เที่ยวแพร่…เมืองน่ารัก 2 วัน 1 คืน ไปชิลล์ ไปกิน ไปถ่ายรูป “เวลาแห่งความสุข”

มาเมืองแพร่ทีไรรู้สึกดีต่อใจ อากาศดี วิวงามทั้งบ้านเรือน ทิวเขา ทุ่งนา และสายหมอก ผู้คนน่ารัก เรื่องอาหารการกิน คาเฟ่นั่งชิลล์ๆ ก็ไม่ต้องห่วง เมืองแพร่มีร้านอร่อยๆ และร้านกาแฟน่านั่งหลายแห่ง

แม้แต่แหล่งช้อปปิ้งก็มีให้อุดหนุนกันจุใจ กลางปีทำงานเพลียๆ เหนื่อยๆ กันแบบนี้ เราเลยจะมาชวนลาพักร้อนไปลั้ลลาเมืองแพร่กันแบบชิลล์ๆ ใครมีวันหยุดเหลือๆ รีบจองวันลาแล้วตามไปพักผ่อนชาร์จแบตกันได้เลย

การเดินทางมาแพร่ : ทริปนี้เรามาแพร่แบบชิลล์ๆ ด้วยสายการบินนกแอร์ ด้วยความที่เราตัวใหญ่ เราเลยชอบใช้นกแอร์ เพราะที่นั่งกว้างขวาง นั่งสบาย มีน้ำให้กินฟรี แถมยังเลือกที่นั่งเองได้อีก แถมมีเส้นทางบินมากมายให้เลือก ไปไหนมาไหนสะดวกมากๆ มาแพร่แนะนำเลย บินนกแอร์ที่นั่งกว้างกว่า นั่งสบาย ผ่อนคลายตลอดการเดินทาง

จองเลย : www.nokair.com  Tel : 1318

1.วัดนาคูหา มีความโดดเด่นโดยมีการสร้างพระพุทธรูป หรือ พระเจ้าตนหลวงไว้กลางทุ่งนา สีทองขององค์พระตัดกับสีเขียวของทุ่งนาต้นข้าวและภูเขาที่ล้อมรอบ เป็นภาพที่สวยงามและชวนให้ผู้คนที่แวะเวียนไปต่างก็กดชัตเตอร์ถ่ายรูปรัวๆ กันทุกคน

2.ศูนย์เรียนรู้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนวิถีเกษตร บ้านนาคูหา ใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 40 นาที จากตัวเมืองจังหวัดแพร่ จากแยกร่องฟอง มุ่งหน้าไปทางสวนเขื่อน ลัดเลาะไปตามไหล่เขาที่ข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์ สลับกับทุ่งนาสีเขียว มองแล้วเพลินตา

ชุมชนที่นี่จะอาศัยอยู่ตามที่ราบลุ่มระหว่างหุบเขา ทำให้ทรัพยากรทางธรรมชาติของบ้านนาคูหามีความอุดมสมบูรณ์มาก ที่นาคูหานอกจากจะมีทุ่งนาสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้ชมแล้ว ยังมีกิจกรรมเรียนรู้ชุมชนอีก เช่น การทำผ้ามัดย้อม โดยใช้ฮ้อม เพราะที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกฮ้อมและผลิตฮ้อมแห่งหนึ่งที่ครบวงจรมากที่สุดของจังหวัดแพร่ นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ทุกกระบวนการทำฮ้อม และยังได้ทดลองทำผ้ามัดย้อมของตัวเองอีกด้วย

3.ร้านบายศรีครีเอชั่น  บ้าน อ.ศักดิ์จิระ เวียงเก่า เจ้าของร้านบายศรีครีเอชั่น ผู้เชี่ยวชาญด้านงานศิลปะนักออกแบบผ้าบาติกพิมพ์ลายภายใต้ชื่อแบรนด์ Baisri ที่ใช้โทนสีของเสื้อหม้อฮ้อม และสีสดใสอื่น ๆมาออกแบบลายให้สวยงาม โมเดิร์นทันสมัย มากขึ้น

เมื่อเดินเข้าไปยังภายในร้านที่นี่จะเต็มไปด้วยบรรยากาศที่ปกคลุมไปพื้นป่าสีเขียวหน้าบ้านตกแต่งด้วยซุ้มโครงไม้ที่ปกคลุมด้วยต้นไม้ร่มรื่น เดินเข้ามาก็ชื่นใจสุด ๆ ซึ่งภายในมีพื้นที่กว่า 4 ไร่ประกอบด้วย โรงงานออกแบบลายผ้า ห้องแสดงสินค้า และบ้านพักซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชม พร้อมอุดหนุนสินค้าได้ทุกวัน

ที่ตั้ง : 124/5 ม.1 ถ.ทุ่งโฮ้ง-ป่าแดง ต.เหมืองหม้อ อ.เมือง จ.แพร่

เวลาเปิดปิด : เวลา 09.00-17.00 น.

