ไม่ได้มีดีแค่ทะเล เที่ยวมุมใหม่กระบี่ 5 วัน 4 คืน ชิลล์แน่ต้องลองไป

ปกติเวลาที่พูดถึง “กระบี่” หลายคนคงจะนึกถึงทะเลมาก่อนเป็นอันดับแรก ด้วยความที่ทะเลกระบี่นั้นสวยระดับโลก ทั้งเกาะพีพี อ่าวมาหยา หาดไร่เลย์ หาดนพรัตน์ธารา เกาะลันตา ฯลฯ เป็นแลนด์มาร์คของเมืองกระบี่ ที่มีชื่อเสียงไปไกลทั่วทุกทิศ

ทริปนี้เราจะพาทุกท่านไปเที่ยวกระบี่ครับ แต่จะพาทุกท่านไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเที่ยวกระบี่ ที่จะทำให้การมาเที่ยวกระบี่ในครั้งต่อไปของคุณ ไม่เหมือนเดิม กระบี่ไม่ได้มีดีแค่ทะเลนะ

ทริปนี้เน้นชิลล์ๆ ครับ เน้นการพักผ่อนแบบเฮลท์ตี้ ไม่เน้นเก็บแต้มแหล่งท่องเที่ยว 5 วัน 4 คืน เราไปแค่ไม่กี่ที่เอง เน้นแช่น้ำแร่ร้อน ผ่อนคลาย ชิลล์ๆ ทริปนี้เราจะพาทุกท่าน ไปแช่น้ำแร่ร้อน พร้อมกับนวดแผนไทยบำบัดอาการปวดเมื่อยที่ “วารีรัก” สปาไทยทีมีรางวัลระดับประเทศการันตี

จากนั้นไปพักผ่อนสบายๆ ในรีสอร์ตใกล้ชิดธรรมชาติ ”ภูธารา รีสอร์ท กระบี่”  รีสอร์ทนี้ติดลำธารสีมรกตสวยมาก น้ำใสไหลเย็น แช่น้ำในลำธารกันทั้งวัน

จากนั้นซื้อเดย์ทริปพายเรือคายัค ไปชมความมหัศจรรย์ของหินงอกหินย้อย และภาพเขียนสีโบราณที่ “ถ้ำผีหัวโต”  แล้วไปเดินเล่นชิลล์ๆ ชมความมหัศจรรย์ของป่าชายเลนที่ “ท่าปอม คลองสองน้ำ”

ทริปนี้เราเดินทางโดยสายการบินนกแอร์

มากระบี่ ก็ต้องไปทะเลใช่มั้ยล่ะ แต่ทริปนี้เราจะพาทุกท่าน ไปนอนพักผ่อนชิลล์ๆ ที่ “เกาะจำ โอเชียนบีช รีสอร์ท” รีสอร์ทสวยๆ ติดชายหาดบนเกาะจำ เกาะเล็กๆ เงียบสงบ แต่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์  ด้วยความหลากหลายของผู้คนที่อยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข ทั้งชาวไทย ชาวจีน ชาวพุทธ ชาวมุสลิม และชาวอุรักลาโว้ย

จากนั้นกลับเข้าฝั่ง เปลี่ยนอารมณ์มาท่องเที่ยวชุมชนกันบ้าง ไปล่องเรือคายัค ชมป่าชายเลนสุดคลาสสิคที่ “ชุมชนบ้านนา” ปิดท้ายทริปสุดชิลล์นี้ ที่ “น้ำพุร้อนเค็ม” ที่มีเพียงสองแห่งในโลกที่ อ.คลองท่อม ชิลล์มากกกก

คอนเท้นต์นี้มีที่พักสวยๆ ที่กระบี่มาฝากหลายที่เลยครับ รวมถึงร้านอาหารอร่อยๆ เราก็หยิบมาฝากเช่นกัน

#Day 1

– ร้านขนมจีนโกจ้อย

ร้านโกจ้อย ขนมจีน-ไก่ทอด อำเภอเหนือคลอง เป็นหนึ่งในร้านอาหารท้องถิ่นชื่อดังของเมืองกระบี่ที่นักชิมทั้งในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี ร้านนี้เปิดขายมานานหลายสิบปี

