15 ที่เที่ยว ที่กิน ฟินเมืองลพบุรี ไหว้พระ ชมวัง นั่งรถไฟชิลล์เขื่อนป่าสักฯ 3 วัน 2 คืน

“ลพบุรี” เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในภาคกลาง ที่มีความสวยงามของธรรมชาติ วัฒนธรรม อาหารการกิน และสามารถเดินทางได้สบายๆ โดยใช้เวลานิดเดียวจากกรุงเทพฯ  เรียกได้ว่า ขับรถแว้บเดียวก็ถึงแล้ว รับรองว่าเที่ยวเพลิน สนุกชิลล์ได้ทั้งวัน จัดทริปสัก 3 วัน 2 คืน กำลังดี

ทริปนี้เราจะพาไปเที่ยว วัด วังสวยๆ ในตัวเมืองลพบุรี ส่วนใครที่เป็นสายพาวเวอร์ แรงเหลือๆ เราจะพาไปพิชิตบันได 3,970 ขั้น ที่เขาวงพระจันทร์ จากนั้นพาไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านริมน้ำ ที่ ”บ้านสวนขวัญ” ไปพักผ่อนชิลล์ๆ ที่น้ำตกวังก้านเหลือง ปิดท้ายทริปแบบสวยๆ ที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนสวยอันดับต้นๆ ของประเทศ

เก็บกระเป๋าให้เรียบร้อยแล้วตามพวกเรา Triptravelgang มาเลยจ้า

Day 1

เราเริ่มต้นทริปนี้ กันที่ “พระปรางค์สามยอด” เลยว่าที่นี่คือแลนด์มาร์คของจังหวัดลพบุรีแบบไม่ต้องสงสัย ถ้ามาเที่ยวลพบุรี ยังไงก็ต้องแวะมาที่นี่

โครงสร้างเป็นศิลาแลงประดับปูนปั้น เป็นศิลปะแบบขอม สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 (ครองราชย์ พ.ศ. 1724 – ประมาณ 1757) เพื่อเป็นพุทธสถานในลัทธิวัชรยานประจำเมืองละโว้หรือลพบุรี ผ่านการเวลามายาวนานกว่า 800 ปี

ที่นี่มีลิงเจ้าถิ่นอยู่เยอะมาก ใครแวะมาถ่ายรูปหรือเที่ยวชม ก็ระมัดระวังสิ่งของให้ดี ไม่งั้นอาจโดนลิงแย่งเอาไป แล้วจะเอาคืนได้ยาก

ที่ตั้ง : ตำบลท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี

พิกัด : 14.803035, 100.613993

จากพระปรางค์สามยอด ข้ามถนนมานิดเดียว ก็จะถึง “ศาลพระกาฬ” เทวสถานศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลพบุรี อีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญ ที่นี่เป็นเทวสถานขอมเก่าแก่ที่สร้างด้วยศิลาแลงเรียงซ้อนกันเป็นฐานสูง ผู้คนจึงนิยมเรียกว่า “ศาลสูง”

ภายในศาลเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าพ่อพระกาฬ สันนิษฐานว่าเป็นเทวรูปพระนารายณ์ยืน ทำด้วยศิลา มี 2 องค์ คือ องค์เล็กเป็นแบบเทวรูปเก่าในประเทศไทยและองค์ใหญ่เป็นประติมากรรมแบบลพบุรี เดิมองค์เจ้าพ่อพระกาฬนั้นมีสีดำสนิท แต่ปัจจุบันกลายเป็นสีทองอร่ามจากการปิดทองของชาวบ้านผู้ศรัทธา

ที่นี่ก็มีลิงไม่น้อยไปกว่าฝั่งศาลพระปรางค์สามยอดเลยครับ ระมัดระวังสิ่งของให้ดีเช่นกัน

