3 วัน 2 คืน กับ 12 พิกัดเช็คอินฟินกิน เที่ยว ดำน้ำ เกาะช้าง & ตราด

โดดลงเฟอร์รี่ หลบหนีความวุ่นวายบนฝั่ง มาเช็คอินชิลๆ บนเกาะช้าง จ.ตราด พักรีสอร์ทสวยติดทะเล ตระเวนเที่ยวทั่วเกาะ แวะนั่งกินดื่มตามหาดดัง

ขาดไม่ได้กก็ต้องออกเรือไปดำน้ำ แวะเช็คอินตามเกาะแก่งทะเลตะวันออก ปิดท้ายด้วยขึ้นฝั่งมาเที่ยวชุมชน ชิมผลไม้ และแวะกินร้านขึ้นชื่อก่อนกลับ 

1.Sup Station

ใครมาถึงเกาะช้างแล้วไม่อยากเอาแต่นั่งมองทะเลมองฟ้า เรามาออกไปหาอะไรสนุกๆทำกันหาดคลองพร้าวดีกว่า

ที่นี่มีกิจกรรมพาย Sup ย่อมาจาก Stand Up Paddle เป็นกิจกรรมพายบอร์ดแบบยืน ซึ่งจัดว่ากำลังมาแรงมากๆ เพราะนอกจากสนุกแล้วยังได้ออกกำลังกายด้วย ดูเผินๆเหมือนจะยาก แต่จริงๆแล้วหัดแป๊บเดียวก็เล่นได้แล้ว และบอร์ดที่ยืนพายก็ใหญ่พอควร ทรงตัวได้สบายไม่ร่วงลงน้ำง่ายๆ แน่นอน

โดยที่นี่จะมีครูฝึกมาแนะนำวิธีเล่นอย่างละเอียด ตั้งแต่การขึ้นบอร์ด ท่ายืน การใช้ไม้พายบังคับทิศทาง แม้แต่ท่าตกลงน้ำที่ถูกต้อง แล้วจะพาพายเข้าไปตามคลองพร้าว จนถึงป่าชายเลน ก่อนจะพายย้อนมาออกทะเล ทั้งหมดใช้เวลาแค่ 1-2 ชั่วโมง ยิ่งพาเพื่อนมาเล่นเป็นหมู่คณะยิ่งสนุก

ที่ตั้ง : หาดคลองพร้าว อ.เกาะช้าง จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-17:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 065 504 0070

2.ป่าชายเลนบ้านนาใน

ที่บ้านสลักเพชร ทางใต้ของเกาะช้าง มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนที่เรียกว่า ป่าชายเลนบ้านนาใน หรือบางคนก็เรียกว่า สะพานแดง ตามลักษณะทางเดินที่ทาสีแดงตลอดเส้นทางจนกลายเป็นเอกลักษณ์

โดยที่นี่สร้างขึ้นเพื่อเป็นการฟื้นฟูและศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลนของบ้านสลักเพชร ตลอดระยะทางเดินราว 2 กิโลเมตร จะได้เข้าสู่ความร่มรื่นของไม้ใหญ่ ทั้งโกงกาง ตะบูน ลำพู ฝาดดอกแดง ฯลฯ พร้อมป้ายสื่อความหมายให้ความรู้เป็นระยะๆ

จากนั้นจะพาออกมาสู่วิวเปิดกว้างของทุ่งโปรงทองสูงระดับเอวถึงไหล่ทอดตัวขนาบทางเดินซ้ายขวา และปิดท้ายเมื่อสุดทางเดินด้วยวิวอ่าวสลักเพชรกว้างๆ กับลมพัดเย็นๆ และยังมีท่าน้ำให้นั่งพักถ่ายรูปเล่นอีกด้วย

ที่ตั้ง : บ้านสลักเพชร อ.เกาะช้าง จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

3.จุดชมวิวไก่แบ้

จุดชมวิวยามเย็นสุดประทับใจบนเกาะช้างที่หลายคนต้องขึ้นมาโพสต์ท่าสวยๆ กับดวงอาทิตย์สีส้มๆ ที่กำลังคล้อยต่ำลงสู่เส้นขอบฟ้า ภาพตรงหน้าคือวิวพานอรามาของท้องทะเล และหมู่เกาะเล็กๆ ข้างเคียงเกาะช้าง นั่นคือหมู่เกาะมันและเกาะหยวก

