ชุมพรเที่ยวได้ทั้งปี พักผ่อนทั้งที ต้องไปให้คุ้ม แจกพิกัด 20 ที่เที่ยวดีต่อใจ

เที่ยวเมืองรอง ต้องลองมา  “ชุมพร” ชื่อนี้อาจเป็นจังหวัดที่คุณเคยผ่านไปผ่านมา แต่อาจจะไม่เคยแวะไปเที่ยวหรือไปสัมผัส แต่ถ้าเกิดได้ทำความรู้จักรับรองว่าจะยิ่งแปลกใจ เพราะชุมพร มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เช็คอินมากกว่าที่คิด อาหารการกินก็เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น  มีปูชนียบุคคลที่สำคัญระดับประเทศ มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่น่าแวะไปเคารพสักการะให้ได้สักครั้ง

และที่ขาดไม่ได้เลย นั่นคือหาดทรายขาวที่สวยและสงบ และเกาะกลางทะเลอ่าวไทยที่น้ำใสราวกับกระจก ยังรอให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก ได้มาทำความรู้จักปักหมุดพิกัดชวนเช็คอินกันที่นี่ เก็บกระเป๋าเสื้อผ้าให้พร้อม แล้วตามพวกเราไปเที่ยวชุมพรกัน

1. หาดทรายรี หาดทรายที่มีความโค้งยาวอย่างสวยงาม และมีชื่อเสียงที่สุดของชุมพร นอกจากความงามตามธรรมชาติ ที่นี่ยังเป็นสถานที่ประทับในบั้นปลายของกรมหลวงชุมพร เขตรอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ย ที่ชาวไทยเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก จึงเป็นทั้งที่ตั้งของศาล เรือรบ และสวนหมอพร ที่มีประวัติที่น่าสนใจให้ศึกษา นอกจากนี้ยังมีที่พักและร้านอาหาร เหมาะกับการแวะมาพักผ่อนด้วย

ที่ตั้ง : อ่าวชุมพร อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

2. ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เป็นอนุสรณ์สถานให้รำลึกถึงพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดาของกองทัพเรือไทย ตั้งอยู่ที่หาดทรายรีซึ่งเป็นสถานที่สิ้นพระชนม์ของพระองค์ นอกจากจะได้กราบสักการะเสด็จเตี่ยของชาวเรือแล้ว บนเนินเขานี้ยังเป็นที่ตั้งของเรือรบหลวงชุมพร รวมทั้งเป็นจุดชมวิวโค้งอ่าวที่สวยงามของหาดทรายรีด้วย

ที่ตั้ง :  ต.หาดทรายรี อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-20:00 น. ทุกวัน

โทร. : 087 270 9609

3. จุดชมวิวเขามัทรี อยากชมวิวทะเลชุมพรแบบเต็มตา 360 องศาให้ขึ้นมาที่นี่ เพราะจะได้เห็นภาพของปากน้ำชุมพร วิถีชีวิตหมู่บ้านประมง รวมทั้งโค้งหาดภราดรภาพที่สวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเย็น พระอาทิตย์จะสาดแสงอย่างสวยงาม นอกจากวิวก็ยังมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม ปางมหาราชลีลา ให้ได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

ที่ตั้ง :  ต.ปากน้ำ อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : 05:00-19:00 น. ทุกวัน

4.ร้านกาแฟถ้ำสิงห์ เป็นร้านกาแฟเล็กๆแต่วิวไม่เล็กเลยเพราะตั้งอยู่บนบนเขามัทรีสามารถมองเห็นวิวได้ทั้งฝั่งปากน้ำชุมพรและหาดภราดรภาพ  เหมาะมานั่งหลบร้อนหรือจะมานั่งคอยชมแสงยามเย็นตรงจุดชมวิวของร้าน ก็ดูโรแมนติกดี ร้านนี้มีเครื่องดื่มหลากหลายทั้งกาแฟ ชา โกโก้ โดยเฉพาะกาแฟ ทางร้านเลือกใช้เมล็ดกาแฟโรบัสต้าชั้นดีจากชุมชนถ้ำสิงห์เองด้วย

ที่ตั้ง :  ต.ปากน้ำ อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 082 480 2131

5. Good Morning Chumphon ร้านอาหารหน้าตาเท่ๆ สไตล์โมเดิร์นคลาสสิค ซึ่งปรับปรุงมาจากบ้านไม้เก่าอายุกว่า 40 ปี บรรยากาศเรโทรน่านั่ง เหมาะกับการนัดพบปะสังสรรค์ได้ทุกมื้อ นอกจากเครื่องดื่มต่างๆ เมนูอาหารก็มีหลากหลาย เช่น สเต็กเนื้อ สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล หอยแมลงภู่อบชีส อาหารไทยก็มี อย่างเช่น แกงส้มชะอมไข่ หมูสามชั้นทอดน้ำปลา และอีกมากมาย

