ไม่เด็ดจริง ไม่บอกต่อ! อุตรดิตถ์ 3 วัน 2 คืน เที่ยวไหนดี?

อุตรดิตถ์ไม่ได้เป็นเมืองลับแล ลี้ลับ เข้าถึงยาก ใครมาเยือนแล้วจะรู้ว่า นอกจากพระยาพิชัยดาบหัก ที่เรารู้จักกันมานาน เสน่ห์ของอุตรดิตถ์ยังอยู่ที่ความเรียบง่าย แต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูง ทั้งเรื่องอาหารการกิน ที่ชิล ที่เที่ยว มาจังหวัดเดียวตอบโจทย์หมดแน่นอน ไม่เชื่อก็ตามมาเช็คอินด้วยกัน

แวะเที่ยว แวะชิล

อนุสาวรีย์ เรือน และพิพิธภัณฑ์บ้านเกิดพระยาพิชัยดาบหัก หลายคนน่าจะรู้จักวีรบุรุษนักรบคู่พระทัยพระเจ้าตากสินมหาราชท่านนี้ ซึ่งบ้านเกิดของท่านอยู่ที่บ้านห้วยคา อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ และทุกวันนี้ก็ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่มีให้ชมทั้งอนุสาวรีย์ เรือนไทยจำลอง และพิพิธภัณฑ์ โดยอนุสาวรีย์พระยาพิชัยอยู่ในท่านั่งครองเมือง

หน้าสถูปที่ภายในตั้งโกฐบรรจุอัฐิของพระยาพิชัยดาบหัก ที่อัญเชิญมาจากวัดราชคฤห์ กรุงเทพมหานคร ถัดไปไม่ไกลเป็นเรือนไทยจำลองที่สร้างแบบโบราณ มีพื้นที่กว้างขวางร่มรื่นสมฐานะเจ้าเมือง จัดแสดงเครื่องใช้โบราณ รูปปั้นพระยาพิชัย รวมทั้งภาพถ่ายของบุคคลสำคัญในสายตระกูลวิชัยขัทคะ ที่สืบเชื้อสายมาถึงปัจจุบัน

ส่วนพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงเรื่องราวของพระยาพิชัยดาบหัก ทั้งประวัติ ความสามารถในเชิงดาบเชิงมวย วีรกรรมเมื่อครั้งกอบกู้กรุงศรีอยุธยาจากพม่า รวมทั้งมีวัตถุมงคลที่เกี่ยวกับพระยาพิชัยดาบหักจำหน่ายด้วย

ที่ตั้ง : บ้านห้วยคา อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 08:30-16:00 น. ทุกวัน

โทร. : 055 428 495

บ่อเหล็กน้ำพี้ แหล่งแร่เหล็กสำคัญในยุคโบราณที่ว่ากันว่าทั้งพระแสงและพระขรรค์ระดับพรีเมี่ยมคู่บารมีกษัตริย์และทหารกล้าจะต้องตีจากแร่เหล็กบ่อน้ำพี้แห่งนี้ โดยภายในบริเวณมีทั้งพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรื่องราวและวิธีตีเหล็กแบบดั้งเดิม ศาลเจ้าพ่อพระศุกร์ พระแสง และพระขรรค์

ส่วนไฮไลท์จะอยู่ที่บ่อแร่เหล็กทั้งบ่อพระแสง และบ่อพระขรรค์ ซึ่งอยู่ใกล้กัน มีเบ็ดไม้ไผ่ผูกกับแม่เหล็กวางไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ลอง “ตก” แร่เหล็กขึ้นจากบ่อกลับไปเป็นที่ระลึก รวมทั้งมีร้านจำหน่ายมีดดาบ และเครื่องรางของขลัง ให้ซื้อกลับไปบูชาอีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.น้ำพี้ อ.ทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 061 346 1877

สถานีรถไฟศิลาอาสน์ มีความเก่าแก่กว่า 60 ปี ตัวอาคารสร้างแบบสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ เป็นหนึ่งในสถานีสำคัญของเส้นทางรถไฟสายเหนือเพราะถือเป็นสถานีก่อนเส้นทางขึ้นเขา และเป็นศูนย์คอนเทนเนอร์ของรถไฟสายเหนือ