ขณะที่เรือประมงงลำเล็กๆ กำลังลอยละล่อง ตัดกับแสงอาทิตย์สีส้มที่ทาบบนผืนน้ำ ส่วนท้องฟ้าก็ค่อยๆ เปลี่ยนสีเข้มขึ้นเรื่อยๆ นอกจากจะได้มาดื่มด่ำกับวิวทะเลแล้ว ตรงนี้ยังมีคาเฟ่เล็กๆ ให้มานั่งชมวิวไปกับเครื่องดื่มซักแก้ว รวมทั้งตู้ไปรษณีย์สีแดงทรงจรวด ให้มาหย่อนโปสการ์ดส่งความคิดถึงหาใครซักคนด้วย

ที่ตั้ง : อ.เกาะช้าง จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

4. เช็คอิน-เที่ยวเกาะ ดำน้ำ

หาดศาลเจ้า เกาะรัง ออกเรือจากเกาะช้างมาเพียงไม่กี่นาทีจะพบกับเกาะรัง ที่มีหาดทรายขาวสะท้อนแสงจนต้องหรี่ตามอง ปักป้ายเห็นแต่ไกลว่า หาดศาลเจ้า บริเวณนี้มักจะเป็นจุดแวะของเรือเดย์ทริปทั้งหลายเพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมท่องเที่ยวบริเวณหมู่เกาะรัง โดยมีเกาะเล็กๆ อย่างเกาะมะปริง ตั้งอยู่โดดเด่นเคียงข้างกัน

น้ำทะเลตรงหาดศาลเจ้าใสราวกระจกจนเห็นพื้นด้านล่าง อดไม่ได้ที่จะต้องลงไปแช่ตัวให้ชุุ่มฉ่ำ ซึ่งระดับน้ำหน้าหาดก็ตื้นแค่เข่าถึงเอวเท่านั้นเอง ส่วนทรายบนหาดก็ขาวละเอียด มีชิงช้าไม้ผูกไว้ให้นั่งเล่นถ่ายรูปใต้ร่มไม้ รวมไปถึงศาลเจ้าที่ชาวเรือเคารพ และยังเป็นที่มาของชื่อหาดนี้ด้วย

เกาะยักษ์ใหญ่-ยักษ์เล็ก จุดดำน้ำที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีในเรื่องความสวยงามของแนวปะการัง และบรรดาสัตว์ทะเล เป็นเกาะหินที่ตั้งอยู่ไม่ห่างกัน ยิ่งวันที่อากาศดีๆ น้ำจะใสกิ๊งจนเห็นถึงพื้นล่าง มีแนวปะการังให้ดำน้ำตื้นชมความสวยงามได้แบบฟินๆ มีทั้งปะการังเขากวางสีน้ำเงิน ปะการังครก ปะการังสมอง หอยมือเสือ เม่นทะเล ดอกไม้ทะเลที่มีปลาการ์ตูนว่ายคลุกเคล้าไม่ห่าง รวมทั้งฝูงปลาทะเลที่แหวกว่ายรอบตัวแบบใกล้ชิดมากจนนึกว่าตัวเองเป็นหนึ่งในฝูงเลยทีเดียว

ชาวเลเกาะกูดและทางอุทยานแห่งชาติเองก็ร่วมกันอนุรักษ์พื้นที่บริเวณนี้เป็นอย่างดี มีการทำแนวผูกทุ่น และลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยตลอด ทะเลที่นี่จึงยังคงใสและสมบูรณ์มาก มาดำน้ำจุดนี้ทีไรก็ประทับใจทุกที

อ่าวบ่อ เกาะรัง จุดนี้ในทริปดำน้ำเที่ยวเกาะส่วนใหญ่จะเป็นเหมือนช่วงพักให้ทุกคนได้ผ่อนคลายบนฝั่งหลังจากดำน้ำเสร็จ รวมทั้งนั่งกินอาหารกลางวันกันด้วย ซึ่งคนเรือจะเรียกติดปากว่า “กินข้าวที่อุทยาน” แต่จริงๆ ที่นี่ก็คืออีกด้านนึงของเกาะรัง บนเกาะเดียวกับ หาดศาลเจ้า นั่นเอง

