เที่ยวลำปาง สัมผัสลมหนาว เช็คอินงานเทศกาลเที่ยวแม่เมาะครั้งที่ 14

ลมหนาวค่อยๆ พัดมาแล้ว ใครกำลังวางแผนเดินทางไปเที่ยว ไปกอดขุนเขาและลมหนาว ต้องไม่พลาดแวะมาเยือนลำปาง เมืองสวยต้องห้ามกันสักครั้ง

สำหรับรีวิวนี้ TripTravelgang ได้ยบินลัดฟ้าไปเที่ยวลำปางกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. ในทริปโครงการ “หายใจเข้าก็หมอก หายใจออกก็ทุ่งดอกไม้  งานแม่เมาะเฟสติวัล ไม่ Like ไม่ได้แล้ว” ณ โรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง โดยเราและแก็งค์เพื่อนได้ตะลอนเที่ยวทั่วพิกัดไฮไลท์ของเหมืองแม่เมาะ ก่อนออกตะลุยเที่ยวเมืองลำปาง แวะชม ชิม ชอป และเก็บภาพสวยๆ มารีวิวชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวด้วยกัน

เขลางค์นคร หรือเมืองลำปาง เมืองแห่งวิถีเนิบช้าหรือเมืองสโลว์ไลฟ์ เป็นหนึ่งในเมืองต้องห้ามพลาดของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินเล่นชมเมือง วัดวาอาราม สิ่งก่อสร้างที่มีศิลปะเก่าแก่งดงาม ด้วยรากของความเป็นล้านนาไทย อีกทั้งยังมีสถานที่งดงามด้วยธรรมชาติที่งดงามแปลกตา  

ลำปางเป็นเมืองหลวงคู่แฝดกับอาณาจักรหริภุญไชย ซึ่งเจ้าเมืองทั้งสองเป็นโอรสแฝดของพระนางจามเทวี นับเป็นอีกจังหวัดในภาคเหนือที่เป็นแหล่งอารยธรรมล้านนาไทยที่น่าสนใจ ทั้งขนบธรรมเนียมประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ มีวัดวาอารามและสถาปัตยกรรมท้องถิ่น มีรถม้าที่ไม่เหมือนใคร มีอาหารการกินแสนอร่อย มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ทำให้ลำปางกลายเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตนเอง เช่น ถ้วยชามตราไก่ ที่เห็นกันจนคุ้นชิน

โรงไฟฟ้าแม่เมาะ แหล่งท่องเที่ยวสวยแห่งเมืองต้องห้ามพลาดลำปาง

พิกัดแรกที่เรามาเยือนลำปางและต้องไปเช็คอินคือ เหมืองแม่เมาะเป็นแหล่งถ่านหินที่ถูกค้นพบเมื่อ พ.ศ.2460 มีปริมาณมากถึง 630 ล้านตัน และถ่านหินที่มีอายุเก่าแก่ประมาณ 40 ล้านปี พื้นที่เหมืองทั้งหมดเป็นของกรมป่าไม้ มีประมาณ 20,000 ไร่ สามารถใช้ได้อีกประมาณ 50 ปี

บริเวณเหมืองมีโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินชนิดนี้เป็นเชื้อเพลิงตั้งอยู่หลายโรง โดยภายในมีสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้แบ่งออกเป็นโซนอย่างชัดเจน อาทิ พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษาฯ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทันสมัยและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ภายในประกอบด้วย ห้องจัดแสดงนิทรรศการเทิดพระเกียรติฯ นิทรรศการธรณีวิทยา นิทรรศการเหมืองและโรงไฟฟ้า พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งจำลองสภาพการทำเหมือง ฯลฯ

นอกจากความรู้และความสวยงามภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ฯแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถสัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติโดยรอบ ซึ่งตกแต่งเป็นสวนพฤกษชาติ จัดแสดงพรรณไม้ต่าง ๆ เอาไว้ในบรรยากาศชาวเหมือง

