แพ็คกระเป๋าจูงมือลูกเที่ยวระยอง สนุกกับแหล่งเรียนรู้ ฟินกับผลไม้และซีฟู้ดสุดอร่อย

ถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ทีไร เชื่อว่าเจ้าตัวเล็กในบ้านของหลายๆ ครอบครัวต้องมีการอ้อนคุณพ่อคุณแม่ให้หาไปเที่ยวกันอย่างแน่นอน

แต่หลายครอบครัวมีเวลาวันหยุดแค่วันหรือสองวัน ไม่สามารถเดินทางไปเที่ยวไกลๆ ได้ ทริปนี้ TripTravelGang เลยจะชวนคุณพ่อคุณแม่และเจ้าเล็กเดินทางไปพักผ่อนกันแบบใกล้ๆ จ.ระยอง  แค่นี้เอง

สำหรับระยอง เราอยากจะบอกว่า ที่นี่เขาไม่ได้มีดีแค่ทะเลอย่างที่เราเคยได้ยินหรือได้ไปมากันเท่านั้นนะ แต่จังหวัดใกล้กรุงแห่งนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้สำหรับครอบครัวอีกมากมาย ที่นอกจากคุณพ่อแม่จะได้มีโอกาสพักผ่อนจากการไปเที่ยวแล้ว

สิ่งสำคัญมากว่านั้นคือ ครอบครัวจะได้มีเวลาทำกิจกรรมร่วมกัน ได้พูด ได้คุย กระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว

ส่วนเด็กๆ ก็ได้ออกเดินทางเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง ได้สัมผัสธรรมชาติ ได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม ได้สัมผัส ได้ลงมือทำด้วยตัวเอง เป็นการต่อยอดพัฒนาการของลูกในหลายๆ ด้าน อย่ารอช้า แพ็คกระเป๋าพาลูกเที่ยวไประยองกัน

แล้วคุณจะรู้ว่าระยอง 2 วัน 1 คืน มีอะไรมากกว่าที่เคยเห็นกันแน่นอน

สำหรับการเดินทางไปทริปนี้เราออกเดินทางจากกรุงเทพฯ กันประมาณ 7 โมงเช้า มุ่งหน้าสู่ จ.ระยอง โดยมีพิกัดแรกอยู่ที่ สวนแสงแดด อ.เมืองระยอง แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรตามแบบวิถีชาวบ้าน

ที่นี่เปิดให้เที่ยวชมสวน ทานผลไม้บุฟเฟ่ต์ อาทิ ทุเรียน มังคุด เงาะ สละ ลองกอง ขนุน มะม่วง รวมไปถึงเมนูข้าวเหนียวทุเรียน มะม่วงน้ำปลาหวาน และอาหารพื้นบ้าน หรือจะเลือกช้อปของฝากก็มีให้เลือกทั้งผลไม้สด ผลไม้แปรรูป รวมไปถึงอาหารทะเล

ไม่ใช่แค่เพียงการเดินทางมากินบุฟเฟ่ต์ที่สวน ซึ่งเป็นกิจกรรมยอดฮิตเท่านั้น เพราะครอบครัวและเด็กๆ ยังสามารถตะลุยถ่ายรูปมุมสวย ๆ ที่มีให้เลือกเยอะมากในสวนได้อีกด้วย

ห้ามพลาด : มาเที่ยวที่นี่คุณพ่อคุณแม่และเด็กๆ จะได้พาเด็กเดินสวนผลไม้นานาชนิด ทั้ง เงาะ มังคุด ลองกอง ทุเรียน และได้เรียนรู้ผลไม้และแต่ละชนิดว่ามีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ืทั้งจากการสัมผัส

และแนะนำว่าให้ควรเดินทางไปแต่เช้า หรือไปช่วงบ่ายๆ เพราะอากาศจะไม่ร้อนมาก และเด็กๆ จะเที่ยวได้สนุกมากยิ่งขึ้น

ที่ตั้ง : 37 ม.3 ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง

โทรศัพท์ : 081 802 0060, 081 865 1275

มื้อเที่ยงเราแวะเติมพลังกันที่ ร้านครัวมะพร้าวอ่อน ร้านอาหารบรรยากาศดีงามสุด ๆ

เพราะล้อมรอบด้วยสวนมะพร้าวสุดร่มรื่น เด็กๆ และครอบครัวนั่งพักผ่อนกันได้สบายๆ โดยร้านอาหารนั้นตั้งอยู่ที่เดียวกับ Coconut Resort บนพื้นที่กว้าง 50 ไร่ คือมาที่นี่นอกจากจะได้อิ่มเอมไปกับอาหารแล้วยังสามารถเช็คอินนอนพักชมวิวธรรมชาติได้อีกด้วย

