วันหยุดนี้ไม่เหงา เที่ยวสนุก “ฉะเชิงเทรา-สมุทรปราการ” กันเถอะ

ใครอยู่บ้านวันหยุดเหงาๆ เราไปรีเฟรชใกล้กรุงด้วยกันดีกว่า เที่ยวฉะเชิงเทรา ชิมขนมเปี๊ยะขึ้นชื่อ ทำพิซซ่าชีสเยิ้ม แล้วไปต่อกันที่สมุทรปราการ ปั่นจักรยาน นั่งชิลคาเฟ่ริมทะเล แวะไปกินกุ้งเหยียด แล้วปิดท้ายด้วยการปีนเรือรบ ทริปนี้จบใน 2 วัน 1 คืนเท่านั้นเอง

Day 1 ฉะเชิงเทรา

Knowledge Center of Chachoengsao รู้จักฉะเชิงเทราแบบสนุกสนานและได้ความรู้ในศูนย์เรียนรู้ขนาดใหญ่ หน้าตาด้านนอกดีไซน์เท่ๆ ให้คล้ายกับหนังสือวางซ้อนกันราวกับรอให้เข้ามาเปิดอ่านหาความรู้

โดยภายในจัดแบ่งโซนเรียนรู้ไว้ 9 โซน นั่นคือ ห้องสมุดเด็ก ห้องสมุดดนตรี ห้องสมุดมีชีวิต โรงละครเคซีซี จัตุรัสนัดฝัน ห้องปล่อยแสง หอประวัติศาสตร์ของเมืองฉะเชิงเทรา โซนมัลติมีเดีย และห้องสมุดไอที เมื่อก้าวเข้ามาด้านในจะทึ่งกับการออกแบบอาคารให้มีช่องแสงธรรมชาติเพื่อประหยัดพลังงาน

ส่วนห้องนิทรรศการก็เล่าเรื่องเมืองฉะเชิงเทราในแบบที่เน้นอุปกรณ์ให้จับสัมผัสได้ มีทั้งเรื่องเล่าเกี่ยวกับที่มาของชื่อจังหวัด องค์หลวงพ่อโสธร แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ รวมไปถึงนิทรรศการชั่วคราวที่จะหมุนเวียนหัวข้อที่น่าสนใจมานำเสนอ เช่น ความเป็นมาของประชาธิปไตย ปัญหาขยะ เป็นต้น

ส่วนชั้นบนจะเป็นโซนห้องสมุดที่เงียบสงบ น่านั่ง และเต็มไปด้วยหนังสือใหม่ๆ หมุนเวียนมาให้อ่านและยืมเสมอ นอกจากนี้ยังมีทั้งโรงฉายภาพยนตร์และห้องสื่อเรียนรู้มัลติมีเดียให้มาทำกิจกรรมได้แบบไม่มีเบื่อ

ที่ตั้ง : ถ.นรกิจ ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-18:00 น. (ปิดวันจันทร์)

โทร. : 038 511 673-4

หอพระธรรมบารมี อาจจะมีหลายสถานปฏิบัติธรรมที่เงียบสงบและไม่ไกลกรุงเทพฯ แต่ถ้าเป็นสถานปฏิบัติธรรมที่ผสานงานศิลปะร่วมสมัยเอาไว้ให้ตีความอย่างลึกซึ้งด้วย อยากให้มาที่ หอพระธรรมบารมี วัดผาณิตาราม

ภายในเป็นกลุ่มอาคารสีขาวแบบสถาปัตยกรรมร่วมสมัย แทรกแซมด้วยความเขียวของสวนโดยรอบ ส่วนโถงปฏิบัติธรรมกว้างขวางมาก จุได้นับร้อยคน มีชั้นลอยซึ่งแบ่งเป็นห้องจัดแสดงงานจิตรกรรมและประติมากรรมจากหลากหลายศิลปินเพื่อระลึกถึงรัชกาลที่ 9 พื้นที่ตรงกลางเป็นแท่นบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานพอดีกับช่องแสง เหมือนพร้อมจะส่งพลังงานดีๆ ให้กับผู้ที่มาสักการะ

