Chiang Mai Blooms เส้นทางดอกไม้ สไตล์ญี่ปุ่น

ถึงเวลาดอกไม้บานช่วงมกราคม-กุมภาพันธ์ ใครๆ ก็คงอยากขึ้นมาเชียงใหม่ดูดอกไม้กัน เลยขอเอาใจสายหวาน สายน่ารัก สายภูเขา หรือจะสายหน้าชัดหลังละลาย ได้หมด! ด้วย 2 เส้นทางโค้งซ้ายขวาสู่ยอดดอยในช่วงดอกไม้บานพีคที่สุดของปี พ่วงด้วยที่เที่ยวสดใสสไตล์ญี่ปุ่น ที่เรารวบตึงทั้งที่เที่ยว ที่กิน ที่นอนมาให้แล้ว รีบตามมาเลย

ไปเชียงใหม่เที่ยวไหนดี

เส้นทางที่ 1 : อินทนนท์-ขุนวาง-หางดง

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี ดอยอินทนนท์ วาปขึ้นดอยมาแบบชมวิวเพลินๆ บนเส้นทางเดียวกับที่จะมุ่งหน้าไปบ้านขุนวาง ประมาณกม.ที่ 30 โดยระหว่างทางก็จะมีดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบานอยู่ตามริมทางให้ตื่นเต้นมาตลอดแล้ว แต่สำหรับที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้ฯ ความพิเศษจะอยู่ที่ฉากหลังอันสวยงามของทะเลสาบที่มีต้นนางพญาเสือโคร่งออกดอกอยู่ตามริมน้ำและบนเนินเขา เรียกว่าแต้มสีชมพูไปยันเงาสะท้อนในน้ำเลยทีเดียว

และนอกจากจะได้ชมดอกไม้สีชมพูจนเต็มที่แล้ว ที่นี่ยังเป็นโครงการที่เกิดจากพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่จะอนุรักษ์กล้วยไม้สายพันธุ์รองเท้านารีต่างๆ ซึ่งใกล้สูญพันธุ์ จึงมีโรงเรือนเพาะชำกล้วยไม้ให้แวะเข้าไปชมโดยเฉพาะสายพันธุ์เฉพาะถิ่นอย่าง กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ อีกด้วย

ที่ตั้ง : อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

โทร. : 061 261 4368

ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) หลังจากเพลินกับวิวดอกนางพญาเสือโคร่งตามริมทาง รวมทั้งไร่สตรอเบอร์รี่ทอดยาวตามเนินเขาแห่งบ้านขุนวาง เมื่อมาถึงที่นี่แล้วจะพบกับความประทับใจแรกคือสวนไม้ดอกไม้ประดับที่ทางศูนย์วิจัยฯ จัดไว้อย่างสวยงามด้วยพรรณไม้หลากสีสัน ท่ามกลางวิวขุนเขาเป็นฉากหลัง และด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,100 เมตร ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวดอกนางพญาเสือโคร่งบนเส้นทางดอยอินทนนท์

โดยเฉพาะอุโมงค์ต้นนางพญาเสือโคร่งริมถนนด้านในซึ่งสุดแสนจะขึ้นกล้อง หากเดินตามถนนเข้าไปด้านในศูนย์วิจัยฯ เรื่อยๆ ก็จะค่อยๆ เผยให้เห็นทิวแถวของเจ้าต้นดอกสีชมพูเหล่านี้เรียงเป็นทางจนสุดสายตา เรียกว่าถ่ายมุมไหนก็สวยไปหมด ก่อนกลับอย่าลืมแวะร้านกาแฟที่มีมุมนั่งชมวิวสวนสวย พร้อมชิมกาแฟรสนุ่มที่ชาวเขาปลูก รวมทั้งซื้อของฝากด้วย

