10 พิกัดวันเดียวเที่ยวกรุงเทพฯ กินเที่ยวเที่ยงวันยันเที่ยงคืน 

กรุงเทพฯ เมืองท่องเที่ยวในดวงใจของนักเดินทางทั่วโลก ที่ไม่ว่าจะมาเยือนกันสักกี่ครั้ง็กต่างตกหลุมรักในเสน่ห์ของมหานครแห่งนี้

ทริปนี้ Triptravelgang  มาเที่ยวตามรอยกิจกรรม Blogger BKK Nonstop : ตะลุยกินเที่ยว เที่ยงวันยันเที่ยงคืน ของ ททท.สำนักงานกรุงเทพมหานคร พร้อมตะลุยกินเที่ยวบนเส้นทางยอดฮิตรอบกรุง ซึ่งงดงามด้วยบ้านเรือน วัด วัง มุมถ่ายรูปสวยๆ และอาหารการกินก็อร่อยรสชาต ิถูกใจ

ถ้าพร้อมแล้วก็ยกแก็งค์ไปเที่ยวกับพวกเราได้เลย

1.พิพิธภัณฑ์เหรียญ

ที่ตั้ง : ถ.จักรพงษ์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดวันอังคาร-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ (ปิดทุกวันจันทร์) เวลา 10.00-18.00 น.(รอบแรกเริ่มเวลา 10.00 น. รอบสุดท้ายเวลา 17.00  น.

มีรอบเข้าชมทุก ๆ 20 นาที)

*แต่ละรอบสามารถรองรับผู้ชมได้จำนวน 20 คน*

โทรศัพท์ : 022 820 818

เว็บไซต์ : http://coinmuseum.treasury.go.th/th/

มาเริ่มต้นของทริปกับ พิพิธภัณฑ์เหรียญ ที่เที่ยวชิคๆ สไตล์นักสะสมความรู้ที่จัดตั้งโดยกรมธนารักษ์ สังกัดกระทรวงการคลัง อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางความรู้สำหรับนักสะสม ซึ่งหลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าเหรียญกษาปณ์ที่ใช้แลกเปลี่ยนในประเทศไทยนั้นมีคุณค่า และแอบซ่อนเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ไว้มากมาย มาที่นี่ทุกคนจะได้รับข้อมูลและแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับเหรียญต่างๆ ที่ใช้ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันกลับบ้านไปอย่างท่วมท้นเลยก็ว่าได้

เป้าหมายหลักของที่นี่คือ การจัดแสดงเงินตราและเหรียญกษาปณ์โดยสร้าง “พิพิธภัณฑ์เหรียญ” เพื่อแสดงวิวัฒนาการเหรียญกษาปณ์ของไทยและเพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้เฉพาะด้านสำหรับนักสะสมเหรียญเยาวชนและประชนทั่วไปที่สามารถใช้จัดเสวนา และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เกี่ยวกับเหรียญและเงินตราไทย เมื่อเดินเข้ามาสำรวจยังภายในอาคาร

ที่นี่จะจัดแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ นิทรรศการถาวรอยู่ที่ชั้น 1-3 ประกอบด้วย แอนนิเมชั่นสี่มิติ บอกเล่าประวัติความเป็นมาของเหรียญ จัดแสดงเหรียญสมัยต่าง ๆ และห้องจัดแสดงเหรียญตั้งแต่ต้นรัชกาลจนถึงปัจจุบัน และนิทรรศการหมุนเวียน เป็นนิทรรศการแยกย่อยที่ลงรายละเอียดในเชิงลึกของเหรียญในสมัยต่าง ๆ อาทิ เงินพดด้วง, เหรียญกษาปณ์สมัยรัตนโกสินทร์, เหรียญนานาชาติ รวมไปถึงเหรียญรูปแบบที่ใช้ในปัจจุบัน

2.ร้านพิซซ่าลันตา

ที่ตั้ง : ถ.เจ้าฟ้า ข้างกรมสรรพากร ภาค 3 เชิงสะพานปิ่นเกล้า กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 11.30-22.30 น.

