เที่ยวชุมพรแบบชิคๆ สนุกแบบกรีนๆ กับ กฟผ.

เฮลโล…ทุกวันนี้เทรนด์การท่องเที่ยว ไม่ใช่แค่การออกเดินทางไปพักผ่อนนอนชิลล์ๆ อย่างเดียวแล้วนะ แต่การเดินทางท่องเที่ยวของพวกเรายังสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์ธรรมชาติในแหล่งท่องเที่ยวที่เราไปได้ด้วย

ทริปนี้เราเดินทางไปกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันในนาม “กฟผ.” ได้ร่วมกับหลายๆหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน ไม่ว่าจะเป็น สภานิติบัญญัติแห่งชาติ และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ฯลฯ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมปลูกป่าชายเลน ภายใต้โครงการ “เราทำความดีด้วยหัวใจ ปลูกป่าชายเลน เทิดไท้องค์ราชัน” ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร

งานนี้ “คุณวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย” ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ลงพื้นที่มาเป็นประธานในการปลูกป่าครั้งนี้ด้วยตนเอง

หลังจากปลูกป่าชายเลนกันเรียบร้อยแล้ว เราก็ได้เวลาไปพักผ่อนตะลอนเที่ยวชุมพรกัน เมืองนี้เค้าน่าเที่ยวมากๆ นะ มีครบ ทั้งป่า ทะเล ภูเขา วัดวาอารามก็สวย วิถีชีวิต วัฒนธรรมของผู้คนก็น่าสนใจ อาหารการกินก็อร่อยจัดจ้านถูกปากถูกใจใครหลายๆคน

งานนี้นอกจากจะมีบล๊อกเกอร์ชื่อดังหลายๆเพจมาร่วมกันปลูกป่าชายเลนแล้ว ยังมีดารานักแสดงสุดหล่อ “แมน การิน” มาร่วมปลูกป่าด้วย สาวๆ นี่กรี๊ดกร๊าดกันน่าดู ตามขอถ่ายรูปกันเป็นแถวๆ

Triptravelgang : ทริปทราเวลแก็งค์ เราเลยจัดลิสต์ที่เที่ยว ที่กินชิคๆ ในชุมพร มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันอีกเช่นเคย สนใจพิกัดก็ตามรอยกันได้เลย

ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตั้งอยู่บริเวณหาดทรายรี หาดทรายยาวขาวสะอาด เป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานของ พลเรือเอก พระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ผู้ทรงสถาปนากองทัพเรือสมัยใหม่ให้กับประเทศไทยทรงเป็นเสด็จเตี่ยของชาวเรือ ทั้งปวงและเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไป อนุสรณ์สถานประกอบด้วยศาลเจ้าพ่อกรมหลวงชุมพรฯหลังเก่า และหลังใหม่ สร้างขึ้นบนเนินเขา ซึ่งหาดทรายรี เป็นสถานที่สิ้นพระชนม์ของพระองค์ ตัวศาลอยู่บนเรือรบหลวงพระร่วงจำลองที่หันหน้าออกสู่ทะเล

เขามัทรี เป็นแหล่งแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวทิวทัศน์ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของชุมพร สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้ 360 องศา สามารถมองเห็นชุมชนปากน้ำชุมพร และชายหาดของทะเลชุมพร โดยเฉพาะในยามเย็นช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ตกจะยิ่งงดงามมาก

วัดพระบรมธาตุสวี เป็นวัดสำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพรที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดเดินทางมากราบไหว้ขอพร ภายในเป็นที่ตั้งของพระธาตุสวี สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสวี ด้านข้างขององค์พระบรมธาตุ ยังเป็นที่ประดิษฐานของศาลพระเสื้อเมืองผู้ปกปักรักษาดูแลองค์พระบรมธาตุ

นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์วัดพระบรมธาตุสวี ภายในนมีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย

โดยคณะของเราโชคดี ที่ได้รับคำบรรยายจากพระเดชพระคุณ ท่านเจ้าอาวาสของวัดพระบรมธาตุสวี มาบรรยายด้วยตัวเอง