ที่ตั้ง : ตำบลท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี

พิกัด : 14.803035, 100.613993

เดินเลาะรางรถไฟไปไม่กี่ร้อยเมตร ก็จะถึง “วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี” วัดเก่าแก่และสำคัญที่สุดของเมืองลพบุรี มีประวัติความเป็นมายาวนานหลายร้อยปี

วัดนี้เป็นวัดหลวงขนาดใหญ่ สร้างขึ้นตามคติพุทธศาสนา และเป็นศูนย์กลางความศักดิ์สิทธิ์ของเมือง แผนผังหลักประกอบด้วยพระปรางค์ประธาน อายุราวพุทธศตวรรษที่ ๑๘ – ๑๙ อิทธิพลศิลปะเขมรแบบชัดเจน ข้างในนั้นสวย และคลาสสิคมากๆ วัดนี้ตั้งอยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟลพบุรีเลยครับ หาไม่ยาก ค่าเข้าชมเพียง 10 บาทเท่านั้น

ที่ตั้ง : ซ.ราชดำเนิน 1 ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี

พิกัด : 14.798707, 100.613875

ได้เวลาอาหารกลางวันแล้ว อยากกินก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ เราแนะนำร้านนี้เลย “ร้านล้วนก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น” ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังของลพบุรี เปิดขายมาหลายสิบปี บอกเลยว่าร้านนี้เด็ดมาก

ร้านนี้มีทั้งหมูและเนื้อ ไว้ให้ลูกค้าได้ลิ้มรสความอร่อย แยกหม้อกันอย่างเป็นกิจจะลักษณะ อร่อย สด สะอาด ร้านนี้ลูกชิ้นอร่อยมาก เนื้อแน่น เด้ง ทีเด็ดอยู่เนื้อตุ๋น ที่ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ ยาวนานกว่า 6 ชั่วโมง จนเครื่องสมุนไพรซึมเข้าไปในตัวเนื้อตุ๋น เวลากินนี่แทบจะละลายในปาก

ร้านอยู่ใกล้กับวงเวียนสระแก้ว และบขส.ลพบุรี ร้านใหญ่โต หาไม่ยาก กว้างขวาง นั่งสบาย

ที่ตั้ง : หน้าบขส.ลพบุรี วงเวียนสระแก้ว ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 – 23.00 น.

โทรศัพท์ : 08 1945 9045

พิกัด : 14.799107, 100.633423

หลังจากอิ่มหมีพลีมันจากมื้อกลางวันแล้ว เราแวะไปสักการะ “อนุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช” ที่วงเวียนพระนารายณ์

พลังศรัทธาของชาวลพบุรีที่ให้ความเคารพบูชาสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเป็นอย่างมาก เนื่องจากพระองค์นั้นทรงผูกพันกับเมืองลพบุรี ถึงขนาดที่ย้ายมาสร้างพระราชวังแห่งใหม่ และทรงย้ายมาประทับที่นี่

อนุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช อยู่ในท่าประทับยืนผินพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก พระหัตถ์ขวาทรงพระแสงดาบก้าวพระบาทซ้ายออกมาข้างหน้าเล็กน้อย ที่ฐานจารึกข้อความว่า “สมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์ไทยผู้ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่ง ทรงพระราชสมภพ ณ กรุงศรีอยุธยา พ.ศ. 2175 สวรรคต ณ เมืองลพบุรี เมื่อ พ.ศ. 2231 พระองค์ทรงมีพระบรมราชกฤษดาภินิหารเป็นอย่างยิ่ง”

ปัจจุบันพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราชตั้งอยู่กลางวงเวียนเทพสตรี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ‘วงเวียนพระนารายณ์มหาราช’ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนลพบุรี ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต

ที่ตั้ง : ถ.พหลโยธิน ต.ทะเลชุบศร อ.เมือง จ.ลพบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/kK9bx3GMaqsoFKCT9