ที่ตั้ง :  ต.วังไผ่ อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. เปิดวันอังคาร-อาทิตย์

โทร. : 077 972 488

6. ข้าวแกงน้องไนท์ รสชาติเป็นที่เลื่องลือจนต้องขึ้นทำเนียบเช็คอินจัดเป็นร้านข้าวแกงที่รสชาติอร่อยจัดจ้านถูกปากแบบแกงใต้แท้ๆ แถมคนแน่นจนถึงขั้นต้องรับบัตรคิวเลยทีเดียว ของอร่อยที่จัดว่าเป็นทีเด็ดของร้าน ก็อย่างเช่น แกงไตปลา แกงเหลืองปลาอินทรีผัดกะปิ ไปจนต้มผักกาดดองซี่โครงหมู ไข่พะโล้ หมูทอด ฯลฯ เมนูละลานตาจิ้มเลือกตัวไหนก็โดนไปหมด

ที่ตั้ง :  ต.ท่าตะเภา อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-14:00 น. ทุกวัน

โทร. : 077 504 114

7. ติ่มซำหอเจี๊ยะ ขาดไม่ได้เลยสำหรับมื้อเช้าเวลามาเที่ยวใต้ ติ่มซำต้องกางเต็มโต๊ะ มาชุมพรแล้วอย่าลืมแวะร้านนี้ เพราะนอกจากติ่มซำยังมีเมนูอีกหลากหลาย เช่น บักกุ๊ดเต๋ ข้าวต้มปลา ข้าวต้มทะเล พิซซ่าสารพัดหน้า เช่น ผักโขมอบชีส ฮาวายเอี้ยน ทะเลพริกไทยดำ ต้มยำกุ้ง ฯลฯ  รวมทั้งเครื่องดื่มร้อนเย็น โดยเฉพาะชาไข่มุกที่มีหลายรสชาติให้เลือก

ที่ตั้ง :  สี่แยกโรงแรมจันทร์สม อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : 06:00-23:00 น. ทุกวัน

โทร. : 081 535 5355

8. ฟารีดา ชาโรตี ถ้าอาหารมุสลิมต้องยกให้ร้านนี้ โดยเฉพาะข้าวหมกไก่ ที่ทั้งเนื้อนุ่มและหอมเครื่องเทศ ไหนจะแกงมัสมั่นเนื้อ ข้าวหน้าเนื้อ โรตีมะตะบะไก่-เนื้อ โรตีแกงเขียวหวานไก่ โรตีกะเพราไก่ ถ้าคิดว่ายังไม่อิ่ม ก็มีของกินเล่นอย่าง โรตีภูเขาไฟ โรตีกรอบ โรตีผลไม้รวม ตบท้ายด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ มีให้เลือกอีกหลายเมนู

ที่ตั้ง : ถ.กรมหลวง ต.ท่าตะเภา อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : 15:30-23:30 น. ทุกวัน

โทร. : 085 881 6742

9. ตี๋บ้านนก สามารถแวะมาชิมรังนกเพื่อสุขภาพกันได้ที่นี่ แถมมาแล้วยังได้ความรู้เกี่ยวกับรังนกนางแอ่น ตั้งแต่ความเป็นมา กระบวนการผลิต แถมยังได้เข้าไปชมบ้านรังนกอีกต่างหาก ใครสนใจทางนี้ก็สามารถพูดคุยกับพี่เจ้าของร้านได้อย่างเป็นกันเองก่อนกลับอย่าลืมซื้อผลิตภัณฑ์จากรังนกกลับไปเป็นของฝากด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ลอกอตัน ต.ท่าตะเภา อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ปิดวันอาทิตย์

โทร. : 077 510 599

10. Old Time Cafe คาเฟ่บรรยากาศเท่ๆ ในเมืองชุมพรที่เหมาะจะมานั่งเล่นชิลล์ๆ มีทั้งกาแฟ และเครื่องดื่มหลากหลาย เมนูสไตล์คาเฟ่ก็อย่างเช่น ฮันนี่โทสต์ เบเกอรี่ ไอศครีม หรือจะกินมื้อหลักก็ได้ เมนูอาหารจะเป็นสไตล์ฝรั่งหน่อยๆ เช่น พิซซ่า สปาเก็ตตี้ สลัด แฮมเบอร์เกอร์ นอกจากอร่อยแล้วยังมีดนตรีสดให้ฟังกันเพลินๆ ด้วย

