Lady Trip : แนะนำพิกัดเช็คอิน กิน เที่ยว โฮมสเตย์โคราช 2 วัน 1 คืน

ช่วงนี้ใครกำลังเหงาๆ ก็อย่ามัวนอนอยู่กับบ้านให้เฉา เราขอแนะนำให้สาวๆ ทั้งหลายออกไปหาอะไรดีๆ เก๋ๆ ทำ มาเที่ยวภาคอีสานถึงโคราช เส้นทางอ.คง-พิมาย-โนนสูง ด้วยกันดีกว่า

เส้นทางนี้แนะนำสำหรับใครที่ชอบท่องเที่ยววิถีชุมชน ขอบอกว่ามาแล้วจะ Feels like home สุดๆ นอกจากมีกิจกรรมให้ทำทั้งสนุกทั้งได้ความรู้ ยังได้อยู่กับชาวบ้าน มีลุงป้าน้าอาย่ายายรายล้อม รับรองหายเหงาแน่นอน

บ้านสี่เหลี่ยม โฮมสเตย์บ้านคุณเพชร

เริ่มที่บ้านสี่เหลี่ยม อ.คง ซึ่งที่บ้านคุณเพชรได้ผสานเอาภูมิปัญญาท้องถิ่นในเรื่องสมุนไพรและการนวดแผนไทยเข้ากับภูมิปัญญาสมัยใหม่อย่างเก๋ไก๋ ใครปวดเอวปวดไหล่เพราะนั่งทำงานนาน มาให้พี่ๆ นักบำบัดแห่ง “สปาบ้านทุ่ง” ช่วยนวดคลายเส้นให้ รับรองเห็นผล ตัวเบากันเป็นแถวๆ เชียว

ไม่เพียงศาสตร์การนวด แต่ชาวบ้านที่นี่ยังนำสมุนไพรท้องถิ่น เช่น ไพร ตะไคร้หหอม ขมิ้น เกลือ ผิวมะกรูด มาสอนทำลูกประคบ ซึ่งสามารถนำไปนึ่งให้ร้อนแล้วเอามาประคบแก้ปวดเมื่อยได้ดี แถมมีกลิ่นหอมสดชื่นด้วย

นอกจากนี้คุณเพชรยังประยุกต์ทำเมนูเด็ดจากสมุนไพรริมรั้ว เช่น ใบยออบชีส ที่รวมใบไม้กินได้สามอย่างคือ ใบยอ ใบหม่อน ใบไชยา รสชาติอร่อยไม่แพ้ผักโขมอบชีสเลย รวมทั้งอาหารอร่อยสไตล์ชาวบ้านอีกหลายอย่าง ใครมานอนเล่นเย็นๆ ที่นี่ ยังมีกิจกรรมตักบาตร ปั่นจักรยาน รวมทั้งเวลาพักผ่อนเงียบๆ เป็นของแถม

ที่ตั้ง : บ้านสี่เหลี่ยม อ.คง จ.นครราชสีมา เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน โทร. : 044 213 030 (ททท.โคราช)

บ้านห้วยทราย บ้านปรางค์ บ้านโกรกตะไกร้

เป็น 3 หมู่บ้านใกล้เคียง ที่มาแล้วจะสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นเป็นกันเองทันที เพราะนอกจากชาวบ้านที่ตั้งใจมาเซิ้งต้อนรับอย่างสนุกสนานแล้ว ผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านยังเตรียมพิธีสู่ขวัญสไตล์อีสานพร้อมคำอวยพรดีๆ ให้กับผู้มาเยือน

หมู่บ้านแถบนี้ทอผ้าไหมกันมาก เลยประยุกต์เอาผลผลิตที่ได้จากไหมมาผสมผสานตั้งแต่ในอาหารการกิน ใครมาเหนื่อยๆ ขอให้ลองดื่ม น้ำกาวไหมใบเตย จะสดชื่นมากๆ สำรับกับข้าวละลานตาทั้งสะเออะเด้อ หน้าตาคล้ายห่อหมก สมุนไพรบองไฮโซ ซุปสายไหมใยหม่อน ใบชูรสน้ำมันหอย ปิดท้ายด้วยข้าวโพดราชินีทับทิมสยามที่กินได้สดๆ และเมล่อนหวานๆ จากบ้านโกรกตะไกร้