โทรศัพท์ : 081 439 8474

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Lantapizzeria/

ไม่อยากให้เพื่อนเท ต้องเอาของกินมาหลอกล่อกับที่นี่ ร้านพิซซ่าลันตา พิซซ่าเตาถ่านร้านออริจินอลดั้งเดิมตั้งอยู่ย่านเชิงสะพานพระปิ่นเกล้า ด้านหน้าร้านเป็นเตาพิซซ่า ส่วนภายในร้านก็ตกแต่งอย่างน่ารักด้วยโทนสีฟ้าพาสเทลกับคอนเซปทะเลฟ้าขาว จัดวางที่นั่งอย่างสบาย มีให้เลือกถึง 2 ชั้น

ความเด็ดดวงของร้านนี้อยู่ที่เมนูพิซซ่าโฮมเมดกับรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์มีความ หอม แป้งนุ่ม เข้ากันเป็นอย่างดีกับชีส ส่วนเมนูรองลงมาคือ สปาเก็ตตี้, ขนมปังลันตา, ชีสทอด, ผักขมอบชีสและเฟรนซ์ฟรายทอดชิ้นโต และเมนูอื่นๆ อีกมากมาย

3.ร้านบ้านหมอหวาน

ที่ตั้ง : 9 ซ.เทศา ถ.บำรุงเมือง แขวงวัดราชบพิธ เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 09.00-17.00 น.

โทรศัพท์ : 022 218 070

เว็บไซต์ : https://mowaan.com/

“บ้านหมอหวาน” หรือ “บำรุงชาติสาสนายาไทย” สถานที่แห่งความรู้ที่สืบทอดและเผยแพร่ยาไทยให้คงอยู่คู่สังคมไทยมาจนถึงปัจจุบัน กับอาคารเก่าสไตล์โคโลเนียล ย่านเสาชิงช้าที่ตกทอดมายังลูกหลานคนปัจจุบัน ที่นี่ยังคงเป็นบ้านที่สืบทอดการปรุงยาแผนโบราณ

และมีการเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงโบราณวัตถุในอดีต พร้อมบอกเล่าเรื่องราวของยาหอมโบราณ ซึ่งเป็น มรดกทางภูมิปัญญา ที่ยังคงสืบทอดส่งต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับผลิตภัณฑ์แนะนำของร้านนี้ที่ควรค่าแก่การมาอุดหนุนคือ 4 ตำรับยาหอม อันได้แก่ ยาหอมสุรามฤทธิ์, ยาหอมอินทรโอสถ, ยาหอมประจักร์และยาหอมสว่างภพ และยังมี ยาเม็ดลูกแปลกแม่, น้ำมันทาเส้น, ขี้ผึ้งทาเส้น, ยาดมกลิ่นยาหอม, ยาดมกลิ่นน้ำปรุง, ยาทาแก้พิศม์และลูกอมชื่นจิตต์

รวมไปถึงผลิตภัณฑ์อื่นที่น่าอุดหนุนอีกมากมาย สามารถช้อปเป็นของฝากได้ทั้งที่ร้านและช่องทานออนไลน์กันเลยทีเดียว ใครที่ว่างก็สามารถแวะมาเพิ่มเติมความรู้และร่วมสืบทอดยาสมุนไพรไทยกันได้ที่นี่เลย

4.ร้าน Eat Sight Story

ที่ตั้ง : 45/1 ท่าเรือแดง ซ.ท่าเตียน ถ.มหาราช แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 11.00-22.00 น.