แต่เดิมทางการรถไฟตั้งใจจะสร้างสถานีนี้เพื่อใช้แทนสถานีอุตรดิตถ์เดิม แต่ชาวบ้านในตลาดสมัยนั้นคัดค้าน สถานีอุตรดิตถ์ใหม่ จึงเปลี่ยนชื่อมาเป็น สถานีศิลาอาสน์ นอกจากจะมีความสำคัญในการเดินรถไฟแล้ว ยังเป็นที่ตั้งแสดงของหัวรถจักรไอน้ำแปซิฟิก (ฮาโนแมค) ที่ใช้ในการลากจูงขึ้นบริเวณพื้นที่ภูเขา

สันนิษฐานว่าน่าจะเคยวิ่งประจำเส้นทางสายเหนือช่วงอุตรดิตถ์-เด่นชัย รวมทั้งบริเวณรางด้านในยังเป็นที่จอดของตู้รถไฟเก่า เหมาะเป็นฉากถ่ายรูปเท่ๆ ด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ย่านศิลาอาสน์ อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 055 414 013, 055 411 311

วัดท่าถนน หรือชื่อเดิมว่า วัดวังเตาหม้อ วัดเก่าแก่อันเป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อเพชร พระพุทธรูปสัมฤทธิ์ ศิลปะเชียงแสนสิงห์หนึ่ง ซึ่งมีความงดงามและถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอุตรดิตถ์มาช้านาน

โดยมีประวัติมาตั้งแต่พ.ศ. 2436 ที่หลวงพ่อด้วง ได้ค้นพบพระพุทธรูปองค์นี้ในจอมปลวกขนาดใหญ่ แล้วนำมาประดิษฐานที่วัดวังเตาหม้อเพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการย้ายหลวงพ่อเพชรไปประดิษฐานอยู่ที่วัดเบญจมบพิตรราว 10 ปี แล้วจึงทรงให้อัญเชิญกลับคืนมาอยู่ที่วัดท่าถนนตามเดิมในพ.ศ. 2453

นอกจากนี้ ในบริเวณวัดยังมีโรงเรียนปริยัติธรรมและภาษาบาลีของพระภิกษุสามเณร ซึ่งสร้างเมื่อ พ.ศ. 2474 เป็นอาคารศิลปะแบบตะวันตก และยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถซึ่งได้รับการยกย่องว่าสวยงามที่สุดในจังหวัดอุตรดิตถ์ด้วย

ที่ตั้ง : ถ.เกษมราษฎร์ อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 06:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 055 411 703

ม่อนอารักษ์ เป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของอ.ลับแล เลยทีเดียว ซึ่งอยู่ในบริเวณของวัดม่อนพัฒนาราม (ม่อนอารักษ์) สามารถมองเห็นวิวของบ้านฝายหลวงเป็นถนนเส้นยาว ขนาบด้วยหมู่บ้าน นำสายตาไปสู่ขุนเขาสลับซับซ้อนเบื้องหลัง ยิ่งขึ้นมาชมวิวช่วงเช้าๆ จะมองเห็นสายหมอกลอยระยอดเขาแล้วค่อยๆ ไหลเข้าสู่หมู่บ้าน ขณะที่แสงแรกของวันกำลังเริ่มต้น มองเห็นชาวบ้านเริ่มออกมาจากบ้าน เป็นภาพที่น่าประทับใจมาก นอกจากนี้ใกล้ๆ กับวัดยังมีทั้งอนุสาวรีย์เจ้าฟ้าฮ่ามกุมาร และตลาดฝายหลวง ซึ่งเป็นตลาดยามเช้าเล็กๆ บรรยากาศเรียบง่าย มีร้านกาแฟให้นั่งพักพลางจิบกาแฟนมข้นกับปาท่องโก๋รับอรุณด้วย

ที่ตั้ง : ต.ฝายหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 06:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 080 956 1655

ขุนฝางสวนม้าโฮมสเตย์ มาที่นี่จะได้หลีกหนีความวุ่นวายมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติขุนเขาของจ.อุตรดิตถ์อย่างแท้จริง แถมยังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นฝึกขี่ม้า ให้อาหารม้า ถ่ายรูปกับม้าและพร็อบสวยๆ มีฉากหลังเป็นขุนเขาในสายหมอก ขี่ ATV ยิงธนู เดินเล่นในสวนแก้วมังกร