ส่วนใครที่ชอบเรียนรู้หัตถกรรมพื้นบ้าน ที่นี่ทอผ้าไหมกันมาก รับรองจะได้เรียนรู้ตั้งแต่การต้มรังไหม สาวเส้นไหม จนถึงการมัดหมี่ และทอเป็นลวดลาย ส่วนใครชอบเมนูแปลก ไปรอข้างเตาต้มไหมลองชิมตัวอ่อนไหมซักตัวสองตัวแล้วจะติดใจ

ไม่เพียงเท่านั้น ชาวบ้านยังปลูกข้าวหอมมะลิชั้นดี เมล่อนหวานกรอบ ทำยาสีฟันผงจากสมุนไพร รวมทั้งมีเวิร์คช็อปเล็กๆ ให้ลองทำสบู่รังไหมกันด้วย

ปิดท้ายด้วยการนั่งรถอีแต๊กชมหมู่บ้าน และทุ่งนาเขียวๆ สบายตา แบบนี้จะไม่หลงเสน่ห์บ้านทุ่งได้ยังไง

ที่ตั้ง : อ.คง จ.นครราชสีมา เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน โทร. : 044 213 030 (ททท.โคราช)

ปรางค์บ้านปรางค์

ไม่ไกลจากหมู่บ้าน มาแวะชมปรางค์ศิลปะขอมที่สร้างด้วยหินทรายแดง ตั้งแต่สมัยพุทธศตวรรษที่ 17 ตามความเชื่อในศาสนาฮินดู ปัจจุบันตรงเรือนยอดปรางค์หักพังไปแล้วตามกาลเวลา มีคูน้ำล้อมรอบสี่ทิศ ถึงแม้จะเป็นศาสนสถานที่ไม่ใหญ่มาก แต่ก็เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวบ้านแถบนี้ อีกทั้งยังค้นพบพระพุทธรูปหินโบราณเป็นปรางค์นาคปรก ประดิษฐานอยู่ในศาลด้านหน้าทางเข้า ให้คนที่มาแวะได้กราบไหว้สักการะ

สะพานข้ามบาราย ปรางค์บ้านปรางค์

ตามธรรมเนียมการสร้างปรางค์หรือปราสาทขอมจะมีการขุดบารายขนาดใหญ่ควบคู่ไปด้วย ซึ่งบารายส่วนใหญ่จะมีความลึกมาก แต่บารายของปรางค์บ้านปรางค์ไม่ได้ลึกมากนัก ชาวบ้านจึงเกิดไอเดียในการสร้างสะพานไม้ไผ่ข้ามบารายความยาวประมาณ 300 เมตรขึ้นมา กลายเป็นแหล่งพักผ่อนของชาวบ้านและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะยามเย็นจะเป็นจุดถ่ายรูปที่สวยมาก ส่วนใครที่อยากนั่งเรืออีโปงลงไปชมบัวหลวงในบารายอย่างใกล้ชิด ก็มีบริการพร้อมชูชีพเพื่อความปลอดภัยครบ

ที่ตั้ง : อ.คง จ.นครราชสีมา เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน โทร. : 044 213 030 (ททท.โคราช)

มินิไลท์ แอนด์ ซาวน์ พิมาย

ยามเย็นมาถึง อ.พิมาย อย่าลืมแวะชมปราสาทหินพิมาย ปราสาทศิลปะขอมสุดอลังการที่สร้างในสมัยพุทธศตวรรษที่ 16-17 เพื่อเป็นพุทธสถานบนเส้นทางราชมรรคาโบราณ และหากใครที่มาได้จังหวะพอดีกับวันจัดงานมินิไลท์ แอนด์ ซาวน์ พิมาย ก็ยิ่งเริ่ด เพราะจะได้ชมการแสดงชุด วิมายะนาฏการ เล่าเรื่องราวความรุ่งเรืองของปราสาทหินพิมายในอดีต พร้อมกับนั่งกินขันโตกมื้อค่ำที่สามารถซื้อหาได้จากร้านของชาวบ้านที่มาตั้งเรียงรายในบริเวณ ปิดท้ายวันกันแบบประทับใจ

ที่ตั้ง : อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เวลาแสดง : 17:00-20:00 น. สอบถามรอบการแสดง โทร. : 044 213 030 (ททท.โคราช)

บ้านเตย

ตื่นแต่เช้าหน่อย คล้องตะกร้าไปจ่ายตลาดเช้า แล้วหอบหิ้วข้าว แกง และดอกไม้ มาใส่บาตรพระแบบสุนทรีย์กันที่บ้านเตย ซึ่งชาวบ้านที่นี่ได้ออกทุนทรัพย์กันคนละเล็กละน้อย สร้างสะพานไม้ไผ่พาดผ่านทุ่งนาสาธิตกลางหมู่บ้านยาวประมาณ 300 เมตรขึ้นมา ถือเป็นจุดถ่ายรูปที่สวยงาม แถมยังออกแบบได้ดีเพราะสะพานตีโค้งเป็นตัว S ทำให้ถ่ายรูปได้หลายมุมแบบไม่บังกันด้วย นอกจากจะได้ทำบุญแล้ว ยังได้สูดอากาศยามเช้า เริ่มต้นวันใหม่กันแบบสวยงาม