ส่วนตัวร้านก็เป็นอาคารโล่ง เน้นรับลมชมวิวสวนมะพร้าว สำหรับเมนูแนะนำของร้านที่น่าสนใจได้แก่ ห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อน คอหมูกระทะร้อน ปลากะพงโคโค่ น้ำพริกไข่ปู คอหมูทอดราดน้ำปลา ต้มยำกุ้งแกงใบกระวาน กุ้งซอสมะขาม กุ้งแช่น้ำปลา และผัดกระวานหมู รวมไปถึงเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย

ที่ตั้ง :  ซ.ศาลาแดง-เนินกลาง บ.ตะพงนก จ.ระยอง

เวลาเปิดปิด : เวลา 10.00-22.00 น.

โทรศัพท์ : 091 551 0999

จากนั้นเรายกครอบครัวเดินทางไปเที่ยว สะพานรักษ์แสม

บ้านเนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง จุดท่องเที่ยวน่าไปเช็คอินและถ่ายรูปกันอีกแห่งหนึ่งของระยอง

ไฮไลท์ของที่นี่คือสะพานแขวนทางเดินไม้แห่งเดียวใน อ.แกลง ในอดีตชาวบ้านใช้สะพานแห่งนี้ในการสัญจรข้ามจากฝั่งหมู่บ้านไปยังป่ายชายเลนเพื่อไปดูแลคอกปูแสมที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ในดงป่าแสมอันอุดมสมบูรณ์

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนที่นี่และได้เดินบนสะพานไม้  จะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของการโยกเยกที่สะเทือนไปตามแรงเดิน ซึ่งสนุกและได้บรรยากาศการท่องเที่ยวใหม่ๆ ไปอีกแบบ

เมื่อข้ามไปก็จะพบกับเส้นทางเดินชมธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 90 เมตร เด็กๆ จะได้เรียนรู้กิจกรรมหลากหลาย ทั้ง การเดินชมผืนป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ ต้นไม้ชนิดต่างๆ ที่ขึ้นในป่าชายเลน เช่น ต้นโกงกาง ต้นแสม ตื่นตาตื่นใจกับปูแสมนับร้อยนับพันตัว นกชนิดต่างๆ และวิถีชีวิตชาาวบ้านรอบๆ ด้วย

จากที่เที่ยวธรรมชาติ เราพาเด็กๆ มาแวะชม พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง

แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ที่ได้รวบรวมของสะสม ของเล่น ของเก่าโบราณไว้มากมาย ซึ่งบางชิ้นวัยรุ่นอย่างเราอาจไม่เคยเห็นเลยก็ว่าได้

อาทิ ของใช้สอยต่างๆ รถโบราณ ธนบัตร ตะเกียง รถเข็น เครื่องครัว เครื่องดนตรี ฯลฯ โดย “ครูกัง” ผู้เป็นเจ้าของใช้เวลาสะสมของเก่านานกว่า 40 ปี

และใช้ชีวิตหลังเกษียณเริ่มต้นเนรมิตบ้านของตนเองบนเนื้อที่เกือบ 2 ไร่ สร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้ชม ด้วยเหตุผลที่ว่าครูไม่อยากเก็บไว้ดูคนเดียว

ก่อนเข้าที่พักเราแวะเช็คอินนั่งเล่นฟินกันทั้งครอบครัวที่ร้าน De Poem Café and Bistro หาดแหลมแม่พิมพ์ มานั่งชิมเค้กอร่อยๆ จิบกาแฟยามบ่าย เติมความสดชื่นหลังเดินทางทำกิจกรรมมาทั้งวัน

บรรยากาศที่นี่เก๋ไก่น่ามาก ตัวร้านกว้างขวางและมีทั้งหมด 2 ชั้นให้เลือกนั่ง คือ ห้องแอร์ด้านล่าง และชั้นดาดฟ้าด้่านบน ซึ่งเป็นที่นั่งกลางแจ้ง สามารถชมวิวได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว

การการตกแต่งร้านที่นี่เป็นแนวโมเดิร์นผสมผสานกับความร่มรื่นของต้นไม้น้อยใหญ่รอบตัวร้าน ให้อารมณ์รู้สึกผ่อนคลายสบายใจมากๆ