นอกจากนี้ยังมีทั้งร้านกาแฟ Suan Maa Coffee ให้นั่งพักกับกาแฟดีๆ หรือจะกินอาหาร แม่ครัวที่นี่ก็ทำกับข้าวอร่อย อย่าพลาดสั่งไข่ม้วน และข้าวพัน อาหารพื้นเมืองอุตรดิตถ์มากินเล่น และยังมีเมนูจานหลักแนะนำอีกหลายอย่าง ส่วนใครที่อยากนอนพักในบรรยากาศเงียบสงบก็มีห้องพักหน้าตาดี แถมยังสะดวกสบายให้บริการในราคาที่ไม่แพงอีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.ขุนฝาง อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 089 960 6643, 089 566 4320

กิน กิน และช้อป

ป้อมข้าวพันผัก หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้จักอาหารเมนูนี้ แต่ถ้าถามคนอุตรดิตถ์คงบอกว่าชาวบ้านที่นี่เขากินมานานแล้ว

โดยเฉพาะร้านนี้ คนแน่นร้านทุกวัน ข้าวพันผัก มีลักษณะเป็นแผ่นแป้งที่ทำให้สุกด้วยไอน้ำ คล้ายข้าวเกียบปากหม้อ ใส่ไข่ ใส่เครื่องข้างบน มีทั้งผัก วุ้นเส้น หมูสับ และเต้าหู้ เสร็จแล้วก็ห่อ ราดซอส เติมกากหมู บะหมี่กรอบ ไข่เจียวฝอย ลงไปเคียง บอกเลยว่าอร่อยลืมไม่ลง

ร้านนี้เขามีหลากหลายเมนูข้าวพันผัก ทั้งข้าวพันผักราดซอสสุกี้ ข้าวพันผักราดซอสพริก ข้าวพันผักหมูตุ๋น หมี่พัน ไข่ม้วน นอกจากนี้ยังมีข้าวหน้าหมูกระเทียม หมูกรอบ หมูชุบแป้งทอด รวมทั้งสารพัดของทอดกับน้ำจิ้มรสเด็ดให้สั่งมากินเพิ่มด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ศรีอุตรานอก อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 063 891 5444

บ้านกนกมณี ขนมเทียนเสวย อยากให้มาสัมผัสกลิ่นอายขนมไทยสไตล์ชาววัง ที่พิถีพิถันทำด้วยวิธีโบราณกันแบบข้ามวันข้ามคืน แถมยังหากินได้เฉพาะที่ จ.อุตรดิตถ์เท่านั้น

ขนมเทียนเสวยไม่ใช่แบบเดียวกับขนมเทียนไหว้เจ้า แต่เป็นสูตรที่คิดค้นขึ้นเมื่อกว่า 60 ปีมาแล้วโดยคุณชิดดวง กนกมณี บุตรีของพระยาอัธยาศัยวิสุทธิ์ อดีตเจ้าเมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งแรกเริ่มทำเพื่อต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง จนกลายมาเป็นของฝากขึ้นชื่อของเมืองอุตรดิตถ์ ตัวขนมทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำตาลทรายแดงและน้ำผึ้ง คลุกงาขาว แล้วห่อด้วยใบตองที่รีดจนแห้งเป็นทรงแหลมคล้ายเปลวเทียน รสชาติหอมหวานเหมาะกับชายามบ่าย

นอกจากนี้บ้านกนกมณีเองก็ยังเป็นเรือนไทยผสมฝรั่งแบบโบราณที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเครื่องใช้ทรงคุณค่า หลายชิ้นอายุนับร้อยปี สืบทอดมาแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ใครที่แวะมาซื้อขนมก็อย่าพลาดแวะเข้าไปชมกัน

ที่ตั้ง : ถ.บรมอาสน์ อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-19:00 น. ทุกวัน

โทร. : 081 924 0934

ป้าหว่างหมี่พันลับแล มาถึงอ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ทั้งที อย่าพลาดแวะชิมหมี่พันกันที่ร้านนี้ บอกเลยว่าอร่อยเด็ดไม่เหมือนเจ้าอื่นเพราะมีสูตรตกทอดหลายสิบปีการันตีความอร่อย

