เที่ยวด่านซ้าย ตะลุยเมืองเลยกับ 12 พิกัดต้องแวะเช็คอิน

ยกแก็งค์ชวนเพื่อน สะกิดแฟนไปเที่ยวเมืองเลยกัน

เมืองนี้ได้มีแค่ที่เที่ยวดังๆ อย่างเชียงคาน ภูเรือ ภูกระดึง ภูป่าเปาะ ฯลฯเท่านั้นนะ

แต่ยังมีประเพณีชื่อดังที่ใครๆ ก็รอมาชมกันทุกปีอย่าง “ประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน” ที่จัดขึ้นเป็นประจำปีทุกปีและมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยวสัมผัสชมขบวนแห่สุดอลังการกันแบบล้นหลาม

แต่มาเที่ยวไกลถึงเมืองเลยทั้งที ที่นี่ก็ไม่ได้มีดีแค่นี้ เพราะใน อ.ด้านซ้าย และเมือง้ลยยังมีจุดเช็กอินที่น่าสนใจ เปิดรอเพื่อน ๆ ให้เข้าไปสัมผัสอีกมากมาย

ทริปนี้เราเลยแวะไปคัดที่เที่ยวเน้นๆ  ที่กินอร่อย คาเฟ่น่ารัก ในเมืองเลยมาฝากเพื่อน ๆ ที่กำลังวางแผนเที่ยวเมืองเลยกันอยู่ รับรองว่า มาแล้วต้องประทับใจและฟินกับความสุขมากมายกลับบ้านแน่นอน

1.วัดเนรมิตวิปัสสนา อ.ด่านซ้าย

เวลาเปิดปิด : เวลา 06.00-18.00 น.

ที่ตั้ง : 20 ม.14 บ.หัวนายูง  ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย

มาเริ่มต้นทริปดี ๆ ด้วยการมากราบไหว้ขอพรที่ วัดเนรมิตวิปัสสนา อ.ด่านซ้าย เป็นวัดดังที่สร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง ตั้งอยู่ห่างจากพระธาตุศรีสองรักเพียง 1 กม. เมื่อเดินเข้ามายังในพื้นที่วัดจะพบกับ พระอุโบสถหลังใหญ่ที่ตกแต่งด้วยศิลปะแบบภาคกลาง

ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง ผนังภายในแต่งแต้มไปด้วยงานจิตรกรรมที่สวยงาม ซึ่งเรื่องราวที่ถูกวาดบนผนังล้าวนแต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาทั้งสิ่ง รวมไปถึงยังมีมณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ ที่ตั้งของหุ่นขี้ผึ้ง หลวงพ่อพระมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ พระผู้ริเริ่มสร้างวัดแห่งนี้

ส่วนรอบๆ ตัวพระอุโบสถก็ตกแต่งด้วยย่อมที่สวยงามมีต้นสาละ ต้นไม้ที่พระพุทธเจ้าทรงประสูติปลูกอยู่ภายในอีกด้วย

นอกจากการเดินทางมาท่องเที่ยวเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตแล้วที่นี่ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ๆ เปิดให้พุทธศาสนิกชนเข้ามาทำบุญ นั่งวิปัสสนา ปฏิบัติธรรมสงบจิตใจในบรรยากาศความร่มรื่นและความเงียบของพื้นที่วัดอีกด้วย

2.พระธาตุศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย

ที่ตั้ง : ม.14 ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย

โทรศัพท์ : 042 891 364

พระธาตุศรีสองรัก คือสัญลักษณ์แห่งสัจจะและไมตรี สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นสักขีพยานในการช่วยเหลือซึ่งกันและกันระหว่างกรุงศรีอยุธยา ในช่วงสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ กับกรุงศรีสัตนาคนหุต เมืองเวียงจันทน์ ประเทศลาว สมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช เมื่อปี พ.ศ. 2103 และแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2106 องค์

พระธาตุศรีสองรักเป็นสีขาว มีบันไดขึ้นไปยังองค์พระด้าน ด้านหน้าพระธาตุเป็นที่สำหรับกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล และตามความเชื่อของชาวบ้านใครที่มาเที่ยว พระธาตุศรีสองรัก ห้ามใส่สีแดงขึ้นไปบนองค์พระธาตุเพราะเชื่อว่าสีแดงเป็นสีแห่งการฆ่าสัตว์ ซึ่งตรงกันข้ามกับความสามัคคีและความสัมพันธ์อันดีของทั้งสองประเทศ

นอกจากนี้จะมีการจัดงานสมโภชพระธาตุศรีสองรักในทุกทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6  โดยจะมีต้นผึ้ง ดอกผึ้งที่ประดิษฐ์ขึ้นนำมาถวายพระธาตุศรีสองรัก รวมไปถึงในช่วงปลายเดือนเมษายน-พฤษภาคม ก็จะมีการจัดงานนมัสการพระธาตุศรีสองรักในทุกปีเช่นกัน

3.พิพิธภัณฑ์ผีตาโขนด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย

เวลาเปิดปิด : เวลา 08.00-17.00 น.

