In Love with Trat : เกาะกูด-เกาะหมาก หวานๆ ชิคๆ

ทริปนี้เราจะสปอยกันแบบไม่แคร์โลก ตอบแทนตัวเองด้วยความรัก แล้วไม่ลืมหนีบคนข้างตัวไปหวานๆ ชิคๆ ด้วยกัน กับโปรแกรมเที่ยวทะเลตะวันออกแบบบินไปบินกลับ รับส่งถึงท่าเรือเกาะกูด-เกาะหมาก ไปนอนรีสอร์ทหรู ดินเนอร์บนรังนก ดำน้ำดูปะการังใต้ฟ้าคราม แวะชิลที่เกาะหมาก ปล่อยปูกลางทะเล และช้อปพรีเมี่ยมเมืองตราด บอกเลยว่า 3 วัน 2 คืนนี้ ดีต่อใจเหลือเกินจ้ะพี่จ๋า

       Day 1 ทิ้งตัวนอนเล่นในรีสอร์ต

บินมาเหนือเมฆด้วยสายการบินบูทีค Bangkok Airways แตะรันเวย์สนามบินตราดแบบนิ่มๆ อากาศอุ่นๆ ที่นี่ พาใจลอยไปถึงเกาะกูดล่วงหน้าซะแล้ว จากสนามบินเราต่อรถไปยังท่าเรือสปีดโบ้ต ออกจากฝั่งเพียงชั่วโมงนิดๆ ผ่านวิวเกาะน้อยใหญ่ ทั้งเกาะช้าง เกาะกระดาษ เกาะหมาก เกาะไม้ซี้ ให้ชมเพลินจนลืมเวลา ไม่นานก็มองเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ของวัดอ่าวสลัด ประดิษฐานโดดเด่นเห็นแต่ไกล บอกว่าเรามาถึงเกาะกูดกันแล้ว

นั่งรถของรีสอร์ตจากท่าเรืออ่าวสลัด บริเวณตอนบนของเกาะ มาถึงย่านหาดคลองเจ้า ฝั่งตะวันตกของเกาะ ผ่านวิวป่าที่ร่มรื่น สลับกับป้ายบอกทางไปหาดต่างๆ ถึงแม้ว่าเกาะกูดจะมีชื่อเสียงมานาน แต่ก็ยังคงความเงียบเรียบง่าย ผู้คนไม่พลุกพล่านเท่าเกาะช้างที่อยู่ห่างไปไม่ไกล และคงเป็นเสน่ห์ให้หลายคนเลือกที่จะมาพักผ่อนหลีกหนีความวุ่นวายกันที่นี่ ยิ่งถ้ามาฮันนีมูน บอกเลยว่าเหมาะมาก

High Season Pool Villa and Spa Koh Kood วันพักผ่อนในฝัน จะขาดที่พักเริ่ดๆ ไปได้ยังไง ยิ่งพอเข้ามาภายในรีสอร์ตระดับ 5 ดาวแห่งนี้ ก็ยิ่งประทับใจกับความร่มรื่นของแมกไม้เขียวๆ รวมทั้งความเงียบสงบเป็นส่วนตัว ห้องพักทุกห้องที่นี่เป็นแบบ Pool Villa ขนาดแตกต่างตามไทป์ ทุกแบบตกแต่งสไตล์ทรอปิคอล หลังคามุงทางมะพร้าว ตัวบ้านก่อด้วยดินแล้วขัดหินมัน สีเหลืองนวลสบายตา แถมยังเย็นสบายด้วย

เฟอร์นิเจอร์ทำจากไม้ไผ่เข้าบรรยากาศ ห้องน้ำมีทั้งอ่างและชาวเวอร์ เกลือหอมแช่ตัว พร้อมเครื่องใช้ครบเซ็ต มินิบาร์มีทั้งเครื่องทำกาแฟ เครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว ผลไม้ตามฤดูกาล เตียงก็นุ่มสบายพร้อมเมนูหมอนให้เลือกตามใจชอบ ที่สำคัญคือสระว่ายน้ำขนาดกำลังดี เห็นแล้วแทบอยากทิ้งกระเป๋าแล้วโดดลงไปแหวกว่ายตั้งแต่แรกเห็น

