เสน่ห์น่านหน้าฝน เที่ยว ปัว : บ่อเกลือ เส้นทางในฝัน 2 วัน 1 คืน

หน้าฝนไปเที่ยวไหนดี?… บอกเลยว่าไป “น่าน”กัน

ยิ่งเป็นหน้าฝน ยิ่งมีเสน่ห์มากเป็นพิเศษ

แม้อากาศจะไม่ได้หนาวเย็นจับใจเหมือนหน้านหนาว แต่ไปจะสดชื่นสบายตา สบายใจ กับความเขียวขจีของป่าไม้ และเมฆหมอกสีขาวนวลชวนฝัน ที่ลอยปกคลุมอยู่ทั่วขุนเขาเข้ามาแทน

น่านไปกี่ครั้งๆ ก็ไม่เบื่อจริงๆ นะ เพราะที่นี่มากี่ครั้งก็เงียบสงบ อาหารการกินก็อร่อย วัดวาอารามก็สวยงาม มากี่ครั้งก็ประทับใจ ใครมาก็รัก ใครมาก็ชอบ ใครมาแล้วก็ต้องอยากกลับมาเที่ยวเมืองน่านอีก…

วันนี้ Triptravelgang : ทริปทราเวลแก็งค์ เราขอชวนไปเที่ยวน่านในเส้นทางยอดฮิต “ปัว : บ่อเกลือ” เส้นทางในฝันของบรรดานักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ โดยเฉพาะกลุ่มไบค์เกอร์ ที่ต่างยกให้เส้นทางสายนี้เป็นหนึ่งในเส้นทางที่สวยที่สุดในเมืองไทย ต้องไปพิชิตให้ได้สักครั้ง

พร้อมแล้วก็เก็บกระเป๋าไปเที่ยวเบาๆ สัก 2 วัน 1 คืน ตามพวกเรามาเลยครับ รับรองว่าทุกคน จะต้องหลงมนต์เสน่ห์เมืองน่านแบบไม่รู้ตัว

รอบนี้เราเดินทางมาเที่ยวน่าน โดยนั่งเครื่องบินมาลงที่ท่าอากาศยานน่านนครจ้า บินสบายๆ ตอนนี้มีให้บริการมาน่าน วันละ 2 ไฟลท์จ้า (อาจมีการปลี่ยนแปลง) สายการบินนกแอร์ ที่นั่งกว้าง บริการดี จองเลย:https://www.nokair.com/

มาถึงสนามบินน่าน ก็เตรียมเดินทางต่อ เช่ารถเที่ยวครั้งใด มั่นใจใช้ AVIS รอบนี้เราได้ Toyota Corola Altis มาใช้งาน เครื่องยนต์ใหญ่ กำลังดี นั่งสบาย พละกำลังเหลือเฟือ ขึ้นเขา ขึ้นทางชันๆ ได้สบาย Avis Thailand รถเช่าราคากันเอง บริการสุดประทับใจ จองเลย: https://www.avisthailand.com/

ทริปนี้เริ่มต้นจาก อ.ปัว มุ่งหน้าสู่ อ.บ่อเกลือ แล้วจะเลือกนอนที่ อ.บ่อเกลือสักคืน หรือกลับมานอน อ.ปัว ก็ได้ เพราะบ่อเกลือวิวสวย หมอกก็เยอะ ส่วนที่ปัวที่พักก็น่ารัก ร้านกาแฟคูลๆ ชิลล์ๆ ก็ให้เลือกนั่งอยู่หลายร้าน

หากใครมีโอกาสได้มาเที่ยวปัว จ.น่าน ต้องอย่าลืมเลือกซื้อผ้าทอพื้นเมืองไทลื้อ และผ้าทอลายน้ำไหล ซึ่งเป็นลวดลายเฉพาะของเมืองน่าน กลับไปฝากญาติสนิทมิตรสหาย

ด้วยลายผ้าทอมือฝีมือเยี่ยม อันเป็นเอกลักษณ์ของชาวไทลื้อแห่งเมืองน่าน ทำให้ลายผ้าสวยงาม มีเอกลักษณ์โดดเด่น

 

วัดภูเก็ตที่ไม่ได้อยู่ภูเก็ต แต่อยู่ที่น่าน 55555  เรื่องของเรื่องก็คือวัดนี้ ตั้งอยู่ที่บ้านเก็ต และอยู่บนภูเขา ภูเขา + เก็ต ก็เลยกลายเป็นวัดภูเก็ตนั่นเอง

วัดภูเก็ต เป็นวัดที่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม จุดเด่นของวัด คือมีระเบียงชมวิวด้านหลังวัด ซึ่งติดกับทุ่งนาอันกว้างใหญ่ มองเห็นดอยภูคาตั้งตระหง่านเป็นฉากหลัง

วัดนี้พระอุโบสถสวยงามมาก ด้านหลังโบสถ์ก็สวย มีพระพุทธรูปใหญ่ตั้งอยู่ใต้ร่มโพธิ์ ดูสวยงามคลาสสิคมากๆ ครับ ระประธานในพระอุโบสถ เป็นศิลปะแบบล้านนา และเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านเก็ต

ไหว้พระเสร็จแล้วก็เดินลงบันไดด้านข้างวัด ลงมาที่ร้านกาแฟริมนานี้ได้เลย อยู่ใกล้มาก เดินลงมาเที่ยวได้สบายๆ ร้านนี้ราคาน่ารักมาก ไม่แพง รสชาติใช้ได้เลยทีเดียว แถมมีจุดถ่ายรูปสวยๆไว้ให้เพียบ