หาดทุ่งวัวแล่น เป็นชายหาดที่มีเม็ดทรายสีขาวนวลละเอียด ทอดตัวยาวสุดสายตา ลักษณะเป็นชายหาดน้ำตื้นค่อย ๆ ลาดเอียงลงทีละน้อย หาดกว้าง เหมาะแก่การเล่นน้ำ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว

ส่วนทางด้านใต้ของหาดติดภูเขาจะเป็นหาดที่มีหินอยู่มากมาย เป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่มีชื่อเสียง มีปะการัง และปลาหลายชนิด บริเวณหาดค่อนข้างเงียบสงบ ไม่มีเตียงผ้าใบ ไม่มีเรือเจ๊ทสกี บานาน่าโบ๊ท หรือ กีฬาทางน้ำ

ชายหาดทุ่งวัวแล่นจะอยู่ติดถนน ไม่มีรีสอร์ทมาคั่นกลาง สามารถปั่นจักรยานหรือขับรถเลียบชายหาดได้สบายๆ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร มีพื้นที่ครอบคลุมเกือบทุกอำเภอของชุมพรเลยก็ว่าได้ ภายในอุทยานมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ให้เราได้เดินท่องไปบนสะพานไม้ ที่ทอดยาวเข้าไปในป่าชายเลนร่มรื่น มีรูปปั้นของปลาฉลามวาฬ ปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งตระหง่านอยู่ริมน้ำด้วย

มีหอชมวิว มีสะพานแขวน มีจุดให้ได้ถ่ายรูปสวยๆเพียบ ซึ่งเหตุที่ปลาฉลามวาฬกลายเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ เพราะในช่วงหลังๆมานี้ สามารถพบเห็นปลาฉลามวาฬได้บ่อยๆ ในพื้นที่จังหวัดชุมพรนั่นเอง

สะพานไม้เคี่ยม  สะพานไม้ที่ทอดยาวสู่อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ทำจากไม้เคี่ยม ไม้เนื้อแข็งที่มีมากในภาคใต้ แข็งแกร่ง ทนทั้งน้ำจืดน้ำเค็ม  สะพานนี้ตั้งอยู่ในโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามแนวพระราชดำริ ซึ่งเป็น 1 จาก 4,000 กว่าโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

หลายคนเรียกพื้นที่ธรรมชาติกว้างใหญ่แห่งชุมพรนี้ว่า “แก้มลิงหนองใหญ่”  ที่มาของชื่อนี้ก็คือแนวพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงให้สร้างเส้นทางเดินน้ำเพื่อพักน้ำไว้ในแก้มลิง ไม่ให้เกิดน้ำท่วมใหญ่อย่างที่จังหวัดชุมพร

ตี๋บ้านนก เข้าไปศึกษาเรียนรู้ กรรมวิธีการทำรังนกที่ตี๋บ้านนก ศูนย์การเรียนรู้เรื่องการทำรังนกของชุมพร ที่นี่มีให้ชมทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่เลี้ยงนกนางแอ่นไปจนถึงแปรรูปมาเป็นรังนกพร้อมรับประทาน

ถนนสายผัดไทย ไม่ต้องแปลกใจ ถ้ามาเที่ยวที่บริเวณถนนกรมหลวงฯ จ.ชุมพร แล้วเจอแต่ร้านผัดไทยเรียงรายกันนับสิบร้าน

ที่นี่เค้ารวบรวมร้านผัดไทยอร่อยๆ มารวมกันไว้ที่นี่ที่เดียว เพื่อความเป็นเอกลักษณ์   ส่วนร้านไหนจะอร่อยที่สุดนั้น ปล่อยให้เป็นเรื่องของรสนิยมดีกว่าเนอะ ลืมบอกไปว่า ในถนนเส้นนี้มีร้านบัวลอยๆอร่อยๆอยู่ร้านหนึ่ง ใส่ไข่ 15 ไม่ใส่ไข่ 10 บาทเท่านั้นเอง

