ปั่นสุดเฟี้ยว กิน เที่ยว รอบตัวเมืองเชียงใหม่ 20 จุดเช็คอินต้องห้ามพลาด

ถ้าให้เอ่ยชื่อเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตที่หลายคนอยากไปเที่ยวมากที่สุด เชื่อว่าต้องมีชื่อ “เชียงใหม่” ขึ้นอยู่ในทอปลิสต์แน่ๆ

เชียงใหม่ เป็นเมืองท่องเที่ยวสุดชิลล์ๆ ที่มีครบครันทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และวัฒนธรรม รวมไปแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ คูลๆ ที่ไปกี่ครั้ง ก็มีอะไรใหม่ๆ ให้อัพเดต ให้แวะไปถ่ายรูปกันได้เสมอ

ไปเที่ยวเชียงใหม่ ถ้ามีเวลาไม่มาก หรือชอบแบบชิลล์ๆ ไปถึงแล้วจะนั่งแดง หรือเช้ารถขับรถเที่ยวเองก็สะดวกไม่น้อย แต่ถ้าใครอยากสัมผัสความน่ารักของเมืองเชียงใหม่แบบใกล้ๆ ได้แวะทุกซอกมุมโดยไม่ต้องเดินให้เมื่อย การปั่นจักรยานเที่ยวรอบตัวเมืองเชียงใหม่ ถือเป็นหนึ่งการเดินทางที่เป็นทริปเล็กๆ แต่มีความสุขมากๆ เลยทีเดียว

ทริปนี้ต้องบอกว่าเราแวะมาเที่ยวเชียงใหม่ๆ กันแบบเนิบๆ ใช้เวลาหลายวัน แต่ละวันก็ไม่รีบมาก ปั่นไป เที่ยวไป กินไป

โดยมีพิกัดเช็คอินส่วนใหญ่อยู่รอบๆ ตัวเมืองเชียงใหม่ ริมแม่น้ำปิง และแถวถนนนิมานเหมินทร์ แหล่งรวมที่เที่ยวเก๋ๆ ที่กินเท่ๆ ให้ได้แวะชม แวะชิม กันตลอดทาง และหยุดพักเที่ยววัด ตลาด หรือพิพิธภัณฑ์ สัมผัสกับวิถีชีวิตประจำวันของชาวเชียงใหม่ได้อย่างแท้จริง

จะบอกว่าด้วยกว่าจักรยานในตัวเมืองเชียงใหม่ หาเช่าไม่ยาก หรือบางที่พักก็มีจักรยานให้ยืมด้วย หรือใครสะดวกจะแบกขึ้นรถมาเองก็ได้ เที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่ จักรยานพับ จักรยานแบบแม่บ้าน หรือจะเป็นจักรยานแบบลุยๆ ก็มาเอาปั่นได้หมด

มาเชียงใหม่ครั้งหน้า ลองมาคว้าจักรยานคันเก่ง แล้วปั่นไปเที่ยวแบบเรากันดู มาดูกันว่ามีที่ไหน น่าไปเช็คอินบ้าง

เริ่มต้นๆ รอบๆ รอบตัวเมืองเชียงใหม่ และอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ก่อน แถวที่นี้ที่เที่ยวส่วนใหญ่เป็นงานแนวศิลปวัฒนธรรม คลาสสิกๆ ปั่นมาชม และนั่งชิลล์ได้

1. ร้านโจ๊กสมเพชร

เวลาเปิดปิด : เปิดตลอด 24 ชม.

ที่ตั้ง : ถ.ราชภาคินัย คูเมืองด้านใน (อยู่ระหว่างแจ่งศรีภูมิ-ประตูช้างเผือก) ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

โทรศัพท์ : 053 210 649

มาเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการตื่นเช้าไปชิมโจ๊กแสนอร่อยเจ้าดังในเชียงใหม่ ร้านโจ๊กสมเพชร ขวัญใจชาวเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวและนักท่องราตรีกันก่อนดีกว่า ที่่ว่าร้านนี้เด็ดเนื่องจากเปิดตลอด 24 ชม. มีที่นั่งเยอะมีอาหารให้เลือกเยอะ