โทรศัพท์ : 054 506 720

4.กาดกองเก่า ที่เที่ยวในช่วงเย็นของวันเสาร์ เอาใจคอช้อปอยากเดินทางไปซึมซับบรรยากาศวิถีชีวิตของชาวเมืองแพร่ให้มากขึ้น กาดกองเก่า หรือหลายคนอาจจะคุ้นเคยในลักษณะ ถนนคนเดินเมืองแพร่น่าจะเป็นหนึ่งในสถานที่ที่เพื่อนจะได้รับคำตอบไปพร้อม ๆ กับความประทับใจ ภายในกาดเต็มไปด้วยร้านน่าสนใจมากมายทั้งร้านจำหน่ายอาหารพื้นบ้าน, เสื้อผ้าพื้นเมือง, เมนูอาหาร และของหวานหากินยากท่ามกลางบรรยากาศบริเวณสองข้างทางที่เต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนและร้านค้าเก่าแก่ ที่ยังคงมีการอนุรักษ์ไว้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ถือเป็นแหล่งช้อปยามเย็นที่น่าไปเยือนมาก ๆ เลยทีเดียว

ที่ตั้ง : ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวันเสาร์

5.วนอุทยานแพะเมืองผี มีลักษณะเป็นพื้นที่เนินเขา เกิดจากการพังทลายโดยการกัดเซาะของกระแสน้ำเป็นเวลานาน ทำให้พื้นที่บางส่วนเป็นที่สูงต่ำสลับกันไป เกิดเป็นหน้าผาและเสาดินมีรูปทรงแตกต่างกัน ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดแพร่ ที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดแวะมาเยือน

ที่ตั้ง: ตำบลน้ำชำ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ (ห่างจากตัวจังหวัดแพร่ไปประมาณ 7 กิโลเมตร)

6.สถานีรถไฟบ้านปิน “สถานีรถไฟบ้านปิน” สร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 ในปี พ.ศ. 2457 เป็นสถานีรถไฟแห่งเดียวของไทยที่สร้างด้วยสไตล์ “เฟรมเฮ้าส์” แบบบาวาเรียน (Bavarian Timber Frame House) ซึ่งเป็นที่นิยมมากในแคว้นบาวาเรียนของเยอรมัน ออกแบบโดยเอมิล ไอเซนโฮเฟอร์ นายช่างชาวเยอรมัน ผู้ควบคุมการก่อสร้าง ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากป่าสักที่อุดมสมบรูณ์ของจังหวัดแพร่

สถานีมีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น ตัวตึกประกอบด้วยไม้ หลังคาจั่วปั้นหยา ประตูหน้าต่างเป็นบานลูกฟักไม้ เหนือประตูหน้าต่าง และหน้าช่องจำหน่ายตั๋วประดับด้วยไม้ฉลุลายพรรณพฤกษา หน้าสถานียังมีหอประแจ หอเติมน้ำสำหรับรถจักรไอน้ำ แต่ได้เลิกใช้งานแล้วแต่ก็ยังเป็นรูปแบบตามเดิม ปัจจุบันอาคารสถานีรถไฟแห่งนี้เป็นหนึ่งในอาคารที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์เป็นอย่างยิ่ง

ที่ตั้ง: ถนนเทศบาลตำบลบ้านปิน บ้านใหม่ หมู่ที่4 ตำบลบ้านปิน อำเภอลอง จังหวัดแพร่

7.บ้านแม่ประนอม ทาแปง ที่นี่จัดตั้งขึ้นโดย ครูประนอม ทาแปง ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (ประณีตศิลป์–ศิลปะผ้าทอ) ประจำปีพ.ศ.2553 และปิดเป็นแหล่งเรียนรู้และเผยแพร่ข้อมูลองค์ความรู้เรื่องศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านอย่างครบวงจร โดยเริ่มต้นตั้งแต่การปลูกฝ้าย ปลูกครามทำเส้นฝ้าย การทอผ้าพื้นเมืองและผ้าตีนจกเมืองลองการย้อมสีธรรมชาติ รวมไปถึงการออกแบบตัดเย็บ            เรียกได้ว่ามาที่เดียวก็ได้ทั้งความรู้และของฝากกลับบ้านไปในที่เดียวเลยก็ว่าได้

โดยมุ่งหวังที่จะอนุรักษ์และส่งต่อองค์ความรู้ด้านศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน และให้ความรู้แก่คนรุ่นต่อไปได้สืบทอดสืบสานอยู่คู่ชุมชนและสังคมภายใน ศูนย์การเรียนรู้ผ้าจกเมืองลอง แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ โรงย้อมผ้าสีครามธรรมชาติแหล่งการเรียนรู้กระบวนการย้อมสีธรรมชาติโดยเฉพาะสีคราม