ที่ตั้ง : บ้านขุนวาง อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่

โทร. : 053 318 333

สวนกุหลาบหลวงทุ่งเริง เมื่อลัดเลาะบนเส้นทางสายหางดง-สะเมิง มาจนถึง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ก็อย่าพลาดที่จะแวะพักยืดเส้นยืดสาย จิบ Afternoon Tea กันซักครู่ ท่ามกลางบรรยากาศสวนกุหลาบที่ทอดตัวลดหลั่นบนเนินเขา แต้มด้วยสีสันจากกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์ เช่น Miniature Rose, Midnight Blue, Pink Peach, Bevelry Rose เป็นต้น โดยมีคาเฟ่ด้านหน้าเป็นทั้งร้านขายสินค้าโครงการหลวง

รวมทั้งจัดวางโต๊ะเก้าอี้ไว้กลางสวนกุหลาบ สำหรับนักท่องเที่ยวได้นั่งชิลล์ เมนูอาหารของที่โครงการก็แสนเก๋ด้วยการนำกุหลาบและสมุนไพรต่างๆ มาเป็นส่วนผสมสำคัญ ยกตัวอย่างเช่น ชาสมุนไพรสด 7 ชนิด น้ำกุหลาบต้มยำ เค้กแครอต ทาร์ตผลไม้ รวมไปถึงเมนูกินนเล่นอย่าง ยำกุหลาบทูน่า สลัดผักโครงการหลวง อโวคาโดในน้ำกะทิ เป็นต้น

และห้ามพลาดเด็ดขาดคือ สวนกุหลาบหลวงทุ่งเริง ที่อยู่บนเนินเขาด้านหลัง ซึ่งทางโครงการได้จัดสวนไว้อย่างงดงาม แถมมีมุมให้ถ่ายรูปเต็มไปหมด ที่สำคัญสามารถแวะมาเที่ยวชมได้ทั้งปี

ที่ตั้ง : บ้านห้วยผักไผ่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่

โทร. : 099 135 1118

ที่กินแนะนำบนเส้นทาง

324 House Bar Cafe ร้านนั่งกินดื่มบวกคาเฟ่ในบรรยากาศชิคๆ คูลๆ บนถนนราชพฤกษ์ อ.หางดง ที่จะมานั่งชิลล์กับเครื่องดื่มซักแก้วก็ได้ หรือจะมากินอาหารมื้อหลักก็มี ไปจนถึงช่วงเวลาสังสรรค์ยามค่ำ บรรยากาศร้านโซนติดแอร์ตกแต่งให้ดูโปร่งสไตล์ลอฟท์ จะมานั่งคุย นั่งเล่น หรือมานั่งทำงานก็ได้ นอกจากนี้ทางร้านยังมีห้องประชุมให้บริการด้วย อีกโซนเป็นบ้านไม้ยกพื้นสูง มีสนามหญ้า โต๊ะเก้าอี้ไม้ เปิดเป็นบาร์ จะมานั่งจิบเครื่องดื่มยามเย็นก็บรรยากาศดีทีเดียว

ที่ตั้ง : ถ.ราชพฤกษ์ อ.หางดง จ.เชียงใหม่

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-00:00 น. ปิดวันพุธ

โทร. : 091 632 9656

ที่พักแนะนำบนเส้นทาง

Flora Creek หรือกฤษดาดอย ที่หลายคนคุ้นเคย ซึ่งเพิ่งมีการแปลงโฉมใหม่ให้กลายเป็นโรงแรมท่ามกลางสวนดอกไม้เมืองหนาวเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา จัดเป็นโรงแรมหรูที่สงบเงียบและมีภูมิทัศน์งดงามมากอีกแห่งของเชียงใหม่ บนเส้นทางหางดง-สะเมิง ภายในมีทั้งสวนดอกไม้นานาชนิด และลำธารไหลผ่านโครงการ เข้ากับบ้านพักในสไตล์โรงนาแบบโมเดิร์น ที่ใส่ใจทุกดีเทลการตกแต่งเพื่อให้เข้ากับธีมดอกไม้ของโรงแรม นับไปถึงอาหารเมนูแนะนำที่มีส่วนประกอบเป็นดอกไม้ เช่น สลัดโรล สลัดผลไม้อัญชันทอด บัวลอยที่ปั้นเม็ดบัวลอยเป็นรูปดอกไม้ เป็นต้น