นอกจากนี้ยังมีอาคารนิทรรศการจัดแสดงงานศิลปะจากศิลปินชั้นครู เช่น ผลงานของอาจารย์อินสนธิ์ วงศ์สาม อาจารย์ทวี รัชนีกร รวมทั้งศิลปินรุ่นใหม่ที่หมุนเวียนนำผลงานมาจัดแสดงอีกหลายคน ถือเป็นการเปลี่ยนมุมมองให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจในธรรมมะผ่านผลงานศิลปะที่น่าครุ่นคิด พินิจพิเคราะห์

ที่ตั้ง : วัดผาณิตาราม ต.บางกรูด อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-16:00 น. ทุกวัน

โทร. : 038 131 811

Piasim Garden หลายคนคงรู้จักร้านตั้ง เซ่ง จั้ว ต้นตำรับขนมเปี๊ยะไส้ถั่วและฟักที่ขึ้นชื่อของฉะเชิงเทรา ร้านนี้ก็เป็นหนึ่งในเครือของตั้ง เซ่ง จั้ว แต่ขยับขยายพื้นที่ให้กว้างขวางขึ้นในรูปแบบของจุดแวะพักที่มีทั้งร้านอาหารและช็อปจำหน่ายของฝาก ท่ามกลางบรรยากาศสวนร่มรื่น ตัวร้านอยู่ใต้หลังคาโค้ง มุงใบจาก เปิดโล่งรับลม และดูสวยแปลกตาไปอีกแบบ

มีอาหารจานหลักให้สั่งมานั่งกินสบายๆ หลายอย่างเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดฉะเชิงเทรา ไม่ว่าจะเป็น หมูแดงหมูกรอบราดซอสสูตรพิเศษ, หมูย่างเปียซิมและน้ำจิ้มแจ่วซุปเปอร์, มะระตุ๋นชาววัง, แกงส้มชะอมกุ้ง, หมูสะเต๊ะจากตลาดน้ำบางคล้า, กุยฉ่ายจากร้านเจ๊อิม เกาะขนุน เป็นต้น

ส่วนใครที่อยากซื้อของฝากก็มีขนมเปี๊ยะ บัวหิมะ และเบเกอรี่อื่นๆ ของตั้ง เซ่ง จั้ว วางจำหน่ายละลานตา และถ้าติดต่อมาเป็นพิเศษ ทางร้านก็สามารถจัดเวิร์คช็อปทำขนมเปี๊ยะด้วยตัวเองให้ลองสนุกกันด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ฉะเชิงเทรา-บางปะกง ต.บางกรูด อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-16:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 086 304 2301

วัดสมานรัตนาราม หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า วัดพระพิฆเนศ ฉะเชิงเทรา โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ องค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขสีชมพู ที่มีขนาดใหญ่จนอาจจะเรียกว่าที่สุดของไทย รวมทั้งศิลปะการปั้นที่งดงาม ยิ่งทำให้องค์พระพิฆเนศในท่ากึ่งเอนนอนนี้ชวนให้ศรัทธาน่าสักการะ โดยมีความหมายสื่อถึงความมีกินมีใช้ ไร้ปัญหาวุ่นวายใจ และมีความสุขสำราญ

ส่วนใครที่ปรารถนาสิ่งใดก็สามารถกระซิบฝากไปกับเหล่าบริวารหนูที่ทางวัดตั้งไว้ ถือเป็นอีกกิมมิคที่น่ารักดี นอกจากองค์พระพิฆเนศแล้ว ภายในวัดยังรวบรวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากหลายศาสนาความเชื่อมาไว้ในที่เดียว แถมมาในขนาดที่ใหญ่อลังการ