โดยหมี่พัน เป็นเมนูท้องถิ่นที่จะกินเล่นหรือกินเอาอิ่มก็ได้หมด โดยนำแป้งห่อบางใสที่เรียกว่า ข้าวแคบ มาพันกับหมี่คลุกสูตรพิเศษที่ใส่ทั้งถั่วงอก คะน้า กุยช่าย กากหมู น้ำมันกระเทียมเจียว ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาว พริกป่น เอามาม้วนเป็นแท่งกลม กัดแล้วได้สัมผัสเหนียวหนุบจากแผ่นข้าวแคบ ชูรสด้วยหมี่ปรุงรสข้างใน

ทุกชิ้นป้าหว่างปรุงสดๆ ราวกับเชฟเทเบิ้ล แถมยื่นให้ชิมก่อนเผื่อจะปรับรสตามชอบด้วย เรียกว่าไม่เพียงได้กินของอร่อย แต่ยังได้นั่งดูกระบวนการปรุงแบบใกล้ชิดสุดๆ ด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ราษฎร์อุทิศ ซอย 5 อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-17:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 084 045 2407

ข้าวพันผักอินดี้ ถ้าคิดว่าข้าวพันผักเป็นเมนูเชยๆ ต้องมาลองชิมข้าวพันผักร้านนี้จะรู้ตัวว่าคิดผิด เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเขาอินดี้ แหวกกรอบ เอาจริงๆ คือบรรยากาศร้านในบ้านไม้เก่า 2 ชั้น ก็แอบมีความวัยรุ่นผสมเรโทรในตัวอยู่แล้ว ทั้งตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ต้นไม้ต่างๆ ผสมของเก่ายุค 80-90 มีน้ำอัดลมวินเทจ

ครัวเปิดโล่งมองเห็นเตานึ่งข้าวพันผักที่เจ้าของร้านเปิดปิดฝาแทบไม่หยุดมือ เมนูก็ผ่านการประยุกต์สูตรให้หลากหลายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นข้าวพันผักห่อไข่ ข้าวพันผักเย็นตาโฟ ข้าวพันผักต้มยำ ข้าวพันผักเนื้อเปื่อย ไข่ม้วนหมูแดง และอีกเยอะ ทุกจานโรยกากหมู เกี๊ยวกรอบ อร่อยครบรสเป็นที่สุด

ที่ตั้ง : ถ.ราษฎร์อุทิศ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 09:30-16:00 น. ปิดวันศุกร์

โทร. : 080 447 0345

เจ๊นีย์ของทอดลับแล ลิ้มรสความกรุบกรอบ เคี้ยวเพลินเกินห้ามใจ กับของทอดหลากหลายละลานตาที่ร้าน เจ๊นีย์ของทอดลับแล ที่เปิดขายมานานกว่า 40 ปีเลยทีเดียว

ความเก๋อยู่ที่ร้านนี้มีแต่ของทอด แสดงว่าถ้าไม่เด็ดจริงคงไม่ขายมายาวนานขนาดนี้ ซึ่งทางร้านบอกว่าเคล็ดลับอยู่ที่การทอดที่เปลี่ยนน้ำมันใหม่เสมอ และทอดสดใหม่ทุกวัน เมนูก็มีให้เลือกหลากหลาย เช่น หน่อไม้ไส้หมูสับชุบแป้งทอด ตำลึงอัญชันทอด เผือกทอด เกี๊ยวทอด เปาะเปี๊ยะทอด กุ้งแม่น้ำทอด และอีกมากมาย

ขาดไม่ได้เลยคือน้ำจิ้มสูตรเด็ด เปรี้ยวเผ็ดหวานครบ เพิ่มความมันกรุบด้วยถั่วลิสงบด เรียกว่าโดนจิ้มกับของทอดตัวไหนก็อร่อยไปหมด นอกจากนี้ทางร้านยังมีหมี่พัน เมนูเด็ดประจำเมืองลับแล ให้สั่งมากินคู่กันด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ราษฎร์อุทิศ ซอย 1 อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 086 925 4558