มีเมนูขึ้นชื่อ นั่นคือขนมจีนเส้นสดที่ทำเองแบบสดใหม่ทุกวัน กินกับน้ำยากะทิปักษ์ใต้รสชาติเข้มข้นหอมขมิ้น น้ำพริกรสชาติกลมกล่อม และแกงไตปลา รสชาติเผ็ดจัดจ้าน กินแกล้มกับผักเหนาะสารพัดชนิดและผักดองรสชาติดีตามแบบปักษ์ใต้ อาทิ ใบมันปู ยอดกระถิน ผักบุ้งต้ม ยอดเหลียง ลูกฉิ่ง ยอดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น

ยิ่งถ้าได้กินกับไก่ทอดร้อนๆ  ที่ทอดได้กรอบนอกนุ่มใน สูตรเด็ดของทางร้าน บอกเลยว่าอร่อยจนลืมไม่ลงกันเลยทีเดียว

ที่ตั้ง : ถ.เพชรเกษม ต.เหนือคลอง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่

โทรศัพท์ : 081 894 1932

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 6:00–19:00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/zkDTV6RPyMbqmXCb7

– วารีรัก ฮอทสปริง สปา

หลายๆ คนคงรู้จักสระมรกตกับน้ำตกร้อน ที่ จ.กระบี่กันเป็นอย่างดีแล้ว แต่น้อยคนที่จะรู้ว่า ฝั่งตรงกันข้ามนั้น เป็นที่ตั้งของ “วารีรัก ฮอท สปริง & สปา” รีสอร์ทสวยที่ให้บริการห้องพักและยังมีโปรแกรมสุขภาพและสปาแบบครบวงจร

ที่นี่มีจุดเด่นคือบ่อน้ำร้อนที่สร้างเป็นบ่อน้อยใหญ่เชื่อมต่อกันด้วยรูปทรงอิสระอยู่ใต้เงาของต้นไม้อันร่มรื่น โดยน้ำแร่ในบ่อนั้นส่งตรงมาจากแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติที่ไหลลงมาจากภูเขา น้ำแร่ดังกล่าวนี้เป็นน้ำธรรมชาติที่ไม่มีกลิ่นกำมะถัน มีค่า PH 6.9 หรือ ค่าความเป็นกรดด่างเกือบจะเป็นกลางนั่นเองเหมาะสำหรับการทำวารีบำบัด

อุณหภูมิของน้ำแร่ร้อนของที่นี่ อยู่ที่อุณหภูมิราว 42-43 องศาเซลเซียส  เป็นอุณหภูมิที่เหมาะในการทำวารีบำบัด อีกทั้งในน้ำยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุธรรมชาติ มีคุณประโยชน์หลายอย่าง เช่น ให้ความรู้สึกสดชื่น กระตุ้นร่างกายให้กะปรี้กะเปร่า บำบัดอาการเมื่อยล้าและอาการเจ็บป่วยได้

ผู้ที่มายังวารีรักสามารถเลือกคอร์สการทำสปาได้หลากหลาย มีทั้งแบบแบบครึ่งวันและแบบเต็มวัน สำหรับคอร์สครึ่งวัน (Half Day Program) ในโปรแกรมประกอบไปด้วยการสครับผิว แช่น้ำแร่ธรรมชาติร้อน-เย็น + โยคะไทยในน้ำ + นวดกดจุดบ่าไหล่

ส่วนคอร์สเต็มวัน(Day Spa Program) จะประกอบไปด้วยการสครับผิว แช่น้ำแร่ธรรมชาติร้อน-เย็น + โยคะไทยในน้ำ + นวดกดจุดบ่าไหล่ ทั้งนี้จะรวมอาหารเที่ยง การสอนทำงานฝีมือ และนวดไทย โดยทั้งสองแบบมีรถรับส่งอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าอีกด้วย

บรรยากาศที่ร่มรื่นและเงียบสงบภายในรีสอร์ทช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลายตามไปด้วย ส่วนการแช่น้ำแร่ร้อนก็ทำให้ร่างกายสดชื่นผ่อนคลายสบายสุดๆ ใครมาเยือนกระบี่แล้วอยากมาแช่น้ำแร่ร้อนแบบฟินๆ ลองมาที่ “วารีรัก” รับรองว่าจะต้องติดใจ