โดยเกาะทางฝั่งนี้เป็นที่ตั้งของ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.5 (เกาะรัง) เรียกว่า อ่าวบ่อ นอกจากเป็นที่ทำการของหน่วยพิทักษ์ฯแล้ว ยังสามารถติดต่อขอกางเต๊นท์พักแรมบนสนามหน้าที่ทำการได้ รวมทั้งมีห้องน้ำและน้ำจืดให้ล้างตัว แม้ว่าหาดทรายจะไม่ได้ขาวละเอียดเท่าหาดศาลเจ้า แต่หน้าหาดน้ำใสแจ๋วน่าเล่น ทรายก็เนียนเท้า แถมมีสีน้ำตาลออกแดงที่ดูแปลกตาไปอีกแบบด้วย

เกาะหวาย เกาะเล็กๆอยู่ระหว่างเกาะหมากกับเกาะช้าง เป็นอีกหนึ่งจุดพักผ่อนบนเส้นทางเที่ยวเกาะ โดยเกาะนี้มีบังกะโลเปิดให้พักอยู่หลายเจ้า สร้างแบบกระต๊อบเรียบง่าย ปั่นไฟเป็นเวลา เรียกว่ายังคงความเป็นธรรมชาติมากๆ

เหมาะกับคนอยากมาปลีกวิเวกอย่างแท้จริง ขณะที่ชายหาดก็ขาวเนียนเท้า น้ำใสกิ๊งจนสามารถดำน้ำตื้นชมปะการังโดยว่ายจากหาดเองได้เลย นอกจากนี้ยังมีเนินชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม ใครซื้อแพ็คเกจดำน้ำจากเกาะช้างส่วนใหญ่จะมีเกาะหวายในโปรแกรม แต่ถ้าอยากมาเที่ยวค้างคืนบนเกาะนี้ก็มีเรือโดยสารตรงจากแหลมงอบโดยตรง รวมทั้งเกาะช้างจากท่าเรือบางเบ้าด้วย

แพ็คเกจดำน้ำ เที่ยวเกาะ หากไม่ได้จองล่วงหน้า สามารถติดต่อสอบถามจากบริษัททัวร์หรือที่พักบนเกาะช้างได้เลย มีทั้งแบบสปีดโบ้ทและเรือไม้ จอยกรุ๊ปหรือไพรเวทก็ได้ หรือติดต่อ น.ไก่แบ้ฮัทสปีดโบ๊ท โทร. 081 982 9870

5.ไอยราซีฟู้ด

ร้านดังติดริมคลองพร้าวบนเกาะช้างร้านนี้ขึ้นชื่อทั้งเรื่องอาหารและวิว ตัวร้านสร้างเป็นเรือนไม้ติดน้ำตกแต่งสไตล์ไทยๆ โต๊ะนั่งส่วนใหญ่จัดไว้ให้ชมวิวได้ถนัด สามารถมองเห็นทั้งคลองพร้าว ที่เชื่อมพื้นที่จากป่า ไปจนถึงทางออกสู่ทะเล ตกเย็นยังมีบริการพานั่งเรือชมหิ่งห้อยด้วย

ส่วนเมนูแนะนำก็มีทั้งอาหารไทยและซีฟู้ด เช่น ไข่ตุ๋นทะเลเดือด ปลาม้วนไอยรา น้ำพริกไข่ปู เนื้อกั้งผัดพริกเกลือ ปลาเก๋าทอดสามรส แกงจืดปลาหมึกยัดไส้ และอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีบริการ Chef’s Table โดยเชฟบิล จาก Chef Studio มาสร้างศิลปะเป็นเมนูอร่อยให้ชมกันแบบส่วนตัว เพียงติดต่อจองล่วงหน้า

ที่ตั้ง : หาดคลองพร้าว อ.เกาะช้าง จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-22:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 081 751 0058

6.Phu-Talay Seafood ร้านอาหารโทนสีฟ้าขาวสบายตา เหมาะที่จะพาครอบครัวมานั่งรับลมเย็นๆ ริมคลองพร้าว พร้อมกับสั่งเมนูซีฟู้ดอร่อยๆ มากินกัน ภายในร้านตกแต่งสไตล์วินเทจ แต่ยังคงความสดใสด้วยภาพวาดเต่าทะเลบนชายหาดที่พื้นร้าน

