7 ที่กิน เที่ยว พัก บันเทิงหน้าหนาว @ นครนายก

เที่ยวหน้าหนาวให้สดชื่นสบายใจแบบไม่ต้องคิดไกล ไปจังหวัดนครนายกนี่แหละ

ทั้งใกล้กรุง ไปมาสะดวก เที่ยวสุขภาพก็ได้ หรือจะเน้นบันเทิงก็เริ่ด ตามมาเที่ยวด้วยกันกับ 7 ที่กินเที่ยวพักแนะนำ แบบ 2 วัน 1 คืนกำลังดี จัดเลย!

เขื่อนขุนด่านปราการชล เที่ยวชมเขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ยาวที่สุดในโลก เพื่อรำลึกถึงพระอัจฉริยภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงคำนึงถึงประโยชน์สุขของพสกนิกรทั้งในด้านการกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตร และป้องกันภัยจากน้ำท่วม รวมทั้งเกิดกิจกรรมท่องเที่ยวซึ่งส่งเสริมรายได้ของคนในพื้นที่ มาถึงแล้วกิจกรรมที่ห้ามพลาดคือการนั่งรถชมสันเขื่อนที่มีความยาวกว่า 2.5 กิโลเมตร

ด้านหน้าคือวิวอ่างเก็บน้ำและผืนป่าเขาใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ รวมทั้งจุดที่รัชกาลที่ 9 เคยประทับทอดพระเนตรเพื่อทรงงานด้วย ส่วนอีกด้านหนึ่งคือท้ายเขื่อนที่ระบายน้ำลงสู่แม่น้ำนครนายกและพื้นที่เกษตรกรรม ตลอดทางมีเจ้าหน้าที่บรรยายความสำคัญของเขื่อน รวมทั้งมุข 5 บาท 10 บาท ให้พอขำๆ กัน ส่วนใครที่อยากไปเที่ยวให้ถึงต้นน้ำ ก็มีบริการเรือให้เช่าไปชมต้นน้ำ + 3 น้ำตกด้านใน คือ น้ำตกงามงอน คลองคราม และช่องลม บอกเลยว่ามาทั้งทีต้องจัดทั้งทางบกและทางน้ำนะ ถึงจะครบ

เขื่อนขุนด่านปราการชล มาได้หลายทาง ทั้งเส้น 305 เลียบคลองรังสิต หรือเส้น 3049 ผ่านวังตะไคร้ หรือจะนั่งรถตู้โดยสาร ก็มีสายที่จอดส่งหน้าเขื่อนโดยตรงด้วย นั่งรถชมสันเขื่อน คนละ 30 บาท ล่องเรือชมน้ำตก คนละ 200 บาท สอบถาม โทร. 037 384 192

ล่องแก่ง แม่น้ำนครนายก จัดเป็นกิจกรรมล่องแก่งบันเทิง ได้หมดถ้าสดชื่นจริงๆ เนื่องจากลำน้ำนครนายกได้น้ำที่ปล่อยลงมาจากเขื่อนขุนด่านฯ กิจกรรมล่องแก่งที่นี่จึงทำได้ทั้งปี และคึกคักเป็นพิเศษในช่วงเสาร์-อาทิตย์

โดยไม่ไกลจากเขื่อนขุนด่านฯ จะมีจุดเริ่มต้นล่องแก่งอยู่ริมคลองท่าด่าน ที่สามารถแวะจอดรถ แล้วลงไปเช่าแพยางพร้อมอุปกรณ์กับเจ้าหน้าที่ได้เลย เป็นการล่องแก่งระยะทางกำลังดีในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ที่จะพาผ่านทั้งวิวบันเทิงของคนเล่นน้ำริมสองฝั่งพร้อมจังหวะเพลงเร้าใจ ไปจนถึงเครื่องเล่นสไลเดอร์กลางเส้นทางให้กระโดดลงน้ำตูมตามจนหนำใจ

รวมทั้งได้ออกแรงพายผ่านธรรมชาติสีเขียวสบายตา แถมวัดใจไปกับแก่งระดับ 3-5 ให้กรี๊ดกร๊าดกันพอประมาณ เรียกว่าเป็นเส้นทางล่องแก่งที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัวจริงๆ

ล่องแก่ง แม่น้ำนครนายก ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร จุดลงแพอยู่ใต้สะพาน ด้านหลังเขื่อนขุนด่านปราการชล มีหลายผู้ให้บริการ หรือสอบถาม ททท.สำนักงานนครนายก โทร. 037 312 282