ที่ตั้ง : ต.ท่าตะเภา อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-24:00 น. ทุกวัน

โทร. : 085 060 6064

11.  วัดพระบรมธาตุสวี พระธาตุเก่าแก่ของจังหวัดชุมพร อยู่คู่บ้านคู่เมืองสวีมาเนิ่นนาน มีตำนานเล่าถึงประวัติการสร้างพระธาตุบรมสวีว่า เมื่อครั้งที่พระเจ้าศรีธรรมาโศกราชเสด็จยกทัพมารี้พลมาพักที่วัดร้างแห่งหนึ่งในเขตอำเภอสวี ได้พบกาเผือกและกาฝูงหนึ่งเกาะอยู่บนกองอิฐกระพือปีกและส่งเสียงร้อง พระองค์จึงให้รื้อเศษกองอิฐที่กองทับถมกันออกพบฐานเจดีย์ใหญ่ เมื่อขุดลึกลงไปได้พบผอบบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จึงให้แม่ทัพนายกองไพร่พลช่วยกัน สร้างเจดีย์ขึ้นมาใหม่แทนที่เดิม แล้วจัดงานสมโภชเป็นการใหญ่เป็น เวลา ๗ วัน ๗ คืน จากนั้นพระราชทานชื่อว่า พระบรมธาตุกาวีปีก ต่อมาเรียกกันว่าพระธาตุกาวี และคำว่า กาวี ได้เพี้ยนจนเป็นกลายเป็นสวีในปัจจุบัน

ที่ตั้ง : ต.สวี อ.สวี จ.ชุมพร

12. Cera Garden เพียงเข้ามาในร้านก็จะรู้สึกหลงรักความร่มรื่นจากต้นไม้น้อยใหญ่ รวมทั้งคลองธรรมชาติ ที่ไหลผ่านร้านเข้าให้แล้วโซนที่นั่งชิลล์ก็มีทั้งแบบในสวน บนระเบียง และชั้นลอย เรียกว่ามุมให้ถ่ายรูปเยอะจนเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีเมนูอร่อยให้ลองด้วย ไม่ว่าจะเป็น กาแฟและเครื่องดื่มต่างๆ เค้ก และเบเกอรี่ต่างๆ

ที่ตั้ง : ต.นาทุ่ง อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-19:00 น. ทุกวัน

โทร. : 089 683 6927

13. ถนนสายผัดไทย บริเวณถนนกรมหลวง ฝั่งตรงข้ามห้างโอเชี่ยนในตัวเมืองชุมพร ช่วงเวลาเย็นถึงดึก จะมีร้านผัดไทยมาเปิดเรียงรายติดๆ กันนับสิบร้าน จนกลายเป็นชื่อเล่นของถนนไป แต่นอกจากผัดไทยแล้ว ก็ยังมีเมนูหอยทอดด้วย ใครที่หิวยามดึก รับรองว่าไม่มีทางอดใจได้แน่นอน ส่วนร้านดังบนถนนก็คือ ร้านผัดไทยแม่แดง แต่อันนี้ก็แล้วแต่ว่าใครจะถูกปากร้านไหนมากกว่ากัน

ที่ตั้ง : ถ.กรมหลวง อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : 17:00-24:00 น. ทุกวัน

14. ร้านผัดไทยชายน้อย ร้านอาหารอร่อยๆ ที่อยู่บนเส้นทางสู่สนามบินชุมพร เหมาะที่จะเป็นร้านที่แวะพักก่อนขึ้นหรือลงจากเครื่องบิน ร้านนี้มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ทั้งผัดไทย ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ผลไม้แปรรูป อาหารทะเลแปรรูปนานาชนิด ฯลฯ  แต่ที่เป็นทีเด็ดเลยนั่นคือ ผัดไทย ที่รสชาติกลมกล่อม จนแทบไม่ต้องปรุงเลย ใครได้กินรับรองว่าต้องติดใจแน่นอน

ที่ตั้ง : ต.ทะเลทรัพย์ อ.ปะทิว จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 08:00 – 19:00 น.