ที่ตั้ง : วัดโพนชัย อ.ด่านซ้าย จ.เลย

สำหรับเพื่อน ที่อยากทำความรู้จัก ผีตาโขน สัญลักษณ์แห่งการท่องเที่ยว จ.เลย ให้มากขึ้นต้องตามมาที่นี่เลย พิพิธภัณฑ์ผีตาโขนด่านซ้าย ตั้งอยู่ภายในวัดโพนชัย ซึ่งภายในมีการสร้างอาคารเพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บชุดผีตาโขน พร้อมจัดนิทรรศการให้ความรู้ที่เริ่มตั้งแต่การเล่าประวัติความเป็นมาของประเพณี พร้อมกับชมวิธีการทำหน้ากากผีตาโขน

สำหรับตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ผีตาโขน เป็นอาคารไม้เน้นรวบรวมเอาวัฒนธรรมและประเพณีด่านซ้ายเข้ามาไว้ให้ชมในที่เดียว โดยแบ่งออกเป็น 6 โซน เริ่มต้นโซนแรกเป็นห้องจัดแสดงประวัติเมืองด่านซ้ายและพระธาตุศรีสองรัก ต่อมาคือโซนห้องผีตาโขน แสดงความเป็นมา การละเล่นผีตาโขน

รวมไปถึงความเชื่อและความศรัทธาที่มีต่อประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ส่วนโซนที่ 3 เป็นการแสดงสื่อวีดีทัศน์ และโซนที่ 4 จัดแสดงของดีเมืองด่านซ้าย โซนที่ 5 สาธิตวิธีทำหน้ากาก

ผีตาโขนเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น ส่วนโซนสุดท้ายคือห้องจำหน่ายสินค้าที่ระลึกเกี่ยวกับผีตาโขนและของฝากจากเมืองด่านซ้าย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ๆ ตอบข้อสงสัยเรื่องผีตาโขนได้จนกระจ่างเลยทีเดียว

4. ร้านจงใจบริการ อ.ด่านซ้าย

เวลาเปิดปิด : เวลา 10.00-22.00 น.

ที่ตั้ง : 120 ม.2 ซ.เทศบาล 5 (ไฟฟ้าย่อยด่านซ้าย) อาคารหลังตลาดสดด่านซ้าย ถ.เลย–ด่านซ้าย ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย

โทรศัพท์ : 082 881 9320, 042 891 391

ร้านอาหารอีสานรสแซ่บในด่านซ้ายที่เปิดบริการมานานกว่า 20 ปี ตัวร้านเป็นร้านชั้นเดียวที่สร้างแบบโล่งๆ เน้นพื้นที่กว้างไม่แออัด การันตีความอร่อยด้วยเมนูเด็ดของร้านที่มีให้เลือกมากมาย อาทิ ลาบเป็ด, หมูแดดเดียวทอด, ก้อยเนื้อ, ลาบเหนียว, แหนมซี่โครงหมูทอด, น้ำตกหมู, เป็ดตุ๋นมะนาวดอง, หมูแดดเดียวและลิ้นวัวแดดเดียว ซึ่งเมนูนี้ก็ราคาย่อมเยาแถมรสชาติอร่อยถูกปาก แซ่บโดนใจแน่นอน

5.ร้านเจ๊น้อยส้มตำ อ.ด่านซ้าย

เวลาเปิดปิด : เวลา 07.00-17.00 น.

