เดินป่าหน้าฝนสุดฟิน พิชิต ‘ภูสอยดาว’ ดอกหงอนนาคบานแล้วจ้า

ทริปนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปพิชิต ‘ภูสอยดาว’ จ.อุตรดิตถ์ ใครกำลังมองหาที่เที่ยวแบบลุย ๆ หน้าฝน เร่มาทางนี้เลยจ้า แต่ต้องบอกก่อนว่าทริปนี้จะเรียกว่าชิลล์ก็โคตรชิลล์ จะว่าโหดก็โหดใช้ได้ เพราะต้องเดินเท้าเป็นระยะทางกว่า 8.5 กม. ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง สำหรับความเร็วของคนทั่วไป

ใครยังไม่ถอดใจอ่านต่อเลย… เริ่มที่ข้อมูลทั่วไปของภูสอยดาว ที่นี่ถือเป็นเทือกเขาที่สูงเป็นอันดับ 4 ของประเทศ จุดสูงสุดไม่ทราบใครวัด แต่วัดแล้วได้ตัวเลขเป็น 2,102 เมตร ลักษณะแน่ละเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนกั้นพรมแดนไทย-ลาว สภาพป่าอุดมสมบูรณ์มาก กินพื้นที่ อ.บ้านโคก อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ และ อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก หรือประมาณ 125,110 ไร่ (ยิ่งกว่าแมวดิ้นตาย)

สำหรับการเดินขึ้นภูสอยดาว สามารถมาได้ทั้ง 2 ทาง คือ ทาง อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ และทาง อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก มาติดต่อเจ้าหน้าที่ ณ ที่ทำการอุทยานฯ จุดนี้ต้องจ่ายค่าเข้าคนละ 40 บาท แต่ถ้าขับรถมาเองควักเพิ่มอีกคันละ 30 บาท จากนั้นก็แจ้งความประสงค์ขอขึ้นภู กรอกเอกสาร-เบอร์ติดต่อ เช่าเต็นท์ ราคาเหมา หลังนึงนอนได้ 2 คน หลังละ 800 บาท ค่าลูกหาบกิโลละ 35 บาท ต่อเที่ยว

ข้อแนะนำ

1. ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม จะเอ็กเซอร์ไซส์แบบไหนก็ตามสะดวก ไม่งั้นมีตะคริวรับประทาน

2. เตรียมน้ำ-เสบียงง่าย ๆ เช่น ขนมปัง ไก่ย่างข้าวหนียว ไปกินระหว่างทางทั้งขาขึ้นและขาลง ข้างบนไม่มีเซเว่นนะแก น้ำควรเป็นขวดใหญ่ เวลากินก็จิบน้อย ๆ เดี๋ยวจะหมดก่อนถึง

3. เตรียมยาแก้ไข้ ยาทาแก้ปวดเมื่อย ทิชชู่เปียก ยากันแมลง เสื้อกันฝน ไปด้วย

4. อย่างที่บอกในข้อ 2 ว่าไม่มีเซเว่น ดังนั้นแกต้องทำอาหารกินเองจ้า หมูกระทะก็มีแต่แกต้องบอกเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ข้างล่าง ไม่งั้นอดเด้อ ส่วนพวกอุปกรณ์สนามข้างบนมีให้เช่า

5. เอาถุงดำไปใส่ขยะด้วย เรื่องจิตสำนึกไม่ต้องพูดเยอะ

ทริปนี้รอดไม่รอด ถึงไม่ถึง มันอยู่ที่ใจและกำลังขาว่ะแก ไอ้ที่ยาก ๆ ชัน ๆ ก็มี ‘เนินส่งญาติ’ ที่แปลว่า ญาติมาส่งแกแค่นี้ เพราะเขาตามไปไม่ไหวแล้ว ขอให้แกโชคดี กับ ‘เนินมรณะ’ ที่สุดจะทรมานขา แต่พ้นจากนี้ คือ รางวัล เพราะจะได้เห็นลานต้นสน กับทุ่งดอกหงอนนาคในม่านหมอก ทำเอาลืมเหนื่อยเลยเว้ยแก

ให้ภาพมันเล่าเรื่องละกัน !

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่ (ดูแลพื้นที่แพร่-อุตรดิตถ์) โทร.0-5452-1127

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!