นอกจากโจ๊กที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านแล้ว ยังมีข้าวต้ม, ข้าวไก่อบ, ข้าวไก่ทอดราดซอสกะเพรากรอบ, ข้าวปลาอบ, บะหมี่ไก่อบ, สลัด รวมไปถึงเมนูแสนอร่อยอื่น ๆ อย่างขนมจีบ ฮะเก๋า ฯลฯ ทานคู่กับเครื่องดื่มแสนอร่อยแบบชงสด ๆเข้ากันเป็นอย่างดี

ส่วนตัวร้านก็ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยโทนสีเหลือง-น้ำตาล มีที่นั่งรองรับจำนวนมากจากเลือกทานที่ร้านหรือซื้อกลับบ้านก็ได้และที่สำคัญราคาย่อมเยาคุ้มค่ากับความอร่อยแน่นอน

#—————————#

2. วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

เวลาเปิดปิด :  เวลา 08.00-17.00 น.

ที่ตั้ง : คูเมืองเชียงใหม่ ถ.สามล้าน ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

โทรศัพท์ : 053 275 139, 053 273 703

มาถึงวัดคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่กับ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ประดิษฐานพระสิงห์ (พระพุทธสิหิงค์) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่และเป็นที่ประดิษฐานพระสิงห์หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ พระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่สร้างขึ้นตามแบบศิลปะเชียงแสนและรู้จักในอีกชื่อคือ “เชียงแสนสิงห์หนึ่ง”

สำหรับองค์พระพุทธสิหิงค์ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.700 หล่อด้วยสำริดหุ้มทอง มีความสูงประมาณ 79 ซม. หน้าตักกว้าง 63 ซม. ส่วนความน่าสนใจอื่น ๆ นอกจากภายในตัววัด ได้แก่ วิหารลายคำ สถานที่สำตัญที่ประดิษฐาน พระพุทธสิหิงค์

ภายในโดดเด่นด้วยจิตรกรรมฝาผนังเรื่องสุพรรณหงส์และสังข์ทอง แห่งแรกและแห่งเดียวในไทย รวมไปถึงพระอุโบสถที่ตกแต่งแบบศิลปะล้านนา หอไตรประดับด้วยรูปปูนปั้นเทวดา และเจดีย์ทรงกลมแบบล้านนา

นอกจากนี้ วัดพระสิงห์ ยังถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีมะโรงอีกด้วย โดยมีความเชื่อว่าหากได้มานมัสการอย่างน้อยสักครั้ง จะเป็นมงคลสูงสุด ทำให้อายุมั่นขวัญยืน มีความเจริญรุ่งเรืองตลอดไปอีกด้วย

#—————————#

3. อนุสาวรีย์สามกษัตริย์

ที่ตั้ง : ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

อนุสาวรีย์สามกษัตริย์หรือชาวเหนือเรียก ข่วงสามกษัตริย์ มีชื่อทางการคือ พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ ตั้งโดดเด่นอยู่บริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในอดีตที่นี่เคยใช้เป็นศาลารัฐบาลมณฑลพายัพ

ส่วนรูปปั้นองค์กษัตริย์นั้นประกอบด้วย 3 พระองค์ที่ก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ เรียงจากด้านซ้ายไปขวาคือ พญางำเมือง, พญามังรายและพ่อขุนรามคำแหงมหาราช หล่อด้วยทองเหลืองและทองแดงรมดำ มีความสูง 2.70 ม.ใช้เวลากว่า 10 เดือนในการก่อสร้างออกแบบโดย อ.ไข่มุกต์ ชูโต ถือเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญของเชียงใหม่ เพราะถ้าไม่มีทั้ง 3 พระองค์ก็คงไม่มีเมืองเชียงใหม่ให้เราได้รู้จักเหมือนเช่นปัจจุบัน

#—————————#

4. หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.30-17.00 น.

