15 พิกัดเช็กอินกินเที่ยวฟินๆ ในสกลนคร เบิ่งครบทั้งธรรมะ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม

สกลละเบ๋อหรือสกลน่ะสิ…จะสายไหนก็มาได้มาดีเพราะจังหวัดสกลนครมีที่เที่ยวโดนใจทุกสาย

อยากไหว้พระขอพร เที่ยวชุมชน ชมธรรมชาติ และที่ขาดไม่ได้คือ อาหารอร่อยๆ สมกับเป็นเมือง 3 ธรรมคือ ธรรมะ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม ใครสนใจจะมาเบิ่งสกลนคร เราขอแนะนำ 20 จุดเช็กอินกินเที่ยวในสกลนครตามนี้เลย!

1. สักการะพระธาตุเชิงชุม

ปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสกลนครแห่งนี้อยู่ที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร องค์พระธาตุสร้างขึ้นเพื่อครอบรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ ภายในวิหารยังเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อพระองค์แสน พระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะเชียงแสนที่งดงาม

รวมถึงมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่เล่ากันว่าเป็นทางเชื่อมระหว่างเมืองมนุษย์กับเมืองพญานาคที่จมอยู่ใต้หนองหาร ซึ่งชาวสกลนครเชื่อว่าการมาสักการะพระธาตุเชิงชุมจะช่วยให้รอดพ้นจากอันตรายทั้งปวง รวมถึงขอพรให้มีโชคลาภ ได้เงินหมื่นเงินแสน…สาธุ…

พิกัด : อ.เมือง จ.สกลนคร

2. ล่องเรือหนองหาร

ชมธรรมชาติที่สวยงามของทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของไทย รองจากบึงบอระเพ็ดในจังหวัดนครสวรรค์ ใครอยากภาพสวยๆ แสงงามๆ ล่ะก็ แนะนำช่วงเวลาแสงแรกและแสงสุดท้ายที่หนองหารทั้งสวยงามและโรแมนติกสุดๆ

นอกจากนี้ในพื้นที่หนองหารยังมีเกาะและชุมชนท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อย่างในทริปนี้เรายังได้ชิมปลาทอดกรอบๆ ที่ชาวบ้านหาได้จากหนองหารกับส้มตำปูปลาร้าแซบๆ ฝีมือชาวบ้านท่าวัดใต้ด้วย

พิกัด : อ.เมือง จ.สกลนคร

3. เดินชมแปลงผักลอยน้ำ ชุมชนบ้านน้ำพุ

แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่นำแนวคิดการทำเกษตรกรรมลอยน้ำกลางทะเลสาบอินเลของชาวอินทาในประเทศพม่ามาปรับใช้ เพื่อแก้ปัญหาผักตบชวาและวัชพืชต่างๆ ที่กีดขวางทางเข้า-ออกสู่หนองหารของชุมชน โดยการนำวัชพืชมาทับถมกันให้มีความหนา 50-60 ซม. ความยาวแปลง 1.20 เมตร กลายเป็นแปลงผักลอยน้ำที่ปลูกพืชผักสวนครัวและดอกดาวเรือง รวมถึงทำสะพานไม้ทอดยาว 200 เมตร เพื่อเป็นเส้นทางศึกษาพรรณไม้ต่างๆ

พิกัด : บ้านน้ำพุ ต.บ้านนาแป้น อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร โทร. 063-0050-0908

4. ดื่มกาแฟ แชะภาพตึกฝรั่งเศส ท่าแร่

มาถึงท่าแร่ถ้าไม่ได้ภาพชิคๆ คูลๆ กลับไปคงเสียเที่ยว เพราะนอกจากมีแลนด์มาร์กสำคัญอย่างอาสนวิหาร อัครเทวดามีคาแอล สถาปัตยกรรมรูปทรงหัวเรือสีขาวอลังการเพื่อระลึกถึงการเข้ามาตั้งถิ่นฐานของคริสตชนรุ่นแรกในย่านท่าแร่แล้ว ในชุมชนคาทอลิกบ้านท่าแร่ยังมีตึกเก่าสไตล์ฝรั่งเศสอายุเกือบร้อยปีที่ยังคงความสวยงามและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เป็นโลเกชั่นถ่ายรูปคูลๆ ได้เลย แล้วยังมีร้านกาแฟเล็กๆ ให้พักหลบร้อน นั่งดริ๊งค์ไปชมตึกเก่าไปด้วยก็เพลินดี