ส่วนที่ 2 คือ สวนเก๊าหมื่น แหล่งเรียนรู้พรรณไม้ย้อมสีธรรมชาติแหล่งเรียนรู้พันธุ์ไม้ย้อมสีธรรมชาติด้วยพืชกว่า 40 ชนิดและสุดท้ายเป็นที่ตั้งของศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์และพิพิธภัณฑ์ผ้าจกเมืองลอง แหล่งรวบรวมและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของกลุ่มสาธิตกระบวนการผลิตผ้าจกและมีการจัดแสดงผ้าจกเมืองลองและผ้าทอโบราณซึ่งแบ่งเป็นห้องประวัติและผลงานของครูประนอมทาแปง, ห้องผ้าจกเมืองลอง และห้องผ้าต่างถิ่น

ที่ตั้ง : 97/2 ม. 9 บ.ไผ่ล้อม ต.หัวทุ่ง อ.ลอง จ.แพร่

8.พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ  พิพิธภัณฑ์มากคุณค่าและเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นที่จัดตั้งโดย อาจารย์โกมล พานิชพันธ์ นักสะสมผ้าโบราณใน อ.ลองซึ่งตั้งแต่เด็ก ๆ อาจารย์มีความประทับใจเกี่ยวกับผ้าทอแถมใต้ถุนบ้านยังเห็นชาวบ้านทอผ้าเป็นที่ชินตามาตลอด

พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2535 เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถตัวอาคารสร้างขึ้นตามสถาปัตยกรรมสไตล์เฟรมเฮ้าส์แบบบาวาเรียน (Bavarian Timber FrameHouse)เหมือนกับสถานีรถไฟบ้านปินเป็นอาคารสองชั้นตกแต่งเพิ่มเติม ด้วยไม้หลังคาจั่วและปั้นหยา ประตูหน้าต่างเป็นบานลูกฟักประดับด้วยไม้ฉลุลาย

ภายในเน้นการจัดแสดงเมืองลองอายุหลายร้อยปีเป็นหลักโดยเฉพาะผ้าซิ่นตีนจกเมืองลองที่มีลวดลายและสีสันงดงามและต้องใช้เทคนิคและความชำนาญของผู้ทอเนื้อผ้ามีความแข็งแรงทนทานด้วยการทอจากไหมเส้นเล็กแถมยังมีลวดลายแปลกตา ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากพืชพันธุ์ไม้ในป่าอย่าง ลายขอผักกูด ลายดอกผักแว่น

นอกจากพิพิธภัณฑ์จะจัดแสดงผ้าโบราณแล้วยังมีผ้าทอขึ้นใหม่ที่ได้รับรางวัลจากการประกวดมาทั้งในและต่างประเทศและเครื่องแต่งกายในภาพยนตร์และละครหลายเรื่องอาทิ สุริโยทัย รอยไหม ใครที่มีโอกาสอย่าลืมแวะไปชื่นชมผ้าไทย ๆ ที่หาดูได้ยากกันด้วย

ที่ตั้ง : 157/2 ม.6 (ตรงข้ามโรงเรียนลองวิทยา) ต.ห้วยอ้อ อ.ลอง จ.แพร่

เวลาเปิดปิด :  เวลา 09.30-17.00 น.

9. คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่  เรือนไม้สักหลังใหญ่สง่างามนี้ สร้างโดยเจ้าพิริยเทพวงศ์อุดรฯ เจ้าหลวงเมืองแพร่องค์สุดท้าย เป็นสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป หรือทรงขนมปังขิง มีประตู หน้าต่างทั้งหมด 72 บาน งดงามด้วยลวดลายฉลุไม้อยู่ด้านบนปั้นลม และชายคาน้ำ ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยรัชกาลที่ 5 ภายใต้ตัวอาคาร มีห้องสำหรับคุมขังข้าทาสบริวารซึ่งกระทำความผิด

ที่ตั้ง: ถนนคุ้มเดิม ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

10. บ้านมัดใจ  ที่นี่เป็นร้านคาเฟ่เก๋ๆ และสอนทำเวิร์คชอปการทำผ้ามัดย้อม กับเซรามิค บรรยากาศภายในร้านมีความรื่นรมย์ เหมาะสำหรับมานั่งจิบกาแฟ  และกิจกรรมอาร์ตๆ ในวันหยุดหรือวันพักผ่อน 

ที่ตั้ง: อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

เปิด-ปิดเวลา 10.00 – 17.00 น. (ปิดวันจันทร์)

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!