ที่ตั้ง : 18 หมู่ 7 ต.คลองท่อม อ.คลองท่อม จ.กระบี่

โทรศัพท์ : 075 637 130

เว็บไซต์ : www.wareerak.co.th

พิกัด : https://goo.gl/maps/WAa4jgR8iisXmr42A

– ภูธารารีสอร์ท กระบี่

ถ้าคุณกำลังมองหาที่พักที่จะมอบประสบการณ์อันสุดแสนพิเศษท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงามของ จ. กระบี่ ให้กับคุณแล้วล่ะก็ ภูธารา รีสอร์ท กระบี่ คือคำตอบครับ

ที่นี่มีความพิเศษไม่เหมือนใครด้วยทำเลที่มีลำธารธรรมชาติไหลผ่านพื้นที่ในรีสอร์ท ลูกค้าที่เข้ามาพักสามารถกระโดดน้ำเล่นได้แบบสบายๆ  ออกท่าออกทางกันได้แบบไม่ต้องอายใคร  น้ำในลำธารเป็นน้ำสีเขียวอมฟ้า ราวกับสีมรกต สองฟากฝั่งถูกโอบล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่อายุหลายสิบปี เหมาะกับมาการพักผ่อนเป็นที่สุด

นอกจากกระโดดน้ำในลำธารแล้ว ที่ภูธารา รีสอร์ท กระบี่ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ทำอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น พายเรือคายัค สระว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน โต๊ะพูล เกมการ์ดต่างๆ มีให้เล่นเพียบ เหมาะกับการมาพักผ่อนกับกลุ่มเพื่อน หรือครอบครัวมากๆ

สำหรับห้องพักของภูธารา รีสอร์ท มีห้องพักให้บริการทั้งสิ้น 4 รูปแบบ

1.      Standard Room บ้านสวนเขียว

2.      Villa Room – วิลล่าควนกาหลง

3.      Pool Villa

4.      Family Room

เกือบลืมไปว่า ที่ภูธารา มีเซ็ตอาหารเย็นไว้ให้บริการด้วยนะครับ สามารถสั่งได้ที่ล็อบบี้เลย ผมลองมาแล้ว หน้าตาน่ากิน รสชาติก็ใช้ได้เลย

ที่ตั้ง : 144/1 หมู่ 4 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่

โทรศัพท์ : 099 643 6433

เว็บไซต์ : www.pooltara.com

พิกัด : https://goo.gl/maps/ZzVsaPaFpZYzxbuz5

Day 2

– เดย์ทริปพายคายัคชมถ้ำผีหัวโต

ถ้ำผีหัวโต หรือถ้ำหัวกะโหลก ตั้งอยู่ในเขตอำเภออ่าวลึกในเทือกเขาผีหัวโต ซึ่งมีลักษณะเป็นเขาหินปูนล้อมรอบด้วยบึงและป่าโกงกาง นั่งเรือจากท่าเรือบ่อท่อไปประมาณ 10 นาที เลยทางแยกไปถ้ำลอดใต้เล็กน้อย จากปากถ้ำมองเข้าไปจะเห็นทางแยกเป็น 2 ทางทางซ้ายมือจะตัดตรงไปยังด้านหลังของถ้ำที่เป็นโพรงใหญ่ มีแสงสว่างส่องเข้ามาถึงได้

ส่วนด้านขวามือเป็นทางที่จะตรงเข้าไปยังห้องโถงของตัวถ้ำ แต่เดิมภายในถ้ำเคยพบหัวกะโหลกมนุษย์ซึ่งมีขนาดโตกว่าปกติจึงมีชื่อว่า “ถ้ำผีหัวโต” นอกจากนี้บนผนังถ้ำยังปรากฎภาพเขียนสีก่อนสมัยประวัติศาสตร์จำนวนมาก อาทิ รูปคน รูปสัตว์ตลอดจนรูปอวัยวะต่างๆ ภาพเขียนศิลปะดั้งเดิม เขียนด้วยสีแดง ดำ เหลือง น้ำตาล น้ำตาลเหลือง น้ำตาลแดงหรือน้ำตาลเข้ม และบนพื้นถ้ำมีเปลือกหอยทับถมกันอยู่เป็นจำนวนมาก