มีทั้งโซนนั่งด้านในชายคา และตรงระเบียงริมน้ำซึ่งเหมาะกับยามเย็นอากาศเป็นใจ ส่วนเมนูก็มีหลากหลาย เช่น พล่าปลา แกงเขียวหวานทะเล กุ้งทอดกระเทียม หมึกแดดเดียว ปลาอินทรีย์ทอดซีอิ๊ว และอีกมากมาย

ที่ตั้ง : หาดคลองพร้าว อ.เกาะช้าง จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-22:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 039 551 300

7.๒๔๘๘ Zong Zi Pad Pad

ร้านนี้มีเสน่ห์แตกต่างจากร้านอื่นๆ บนเกาะช้างตรงที่ไม่ได้เน้นซีฟู้ดแบบทั่วไป แต่นำเสนอเมนูอาหารพื้นถิ่นของเกาะช้างจากสูตรตกทอดกว่า 70 ปี เสิร์ฟมาในภาชนะไทยๆ ย้อนยุค ชวนให้น่ากิน ทั้งหม้อและจานสังกะสี ปิ่นโต หม้อดิน แม้กระทั่งครก เมนูแนะนำก็แปลกหูแปลกตา โดยทางร้านจะต้อนรับทุกโต๊ะด้วย แตงกวาจิ้มน้ำตาลโตนดและน้ำสมุนไพร

ส่วนเมนูก็มีให้เลือก เช่น หมูคั่วเกลือ หมูต้มสับปะรด แกงส้มปลาใบสันดาน ผัดแตงกวากุ้ง ไข่เจียวปู ปลาอินทรีย์ทอด บัวลอยไข่หวาน เป็นต้น และถึงแม้ร้านจะไม่ติดทะเล แต่ก็บรรยากาศดี นอกจากภายในร้านที่ตกแต่งคลาสสิคด้วยภาพสมัยรัชกาลที่ 5 ด้านนอกยังมีโซนนั่งเอกเขนกกับบีนแบ็คพร้อมจอหนังขนาดใหญ่ด้วย

ที่ตั้ง : อ.เกาะช้าง จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 10:30-22:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 083 012 4229

8. Fig Cafe

คาเฟ่เล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยแถวหาดไก่แบ้ ตัวร้านเป็นบ้านไม้หลังใหญ่เปิดโล่ง แต่ร่มรื่นด้วยต้นไม้รายรอบ ส่วนภายในร้านก็บรรยากาศชิลๆ เหมาะมานั่งเล่นยามบ่าย จัดที่นั่งตรงชานเรือนเป็นเบาะบนพื้นไม้ รวมทั้งมีโซนนั่งในสนามหญ้าด้วย

ส่วนเครื่องดื่มและอาหาร ทางร้านจะเน้นเมนูจานเดียวแบบไม่มีเนื้อสัตว์ เช่น ซุป สปาเก็ตตี้ สลัด เบเกอรี่โฮมเมด ฯลฯ ส่วนเครื่องดื่ม ทางร้านก็พิถีพิถัน โดยเฉพาะกาแฟที่หอมกรุ่น จากเครื่องชงชั้นดี นอกจากนี้ยังมีทั้งมัชฉะ ชาไทย สมูทตี้ และน้ำสมุนไพรต่างๆ

ที่ตั้ง : หาดไก่แบ้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 07:30-16:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 081 410 4747

9.Wari Coffee

ใครผ่านมาแถวหาดคลองพร้าวก็คงสะดุดตากับคาเฟ่เรือนกระจกหน้าตาโมเดิร์นหลังนี้แน่ๆ ตัวร้านตั้งอยู่ติดริมหาดคลองพร้าว ร่มรื่นด้วยทิวสนรอบๆ ทางร้านจัดโซนนั่งทั้งด้านในเรือนกระจกติดแอร์ และด้านนอกกับบีนแบ็คให้เอนหลังดูทะเลไปเรื่อยเปื่อย

แต่ถ้าใครอยากดูใกล้ๆ ก็สามารถเดินไปเตะน้ำเล่นได้แบบห่างไปไม่กี่ก้าว ทางร้านมีทั้งเมนูเครื่องดื่มและเบเกอรี่ให้เลือกสั่ง ทั้งกาแฟหอมๆ ชาเขียว ชาไทย โกโก้ สมูทตี้ อิตาเลียนโซดา และเครื่องดื่มซิกเนเจอร์อีกหลายเมนู

