ทริปสุดฟิน 3 วัน 2 คืน เกาะกูด-ทะเลตราด สวรรค์ทะเลตะวันออก

ปลายทางชายทะเลในฝันของใครหลายคนคงต้องมี เกาะกูด สวรรค์ทะเลตะวันออก อยู่ในลิสต์ด้วยแน่ๆ

ทริปนี้จะพาไปคลายร้อน ใส่บิกินี่เล่นน้ำ สะบัดผ้าพลิ้วถ่ายแบบกับวิวงามๆ บนเกาะกูด รวมทั้งไปดำน้ำตื้นดูปะการังและฝูงปลากันที่หมู่เกาะรัง พ่วงด้วยสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติและร้านเด็ดบนฝั่ง

ใครที่ลังเลว่าซัมเมอร์นี้จะไปไหน จัดเลย 3 วัน 2 คืน จองแพ็คเกจดีๆ แล้วมาเที่ยวด้วยกัน

Day 1 จากฝั่งถึงเกาะ

พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด

ก่อนเที่ยวตราด แวะมาทำความรู้จักเมืองตราดแบบรอบด้านที่ใจกลางเมืองตราดกันก่อน

โดยอาคารพิพิธภัณฑ์เป็นศาลากลางจังหวัดหลังเดิมที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 ลักษณะเป็นเรือนไม้ยกใต้ถุนสูง หลังคาทรงปั้นหยา มีฝั่งปีกซ้ายปีกขวา ส่วนภายในแบ่งเป็นห้องจัดแสดง 6 ห้อง มีตั้งแต่ห้องว่าด้วยภูมิศาสตร์และทรัพยากร กลุ่มชาติพันธุ์ ทั้งไทย จีน เขมร ญวน และชอง ประวัติศาสตร์ผ่านยุคสมัยต่างๆ

ห้องบันทึกเหตุการณ์ช่วงรัชกาลที่ 5 ซึ่งถือเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของเมืองตราด โดยเสด็จประพาสเมืองตราดถึง 12 ครั้ง ทั้งการพระราชทานพระแสงราชศาสตราประจำเมือง สงครามกับฝรั่งเศส ห้องจำลองเหตุการณ์ยุทธนาวีเกาะช้าง

ก่อนจะนำสู่ห้องจำลองบรรยากาศตลาดเก่าเมืองตราด รวมทั้งอาหารการกินที่เป็นเอกลักษณ์ หากสนใจเข้าชมควรติดต่อล่วงหน้า จะมีมัคคุเทศน์ท้องถิ่นมาพานำชมและให้ข้อมูลด้วย

ที่ตั้ง : ถ.สันติสุข ต.บางพระ อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-16:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 086 450 5263

ครัวลุงตี๋

สำหรับคนที่จะเดินทางไปเกาะกูด โดยเฉพาะที่จะไปขึ้นเรือที่ท่าเรือแหลมศอก ต้องไม่พลาดแวะเติมพลังกันที่ร้านครัวลุงตี๋ ร้านลุงอยู่ห่างจากตัวเมืองตราดเพียง 20 นาทีเท่านั้น

ตัวร้านเป็นบ้านสีส้มตั้งอยู่ในหมู่บ้านประมงติดทะเลอ่าวแหลมเทียน มีโต๊ะให้นั่งกินไปพร้อมกับวิวบนชั้นสองของร้าน เมนูเด็ดก็ต้องบรรดาซีฟู้ดสดๆ ทั้งหลาย โดยเฉพาะเมนูกั้ง มีทั้งกั้งแก้วตัวยาว ที่เอามานึ่งหรือทอดกระเทียมก็อร่อย กั้งกระดานตัวใหญ่เปลือกหนา จะปรุงแบบเผาหรือทอดกระเทียมก็ได้

นอกจากนี้ก็มีทั้ง ปูม้านึ่ง กุ้งลายเสือย่าง กินกับน้ำจิ้มพริกเกลือสูตรท้องถิ่น ขาดไม่ได้คือปลาอังเกย เป็นปลาทะเลที่เอามาทำได้สารพัดทั้งต้มยำ หรือทอดสามรส กินกับข้าวผัดปูเนื้อเน้นๆ อิ่มกว่านี้ไม่มีแล้ว