แนะนำว่า ควรจะเตรียมหมวก เสื้อแขนยาว แว่นตากันแดด กันมาด้วยเพระว่าตลอดเส้นทางเราจะต้องพายเรือคายัคไปท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนแรง

ค่าเช่าเรือคายัค 300 บาท/ลำ นั่งได้ 2 คน  และราคา 500 บาท/ลำ นั่งได้ 2 คน โดยจะมีมัคคุเทศน์นำเที่ยวด้วย สามารถเช่าเรือได้บริเวณท่าเรือบ่อท่อ คือ บริษัท โชคธารา โทร.08 1273 9762 ให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น. และบริษัทบ่อท่อซีแคนู โทร. 09 0485 9273 ให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

เดย์ทริปพายคายัคชมถ้ำผีหัวโต

ที่ตั้ง : ถ้ำผีหัวโต อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ต.เขาทอง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ (ลงเรือที่ท่าเรือบ่อท่อ)

พิกัด : https://goo.gl/maps/QgqJvBJTfTcUh7aEA

– ร้านคลองกรวดซีฟู๊ด ร้านอาหารพื้นบ้านของกระบี่ ร้านเล็กๆ บ้านๆ แต่ความอร่อยนี่ไม่เล็กเลย ร้านนี้อร่อยทุกอย่าง สั่งได้เลย จัดเป็นร้านยอดฮิตของเมืองกระบี่เลยทีเดียว ร้านนี้บรรยากาศดีมากติดลำคลอง ฝั่งตรงข้ามเป็นป่าชายเลนมองแล้วสบายตามากๆ ร้านตกแต่งแบบบ้านๆ เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ ดูแข็งแรงดี

ทีเด็ดของร้านนี้ นั่นคือเมนูซีฟู๊ด เราจัดหนักจัดเต็ม สั่งอาหารมากินเพียบ ไล่ตั้งแต่ ซุปหอยตลับ กุ้งทอดราดซอสมะขาม หมึกต้มซอสดำ แกงส้ม ลาบปลาช่อน น้ำพริกผักต้ม ยำปูม้าดอง แต่ละอย่างนี่รสชาติจัดจ้านตามสไตล์อาหารปักษ์ใต้แท้ๆ ใครที่ชอบกินอาหารรสชาติจัดจ้าน มาร้านนี้บอกเลยว่าไม่ผิดหวัง หน้าตาอาหารอาจดูบ้านๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา

โดยเฉพาะลาบปลาช่อนเนี่ย เมนูนี้ต้องสั่งเลย เด็ดมากๆ อร่อยสุดๆ เมนูนี้ห้ามลืมเลย ใครได้ลอง รับรองว่าต้องติดใจ

ที่ตั้ง : 140 หมู่ 6 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่

โทรศัพท์ : 081 676 3712

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00–20:00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/PWNiesHUkvAZ9j9PA

– ท่าปอมคลองสองน้ำ

สิ่งที่ทำให้ ท่าปอม คลองสองน้ำ  แห่งนี้ได้รับการเอ่ยถึงมากที่สุด คือแหล่งน้ำจืดที่ใสสะอาดเสียจนมองเห็นพื้นน้ำเบื้องล่าง ประดับด้วยรากไม้ป่าที่เลื้อยไปเลื้อยมา ยิ่งเมื่อแดดสาดแสงลงมาจับต้องแอ่งน้ำเหล่านี้ ยิ่งก่อให้เกิดประกายระยิบระยับจับตาน่ามองยิ่งนัก

ท่าปอมคลองสองน้ำมีต้นกำเนิดจากแอ่งน้ำช่องพระแก้ว ที่ไหลลงมาบรรจบกับป่าโกงกางลงสู่ทะเลซึ่งเป็นน้ำเค็ม เวลาน้ำลงจะเป็นน้ำกร่อย แต่เวลาน้ำขึ้นจะกลายเป็นน้ำเค็มนั่นเอง  จึงเป็นที่มาของชื่อ “คลองสองน้ำ”

กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวต้องทำเมื่อมาเที่ยวที่นี่ นั่นคือการเดินเล่นชมธรรมชาติบนสะพานไม้ระแนง ที่ทอดตัวเลื้อยไปตามแอ่งน้ำ ระยะทางยาวถึง 1.2 กิโลเมตร บางช่วงมีเก้าอี้ไม้นั่งพักชมทัศนียภาพสองข้างทาง หรือเติมดีกรีผจญภัยอีกนิดด้วยการพายเรือคายักล่องไปตามแนวป่าโกงกาง ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่น่าสนุกเลยล่ะครับ

มีโซนที่อนุญาติให้เล่นน้ำได้นะครับ  แม้ว่าน้ำจะไม่สวย ไม่ใสเท่าตรงจุดที่ห้ามเล่นน้ำ แต่ก็พอแก้ขัดได้แหล่ะ น้ำเย็นสดชื่นมากๆ มีบริการให้เช่าชุดพร้อมครับ สำหรับคนที่ลืมเอาชุดมาเปลี่ยน

ที่ตั้ง : ต.เขาคราม อ.เมือง จ.กระบี่

โทรศัพท์ : 075 680 593

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8:00–17:00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/DMhenXthRUb3p41i7

ค่าเข้าชม : ค่าเข้าชมคนละ 20 บาท

– ร้านอาหารครัวมิตรภาพ

ครัวมิตรภาพ อาหารพื้นบ้าน ร้านอาหารสไตล์บ้านๆ อีกร้านหนึ่งของเมืองกระบี่ อยู่ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง “วัดถ้ำเสือ” ร้านนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารพื้นบ้านปักษ์ใต้ รสชาติจัดจ้าน ด้วยการทำเองทุกขั้นตอน โดยเฉพาะพริกแกงต่างๆ ที่ทำเอง โขลกเองกันทุกวัน ใหม่สดแน่นอน

อาหารของร้านนี้ถูกเสิร์ฟมาในจานชามแบบบ้านๆ เหมือนมากินข้าวที่บ้านเพื่อนอะไรแบบนั้น แม้ไม่มีอาหารซีฟู๊ดอลังการๆ แบบร้านอื่น แต่ถ้าสนใจโทรมาสั่งก่อน ที่ครัวมิตรภาพก็สามารถจัดให้ได้งามๆเลยจ้า ราคาไม่แพง น้ำจิ้มอร่อย เจ้าของร้านน่ารัก คุยไปคุยมาถูกคอ เผลอๆ เดี๋ยวจะลดราคาให้อีก ฮ่าๆ

วันนั้นเราจัดเต็มสั่งไปหลายเมนูเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็น ปลาทรายทอดกระเทียมพริกไทย แกงส้มปลากระพง น้ำพริกแมงดา ใบเหลียงผัดไข่ ฉู่ฉี่ปลาดุกนา ปลาหมอนาทอด ฯลฯ อร่อยๆ ทั้งนั้นเลย ที่สำคัญ ราคาไม่แพง คุ้มค่ามาก

ที่ตั้ง : ทางหลวงชนบท กระบี่ 1016 ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่

โทรศัพท์ : 075 811 508

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00–20:00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/d2rUozB6UBicPNGr7

Day 3

– เกาะจำ ตั้งอยู่ในเขตตำบลเกาะศรีบอยา อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ ห่างจากชายฝั่งเพียง 22 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นเกาะที่มีชุมชนท้องถิ่นอาศัยอยู่มาเป็นเวลานาน บนเกาะประกอบไปด้วย 3  หมู่บ้านคือ หมู่บ้านเกาะปู หมู่บ้านเกาะจำและหมู่บ้านติงไทร เกาะจำเป็นชุมชนเล็กๆ ที่เงียบสงบ ผู้คนเป็นมิตรและมีน้ำใจไมตรี อีกทั้งทัศนียภาพบนเกาะก็ยังสวยงาม มีชายหาดยาวหลายแห่ง น้ำทะเลใสสะอาด แม้จะไม่สวยใสทรายขาวเหมือนเหมือนเกาะพีพีหรือเกาะห้อง แต่จุดเด่นของเกาะจำก็คือความเงียบสงบและเป็นธรรมชาติที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก

– เกาะจำ โอเชียนบีช รีสอร์ท

รีสอร์ทสวยๆ แห่งเกาะจำ ตั้งอยู่บริเวณหาดติงไหร หาดที่สวยและเงียบสงบกว่าหาดอื่นๆ ลงเรือที่หน้ารีสอร์ทได้เลย ไม่ต้องเดิน ไม่ต้องต่อรถไกลให้เสียเวลา

ที่นี่เหมาะสำหรับคนที่อยู่ง่ายกินง่าย เพราะที่นี่มีครบ มีร้านอาหาร บาร์ คาเฟ่ สระว่ายน้ำมาตรฐาน และนวดแผนไทยในที่เดียว เรียกว่ามาที่นี่ที่เดียวก็พอ ครบ ไม่ต้องไปที่อื่นเลย

รีสอร์ทของที่นี่ เป็นบังกาโลไม้ห้องแอร์ชิลล์ๆ มีสองฝั่ง ลดหลั่นไปตามเนินเขา ถ้าอยู่ห้องบนๆ จะเดินเหนื่อยหน่อย แต่วิวก็จะสวยขึ้นไปตามลำดับความสูง โดยเฉพาะห้องพักแบบ Ocean View Honeymoon Villa จะมีอ่างจากุซซี่ส่วนตัวบนระเบียงด้วย วิวสวยสุดยอดเลย

ขอแนะนำห้องพักอีก Type ที่สวยไม่แพ้กัน นั่นคือ ห้องพักแบบ Beach front boat house ที่จะให้คุณรู้สึกราวกับว่าอยู่บนเรือเลยทีเดียว ห้องพักมีลักษณะคล้ายเรือ ดูสวยและเท่ไปอีกแบบ

วิวพระอาทิตย์ตกของที่นี่ก็สวยงามไม้แพ้ที่ไหน เกาะที่เรามองเห็นไกลๆ อยู่เบื้องหน้า นั่นคือ “เกาะพีพี” อันโด่งดังนั่นเอง ไว้คราวหน้ามีโอกาส คงจะได้ไปเยือนเกาะพีพีซักที ยังไม่เคยไปเหมือนกัน

ร้านอาหารของที่นี่เป็นชานไม้ที่ยื่นออกมาบนหาดทราย ตอนกลางคืนบรรยากาศดีมาก เราสั่งเซ็ตมื้อเย็นของที่นี่มากิน บอกเลยว่าอลังการมาก กุ้ง หอย ปู ปลา จัดเต็ม !

ที่ตั้ง : เกาะจำ ต.เกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่

โทรศัพท์ : 081 787 1235

เว็บไซต์ : www.kohjumoceanbeachresort.com/

Facebook : www.facebook.com/kohjumoceanbeachresortkrabi/

พิกัด : https://goo.gl/maps/5ezJBLYTaQqoH8xs9

Day 4

– เดย์ทริปเดินเล่นชมวิถีชีวิตผู้คนบนเกาะจำ

ตอนเช้าๆ อากาศดี ลองเปิดประสบการณ์ใหม่ด้วยการเดินเที่ยวชมวิถีชุมชนของชาวบ้านบนเกาะจำครับ ถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่น่าสนใจ ที่เกาะจำเป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านหลากเชื้อชาติ หลากศาสนา มีทั้งชาวไทยพุทธ ชาวมุสลิม และชาวอุรักลาโวย ซึ่งอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข มีอาชีพหลักนั่นคือการทำประมงพื้นบ้าน

เราเอารถไปจอดที่หน้าโรงเรียนบ้านเกาะจำ แล้วใช้วิธีการเดินเท้าสำรวจ ผ่านศาลเจ้าโต๊ะบุหรง ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ของชาวบ้านเกาะจำ สักการะ ขอพรเสร็จเรียบร้อยแล้วเดินต่อ เห็นวิถีชีวิตชาวบ้านที่นั่งถักแห ถักอวน ทำปลา ทำปู ก็ดูน่าสนุกดีครับ ใครที่อยากซื้ออาหารทะเลไปทำกินที่รีสอร์ทก็ซื้อที่สะพานปลาได้เลยครับ ราคาไม่แพง อุดหนุนชาวบ้านด้วย