พิกัด : ชุมชนท่าแร่ตั้งอยู่ริมหนองหาร บนทางหลวงหมายเลข 22 (สกลนคร-นครพนม) ห่างจากตัวเมืองสกลนคร 21 กม.

5. เซลฟีกับบัวหลากสี อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ

แนะนำให้มาตอนสายๆ เพราะเป็นช่วงที่ดอกบัวกำลังบานรับแดดอ่อนๆ สวยเชียวล่ะ สำหรับอุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติแห่งนี้อยู่ในความดูแลของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร เป็นแหล่งรวบรวมบัวหลากหลายสายพันธุ์ มีทางเดินไม้ให้เราชมบัวได้อย่างใกล้ชิด อีกโซนเป็นการเลี้ยงบัวกระถาง และนิทรรศการที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบัวอย่างครบถ้วน เหมาะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ถ่ายรูป หรือจะเช่าจักรยานปั่นเล่นก็ได้

พิกัด : อยู่หางจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติฯ ประมาณ 5 กม. ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.สกลนคร

6.มัดย้อมผ้าคราม

หนึ่งในงานคราฟต์ที่สร้างชื่อให้สกลนคร จึงไม่ควรพลาดที่จะมาเรียนรู้และลงมือทำผ้ามัดย้อมครามสักครั้ง

สำหรับที่เฮือนนางครามของพี่นกหรือฐิติมา บุญต่าย มีกิจกรรมเว็ร์กช็อปสำหรับคนสนใจอยากลองย้อมครามในราคาหลักร้อย เริ่มตั้งแต่มัดผ้าเพื่อสร้างลายโดยใช้ลูกแก้ว เชือกฟาง ไม้หนีบผ้า หนังยาง แล้วนำผ้าลงย้อมในหม้อคราม ก่อนล้างครามส่วนเกินออก แค่นี้ก็จะได้ผ้าย้อมครามจากฝีมือของเรากลับบ้านแล้วล่ะ

พิกัด : 64 หมู่ 1 ถ.รัฐบำรุง ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร โทร. 081-871-2945

7. พระธาตุนารายณ์เจงเวง

ต้ังอยู่ภายในวัดพระธาตุนารายณ์เจงเวง เป็นพระธาตุหินทรายบนฐานศิลาแลงในรูปแบบศิลปะเขมรสมัยปาปวน มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 ที่น่าสนใจคือ ลวดลายสลักหินบนซุ้มประตุูหน้าต่างยังดูสมบูรณ์สวยงาม ซึ่งตามตำนานว่าพระธาตุแห่งนี้สร้างด้วยฝีมือของผู้หญิงล้วนๆ เพื่อแข่งขันกับผู้ชายที่สร้างพระธาตุภูเพ็ก จึงเป็นพระธาตุที่สะท้อนถึงพลังและศรัทธาของผู้หญิงที่ยิ่งใหญ่ไม่น้อยกว่าผู้ชาย

พิกัด : อยู่ห่างจากตัวเมืองสกลนคร 5 กม. โดยใช้เส้นทางสกลนคร-อุดรธานีไปบ้านธาตุ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร

8.สังเวชนียสถาน 4 ตำบล

อยู่ที่วัดอภัยดำรงธรรมหรือวัดถ้ำพวงบนภูผาเหล็ก ศาสนาสถานเด่นๆ ภายในวัดคือ กลุ่มอาคารสังเวชนียสถาน 4 ตำบล ที่จำลองสถานที่ประสูติ ตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนา และปรินิพพานของพระพุทธเจ้ามาจากประเทศอินเดีย และยังมีพิพิธภัณฑ์อาจารย์วัน อุตตโม ผู้บุกเบิกสร้างวัดแห่งนี้ ซึ่งการเดินชมตามจุดต่างๆ ไม่ลำบากนัก จะขับรถหรือเดินขึ้นไปชมก็ได้ บรรยากาศร่มรื่น เป็นธรรมชาติ และมีจุดชมวิวสวยๆ ซึ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาวอาจมีลุ้นได้เห็นทะเลหมอกด้วย

พิกัด : อยู่ห่างจากตัวเมืองสกลนครประมาณ 120 กม. ที่อ.สว่างแดนดิน-อ.ส่องดาว

9. ชิล ชม ช้อปที่ถนนผ้าคราม

นอกจากมานมัสการพระธาตุเชิงชุมแล้ว ทุกวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ตั้งแต่บ่าย 3 โมง บริเวณถนนหน้าวัดพระธาตุเชิงชุมตลอดทั้งสายจะกลายเป็นถนนของคนรักคราม ถือเป็นศูนย์กลางการซื้อขายผ้าครามที่สาวๆ นักช้อปไม่ควรพลาดเพราะจะมีสินค้าผ้าย้อมครามจากแหล่งผู้ผลิตผ้าครามโดยตรงมาจำหน่าย พูดคุยต่อรองราคากันได้ หนำซ้ำยังมีดีไซน์หลากหลายโดนใจสาวๆ ทุกวัยแน่นอน

พิกัด : ถนนเรืองสวัสดิ์ (หน้าวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร) อ.เมือง จ.สกลนคร

10. วัดถ้ำผาแด่น

หินเทพแห่งอีสาน อีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสายบุญไม่ควรพลาด ตัววัดตั้งอยู่บนภูเขาสูง ทางวัดจึงมีรถสองแถวรับ-ส่งจากด้านล่าง ภายในวัดมีจัดสวนสวยๆ และงานประติมากรรมแกะสลักหินทรายอลังการ เช่น ภาพแกะสลักหินรูปพระพุทธสีหไสยาสน์ขนาดยาว 19 เมตร รอยพระพุทธบาทจำลอง พระพุทธรูปหินแกะสลักปางประจำวันเกิด และภาพแกะสลักหิน 4 มหาเทพหรือพระเกจิอาจารย์ดังๆ ที่เคยมาวิปัสสนาที่นี่ รวมถึงมีจุดชมวิวที่มองเห็นตัวเมืองสกลนครและหนองหารด้วย

พิกัด : ตั้งอยู่ระหว่างเทือกเขาภูพานและภูผายล ใกล้บ้านดงน้อย ต.ดงมะไฟ อ.เมือง จ.สกลนคร

11.วัดป่าสุทธาวาส

เป็นวัดที่พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต และพระเกจิดังสายวิปัสสนากรรมฐานมาจำพรรษากันที่นี่ ชมพิพิธภัณฑ์พระอาจารย์มั่นที่ัจัดแสดงรูปหล่อเหมือนองค์จริง พร้อมเครื่องอัฐบริขาร ตู้กระจกบรรจุอัฐิของท่านที่แปรสภาพเป็นแก้วผลึกใสสีขาว ไม่ไกลกันเป็นที่ตั้งของเจดีย์พิพิธภัณฑ์หลวงปู่หลุย จันทสาโร ศิษย์ของพระอาจารย์มั่นที่ก่อสร้างขึ้นตามพระราชประสงค์ของรัชกาลที่ 9 โดยทรงร่างแบบเจดีย์องค์นี้ด้วยพระองค์เอง

พิกัด : อยู่ตรงข้ามศูนย์ราชการจังหวัด ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร

12.ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

สถานที่ท่องเที่ยวและเรียนรู้วิถีพอเพียงตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพราะที่นี่เป็นศูนย์เรียนรู้และทดลองด้านการเกษตรเพื่อนำไปพัฒนาอาชีพและสร้างรายได้แก่เกษตรกรในพื้นที่ แต่นักท่องเที่ยวอย่างเราเข้ามาเยี่ยมชมทีไรก็รู้สึกสนุกและได้ความรู้เหมือนกัน