โทร. : 0878875720

15. หาดทุ่งวัวแล่น แรกมาถึงก็ประทับใจกับความเงียบสงบของหาด น้ำทะเลใส และทรายขาวเนียนเท้า จนแอบสงสัยกับตัวเองว่ามัวแต่ไปเที่ยวทะเลคนเยอะๆ ทำไม ทะเลชุมพรก็สวยไม่แพ้ที่อื่นเหมือนกัน นอกจากนั่งเล่นชิลล์ๆ กระโดดลงเล่นน้ำทะเลให้หายร้อน ที่สุดหาดก็ยังมีรูปปั้นวัวขนาดใหญ่ สร้างเป็นอนุสรณ์ตามเรื่องเล่าเกี่ยวกับหาดแห่งนี้ด้วย

ที่ตั้ง : ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร

16. ครัวลุงอ้วน สวี ร้านอร่อยเมืองชุมพรที่เราแวะไปฝากท้องมาแล้วหลายครั้ง เมนูแนะนำของร้านนี้มาแล้วต้องห้ามพลาดชิม คือ กุ้งแช่น้ำปลา ยำปูม้าสด ส้มตำปูม้าสด หมึกสดยำตะไคร้ ปลาอินทรีย์ทอดน้ำปลา ปูม้านึ่ง รวมมิตรทะเลผัดพริกแกง กุ้งอบวุ้นเส้น ฯลฯ สั่งเลย ร้านนี้อร่อยทุกอย่าง ย้ายร้านมาแล้วหลายครั้ง แต่ลูกค้ายังตามรสมือไปกินถึงที่

ที่ตั้ง : 13 ต.ปากตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 11.00 – 22.00 น.

โทร. : 081 383 7526

17. สะพานไม้เคี่ยม หนองใหญ่ สะพานไม้เคี่ยมคือสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพรที่เราอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้ลองมาเที่ยวกันดู สะพานไม้ทอดยาวไปกลางน้ำ บรรยากาศชิลๆ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ มากมาย เป็นดั่งสถานที่ท่องเที่ยวลับๆ ที่น้อยคนจะเคยได้ไปสัมผัส สะพานไม้เคี่ยมตั้งอยู่ในโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ ตามพระราชดำริ ภายในบ่อน้ำขนาดใหญ่ มีสะพานไม้ที่สร้างขึ้นมาจากไม้เคี่ยม ไม้เนื้อแข็งที่มีมากในภาคใต้ แข็งแกร่ง ทนทั้งน้ำจืดน้ำเค็ม ทอดยาวไปเชื่อมต่อกับเกาะขนาดเล็กตรงกลางบ่อน้ำ

ที่ตั้ง : คลองละมุ ต.บางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร

18.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ทะเลชุมพรยังมีความสมบูรณ์อยู่มาก เหมาะสำหรับคนชอบดำน้ำดูปะการังอย่างยิ่ง ซึ่งในเขตอุทยานฯ ก็มีเกาะเล็กเกาะน้อยเรียงรายอยู่มากกว่า 40 แห่ง ที่มีความงดงามทางธรรมชาติทั้งบนบกและในทะเล เช่น เกาะทะลุ เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย เกาะอีแรด เกาะละวะ เกาะมะพร้าว เป็นต้น

ที่ตั้ง : ครอบคลุม 5 อำเภอ จ.ชุมพร ได้แก่ อ.ปะทิว อ.เมืองชุมพร อ.สวี อ.ทุ่งะโก อ.หลังสวน

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 077 558 144-6

19.  วัดพระใหญ่ พระใหญ่พระพุทธประทานพรชุมพรประชานาถ เป็นพระพุทธรูปลอยองค์ปางประทานพร สร้างด้วยผนังคอนกรีต ฉาบปูนตลอดองค์ ภายในกลวงบรรจุคนได้ประมาณ 100 คน ขนาดหน้าตักกว้าง 19 วา 2 ศอก 9 นิ้ว สูงถึงพระนลาด (หน้าผาก) 20 วา 2 ศอก 9 นิ้ว ประทับนั่งสมาธิบนฐานกลีบดอกบัวที่สง่างามบนภูเขาวัดเจดีย์ (พระใหญ่) ริมถนนเพชรเกษม

ที่ตั้ง : ต.วิสัยเหนือ อ.เมือง จ.ชุมพร

20.โฮมสเตย์ท้องตมใหญ่ ใครที่อยากพักผ่อนกับชาวบ้าน สัมผัสวิถีชีวิตอย่างใกล้ชิด ที่นี่คือตัวเลือกที่เหมาะมาก เพราะบรรยากาศเหมือนราวกับมาพักที่บ้านญาติ ได้อยู่ร่วมกับชาวบ้านจริงๆ ทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งก็มีให้ทำมากมาย ทั้งตกหมึก ดำน้ำตื้น เล่นน้ำชายหาด พายเรือคายัค ไปจนถึงสอนดำน้ำ SCUBA รวมทั้งกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน เป็นต้น

ที่ตั้ง : บ้านลุงน้อย ต.ด่านสวี อ.สวี จ.ชุมพร

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 081 345 6743

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ททท.สำนักงานชุมพร โทร.077 502 775

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!