ที่ตั้ง : อ.หางดง จ.เชียงใหม่

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 052 001 400

เส้นทางที่ 2 : อ่างขาง-ไชยปราการ-ม่อนแจ่ม

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง แม้จะผ่านเส้นทางเขาระยะ 80 กิโลเมตรจากฝั่งอ.เชียงดาว แต่กลับไม่เหนื่อยมาก คุ้มค่ากับการขึ้นมาชมดอกไม้สวยๆ และเรียนรู้วิถีเกษตรตามรอยรัชกาลที่ 9 แน่นอน โดยที่นี่ถือเป็นโครงการหลวงแห่งแรกของไทย และจัดเป็นหนึ่งในสถานที่ชมดอกไม้ที่ขึ้นชื่อมานาน โดยเฉพาะดอกนางพญาเสือโคร่ง ถึงแม้ต้นจะไม่สูงใหญ่เท่าที่ขุนวาง แต่ก็ปลูกเรียงรายริมถนนตั้งแต่ทางเข้า ไปจนถึงสวนด้านในรวมนับร้อยๆ ต้น ทำให้เวลาเบ่งบานพร้อมกันจะดูเป็นถนนสีชมพูไปเลย

อีกจุดที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งได้เยอะเช่นกัน ก็คือบริเวณสวน ๘๐ ที่หลากหลายไปด้วยดอกไม้นานาพรรณ เดินเล่นในสวนแล้วเกิดได้ยินเสียงจุ๊บจิ๊บมาจากต้นนางพญาเสือโคร่งก็ให้ลองแหงนคอดูดีๆ อาจได้เห็นเจ้านกกินปลีและนกแว่นตาขาวสีทองกำลังกินน้ำหวานจากดอกไม้อยู่ก็ได้ นอกจากดอกนางพญาเสือโคร่งแล้ว ยังสามารถชมดอกไม้เมืองหนาวอื่นๆ ด้วย เช่นบริเวณสวนกลางแจ้ง ด้านหน้าร้านขายสินค้าที่ระลึก

ใครมาช่วงหน้าสตรอเบอร์รี่ก็จะได้แวะชิมและซื้อสตรอเบอร์รี่จากชาวเขามาฟินกันต่อได้ ไม่ไกลกันยังมีสวนท้อ ที่บางฤดูก็ผลัดใบออกดอกสีขาว บางฤดูก็ผลิใบเขียวสดให้ชม ส่วนคนที่จะมารอชมแสงสีทองอาบขุนเขาในสายหมอก ก็สามารถไปรอดูได้ที่แปลงสตรอเบอร์รี่ หรือไร่ชาทางฝั่งบ้านนอแล รวมทั้งที่จุดชมวิวขอบด้ง รับรองว่าจะต้องตื่นตาแน่นอน

ที่ตั้ง : ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

โทร. : 053 969 476-78

ฮิโนกิแลนด์ แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ใน อ.ไชยปราการ ที่ให้ความรู้สึกราวกับได้วาปไปเที่ยวญี่ปุ่นเล่นๆ ซักแป๊บนึง ซึ่งหากมองจากสิ่งก่อสร้างด้านในก็รู้ว่าไม่ได้มาเล่นๆ ต้อนรับด้วยโคมยักษ์สีแดงคล้ายๆ ที่วัดอาซากุสะ กรุงโตเกียว ให้แชะรูปเป็นการอุ่นเครื่อง เข้ามาด้านในจะเจอกับเสาโทริอิสีแดงที่เรียงตัวเป็นทางเดินยาวเข้าสู่ด้านใน จำลองแบบมาจากศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ เมืองเกียวโต

