ลำพูน 1 วัน ไปไหนดี? : วันเดียวเที่ยวลำพูน สนุกงานศิลป์ เรียนรู้หัตถกรรมชุมชน

ลำพูน 1 วัน ไปไหนดี? : ทริปนี้เราชวนเที่ยวลำพูนแบบง่ายๆ ไปเที่ยวแบบ One Day Trip  ติมความสดชื่นให้หัวใจเบ่งบาน ไหว้พระให้จิตใจแจ่มใส สนุก เรียนรู้หัตถกรรมชุมชน  เรียกว่ามาทริปเดียว ใช้เวลาไม่เยอะ แต่ได้ชาร์ตแบตเต็มๆ แน่นอน 

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

ใครมาเที่ยวลำพูนก็คงไม่พลาดแวะมาสักการะพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองแห่งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคล ที่นี่ถือเป็นพระอารามหลวงชั้นเอกที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่าพันปี เป็นที่ตั้งของพระธาตุหริภุญชัย ที่สร้างขึ้นมาในสมัยของพญาอาทิตยราช พระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จามเทวีวงศ์ ราวพุทธศตวรรษที่ 17 เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ โดยสร้างเป็นเจดีย์ทรงลังกาฐานเหลี่ยม ปิดทองจังโกฐทั้งองค์ งดงามยามต้องแสงอาทิตย์

นอกจากผู้ที่ศรัทธาจะมาเดินเวียนรอบเพื่อสักการะพระธาตุ และเสริมสิริมงคลสำหรับคนเกิดปีระกาแล้ว ภายในวัดยังมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่ให้ชมทั้งวิหารหลวง ซุ้มประตู สุวรรณเจดีย์ เป็นต้น ส่วนใครมองหาของฝากจากลำพูน ตรงข้ามวัดยังมี กาดขัวมุง ให้แวะเข้าไปช้อปด้วย

ที่ตั้ง : ถ.รอบเมืองใน ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 087 714 4448, 089 955 2174

วัดจามเทวี

วัดนี้ถือเป็นวัดสำคัญทางประวัติศาสตร์ล้านนาไม่แพ้วัดพระธาตุหริภุญชัย เดิมเรียกว่า วัดกู่กุด โดยเรียกตามลักษณะของเจดีย์ที่ยอดหักหายไป

สันนิษฐานว่าสร้างโดยพระราชโอรสของพระนางจามเทวี คือ เจ้ามหันตยศ และเจ้าอนันตยศ ในการถวายพระเพลิงพระศพของพระนางจามเทวี โดยภายหลังจากถวายพระเพลิงพระศพของพระนางจามเทวีแล้ว จึงโปรดฯให้สร้างเจดีย์เหลี่ยมมียอดหุ้มด้วยทอง เรียกว่า พระสุวรรณจังโกฏเจดีย์ ตามแบบพุทธคยา เพื่อบรรจุอัฐของพระนางจามเทวี

โดยทุกๆ ด้านประดิษฐานพระพุทธรูปยืนปางประทานพรศิลปะลพบุรี ด้านละ 15 องค์ รวม 60 องค์ และใกล้กันยังโปรดฯให้สร้าง รัตนเจดีย์ หรือเจดีย์แปดเหลี่ยม เจดีย์องค์เล็กกว่าซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปยืนในซุ้มจระนำเช่นกัน โดยทั้ง 2 เจดีย์นี้ถือเป็นเอกลักษณ์ของศิลปกรรมหริภุญชัยที่เก่าแก่ น่าแวะมาศึกษาและเคารพสักการะ

ที่ตั้ง : ถ.จามเทวี ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. เปิดทุกวัน

สะพานทาชมภู

ใครชอบนั่งรถไฟสายเหนือขึ้นสู่เชียงใหม่ นอกจากจะได้ลอดอุโมงค์ขุนตานรับอรุณแล้ว หลังจากรถไฟผ่านสถานีขุนตานลงสู่เขตจ.ลำพูน ก็คงจะคุ้นเคยกับสะพานสีขาว รูปร่างแปลกตานี้เป็นอย่างดี