ไม่ว่าจะเป็น พระพรหม เจ้าแม่กวนอิม พระราหู พญานาค หลวงพ่อโต เป็นต้น ส่วนใครที่อยากนั่งพักเหนื่อย ทางวัดมีที่นั่งริมแม่น้ำบางปะกง รวมทั้งโซนอาหารและเครื่องดื่มคอยให้บริการด้วย

ที่ตั้ง : ต.บางแก้ว อ.เมืองฉะเชิงเทรา จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 08 1983 0400

กุยช่ายเจ๊อิม เกาะขนุน ของฝากขึ้นชื่อที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนฉะเชิงเทรา เอกลักษณ์กุยช่ายเจ๊อิมคือแป้งห่อที่บางใส ไส้ในแน่นแทบทะลัก จะกินแบบนึ่งหรือเอาไปทอดกรอบๆ ก็อร่อย ส่วนน้ำจิ้มก็ได้รสชาติเผ็ดเค็มหวานกำลังดี มีให้เลือกทั้งไส้กุยช่าย ไส้เผือก และไส้หน่อไม้

บอกเลยว่าอร่อยทุกไส้จริงๆ แถมกระบวนการทำก็พิถีพิถันมาก ปั้นสดด้วยมือทุกชิ้น ซึ่งแต่ละวันก็ทำออกมาขายไม่มาก ขึ้นอยู่กับยอดสั่ง เพราะฉะนั้นใครที่อยากลิ้มลองของเด็ดแนะนำให้โทรมาสั่งที่ร้านเจ๊อิมไว้ล่วงหน้าจะดีที่สุด

ที่ตั้ง : ซอยเทศบาล 1 ต.เกาะขนุน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิด-ปิด : 06:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 038 551 722, 087 140 3693

มินิมูร่าฟาร์ม ใครชอบเที่ยวฟาร์มต้องห้ามพลาดที่นี่กับบรรยากาศน่ารักอบอุ่น เหมาะกับเพศทุกวัย ฟาร์มนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ควายสายพันธุ์มูร่าห์ ซึ่งเป็นควายสายพันธุ์ต่างประเทศที่นิยมเลี้ยงในแถบยุโรป น้ำนมของควายชนิดนี้มีแคลเซียมสูง ไม่มีกลิ่นคาว เหมาะกับคนที่แพ้นมวัว

แถมยังนำมาทำผลิตภัณฑ์ได้อีกมากมาย เช่น มอสซาเรลล่าชีส นมพาสเจอร์ไรซ์ สบู่ โลชั่น ฯลฯ สามารถแวะซื้อได้จากช็อปของฟาร์ม ส่วนกิจกรรมก็มีมากมาย ทั้งให้นมลูกควายมูร่าห์ ให้อาหารกระต่าย เป็ด หมู และยังมีเวิร์คช็อปอย่างทำพิซซ่า ตั้งแต่คลึงแป้งเอง ใส่เครื่องเองแถมมีชีสจากนมควายให้โรยด้วย เพ้นท์กระถาง ทำไข่เค็ม รวมทั้งทำไอศครีมจากนมควาย

นอกจากนี้ยังมีห้องอาหารบรรยากาศโรงนาให้มานั่งกินเมนูอร่อย เรียกว่ามาที่เดียวก็สนุกเต็มอิ่มกันได้ทั้งบ้าน

ที่ตั้ง : อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-20:00 น. ทุกวัน

โทร. : 081 819 2819

Oui J’aime จะอ่านว่า อุ้ยแจม หรืออุ้ยแชม ก็ได้ ซึ่งเป็นประโยคในภาษาฝรั่งเศสแปลว่า Yes, I like it. ความโดดเด่นเห็นแต่ไกลของที่นี่อยู่ที่โครงสร้างตัวอาคารที่หุ้มด้วยเหล็กและทำให้ดูเก่าเป็นสีสนิม เรียกว่าเท่ดึงดูสายตามากๆ