ที่ตั้ง : ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย

โทรศัพท์ : 080 762 8377, 091 367 1500, 042 891 341

ร้านส้มตำรสนัว อีกหนึ่งร้านที่อยากแนะนำในด่านซ้ายก็คือ ร้านเจ๊น้อยส้มตำ ต้วร้านออกแบบเรียบง่ายมีโซนครัวตั้งอยู่ด้านหน้าร้านเลย แถมยังจัดเรียงเมนูอาหารต่าง ๆ ไว้ให้เลือกกินในร้าน หรือจะซื้อกลับบ้านก็ได้อีกด้วย

ส่วนที่นั่งของร้านมีให้เลือก 2 ชั้น เป็นห้องแอร์เย็นสบาย ส่วนเมนูอร่อยแนะนำของร้านที่มาแล้วไม่สั่งไม่ได้ก็คือ ส้มตำปูปลาร้า, ตับหวาน, ซุปหน่อไม้, ไก่ย่าง, ปามไข่และส้มตำน้ำผักสะทอน เมนูขึ้นชื่อที่หาทานได้ในเฉพาะเมืองเลยเท่านั้น

6.ถนนคนเดินเชียงคาน อ.เชียงคาน

ที่ตั้ง : ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย

หนึ่งในเส้นทางท่องเที่ยวยอดฮิต ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงคาน เมืองท่องเที่ยวตากอากาศที่ฟินที่สุดในไทย ถนนคนเดินเชียงคาน เป็นถนนเส้นเล็ก ๆ ริมแม่น้ำโขง ที่รายล้อมไปด้วยที่พัก ร้านอาหาร และร้านค้ามากมาย เปิดให้เดินชิลๆ กันในช่วงประมาณ 5 โมงเย็นเรื่อยไปจนถึงประมาณ สี่ทุ่มของทุกวัน

และยิ่งคึกคักมากกว่าเดิมก็คือในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ที่จะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทั้งมาเที่ยวพักผ่อน ทั้งมานอนชิล ๆ ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์กับบรรยากาศความเรียบง่ายของเมืองกับกิจกรรมทำบุญใส่บาตรเช้า ปั่นจักรยาน เดินเที่ยวซึมซับเมืองที่มีความเก่าแก่ ที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับปัจจุบันโดยที่ไม่เปลี่ยนแปลงรูปแบบร้าน บ้านเรือนไปจากเดิม

สำหรับสินค้าส่วนใหญ่ที่จำหน่ายที่นี่ก็คือ งานประดิษฐ์ ศิลปะพื้นเมือง เสื้อผ้าพื้นเมือง ผ้าห่ม ผ้าทอ เสื้อผ้ามัดย้อม เสื้อสกรีนคำว่า เชียงคาน รวมไปถึงเมนูของกินและของทานเล่นมากมาย ใครอยากรู้ว่าบรรยากาศที่นี่น่าเที่ยวและฟินแค่ไหน ต้องมาพิสูจน์ด้วยตัวเองเท่านั้น

7. แก่งคุดคู้ อ.เชียงคาน

ที่ตั้ง : ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย

ถ้าให้แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติสุด ๆ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง สายน้ำสำคัญที่เชื่อมความสัมผัสของไทยและลาวแล้ว แก่งคุดคู้ ก็เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่หลายคนห้ามพลาดเมือมีโอกาสมาเยือน อ.เชียงคาน จ.เลย

โดยปกติแล้วที่นี่เปิดให้เที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่แนะนำให้มาเยือนมากที่สุดคือช่วงฤดูน้ำโขงลดระดับ เพราะนำจะค่อย ๆ แห่งจนเกิดเป็นภาพความสวยงามของแก่งหิน ก้อนกลมนับล้านๆ ก้อน สามารถเดินลงไปเดินเล่นเที่ยวหาดทราย เล่นน้ำคลายร้อนได้อย่างสบาย ส่วนวิวสวย ๆ ที่มองได้จากแก่งคุดคู่ คือ ภาพภูเขา ภูควายเงินตั้งอยู่ด้านหลังจากแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านมีแสงแดตกกระทับน้ำดูระยิบระยับ สวยงามเกินคำบรรยายเลยทีเดียว

นอกจากที่นี่จะเป็นหนึ่งในจุดน่าเช็กอินแล้ว ยังมีบริการล่องเรือเที่ยวแม่น้ำโขง ร้านอาหารริมแม่น้ำโขงที่สร้างเป็นชานยื่นไปชมวิวแม่น้ำโขง ได้รับลมชมวิว พร้อมทานอาหารแบบสบาย ๆ และยังมีโซนขายสินค้าของที่ระลึกเปิดเรียงอยู่บริเวณลานจอดรถอีกด้วย ซึ่งของฝากยอดฮิตที่ของที่นี่ก็คือ มะพร้าวแก้ว, กล้วยทอด และเสื้อยืดสกรีนคำว่าเชียงคาน ให้เลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านอีกด้วย

8.ร้าน Cafe’ De Meena อ.ภูเรือ

เวลาเปิดปิด :  เวลา 10.00-18.00 น.