นอกจากห้องพักที่น่านอนแล้ว ที่นี่ยังมีความสะดวกสบายต่างๆ ให้ทิ้งตัวพักผ่อนได้อย่างสบายใจทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นห้องอาหารที่ให้บริการอาหารนานาชาติ ตั้งแต่มื้อเช้า A la Carte ไปจนถึงดินเนอร์แบบฟูลคอร์ส บาร์ริมหาดสำหรับนั่งชิลๆ ฟิตเนสสำหรับคนชอบออกกำลัง รวมทั้งยังมีโปรแกรมพิเศษ เช่น โยคะ มวยไทย ทำอาหาร ฯลฯ ให้ฝึกกันสนุกๆ ด้วย ส่วนคนที่อยากว่ายน้ำให้หนำใจก็ยังมีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ให้ลงอีก

ช่วงบ่ายๆ ไม่รีบไม่ร้อน เดินไปนอนให้นวดผ่อนคลายได้ที่ High Spa มีโปรแกรมปรนเปรอให้เลือกหลากหลาย ทั้งนวดอโรม่า นวดไทย ในกลิ่นอายน้ำมันสมุนไพรหอมละมุน มีทั้งห้องนวดไพรเวทเป็นคู่ๆ ห้องสตีมซาวน่า ไปจนถึงนวดเฉพาะจุดด้วยแรงดันน้ำ

ยามเย็นเดินเล่นไปตามแนวหาดคลองเจ้า ที่ทอดยาวเป็นกิโลเมตร กับทรายขาวละเอียด ทิวมะพร้าว และน้ำทะเลสีฟ้าใส แถมยังมีต้นมะพร้าวคู่ที่เอนตัวขนานพื้นทรายกับชิงช้าชมวิว ที่กลายเป็นมุมถ่ายรูปปักหมุดของหาดนี้ หรือจะปีนขึ้น Bird’s Nest ดินเนอร์สุดไพรเวทด้วยกัน ลิ้มรสเมนูแสนอร่อย และค็อกเทลสูตรซิกเนเจอร์ ไปพร้อมกับชมวิวมุมสูงขณะที่อาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า พอตกดึกค่อยกลับไปลอยคอต่อในสระที่ห้องพัก ฟังเสียงคลื่น มองดูดาว ปล่อยใจไปกับสายน้ำและคนข้างๆ ขอบอกว่ามันดีต่อใจ จนลืมโลกภายนอกไปเลยล่ะ

High Season Pool Villa and Spa Koh Kood หาดคลองเจ้า อ.เกาะกูด จ.ตราด ติดต่อจองห้องพัก หรือแพ็คเกจรวมทริปเที่ยวเกาะ+ดำน้ำ โทร. 039 510 888 หรือ http://www.highseasonresort.com/

Tinkerbell Resort รีสอร์ทสีสันสดใสที่จะชวนให้หลงใหลในความเงียบสงบอีกแห่งบนหาดคลองเจ้า ตัวรีสอร์ทตั้งอยู่ตอนบนสุดของหาด เปิดรับลมทะเลด้วยพื้นที่พักผ่อนน่านั่งเล่นนอนชิล รวมทั้งสระว่ายน้ำ และห้องอาหารที่ตั้งเคียงกัน ภายในรีสอร์ทมีห้องพักแบบวิลล่าเพียง 15 หลัง ออกแบบตกแต่งสไตล์ทรอปิคอล ให้ความรู้สึกสบายและอบอุ่น

