เที่ยวใกล้ๆ ไปง่ายๆ สมุทรปราการ-ฉะเชิงเทรา วันเดียวกินเที่ยวได้ทั้งบ้าน

ไปรีเฟรชใกล้กรุงด้วยกัน แบบวันเดียวก็เที่ยวได้ ไม่ว่าจะบ้านอยู่จังหวัดไหนในประเทศไทย เราขอท้าเที่ยวข้ามภาคในหน้าฝนที่จังหวัดโซนภาคตะวันออก สมุทรปราการ-ฉะเชิงเทรา จังหวัดใกล้ตาใกล้ใจ วันเดียวจากกรุงเทพฯ เที่ยวในแบบฉบับรวบตึง ก็ยังสนุกได้ทั้งครอบครัว

#—————————#
วันเดียวเที่ยวสมุทรปราการ 

คุ้งบางกะเจ้า พื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ใกล้กรุงเทพฯ เรียกอีกชื่อให้เก๋ว่า ‘กระเพาะหมู’ ตามรูปร่างลักษณะจากมุมสูง เพียงขับรถข้ามสะพานภูมิพลที่สง่างาม ไปจนถึงวัดบางน้ำผึ้งใน แล้วเริ่มจากที่นี่ด้วยการเช่าจักรยานไปปั่นเที่ยว ซึ่งตามร้านเช่าจักรยานจะมีแผนที่ให้เราใช้นำทางไปแวะเที่ยวตามได้ง่ายๆ หรือจะเปิด GPS ไปเองก็ย่อมได้

บ้านธูปหอมสมุนไพร จากป้ายทางเข้า ปั่นจักรยานไปตามทางปูนแคบๆ ใต้ร่มไม้ใหญ่ไม่ไกลจะพบกับบ้านหลังน้อยในสวนที่มีกิจกรรมน่าสนุกให้ทำหลายอย่าง โดยเฉพาะวันหยุดมีเวิร์คช็อปทำผ้ามัดย้อมและธูปหอม ซึ่งผ้ามัดย้อม จะสอนทั้งวิธีมัดให้เป็นลวดลายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ลายหอยใหญ่ ลายหอยออร่า ลายหอยใบไม้ ลายกนก ลายสี่เหลี่ยม ฯลฯ สีสันก็มีให้เลือกละเลงได้ตามชอบ

ส่วนฝั่งธูปหอมก็สนุกเพราะจะได้ลองปั้นๆ ลูบๆ ทำธูปไล่ยุงด้วยตัวเอง ส่วนผสมก็ล้วนมาจากสมุนไพร เช่น ตะไคร้ ขมิ้นชัน มะกรูด อบเชย กะถิน ชะอม นอกจากนี้ยังมีขนมไทยที่ทำมาจากพืชพรรณท้องถิ่นทำสดๆ ให้ชิมกัน ทั้งขนมจาก ข้าวต้มมัดใบจาก น้ำลูกจากใบเตย ll วิสาหกิจชุมชนบ้านธูปหอมสมุนไพร เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ 9:00-15:00 น. กิจกรรมทำผ้ามัดย้อมและทำธูปหอม ราคาเริ่มต้นเพียงคนละ 60-70 บาท

มาทำกิจกรรมเป็นหมู่คณะต้องจองล่วงหน้า สอบถาม โทร. 086 569 1650, 02 815 0729

ธัญพืชประคบพูลสุข ห่างจากบ้านธูปหอมแค่เลี้ยวจักรยาน 1 ที ที่นี่นำเอาภูมิปัญญาไทยโดยเฉพาะศาสตร์การนวดแผนไทยมาเปิดบริการนวดให้กับนักท่องเที่ยว ขึ้นชื่อที่สุดก็ต้อง ลูกประคบสมุนไพร ที่ดัดแปลงให้ใช้ง่ายขึ้นในรูปแบบ หมอนรองคอสมุนไพร ซึ่งบรรจุทั้ง ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เม็ดเดือย ถั่วเขียว และสมุนไพรที่มีสรรพคุณคลายปวดเมื่อยไว้ข้างใน จะใช้ก็ง่าย เพียงเอาไปอุ่นในไมโครเวฟ แล้วเอามาวางรอบคอหรือจุดที่ปวดเมื่อย

