงดิ่งไปร้าน “ท่องนที Seafood” ที่พร้อมให้บริการซีฟู้ดและอาหารพื้นบ้านเมืองจันท์ เรียกว่ามาที่โอเอซีส ซี เวิลด์ มีครบครันทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวเลยจริงๆ

ที่ตั้ง : ต.ปากน้ำแหลมสิงห์ อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี โทร. 039-499222 http://www.thaioasisseaworld.com/th/

ค่ายตากสิน กองพันทหารราบที่ 2

อย่างที่รู้ๆ กันว่าจันทบุรียังมีที่เที่ยวอีกเยอะ บางแห่งอาจเคยผ่านตามาแล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีอะไรดีๆ ซ่อนอยู่เช่นที่…ค่ายตากสิน ที่ใครมาถึงจันทบุรีก็มักแวะมาสักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และศาลหลักเมืองเพื่อเสริมสิริมงคลให้ชีวิตกันก่อน ซึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งสองนี้ตั้งอยู่ด้านหน้าค่ายตากสิน กองพันทหารราบที่ 2

แต่ที่หลายคนไม่รู้ก็คือ ภายในค่ายแห่งนี้เองก็มีโบราณสถานเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ตั้งแต่สมัยพระเจ้าตากสินนำทัพสู้รบกับพม่าจนถึงสมัยฝรั่งเศสเข้ายึดจันทบุรี แล้วใช้ค่ายตากสินเป็นกองบัญชาการ

โบราณสถานที่ว่ามีทั้งกำแพงเมืองเก่าและอาคารอนุรักษ์ที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมยุโรป ปัจจุบันอาคารต่างๆ ได้รับการบูรณะใหม่ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์ และยังเป็นมุมถ่ายรูปสวยๆ ด้วยนะ

หอจดหมายเหตุแห่งชาติ จันทบุรี

อาจดูแปลกสักหน่อย ถ้าจะชวนเพื่อนๆ มาเที่ยวชมหอจดหมายเหตุฯ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากค่ายตากสิน แต่ถ้าได้เข้าไปแล้วจะอดใจไม่ได้ ต้องขอถ่ายรูปตัวอาคารหอจดหมายเหตุฯ ที่อายุร้อยกว่าปี แต่ยังสวยคลาสสิกข้ามกาลเวลา ลักษณะผสมผสานระหว่างศิลปะตะวันตกและตะวันออก เดิมทีเคยเป็นศาลากลางจังหวัดมาก่อน

ด้านในจัดแสดงเอกสารสำคัญๆ เช่น ทะเบียนรายชื่อ ภาพถ่าย จดหมายเหตุ ภาพยนตร์และสารคดีที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวจันทบุรี ใครสนใจอยากรู้เรื่องราวเมืองจันทบุรีอย่างลึกซึ้งล่ะก็ การเข้าชมหอจดหมายเหตุฯ แห่งนี้โดนใจแน่นอน

ที่ตั้ง : ถ.ท่าหลวง ต.วัดใหม่ อ.เมือง จ.จันทบุรี เปิดทุกวัน 08.00-16.30 น. สนใจเข้าชมโทร. 0-3938-8116-8

วังสวนบ้านแก้ว และพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี

ในอดีตเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 7 เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ที่น่าสนใจ ด้านในมีพระตำหนักหลายหลัง เช่น พระตำหนักเทาหรือเรือนไม้สีเทาหลังน้อยๆ ที่ท่านเคยประทับอยู่อย่างสมถะเยี่ยงสามัญชน สนใจการทำเกษตรพอเพียง ก่อนจะสร้างพระตำหนักเทาหลังใหม่ทรงยุโรปเอาไว้ต้อนรับผู้มาเยี่ยมเยือน ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์ฯ จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ส่วนพระองค์ภายในห้องต่างๆ ซึ่งมีคุณค่าและหาชมได้ยาก

นอกจากนี้ยังมีโซนอุทยานเรียนรู้ธรรมชาติ โรงทอเสื่อกก สวนสมุนไพรไทย สวนสมเด็จฯ ที่ปลูกผลไม้ต่างๆ รวมถึงพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจันทบุรี ทุกวันนี้วังสวนบ้านแก้วอยู่ในความดูแลของมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี และเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมฟรี

ที่ตั้ง : ถ.รักศักดิ์ชมูล ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี เปิดให้เข้าชมทุกวัน ติดต่อที่โทร. 0-39871064, 086-4402867

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ห้องเรียนธรรมชาติที่กินพื้นที่ป่าชายเลนกว่า 2 พันไร่ของอ่าวคุ้งกระเบน มีโซนต่างๆ ให้เราได้เรียนรู้มากมายถึงสิ่งแวดล้อมของป่าชายเลน สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ไปจนถึงหน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำที่มีกระชังปลาขนาดใหญ่ในทะเล ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมและลองให้อาหารปลาฉลามตัวน้อยๆ ดูปลาหมอทะเล เต่าทะเล เรียนรู้เรื่องธนาคารปูม้า แล้วมาลงเขี่ยไข่ปูเพื่อนำไปปล่อยลงทะเล มาช่วยกันทำอีแปะหรือบ้านหอยนางรม เผลอๆ อาจจะได้ชิม-ช้อปสาหร่ายพวงองุ่นแบบสดๆ ที่ทางศูนย์ศึกษาฯ ได้เพาะขยายพันธุ์ให้แก่เกษตรกรในพื้นที่นั่นเอง

ที่ตั้ง : ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เปิดทุกวัน 08.00-18.00 น. โทร. 0-3938-8116-8

เนินนางพญา จุดชมวิวที่สวยสุดแห่งหาดคุ้งวิมานที่ใครๆ ก็ต้องมาถ่ายรูป เพราะมองเห็นโค้งถนนเฉลิมบูรพาชลทิศที่ทอดตัวเลียบทะเลสีครามได้ชัดเจน โดยเฉพาะยามเย็นที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้า วิวสวยสุดใจไปเลยค่ะ

และเดี๋ยวนี้ยิ่งฮอตกว่าเก่าเพราะมีหมึกแดดเดียวย่างราดน้ำจิ้มแซ่บๆ มารอขายนักท่องเที่ยวกันหลายเจ้า เราเลยยกให้เป็นจุดเช็กอินสุดท้ายเพื่อจบทริปแบบสวยๆ ด้วยการชมวิวไป โซ้ยหมึกย่างไปด้วย โอ้ย…แซ่บบบจนลืมไม่ลงว่ายังไงซะต้องกลับมาเที่ยวจันทบุรีอีกรอบแน่นอน

สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง-จันทบุรี โทร. 0-38655420-1

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!