ตลาดผลไม้หัวดง หลายคนเลือกมาเที่ยวจ.อุตรดิตถ์ช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ก็คงหมายมั่นปั้นมือจะมาชิมทุเรียนพรีเมี่ยมที่จัดว่าหากินไม่ง่าย และราคาสูงกว่าทุเรียนตามท้องตลาดทั่วไป แถมออกมาเพียงปีละครั้งอย่างทุเรียนหลง-หลิน ลับแล และแน่นอนว่าปลายทางจะมาบรรจบกันที่ตลาดผลไม้หัวดง ซึ่งเป็นตลาดผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดของอ.ลับแลแห่งนี้นี่เอง

ความโดดเด่นของทุเรียนหลงลับแลนั้นอยู่ที่รสชาติซึ่งมีความหวานหอม เมล็ดลีบ เนื้อเยอะ ผลเป็นทรงกลม ส่วนทุเรียนหลินลับแลก็มีรสชาติหวานหอม เมล็ดลีบ แต่ผลจะเป็นทรงกระบอกเห็นพูชัดเจน แยกไม่ยาก ภายในตลาดมีร้านขายทุเรียนหลายร้านเรียงราย นอกจากหลง-หลิน ก็ยังมีก้านยาว ชะนี หมอนทอง รวมทั้งลางสาด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ขึ้นชื่อของอุตรดิตถ์

จำหน่ายกันในราคาไม่แพง เพราะฉะนั้นมาถึงถิ่นแล้วห้ามพลาด

ที่ตั้ง : เทศบาลต.หัวดง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

ม่อนลับแล เรียกว่าเป็นทั้งร้านจำหน่ายของฝากและคาเฟ่ที่เหมาะจะแวะพักมากๆ ของอ.ลับแล ภายในร้านแบ่งเป็น 2 ส่วน คือส่วนที่ขายผ้าพื้นเมือง โดยเฉพาะซิ่นตีนจกลับแลที่ขึ้นชื่อ ผ่านการทออย่างปราณีต

จุดเด่นคือเป็นงานทอจากเวลาว่างของชาวบ้านอย่างแท้จริง จึงผ่านความพิถีพิถันใส่ใจไม่เร่งรีบแบบผ้าทอที่ทำเพื่อจำหน่ายโดยเฉพาะ อีกส่วนคือคาเฟ่กึ่งร้านอาหารชื่อ ลับแล ลา ลีกา ที่มีทั้งเบเกอรี่น่ากินเต็มตู้ รวมทั้งกาแฟจากเมล็ดคัดสรร ชา มัจฉะ น้ำผลไม้ต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารจานหลักทั้งไทยและฝรั่งให้สั่งมาลิ้มลอง ในบรรยากาศร้านที่เปิดแสงอบอุ่น โซฟานั่งสบาย หรือจะเลือกนั่งในศาลากลางสวนก็ชิลดีไม่น้อย

ที่ตั้ง : ต.ฝายหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-20:00 น. ทุกวัน

โทร. : 055 431 439

ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระแสนอร่อย เมนูทางเลือกสำหรับคนชอบกินเส้นและไก่ตุ๋นเนื้อนุ่ม ร้านอยู่ติดริมถนนในเมืองอุตรดิตถ์ ภายในเรียบง่าย สะอาดสะอ้าน แน่นอนว่ามาแล้วก็ต้องสั่งก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น ซึ่งเลือกได้ทั้งเส้นเล็ก บะหมี่ มาม่า ใส่มะระหั่นบางๆ เพิ่มรสขมเข้มนิดๆ ทีเด็ดอยู่ที่เนื้อไก่ ที่ทางร้านตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม

เรียกว่าแค่คีบขึ้นมากระดูกก็แทบล่อนแล้ว ส่วนน้ำซุปก็เข้มข้นกลมกล่อมเข้ากัน นอกจากก๋วยเตี๋ยวทางร้านยังมีต้มซูเปอร์รสแซ่บเสิร์ฟมาในหม้อไฟ โดนใจคนชอบกินส่วนขาและตีนไก่จริงๆ

ที่ตั้ง : ถ.บรมอาสน์ อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 11:00-20:00 น. ทุกวัน