ที่ตั้ง : ภูเรือเรือนไม้รีสอร์ท 471 ม.7 ต.หนองบัว อ.ภูเรือ จ.เลย

โทรศัพท์ : 042 899 096, 081 954 2915

ชวนเที่ยวร้านกาแฟน่านั่งกลางบรรยากาศวิวทุ่งนาสวย ๆ ร้าน Cafe’ De Meena ร้านดังหลายคนรู้จักและคุ้นตามากที่สุดอีกหนึ่งแห่งในเมืองเลย สำหรับตัวร้านกาแฟเก๋ ๆ แห่งนี้ตั้งอยู่ภายในภูเรือเรือนไม้ รีสอร์ท มีที่นั่งที่ทำจากไม้ในพื้นที่กว้างๆ นั่งสบาย สามารถชมวิว นั่งชิลได้แบบฟินๆ ได้ แถมยังสั่งเครื่องดื่ม อาหาร และของหวานกินได้ตลอด

นอกจากที่นี่จะเปิดเป็นที่พัก ที่กิน และที่เที่ยวแล้ว ยังเปิดเป็นห้องเรียนธรรมชาติ แหล่งเรียนรู้การเกษตรอีกด้วย เรียกได้คุ้มค่าต่อการมาเยือนสุดๆ เพราะได้ทั้งอิ่มท้องและอิ่มความรู้ไปในตัวเลยทีเดียว

เมนูแนะนำที่มาถึงร้านแล้วต้องสั่งให้ได้ก็คือ ข้าวสมุนไพร 5 สี, แจ่วปลา, ต้มส้มไก่บ้าน, ฟักแม้วผัดไข่และลาบเห็ดหอมเสิร์ฟมาในปิ่นโตน่ากินเป็นที่สุด

ส่วนเครื่องดื่มก็จะมี กาแฟร้อน-เย็น, ชาเขียวนมสด, ชามะนาว, ชาเย็น และของหวานก็มีทั้งเค้ก เบเกอรี่หลากไส้ ขนมสังขยาใบเตย และอีกสารพัดเมนูให้เลือกแบบจุใจ

9.ร้านภูเรือโภชนา อ.ภูเรือ

เวลาเปิดปิด :  เวลา 10.00-22.00 น.

ที่ตั้ง : 147 ม.7 ถ.เลย-หล่มสัก ต.หนองบัว อ.ภูเรือ จ.เลย

โทรศัพท์ : 042 899 159, 08 9241 9643

ร้านอาหารแสนอร่อยแนะนำใน อ.ภูเรือ จ.เลย ที่ตั้งร้านเปิดบริการมายาวนับสิบๆ ปี กับเมนูอาหารที่รสอร่อยจัดจ้านโดนใจมีทั้ง อาหารไทย อาหารอีสานและอาหารป่าที่หากินยากมากๆ ตัวร้านเป็นอาหารขนาดใหญ่ 2 ชั้น ภายในร้านก็เน้นการออกแบบให้นั่งสบาย เน้นพื้นที่กว้าง ๆ มีต้นไม้ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม เหมาะแก่การมากินอาหารกับครอบครัว หรือแก็งค์เพื่อนอย่างยิ่ง

เมนูแนะนำของร้านที่มาแล้วต้องสั่งให้ได้ก็คือ แกงส้มปลาช่อน, แกงเลียงกุ้งสด, ต้มยำปลาคัง, หมูป่าผัดเผ็ด, ไก่ทอดสมุนไพร, ผัดเห็ดหอมกุ้งสด, กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา, ยำผักกูดหมูสับ, ยำหมูยอ, ลาบเป็ดและเห็ดหอมทอด เป็นต้น

10.สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ

เวลาเปิดปิด :  เวลา 07.00-17.00 น.