ภูกะเหรี่ยง ศูนย์เรียนรู้เกษตรผสมผสาน เดี๋ยวๆ ฟังดูน่าเบื่อใช่มั้ย แต่ถ้าบอกว่าที่นี่คือ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ต่อยอดโดยคนรุ่นใหม่สุดแนว เพื่อคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง แบบนี้เราว่าน่าสนใจกว่าเยอะ ภูกะเหรี่ยง เป็นบ้านที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษของ บอย หนุ่มนครนายก ลูกหลานชาวลาวเวียงจันทน์อพยพ ที่เบื่อออฟฟิศเมืองกรุง เลยกลับมารีโนเวทบ้านไม้หลังเก่าแก่ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บของสะสมโบราณ และลามไปถึงนาข้าวกว่า 60 ไร่ หลังบ้าน พร้อมทางเดินสีฟ้าสุดเก๋ เลาะเลื้อยไปกับนาข้าวที่ปลูกกันจริงๆ

บอยเล่าว่า แถวนี้เป็นถิ่นฐานของชาวลาวอพยพมาตั้งแต่โบราณ คนด้านนอกจึงเรียกว่าย่านเขากะเหรี่ยง กลายเป็นชื่อที่บอยหยิบมาตั้งเป็น ภูกะเหรี่ยง นั่นเอง ในส่วนของบ้าน ชั้นล่างเป็นร้านกาแฟและร้านขายของที่ระลึกจากวิสาหกิจชุมชนในละแวก ชั้นบนเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมของเก่าของสะสมรุ่นปู่ย่า ทั้งอุปกรณ์ของหมอยาสมัยก่อน รวมทั้งเครื่องมือเครื่องใช้ในไร่นาแบบโบราณ หลังบ้านเป็นยุ้งข้าวอายุนับร้อยปี

และเลยไปอีกคือทุ่งนาที่มีสะพานสีฟ้าสุดเก๋พาดผ่านอยู่ด้านบนให้เดินเล่นถ่ายรูปกับวิวนาข้าวเขียวๆ นั่งรับลมในเพิงพัก และเรียนรู้วิถีชาวนาจากกิจกรรมที่มีทั้งการดำนา โม่ข้าว ฝัดข้าว ทดลองปลูกข้าวในกระถาง และทำขนมข้าวยาคู บอยบอกว่ายังมีกิจกรรมอีกเยอะที่กำลังจะตามมา และตั้งใจให้คนรุ่นใหม่หลงรักวิถีเกษตรแบบพอเพียงเช่นเดียวกัน

ภูกะเหรี่ยง อยู่บนเส้นทางเดียวกับทางไปวัดหลวงพ่อปากแดง เลี้ยวขวาตรงสามแยกพระพิฆเนศ พอถึงสามแยกตัวทีเลี้ยวซ้าย

เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ 8:00–18:00 น. ค่าเข้าชมคนละ 49 บาท แลกเครื่องดื่มได้ 1 แก้ว กิจกรรมด้านในมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม สอบถาม โทร. 081 868 9841

วังรี รีสอร์ท เรียกว่าเป็นรีสอร์ทที่อยู่คู่จังหวัดนครนายกมาอย่างยาวนาน โดยในพื้นที่รีสอร์ทขนาดใหญ่กว่า 500 ไร่นี้ มีกิจกรรมให้ทำมากกว่าเป็นที่พักเพียงอย่างเดียว เริ่มจากนั่งรถชมบริเวณโดยรอบของรีสอร์ท เช่น สวนเกษตรปลอดสารพิษ ที่มีทั้งแปลงผักตามธรรมชาติ ไปจนถึงเรือนกระจกปลูกผักไฮโดรโฟนิกส์ที่ทันสมัย

ไหนจะบรรยากาศร่มรื่นของสวนผลไม้ตามฤดูกาล ทั้งลองกอง ทุเรียน ลำไย ไหนจะอาหารเมนูเด็ดที่ขึ้นชื่อมานานอย่าง ไส้กรอกเยอรมัน เนื้อแน่นเด้ง หนังกรอบ รวมไปถึง หัวปลาแซลมอนต้มเค็ม ไข่เจียวผักวอเตอร์เครส เขียวหวานไก่ เต้าเจี้ยวหลน ทะเลผัดฉ่า ฯลฯ