ก่อนจะเดินทางออกสู่นอกเมือง แนะนำให้แวะไปนั่งชิลล์กันที่  “About Coffee Garden” คาเฟ่บรรยากาศในสวนอันเงียบสงบ ดื่มด่ำกับกาแฟที่คัดสรรสุดพิเศษ การันตีด้วยรางวัลระดับประเทศ มาลพบุรีคอกาแฟต้องไม่พลาดร้านนี้

คอกาแฟคนไหนอยากจะลองชิม กาแฟสเปเชี่ยล กาแฟดริป กาแฟไนโตร ที่นี่ก็มีให้คอกาแฟลองกันครบ นอกจากกาแฟแล้ว ยังมีเครื่องดื่มอื่นๆ และเบเกอรี่ให้ได้ชิมกันด้วยนะ

ที่ตั้ง : แยกไฟแดง ซ.เฉลิมพระเกียรติ ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.ลพบุรี

เวลาเปิดปิด : เปิดตั้งแต่ 7:00–16:00 น. ปิดวันจันทร์

โทรศัพท์ : 063 597 9291

พิกัด : https://goo.gl/maps/fNFVm1mXtLF8G7AdA

จากนั้นเรามุ่งหน้าสู่ “วัดเขาวงพระจันทร์” อ.โคกสำโรง  วัดนี้ขึ้นชื่อในเรื่องชองการเดินเท้าเพื่อพิชิตยอดเขาวงพระจันทร์  3,790 ขั้น เขาเล่าว่า ถ้าหากอยากมาพิสูจน์รักแท้ ต้องมาพิชิตเขาหนุมานวัดใจ ด้วยการขึ้นบันได 3,790 ขั้น ที่วัดเขาวงพระจันทร์ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ด้วยระยะทางที่สูงลิบกับการขึ้นไปสูงยอดเขา การมากับคนรักจะทำให้รู้จักกันมากขึ้น อาจจะรักกันมากขึ้นหรือกลับลงมาอาจจะเลิกกันเลยก็ได้ นี่ไม่ได้มาเล่าให้เชื่อ แต่ต้องมาสัมผัสให้รู้ด้วยตัวเอง

ก่อนกลับ แวะสักการะ “พระพุทธโชค” พระพุทธรูปขนาดใหญ่บนเนินเขาเตี้ยๆ ขนาดหน้าตักกว้าง 45 เมตร สูง 75 เมตร นับเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย รองจากหลวงพ่อใหญ่ วัดม่วง จ.อ่างทองเท่านั้น

ที่ตั้ง : ต.ห้วยโป่ง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/ghoz2DJe5SJkqRtL6

มื้อเย็น มื้อค่ำก่อนเข้าโรงแรมพักผ่อน เราแนะนำให้ๆไปฝากท้องกันที่ “ร้านมัดหมี่ อาหารไทยพวน”  นี่คือร้านที่ขึ้นแท่นตำนานของลพบุรีไปแล้ว บอกเลยว่า ผมไปเที่ยวลพบุรีกี่รอบๆ ก็ต้องแวะมาฝากท้องกันที่ร้านนี้ ติดใจจริงๆ

ร้านนี้โดดเด่นด้วยเสน่ห์ของอาหารไทยพวนที่ไม่เหมือนใคร ทำให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาอุดหนุนกันอย่างไม่ขาดสาย เมนูเด็ดที่ควรลอง ได้แก่ ปลาร้าสับไข่ต้ม แกงคั่วเห็ดเผาะ ทอดมันปลากราย ปลาเนื้ออ่อนทอด ปลาส้มฟัก และเมนูเด็ด นั่นคือไข่เค็มภูเขาไฟผัดพริกขิง เมนูยอดฮิตที่ไม่ว่าแขกไปใครมาก็ต้องสั่ง

บอกเลยว่าร้านนี้เด็ดมาก อิ่มอร่อย ราคาก็ไม่แรง สมเหตุสมผลครับ

ที่ตั้ง : 10 ถ.พระศรีมโหสถ ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี

โทรศัพท์ : 036 612 387

พิกัด : 14.795568, 100.643347

Day 2

ตื่นแต่เช้า เก็บข้าวของออกจากที่พัก ก็ออกเที่ยวกันต่อเลย เช้านี้เราแวะไปที่ “พระนารายณ์ราชนิเวศน์” ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ลพบุรี

พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์ เป็นพระราชวังที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช โปรดให้สร้างขึ้น ณ เมืองลพบุรี เพื่อจะยกให้เมืองลพบุรี ขึ้นเป็นเมืองหลวงอีกแห่งหนึ่ง สมเด็จพระนารายณ์ทรงโปรดประทับ ณ เมืองลพบุรีเกือบตลอดปี เฉพาะฤดูฝนเท่านั้น จึงเสด็จไปประทับอยู่ ณ กรุงศรีอยุธยา เมืองลพบุรีจึงเป็นศูนย์กลางความเจริญตลอดรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์ ลักษณะสถาปัตยกรรมของพระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์ เป็นศิลปะแบบไทยผสมตะวันตก สวยงาม และมีเสน่ห์แตกต่างจากพระราชวังโบราณทั่วๆ ไป

ที่นี่มีมุมถ่ายรูปชิคๆ คูลๆ เพียบ แต่อย่าลืมว่า ที่นี่เป็นโบราณสถาน เคยเป็นพระราชวังมาก่อน ควรถ่ายภาพด้วยกิริยาที่สำรวม ไม่ปีนป่ายซากโบราณสถาน เพราะอาจทำให้เสียหายได้ ลองคิดดูสิครับ ว่าของพวกนี้ผ่านร้อนผ่านหนาวมาได้หลายร้อยปี หากต้องมาพังลงเพราะเรา มันน่าเสียดายขนาดไหน

ภายในพระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์ ยังเป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ ลพบุรีด้วยนะครับ ภายในมีการจัดแสดงโบราณวัตถุที่น่าสนใจเพียบ มีทั้งสมัยขอมโบราณ สมัยลพบุรีเรืองอำนาจ น่าสนใจครับ ใครมีเวลาลองแวะไปเยี่ยมชมได้ ค่าเข้า 30 บาทเท่านั้น ไม่แพงเลย

พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์

ที่ตั้ง : ถ.สรศักดิ์ ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี

โทรศัพท์ : 036 411 458

พิกัด : 14.800019, 100.609808

เดินเล่น ถ่ายภาพที่วังนารายณ์จนร้อน หาคาเฟ่ดีๆ นั่งสบาย และหาของอร่อยๆ กินเล่นกันดีกว่า ร้านนี้มีชื่อว่า  “Nom Cup D” คาเฟ่ชิคๆ ตั้งอยู่ด้านหน้าพระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์เลย

มาที่นี่ต้องมาชิมเครื่องดื่มอร่อยๆ ตากแอร์เย็นฟินๆ แถมมีมุมให้ถ่ายรูปเพียบ ร้านตกแต่งได้อย่างน่ารัก มีตุ๊กตุ่น ตุ๊กตาซูเปอร์ฮีโร่อยู่เต็มร้าน เครื่องดื่มมีให้เลือกเพียบ แถมยังมีขนมและเบเกอรี่รสชาติดีด้วยนะ

ที่ตั้ง : ถ.พระยากำจัด ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี

โทรศัพท์ : 09 2624 6663 เวลาเปิดปิด :

เปิดทุกวัน 9:00 – 20:00

พิกัด : 14.800420, 100.612011

ช่วงสายๆ เราเดินทางไปที่ “บ้านหลวงรับราชฑูต บ้านวิชาเยนทร์” อีกหนึ่งสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของลพบุรี ถูกสร้างขึ้นเพื่อรับรองกลุ่มราชฑูต และบาทหลวงฝรั่งเศส ในปัจจุบัน บ้านวิชาเยนทร์เหลือเพียงซากปรักหักพัง ซึ่งอยู่ในรั้วรอบขอบชิด มีประตูเปิด-ปิด ภายในยังมองเห็นโครงสร้างที่ดูก็รู้แล้วว่า ในอดีตมันต้องยิ่งใหญ่มากๆแน่ๆ