ที่ตั้ง : 166 ม.4 ถ.เลย-ด่านซ้าย ต.หนองบัว อ.ภูเรือ จ.เลย

โทรศัพท์ : 099 229 3565

เอาใจคนรักธรรมชาติและการปลูกต้นไม้กับ ร้านสวนลุงวุฒิ แหล่งผลิตต้นไม้ดอกไม้ประดับรายใหญ่ในเมืองภูเรือที่เปิดบริการมายาวนานกว่า 20 ปี

เมื่อเดินเข้ามายังภายในร้าน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสถึงความสดชื่นกันแบบเต็มๆ มีการแบ่งสวนเป็นโซนต่างๆ ทั้งโซนเพาะชำ ที่สร้างเป็นโรงเรือนขนาดใหญ่ที่นอกจากจะมีต้นไม้น้อยใหญ่วางเรียงรายอยู่จำนวนมากแต่ก็ยังมีการจัดมุมนั่ง ถ่ายรูปต่าง ๆ ไว้ให้เลือกมากมาย

และโซนกลางแจ้งที่เต็มไปด้วยต้นไม้ที่ต้องการน้ำน้อยอย่างแคคตัส, สับปะรดสี รวมไปถึงต้นไม้อื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากจะได้ชมความสวยงามของสวยแล้วยังสามารถเลือกซื้อต้นไม้เล็ก ๆ กลับบ้านได้อีกด้วย

11.ภูป่าเปาะ จ.เลย

ที่ตั้ง : บ.ผาหวาย ม.3 ต.ปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย

โทรศัพท์ : 042 812 812

ภูป่าเปาะ หรือ ฟูจิเมืองเลย สถานที่ท่องเที่ยวชมวิวในมุมสูงอีกหนึ่งจุุดที่หลายคนต้องไปชมวิวสวยของธรรมชาติ และที่นี่ก็เป็นจุดชมวิวสูงในระดับ 900 ม.ในอดีตนั้นที่นี่ไม่ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต แต่มันคือสถานที่เที่ยวชมแบบป่าที่มีการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวมาอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันเพราะในพื้นที่แห่งนี้แต่ก่อน เต็มไปด้วยชาวบ้านที่ปลูกไร่เลือนลอย การบุกรุกป่าไม้

และด้วยเหตุผลดังกล่าวที่นี่จึงมีการพัฒนาจะเป็นความพยายามที่จะอนุรักษ์ดูแลรักษาผืนป่าบริเวณภูป่าเปาะให้มากขึ้นจนกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตและเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดอีกหนึ่งใน จ.เลย

ส่วนการเดินทางขึ้นไปยังจุดชมวิวของที่นี่จะใช้บริการรถอีแต๊ก ซึ่งชาวบ้านจัดไว้ให้บริการ เริ่มต้นเที่ยวแรกใน เวลา 05.00 น.จนถึงเที่ยวสุดท้าย โดยจะเสียค่าบริการ 60 บ./คน และยังไม่มีการอนุญาตให้นักท่องเที่ยวนำรถส่วนตัวขึ้นไป

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวตัวอย่างที่ควรค่าแก่การเดินทางไปอย่างมาก นอกจากจะได้เดินชิล ๆ รับลมแล้วยังถือเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน โดยไม่มีการสุญเสียทรัพย์กรธรรมชาติใด ๆ อีกด้วย

12.ร้านกาแฟพอดี เบเกอรี่พอใจ อ.ท่าลี่ จ.เลย

เวลาเปิดปิด :  เวลา 08.00-18.00 น.

ที่ตั้ง : 154 ม.6 บ.ปากห้วย ต.หนองผือ อ.ท่าลี่ จ.เลย

โทรศัพท์ : 090 985 7022

ร้านกาแฟน่ารัก ๆ ที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างอบอุ่นด้วย ซึ่งทีเด็ดของที่นี่ไม่ได้มีเพียงแค่กาแฟเท่านั้น เพราะที่นี่ครบวงจรมากกว่าที่ใดๆ เพราะเป็นทั้ง คาร์แคร์ ที่พัก  ร้านกาแฟ ร้านเบกอรี่ ร้านอาหารตามสั่ง และร้านอาหารอีสานรสแซ่บ

ภายในร้านจัดตกแต่งในโทนสีขาวรายล้อมรอบตัวร้านด้วยหน้าต่างกระจกบานใหญ่ หรือถ้าใครอยากกินลมชมวิวบรรยากาศเย็น ๆ ก็ได้เช่นกัน

สำหรับเมนูเด็ดมัดใจนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเสมอก็คือ เครปโอวัลติน (ยกล้อ), เค้ก, แพนเค้ก, ชามะนาว, กาแฟ รวมไปถึงเมนูอร่อยอื่น ๆ อีกมากมาย ถือเป็นร้านเด็ดที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนเมืองเลย เมืองแห่งทะเลภูเขา

เมืองเลยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าน่าเช็คอินอีกมากมาย

ลองเดินทางมาสัมผัสเมืองเลยกันสักครั้ง  แล้วคุณจะประทับใจเหมือนกับเราอย่างแน่นอน

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!