นอกจากนวดแผนไทยแก้อาการต่างๆ โดยนักบำบัดที่ชำนาญแล้ว ยังมีแพทย์พื้นบ้านที่สืบสานภูมิปัญญาเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 อย่างการนวด ย่ำขาง ที่ใช้เท้าเหยียบบนเหล็กร้อน แล้วนำมานวดคลายกล้ามเนื้อบนส่วนต่างๆ ของร่างกาย จัดเป็นพิธีกรรมที่ทั้งดูขลังและหาชมได้ยาก

วิสาหกิจชุมชนหัตถศาสตร์เพื่อสุขภาพ ธัญพืชประคบพูลสุข เปิดทุกวัน 9:00-17:00 น. (เสาร์-อาทิตย์ 8:00-16:00 น.)

มาวันธรรมดาหรือมาเป็นหมู่คณะควรสอบถามล่วงหน้า โทร. 084 009 2266

สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์ สวนร่มรื่นขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 200 ไร่ พร้อมเส้นทางจักรยานให้ขี่ชมธรรมชาติ ท่ามกลางพันธุ์ไม้นานาชนิด นอกจากจะเป็นปอดแห่งใหญ่ให้กับคนกรุงเทพฯ ยังเป็นบ้านของนกประจำถิ่นและอพยพอีกมากมาย

นอกจากนี้ ในสวนยังมีจุดนั่งพักผ่อนริมทะเลสาบกว้างๆ สะพานไม้เลียบริมทะเลสาบ เรือนเพาะชำ และหอดูนก จุดชมวิวได้สุดสายตา และมุมถ่ายรูปสุดฮิตที่ห้ามพลาด ll สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์ เปิดทุกวัน 5:00-19:00 น. โทร. 02 461 0972

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง อาจเป็นจุดเริ่มต้นหรือปิดท้ายเส้นทางปั่นจักรยานก็ได้ แค่เตรียมท้องว่างๆ มาให้พร้อม เพราะที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งมีของกินขายเยอะมากกก ตลอดทางเดิน 2 กิโลเมตร จะพบกับซุ้มร้านค้านับร้อยราย และที่นั่งกินติดริมน้ำสบายๆ พร้อมของกินหลากหลาย

ตั้งแต่ก๋วยเตี๋ยวเรือ กุ้งเผาปลาเผาพร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆ ของกินพื้นบ้านทั้งปลาจับหลัก ปลาสลิด กุ้งเหยียด น้ำตาลมะพร้าว ลูกจาก น้ำพริก ขนมไทยโบราณ ไหนจะผลิตภัณฑ์จากวิสาหกิจชุมชน ไม่ว่าจะเป็นลูกประคบสมุนไพร ผ้ามัดย้อม น้ำสมุนไพร แถมด้วยผักผลไม้สดๆ จากสวนของเกษตรกรในละแวกอีก

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 8:00-16:00 น. โทร. 02 461 3254

ร้านอาหารแนะนำ

ริมน้ำบางพึ่ง ร้านอาหารบรรยากาศสบายๆ แต่วิวสวยเว่อร์ เพราะติดทั้งริมแม่น้ำเจ้าพระยา แถมกวาดสายตาขวาจรดซ้ายจะเห็นสะพานภูมิพลสองด้าน ทั้งงดงามและชวนให้ระลึกถึงพระอัจฉริยภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 เห็นร้านตกแต่งเรียบง่าย แต่อาหารอร่อยไม่ใช่เล่น

จานแนะนำก็ต้องตามป้ายร้านเลย นั่นคือ ผัดไทยไร้เส้น ชื่ออาจจะธรรมดา แต่อัดแน่นด้วยกุ้งและหมึกเนื้อเด้งๆ เอามาผัดสไตล์ผัดไทย ถึงไม่มีเส้นแต่กินกับข้าวก็ฟิน เมนูแนะนำอื่นๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน เช่น กะพงทอดน้ำปลา คะน้าปลาเค็ม กุ้งกระเทียม หอยหลอดผัดฉ่า ต้มยำโป๊ะแตก ส้มตำปูม้า เป็นต้น

ริมน้ำบางพึ่ง ทางเข้าอยู่ตรงข้ามวัดบางพึ่ง เปิดทุกวัน 10:30-23:00 น. โทร. 02 463 2170, 02 816 7384