ขณะเดียวกันก็ยินดีต้อนรับเพื่อนร่วมหาด หากพักอยู่รีสอร์ทอื่นก็ยังสามารถแวะมาเปลี่ยนบรรยากาศ ดินเนอร์มื้อค่ำกับซีฟู้ดสดๆ รสชาติดี เมนูแนะนำเช่น กั้งกระดานทอดกระเทียม โป๊ะแตกปลาเก๋า ปลาทอดซอสมะขาม หมึกนึ่งมะนาว ฉู่ฉี่กุ้งลายเสือ รวมทั้งข้าวคลุกพริกเกลือ เมนูซิกเนเจอร์แห่งภาคตะวันออก และอีกหลากหลายเมนูทั้งไทยและนานาชาติ กินพร้อมเครื่องดื่มเย็นๆ ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้ากับคนรู้ใจ เป็นอีกวันที่ยากจะลืมจริงๆ

Tinkerbell Resort หาดคลองเจ้า อ.เกาะกูด จ.ตราด โทร. 02 966 1800-2, 081 826 1188

Day 2 ดำน้ำ+เที่ยวเกาะ

เกาะกูดไม่ได้มีแค่เกาะกูดเกาะเดียวนะ แต่ยังมีเกาะน้อยใหญ่ในบริเวณใกล้เคียงที่รวมตัวกันอยู่ในพื้นที่อ.เกาะกูด ด้วย ใครที่อยากท่องทะเลโซนนี้ให้สนุกควรซื้อแพ็คเกจท่องเที่ยวดำน้ำพร้อมที่พักมาซัก 3 วัน 2 คืน จะซื้อจากรีสอร์ตที่พัก หรือจากบริษัทเรือนำเที่ยวก็ได้เหมือนกัน สามารถคุยรายละเอียดโปรแกรมได้หากจองแบบไพรเวท ซึ่งคราวนี้เราจัดเต็ม เส้นทางดำน้ำเกาะยักษ์ใหญ่-ยักษ์เล็ก แวะเกาะรัง เล่นน้ำที่หาดศาลเจ้า ชมทะเลสองสี และตระเวนเที่ยวเกาะหมาก

เกาะยักษ์ใหญ่-ยักษ์เล็ก จุดดำน้ำที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีในเรื่องความสวยงามของแนวปะการัง และบรรดาสัตว์ทะเล เป็นเกาะหินที่ตั้งอยู่ไม่ห่างกัน น้ำใสกิ๊งจนแทบกรี๊ด มีแนวปะการังน้ำตื้นให้ชมรอบๆ แบบไม่ต้องใส่ถังก็สามารถชมความสวยงามได้แบบฟินๆ ส่วนใหญ่เป็นปะการังเขากวาง ปะการังครก หอยมือเสือ หอยเม่น รวมทั้งฝูงปลาทะเลที่แหวกว่ายรอบตัวแบบใกล้ชิดมากจนนึกว่าตัวเองเป็นหนึ่งในฝูงเลยทีเดียว ชาวเลเกาะกูดและทางอุทยานแห่งชาติเองก็ร่วมกันอนุรักษ์พื้นที่บริเวณนี้เป็นอย่างดี มีการทำแนวทุ่น และลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยตลอด ทะเลที่นี่จึงยังใสและสมบูรณ์อยู่มากทีเดียว

เกาะรัง-เกาะสองพี่น้อง นั่งเรือต่อมาไม่กี่นาทีจะพบกับหาดทรายขาวสะท้อนแสงจนต้องหรี่ตามอง ปักป้ายเห็นแต่ไกลว่า หาดศาลเจ้า บริเวณนี้มักจะเป็นจุดแวะพักของเรือเดย์ทริปทั้งหลาย รอบๆ เกาะรังมีเกาะน้อยใหญ่ที่เหมาะกับการดำน้ำชมปะการังเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เกาะกระ เกาะเทียน เกาะทองหลาง เกาะยักษ์ เกาะสองพี่น้อง เกาะมะปริง เกาะตุ้น เกาะกำปั่น เป็นต้น น้ำทะเลตรงหาดศาลเจ้าใสจนเห็นพื้นด้านล่าง อดไม่ได้ที่จะต้องลงไปเดินเล่นแช่ตัวให้ชุุ่มฉ่ำ ซึ่งระดับน้ำก็ตื้นแค่เข่าถึงเอวเท่านั้นเอง ส่วนบนหาดมีชิงช้าให้นั่งเล่นถ่ายรูปรวมไปถึงศาลเจ้าที่ชาวเรือเคารพและยังเป็นที่มาของชื่อหาดด้วย จากนั้นแถมพิเศษด้วยการแวะมาจอดชมทะเลมรกต ไล่เฉดสีจากเทอร์ควอยส์ไปฟ้าครามแถวเกาะสองพี่น้อง ที่จะเปลี่ยนเฉดสีไปตามมุมแสงอาทิตย์อย่างสวยงามมากๆ