ส่วนภายใน เมื่อก้าวเข้ามาในร้านจะรู้สึกถึงบรรยากาศคาเฟ่สไตล์จีนที่ประยุกต์เอาความเก่าและใหม่มาผสานกันอย่างลงตัว สำหรับส่วนคาเฟ่นี้มีโซนนั่งทั้งในและนอกร้าน มีเมนูเครื่องดื่มหลากหลาย ทั้งชาไทย มัจฉะ กาแฟ น้ำผลไม้ โดยเฉพาะ ชาอู่หลงหอมๆ เสิร์ฟมาในกาแบบจีน ได้ฟีลมากๆ รวมทั้งกาแฟอุ้ยแจม ซิกเนเจอร์ที่โรยถั่วตัดบดลงไปบนฟองนม คนๆ แล้วดูดขึ้นมาได้สัมผัสกรุบๆ เพลินๆ

ส่วนเบเกอรี่ยิ่งเด็ดมาก มีทั้งครัวซองส์ ทาร์ต ขนมปัง เค้ก ไปจนขนมเปี๊ยะ ที่เป็นของตั้ง เซ่ง จั้ว ใครมาเสาร์-อาทิตย์ แนะนำขนมเปี๊ยะไส้หมูสับ รสชาติชุ่มฉ่ำถึงเครื่อง ตัดกับแป้งกรอบๆ ได้อร่อยมาก ชิ้นเดียวไม่พอจริงๆ ส่วนใครที่กำลังมองหาที่นอนเปลี่ยนบรรยากาศ ขอแนะนำชั้นบน มีห้องพักเพียง 9 ห้อง ตกแต่งผสมกลิ่นอายตะวันออกในความลอฟท์ ทางเดินเล่นแสงเงาจากโครงสร้างเหล็กภายนอก ดูน่าค้นหา ขณะเดียวกันก็ร่มรื่นเป็นส่วนตัวด้วยต้นไม้บังสายตา สายถ่ายรูปต้องชอบแน่ๆ

ที่ตั้ง : ถ.ฉะเชิงเทรา-บางปะกง ต.หน้าเมือง อ.เมืองฉะเชิงเทรา จ.ฉะเชิงเทรา

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-20:00 น. ทุกวัน

โทร. : 033 054 304, 095 751 5304

Day 2 สมุทรปราการ

บางกะเจ้า พื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ใกล้กรุงเทพฯ เรียกอีกชื่อให้เก๋ว่า ‘กระเพาะหมู’ ตามรูปร่างลักษณะจากมุมสูง เพียงขับรถข้ามสะพานภูมิพลที่สง่างาม ไปจนถึงวัดบางน้ำผึ้งใน แล้วเริ่มจากที่นี่ด้วยการเช่าจักรยานไปปั่นเที่ยว ซึ่งตามร้านเช่าจักรยานจะมีแผนที่ให้เราใช้นำทางไปแวะเที่ยวตามได้ง่ายๆ หรือจะเปิด GPS ไปเองก็ย่อมได้

บ้านธูปหอมสมุนไพร จากป้ายทางเข้า ปั่นจักรยานไปตามทางปูนแคบๆ ใต้ร่มไม้ใหญ่ไม่ไกลจะพบกับบ้านหลังน้อยในสวนที่มีกิจกรรมน่าสนุกให้ทำหลายอย่าง โดยเฉพาะวันหยุดมีเวิร์คช็อปทำผ้ามัดย้อมและธูปหอม ซึ่งผ้ามัดย้อม จะสอนทั้งวิธีมัดให้เป็นลวดลายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ลายหอยใหญ่ ลายหอยออร่า ลายหอยใบไม้ ลายกนก ลายสี่เหลี่ยม ลายดอกไม้ ลายดาว ฯลฯ