และเมื่อมาเยือน โรงไฟฟ้าแม่เมาะ ก็ต้องแวะ 9 จุดเช็คอินชิลล์ๆ ดังนี้

1. ทีเร็กซ์ ยักษ์ใหญ่แห่งเหมืองแม่เมาะ 

2. ปั่นจักรยานชมสวนดอกไม้

3. หอชมนก 

4. ทุ่งดอกปอเทืองและทุ่งดอกบัวตอง 

5. พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา 

6. สะพานสกายวอล์ค

 7.ลานสไลเดอร์บก 

8. สวนเฉลิมพระเกียรติ 

9. ทะเลหมอก

ที่ตั้ง : 801 ม.6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

โทรศัพท์ : 054 254051 – 4

เว็บไซต์ : maemohmine.egat.co.th

การเดินทาง:  โดยรถยนต์จากตัวเมืองลำปางไปตามทางหลวงหมายเลข 1 สายลำปาง-เชียงราย พอถึงหลักกิโลเมตรที่ 601 เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 11 สายลำปาง-อำเภอเด่นชัยถึงหลักกิโลเมตรที่ 10 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนผาลาด-แม่เมาะ อีก 10 กิโลเมตร จะผ่านที่ว่าการอำเภอแม่เมาะ และไปอีก 6 กิโลเมตร ก็จะถึงโรงไฟฟ้าแม่เมาะ

รถม้าลำปาง ลำปางเป็นจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ยังคงมีรถม้าให้บริการในระยะทางใกล้ๆ ภายในตัวเมือง และยังแสดงถึงความมีเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ความเป็นมาของรถม้าลำปาง เริ่มจากในสมัยรัชกาลที่ 5 ทรงสั่งรถม้าจำนวนมากมาใช้เป็นรถหลวง และหลังจากนั้นรถม้าก็ถูกแทนที่ด้วยรถยนต์ รถม้าจึงถูกส่งออกไปใช้ยังนอกเมือง ลำปางก็เช่นกัน มีการใช้รถม้าในการเดินทางระหว่างสถานีรถไฟลำปางกับตัวเมือง ในปัจจุบันไม่ได้ใช้รถม้าเป็นยานพาหนะหลักแล้ว แต่จะใช้ในการท่องเที่ยว ชมรอบเมือง

ย่านตลาดจีนบนถนนตลาดเก่า ถนนเศรษฐกิจในอดีตที่ยังคงสภาพอาคารตึกแถวแบบโบราณไว้ทั้งสองฟาก บ้านเก่าหลายหลังมีลวดลายไม้ฉลุที่งดงาม ชมสถานีรถไฟที่เป็นอาคารแบบโบราณ แวะถ่ายภาพที่ห้าแยกหอนาฬิกา

วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นโบราณสถานสำคัญ ที่ตั้งอยู่ในบริเวณซากเมืองโบราณลัมพกัปปะนคร ตามประวัติพระนางจามเทวีเคยเสด็จมานมัสการ และทำการบูรณะซ่อมแซมอยู่เสมอ นับว่าเป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองมาแต่โบราณกาล มีความสวยงาม และมีความยอดเยี่ยมทั้งสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรม เป็นที่ประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวลำปาง และชาวพุทธทั่วไป

วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม เป็นวัดที่เก่าแก่และสวยงามมีอายุนับพันปี เคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 1979 เป็นเวลานานถึง 575 ปี

โอชาวัฒนา ร้านดังแห่งนครลำปาง ที่ใครๆต้องไม่พลาดแวะชิม แม้จะดูเป็นร้านแบบบ้านๆสไตล์บ้านไม้เก่า ด้วยอาหารชุด6อย่างที่แสนอร่อย เป็ดพะโล้ ขาหมูพะโล้ ต้มจืดสาหร่ายทะเล ไส้กรอกเซี่ยงไฮ้ เนื้อหรือหมูผัดน้ำมันหอย คะน้าน้ำมันหอย

ร้านอาหารเดอะริเวอร์ไซด์ลำปาง อยู่ในใจกลางเมืองลำปาง บรรยากาศดี ติดริมแม่น้ำวัง เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 10:00 – 24:00 มีอาหารหลากหลายให้ได้เลือกรับประทาน ไม่ว่าจะเป็น อาหารไทย อาหารเหนือ อาหารฝรั่ง และอาหารอิตาเลี่ยน

วัดพระธาตุดอยพระฌาน จุดเช็คอินที่ใครๆต้องไม่พลาดเมื่อมาลำปาง ตั้งอยู่ ตำบลป่าตัน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนยอดเขาอันเงียบสงบภูเขาที่เรียกว่าดอยพระฌาน สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์และทัศนียภาพที่สวยงามของอำเภอแม่ทะ เห็นทิวเขาต้นไม้ที่เขียวขจีได้รอบทิศ ในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวในช่วงเวลาเช้าสามารถเห็นทะเลหมอกอันงดงามได้อีกด้วย