ที่ตั้ง : หาดคลองพร้ว อ.เกาะช้าง จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-19:30 น. เปิดทุกวัน

10.บ้านท่าระแนะ

ขึ้นฝั่งมาเที่ยวชุมชนเก่าแก่ตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวแม่น้ำตราด ท่ามกลางทรัพยากรป่าชายเลนนับพันไร่ที่ชาวบ้านร่วมกันดูแลรักษาเป็นอย่างดี

กิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ก็คือการนั่งเรือลดเลี้ยวเข้าป่าชายเลน เพื่อไปชมความมหัศจรรย์ของ ลานตะบูน ที่เกิดจากรากต้นตะบูนซึ่งแผ่ขยายเข้าหากันจนแน่นเป็นพื้นที่กว้างๆ ให้ลงไปเหยียบได้สบายๆ ซึ่งทางชุมชนยังได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินเข้าถึงได้ง่าย สามารถลงมานั่งถ่ายรูปตามรากไม้ นั่งชิงช้า รวมทั้งโยนโบว์ลิ่งลูกตะบูนก็สนุกไปอีกแบบ

โดยลานตะบูนนี้จะสามารถพบเห็นได้ในช่วงเวลาน้ำลด และจะยิ่งสวยในเวลาแดดจัด นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่าง ปลูกหอยปล่อยปู, ทำผ้ามัดย้อมจากยางตะบูน, นอนโฮมสเตย์ชาวบ้าน เป็นต้น

ที่ตั้ง : ต.หนองคันทรง อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน (ควรติดต่อล่วงหน้า)

โทร. : 081 161 6694 (คุณสายชล สุเนตร)

11.สวนสมโภชน์

คนรักผลไม้ต้องไม่พลาดแวะมาที่สวนสละแห่งนี้ ด้วยขนาดพื้นที่กว่า 80 ไร่ ทางสวนจึงเน้นขยายพันธุ์และควบคุมคุณภาพอย่างทั่วถึง มีผลผลิตตลอดทั้งปี และมีจำหน่ายตรงจากสวนในราคากิโลกรัมละ 100 บาทขาดตัว ซึ่งต้องบอกว่าเหมาะสมราคา เพราะสละพันธุ์สุมาลีของสวนนี้ แกะลูกไหนก็หวานลูกนั้นจริงๆ

ส่วนใครที่อยากชื่นใจก็มีผลิตภัณฑ์อย่างน้ำสละเกล็ดหิมะ และสละลอยแก้ว แช่เย็นเป็นวุ้นให้ซื้อเป็นของฝากด้วยเหมือนกัน นอกจากนี้หากต้องการมาเรียนรู้เป็นหมู่คณะ ทางสวนก็ยินดีพาเดินชม พร้อมสาธิตการผสมเกสรสละตัวผู้กับตัวเมียให้ดูอีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.วังกระแจะ อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 081 438 2015

12.บ้านทิวธารา

ร้านอยู่ริมคลองบ้านน้ำเชี่ยวซึ่งเป็นชุมชนที่มีเอกลักษณ์ท้องถิ่นน่าเข้าไปเที่ยวชม โดดเด่นที่เมนูอาหารทะเลสดๆ โดยเฉพาะปูไข่เนื้อแน่นที่ทางร้านคัดแยกไว้หลากหลายเกรด มีทั้งกินเนื้อ กินไข่ ก้ามใหญ่ เรียกว่าคนที่นั่งคัดปูจะต้องมีความชำนาญเป็นพิเศษเลยทีเดียว

มาแล้วต้องห้ามพลาดจานเด่นๆ เช่น ปูไข่นึ่ง ยำปูม้า ปลากระบอกต้มส้ม หอยเชลล์ผัดฉ่า ฉู่ฉี่กุ้ง ปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว หมึกไข่ทอดกระเทียม เป็นต้น ตัวร้านเปิดโล่ง นั่งกินกันในบรรยากาศริมคลอง พร้อมวิวแนบชิดป่าชายเลน

ที่ตั้ง : บ้านน้ำเชี่ยว อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 11:00-20:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 039 510 399

สอบถามเพิ่มเติม ททท. สำนักงานตราด โทร. 039 597 259

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!