ถ้าเป็นย้อมเย็นก็จะมีสีสันให้เลือกละเลงได้ตามชอบ ส่วนย้อมร้อนจะเป็นสีครามสีเดียว ทุกขั้นตอนทำลวดลายจะมีเจ้าหน้าที่คอยสอนอย่างใกล้ชิดทุกคน ส่วนฝั่งธูปหอมก็สนุกเพราะจะได้ลองปั้นๆ ลูบๆ ทำธูปไล่ยุงด้วยตัวเอง ส่วนผสมก็ล้วนมาจากสมุนไพร เช่น ตะไคร้ ขมิ้นชัน มะกรูด อบเชย กะถิน ชะอม นอกจากนี้ยังมีขนมไทยที่ทำมาจากพืชพรรณท้องถิ่นทำสดๆ ให้ชิมกัน ทั้งขนมจาก ข้าวต้มมัดใบจาก น้ำมะนาวอัญชัน ฯลฯ

ที่ตั้ง : ถ.บัวผึ้งพัฒนา ต.บางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-15:00 น. เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ มาทำกิจกรรมเป็นหมู่คณะต้องจองล่วงหน้า

โทร. : 086 569 1650, 02 815 0729

สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์ สวนร่มรื่นขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 200 ไร่ พร้อมเส้นทางจักรยานให้ขี่ชมธรรมชาติ ท่ามกลางพันธุ์ไม้นานาชนิด นอกจากจะเป็นปอดแห่งใหญ่ให้กับคนกรุงเทพฯ ยังเป็นบ้านของนกประจำถิ่นและอพยพอีกมากมาย นอกจากนี้ ในสวนยังมีจุดนั่งพักผ่อนริมทะเลสาบกว้างๆ สะพานไม้เลียบริมทะเลสาบ เรือนเพาะชำ และหอดูนก จุดชมวิวได้สุดสายตา และเป็นมุมถ่ายรูปสุดฮิตที่ใครๆ ต่างก็มาล้มตัวกับจักรยานให้เพื่อนถ่ายรูปเก๋ๆ ให้

ที่ตั้ง : ต.บางกะเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

เวลาเปิด-ปิด : 05:00-19:00 น. ทุกวัน

โทร. : 02 461 0972

Bangkok Tree House มาปั่นจักรยานเที่ยวในบางกะเจ้า หลายคนเลือกที่จะปักหมุดที่นี่กัน ด้านในร่มรื่น มีทั้งส่วนของร้านอาหารและที่พักสไตล์อีโค Top Tree Nest

ภายในร้านอาหารเป็นห้องกระจกรอบด้าน แต่งด้วยกระบอกไม้ไผ่ห้อยลงมาจากเพดานช่วยให้ดูมีมิติและยังเข้ากับบรรยากาศด้วย เมนูอาหารมีทั้งเครื่องดื่ม เบเกอรี่ ไอศครีม รวมไปถึงอาหารจานหลัก เช่น กุ้งทอดซอสมะขาม หมูแดดเดียว ต้มยำกุ้ง พล่ากุ้ง ฯลฯ ปั่นจักรยานมาชิลๆ แวะนั่งกินท่ามกลางแมกไม้ป่าชายเลนติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา มองไปทางไหนก็สดชื่น

ที่ตั้ง : ต.บางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-18:00 น. ทุกวัน

โทร. : 082 995 1150

บ้านมะขาม เพียงไม่กี่ร้อยเมตรจากบ้านธูปหอมจะเจอกับบ้านมะขามที่เป็นทั้งคาเฟ่และที่พักสุดเท่ ซ่อนตัวอยู่ในสวนสีเขียว อากาศบริสุทธิ์ ซึ่งในส่วนของบ้านพักนั้นได้รับการออกแบบอย่างดีโดยพยายามที่จะไม่ให้กระทบกับสภาพแวดล้อมของเดิม หรือกระทบน้อยที่สุด ตัวบ้านจึงปลูกเป็นเรือนยกใต้ถุนสูงคร่อมท้องร่องเดิม