ที่ตั้ง : ซอยแหลมเทียน ต.อ่าวใหญ่ อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-22:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 081 757 2153

บ้านอ่าวสลัด

นั่งหลับๆ ตื่นๆ จากท่าเรือแหลมศอกมาชั่วโมงกว่าๆ ลืมตาอีกทีก็เห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ หรือพระพุทธปทีปศรีสถาพร วัดบ้านอ่าวสลัด ประดิษฐานอยู่ที่ปลายแหลม เป็นสัญญาณว่าเรามาถึงบ้านอ่าวสลัด ทางตอนบนของเกาะกูดกันแล้ว

บ้านอ่าวสลัดเป็นชุมชนประมงเก่าแก่ ด้วยลักษณะเว้าลึกกลางหุบเขาจึงเหมาะที่จะใช้จอดเรือหลบคลื่นลม นอกจากจะมีทั้งร้านอาหารและโฮมสเตย์ชาวบ้านให้บริการแล้ว ที่นี่ยังเหมาะเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเล อย่างการปล่อยปูไข่นอกกระดอง เพื่อให้เขาได้เติบโตออกลูกออกหลานต่อไปไม่สิ้นสุด

ทางชุมชนจึงจัดกิจกรรม CSR น่ารักๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ลองทำกัน โดยก่อนอื่นผู้ใหญ่บ้านจะมาเล่าถึงวิถีชีวิตชาวบ้านอ่าวสลัดที่เรียบง่าย แนวคิดในการอนุรักษ์สัตว์ทะเล การจัดทำธนาคารปูกลางอ่าว พร้อมกับนำอวนและลอบดักปูมาสอนวิธีเย็บซ่อมแซมกันแบบง่ายๆ แต่สนุกและได้ความรู้

ก่อนจะพาไปนั่งเรือประมง มุ่งหน้าสู่กระชังกลางอ่าว พร้อมแม่ปูที่มีไข่อยู่เต็มกระดอง ทั้งแบบไข่สีเทาที่ใกล้จะออกเป็นตัว และไข่สีส้มของแม่ปูที่เพิ่งตั้งท้อง จากนั้นก็ช่วยกันปล่อยลงทะเล รอวันไข่ปูฟักเป็นตัวอย่างปลอดภัย เป็นการส่งคืนสิ่งดีๆ ให้ธรรมชาติ ท่ามกลางทิวเขาโอบล้อมและท้องฟ้าสดใส

ที่ตั้ง : ชุมชนอ่าวสลัด ธนาคารปู อ.เกาะกูด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน (ทำกิจกรรม ติดต่อล่วงหน้า)

โทร. : 098 337 2689

ต้นไทร และต้นมะค่ายักษ์

นอกจากเกาะกูดจะเป็นเกาะที่น้ำทะเลใส หาดทรายสวยแล้ว ธรรมชาติบนเกาะก็ยังอุดมสมบูรณ์อีกด้วย

โดยตลอดเส้นทางถนนที่ตัดผ่านเกาะ สองข้างทางจะแน่นทึบไปด้วยต้นไม้ บ่งบอกว่าชาวเกาะกูดร่วมมือร่วมแรงกันรักษาธรรมชาติไว้เป็นอย่างดี ซึ่งในป่าก็มีสองต้นไม้ใหญ่เจ้าถิ่นที่ว่ากันว่ายืนต้นมานานไม่ต่ำกว่า 400-500 ปี นั่นคือ ต้นไทรยักษ์ และต้นมะค่ายักษ์ บนเขาดินแดงบริเวณกลางเกาะ โดยอยู่คนละจุดกัน แต่มีป้ายบอกทางชัดเจนและมีถนนเข้าถึง

บวกกับเดินเข้าป่านิดหน่อยก็จะพบกับความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ ให้มายืนแหงนคอถ่ายรูปเทียบสเกลกัน ซึ่งเจ้าต้นไม้ยักษ์ทั้งสองมีความสูงกว่า 40 เมตร และใหญ่ขนาดใช้คนโอบนับสิบได้เลยทีเดียว

ที่ตั้ง : เขาดินแดง อ.เกาะกูด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