น้ำพุร้อนเค็มรีสอร์ท รีสอร์ทสุดชิลล์ที่ตั้งอยู่ติดกับน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม ชนิดที่ว่า พักที่นี่แล้วเดินไปแช่น้ำแร่ร้อนได้สบายๆ เดินเพียงไม่กี่ก้าวเท่านั้นก็ถึงแล้ว

ที่นี่มีห้องพักให้บริการหลายแบบครับ ห้องพักที่เราเลือกมานั้นเป็นห้องพักที่ตกแต่งในสไตล์ญี่ปุ่น สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน  มีบ่อน้ำแร่ร้อนให้ในห้องเลย สุดยอดมาก แช่ได้แบบเป็นส่วนตัว สบายมากๆ เลยครับ

ที่ตั้ง : 52 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่

โทรศัพท์ : 096 284 8669

Facebook : www.facebook.com/SalineHotSpringResort/

พิกัด : https://goo.gl/maps/Uqn43eYGSY5R3s8H7

Day 5

– ท่องเที่ยวชุมชนบ้านนา อ.คลองท่อม ไปเที่ยวแบบชิลล์ๆ กันมาเยอะแล้ว  ลองเปลี่ยนอารมณ์มาเที่ยวแบบชุมชนกันบ้างดีกว่าครับ

ที่นี่ ท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านนา ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ที่มีผู้ใหญ่บ้านคือ คุณม่าแอน ลำพล ผู้ใหญ่บ้าน เป็นแกนนำกลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชน มีที่พักแบบโฮมสเตย์บริการด้วยนะครับ เป็นบ้านไม้ดูคลาสสิคมากๆ แต่น่าเสียดาย ที่เราต้องกลับกันในช่วงเย็นของวันนั้น เลยไม่ได้พักที่นี่

ไฮไลท์ของที่นี่คือการ พายเรือคายัค ล่องไปตามคลองบ้านนาหนาน คลองที่เชื่อมระหว่างน้ำจืดและน้ำเค็ม ระยะทางประมาณ 4 กม.ช่วงน้ำทะเลขึ้นก็จะเป็นน้ำเค็ม พอน้ำลง น้ำจืดจากด้านบนก็จะไหลลงมาแทน  คลองเส้นนี้ มีความสวยงาม และสมบูรณ์ของธรรมชาติในสองฟากฝั่ง เหมาะแก่การท่องเที่ยวล่องเรือคายัคชมธรรมชาติ  บรรยากาศสภาพแวดล้อมในการพายเรือแต่ละครั้งไม่ซ้ำกัน ตามแนวคิด “ล่องเรือ 10 ครั้ง 10 บรรยากาศ” ล่องเรือไป กินมะพร้าวอ่อนสดๆ จากต้น ก็เป็นประสบการณ์ที่น่าสนุกไปอีกแบบ

ที่นี่ยังมีบ่อน้ำแร่ร้อนด้วยนะครับ เป็นบ่อธรรมชาติที่น้ำใสมากๆ ชาวบ้านเรียกว่า “วังจระเข้” อุณหภูมิน้ำราว 40-47 องศาเซลเซียส ร้อนกำลังดี ชาวบ้านเชื่อว่าสามารถรักษาโรค เช่น โรคเบาหวาน โรคปวดเมื่อยตามข้อกระดูก โรคไหลเวียนโลหิต โรคผดผื่นคัน รวมทั้งมีบ่อโคลนอีก 1 บ่อ ซึ่งสามารถนำมาพอกหน้า พอกตัวรักษาสิว ฝ้า และโรคผิวหนังได้

ที่ตั้ง : ม.7 บ้านนา  ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่

โทรศัพท์ : 086-1205293 (คุณม่าแอน ลำพล ผู้ใหญ่บ้าน)

พิกัด : https://goo.gl/maps/Hw7PBS2Scdog736Z6

– น้ำพุร้อนเค็ม อ.คลองท่อม น้ำพุร้อนเค็ม หรือที่รู้จักกันในชื่อ บ่อน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม แหล่งท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงและน่ามาเยือนมากแห่งหนึ่งของตำบลห้วยน้ำขาว อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ โดยบ่อน้ำพุร้อนเค็มนั้นอยู่ในบริเวณเขตป่าชายเลนคลองบางผึ้ง ประกอบไปด้วยบ่อน้ำพุร้อนเค็มที่เรียงรายเล็กใหญ่ถัดกันไปถึง 14 บ่อ