ที่ตั้ง : อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน โทร. : 044 213 030 (ททท.โคราช)

บ้านปราสาท

อีกหนึ่งโฮมสเตย์น่ารักที่อยากให้มาแวะมากๆ เพราะไม่เพียงจะมีคุณป้าคุณน้าคอยต้อนรับขับสู้ และให้เราได้นอนร่วมชายคาอย่างอบอุ่น แต่ที่นี่ยังมีกลุ่มชาวบ้านที่พร้อมจะเผยแพร่ภูมิปัญญางานหัตถกรรมให้กับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น ผัดหมี่โคราช ตำโคราช ขนมตาลเม็ด เครื่องจักสานจากต้นกกไม่ว่าจะเป็นรองเท้าแตะ กล่องทิชชู่ หมวก รวมทั้งสบู่สมุนไพรหลากสีสัน ใครชอบงาน DIY สายฮิปสะเตอร์ต้องมา แล้วจะหลงรักเลย

ที่ตั้ง : อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน โทร. : 044 213 030 (ททท.โคราช)

Kantary Hotel Korat

โรงแรมระดับมาตรฐานสากล เหมาะสำหรับคนที่มาแวะเที่ยวในโซนอ.เมืองนครราชสีมา และใกล้เคียง ตัวโรงแรมตั้งโดดเด่นกลางเมือง พร้อมห้องอาหารที่ชั้นบนสุดแบบหลังคาเปิดโล่ง รวมทั้งสามารถชมวิวแสงสีเมืองโคราชรอบกายในยามค่ำคืน หรือใครที่อยากมาโรแมนติกก็มีทั้งห้องอาหารฝรั่งเศสและอาหารจีนเปิดให้บริการ พร้อมเมนูสุดหรูรสชาติดี ส่วนห้องพักยิ่งไม่ต้องพูดเยอะ เตียงนอนสบายมาก หลับสนิทถึงเช้า

ที่ตั้ง : อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน จองห้องพัก โทร. : 044 353 011

ร้านอาหารโคฑารา

เป็นร้านอาหารที่เหมาะกับคนที่อยากลิ้มลองอาหารโคราชแท้ๆ ที่หากินได้ยากแล้วในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวแผะ หรือข้าวต้มในน้ำแกง เหมือด หน้าตาคล้ายยำขนมจีน ไก่กะเต๊ด ไก่ย่างท่าช้าง น้ำพริกหมูโคราช และอีกหลายเมนู นอกจากนี้ในร้านยังตกแต่งเก๋ๆ ด้วยหัตถกรรมท้องถิ่นทั้งเครื่องจักสาน และผ้าไหม รวมทั้งภาษาโคราชวันละคำ ให้ได้ทายเล่นกันขำๆ ด้วย

ที่ตั้ง : อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา เวลาเปิด-ปิด : 09:00-21:00 น. ทุกวัน

บาร์ไอติม

ปิดท้ายด้วยไอศครีมซักถ้วย บนเส้นทางอ.ปากช่อง เด่นที่ไอติมตามชื่อร้านเลย มีหลายรสชาติ และมาถึงทั้งที ก็สมควรต้องลองรสชาติแปลกๆ ดูซักหน่อย อย่างรสมะม่วงน้ำปลาหวาน หรือมะยมพริกเกลือ ไอศครีมรสเปรี้ยวโรยน้ำปลาหวาน และพริกเกลือ ไม่เคยคิดว่าแบบนี้ก็ได้ด้วย แต่กลับอร่อยซะอย่างนั้น ส่วนใครแฟนเมนูชาร์โคลขอแนะนำ ไอศครีมวอฟเฟิลชาร์โคล เสิร์ฟสีดำทั้งจาน วอฟเฟิลนุ่มๆ กินกับไอศกรีมชาร์โคลรสนมๆ กลมกล่อมเลยทีเดียว

ที่ตั้ง : อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เวลาเปิด-ปิด : 10:30-20:00 น. ทุกวัน โทร. : 095 804 9386

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ ททท.สำนักงานนครราชสีมา โทร. 044 213 030

  #—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!