เมนูอร่อยของร้านส่วนใหญ่จะเป็นขนมไทย ที่เสิร์ฟมาในจานเก๋ ๆ อาทิ วุ้นกระทิ, ข้าวต้มมัด, ทองหยิบ, ทอดหยอด, ขนมชั้น, ขนมตาล

รวมไปถึงขนมเค้ก, ฮันนี่โทส ทานคู่กับเครื่องดื่มแสนอร่อยทั้งกาแฟ มีให้เลือกทั้งร้อน-เย็น รวมไปถึงเครื่องดื่มชา, โกโก้, ช็อกโกแลต, สตอร์วเบอรีสมูทตี้ โยเกิร์ตปั่น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งร้านที่ลงตัวทั้งของหวานและบรรยากาศเป็นอย่างดี

ที่ตั้ง : 88 ม.3 ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิดปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-20.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-21.00 น.

โทรศัพท์ :  085 291 1113

สำหรับในทริปนี้นั้น เรามาเช็คอินกันที่โรงแรมระยอง แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา (Rayong Marriott Resort and Spa)

ที่นี่ต้องบอกว่าเป็นที่พักสุดฟินสำหรับครอบครัวจริงๆ เพราะเป็นที่พักระดับ 5 ดาวริมชายทะเล ที่ทุกคนในครอบครัวจะได้สัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษแห่งการพักผ่อนบริเวณริมชายฝั่งทะเลอ่าวไทยอันงดงามท่ามกลางบรรยากาศอันแสนผ่อนคลายพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ คิดส์คลับสำหรับเด็กๆ และห้องอาหารทั้ง 6 ห้อง ที่พร้อมบริการอาหารรสเลิศที่เลือกสรรค์ไว้อย่างลงตัว

ที่ตั้ง: ถนนเพ-แกลง-กร่ำ  ต. ชากพง อ. แกลง จ. ระยอง

โทร. 0-3899-8000

มื้อเย็นเรามาอร่อยกันที่ ร้านโจโจ้ ซีฟู๊ด ร้านอาหารทะเลสด รสชาติดี ราคาไม่แพง ร้านนี้เปิดมานานหลายสิบปี

และขึ้นชื่อในหมู่นักท่องเที่ยว ส่วนตัวร้านก็กว้างขวาง มีที่นั่งทั้งแบบในห้องแอร์และแบบเปิดโล่ง  เมนูแนะนำมาแล้วต้องสั่ง อาทิ

ปลากะพงทอดราดน้ำปลา เนื้อปูผัดผงกะหรี่กรรเชียงปูนึ่งปลาอินทรีแดดเดียว หมึกผัดไข่เค็มเอ็นหอยผัดฉ่า เป็นต้น

ที่ตั้ง : โจโจ้ซีฟู้ด 3161 ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 10.00 – 21.00 น.

โทรศัพท์ :038-657-240, 081-664-8519

เช้าวันที่สองทุกคนพร้อมใจตื่นกันแต่เช้าลงไปสูดอากาศบริสุทธิ์จากริมทะเลระยอง แล้วก็พากันเล่นน้ำในสระของโรงแรมที่กว้างขวางและมีตู้ปลาขนาดใหญ่ให้ชมด้วย พอขึ้นจากสระ เด็กๆ ก็มากินเช้าในห้องอาหารของโรงแรม และมีเมนูเด็ดๆ ให้เลือกชิมมากมาย พูดได้ว่าละลานตา จนเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว

ช่วงสายๆ พอเก็บสัมภาระเรียบร้อย เราก็ชวนเด็กๆ ไปเยือน บ้านมาบเหลาชะโอน 

ที่นี่อยู่ใกล้โรงแรมแค่นิดเดียว เราแวะมาชมและมาลองสานกระจูด 200 ปี จากภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมายาวนานตั้งแต่สมัยอยุธยา

โดยเมื่อก่อนชาวบ้านที่นี่จะใช้ต้นกระจูดมาห่อมัดสิ่งของ สานเป็นเสื่อ เป็นภาชนะ กระทั่งต่อมาค่อยๆ พัฒนามารูปแบบและดีไซน์เป็นกระเป๋าแบบเก๋ไก๋น่าใช้งานในแบบปัจจุบัน ชาวบ้านบอกว่ากระเป๋าจากกระจูดคงทนมาก ใช้งานได้ยาวนานกว่า 5 ปี ส่วนราคานั้นก็ย่อมเยาใบละหลักร้อยเท่านั้น