อ่าวบางเบ้า

ถ้าถามถึงจุดที่มีวิวซันเซ็ตสวยๆ ซักแห่งบนเกาะกูด อ่าวบางเบ้าต้องเป็นหนึ่งในนั้น เพราะเป็นเวิ้งอ่าวที่โอบล้อมด้วยขุนเขา ส่วนชายหาดที่แม้จะไม่ได้ทอดยาวมากนัก แต่ทรายก็ขาวเนียน สลับโขดหิน และเรียงรายไปด้วยต้นมะพร้าวและต้นไม้ใหญ่มากมาย

อ่าวนี้มีรีสอร์ทอยู่ 4 แห่งคือ Koh Kood Rerort, The Beach Natural Resort, To The Sea Resort และ Siam Beach Resort ซึ่งนอกจากความสวยงามและกิจกรรมทั้งพายคายัคและดำน้ำตื้นแล้ว

หน้าหาดนี้ยังมีจุดถ่ายรูปเป็นเอกลักษณ์ นั่นคือสะพานไม้ที่ทอดยาวลงไปในทะเลของแต่ละรีสอร์ท สามารถเดินถึงกันได้ โดยช่วงเวลาที่เหมาะก็คือช่วงเย็นตอนพระอาทิตย์ใกล้ตกถึงหลังพระอาทิตย์ตก ได้แสงสีทองอุ่นๆ กับท้องฟ้าสีส้มๆ จะมาถ่ายรูปเปลี่ยนโปรไฟล์ก็เริ่ด มาเดินเล่นจูงมือกับแฟนก็โรแมนติก

ที่ตั้ง : อ่าวบางเบ้า อ.เกาะกูด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

Day 2 ดำน้ำ เที่ยวเกาะ

มาถึงเกาะกูด จะเลือกนั่งๆ นอนๆ เล่นน้ำทะเลอยู่ในรีสอร์ทก็เพลิน หรือจะเลือกซื้อแพ็คเกจทริปดำน้ำ ก็มีทั้งแบบรวมที่พัก หรือมาซื้อกับทัวร์ที่นี่ก็มีทั้งแบบไพรเวทและจอยกรุ๊ปให้เลือกเช่นกัน

โปรแกรมนี้จัดเต็มจะพาไปแวะหมู่เกาะรัง เล่นน้ำที่หาดศาลเจ้า ดำน้ำที่เกาะยักษ์ใหญ่-ยักษ์เล็ก ชมทะเลใสแถวเกาะสองพี่น้อง เกาะขาม และแวะกินข้าวที่เกาะหมาก

หาดศาลเจ้า เกาะรัง

ออกเรือจากเกาะกูดมาเพียงไม่กี่นาทีจะพบกับเกาะรัง ที่มีหาดทรายขาวสะท้อนแสงจนต้องหรี่ตามอง ปักป้ายเห็นแต่ไกลว่า หาดศาลเจ้า บริเวณนี้มักจะเป็นจุดแวะของเรือเดย์ทริปทั้งหลายเพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมท่องเที่ยวบริเวณหมู่เกาะรัง หรือแวะกินมื้อเที่ยง โดยมีเกาะเล็กๆ อย่างเกาะมะปริง ตั้งอยู่เคียงข้างกัน

น้ำทะเลตรงหาดศาลเจ้าใสราวกระจกจนเห็นพื้นด้านล่าง อดไม่ได้ที่จะต้องลงไปแช่ตัวให้ชุุ่มฉ่ำ ซึ่งระดับน้ำหน้าหาดก็ตื้นแค่เข่าถึงเอวเท่านั้นเอง ส่วนบนหาดมีชิงช้าไม้ให้นั่งเล่นถ่ายรูปใต้ร่มไม้ รวมไปถึงศาลเจ้าที่ชาวเรือเคารพและยังเป็นที่มาของชื่อหาดด้วย

เกาะยักษ์ใหญ่-ยักษ์เล็ก จุดดำน้ำที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีในเรื่องความสวยงามของแนวปะการัง และบรรดาสัตว์ทะเล เป็นเกาะหินที่ตั้งอยู่ไม่ห่างกัน ยิ่งวันที่อากาศดีๆ น้ำจะใสกิ๊งจนเห็นถึงพื้นล่างเลย มีแนวปะการังให้ดำน้ำตื้นชมความสวยงามได้แบบฟินๆ

