น่านไปทำไม…เที่ยวเพลิน กินฟิน เต็มอิ่มความสุข

เวลาจะไปเที่ยวน่าน หลายคนมักชอบว่า ไปเที่ยว “น่าน…ไปทำไม”  มีอะไรใหม่ๆ ให้เที่ยวบ้าง ไปกินอะไรดี นั่งชิลล์ร้านไหนดี และอีกมากมายหลายสิบคำถาม  แต่ถ้าใครเคยไปเที่ยว “น่าน” มาบ้างแล้ว จะรู้ว่า “น่าน” มีดีและมีเสน่ห์มากกว่า ที่เราเคยรู้

เพราะ “น่าน” มีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายที่ยังมีความสวยงาม และนักท่องเที่ยวยังไม่ได้เดินทางไปสัมผัส ไม่ว่าจะเป็น

W-wonderful natures and cultures ธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรมที่สวยงาม ทั้งบ่อเกลือ อุทยานแห่งชาติทั้ง 7 แห่ง ถนนดอกไม้งาม และถนนลอยฟ้าสู่ยอดดอยต่างๆ วัดเก่าและวิถีชีวิตของชุมชนและชาติพันธ์กว่า 10 กลุ่มที่กระจายอยู่ทั่วน่าน

H-Happy travellers นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวน่านทุกคนจะได้รับการพักผ่อนเต็มที่และมีความสุขเพิ่มขึ้นกลับไปอย่างแน่นอน

และ Y-Yummy journey แน่นอนว่าน่านมีของอร่อยที่ห้ามพลาดชิม ทั้งเมนูจากวัตถุดิบสดใหม่ตามฤดูกาลที่ชุมชนจะรังสรรค์ขึ้นมาให้ชิม เครื่องดื่มท้องถิ่นอย่างกาแฟและโกโก้ อาหารพื้นเมืองตั้งแต่ในคุ้มเจ้าถึงอาหารป่าและข้าวดอย ซึ่งเราอยากให้ฮิปสเตอร์และ Gen Y คนรุ่นใหม่ ได้เดินทางมาสัมผัสและค้นหา

มาเช็คลิสต์ดูกันว่า น่านตอนนี้มีอะไรน่าไปเที่ยว มาออกเดินทางไปพบความสวยงามของเมืองน่านด้วยกันครับ

W-wonderful natures and cultures

ดอยมณีพฤกษ์ บ้านมณีพฤกษ์ อ.ทุ่งช้าง

ใครต่อใครก็มาเที่ยวชุมชนมณีพฤกษ์ หมู่บ้านบนดอยสูงที่มีจุดเที่ยวชมธรรมชาติมากมาย มาสัมผัสสายหมอกและอากาศบริสุทธิ์ยามเช้าบนดอยผาผึ้ง ฟินไปด้วยกันกับการเดินเท้าเกือบ 5 กม. จากหมู่บ้านขึ้นไปในช่วงหน้าฝน ทักทายดอกไม้หน้าหนาวอย่างดอกชมพูภูคา ดอกนางพญาเสือโคร่ง ดอกบ๊วย ชมความงามที่เร้นลับภายในถ้ำผาผึ้ง มานอนพักโฮมสเตย์สักคืนสองคืน จะได้คุยกับพ่ออุ้ยแม่อุ้ยเรียนรู้วัฒนธรรมชนเผ่า ฟังแนวความคิดในการอนุรักษ์ป่า กาแฟ และวิถีชีวิตกับธรรมชาติ ลองปักผ้าม้งผืนสวย กินอาหารพื้นบ้าน เที่ยวชมสวนกาแฟที่ดูแลด้วยระบบอินทรีย์ พร้อมจิบกาแฟสดที่คั่วบดใหม่ๆ มาแล้วรับรองว่าได้ความสุขและประสบการณ์ไม่เหมือนใครแน่นอน

ติดต่อ : กลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านมณีพฤกษ์ โทร. 06-2248-5018

วังศิลาแลง อ.ปัว

นักท่องเที่ยวต่างขนานนามให้ที่นี่เป็นแกรนด์แคนยอนแห่งเมืองปัว แต่ชาวบ้านเรียกกันว่า “วังบอก” ตามลักษณะของหินทรงกระบอกที่เกิดขึ้นจากรอยเลื่อนตามปรากฏการณ์ธรรมชาติ มีธารน้ำใสไหลลัดเลาะไปตามซอกหิน กลายเป็นวังน้ำตามธรรมชาติที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ภายหลังจึงเปลี่ยนชื่อเป็นวังศิลาแลง ตลอดระยะทาง 400 เมตร มีวังน้ำที่สามารถเที่ยวชมได้ถึง 7 วังด้วยกัน โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวและฤดูเเล้งจะมองเห็นความสวยงามของวังน้ำและโตรกผาเป็นชั้นๆ จากการถูกกระแสน้ำกัดเซาะ จนดูเหมือนแกรนด์แคนยอนนั่นเอง อีกทั้งธารน้ำยังเย็นฉ่ำใสแจ๋ว สามารถมองเห็นพื้นหินใต้น้ำได้เลยทีเดียว เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในอำเภอปัวที่ไม่ควรพลาด

บ่อเกลือ อ.บ่อเกลือ

มารู้จักภูมิปัญญาของการทำเกลือบนภูเขา จากบ่อเกลือสินเธาว์อายุ 800 ปี แน่นอนต้องมีประวัติยาวนานและมีความสำคัญ เปรียบเสมือนทองคำขาวหรือสิ่งล้ำค่าของเมืองน่านในอดีต ส่งไปจำหน่ายยังภาคเหนือทั้งหมด รวมไปถึง