ที่ตั้ง : ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

โทรศัพท์ : 053 217 793, 053 219 833

ถัดจากอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าจะพบกับตึก หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ อาคางรูปทรงเก่าแก่และสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2467 ตั้งอยู่ในจุดสะดือเมืองเชียงใหม่ ในอดีตนั้นใช้เป็นศาลาว่าการรัฐบาลมณฑลพายัพ และศาลากลางเมืองเชียงใหม่

ต่อมาได้มีการปรับปรุงตัวอาคารให้กลายเป็นหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ดังเช่นในปัจจุบันซึ่งใช้เป็นคลังความรู้ในการย้อนประวัติศาสตร์ทำความรู้จักเชียงใหม่ให้มากขึ้นนั่นเอง

สำหรับภายในอาคารมีการจัดนิทรรศการซึ่งแบ่งออกเป็น 15 ห้อง แบ่งเนื้อหาของแต่ละห้องตั้งแต่ยุคก่อประวัติศาสตร์ เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน รวมไปถึงภูมิปัญญาเอกลักษณ์สำคัญของชาวล้านนาเมืองเชียงใหม่ ผสมผสานสื่อที่ทันสมัย เพียบพร้อมไปด้วยสาระความรู้และเนื้อหาที่อัดแน่น

สำหรับค่าเข้าชมที่นี่คือ ค่าเข้าชมสำหรับบุคคลทั่วไป ราคา 20 บ. ส่วนนักเรียน-นักศึกษา ราคา 10 บ.าท

#—————————#

5. Cafe’De Museum

เวลาเปิดปิด : เวลา 08.00-18.00 น.

ที่ตั้ง : ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

โทรศัพท์ : 053 326 557

เดินเที่ยวได้ไม่นาน หลายคนอาจจะหิวต้องการที่นั่งทานข้าวแบบสบาย ๆ เย็น ๆ ขอแนะนำที่นี่เลย

ร้าน Cafe’De Museum เดินถัดจากอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ไม่ไกลมาก และอยู่ในพื้นที่เดียวกันกับพิพิธภัณฑ์สถานล้านนา มีสถานที่จอดรถสะดวกสบาย

โดยตัวร้านนั้นรีโนเวทมาจากอาคารศาลแขวงเดิม ในส่วนของภายในร้านก็จัดวางที่นั่งแบบเรียบง่ายมีให้เลือกชิลได้ทั้งแบบในห้องแอร์และเอาท์ดอ ตกแต่งแบบไม้ ๆ ผสมงานศิลปะสไตล์ล้านนาที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์สำคัญของที่นี่

เมนูแนะนำของร้านมีทั้งอาหารคาวและของหวาน ได้แก่ สปาเก็ตตี้, ข้าวผัด กินคู่กับเครื่องดื่มชา-กาแฟอร่อย ๆ รวมไปถึงเค้กมะพร้าวอ่อนและลาเต้ บลูเบอรีชีสเค้กเข้ากันอย่างลงตัวสุด ๆ

#—————————#

6. พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.30-17.00 น. (ปิดวันจันทร์และวันสงกรานต์)

ที่ตั้ง : ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

โทรศัพท์ : 053 217 793

พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ตั้งอยู่ที่ อาคารศาลแขวง (เดิม) บริเวณตรงข้ามอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ในย่านกลางเวียงเชียงใหม่ เนื่องจากความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของเมืองที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน จึงมีการรวบรวมเอาศิลปะทุกแขนงมาไว้ให้ชมที่นี่ที่เดียว เพื่อที่นักท่องเที่ยวและผู้สนใจทั่วไปจะได้เข้าใจถึง ความเชื่อ ศรัทธา วิถีชีวิตแบบล้านนาเพิ่มมาขึ้น

สำหรับตัวอาคารยังคงมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามตามแบบอาคารหลังเก่ามี 2 ชั้น ภายในเน้นการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับวิถีชีวิตของผู้คนในล้านนา ลักษณะทางศิลปะที่ปรากฏในงานต่าง ๆ เช่น พุทธศิลป์ พิธีกรรม สถาปัตยกรรม จิตรกรรม และประติมากรรมไว้ด้วยกัน

โดยแบ่งนิทรรศการจัดแสดงออกเป็น 13 ห้อง และนิทรรศการหมุนเวียนอีก 5 ห้อง

สำหรับค่าเข้าชมที่นี่คือ ค่าเข้าชมสำหรับบุคคลทั่วไป ราคา 20 บ. ส่วนนักเรียน-นักศึกษา ราคา 10 บาท ส่วนชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ราคา 90 บาท เด็กราคา 40 บาท

#—————————#

7. ก๋วยจั๊บสามกษัตริย์

เวลาเปิดปิด : เวลา 07.00-14.00 น.