ส่วนใหญ่เป็นปะการังเขากวางสีน้ำเงิน ปะการังครก ปะการังสมอง หอยมือเสือ เม่นทะเล ดอกไม้ทะเลที่มีปลาการ์ตูนว่ายคลุกเคล้าไม่ห่าง รวมทั้งฝูงปลาทะเลที่แหวกว่ายรอบตัวแบบใกล้ชิดมากจนนึกว่าตัวเองเป็นหนึ่งในฝูงเลยทีเดียว

ชาวเลเกาะกูดและทางอุทยานแห่งชาติเองก็ร่วมกันอนุรักษ์พื้นที่บริเวณนี้เป็นอย่างดี มีการทำแนวผูกทุ่น และลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยตลอด ทะเลที่นี่จึงยังใสและสมบูรณ์มาก

เกาะสองพี่น้อง-เกาะขาม จากนั้นแวะมาจอดชมทะเลใสไล่เฉดสีจากเทอร์ควอยส์ไปฟ้าครามแถวเกาะสองพี่น้อง ที่จะเปลี่ยนเฉดสีไปตามมุมแสงอาทิตย์อย่างสวยงามมากๆ รวมทั้งลอยลำชมชายหาดขาวๆ ของเกาะขาม ที่นักท่องเที่ยวชอบแวะมานอนอาบแดดกัน สองจุดนี้เหมาะมานั่งถ่ายรูปที่หัวเรือมากๆ

เกาะหมาก เกาะเล็กๆ อยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด ที่มีเสน่ห์ในแบบสงบเรียบง่าย ท่ามกลางน้ำทะเลใส ทรายขาวละเอียด เกาะนี้จึงมีที่พักบนหาดสวยหลายแห่ง และหนึ่งในนั้นก็คือ Kohmak Cococape Resort แถวอ่าวสวนใหญ่ ที่มีสะพานไม้ทอดยาวในทะเลเป็นเอกลักษณ์ จนกลายเป็นจุดถ่ายรูปห้ามพลาดหากใครมาถึงเกาะหมาก

ตัวสะพานทอดยาวไปบนน้ำทะเลใสจนเห็นพื้นล่าง จะโพสต์ท่าไหนก็สวยทุกมุมจริงๆ ส่วนภายในรีสอร์ทยังมีร้านอาหารให้มากินเมนูอร่อยได้ทั้งวัน เหมาะมานั่งพักรับลมทะเล ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ ลาบ ต้มยำ ปอเปี๊ยะทอด ผัดไทย หมึกผัดไข่เค็ม น้ำผลไม้ปั่น ฯลฯ ส่วนใครที่อยากสำรวจเกาะ

ที่นี่ยังมีวิถีชีวิตผู้คนที่เรียบง่ายและน่ารัก ทั้งถนนหนทางสายเล็กๆ สวนยาง สวนมะพร้าว สวนเกษตรอินทรีย์ โรงเรียนประถม บ้านเรือน พิพิธภัณฑ์ ร้านค้าเล็กๆ ผู้คนก็รู้จักกันแทบทั้งเกาะ เรียกว่ามีความ “บ้านๆ” จนอยากจะอยู่ทำความรู้จักต่อนานๆ

รายละเอียดทริปดำน้ำเกาะกูด-เกาะหมาก

ดำน้ำแบบกรุ๊ปจอย สปีดโบ๊ต เฉลี่ยประมาณ 900-1,000 บาทต่อคน (ซื้อแยกจากที่พักได้)

ระยะเวลา : 09.30 – 14.30 น. มีรถรับส่งจากที่พัก, อาหาร 1 มื้อ, น้ำดื่มและน้ำแข็ง, ผลไม้, ทีมงานดูแลอำนวยความสะดวกในเรือ

ช่วงเวลาที่เหมาะสม : ตุลาคม-พฤษภาคม

บ้านอ่าวใหญ่

เป็นชุมชนเก่าแก่ของคนเกาะกูดแท้ๆ ที่น่ามาเที่ยวชม หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านทางทิศใต้ของเกาะกูดที่อยู่ไม่ห่างจากแผ่นดินกัมพูชามากนัก