ออกแบบด้านในให้หน้าต่างอยู่ระดับเตียงนอนจะได้มองเห็นวิวสีเขียวตั้งแต่ลืมตาตื่น แถมยังตกแต่งเรียบง่าย โดยเฉพาะโต๊ะกลางห้องที่ได้อารมณ์แบบบ้านญี่ปุ่นเล็กๆ ส่วนคาเฟ่ เป็นแบบเปิดโล่งชมวิวสวน มีเมนูทั้งเครื่องดื่มเย็นๆ น้ำสมุนไพร เบเกอรี่ ไปจนถึงอาหารจานหลัก แนะนำให้ลองสั่งลูกจากชุบแป้งทอด กรอบอร่อย หวานนิดมันหน่อย หรือจะสั่งจ้ำบ๊ะ น้ำแข็งไสพร้อมเครื่องมากินคลายร้อนก็ดี

ที่ตั้ง : ต.บางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-16:00 น. คาเฟ่เปิดวันอังคาร-อาทิตย์

โทร. : 098 828 0983

วัดอโศการาม คำว่า อโศการาม แปลว่า สถานที่ไร้ซึ่งความเศร้าหมอง ซึ่งเป็นเจตนาของท่านพ่อลี ธมฺมธโร เจ้าอาวาสองค์แรกของวัดเมื่อคราวสร้างวัดในปีพ.ศ. 2505 โดยตั้งใจสร้างให้เป็นสำนักวิปัสสนากรรมฐานตามหลักอานาปานสติกัมมัฏฐานะ รวมทั้งเป็นพระนามของพระเจ้าอโศกมหาราช กษัตริย์อินเดียผู้เผยแผ่พระพุทธศาสนามายังเอเชีย ดังอนุสาวรีย์และเสาอโศกหัวสิงห์ที่ทางวัดสร้างไว้เป็นอนุสรณ์

ภายในวัดมี วิหารวิสุทธิธรรมรังสี อาคารจตุรมุข 3 ชั้น ยอดมณฑปปิดทองคำบริสุทธิ์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง รูปหล่อหลวงพ่อปู่มั่น ภูริทตฺโต สรีระของท่านพ่อลี ธมฺมธ และยังเป็นที่ปฏิบัติธรรมของพุทธศาสนิกชนด้วย หากมองมาจากวิหารจะพบกับความอลังการของ พระธุตังคเจดีย์ เจดีย์หมู่ 13 องค์ที่อ้างอิงสัญลักษณ์แห่งธุดงควัตร 13 ข้อ โดยทุกองค์มีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุอยู่ภายใน ถือเป็นจุดชมวิวและมุมถ่ายภาพที่งดงามอีกแห่งของวัด

ที่ตั้ง : ต.ท้ายบ้าน อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-16:30 น. ทุกวัน

โทร. : 02 389 2299

Sailom Gallery คาเฟ่ผสมร้านจำหน่ายสินค้าเซรามิคและมีพื้นที่เล็กๆ ให้จิบกาแฟ ของร้านอาหารสายลมบางปู ตัวร้านอยู่ติดริมบึงขนาดใหญ่ เปิดโล่งรับลมเย็นสบาย โดดเด่นด้วยสไตล์ตกแต่งร้านที่ยังคงนำเอาเครื่องเคลือบเซรามิคหลากสีสันมาประดับตกแต่งทั้งบนผนังร้าน และห้อยลงมาจากเพดาน

สินค้าภายในร้านเป็นเซรามิคแฮนด์เมดหน้าตาน่ารักน่าซื้อมาก สามารถเดินดูและถ่ายรูปได้ไม่เบื่อเลย หรือใครที่อยากจะชิมกาแฟ ที่นี่ก็ใช้เมล็ดกาแฟคัดสรรที่หอมกรุ่น สั่งมากินคู่กับเครปกล้วยหอมเมนูแนะนำของร้านก็ยิ่งเข้ากัน