เกาะหมาก เกาะเล็กๆ อยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูดที่ยังมีวิถีชีวิตผู้คนที่เรียบง่ายและน่ารัก มาเยือนเกาะนี้จะพบกับถนนหนทาง สวนยาง สวนมะพร้าว โรงเรียน บ้านเรือน พิพิธภัณฑ์ ร้านค้าเล็กๆ ผู้คนก็รู้จักกันแทบทั้งเกาะ เรียกว่ามีความ “บ้านๆ” จนอยากจะอยู่ทำความรู้จักกันซักคืนเลย

– Mira Montra The Beachfront Resort นั่งรถจากท่าเรือเลี้ยวลัดเลาะมาถึงอ่าวพระ ห้องพักของที่นี่เป็นแบบวิลล่าทุกห้อง มีทั้งวิวสวนและวิวทะเล จะมาเป็นคู่หรือทั้งครอบครัวก็มีความเป็นส่วนตัวมากๆ ห้องนอนกว้าง มีส่วนลีฟวิ่งรูมให้พักผ่อนสังสรรค์ จากหน้าห้องเดินไม่กี่ก้าวก็เหยียบน้ำทะเลได้เลย แถมบางห้องยังสามารถนอนดูดาวได้จากชั้นลอยอีกด้วย

ส่วนห้องอาหารก็กว้างขวาง เปิดรับลมทะเล บริการอาหารหลากหลาย โดยเฉพาะอาหารไทยรสชาติจัดจ้าน ไม่ว่าจะเป็น กุ้งซอสมะขาม แกงส้มทะเลชะอมทอด ปูนิ่มทอดกระเทียม ทอดมันปลากราย เป็นต้น นอกจากห้องพักที่สะดวกสบายพร้อมด้วยวิวงามๆ และอาหารอร่อยแล้ว ทางรีสอร์ทก็ยังมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ เรือคายัคให้พายเล่น รวมทั้งพาข้ามไปพักผ่อนดำน้ำถึงเกาะขามที่อยู่ห่างไปอีกนิดเดียวได้ด้วย

Mira Montra The Beachfront Resort อ่าวพระ เกาะหมาก อ.เกาะกูด จ.ตราด โทร. 064 205 5554

– สวนเกษตรอินทรีย์ เกาะหมาก พี่โอ๋ ผู้ดูแลสวน ทักทายเราด้วยใบหน้ายิ้มแย้มและเสียงหัวเราะอันเป็นเอกลักษณ์ สวนเกษตรแห่งนี้เป็นความตั้งใจที่จะสร้างแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อเป็นต้นแบบการเรียนรู้กับนักท่องเที่ยวและชาวบ้านบนเกาะหมาก ซึ่งพี่โอ๋เล่าว่าหลายรีสอร์ทบนเกาะตื่นตัวอย่างมากที่จะปลูกผักอินทรีย์ไว้บริการนักท่องเที่ยวเองเพื่อเป็นการลดต้นทุนจากการขนส่งมาจากฝั่งจ.ตราด รวมทั้งยังเป็นการตามรอยหลักเศรษฐกิจพอเพียงของรัชกาลที่ 9