ที่ตั้ง : ร้านอยู่ตรงข้ามหอศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่ (ด้านข้างอนุเสารีย์สามกษัตริย์) ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ร้านก๋วยจั๊บชามโตขวัญใจชาวเชียงใหม่ ที่เปิดบริการยาวนานนับ 10 ปี อีกหนึ่งร้านที่อยากแนะนำก็คือร้านก๋วยจั๊บสามกษัตริย์ ตัวร้านตั้งอยู่ตรงข้ามหอศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่ ส่วนเมนูขึ้นชื่อของร้านได้แก่ ก๋วยจั๊บ น้ำข้นสูตรจีนแต้จิ๋วที่จัดเต็มมาด้วยเครื่องเต็มถ้วย และข้าวหมูกรอบ ที่คัดเนื้อชิ้นใหญ่มาเสิร์ฟ รวมไปถึงหนังหมูทอดกรอบกินคู่กับน้ำจิ้มอร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีข้าวต้มซี่โครงหมู, เครื่องดื่มชา-กาแฟ มีให้เลือกทั้งแบบร้อน-เย็นอีกด้วย และเนื่องจากเป็นร้านยอดฮิต ใครที่มากินอาจจะต้องมีการรอคิวยาวนาน แต่ความคุ้มค่าและราคานั้นมิตรภาพแน่นอน

#—————————#

8. ข้าวมันไก่เกียรติโอชา

เวลาเปิดปิด : เวลา 06.00-15.00 น.

ที่ตั้ง : 43 ถ.อินทวโรรส ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

โทรศัพท์ : 053 327 262

อีกหนึ่งร้านที่อยากให้ตามมาลองก็คือ ร้านข้าวมันไก่เกียรติโอชา ร้านดังตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ เปิดมายาวนานกว่า 50 ปี ตัวร้านตั้งอยู่ภายในอาคารพาณิชย์ แทรกตัวอยู่กับร้านอาหารอื่น ๆ ตกแต่งภายในแบบเรียบง่าย

ส่วนเมนูเด็ดของร้านก็คือ ข้าวมันไก่สูตรไห่หนาน มีให้เลือกทั้งไก่ต้มและไก่ทอด จุดเด่นคือเนื้อไก่นุ่ม ชิ้นโตกินคู่กับข้าวมันอร่อยมาก รวมไปถึงหมูสะเต๊ะ ที่มาพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดอร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี

#—————————#

9.วัดพันเตา

เวลาเปิดปิด : เวลา 08.00-17.00 น.

ที่ตั้ง : ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ชื่อเดิมของวัดที่ชาวเชียงใหม่เรียกก็คือ วัดปันเต้า (พันเท่า) อันมีความหมายตามความเชื่อที่ว่าทำบุญเพียงหนึ่งครั้งก็ได้รับบุญนั้นคืนไปพันเท่าเลยก็ว่าได้ ส่วนชื่อในปัจจุบันก็คือ วัดพันเตา วัดเก่าแก่ที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามของพระวิหาร ซึ่งตัวอาคารสร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลังตามแบบศิลปกรรมสมัยเชียงแสน ซึ่งในอดีตวิหารหลังนี้ใช้เป็นคุ้มหลวงหรือหอคำ เป็นที่ประทับของเจ้าเมืองเชียงใหม่นั่นเอง

สำหรับภายในวิหารมีจุดที่น่าสนใจ ได้แก่ ธรรมมาสน์ยกพื้นสูงแบบโบราณอายุกว่าร้อยปี, เจดีย์องค์ประธานของวัด ทรงระฆังบนฐานแปดเหลี่ยมล้อมด้วยเจดีย์เล็ก ๆ อย่างสวยงาม ส่วนไฮไลท์สำคัญก็คือในช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา บริเวณวัดจะประดับไปด้วยแสงเทียนอย่างสวยงาม ตระการตา แถมในช่วงเดือน ก.พ. ทางวัดจะเนรมิตทุ่งดอกทิวลิป บานสะพรั่งกว่า 3,000 ดอก ตรงสวนและลานวัดให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมอีกด้วย

#—————————#

10. วัดเชียงมั่น

เวลาเปิดปิด : เวลา 08.00-17.00 น.