ที่ตั้ง : ซอยบางปู 72 อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ

เวลาเปิด-ปิด : 11:00-20:00 น. ทุกวัน

โทร. : 061 682 0892

Afternoon Bangpu คาเฟ่สุดเก๋ตกแต่งสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนเข้ากับบรรยากาศริมทะเลบางปู ภายในร้านเต็มไปด้วยเซรามิคโทนฟ้าขาวที่มาในรูปแบบของตกแต่งตามมุมต่างๆ ทั้งบนโต๊ะ ไปจนถึงโคมไฟบนเพดาน มีโซนจำหน่ายต้นไม้เล็กให้เลือกซื้อกับบรรดากระถางเซรามิคที่มีทั้งดีไซน์น่ารักและแปลกตา สามารถเลือกได้ตามใจชอบ

ในส่วนเมนูก็มีหลากหลาย ทั้งเครื่องดื่มซิกเนเจอร์และเบเกอรี่ แนะนำ Pinana Coco เป็นน้ำสัปปะรดปั่นกับมะพร้าวอ่อน หอมมันชื่นใจ สั่งมากินคู่เครปสตรอเบอร์รี่ นั่งมองเรือสินค้าแล่นผ่านลิบๆ ลมพัดผมปลิวสบายในยามบ่าย แค่นี้ก็มีความสุข

ที่ตั้ง : ซอยบางปู 72 อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ

เวลาเปิด-ปิด : 11:30-22:00 น. ทุกวัน

โทร. : 062 409 0893

บ้านสาขลา หมู่บ้านติดปากอ่าวไทยที่เก่าแก่มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และยังคงความอุดมสมบูรณ์จนได้ฉายาเมือง สามป่า สามน้ำ สามหอย ทุกวันนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังทำอาชีพประมง นาเกลือ และแปรรูปอาหารทะเล โดยเฉพาะ กุ้งเหยียด ที่เรียกว่าเป็นสินค้าเอกลักษณ์ของชุมชนไปแล้ว รสชาติหวานมันเค็ม เคี้ยวเพลิน หรือจะนำไปยำกินกับข้าวต้มก็อร่อยมาก

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวในชุมชน เริ่มจาก วัดสาขลา ถือเป็นวัดเก่าแก่ศูนย์รวมจิตใจของชุมชน เป็นที่ตั้งของพระปรางค์เอน ในอุโบสถประดิษฐานหลวงพ่อโต ส่วนด้านล่างอุโบสถ เมื่อลอดผ่านพระราหูเหมือนเป็นการสะเดาะเคราะห์แล้ว ด้านในจะมีทั้งลูกนิมิตรเอก และพระพุทธรูปโบราณให้ชม เช่น องค์พระแฝดหันหลังชนกัน ที่เพิ่งขุดค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ เป็นต้น

เดินเล่นเข้าไปในชุมชนบ้านสาขลา จะพบกับตรอกซอกซอยเล็กๆ และบรรดาบ้านเรือนที่ยกเสาสูงเหนือน้ำ มีคลองเล็กๆ ตัดผ่านจนบางคนบอกว่าคล้ายบรรยากาศเวนิสแบบไทยๆ เข้ามาเดินเล่นถ่ายรูป เล่นกับแมว พูดคุยกับลุงป้าน้าอา จะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศเป็นกันเองมากๆ นอกจากนี้ ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ จะยิ่งคึกคัก เพราะเปิดเป็นตลาดโบราณบ้านสาขลาให้นักท่องเที่ยวมากระจายรายได้สู่ชุมชน