และแม้จะไม่มีชายหาดทอดยาวแบบส่วนอื่นของเกาะ แต่ด้วยลักษณะเป็นเวิ้งอ่าวที่โอบล้อมด้วยขุนเขา จึงกลายเป็นจุดจอดเรือหลบมรสุม และแหล่งจำหน่ายอาหารทะเลที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมานั่งซีฟู้ดสดๆกัน

เมนูเด็ดก็เช่น กั้งกระดานทอดกระเทียม หมึกนึ่งมะนาว หอยแมลงภู่และปูนึ่ง กินกับน้ำจิ้มพริกเกลือ ยำปลากระทงทอด และอีกมากมาย ให้สั่งมานั่งกินสบายๆกับวิวอ่าวใหญ่

นอกจากนี้  บ้านอ่าวใหญ่ยังมีทั้งโฮมสเตย์และกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติอย่าง กิจกรรมปลูกปะการังเทียม นำโดยกลุ่มท่องเที่ยวชุมชน ทั้งลุงสุเมธ มโนธรรม ประธานกลุ่ม และป้าวาสนา สิงหพันธ์

กิจกรรมจะเริ่มด้วยการแนะนำอุปกรณ์ซึ่งเป็นแท่นปูนที่ยึดส่วนท่อสำหรับเสียบประการัง ก่อนจะพาออกเรือไปกลางอ่าว ตรงบริเวณที่ชาวบ้านปลูกปะการังเขากวางเอาไว้ แล้วช่วยกันแบ่งกิ่งมาปักชำใหม่บนแท่นปูนที่เตรียมมา

เป็นกิจกรรมที่ทำให้ได้ความรู้ด้วยว่าปะการังเวลาอยู่พ้นน้ำจะผลิตเมือกปกป้องตัว จึงต้องรีบปักกิ่งแล้วส่งคืนลงน้ำทะเล ซึ่งกว่าปะการังเหล่านี้จะเติบโตขยายใหญ่ก็ต้องใช้เวลาเป็นปี จัดเป็นกิจกรรม CSR ที่ทั้งสนุกและได้ความรู้จริงๆ

ที่ตั้ง : บ้านอ่าวใหญ่ อ.เกาะกูด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน (กิจกรรมปลูกปะการัง ควรติดต่อล่วงหน้า)

โทร. : 099 153 2624

ที่พักแนะนำบนเกาะกูด

Koh Kood Paradise Beach Resort

แวะมาพักเกาะกูด พาราไดซ์บีช ที่อ่าวตะเภาแล้วจะพบกับชายหาดทรายขาวละเอียดที่ทอดยาวไม่แพ้หาดอื่นๆ น้ำทะเลทั้งใสและตื้น แถมยังร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าวและสน

ภายในรีสอร์ทครบไปด้วยความสะดวกสบายจนแทบไม่อยากออกไปไหน ทั้งห้องพักที่มีทั้งแบบในอาคารชมวิวสวน ไปจนถึงวิลล่าติดริมทะเล มองเห็นพระอาทิตย์ลับฟ้าที่ขอบเตียงนอน มีโทรทัศน์ เดย์เบด ตู้เย็น มินิบาร์ ระเบียงส่วนตัว ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีห้องอาหารและบาร์ริมหาดที่ให้บริการทั้งวัน สระว่ายน้ำสีส้มสะดุดตา รวมทั้งใกล้ๆ กันยังมีท่าเทียบเรือน้ำลึก เป็นสะพานคอนกรีตขนาดใหญ่ทอดยาวไปในทะเลให้มาถ่ายรูปสวยๆอีกด้วย

ที่ตั้ง : อ่าวตะเภา อ.เกาะกูด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 082 448 8448

Day 3 จากเกาะกลับฝั่ง

บ้านท่าระแนะ

ชุมชนเก่าแก่ตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวแม่น้ำตราด ท่ามกลางทรัพยากรป่าชายเลนนับพันไร่ที่ชาวบ้านร่วมกันดูแลรักษาเป็นอย่างดี ที่นี่มีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำหลายอย่าง

กิจกรรมที่เป็นไฮไลท์หลักก็คือการนั่งเรือลดเลี้ยวเข้าป่าชายเลน ผ่านทั้งป่าจาก ป่าโกงกาง ป่าลำพู เพื่อไปชมความมหัศจรรย์ของ ลานตะบูน ที่เกิดจากรากต้นตะบูนซึ่งแผ่ขยายเข้าหากันจนแน่นเป็นพื้นที่กว้างๆ ให้ลงไปเหยียบได้สบายๆ ซึ่งทางชุมชนยังได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินเข้าถึงได้ง่าย สามารถลงมานั่งถ่ายรูปตามรากไม้ นั่งชิงช้า