ที่ตั้ง : ถ.ราชภาคินัย ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ถือได้ว่าเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ สำหรับวัดเชียงมั่น ที่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยพญามังราย ที่สร้างเมืองเชียงใหม่แรก ๆในปี พ.ศ. 1839 โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยเจดีย์ช้างล้อม ที่สวยงามแปลกตาหาชมได้ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น ตัวเจดีย์สร้างด้วยศิลปะแบบล้านนา บริเวณฐานประดับด้วยรูปปั้นช้าง 16 เชือกล้อมรอบฐาน ส่วนเรือนยอดสีทองเหลืองอร่ามเป็นรูปทรงระฆัง

นอกจากนี้ยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้แก่ วิหารใหญ่ที่ภายในโดดเด่นด้วยจิตรกรรมฝาผนังกับภาพเขียนสีทองบนพื้นแดงเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการสร้างวัดของพญามังราย เวียงกุมกามและเมืองเชียงใหม่

ถัดมาก็คือวิหารเล็ก หรือ วิหารจตุรมุข วิหารหลังเดิมของวัดที่ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปพระเสตังคมณี หรือ พระแก้วขาว และพระศิลา ปางทรมานช้างนาฬาคีรี สถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล และสุดท้ายคือหอไตรกลางน้ำ สถานที่เก็บรักษาพระไตรปิฎก ตำราตามแบบภูมิปัญญาล้านนานั่นเอง

#—————————#

11. ถนนคนเดินท่าแพ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวันอาทิตย์ เวลา 17.00-24.00 น.

ที่ตั้ง : ถ.ราชดำเนิน ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ถนนสายวัฒนธรรมของเมืองเชียงใหม่ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสความเป็นล้านนาได้อย่างชัดเจนที่สุด ที่นี่โดดเด่นไปด้วยร้านค้าต่าง ๆ มากมาย สามารถเดินช้อป กิน เที่ยว ได้ตลอดเส้นทางแถมยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจให้เลือกชมอีกด้วย

ส่วนความยาวของถนนมีระยะทางประมาณ 1 กม. นับตั้งแต่ทางเข้าที่เป็นประตูกำแพงดิฐแดงขนาดใหญ่ ยาวไปถึง ถ.ราชดำเนิน ถึงวัดพระสิงห์ ที่สำคัญที่นี่เปิดขายเฉพาะวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น. เท่านั้น

สำหรับสินค้าส่วนใหญ่ที่ขายในถนนคนเดินท่าแพ จะเป็นสินค้างานพื้นเมือง อาทิ เสื้อผ้า กระเป๋า ลวดลายปักแบบชาวเหนือ ภาพงานศิลปะ งานฝีมือ ปั้นตุ๊กตารวมไปถึงอาหาร เครื่องดื่มที่เป็นไฮไลท์เด็ดที่พลาดไม่ได้ แถมที่นี่ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นอย่างดี เพราะมักจะเป็นรายชื่อท่องเที่ยวที่จัดอยู่ในทริปเสมอ

#—————————#

12. วัดเจดีย์หลวง

เวลาเปิดปิด : เวลา 08.00-17.00 น.

ที่ตั้ง : ถ.พระปกเกล้า ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

อีกหนึ่งวัดเก่าแก่ของเมืองเชียงใหม่ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าแสนเมืองมา จุดท่องเที่ยวที่โดดเด่นที่สุดของวัดก็คือ พระธาตุเจดีย์หลวง เป็นพระธาตุที่สูงที่สุดในภาคเหนือ ประมาณ 80 ม. ฐานเป็นแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว้างด้านละ 6 ม.

นอกจากนี้ยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ อีก อย่าง พระอัฎฐารส พระประธานที่ประดิษฐานอยู่ภายในวิหารหลวง หล่อด้วยทองสำริด ปางห้ามญาติ มีความสูงประมาณ 18 ศอก และในอดีต ร.5 ได้ใช้วิหารแห่งนี้เป็นสถานที่ประกอบพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาอีกด้วย

#—————————#

13. โรงแรมยู เชียงใหม่

เวลาเปิดปิด : เปิดตลอด 24 ชม.