ที่ตั้ง : ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

เวลาเปิด-ปิด :  07:00-18:00 น. ตลาดโบราณบ้านสาขลา เปิดวันเสาร์-อาทิตย์

โทร. : 02 819 5091, 096 245 6535

ป้อมพระจุลจอมเกล้า หลายคนคงเคยเรียนประวัติศาสตร์เหตุการณ์สมัยร.ศ. 112 เมื่อครั้งที่สยามต้องเผชิญกับการล่าอาณานิยมโดยชาติตะวันตก ซึ่งป้อมพระจุลนี้เองที่ได้กลายเป็นปราการด่านแรกที่ต่อสู้กับเรือรบของฝรั่งเศส จนสามารถจมเรือนำร่องของฝรั่งเศสไปได้ 1 ลำ ก่อนจะนำไปสู่การยุติข้อพิพาทระหว่างไทยและฝรั่งเศสโดยที่ไทยต้องสูญเสียดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงให้กับฝรั่งเศสไป

ปัจจุบันบริเวณป้อมประจุลเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์กึ่งธรรมชาติที่เปิดให้เข้าชม มีทั้งเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน, พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 ในฉลองพระองค์ชุดจอมทัพเรือ, พิพิธภัณฑ์ใต้ฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ที่บอกเล่าเหตุการณ์ร.ศ. 112 ไว้อย่างละเอียด

ส่วนภายในป้อมยังคงรักษาสภาพไว้อย่างดี ทั้งทางเดินและปืนเสือหมอบ ขาดไม่ได้คือต้องขึ้นไปชม พิพิธภัณฑ์เรือรบหลวงแม่กลอง เรือรบประดับครุฑสีแดงที่ประจำการยาวนานที่สุดในกองทัพมาถึง 60 ปี นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารสโมสรท้ายเรือหลวงแม่กลอง ให้มาแวะนั่งกินอาหารและพักผ่อนก่อนกลับกันด้วย

ที่ตั้ง : ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

เวลาเปิด-ปิด :  08:00-16:30 น.

โทร. : 02 475 6260

ที่พักแนะนำ

Thana City Country Club ถือเป็นกอล์ฟคลับระดับตำนาน ที่มีสนามกอล์ฟ 18 หลุม พาร์ 72 หนึ่งเดียวในไทยที่ออกแบบโดยโปรกอล์ฟชื่อดัง เกร็ก นอร์แมน ฉายา The Great White Shark แถมยังมีบังเกอร์รูปฉลามตรงกรีนหลุมที่ 18 เพื่อเป็นเกียรติด้วย แต่ไม่ใช่แค่นั้น เพราะที่นี่ยังขึ้นชื่อในเรื่องสปอร์ตคลับมาตรฐานสากล

โดยเฉพาะสนามเทนนิสที่มีเคลย์คอร์ท หนึ่งเดียวในไทย นอกจากนี้ยังมีสนามแบดมินตัน สควอซ ฟุตซอล สระว่ายน้ำระบบเกลือ ฟิตเนสเซ็นเตอร์และคลาสออกกำลังกาย ที่เปิดรับสมาชิกทั่วไป ในส่วนห้องพักของ Eastin Thana Golf Resort ก็ไม่ธรรมดา

มีห้องพักหลากหลายไทป์ให้เลือกกว่า 194 ห้อง ดีไซน์ร่วมสมัย กว้างขวาง พร้อมความสะดวกสบายครบ รวมทั้งมีห้องโซนที่เปิดให้เห็นวิวสนามกอล์ฟกว้างสุดสายตาด้วย นอกจากนี้ยังมีห้องอาหารที่บริการอาหารนานาชาติหลากหลายเมนู พนักงานต้อนรับก็อัธยาศรัยเป็นกันเอง ใครอยากเปลี่ยนที่นอนมาใช้เวลาเพื่อสุขภาพใกล้กรุง ที่นี่เป็นคำตอบที่เหมาะ

ที่ตั้ง : บางนาตราด กม. 14 อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 02 172 2300

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ททท.สำนักงานฉะเชิงเทรา โทร.038 514 009

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!