บ้านนี้ไม่ใช่บ้านของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์นะครับ หลายคนเข้าใจผิด บ้านจริงๆของขุนนางผู้นี้อยู่ทางทิศตะวันตกของบ้านหลวงรับราชฑูต เพียงแต่ เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ มีหน้าที่ดูแลบ้านหลังนี้เท่านั้น จึงทำให้เรียกกันว่าบ้านวิชาเยนทร์กันตลอดมา

ด้านหน้ายังมีถนนที่ชื่อว่า “ถนนฝรั่งเศส” เชื่อกันว่าเหตุที่ตั้งชื่อถนนเป็นชื่อนี้ เพราะถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางที่คณะของราชฑูตฝรั่งเศส เดินทางไปเข้าเฝ้าสมเด็จพระนารายณ์ที่พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์นั่นเอง

ที่ตั้ง ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี

พิกัด : 14.802994, 100.610356

เที่ยงแล้ว หาอะไรอร่อยๆ กินกันดีกว่า เราแนะนำร้านนี้เลยจ้า “เจ๊ตุ้ย ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส” อีกหนึ่งร้านก๋วยเตี๋ยวทีเด็ดของลพบุรี เปิดขายกันมานานหลายสิบปี ตั้งอยู่ในตลาดบนเมือง ถามใคร ใครก็รู้จัก

ทีเด็ดของร้านเจ๊ตุ้ย ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส อยู่ที่ลูกชิ้นทำเอง บอกเลยว่าลูกชิ้นอร่อยมาก เด้ง เนื้อแน่น น้ำซุปอร่อยกลมกล่อม หวานน้ำต้มกระดูกแทบไม่ต้องปรุง มีทั้งหมู เนื้อ เนื้อเปื่อย เนื้อสด หมูตุ๋น เนื้อตุ๋น เนื้อเปื่อยให้ชิม

ที่ตั้ง : ตลาดบนเมือง ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 7.00 – 16.00 น.

พิกัด : 14.804049, 100.611204

หลังจากกินอาหารเที่ยงกันเสร็จเรียบร้อย เราเดินทางมุ่งหน้าสู่ “บ้านสวนขวัญ” อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เพื่อไปเรียนรู้วิถีชุมชนบ้านมหาสอน ชุมชนที่อยู่ติดลุ่มน้ำบางขาม เป็นแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์ทิวทัศน์สวยงามสงบเหมาะแก่การพักผ่อน และในอดีตมีฉายาว่าอู่ข้าว ซึ่งเป็นพื้นที่ราบลุ่มเหมาะแก่การปลูกข้าวจึงทำให้ข้าวที่เพาะปลูกบริเวณนี้มีคุณภาพที่ดี

ที่นี่เป็นสถานที่เรียนรู้การพึ่งตนเองน้อมนำศาสตร์พระราชา ทั้งยังมีอาหารพื้นบ้านและผลผลิตทางการเกษตรสด ๆ ปลอดภัยไร้สารเคมีมาให้นักท่องเที่ยวได้ชิมและซื้อกลับ สัมผัสการท่องเที่ยวภูมิปัญญาและวิถีชุมชนโดยการนั่งรถอีแต๋น ไปดูบ้านหลบโจร บ้านทรงไทยที่มีห้องลับไว้สำหรับหลบโจร ฟาร์มเห็ด เครื่องจักสานบ้านมหาสอน  ตอนเย็นก็มาล่องแพไม้ไผ่ สัมผัสวิถีคนลุ่มน้ำ บางเวลา ณ บางขาม หรือใครที่สนใจจะลองทำ “ไข่เค็มดินสอพอง” อีกหนึ่งของฝากและของดีจังหวัดลพบุรี ที่นี่ก็มีสอนนะครับ ทำเสร็จเอากลับบ้านได้เลยล่ะ