กลุ่มทอผ้าโบราณไทลื้อบ้านเก็ต (ป้าหลอม) ใครที่อยากได้ผ้าทอมือลายโบราณ ตามแบบของชาวไทลื้อ แนะนำให้มาที่ร้านนี้เลยครับ มีผ้าให้เลือกหลากหลาย ทั้งเสื้อ ผ้านุ่ง ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ สีสันสวยงาม ลวดลายเป็นเอกลักษณ์

จัดเลยครับ อย่าไปเสียดายเงิน อย่าไปต่อราคา เพราะกว่าจะได้ผ้ามาแต่ละผืน ใช้เวลา และความปราณีตอย่างมาก

มาเที่ยวน่าน ไม่จำเป็นจะต้องกินแต่อาหารเหนือ อาหารล้านนาเสมอไป เราแนะนำให้มาลองชิมพิซซ่าแบบบ้านๆ ที่ “ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำโฮมสเตย์”

พิซซาที่นี่รสชาติใช้ได้เลยนะครับ มีให้เลือกมากมายหลายหน้า เครื่องโรยให้มาแบบจัดเต็มมากๆ ชีสเป็นชีส เยิ้มได้ใจสุดๆ

วัดร้องแง วัดโบราณของชุมชนไทลื้อบ้านร้องแง อยู่ใกล้ๆ กับวัดภูเก็ต วัดนี้เป็นศิลปกรรมแบบไทลื้อโบราณขนานแท้ สวยงาม และคลาสสิคมากๆ

ร้องแง ไม่ได้มาจากการร้องไห้แงๆ นะครับ ร้อง มาจากคำว่าฮ้อง แง่มาจาก “ต้นแง” ต้นไม้ในตระกูลส้มชนิดหนึ่ง รวมกันเลยแปลว่า พื้นที่ที่มีต้นแงเยอะนั่นเอง

มาเที่ยวบ้านร้องแง อย่าลืมแวะไปอุดหนุนกลุ่มผ้าทอไทลื้อโบราณบ้านร้องแงนะครับ สวยงามเป็นเอกลักษณ์ไม่แพ้ที่ไหนๆ เลย

วันแรกเราแวะพักสบายๆ ที่ ปวินท์ศิลป์ รีสอร์ท อ.ปัว บอกเลยว่าที่นี่เป็นที่พักโปรดของแอดมินเลยก็ว่าได้ ที่นอนนุ่ม สบาย กว้างขวาง ภายในห้องตกแต่งได้อย่างลงตัว สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

แถมยังมีร้านกาแฟภายในรีสอร์ทไว้คอยให้บริการอีกด้วย ตื่นเช้ามาเจอวิวทุ่งนา ที่มีดอยภูคาตั้งตระหง่านเป็นฉากหลัง บอกเลยว่าฟิน จองเลย : https://www.facebook.com/Pawinsinresort/

มีร้านกาแฟเล็กๆภายในรีสอร์ท “ขวัญปวินท์ Cafe” ไว้ให้ได้นั่งชิลล์ด้วยน้า

วันถัดมาเราเดินทางจากปัวขึ้นสู่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา เส้นทางไม่ไกล แต่ลัดเลาะไปตามไหล่เขา สวยงามจนต้องแวะถ่ายรูปกันตลอดทาง

จุดชมวิว 1715 จุดชมวิวที่สวยที่สุดของอุท ยานแห่งชาติดอยภูคาตรงนี้สามารถมากางเต็นท์นอน ได้ด้วยนะครับ ใครชอบแบบธรรมชาติๆ จัดเลยยยย

ถนนสายปัว – บ่อเกลือ วิวก็จะประมาณนี้…ไม่ต้องตกใจ ถ้าคนที่นั่งข้างๆ จะร้องว้าว ร้องหูย ร้องว่าสวยทุกสามนาที

ใช้เวลาเดินทางจากปัวไม่นาน เราก็จะมาถึงจุดหมายของทริปนี้ครับ “บ่อเกลือ” ที่นี่เป็นแหล่งผลิตเกลือสินเธาว์ภูเขาแห่งเดียวในโลก ชาวบ้านที่นี่จะตักน้ำขึ้นมาจากบ่อน้ำบาดาลกลางหมู่บ้าน จากนั้นจะเอาไปต้มจนน้ำระเหย กลายเป็นเกลือ

 

ใครเลือกจะพักชิลล์ๆ อยู่ที่บ่อเกลือสักคืน เราแนะนำที่นี่เลยครับ “บ่อเกลือ วิว รีสอร์ท”

รีสอร์ทบรรยากาศดี๊ดีที่บ่อเกลือ อาหารอร่อย ไก่ทอดมะแข่วนเด็ดมาก วิวก็สวย มาแล้วประทับใจแน่นอนจองเลย : https://www.facebook.com/Bokluaviewresort/

มาเที่ยวบ่อเกลือ ต้องไม่พลาดแวะมาดูเขาทำเกลือภูเขากัน

ดูเขาทำเกลือ ถ่ายรูปสวยๆ ก็ขับรถชมวิถีชุมชนน่ารักที่บ่อเกลือ ข้างทางมีผักพื้นบ้านมาวางขายด้วย

เที่ยวบ่อเกลือแล้ว ก็ขับรถกลับสู่ปัว มาแวะร้านกาแฟไทลื้อ จิบกาแฟ ชมวิว ถ่ายรูปคู่กับผ้าสวยๆ

 

ทริปนี้มาแล้วประทับใจกับความงดงามของธรรมชาติ ขุนเขา ใบไม้ และบรรยากาศแสนเงียบสงบ เหมือนได้มาพักผ่อนชาร์จแบตแบบเต็มๆ

หากเพื่อนๆ สนใจ สามารถสอบถามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และการเดินทางในจังหวัดน่าน เพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ (พื้นที่รับผิดชอบแพร่ น่าน อุตรดิตถ์) โทร.0-5452-1127

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!