กรุงสุโขทัย เชียงตุง หลวงพระบาง และสิบสองปันนาทางจีนตอนใต้ ปัจจุบันเหลืออยู่เพียงสองบ่อและยังใช้ในการทำเกลือจริงๆ ตามวิธีทำเกลือแบบด้้งเดิม มีการทำพิธีเลี้ยงผีเมืองและเจ้าซางคำ ผู้รักษาบ่อเกลือกันก่อนที่จะนำเกลือจากบ่อขึ้นมาต้มทำเกลือ ซึ่งเกลือที่ได้จะมีความละเอียดและรสเค็มน้อยกว่า แล้วยังสามารถซื้อเกลือหรือผลิตภัณฑ์เกลือแปรรูป เช่น สบู่ดอกเกลือ เกลือสปาขัดผิว เกลือแช่เท้ากลับบ้านได้ด้วย

วัดหนองบัว

ชมวิหารไทลื้อแบบดั้งเดิมที่เรียบง่าย และงดงามด้วยจิตรกรรมฝาผนังที่บอกเล่าถึงวิถีชีวิตของชาวไทลื้อ โดดเด่นด้วยหลังคาที่เป็นชั้นลดหลั่นกัน ด้านหลังวิหารมีบ้านไทลื้อจำลองให้ชม และมีสาธิตการทอผ้า และจุดจำหน่ายผ้าทอฝีมือชาวบ้าน

ที่ตั้ง: บ้านหนองบัว ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา

เวลาเปิด-ปิด :  08.00-18.00 น. ทุกวัน

ตึกรังษีเกษม 

หอประวัติศาสตร์โรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ“ตึกรังสีเกษม อาคารเก่าแก่งดงามสุดคลาสสิก  เป็นอาคารศิลปะสถาปัตยกรรมโคโลเนียล หรือตึกฝรั่ง สร้างโดยกลุ่มมิชชันนารีน่านที่เดินทางเข้ามาน่านเมื่อปี พ.ศ. 2439 ปัจจุบันเป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาข้อมูลด้านประวัติศาสตร์ของเมืองน่าน ที่ต้องไม่พลาดมาชมกันสักครั้ง

ที่ตั้ง: ถนนสุมนเทวราช อำเภอเมืองฃ

เวลาเปิด-ปิด: 08.30-15.00 น. ทุกวัน

H-Happy travellers

ร้านดอยซิลเวอร์

ร้านผลิตเครื่องเงินคุณภาพดีที่โดดเด่นด้วยลวดลายและเทคนิคขั้นตอนการผลิตอันทันสมัย มีเครื่องประดับหลากหลายชนิดให้เลือกชอป เช่น สร้อยคอ สร้อยข้อมือ แหวน กำไล ต่างหู กระเป๋า และการทำเครื่องเงินตามคำสั่งซื้อของลูกค้า

ที่ตั้ง: ตำบลสถาน อำเภอปัว

เปิด-ปิดเวลา: 08.00 – 18.00 น. ทุกวัน

โทร.0-5479-1650

Y-Yummy journey

Cocoa Valley Café อ.ปัว

ไม่ใช่มีดีแค่ที่พักสวยๆ เพราะที่นี่มีสวนโกโก้เป็นเของตัวเอง ทั้งปลูกเอง คั่วเอง และแปรรูปเอง จึงมั่นใจได้ว่าทุกเมนูช็อกโกแลตมาจากโกโก้แท้ 100% ทั้งฟองดูว์ช็อกโกแลตอุ่นๆ จิ้มจุ่มกับผลไม้สด ลาวาเค้กช็อกโกแลตนุ่มๆ หรือแม้แต่โกโก้ร้อน-เย็นก็มาจากโกโก้สดสุดเข้มข้นหวานละมุน ใครเป็นช็อกโกแลตเลิฟเวอร์ต้องห้ามพลาดที่นี่จริงๆ

พิกัด : 339 หมู่ 8 ต.ปัว อ.ปัว จ.น่าน โทร. 063-791-1619 หรือคลิก www.facebook.com/cocoavalleyresort/

—————————————-

พิเศษ! เหนือใคร

แพร่ Hipster & WHY น่าน เที่ยวแพร่-น่าน มุมมองใหม่ อัพรูปลงโซเชียลไม่เหมือนใคร เปิดประสบการณ์การท่องเที่ยว 4 แบบ 4 สไตล์จากบล็อกเกอร์สุดฮิปที่คุณชื่นชอบ 

มาเที่ยวแพร่- น่าน แบบฮิปๆ และค้นหาเสน่ห์ของเมืองน่าน ที่คุณต้องลองมา ชม ชิม ชิลล์ กันสักครั้งในบันทึกการเดินทางพิเศษเหนือใครด้วยสิทธิประโยชน์ และส่วนลดมากมาย ทั้งที่พัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม – 31 สิงหาคม 2561

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ททท.สำนักงานแพร่ โทร.054-521-127 หรือติดตาม Faceboook: Tat Phrae

พิเศษ! เพื่อนๆ ที่เดินทางไปเที่ยวแพร่-น่าน ตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายนเป็นต้นไป หากยังไม่มีหนังสือแพร่-ฮิปสเตอร์ & Why น่าน เป็นคู่มือสำหรับใช้เป็นส่วนลดพิเศษจากร้านค้าต่างๆ ใน จ.แพร่และน่าน สามารถโชว์ไฟล์เต้นการ์ดในรีวิวสำหรับใช้เป็นส่วนลดแทนได้เช่นกัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!