มื้อเย็นเรากินขันโตก กับข้าวรสมือแบบบ้านๆ แต่อร่อย และถ้าอยากสัมผัสประสบการณ์ และวิถีชีวิตแบบชาวบ้านอย่างถ่องแท้ แนะนำให้พักผ่อนกันที่โฮมสเตย์ภายในหมู่บ้าน ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจครับ

ที่ตั้ง : 58 หมู่ 6 ต.มหาสอน อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี

โทรศัพท์ : 084 775 1435 (ต้องติดต่อเข้าไปก่อนเท่านั้น)

พิกัด : https://goo.gl/maps/TKn7jAfWfMJAJ5Em8

Day 3

เช้านี้เราออกเดินทางสู่ “เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์” อ.พัฒนานิคม เป็นเขื่อนดินกักเก็บน้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อ ป้องกันปัญหาน้ำท่วม เริ่มดำเนินการก่อสร้างในวันที่2 ธันวาคมพ.ศ. 2537โดยกรมชลประทานเป็นผู้รับผิดชอบ นอกจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จะทำการกักเก็บน้ำแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดลพบุรี เหมาะกับการไปถ่ายรูปเล่นชิลล์ๆ บนสันเขื่อน

อีกประสบการณ์หนึ่งที่น่าสนใจ นั่นคือการนั่งรถไฟเลียบเขื่อนป่าสักฯ จากสถานีเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ไปลงที่สถานีบ้านโคกสลุง ใช้เวลานั่งรถไฟประมาณ 15 นาทีเท่านั้น ลัดเลาะไปตามแนวเขื่อน ถ้าช่วงใดที่มีน้ำเต็มเขื่อนนั้น จะเหมือนกับว่าเป็นรถไฟลอยน้ำ วิ่งไปบนผิวน้ำเลยทีเดียว

ผ่านร้านขายของฝากแถวๆ เขื่อนป่าสัก อย่าลืมแวะซื้อกระท้อนด้วยนะครับ ผลไม้ขึ้นชื่อของลพบุรี มีทั้งแบบกินสด หรือจะเป็นแบบแปรรูป ก็มีให้เลือกมากมายหลายชนิด ทั้งลอยแก้ว แช่อิ่ม ฯลฯ

ที่ตั้ง : ต.หนองบัว อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/hDuLGdzwCwMydcVw7

จากเขื่อนป่าสักฯ เรามุ่งหน้าสู่ “น้ำตกวังก้านเหลือง” น้ำตกชื่อดังของจังหวัดลพบุรี น้ำในลำธารมีความใส สีเขียวอมฟ้าเหมือนมรกต ซึ่งเกิดจากธรรมชาติสร้างสรรค์ ที่สำคัญคือมีน้ำตลอดปี ฤดูกาลไหนก็เที่ยวคลายร้อนได้

ด้วยจุดกำเนิดจากแหล่งน้ำผุดทางธรรมชาติ ทำให้น้ำตกวังก้านเหลืองมีน้ำให้เล่นตลอดปี และน้ำใสแจ๋ว มีสีฟ้าเขียวใสเหมือนมรกต น่าเล่นมากๆ อีกทั้งยังมีต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นปกคลุมบริเวณโดยรอบ ทำให้บรรยากาศร่มรื่น เหมาะกับการมานั่งปิกนิกและพักผ่อนหย่อนใจ ถ้าไปวันธรรมดาก็ยิ่งฟิน ไปวันเสาร์อาทิตย์คนก็อาจจะเยอะสักหน่อยครับ

ที่ตั้ง : ต.ท่าดินดำ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/DSp7my51nqU5ZFM9A

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!