สะพานแห่งนี้เริ่มสร้างในปี 2461 เสร็จในปี 2463 จึงนับว่ามีอายุร่วมร้อยปีแล้ว ตัวสะพานเป็นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก รูปแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก ซึ่งถือว่าแตกต่างจากสะพานรถไฟทั่วไปที่สร้างด้วยโครงเหล็กอย่างเดียว นั่นเป็นเพราะยุคที่สร้างอยู่ในภาวะสงคราม จึงไม่สามารถหาเหล็กมาสร้างสะพานได้พอ แต่ด้วยแบบแปลนและการสร้างที่ดีเยี่ยมในสมัยนั้น สะพานทาชมภูจึงยังแข็งแกร่งทนทานมาจนถึงทุกวันนี้

นอกจากที่นี่จะเป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิต รอบๆ สะพานยังมีทั้งสวนสวย สนามกอล์ฟ และร้านอาหารริมน้ำให้มาแวะพักผ่อน ส่วนวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ยังมีการจัดงานจดทะเบียนสมรสกันที่สะพานขาวทาชมภูแห่งนี้ด้วย

ที่ตั้ง : บ้านทาชมภู ต.ทาปลาดุก อ.แม่ทา จ.ลำพูน

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ทาปันรักษ์ ออแกนิคฟาร์ม

พาครอบครัวและตัวเองมาลองอะไรสนุกๆ หรือแค่มาพักในฟาร์มออแกนิค ก็ได้ชาร์ตพลังความสดชื่นกลับมาแล้ว ทาปันรักษ์ เป็นพื้นที่กลางสวนร่มรื่นที่มีทั้งห้องพักแบบฟาร์มสเตย์เรียบง่ายในบ้านดินหลังใหญ่

ข้างๆ กันมีคาเฟ่กึ่งร้านอาหารเล็กๆ มีเครื่องดื่มให้เลือกทั้งกาแฟ ชา โกโก้ สมูทตี้ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากผลผลิตออแกนิค ไม่ว่าจะเป็น แชมพู โลชั่น ที่น่าลองคือ ชากุหลาบ ซึ่งปลูกจากสวนของทาปันรักษ์เอง ส่วนอาหารก็มีบรรดาเมนูตามสั่งต่างๆ สลัดผักออแกนิค รวมทั้งพิซซ่าเตาถ่าน ที่จะให้ทางร้านทำให้สดๆ

หรือจะมาลองเวิร์คช็อปตั้งแต่นวดแป้งไปจนตกแต่งหน้าพิซซ่าด้วยตัวเองก็ได้ นอกจากนี้ยังมีมุมงานแฮนด์เมด ที่สามารถมานั่งเย็บๆ ปักๆ ตุ๊กตาผ้าง่ายๆ เป็นพวงกุญแจน่ารักติดมือกลับบ้าน

ที่ตั้ง : ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน

เวลาเปิด-ปิด : ที่พักเปิดทุกวัน พิซซ่าเตาถ่านและเวิร์คช็อป เปิดเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10:00-18:00 น. (ควรสอบถามล่วงหน้า)

โทร. : 095 816 0544

บ้านหนองเงือก

แวะเที่ยวชมวิถีชุมชนที่เรียบง่าย เรียนรู้ภูมิปัญญาผ้าทอมือ และวัฒนธรรมชาวยองแบบเป็นกันเอง แถมยังมีโฮมสเตย์ให้พักแบบเป็นกันเอง แต่เดิมที่นี่เป็นถิ่นฐานชาวยองอพยพมาจากเมียนมาร์ จึงได้นำเอาเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมติดตัวมาด้วย ที่ขึ้นชื่อก็คือ ผ้าฝ้ายทอมือ ซึ่งที่นี่ถือเป็นแหล่งผลิตใหญ่อีกแห่งของภาคเหนือ หากอยากศึกษาวิธีทอผ้าฝ้ายตั้งแต่ต้นต้องมาที่ ศูนย์รวมผลิตภัณฑ์ กลุ่มทอผ้า บ้านหนองเงือก