ส่วนไฮไลท์เด็ดที่โด่งดังมานาน และมีคนมาใช้บริการไม่ขาดสายคือฝั่งของสปา วังรี คีรียา กับบรรยากาศสุดคลาสสิค พร้อมห้องชาวน่าเกลือ ที่อิมพอร์ตแท่งเกลือมาจากประเทศเกาหลีเลยทีเดียว ภายในสปาที่มีอุณหภูมิสูงถึง 45-50 องศาเซลเซียส จะช่วยบำบัดทั้งอาการปวดเมื่อย ภูมิแพ้ ความดัน เบาหวาน ล้างพิษ แถมช่วยให้ผิวพรรณดีมีเลือดฝาดอีกต่างหาก จัดเป็นรีสอร์ทที่เหมาะทั้งครอบครัว และจัดมีตติ้งเป็นหมู่คณะ

วังรี รีสอร์ท จากเส้นทาง 305 รังสิต-นครนายก ถึงอำเภอเมืองนครนายก ใช้เส้นทาง 3049 ถึงแยกบ้านวังรี เลี้ยวซ้าย ถึงแยกบริเวณวัดสมบูรณ์สามัคคี เลี้ยวขวา สอบถาม โทร. 037 316 257-60

สวนป้าอินทร์ ขยับใกล้กรุงเทพฯ เข้ามาอีกหน่อย โดยเฉพาะย่านอำเภอองครักษ์ ที่มีชื่อเสียงเป็นแหล่งเพาะพันธ์ุไม้ดอกไม้ประดับส่งจำหน่ายไปทั่วประเทศ เพียงขับรถเข้ามาในย่านก็จะได้เพลิดเพลินไปกับต้นไม้ดอกไม้ยาวเหยียด 2 ข้างทาง คนรักต้นไม้เห็นคงอดใจไม่ไหวแน่นอน

ส่วนใครที่ผ่านมาถึงคลอง 15 ขอแนะนำ สวนป้าอินทร์ ที่ไม่เพียงเป็นร้านขายต้นไม้นานาชนิดเท่านั้น แต่ยังเป็นร้านกาแฟ เบเกอรี่ และอาหาร ที่ภายในบริเวณร้านประดับตกแต่งด้วยพรรณไม้แซมเครื่องปั้นดินเผาน่ารักๆ รวมทั้งบ่อปลาคราฟสีสันสดใส จนกลายเป็นสวนขนาดย่อมๆ ที่ไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหนก็สวยไปหมด และนอกจากทางร้านจะมีบริเวณด้านในห้องแอร์ให้นั่งเย็นๆ แล้ว ยังมีโซนติดริมสระน้ำให้นั่งเล่นชมวิวด้วย

สวนป้าอินทร์ ตั้งอยู่ที่คลอง 15 อำเภอองครักษ์ สอบถาม โทร. 087 716 6306

ไก่ย่างสองสาว เที่ยวเขื่อน ล่องแก่งนครนายกมา กำลังหิวได้ที่ ร้านนี้อยู่หน้าเขื่อนขุนด่านปราการชลเลย แถมยังเป็นร้านส้มตำ ไก่ย่าง ปลาเผา ช่างเข้ากับบรรยากาศซะจริงๆ เมนูเด็ดก็ตามชื่อร้านเลย ไก่ย่างที่นี่ใช้วิธีย่างแบบหมุน ไก่จึงสุกทั่วทั้งตัว นอกจากนี้ก็มี ปลาเผาเกลือกับน้ำจิ้มรสเด็ด หมูแดดเดียว สารพัดส้มตำ ยำ ลาบ ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำไข่เต็ม ตับหวาน ต้มแซ่บกระดูกอ่อน นี่แค่ยกตัวอย่างนะ

ไก่ย่างสองสาว ตั้งอยู่ใกล้เขื่อนขุนด่านปราการชล สอบถาม โทร. 087 132 3919

Reindeer Park Resort รีสอร์ทสไตล์โมเดิร์นท่ามกลางธรรมชาติขุนเขาของนครนายก ตกแต่งเท่ๆ ด้วยสีสันและลายกราฟฟิกรูปกวางให้เข้ากับชื่อรีสอร์ท

ผสานกับต้นไม้ที่ปลูกประดับจนร่มครึ้ม มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทั้งสระว่ายน้ำ ห้องประชุมสัมนา แกลเลอรี่ ห้องอาหาร ส่วนของห้องพักก็อยู่ในบ้านที่แยกกันเป็นสัดส่วน จึงได้บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะกับคู่รักและครอบครัว

Reindeer Park Resort อยู่ทางเดียวกับวังรี รีสอร์ท คือจากเส้นทาง 305 รังสิต-นครนายก ถึงอำเภอเมืองนครนายก ใช้เส้นทาง 3049 ถึงแยกบ้านวังรี เลี้ยวซ้าย ถึงแยกบริเวณวัดสมบูรณ์สามัคคี เลี้ยวขวา สอบถาม โทร. 037 349 902

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!