ที่ตั้ง : 70 ถ.ราชดำเนิน ต.ศรีภูมิ อเมือง จ.เชียงใหม่

โทรศัพท์ : 053 327 000, 081 960 5584

เว็บไซต์ : https://www.uhotelsresorts.com/uchiangmai/default-th.html

มาถึงเชียงใหม่ทั้งทีก็ต้องมาค้างคืนพักผ่อนที่ดี ๆ อย่าง โรงแรมยู  เชียงใหม่ ว่ากันว่าที่นี่เป็น Luxury Hotel บนถนนคนเดินท่าแพเลยก็ว่าได้ ตัวโรงแรมตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ เปิดให้บริการตลอด 24 ชม. เช็กอินเวลาไหนก็ได้ กินอาหารเช้าเวลาไหนก็ได้ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในโรงแรมที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวที่ตอบการพักผ่อน ในแบบฉบับของตัวเองได้เป็นอย่างดี

ส่วนภายในห้องพักก็เติมเต็มการพักผ่อนด้วยตัวห้องที่กว้าง มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย มีระเบียงพักส่วนตัวทุกห้อง รวมไปถึงมีกิจกรรมพักผ่อนให้ทำอีกมากมาย แถมยังสามารถเที่ยวได้ตลอดเวลา เพราะตั้งอยู่ใกล้ ๆ ถนนคนเดินท่าแพอีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งที่พักที่ลงตัวตอบโจทย์การท่องเที่ยวมากที่สุดในเชียงใหม่เลยก็ว่าได้

#—————————#

14. ร้านขจี

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 10.00-17.00 น.

ที่ตั้ง : 29-30 ถ.เชียงใหม่-ลำพูน ต.วัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่

โทรศัพท์ : 082 975 7774

ร้านขจี คือคาเฟ่สไตล์มินิมอลแบบญี่ปุ่นมาก ๆ เพราะเจ้าของร้านก็เป็นคนญี่ปุ่นด้วย เรียกได้ว่าใครที่ได้มาที่ร้านจะต้องอินไปกับความเป็นญี่ปุ่นอย่างเต็มปรี่แน่นอน ตัวร้านตั้งอยู่ภายในตึกเก่าของเมืองเชียงใหม่ที่รีโนเวทอย่างสวยงาม อีกทั้งยังเป็นคาเฟ่ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิงสุดร่มรื่นอีกด้วย

และเมื่อเข้าไปสำรวจยังภายในร้าน จะพบกับความสวยงามด้วยการตกแต่งด้วยอิฐสีขาวตัดกับกรอบสีดำ จัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม้ได้อย่างอบอุ่นและเป็นเอกลักษณ์แบบญี่ปุ่น

ส่วนเมนูแนะนำของร้านมีให้เลือกทั้ง กาแฟแบบร้อน-เย็น ทั้ง Espresso, Americano, Cappuccino และ Latte Macchiato รวมไปถึงน้ำผลไม้ทานเข้ากันเป็นอย่างดีกับเบเกอรีหอมกรุ่น สดใหม่จากเตาทุกวันโดยเฉพาะขนมปังของร้านที่นุ่น ละมุนลิ้นละลายในปากมาก ๆ เลยทีเดียว

#—————————#

15. วัดเกตตาราม

เวลาเปิดปิด : เวลา 08.00-16.00 น.

ที่ตั้ง : ริมฝั่งแม่น้ำปิงด้านตะวันออก อ.เมือง จ.เชียงใหม่

หนึ่งในวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระเจ้าสามฝั่งแกน เมื่อปี พ.ศ.1971 ตั้งอยู่ใกล้กับถนนเลียบริมแม่น้ำปิง ซึ่งรายล้อมไปด้วยย่านเศรษฐกิจสำคัญ แถมยังเป็นที่อยู่อาศัยของชุมชนวัดเกตุชุมชนโบราณที่อยู่คู่ที่นี่มาตั้งแต่โบราณ อีกทั้งยังเป็นย่านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางวัฒนธรรมของเชียงใหม่อีกด้วย ซึ่งจุดสำคัญที่ไม่ควรพลาดภายในวัดก็คือ พระวิหารที่ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยศิลปะแบบล้านนา สง่างามสุด ๆ ด้วยลวดลายสีทองอันประณีตของวิหารวัด

นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์วัดเกตการาม ซึ่งรวบรวมสมบัติของโบราณของวัดเก็บรักษาดูแลอย่างดีเอาไว้เป็นอย่างดี พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าไปเรียนรู้เสมอ เช่น ช่อฟ้า ใบระกาซึ่งเป็นไม้แกะสลัก ถ้วยชามฝาจีบ ภาชนะต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถเดินเที่ยวริมน้ำปิง ชื่นชมธรรมชาติ กินของอร่อยตามร้านอาหารและยังเลือกช้อปของฝากกลับบ้านได้อย่างจุใจอีกด้วย

#—————————#

16. ร้านเฮือนเพ็ญ

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.30-16.00, 17.00-22.00 น.

ที่ตั้ง : ถ.ราชมรรคา (หน้าโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่) อ.เมือง จ.เชียงใหม่

มาถึงเชียงใหม่ทั้งทีอาหารที่ดีก็คือหนีไม่พ้นเมนูพื้นเมือง กับร้านนี้เลย ร้านเฮือนเพ็ญ ร้านอาหารพื้นเมืองเหนือที่เปิดมายาวนานมาก ๆ กว่า 40 ปี

ตัวร้านเป็นเรือนไทยและเป็นร้านอาหารคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ เดิมป้าเพ็ญเจ้าของร้านขายแค่ขนมจีนน้ำเงี้ยวเท่านั้นต่อมาก็มีการคิดต่อยอดทำอีกหลาย ๆ เมนูออกมา ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกมาขึ้น อาหารหลากหลายขึ้นจนกลายและเป็นร้านในดวงใจของนักท่องเที่ยวทั่งชาวไทยและต่างชาติเลยมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับเมนูเด็ดที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนถึงร้านก็คือ ไส้อั่ว, แกงฮังเล, น้ำพริกอ่อง, แอ๊ปหมู, ข้าวซอยหมู, จิ้นส้ม และขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นต้น

#—————————#

17. ร้านกาแฟ Ristr8to

เวลาเปิดปิด : เวลา 07.00-18.00 น.

ที่ตั้ง : 15/3 ถ.นิมมานเหมินท์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

โทรศัพท์ : 053 215 278

เอาใจคอกาแฟกับร้านกาแฟ Ristr8to ร้านกาแฟที่มีการันตรีร้านด้วยบาริสต้าฝืมือเยี่ยมที่กวาดรางวัลต่าง ๆ มามากมาย

ตัวร้านเน้นการตกแต่งแบบ Modernเข้าใจคอกาแฟรุ่นใหม่ ตกแต่งในโทนสีเข้มผนังร้านตกแต่งด้วยสาระความรู้เกี่ยวกับที่มาของกาแฟพร้อมอธิบายการทำกาแฟอย่างละเอียดไว้ให้ศึกษา

ส่วนเมนูไฮไลท์ของร้านก็คือ Coffee Art เน้นการทำ Late Art เป็นลวดลายสวยงามต่าง ๆ บนแก้วกาแฟ ซึ่งมีให้เลือกถึง 6 Level เลยทีเดียว ส่วนวัตถุดิบหลักอย่างเมล็ดกาแฟ ทางร้านก็คัดสรรมาเป็นอย่างดีแถมนำเข้าจากทั่วทุกมุมโลกเลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าใครที่อยากลิ้มลองรสชาติกาแฟรสชาติเยี่ยมระดับพรีเมียมระดับโลกก็ตรงมาที่ร้านนี้ได้เลย

#—————————#

18. ร้านรสเยี่ยม (ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัว)

เวลาเปิดปิด : เวลา 08.30-16.30 น.