ทุกวันนี้สวนของพี่โอ๋ส่งขายผลผลิตไปตามรีสอร์ททั่วเกาะหมาก มีทั้งโรงเรือนเพาะผักสลัด ต้นมะละกอ มะนาว แพชชั่นฟรุ้ต ผักสวนครัวต่างๆ ทั้งคะน้า กวางตุ้ง กะเพรา สะระแหน่ เลี้ยงไก่ไข่ เลี้ยงปลา ไปจนถึงเลี้ยงผึ้งชันโรงจนได้น้ำผึ้งที่ราคาต่อขวดถึงหลักพันเลยทีเดียว ใครที่อยากจะมาแวะเที่ยวที่สวน สามารถติดต่อล่วงหน้า พี่โอ๋ยินดีนำชมพร้อมต้อนรับด้วยอาหารการกินสดจากสวน ไปจนถึงที่พักของเกาะหมากรีสอร์ตด้วย

สวนเกษตรอินทรีย์ เกาะหมาก อ.เกาะกูด จ.ตราด โทร. 098 959 4634 (คุณโอ๋)

Day 3 ปล่อยปูอ่าวสลัด

เกาะกูดเป็นเกาะสุดท้ายของน่านน้ำทะเลตะวันออกของไทย มีชายหาดและอ่าวสวยๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น อ่าวคลองยายกี๋ อ่าวพร้าว อ่าวบางเบ้า ฯลฯ รวมทั้งมีผืนป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์มากจนเป็นแหล่งน้ำจืดที่สำคัญนั่นคือ น้ำตกคลองเจ้า ที่ไหลเป็นคลองผ่านป่าชายเลนจนออกทะเลสู่อ่าวคลองเจ้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่สวยงามที่สุดของเกาะด้วย แต่ถ้าพูดถึงชุมชนเก่าแก่ คนเกาะกูดแท้ๆ ที่อยู่อาศัยทำชีพประมงมานานก็จะมีชุมชนอ่าวใหญ่ และชุมชนอ่าวสลัด ที่น่าเข้าไปทำความรู้จัก ซึ่งทั้ง 2 ชุมชนต่างก็มีกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติ และโฮมสเตย์ให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่ด้วย

อ่าวสลัด เราได้มีโอกาสมาแวะทำกิจกรรมกับชุมชนที่นี่อย่างใกล้ชิด ซึ่งชาวบ้านได้สอนให้เราได้ลองเย็บที่ดักปูและอวนสไตล์ชาวเลเกาะกูด ไม่ง่ายไม่ยาก แต่สนุกและได้ความรู้ไม่เบา เสร็จแล้วก็ได้เวลาออกเรือพาไปกลางอ่าวเพื่อปล่อยปูไข่ในกระชัง อยากบอกว่าทะเลเกาะกูดไม่ได้สวยเพียงหน้าร้อนเท่านั้นนะ ทะเลหน้าฝน โดยเฉพาะเวลาที่สายหมอกกำลังลอยเรี่ยยอดเขาขณะฝนปรอย ก็สวยจนไม่อาจละสายตาเหมือนกัน อ่าวสลัดเป็นชุมชนประมงที่เก่าแก่

ด้วยลักษณะเว้าลึกกลางหุบเขาจึงเหมาะที่จะใช้จอดเรือหลบคลื่นลม และยังเหมาะเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเล อย่างการปล่อยปูไข่เพื่อให้เขาได้เติบโตออกลูกออกหลานต่อไปไม่สิ้นสุด ถือเป็นอีกกิจกรรมอนุรักษ์ที่อยากให้มาลองทำ นอกจากนี้ยังมีทั้งร้านอาหารและโฮมสเตย์ชาวบ้านให้บริการด้วย เป็นการกระจายรายได้ให้ชุมชนและยังส่งคืนสิ่งดีๆ ให้ธรรมชาติ ปิดท้ายช่วงเวลาแห่งความสุขที่เราได้อย่างเต็มอิ่มไปจากเกาะกูดและทะเลแถบนี้

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวชุมชนบ้านอ่าวสลัด อ.เกาะกูด จ.ตราด โทร. 081 861 5249