รวมทั้งโยนโบว์ลิ่งลูกตะบูนก็สนุกไปอีกแบบ โดยลานตะบูนนี้จะสามารถพบเห็นได้ในช่วงเวลาน้ำลดซึ่งควรสอบถามล่วงหน้า และจะยิ่งสวยในเวลาแดดจัด เพราะรากโกงกางจะเปลี่ยนเป็นสีขาวเด่นชัดยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ชุมชนท่าระแนะยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่าง การเหยียบกั้ง ที่จะจัดช่วงมีนาคม-เมษายนทุกปี, ปลูกหอยปล่อยปู, ทำผ้ามัดย้อมจากยางลูกตะบูน, นอนโฮมสเตย์ชาวบ้าน เป็นต้น ส่วนนักท่องเที่ยวที่แวะมาชมลานตะบูนถึงที่ จะมีโอกาสได้ชิมใบโกงกางชุบแป้งทอด และชารัอยรู ซึ่งได้จากต้นร้อยรู สมุนไพรในป่าแถบนี้ที่หาได้ยากด้วย

ที่ตั้ง : ต.หนองคันทรง อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน (ควรติดต่อล่วงหน้า)

โทร. : 081 161 6694 (คุณสายชล สุเนตร)

ฅนพลัดถิ่น

ร้านอาหารที่ชื่อชวนแอบเหงานิดหน่อย แต่เมื่อมาถึงร้านแล้วจะไม่เหงาแน่นอน เพราะนอกจากจะได้มานั่งกินอาหารแบบสบายๆ หรือมาตกปลากันริมสระน้ำขนาดใหญ่แล้ว ช่วงระหว่างวัน เจ้าของร้านจะพายเรือไปที่กลางสระ พร้อมกับโปรยอาหารปลา

และเมื่อปลาโผล่มาฮุบเหยื่อเท่านั้น เจ้าถิ่นอย่างเยี่ยวคอขาวนับร้อยที่อาศัยอยู่ตามป่ารอบๆ ก็จะพากันมาบินวนแล้วโฉบจับปลาไปกินอีกที เป็นที่ตื่นตาเหมือนได้ชมโชว์จากธรรมชาติไปในตัว ส่วนเมนูเด็ดของร้านก็มีหลากหลาย เน้นเมนูอาหารทะเลสดๆ เนื้อแน่นๆ เช่น ต้มยำกุ้งน้ำข้น หมึกไข่นึ่งมะนาว หอยเชลล์ผัดฉ่า ปลาทอดกระเทียม ลาบปลาตะเพียนไร้ก้าง คะน้าปลาเค็ม ฯลฯ

ที่ตั้ง : ต.หนองคันทรง อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-20:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 087 135 7423

สวนสมโภชน์

คนรักผลไม้ต้องไม่พลาดแวะมาที่สวนสละแห่งนี้ ด้วยขนาดพื้นที่กว่า 80 ไร่ ทางสวนจึงเน้นขยายพันธุ์และควบคุมคุณภาพอย่างทั่วถึง มีผลผลิตตลอดทั้งปี และมีจำหน่ายตรงจากสวนในราคากิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งต้องบอกว่าเหมาะสมราคา เพราะสละพันธุ์สุมาลีของสวนนี้ แกะลูกไหนก็หวานลูกนั้นจริงๆ

ส่วนใครที่อยากชื่นใจก็มีผลิตภัณฑ์อย่างน้ำสละเกล็ดหิมะ และสละลอยแก้ว แช่เย็นเป็นวุ้นให้ซื้อเป็นของฝากด้วยเหมือนกัน นอกจากนี้หากต้องการมาเรียนรู้เป็นหมู่คณะ ทางสวนยังยินดีพาเดินชมสวนโดยรอบ และสาธิตการผสมเกสรสละตัวผู้กับตัวเมียให้ดูอีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.วังกระแจะ อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 081 438 2015

สอบถามเพิ่มเติม ททท. สำนักงานตราด โทร. 039 597 259

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!