#—————————#

วันเดียวเที่ยวแปดริ้ว

เที่ยวฟาร์ม แวะสวน นอนดูดาว ที่ฉะเชิงเทรา

มินิมูร่าฟาร์ม ใครชอบเที่ยวฟาร์มต้องห้ามพลาดที่นี่กับบรรยากาศน่ารักอบอุ่น ที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัว ฟาร์มนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ควายสายพันธุ์มูร่าห์ ซึ่งเป็นควายสายพันธุ์ต่างประเทศที่นิยมเลี้ยงในแถบยุโรป น้ำนมของควายชนิดนี้มีแคลเซียมสูง ไม่มีกลิ่นคาว เหมาะกับคนที่แพ้นมวัว แถมยังนำมาทำผลิตภัณฑ์ได้อีกมากมาย เช่น มอสซาเรลล่าชีส นมพาสเจอร์ไรซ์ สบู่ โลชั่น ฯลฯ

นอกจากที่นี่จะมีบรรยากาศแบบฟาร์มเลี้ยงสัตว์และสวนเกษตรอินทรีย์ที่ทั้งครอบครัวจะได้ความรู้และสนุกกับการให้อาหารสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น ควายมูร่าห์ กวาง แพะ กระต่าย ปลา และเป็ด ก็ยังมีเวิร์คช็อปอย่างทำไอศครีมจากนมควาย และทำพิซซ่าให้ลองสนุกๆ กันด้วย

มินิมูร่าฟาร์ม อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดทุกวัน โดยวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดเวลา 10:00–21:00 น.

กิจกรรมเวิร์คช็อปมีเป็นรอบๆ ตามเวลา ราคาเริ่มต้นเพียงคนละ 250 บาท สอบถาม โทร. 081 819 2819

ตลาดน้ำบางคล้า ตลาดบรรยากาศสุดชิลริมลำน้ำบางปะกง ลักษณะเป็นโป๊ะแพลอยอยู่บนน้ำยาวต่อกัน ซึ่งสองข้างทางในนั้นเรียงรายด้วยร้านขายอาหาร ของฝาก และผักผลไม้จากสวนเกษตรในละแวก แต่เด่นสุดก็ต้องยกให้ของกิน เพราะตลอดความยาวโป๊ะ เขาจัดโต๊ะไว้ตรงกลางให้ซื้ออาหารมานั่งกินได้สะดวก ห้ามพลาดเมนูเด็ดอย่าง กุ้งแม่น้ำเผา ปลาเผาเกลือ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด หมูสะเต๊ะ ส้มตำ ผัดไทย ของฝากอย่างหมี่กรอบ ขนมเปี๊ยะ

และถ้ามีเวลาเหลือ อยากให้ลองนั่งเรือชมวิวเกาะลัด กลางลำน้ำบางปะกง ที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ของป่าจาก และสวนเกษตรทั้งมะพร้าวหมาก พลู และทุ่งนาเขียวๆ

ตลาดน้ำบางคล้า ตั้งอยู่ใกล้ที่ว่าการอำเภอบางคล้า เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ล่องเรือมีบริการเป็นรอบตามเวลา ผู้ใหญ่คนละ 50 บาท เด็กคนละ 30 บาท

สวนลุงแดง มะพร้าวน้ำหอม รู้หรือไม่ว่า มะพร้าวน้ำหอมที่มีคุณภาพอันดับหนึ่งของไทยมาจากจังหวัดฉะเชิงเทรา และหนึ่งในสวนมะพร้าวที่ได้คุณภาพระดับขายในห้างดังก็อยู่ที่ สวนลุงแดง แห่งนี้นี่เอง ที่นี่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมหรือศึกษาดูงานสวนมะพร้าวขนาดกว่า 60 ไร่ได้ทุกวัน

นอกจากได้เดินสูดอากาศสดชื่น หรือพายเรือเล่นไปตามท้องร่องท้องสวนแล้ว สวนลุงแดงยังเปิดให้เข้ามากางเต๊นท์พักได้ด้วย ที่สำคัญคือ มะพร้าวน้ำหอม มีจำหน่ายทั้งแบบปอกให้ชิมน้ำและเนื้อมะพร้าวสดๆ หอมมันชื่นใจ และแบบผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างพุดดิ้งมะพร้าว และนมมะพร้าว รสชาติหอมหวานนวลเนียน