และอีกจุดเด่นก็คงจะหนีไม่พ้นแลนด์มาร์กหลักอย่าง ปราสาทฮิโนกิ สูงถึง 4 ชั้น ที่สร้างจากไม้หอมสีทองทั้งหลัง ล้อมรอบด้วยสระน้ำใสพร้อมฝูงปลาคราฟแหวกว่าย หน้าตาคล้ายกับวัดคินคะคุจิ เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น มาก ใครอยากอินยิ่งขึ้น ไม่ควรพลาดเช่าชุดกิโมโนหรือยูคาตะมาใส่ให้เข้ากับสถานที่ซะหน่อย รับรองว่าถ่ายรูปออกมาแล้วถ้าบอกว่าเพิ่งไปเชียงใหม่มา เพื่อนฝูงคงไม่เชื่อแน่ๆ

ที่ตั้ง : อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่

โทร. : 089 837 3373

สวนโกหลัก อยู่ไม่ห่างจากฮิโนกิแลนด์ชนิดที่ขับรถมาถึงในไม่กี่นาที สวนโกหลักได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกอินทผลัมแห่งแรกของประเทศไทยที่ให้ผลผลิตคุณภาพ จะกินผลสดก็ได้ หรือนำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม ขนม หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ซีรัป ลูกอม ชาอบแห้ง รวมไปถึงมีต้นพันธ์ุจำหน่ายด้วย บรรยากาศภายในจัดเป็นคอนเซ็ปต์สวนญี่ปุ่น ตั้งแต่ร้านจำหน่ายสินค้า ร้านกาแฟ มีทางเดินเข้าสวนเป็นแนวเสาโทริอิแบบศาลเจ้าฟูชิมิอินาริที่ญี่ปุ่น ซึ่งจะเผยให้เห็นสวนอินทผลัมสุดสายตาขนาดต้นสูงใหญ่ด้านใน

หากมาในช่วงออกผล ก็จะได้เห็นพวงอินทผลัมสุกเป็นสีทองไปทั่วสวนเลยทีเดียว นอกจากที่นี่จะมีของฝากของกินจากอินทผลัมให้แวะซื้อแล้ว ยังมีอาหารจานหลัก เมนูแนะนำ เช่น ขนมครกโบราณ ยำอินทผลัมกุ้งสด ข้าวหน้าเนื้อสไตล์โอซาก้า ฯลฯ ให้เลือกชิมกันด้วย

ที่ตั้ง : อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่

โทร. : 081 582 4444

ที่พักแนะนำบนเส้นทาง 

Onsen @ Monchem ใครที่คิดถึงการแช่น้ำร้อนออนเซ็นแบบญี่ปุ่น แต่ไม่อยากแพลนการเดินทาง แถมเสียเวลาบินลัดฟ้าไปถึงถิ่น รวมทั้งคนที่อยากลองสัมผัสประสบการณ์แช่น้ำแบบญี่ปุ่นดูว่าทำไมหลายคนถึงติดใจ ขอแนะนำรีสอร์ทเปิดใหม่บนดอยม่อนแจ่มแห่งนี้ ที่เรียกว่ายกโรงอาบน้ำสไตล์ญี่ปุ่นมาไว้กลางหุบเขา มีทั้งบ่อแยกชายหญิง น้ำร้อนและน้ำเย็นพร้อม

ส่วนบรรยากาศก็เย็นสบายทั้งปี แถมยังได้แช่น้ำแร่จากแหล่งแม่ริมที่มีชื่อเสียงด้วย ในส่วนห้องพักมีทั้งหมด 16 ห้อง ออกแบบพิเศษให้คล้ายห้องพักในโรงแรมที่ญี่ปุ่น ที่มีบ่อน้ำแร่ร้อนในตัวและไม่มี แต่ทุกห้องก็จะเปิดออกสู่วิวขุนเขาและสวนสตรอเบอร์รี่ของโครงการหลวงหนองหอยเหมือนกันหมด

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารบรรยากาศโปร่งๆ ริมน้ำ ให้บริการทั้งอาหารญี่ปุ่นและอาหารนานาชาติ แนะนำให้ลอง โมจิไส้ไอศครีมวานิลลา จัดจานมาอย่างสวยแถมรสชาติก็ดีด้วย

ที่ตั้ง : ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 053 111 606

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ททท. สำนักงานเชียงใหม่ โทร. 053 248 604

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!