โทรศัพท์ : 026 222 163

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/ESSDeck/

ร้านอาหารบรรยากาศดี วิวเลิศตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถมองเห็นวัดอรุณฯได้อย่างชัดเจน

โซนที่นั่งแบ่งเป็น 2 แบบ สามารถเลือกนั่งได้ทั้งภายในร้านที่ตกแต่งอย่างแปลกตาด้วยของตกแต่งเก่า ๆ เย็นฉ่ำด้วยแอร์แต่ยังสามารถชมวิวสวยด้านนอกร้านผ่านผนังกระจกได้อย่างสบายตา

ส่วนโซนเอาท์ดอร์ก็เหมาะสำหรับรับลมชมวิวธรรมชาติแบบโรแมนติกในยามค่ำคืน ที่สำคัญสามารถมองเห็นวิวสวยได้กว่าและชัดเจนมากขึ้นอีกด้วย

เมนูอร่อยของร้านที่ไม่สั่งถือว่าพลาด ได้แก่ พิซซ่ากะเพรา, ,สลัดปูนิ่ม, ยำส้มโอไข่นกกระทา, ส้มตำทะเล, พิซซ่าแซลมอนรมควัน, ยำเซี่ยงไฮ้ เป็นต้น ส่วนเมนูของหวานก็มี พานาคอตต้า, ขนมครก, ข้าวเหนียวมะม่วง คู่กับเครื่องดื่มไวน์ ค็อกเทล น้ำพันซ์ อย่างลงตัว

5.ร้านคั้นกี่น้ำเต้าทอง

ที่ตั้ง : 1128 ถ.เจริญนคร เขตคลองสาน กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-17.00 น.

โทรศัพท์ :  024 370 131-2

เว็บไซต์ : http://www.namtaothong.com/

หวานเป็นลม ขมเป็นยา เอาใจคอสมุนไพรกันกับ ร้านคั้นกี่น้ำเต้าทอง เป็นร้านที่เปิดมายาวนาน ตั้งอยู่บนย่านเจริญกรุงก่อตั้งเมื่อปี 2444 อายุอานามกว่า 100 ปี กันเลยทีเดียว

แน่นอนว่าหลายคนอาจจะคุ้น ๆ กับชื่อร้านและได้ยินมาจากคนรุ่นปู่ย่าตายาย ซึ่งความจริงแล้วร้านนี้จะรู้จักกันเป็นอย่างดีในนามของร้านขายน้ำขมและน้ำหวาน ยี่ห้อ “น้ำเต้าทอง ซังโฮ่วโล้วเลี่ยงเต๊” เครื่องดื่มจากสมุนไพร ที่มีสรรพคุณแก้อาการร้อนใน และช่วยให้เจริญอาหารนั้นเอง

เมนูขึ้นชื่อของร้านที่มาแล้วต้องสั่ง คือ น้ำขมและยาขมแบบสมุนไพร ที่มีการพัฒนาเพิ่มสูตรหวานทานง่ายขึ้นด้วย และยังมีน้ำหวานแบบโบราณอย่าง น้ำจับเลี้ยง, น้ำเก็กฮวย, น้ำใบบัวบก, น้ำมะขาม เป็นต้น

โดยจะสั่งเป็นขวดกลับบ้านหรือเดินมาสั่งยืนกินที่หน้าร้านได้แบบชิลล์ๆ แก้วละ 10 บาท กับบรรยากาศของตัวร้านที่ยังคงมีกลิ่นอายความเป็นจีน ๆ เข้ากับสรรพคุณของน้ำสมุนไพรเป็นอย่างดี

6.ร้านขนมปัง คิวยาว เยาวราช

ที่ตั้ง : หน้าธนาคารออมสิน สาขาเยาวราช กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เวลา 18.30-24.00 น.