สะพานบุญวัดพระธาตุสันดอน หรือขัวแตะ ตั้งอยู่ที่ บ้านวังเงิน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง เป็นสะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาว 360 เมตร ผ่านทุ่งนาของชาวบ้าน สะพานสร้างขึ้นประมาณเดือนพฤษภาคม 2560 ซึ่งชาวบ้านได้บริจาคที่นาและไม้ไผ่เพื่อสร้างสะพานขึ้นให้เดินไปยังวัดพระธาตุสันดอน ได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องใช้เส้นทางเดิมซึ่งจะใช้เวลามากกว่า ซึ่งปัจจุบันได้ผลักดันให้สะพานแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดลำปางอีกด้วยและฮอตมากทีเดียว

วัดพระธาตุสันดอน เป็นวัดเก่าแก่ในอำเภอแม่ทะ โดยผู้เฒ่าผู้แก่เล่าสืบต่อกันมาว่าสถานที่แห่งนี้เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จมาจากทางทิศใต้ ขึ้นมาถึงหัวเขาม่อนดอยแห่งนี้เป็นเวลากลางวัน เพื่อฉันเพล แต่วันนั้นท้องฟ้ามืดครึ้ม ต่อมามียักษ์ตนหนึ่งที่หิวโหยมาขอตับของพระพุทธเจ้ากิน พระองค์จึงล้วงตับพระองค์ให้ แต่ยักษ์กินตับไม่ได้ เพราะร้อนและกลายเป็นหิน พระองค์จึงฝังตับไว้ที่นี่ เป็นธาตุ ให้ยักษ์รับศีลห้าแล้วมอบให้ยักษ์รักษาพระธาตุแห่งนี้ไว้ตลอดห้าพันพระพรรษา จึงตั้งชื่อว่าพระธาตุตับตอนซึ่งหินในบริเวณดังกล่าวจะมีสีดำคล้ายตับ และก็กลายชื่อเป็นวัดพระธาตุสันดอนในปัจจุบัน

มีความเชื่อว่า วัดแห่งนี้เป็นวัดที่ฝังตับของพระพุทธเจ้า ซึ่งหากใครที่มีอาการเกี่ยวกับตับถ้ามาขอพรที่พระธาตุแห่งนี้อาการจะดีขึ้น

มาลำปางไม่พลาดต้องมาร้านอาหารและร้านกาแฟสดถิ่นไทย อยู่ที่เส้นทางลำปาง-แพร่ หรือ แม่ทะสายนอก อ.แม่ทะ จ.ลำปาง กาแฟสดถิ่นไทย อยู่ไกลจากศาลากลางจังหวัดลำปางเพียง 18 กิโลเมตร อาหารอร่อยหลายอย่าง ชาและกาแฟอร่อยมาก เค้กก็เด็ดไม่เหมือนใคร www.thinthaifactory.com phetnara@thinthaifactory.com kendo@thinthaifactory.com Tel: 054-828125 โทรศัพท์: 089-6352821, 054-828125

ไส้อั่วเผาเตาหลวง ร้านอาหารสไตล์พื้นเมืองหลากหลายความอร่อย โดยเฉพาะไส้อั่วแบบต่างๆที่เผาในเตา ให้ความหอม อร่อย

สะพานรัษฎาภิเศก หรือ สะพานขาว ตั้งอยู่ที่ถนนรัษฎา อำเภอเมือง เจ้าผู้ครองนครเป็นผู้ที่ตั้งชื่อจากพิธีเฉลิมฉลองรัษฎาภิเษกสมัยรัชกาลที่ 5 สะพานรัษฎาเป็นสะพานร่วมสมัยกับยุคอารยธรรมรถไฟมีอายุผ่านสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 มาแล้ว และรอดพ้นจากการโจมตีทิ้งระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรมาได้ด้วยการทาสีพรางตา

และด้วยการอ้างว่าสะพานแห่งนี้ไม่มีประโยชน์ทางยุทธศาสตร์ของนางลูซี สคาร์ลิง อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนวิชานารี ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของกองทัพสัมพันธมิตรในขณะนั้น แต่เดิมสะพานรัษฎาภิเศกเป็นสะพานไม้เสริมเหล็กชำรุดผุพัง จึงมีการก่อสร้างใหม่เมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2460 เป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีความคงทนมากกว่าสะพานรุ่นเดียวกันที่ไม่เหลืออยู่แล้วในปัจจุบัน ที่บริเวณสะพานมีเครื่องหมายไก่ขาวและครุฑหลวงประดับไว้ตรงหัวสะพาน