โชคดีแตเตี้ยม  หากใครกำลังมองหาร้านติ่มซำอร่อยๆ ที่ชุมพรล่ะก็ ร้านนี้โชคดีแตเตี้ยมเป็นอีกร้านหนึ่ง ที่อร่อยอยากให้ไปลองชิมกันจ้า

ร้านเรือนไม้ชายน้ำ ร้านอาหารไทยรสจัดจ้านตามสไตล์ปักษ์ใต้แท้ๆ มาร้านนี้อยากให้ลองชิม แกงคั่วหอยขม เผ็ดมาก จัดจ้านได้ใจสุดๆ

ร้านแม่ไม้ซีฟู้ด ร้านซีฟู้ดชื่อดังที่อยู่แถวหาดทรายรี  ขึ้นชื่อเรื่องกุ้งเผา กุ้งสด ขาว ตัวใหญ่ เนื้อแน่น กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ รับรองฟิน

ร้านยายปวด อ่านชื่อร้านไม่ผิดหรอกจ้า ชื่อร้านยายปวดจริงๆ ร้านนี้เป็นร้านดังอยู่คู่เมืองชุมพรมานาน ไปออกทีวีมาก็หลายช่อง เมนูเด็ดๆที่ต้องลองเลย หมูหวาน ปลาเค็มผัดกะทิ กุ้งผัดสะตอกะปิ แกงเหลือง ฯลฯ เอาจริงๆ ก็อร่อยทุกเมนูแหล่ะ

ครัวจันจิราซีฟู้ด ทีเด็ดอยู่ที่วิวของร้านเลยจ้า ยกให้เป็นหนึ่งในสุดยอดวิวเลย ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำชุมพร ลมพัดตลอดเวลา เย็นสบายมาก

เมนูเด็ดที่ต้องลองชิม ก็ไล่ตั้งแต่ไข่ตุ๋นทะเลทรงเครื่อง แกงเหลือง ใบเหลียงผัดไข่ ปลากะพงทอดน้ำปลา อร่อยๆ ทั้งนั้น

ร้านครัวลุงป๊อด ร้านอาหารซีฟู้ดริมทะเลของอำเภอปะทิว ตัวร้านตั้งอยู่ไม่ไกลจากสนามบินชุมพร สามารถใช้เป็นมื้อสั่งลาเมืองชุมพรได้

เมนูน่าลอง ก็เห็นจะเป็น กุ้งทอดราดซอสมะขาม ส้มตำทะเล ต้มยำโป๊ะแตก ฯลฯ

ฟารีดา ชาโรตี ไปเที่ยวภาคใต้ไม่ได้กินโรตี เขาว่าเหมือนมาไม่ถึง มาชุมพรต้องยกให้ร้านนี้เป็นร้านที่ดีที่สุดของเมืองชุมพรไปแบบไม่ต้องสงสับ ฟารีดา ชาโรตี ชื่อนี้ถามใคร ใครก็รู้จัก เราไปกินสาขาสอง ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กันกับสาขาหนึ่งนั่นแหละ เพียงแต่สาขานี้จะนั่งสบายกว่า ร้านใหญ่กว่า เท่านั้นเอง

ร้านกาแฟสดถ้ำสิงห์ ถ้าเรื่องวิว ต้องยกให้คาเฟ่นี้เลยจ้า

ร้านกาแฟสดบนยอดเขามัทรี เหมาะกับไปนั่งจิบกาแฟชิลล์ๆ ผ่อนคลายชมวิวสวยๆ ไป  มันยอดมาก

Cera Cafe & Garden ยกให้ร้านนี้เป็นคาเฟ่น่านั่งอีกแห่งของชุมพรไปเลย ร้านสวย กาแฟดี ขนมก็อร่อย มุมถ่ายรูปเพียบ ใครชอบบรรยากาศธรรมชาติๆ ชอบสีเขียวๆ มาทีน่ี่รับรองว่าไม่ผิดหวัง

สำหรับผู้สนใจจะร่วมปลูกป่า ในจังหวัดชุมพร สามารถติดต่อได้ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โทรศัพท์ 077-558-144 และ ประชาชนทั่วไปสามารถติดต่อ ได้ที่ Call Center กฟผ. โทร. 1416

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!