โทร. : 093 398 9666

Rest @ The River คาเฟ่แและร้านอาหารติดริมแม่น้ำน่านที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่และสนามหญ้า ตัวร้านก็ตกแต่งเท่ๆ สไตล์ลอฟท์ กรุกระจกดูโปร่งสบายตา โซนนั่งมีทั้งด้านนอกติดริมน้ำชิลๆ ชั้นลอยใต้ร่มไม้ใหญ่ ไปจนถึงห้องแอร์ด้านบนรองรับหมู่คณะ แถมยังจัดเลี้ยงสังสรรค์ก็ได้ด้วย

และด้วยความที่เจ้าของร้านชื่นชอบในกีฬาแข่งรถ การตกแต่งจึงได้อารมณ์ห้องพักนักแข่ง แถมยังมีรถแข่งของจริงจอดไว้ตรงป้ายร้านให้มาถ่ายรูปคู่ด้วย ในส่วนของเมนูอาหารก็มีหลากหลาย จะมานั่งเล่นช่วงกลางวันก็มีทั้งอาหารจานเดียว เบเกอรี่ ไอศครีม ชา กาแฟ น้ำผลไม้ให้เลือก

หรือจะมาพบปะกันยามเย็นก็มีอาหารจานหลักและกับแกล้มหลายหลาย เช่น ปลาทับทิมทอดสมุนไพร หมูสามชั้นทอดน้ำปลา แกงส้มปลาทับทิมทอด ห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อน เป็นต้น นั่งกินไป ฟังดนตรีสดไป ชมวิวสายน้ำไป บอกเลยว่าเพลินมาก

ที่ตั้ง : ต.ป่าเซ่า อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-22:00 น. ทุกวัน

โทร. : 097 970 0001

By The River ร้านอาหารบรรยากาศดีติดริมแม่น้ำน่านที่กำลังมาแรง เพราะไม่เพียงทำเลดี แต่การตกแต่งและบรรยากาศภายในก็น่านั่งมากๆ มีทั้งโซนนั่งเอาท์ดอร์ติดริมน้ำ และโซนนั่งในอาคารสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ที่หันหาวิวแม่น้ำน่านแบบเต็มๆ แถมมีระเบียงให้ออกมานั่งจิบเครื่องดื่มและพูดคุยกันได้ด้วย

ยิ่งช่วงเย็นถึงค่ำ ร้านเปิดไฟสีนวลๆ ห้อยลงมาจากต้นไม้ใหญ่ ลมพัดเย็น เคล้าเสียงดนตรีสบายๆ แบบนี้นั่งต่อได้ยาวๆ เลย ส่วนเมนูอาหารก็มีหลากหลาย แนะนำเช่น ปีกไก่ทอดน้ำปลา มะระผัดไข่ ไข่ตุ๋นหม้อไฟ ต้มโคล้ง เมี่ยงปลาช่อน ฯลฯ รวมไปถึงเครื่องดื่มอื่นๆ ก็มีให้เลือกเยอะเช่นกัน

ที่ตั้ง : ต.ป่าเซ่า อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : 10:30-22:00 น. ทุกวัน

โทร. : 095 059 8401

ที่พักแนะนำ

B-Cozy Hotel โรงแรมทำเลสะดวกกลางเมืองอุตรดิตถ์ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ลานจอดรถกว้างขวาง ในราคาที่จับต้องได้ ตัวโรงแรมดูเท่ๆ ด้วยปูนเปลือยขัด ตกแต่งด้วยระแนงไม้สีดำ แต่ละห้องเพิ่มกิมมิคด้วยภาพวาดกึ่งสามมิติบนผนัง ที่ช่วยลดทอนความดิบของปูนเปลือยไปได้เยอะ นอกจากห้องพักแล้ว ยังมีห้องอาหารเช้าที่ตกแต่งด้วยภาพวาดน่ารักๆ บนผนังเช่นกัน รวมไปถึงร้านกาแฟเล็กๆ ที่สามารถแวะมานั่งชิลได้ตลอดทั้งวัน

ที่ตั้ง : ถ.บรมอาสน์ ซอย 8 อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 055 042 062, 091 032 0868

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่ (ดูแลพื้นที่แพร่-อุตรดิตถ์) โทร.0-5452-1127

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!