ที่ตั้ง : ถ.มูลเมือง ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

สำหรับใครที่อยากกินก๋วยเตี๋ยวซดน้ำร้อน ๆ ก็ต้องแวะมาที่ร้านรสเยี่ยม ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัว เจ้าเด็ดเก่าแก่แห่งเชียงใหม่ตัวร้านตั้งอยู่ ถ.คูเมืองชั้นใน ใกล้ ๆกับ ตลาดศรีสมเพชร

ร้านตกแต่งแบบเรียบง่ายเน้นความสะอาดเป็นหลักภายใต้อาคาร 2 คูหา คูหาแรกเป็นที่นักอีกส่วนเป็นที่ปรุงอาหาร โชว์วัตถุดิบและวิธีปรุงให้เห็นแบบชามต่อชามเลยทีเดียวแถมวัตถุดิบของร้านก็เน้นสดใหม่ทั้ง เนื้อสด, เนื้อเปื่อยและเครื่องใน สนนราคาก็ย่อมเยา ชามละ 50 บ. เท่ากันหมด

นอกจากนี้ยังมีเมนูข้าวหน้าเนื้อ และไอศกรีมของหวานให้เลือกตบท้ายมื้ออร่อยอีกด้วย

#—————————#

19. จริณ พาย

เวลาเปิดปิด : เวลา 09.00-21.00 น.

ที่ตั้ง : ถ.นิมมานเหมินท์ ซ.17 อ.เมือง จ.เชียงใหม่

โทรศัพท์ : 053 221 863

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/CharinPie/

ร้านจริณพาย ร้านเบเกอรีสไตล์โฮมเมดบน ถ.นิมมานเหมินท์ ถนนแห่งความเป็นเอกลักษณ์ที่นักท่องเที่ยวมักจะเดินทางมาพักผ่อนย่านนี้เสมอ

ร้านก็ดูเด่นด้วยรูปแบบบ้านทรงไทยเน้นการออกแบบให้มีบรรยากาศร่มรื่น ซึ่งเดิมร้านจริณพายเป็นร้านเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงจากเชียงรายซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 1992 ต่อมาได้ขยายสาขามาเปิดที่เชียงใหม่

สำหรับเมนูอร่อยแนะนำของทางร้านก็จะเป็นพายไส้ต่าง ๆ ชีสเค้ก บรรยากาศภายในร้านออกแบบให้สวยสบายตาในโทนสีฟ้า

นอกจากเบเกอรีจะเป็นซิกเนเจอร์หลักของร้านแล้วยังมีเมนูเครื่องดื่มอร่อย ๆ ให้บริการอีกด้วย ส่วนโซนที่นั่งก็มีให้เลือกทั้งภายในร้าน และแบบกลางแจ้งนั่งชิลใต้ร่มไม้สบาย ๆ

#—————————#

20. กาดวโรรส

เวลาเปิดปิด : เวลา 05.00-23.00 น.

ที่ตั้ง : ถ.วิชยานนท์ ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ปิดท้ายกับการช้อปปิ้งละลายทรัพย์ด้วยการซื้อของฝากที่ กาดวโรรส หรือ ตลาดวโรรส ตลาดที่ใหญ่ที่สุดของเชียงใหม่ ที่มีความเก่าแก่ก่อตั้งมายาวนานนับร้อย ๆ ปี สำหรับสินค้าของฝากที่นักท่องเที่ยวและชาวเชียงใหม่มักจะเดินทางมาช้อปก็จะเป็นพวกของฝากของที่ระลึก อาทิ ไส้อั่ว, แหนม, น้ำพริกหนุ่ม, แคปหมู, ผัก-ผลไม้แปรรูป ความไปถึงอาหารพื้นเมืองหาทานยาก ซึ่งราคาสินค้าที่นี่ก็ย่อมเยาแถมต่อราคาได้อีกด้วย

มาเชียงใหม่รอบนี้ เห็นทีว่าเพื่อนๆ ต้องมาลองปั่นจักรยานเที่ยวรอบเชียงใหม่กันบ้างแล้วล่ะ เพราะนอกจากรถจะไม่ติดแล้ว ยังเที่ยวได้เรื่อยๆ ชิลล์ๆ  และอิ่มเอมกับความประทับใจมากมาย ที่บางครั้งการขับรถยนต์ก็ให้ความรู้สึกดีๆ แบบนี้ไม่ได้นะเออ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

ททท.สำนักงานเชียงใหม่ โทร.053 248 604

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!