คุณพ่อคุณแม่สามารถพาเด็กๆ มาเที่ยว หรือมาลองเรียนรู้ลงมือทำเองก็ได้ ป้าๆ ชาวบ้านใจดีมากๆ

จากนั้นเราเดินทางมุ่งหน้าสู่บ้านเพ ใช้เส้นทางเรียบเลาะชายหาดไปเรื่อยๆ กินลม ชมวิวทะเล ผ่านหาดสวนสนที่สองฟากฝั่งถนนเต็มไปด้วยต้นสน ขึ้นเป็นแนวตลอดทางคล้ายอุโมงค์ ดูร่มรื่น

และยังเป็นสถานที่พักผ่อนอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับความสนใจของจังหวัดระยอง ยังคงวิ่งตรงตามทางมาเรื่อยๆ ผ่านแหล่งขายของฝากของดีเมืองระยอง อย่างอาหารทะเลสดๆ ราคาย่อมเยา หรือจะเป็นผลไม้แปรรูป หรืออาหารทะเลแปรรูปก็ขึ้นชื่อไม่แพ้กัน

เดี๋ยวเดียวเราก็มาถึง สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง (Rayong Aquarium)

เป็นสถานที่แห่งการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุดเลยก็ว่าได้ สำหรับ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง เพราะที่นี่เป็นสถานที่รวบรวมแหล่งข้อมูลมาจัดไว้ให้ชมในที่เดียวเหมาะมาก ๆ สำหรับการพาเด็ก ๆมาเรียนรู้ ทัศนศึกษา

ส่วนภายในแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ 1. ส่วนจัดแสดงพันธุ์สัตว์ทะเลที่มีชีวิต แบ่งย่อยออกเป็นหลายบ่ 2.ส่วนจัดแสดงนิทรรศการด้านการประมงทั้งแบบถาวรและแบบหมุนเวียน และพิพิธภัณฑ์เปลือกหอย

สำหรับเพื่อนที่สนใจไปเที่ยว ต้องซื้อตั๋วก่อนเข้าชม สำหรับผู้ให่ 30 บ. เด็กอายุไม่เกิน 15 ปี 10 บ. และ เด็กความสูงไม่เกิน 120 ซม. เข้าชมฟรี!! และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เข้าชมฟรีเช่นกัน

เป็นอีกหนึ่งจุดเช็กอินที่ห้ามพลาดเลยก็ว่าได้ เพราะอัดแน่นไปด้วยความรู้ สามารถมองเห็นขอจริงได้อย่างใกล้ชิดแบบไม่ต้องดำไปดูใต้ทะเลเลยก็ว่าได้

ที่ตั้ง : 2 ม.2 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง

เวลาเปิดปิด : วันพุธ–ศุกร์ เวลา 10.00–16.00 น., วันเสาร์–อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00–17.00 น.  หยุดวันจันทร์-อังคาร

โทรศัพท์ :  038 651 764

เว็บไซต์ : https://www.fisheries.go.th/mf-emdec/mainweb/raq.html

จากนั้นเราไปชมสวน Rayong Smile Plants แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ในกลุ่ม Young smart farmers จ. ระยอง แหล่งรวบรวมพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิงกว่า 500 สายพันธุ์และเป็นแห่งเดียวในประเทศไทยที่เปิดให้เข้าชมได้อย่างใกล้ชิด และชิมเมนูอาหารสุดพิเศษจากหม้อข้าวหม้อแกงลิง

เข้ามาถึงที่นี่มีต้นไม้ให้เลือกชมมากมายรวมไปถึงต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง ของร้านก็มีให้เลือกชมหลายสายพันธุ์เช่นกัน

แถมที่นี่ยังเปิดเป็น ศูนย์การเรียนรู้ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง ให้นักท่องเที่ยวที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้ จากเจ้าของร้านที่พัฒนาร้านมาจากความชอบ มีการส่งประกวดและเพาะพันธุ์ด้วยตัวเองมาจนกลายเป็นสวนใหญ่ในปัจจุบันเลยก็ว่าได้

นอกจากที่นี่จะขายต้นไม้แล้วยังมีร้านกาแฟและร้านอาหาร ท่ามกลางสวนสุดร่มรื่นที่แบ่งมุมที่นั่งให้เลือกหลายจุดทั่วสวนเลยทีเดียว

และแม้ว่าเมนูอาหารจะมีไม่มาก แต่ส่วนประกอบสำคัญหลักของอาหารก็คือ ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง ซึ่งนำมาใช้ประกอบอาหารเป็นเมนูอาหารแสนอร่อยอย่างสร้างสรรค์เลยก็ว่าได้

ที่ตั้ง : 14 ม.7 ต.ตาขัน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง

เวลาเปิดปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-18.00 น.