โทรศัพท์ : 087 598 0888

แม้ว่าคิวจะแน่นทุกวัน แต่ก็ไม่ทำให้ความอร่อยของขนมปังคิวยาว เจ้าดังแห่งเยาวราชลดลงเลย เพราะที่นี่ถือเป็นร้านขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช มีขนมปังให้เลือกถึง 3 แบบ 9 หน้า มีทั้งแบบกรอบนอกนุ่มใน, แบบกรอบ และแบบนุ่ม ๆ ที่สำคัญไส้ของร้านทั้งเยอะ แน่นใกล้ทะลักออกมาเลยก็ว่าได้ ตัวร้านก็หาง่าย ๆ เป็นรถเข็น ตั้งอยู่ริมถนนหน้าธนาคารออมสิน สาขาเยาวราช แถมร้านยังโชว์ปิ้งขนมบังให้ดูกันสด ๆ เลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มรสอร่อยกินคู่กับขนมปังแบบฟิน ๆ อาทิ นมสด, กาแฟ, ชา, โกโก้, ชาดำเย็น, นมเย็น และโอเลี้ยง ซึ่งขายทั้งแบบร้อนและเย็น เรียกได้ว่าใครที่มาถึงเยาวราชและอยากเติมความหวานให้ตรงมาที่ร้านขนมปังคิวยาว แห่งนี้เลย

7.ร้านก๋วยจั๊บนายเอ็กซ์ เยาวราช

ที่ตั้ง : 442 ซ.เยาวราช 9 ถ.เยาวราช แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

เวลาเปิดปิด : เวลา 08.00-01.00 น.

โทรศัพท์ : 022 264 651

ชวนมาแก้อาการหิวรอบดึกกันที่ร้านก๋วยจั๊บนายเอ็กซ์ เจ้าดังแห่งเยาวราชที่คนแน่น นั่งรอคิวยาว ๆ ที่ปากซอยเยาวราช ซอย 9 นี่เอง ตัวร้านตั้งอยู่ในตึกแถว 1 คูหามีที่นั่งให้เลือกทั้งภายในร้านและริมถนน

ส่วนเมนูแสนอร่อยของร้านก็คือ กวยจั๊บหมูกรอบ ที่น้ำซุปเข้มและหอมพริกไทยสุด ๆ เพิ่มความอร่อยด้วย หมูชิ้น ตับ ส่วนเมนูอื่น ๆ ที่อร่อยไม่แพ้กันก็มีทั้ง ข้าวหมูกรอบ, ข้าวขาหมู, ข้าวซี่โครงหมู, จับฉ่าย, เกาเหลาเลือดหมูและอาหารตุ๋นยาจีน เป็นต้น

นอกจากร้านนี้จะเก่าแก่และขึ้นชื่อเรื่องรสชาติอาหารแล้ว การบริการก็ทั่วถึงแถมยังมีเมนู 3 ภาษา ไทย อังกฤษ จีน เปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติได้เข้ามาชิมรสก๋วยจั๊บแสนอร่อยแบบไทย ๆ ได้อีกด้วย

8.หอยแครงป้าจิน เยาวราช

เวลาเปิดปิด : เวลา 19.00-01.00 น.

ที่ตั้ง : ถ.ผดุงด้าว (ซ.เท็กซัส) ข้างร้านหัตถลีลา กรุงเทพฯ

โทรศัพท์ : 081 795 1839, 081 494 1954

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/ร้านป้าจินหอยแครงลวกซอยเท็กซัส-1293702057322528/

หอยแครงลวกป้าจิน ซ.แท็กซัส !! หนึ่งในร้านโปรดของคนรักเมนูหอยเจ้าดังในเยาวราชอายุกว่า 30 ปี ตัวร้านตั้งอยู่กลางซอยเท็กซัส หรือตามป้ายคือถนนผดุงด้าว เป็นร้านรถเข็นตั้งอยู่หน้าร้านเครื่องเขียนด้านหน้ามีหอยแครงสด ๆ กองใหญ่เป็นภูเขา ส่วนที่นั่งก็กางโต๊ะ-เก้าอี้ให้เลือกอยู่หน้าร้าน และเป็นบาร์อยู่หน้าร้านเลย เรียกได้ว่าเป็นสตรีทฟู้ดของแท้ที่ไม่ควรพลาดกันเลยทีเดียว

มาถึงเมนูอร่อยของร้านก็มีทั้ง หอยแครง หอยแมลงภู่ เน้นสดใหม่ ตัวไม่เล็กเกินไป ทานคู่กับน้ำจิ้มที่มีให้เลือกแบบหวานและซีฟู๊ด ส่วนใครที่จะสั่งอาหาร ก็บอกป้าได้เลยไม่ต้องเขียนให้เปลืองกระดาษ รับรองว่าป้าจำคิวได้แน่นอน สนนราคาก็จานละ 100 บ. ฟินสุด ๆ แถมยังเลือกระดับความสุกของหอยได้อีกด้วย

9.ร้านน้องแอม ขนมปังปิ้ง เยาวราช

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 18.00-22.00 น.