ที่กินแนะนำในตราด

แสงฟ้าภัตตาคาร ห้องรับแขกประจำเมืองตราดที่รับรองความอร่อยสดของอาหารทะเล และยังมีเมนูพื้นบ้านตราดให้ชิมอีกด้วย บรรยากาศร้านเป็นห้องกระจกกว้างขวาง ตกแต่งด้วยโครงเหล็กและไม้สีดำเท่ๆ แบ่งเป็นโซนห้องอาหารและร้านกาแฟชื่อ อบเชย เมนูขึ้นชื่อก็เช่น กรรเชียงปูผัดพริกขิง ต้มส้มระกำปลากะพง น้ำพริกปูไข่ ลูกชิ้นปลาลวกกับน้ำจิ้มพริกเกลือ ปลากะพงผัดสมุนไพร กุ้งทอดครีมสลัด กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เป็นต้น ส่วนของหวานก็มีบรรดาเบเกอรี่โฮมเมดจากฝั่งร้านอบเชย แนะนำ เค้กมะตูม และยังมีคุกกี้แมคคาเดเมียให้ซื้อเป็นของฝากด้วย

ที่ตั้ง : อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-22:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 039 511 222

บ้านทิวธารา ร้านอยู่บริเวณปากคลองบ้านน้ำเชี่ยวซึ่งเป็นชุมชนที่มีเอกลักษณ์ท้องถิ่นน่าเข้าไปเที่ยวชม ร้านนี้โดดเด่นที่เมนูอาหารทะเลสดๆ โดยเฉพาะปูไข่เนื้อแน่นที่ทางร้านคัดแยกไว้หลากหลายเกรด มีทั้งกินเนื้อ กินไข่ ก้ามใหญ่ เรียกว่าคนที่นั่งคัดปูจะต้องมีความชำนาญเป็นพิเศษเลยทีเดียว มาแล้วต้องห้ามพลาดจานเด่นๆ เช่น ปูไข่นึ่ง ปูนิ่มผัดผงกะหรี่ ปูนิ่มทอดกระเทียม ทะเลผัดฉ่า ข้าวผัดปู ต้มยำกุ้ง หมึกแดดเดียว รวมทั้งหอยตะโกรมสดๆ ตัวเท่าฝ่ามือ สั่งมากินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หอมเจียว และยอดกระถิน นั่งกินกันในบรรยากาศสบายๆ ริมคลอง พร้อมวิวแนบชิดป่าชายเลน

ที่ตั้ง : บ้านน้ำเชี่ยว อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 11:00-20:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 039 510 399

ช้อปของฝากก่อนกลับ

Check in Trat แหล่งรวมของฝากระดับพรีเมี่ยมของจังหวัดตราด ตัวร้านอยู่ทำเลดี ใกล้ด่านตรวจบ้านแสนตุ้ง รวมทั้งใกล้สนามบินตราดแค่ไม่กี่กิโลเมตรเอง ที่นี่รวบรวมสินค้า ของกิน ของที่ระลึก จากทั่วจังหวัดตราดมาไว้ครบในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็น น้ำปลาตราสามกระต่าย น้ำมันเหลือง อาหารทะเลแปรรูป ทุเรียนทอด หมอนยางพารา งอบน้ำเชี่ยว น้ำพริก กะปิ ไปจนของฝากน่ารักๆ อย่างเครื่องปั้นดินเผาจากเด็กๆ ผู้พิการ สบู่ โลชั่น และอีกมากมาย หรือจะแวะดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ ที่นี่ก็มีคาเฟ่บรรยากาศดีให้นั่ง แถมยังจะได้ลิ้มรสกาแฟตราดแท้ๆ อีกด้วยนะ

ที่ตั้ง : อ.เขาสมิง จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:30 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 092 278 8789

แนะนำ : เที่ยวเกาะกูด-เกาะหมาก ให้คุ้มค่าที่สุดควรซื้อแพ็คเกจที่พัก อาหาร และโปรแกรมท่องเที่ยวในคราวเดียว แบบกำลังดีคือ 3 วัน 2 คืน จะได้ไม่ต้องวุ่นวายหลายต่อ และยังได้บริการสุดพิเศษตลอดการเดินทางแบบที่เพิ่งเล่าไปด้วย

สอบถามเพิ่มเติม ททท. สำนักงานตราด โทร. 039 597 259-60

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!