พี่วรพจน์ ลูกชายลุงแดงบอกว่า เป็นเพราะดินที่อุดมสมบูรณ์จากน้ำกร่อยและตะกอนที่ทับถม ทำให้ผลไม้ในแถบนี้รสชาติดีกว่าที่อื่น จนมะพร้าวจากฉะเชิงเทราสามารถไปกวาดรางวัลชนะเลิศมาแล้วทั่วไทย

สวนลุงแดง มะพร้าวน้ำหอม อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดทุกวัน 8:00–17:00 น.

เข้าชมเป็นหมู่คณะติดต่อล่วงหน้า โทร. 085 082 0728

วิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออก จังหวัดฉะเชิงเทรา มะม่วงน้ำดอกไม้ผลสีทอง ผิวเนียนรสหวาน เป็นอีกผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดฉะเชิงเทราที่ไม่เพียงส่งขายไปทั่วประเทศ มะม่วงที่นี่ยังเป็นผลไม้เศรษฐกิจขึ้นชื่อระดับส่งออกต่างประเทศ ทั้งจีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น

เพราะฉะนั้นใครที่มีโอกาสผ่านมาแถวนี้ ควรแวะซื้อเป็นของฝากไปนั่งละเลียดกับข้าวเหนียวมูลหอมมัน โดยเฉพาะบริเวณริมถนนสาย 304 ฉะเชิงเทรา-พนมสารคาม มีร้านค้าของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออก จังหวัดฉะเชิงเทรา ตั้งเรียงรายเป็นแถวยาว

แต่ละร้านวางขายมะม่วงน้ำดอกไม้สีเหลืองอร่ามเต็มแผง ห่อตาข่ายโฟมอย่างดี จะซื้อกลับบ้านหรือจะให้ทางร้านปอกให้ชิมตรงหน้าแผงเลยก็ย่อมได้ นอกจากนี้ยังมีมะม่วงอีกหลายพันธุ์ให้เลือกซื้อด้วย ราคาไม่แพงเพราะส่งตรงจากเกษตรกร

วิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออก จังหวัดฉะเชิงเทรา ตั้งอยู่ริมถนนสาย 304 ฉะเชิงเทรา-พนมสารคาม ใกล้ปั๊มปตท. เปิดขายทุกวัน

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ไม่อยากให้พลาดจริงๆ กับพิพิธภัณฑ์ทางดาราศาสตร์ที่ทั้งใหม่และสุดทันสมัยแห่งนี้ ที่สำคัญคืออยู่ใกล้กรุงเทพฯ เอามากๆ แรกมาถึงจะสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ของอาคารพิพิธภัณฑ์และท้องฟ้าจำลอง รวมทั้งสนามหญ้ากว้างๆ และหอดูดาวที่ตั้งโดดเด่นเป็นสง่า ภายในพิพิธภัณฑ์ให้ความรู้ในแบบอินเตอร์แอคทีฟได้น่าสนุก

ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบเรื่องการหักเหแสง การวัดมวลของร่างกายเมื่อเทียบกับแรงโน้มถ่วงบนดาวต่างๆ การจำลองฤดูกาล การเคลื่อนที่ของจักราศี การเกิดจันทรุปราคา น้ำขึ้นน้ำลง เนบิวลา หลุมดำ สสารมืด แถมมีอุกกาบาตของจริงให้สัมผัสอีกต่างหาก เท่านั้นยังไม่พอ ที่อาคารท้องฟ้าจำลองที่จะได้ชมภาพยนตร์เกี่ยวกับระบบสุริยะจักรวาลในแบบเต็มตา รวมทั้งได้ความรู้เรื่องกลุ่มดาวต่างๆ บนท้องฟ้าในช่วงเวลาต่างๆ

ส่วนวันเสาร์จะมีการเปิดให้ชมดาวผ่านกล้องโทรทัศน์ด้วย เรียกว่ามากับลูกก็ได้ความรู้ มากับแฟนก็โรแมนติก ll หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ 9:00-16:00 น.