และแต่ละบ่อนั้นสามารถวัดระดับความเค็มได้ถึง 10 ppm อุณหภูมิของน้ำใน บ่อประมาณ 40 – 47 องศาเซลเซียส สาเหตุที่มีรสชาติเค็มนั้น เกิดจากการผสมกันของน้ำร้อนและน้ำทะเลในระดับลึกก่อนโผล่พ้นพื้นผิวดิน เกิดเป็นน้ำพุร้อน จัดอยู่ในประเภทน้ำพุร้อนเกลือ (Salt Spring) หรือน้ำพุเกลือ ซึ่งมีปริมาณของเกลือผสมอยู่มากกว่า 9 กรัม/ลิตร

สำหรับความมหัศจรรย์ของบ่อน้ำพุร้อนเค็มนั้นอยู่ที่อุณหภูมิของน้ำในบ่อไม่ร้อนมากจนเดินไป น้ำมีลักษณะใสสะอาดสะท้อนกับท้องฟ้าเป็นสีมรกตดูสวยงามมาก

ปัจจุบันได้มีนักท่องเที่ยวรวมทั้งคนในพื้นที่ต่างนิยมที่จะมาแช่น้ำ เพราะมีความเชื่อว่าสามารถรักษาโรค เช่น โรคเบาหวาน โรคปวดเมื่อยตามข้อกระดูก โรคไหลเวียนโลหิต โรคผดผื่นคัน รวมทั้งมีบ่อโคลนอีก 1 บ่อ ซึ่งสามารถนำมาพอกหน้า พอกตัวรักษาสิว ฝ้า และโรคผิวหนังได้

ข้อควรปฏิบัติในการแช่น้ำพุร้อนเค็ม

1. อาบน้ำชำระร่างกายด้วยสบู่ให้สะอาดก่อนลงแช่

2. การลงแช่น้ำพุร้อนเค็มครั้งแรก ให้เริ่มโดยการแช่ขาทั้งสองข้างไปก่อน และใช้น้ำลูบแขน ลำตัว เพื่อให้ร่างกายปรับอุณหภูมิ ประมาณ 3 นาที

3. ลดระดับตัวลงในน้ำอยู่ระดับเอว รอให้ร่างกายปรับอุณหภูมิประมาณ 2-3 นาที จึงค่อยแช่น้ำในระดับหน้าอก โดยแช่น้ำพุร้อนเค็มรอบละไม่เกิน 10-15 นาที

4. หลังแช่น้ำพุร้อนเค็ม ควรนั่งพักประมาณ 5 นาที ดื่มน้ำสะอาดเพื่อชดเชยการเสียเหงื่อ

5. ขณะใช้บริการ ถ้ามีอาการผิดปกติ เช่น หน้ามืด ใจสั่น วิงเวียนศีรษะ ให้รีบขึ้นจากบ่อทันทีพร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบ

6. ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ความดัน เบาหวาน ควรแจ้ง หรือปรึกษาเจ้าหน้าที่ก่อนลงแช่น้ำพุร้อนเค็ม

ที่ตั้ง : ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 06.00 – 20.00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/Hww16o8cx52GzQZF9

ค่าบริการ : ค่าบริการคนละ 20 บาท

บินไปไหนมาไหนในประเทศ เราใช้บริการของ “นกแอร์” ตลอดเลยนะ ด้วยความที่เราตัวใหญ่ เราเลยชอบใช้นกแอร์ เพราะที่นั่งกว้างขวาง นั่งสบาย มีน้ำให้กินฟรี แถมยังเลือกที่นั่งเองได้อีก ได้นั่งใกล้เพื่อน นั่งใกล้แฟน คุยกันไปตลอดทาง แถมมีเส้นทางบินมากมายให้เลือก ไปไหนมาไหนสะดวกมากๆ  จองเลย : www.nokair.com Tel : 1318

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!