วัดศรีชุม ในบรรดาวัดพม่าที่มีอยู่ในประเทศไทย 31 วัดนั้น วัดศรีชุมเป็นวัดพม่าที่ใหญ่ที่สุด สร้างในปี พ.ศ. 2433 โดยคหบดีพม่าชื่อ อูโย ซึ่งติดตามชาวอังกฤษเข้ามาทำงานป่าไม้ในประเทศไทย เมื่อตนเองมีฐานะดีขึ้นจึงต้องการทำบุญโดยสร้างวัดศรีชุมขึ้นในตำบลสวนดอก ซึ่งจริงๆแล้วเป็นการบูรณะวัดที่มีอยู่เดิม เพราะเดิมนั้นวัดศรีชุมก็เคยเป็นวัดมาก่อน แต่เป็นวัดเล็กๆมีเพียงศาลา บ่อน้ำ และต้นโพธิ์เท่านั้น

วัดนี้มีจุดเด่นที่พระวิหารที่มีศิลปะแบบล้านนาและพม่า และมีหลังคาเครื่องไม้ยอดแหลมแกะสลักที่สวยงามมาก แต่เมื่อปี 2535 เกิดเพลิงไหม้พระวิหารเหลือเพียงไม้แกะสลักตรงซุ้มประตูทางขึ้นวิหารเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันวัดได้รับการบูรณะขึ้นใหม่แต่ยังคงศิลปะการแกะสลักไม้ที่งดงามเหมือนเดิม

วัดเชียงราย เป็นวัดที่เก่าแก่ ศิลปะล้านนา วิหารมีลักษณะคล้ายกับวัดร่องขุ่น จ.เชียงราย ยามค่ำคืนมีแสงระยิบระยับจับตาสวยงามมาก อันว่าชื่อวัดเชียงราย แต่อยู่จังหวัดลำปางนั้นมีความหมาย ผู้สร้างเป็นผู้ที่ย้ายถิ่นฐานมาจากเชียงราย

บ้านหลุยส์ก็สวยงามน่าเที่ยวไม่แพ้กัน

สตรีทอาร์ทเชียงราย แวะไปถ่ายรูปได้

“เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14”

9 – 11 พฤศจิกายน 2561 เตรียมพบกับ “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14” โดย กฟผ.แม่เมาะ พร้อมเปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาร่วมสนุกสนาน ภายในงานจะได้พบกับความสวยงามของดอกไม้ที่บานสะพรั่งรับลมหนาว

รวมถึงความสนุกสนานจากการแสดงบนเวที ด้วยระบบแสง สี เสียงสุดอลังการ รับชมโชว์จากศิลปินนักแสดงมากมาย อาทิ โป๊ป-ธนวรรธน์ เบลล่า-ราณี ปราง-กัญญ์ณรัณ โมสต์-วิศรุต เอิร์ธ-วิศววิท จากละครดัง“บุพเพสันนิวาส” พร้อมด้วย บอย-ปกรณ์ เวียร์-ศุกลวัฒน์ ฐิสา-วริฏฐิสา และคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ ลาบานูน ค็อกเทล โปเตโต้ จินตรา พูลลาภ

พร้อมด้วยการแข่งขันแม่เมาะเฟสติวัล โฟลค์ซอง ชาเลนจ์ การแข่งขันแม่เมาะ แดนซ์ซิ่ง คอนเทสต์ การแข่งขันปั่นจักรยานท่องเที่ยว รวมถึงการละเล่นในโซน Fun Park ถนนคนเดินแม่เมาะที่มีสินค้า OTOP คุณภาพ ผลผลิตทางการเกษตรจากชุมชนในพื้นที่กว่า 100 ร้านค้า

และที่พลาดไม่ได้ คือ แม่เมาะสไลเดอร์ ชาเลนจ์ กิจกรรมยอดฮิตของชุมชนรอบ กฟผ.แม่เมาะ จึงขอเชิญชวนประชาชน และนักท่องเที่ยวมาร่วมกิจกรรมได้ที่ กฟผ.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จังหวัดลำปางในฤดูหนาวนี้

#—————————#

ติดตามเรื่องราวการเดินทางสนุกๆ จากพวกเราได้ทุกวันคิดถึงที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก คิดถึงเรา TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ คลิกเดียว…กินเที่ยวทุกวัน

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!