ที่นี่เป็นศูนย์เรียนรู้ สาธิตขั้นตอนต่างๆ และให้ลองทำเองได้ มีการสาธิตทอผ้าด้วย กี่คู่รัก ที่ทอได้ทีเดียว 2 คน และกี่โบราณอายุกว่าร้อยปีที่ยังคงใช้งานได้ดีถึงปัจจุบัน ขาดไม่ได้คือช็อปจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีทั้งเสื้อ ซิ่น กางเกง ผ้าคลุมไหล่ ฯลฯ โดยเฉพาะชุดผ้าฝ้ายสไตล์แม่หญิงชาวยอง ที่มีป้ายหน้าเหลื่อมซ้อนเป็นลักษณะเฉพาะตัวไม่เหมือนที่อื่น รวมทั้งกระเป๋านกฮูก ที่เป็นการต่อยอดมูลค่าผลิตภัณฑ์จนเป็นที่นิยมถึงต่างประเทศ

อีกจุดที่แสดงเอกลักษณ์ความเป็นชาวยองได้ชัดเจนอยู่ที่ วัดหนองเงือก ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางของชุมชน สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2371

ภายในมีสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลศิลปะเมียนมาร์อยู่ทั่วไป โดยเฉพาะ คะตึก หรือหอธัมม์ สร้างเมื่อพ.ศ. 2449 เป็นสถาปัตยกรรมแบบมอญผสมยุโรป ชั้นบนเป็นที่เก็บพระคัมภีร์ทางพุทธศาสนา ส่วนชั้นล่างมีจิตกรรมฝาผนังวาดขึ้นในปีพ.ศ. 2460 เป็นเรื่องราวของพระพุทธเจ้าโปรดสัตว์และรามเกียรติ์ ซึ่งทั้งลักษณะตัวละครและลายเส้นต่างแสดงอิทธิพลศิลปะเมียนมาร์ออกมาอย่างชัดเจน

ที่ตั้ง : ต.แม่แรง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน (ควรติดต่อล่วงหน้า)

โทร. : 061 449 9645, 089 559 6805

ที่กินที่พักแนะนำ

ครัววันดี ลำพูน

ร้านอาหารถิ่นที่ใครมาถึงลำพูนก็ต้องมากินกันซักมื้อ ภายในร้านบรรยากาศเปิดโล่งแบบโอเพ่นแอร์ มีสระน้ำอยู่กลางร้าน แวดล้อมด้วยความร่มรื่น เมนูเป็นอาหารพื้นเมืองแท้ๆ ที่คนชอบกินอาหารเหนือคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะเป็น ออร์เดิร์ฟเมือง ที่มีทั้ง แหนม แคบหมู ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม ลาบคั่ว แกงฮังเล แกงผักเชียงดา ผัดผักเชียงดา รวมทั้งอาหารไทยทั่วไปให้เลือกอีกหลายอย่าง

ที่ตั้ง : ถ.ลำพูน-สันป่าตอง ต.ริมปิง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-21:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 053 000 116

ที่พักแนะนำ 

 

Easy Hotel 2

ที่พักกลางเมืองที่ตอบโจทย์คนอยากนอนลำพูน จนต้องขยายสาขา โดยสาขาสองนี้อยู่บนเส้นลำพูน-ดอยติ อาคารโรงแรมยังคงดีไซน์เก๋ๆ สไตล์เดียวกับสาขาแรก เน้นความสะดวกสบายตามชื่อโรงแรม

ทั้งทำเลติดถนนใหญ่ ห้องพักที่กว้างขวาง ตกแต่งแบบมินิมอล เตียงนุ่มนอนหลับสบาย มีโต๊ะทำงาน และสิ่งอำนวยความสะดวกครบตามมาตรฐาน แถมด้วยมื้อเช้าที่แม้จะเป็นเมนูง่ายๆ แต่ก็อิ่มท้อง ทั้งกาแฟ ชา โอวัลติน ขนมปังปิ้ง ข้าวเหนียวสังขยา และข้าวต้มเครื่อง

ที่ตั้ง :  ถ.ลำพูน-ดอยติ ต.เวียงยอง อ.เมืองลำพูน

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 053 093 388

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!