ที่ตั้ง : ถ.ผดุงด้าว (ซ.เท็กซัส หน้าร้านทองบ้วนฮั่วล้ง รถกระป้อสีแดงสี่ล้อเล็กเยาวราช) กรุงเทพฯ

โทรศัพท์ : 081 372 8861

ถัดจากร้านหอยแครง ก็มาล้างปากด้วยของหวานกับร้านน้องแอม ขนมปังปิ้ง เยาวราช ร้านรถแดงที่ตั้งโดดเด่นอยู่ใน ถ.ผดุงด้าวหรือ ซ.เท็กซัส เปิดเป็นร้านริมทางที่มีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งชิล ๆ ที่นี่เป็นเหมือนสภากาแฟย่อม ๆ ของอากง อาม่าแถวเยาวราชที่จะมานั่งคุยไปพร้อม ๆ กับการจิบเครื่องดื่มกับขนมปังอย่างน่ารัก เข้ากับบรรยากาศความเก่าแก่ของย่านเยาวราช ย่านดังที่ไม่เคยหลับไหลของกรุงเทพฯ ได้เป็นอย่างดี

มาถึงเมนูอร่อยแนะนำของร้านที่นี่จะมีขนมปังให้เลือก 2 แบบ คือขนมปังหัวกะโหลกเนื้อนุ่มและขนมปังแบบก้อนกลม มีให้เลือกหลายหน้าทั้ง เนย, นม, ช็อกโกแลต, สังขยา, น้ำพริกเผา ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีขนมปังปิ้งกรอบ อร่อยเข้ากับเครื่องดื่มชาเย็น, นมเย็น, โกโก้, ชามะนาว เป็นต้น

10.ร้านหมูปลาร้า ถ.ราชดำเนิน

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 20.00-03.00 น.

ที่ตั้ง : ถ.ราชดำเนินกลาง แขวงวัดบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ

โทรศัพท์ : 098 891 9010, 086 262 0442, 089 225 5811

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/หมูปลาร้า-ราชดำเนิน-102521113687515/

ปิดท้ายกันที่เมนูอร่อยยอดฮิต ที่หากินได้เฉพาะช่วงดึกกับ หมูปลาร้า ชื่อดังแห่ง ถ.ราชดำเนินการ สตรีทฟู้ดสัญชาติไทยแท้ ๆ ที่มาพร้อมกับเนื้อย่างหอมกรุ่นบนเต่าถ่าน กลิ่นหอมน่าทานเป็นที่สุด สำหรับใครที่จะมากินที่ร้านต้องขอบอกเลยว่าคิวยาวมาก ๆ รอเป็นชั่วโมง แต่ก็แลกกับความอร่อยประทับใจอิ่มท้องกลับบ้านไปอย่างมีความสุขแน่นอน

มาดูเมนูประจำของร้านได้แก่ เนื้อย่าง หมูย่าง ไม้ละ 15 บ. เสิร์ฟมาเป็นถาดใหญ่พร้อมข้าวเหนียว พร้อมบุฟเฟ่ต์ผักและน้ำพริกสูตรเด็ดเฉพาะของร้านที่เติมได้แบบไม้อั้น

เห็นรายชื่อแต่ละที่แล้วน่าจัดทริปตามลายแทงกันไปเลยทีเดียว

ใครมีเวลาว่างต้องไม่พลาดตามพิสูจน์กัน ใช้เวลาไม่มาก เดินทางไม่ไกล ไปได้ทุกช่วงเวลา แถมประหยัดอีกด้วย คุ้มแบบนี้ไม่มีที่ไหนอีกแล้วนอกจาก กรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทย

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!