โดยเฉพาะในโซนเกษตรผสมผสาน ทั้งการปลูกผัก เพาะเห็ด เลี้ยงปลา เลี้ยงกบ ได้ชม 3+1 ดำมหัศจรรย์แห่งภูพาน คือ ไก่ดำภูพาน สุกรภูพาน โคเนื้อภูพาน และล่าสุดคือ กระต่ายดำที่กำลังพัฒนาสายพันธุ์ เจ้าหน้าที่ยังบอกด้วยว่า ถ้าใครมาอบรมการทำเกษตรที่นี่จะได้รับลูกหมูดำกลับไปเป็นทุนตั้งต้นชีวิตด้วยนะ

พิกัด : บ้านนานกเค้า ต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร โทร. 042-712975

13.ฟาร์มฮัก

ร้านอาหารเจ้าดังของสกลนครกับบรรยากาศสไตล์ฟาร์มแอนด์เรสเตอรองค์ และเมนูขึ้นชื่อที่ใครมาก็ต้องสั่งคือ เนื้อโคขุนโพนยางคำที่เนื้อนุ้มนุ่มแทบจะละลายในปาก แถมยังอร่อยเด็ด ราคาไม่แพง มีทั้งแบบกระทะร้อนหรือจะปิ้งย่างเองก็แล้วแต่ชอบ ใกล้กันมีโซนร้านกาแฟน่ารักน่านั่ง หรือจะไปเดินเล่นให้อาหารน้องแกะและกระต่ายในฟาร์มก็ได้ แล้วยังมีมุมถ่ายรูปชิคๆ อีกหลายมุมเลยล่ะ

พิกัด : บ้านโพนยางคำ ต.โนนหอม อ.เมือง จ.สกลนคร โทร.  098-929-3565

14. พญาเต่างอย

ยิ่งใกล้วันหวยออก ที่เที่ยวแห่งนี้ยิ่งคึกคัก มีนักเสี่ยงโชคหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศเพื่อสักการะและขอโชคลาภจากรูปปั้นยักษ์ของพญาเต่างอย ทั่วบริเวณนั้นจะได้ยินเพลงเต่างอยของพี่จินตหรา พูนลาภ ดังอยู่ตลอด

ส่วนเครื่องไหว้ก็มีขายโดยจัดใส่ตะกร้าให้พร้อมทั้งผักบุ้ง แตงกวา กล้วย น้ำแดง ธูปเทียน ไหว้เสร็จแล้วค่อยไปส่องหาเลขเด็ดรอบๆ รูปปั้น ลงเอยด้วยการเสี่ยงโชคตามแผงล็อตเตอร์ที่มีให้เลือกเป็นสิบๆ เจ้า ใครอยากไปขอโชคลาภจากพญาเต่างอยก็แล้วแต่ศรัทธานะจ๊ะ

พิกัด : อ.เต่างอย จ.สกลนคร

15. เที่ยวงานแห่ปราสาทผึ้ง

ออกพรรษาปีนี้ชวนมาเที่ยวงานประเพณียิ่งใหญ่ของชาวสกลนครคือ งานแห่ปราสาทผึ้งและการแข่งขันเรือยาวฯ ในช่วงกลางเดือนตุลาคม จะได้ชมขบวนแห่ปราสาทผึ้งที่ิวิจิตรอลังการ มาร่วมติดดอกผึ้งเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เพราะเชื่อว่าการสร้างปราสาทผึ้งก็เพื่อรับเสด็จพระพุทธเจ้าจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์มายังโลกมนุษย์ และเป็นการทำบุญเพื่อให้ได้ไปเกิดใหม่ในสวรรค์ ชมการแสดงพื้นบ้านและมหรสพต่างๆ พร้อมชิมช้อปของดีโอท็อปสกลนคร

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!