กิจกรรมชมภาพยนตร์ในท้องฟ้าจำลองจัดเป็นรอบตามเวลาทุกวัน

กิจกรรมดูดาวผ่านกล้องโทรทัศน์จัดทุกวันเสาร์ 18:00-20:00 น. สอบถาม โทร. 038 589 396, 084 088 2264

ร้านอาหารแนะนำ

บ้าน น้ำ จันทร์ ร้านนี้อยู่ที่อำเภอบางคล้า บรรยากาศร้านสวยน่านั่ง แถมได้วิวติดริมแม่น้ำบางปะกงด้วย เมนูที่เจ้าของร้านภูมิใจเสนอคือ ยำใบบัวบกปลาทูทอด จานนี้รสจัดกำลังดี ปลาทูทอดก็เข้ากับใบบัวบกที่คลุกเคล้ามาด้วยกันได้อย่างกลมกล่อม

ส่วนกระดูกหมูอ่อนต้มเต็ม เนื้อนุ่มกำลังดี นอกจากนี้ก็มีทอดมันไข่เค็ม แกงเลียง ฉู่ฉี่กุ้ง น้ำพริกบ้านน้ำจันทร์ และอีกหลายอย่าง เจ้าของร้านคอยดูแล เป็นกันเองมาก

บ้าน น้ำ จันทร์ ขับรถมาทางตลาดน้ำบางคล้า เลยทางเข้าตลาดจะเห็นป้ายร้านที่หน้าปากซอย สอบถาม โทร. 081 911 1618

ธรรมดาดี ร้านนี้เหมาะทั้งมื้อกลางวันและเย็น เพราะนอกจากร้านจะกว้างขวาง มีดนตรีสดเล่นช่วงค่ำแล้ว กลางวันก็มีวิวทุ่งนากว้างๆ สบายตา ให้ดูในหน้าฝน หรือใครอยากดูวิวใกล้ชิดขึ้นอีก ทางร้านก็ทำสะพานไม้ไผ่ยื่นลงไปในทุ่งนาให้ออกไปถ่ายรูปกันด้วย

ในส่วนของเมนูเด็ด ขอแนะนำ ยำหอยแซ่บ ที่ใช้หอยแมลงภู่ตัวโต ราดน้ำยำรสแซ่บ ปลาไม่ธรรมดาดี เมนูซิกเนเจอร์ที่เอาปลาทอดมารอดซอสสูตรพิเศษ 2 รสชาติ นอกจากนี้ก็มี ผัดยอดอ่อนทานตะวัน ปีกไก่ทอด ต้มข่าไก่ ยำตะไคร้ทอด ส่วนใครอยากดื่มกาแฟสด ก็มีร้านกาแฟบรรยากาศเรโทรให้มานั่งเล่นเย็นๆ ด้วย

ธรรมดาดี Cafe & Bar ตั้งอยู่ริมถนนสาย 3378 บางคล้า-พนมสารคาม อำเภอพนมสารคาม สอบถาม โทร. 087 132 3131

ที่พักแนะนำ

ที วินเทจ ภายในโรงแรมตกแต่งอย่างคลาสสิคด้วยของสะสมโบราณจนถึงร่วมสมัยในวัยเด็ก ทั้งงานไม้แกะสลัก ประติมากรรมต่างๆ รถโบราณ ไปจนถึงหุ่นซูเปอร์ฮีโร่ต่างๆ

ในส่วนของห้องพักก็ตกแต่งแบบเรโทรผสมผสานความเป็นไทย ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทั้ง WiFi สะว่ายน้ำขนาดใหญ่ ฟิตเนส ห้องจัดเลี้ยงและประชุม รวมทั้งเรือนไทยขนาดใหญ่ที่เหมาะกับงานเลี้ยงต่างๆ

นอกจากนี้ โรงแรมยังตั้งอยู่ในย่านตัวอำเภอบางคล้า จึงสะดวกที่จะเดินไปออกไปเที่ยวเองอีกด้วย ll ที วินเทจ อยู่ริมถนนสาย 3121 ในตัวอำเภอบางคล้า ใกล้กับเทสโก้โลตัส สอบถาม โทร. 038 541 445-6

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ ททท. สำนักงานฉะเชิงเทรา (ฉะเชิงเทรา, สมุทรปราการ) โทร. 038 514 009

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!