โทรศัพท์ :  099 154 2609

เว็บไซต์ : https://web.facebook.com/changonsmileplants/

มื้อเที่ยงเรามาลิ้มลองอาหารถิ่นกันบ้าง ณ ร้านอาหารบ้านสิมิลัน

หนึ่งในร้านอาหารบรรยากาศดีในดวงใจของใครหลายคน ที่ตั้งของร้านก็โดดเด่นด้วยรูปปั้นสิงห์วางตั้งอยู่หน้าร้าน

และที่เด่นชัดมาก ๆ ก็คือการตกแต่งบรรยากาศโดยรวมของร้านที่เน้นให้เข้ากับธรรมชาติ อย่างลงตัวและได้ความสวยงามในทุกมุมมอง เน้นการบริการที่เป็นกันเอง สถานที่ก็มีความกว้างขวางสามารถรองรับได้ถึง 200-300 คน จอดรถสะดวกสบายและปลอดภัย

สำหรับเมนูแนะนำของร้านมีทั้ง อาหารทะเล, อาหารพื้นบ้าน และอาหารป่า ได้แก่ ลาบปลากะพง, แหนมซี่โครงอ่อน, ไข่ระเบิด,หมูสมุนไพร, ขาหมูทอด, แกงคั่วหอยขม รวมไปถึงเมนูอาหารอื่น ๆ อีกหลากชนิด ทานคู่กับเมนูเครื่องดื่มอีกหลากหลายเข้ากันกับบรรยากาศของร้านเป็นอย่างดี

ปืดท้ายมื้อเราสั่งเค้กอร่อยๆ กับกาแฟ จากร้าน 7 Tique café ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นทีเดียวกัน บรรยากาศสวน ดูร่มรื่นสบายตา นั่งพักผ่อนได้ฟินกันยกครอบครัว

ร้านกาแฟ 7 Tique cafe ถือเป็นคาเฟ่ชิค ๆ ที่ตกแต่งแนววินเทจบวกความทันสมัยเข้าไปได้อย่างลงตัว โดยของตกแต่งแต่ละชิ้นภายในร้านจะเป็นของเก่าของสะสม สำหรับตัวร้านนั้นตกแต่งด้วยงานไม้และผนังกระจกเพื่อเน้นรับแสงธรรมชาติที่ร่มรื่นอยู่รอบตัวร้าน

ลท่ามกลางความร่มรื่นของต้นไม้นานาชนิด ส่วนที่นั่งชิลภายในร้านก็มีให้เลือกนั่งหลายมุม หลายจุด เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปในบรรยากาศวินเทจ หรือถ้าใครที่ชอบรับลมธรรมชาติ พื้นที่ภายนอกร้านก็มีให้เลือกนั่งหลายมุมมาก ๆ ขอบอกว่าต้องมาเช็กอินให้ได้เลย

มาถึงเมนูเด็ดแนะนำของร้าน ได้แก่ เอสเพรสโซ, คาปูชิโน่, ช็อกโกแล็ต, น้ำผลไม้ปั่น กินคู่กับขนมหวานอย่างทิรามิสุ, ขนมปังกรอบสังขยา, ขนมปังอบชีส หรือใครที่ต้องการอาหารหนักท้องที่นี่ก็มี สุกี้น้ำและข้ามหมูเกาหลีให้บริการเช่นกัน

ที่ตั้ง : 48/3 ถ.สุขุมวิท ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง

เวลาเปิดปิด : เวลา 15.00-24.00 น.

โทรศัพท์ : 081 863 4262, 038 876 324

เว็บไซต์ : http://www.baansimilan.com

เห็นไหมว่า ระยองมีแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้สำหรับครอบครัวมากมายจริงๆ วันหยุดนี้หากยังนึกไม่ออกกันว่าจะยกครอบครัวไปเที่ยวและพักผ่อนที่ไหนดี  ระยองเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ควรเก็บลิสต์เอาไปไว้เช็คกันเลยล่ะ

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!