เชียงใหม่ 2 วัน 1 คืน เบิกบานความสุข Flowers & Crafts 

เติมความสดชื่นให้หัวใจเบ่งบานที่ จ.เชียงใหม่ รับความสดใสจากทุ่งดอกไม้ กินอาหารเหนือรสลำ ไหว้พระให้จิตใจแจ่มใส เติมความคิดสร้างสรรค์ด้วยการเดินกาดงานศิลป์ เรียนรู้หัตถกรรมชุมชน นอนโฮมสเตย์ชาวบ้าน เรียกว่าเที่ยวตามทริปนี้ ได้ชาร์ตแบตเต็มแน่นอน 

สวนกุหลาบห้วยผักไผ่ โครงการหลวงทุ่งเริง

ออกเดินทางบนเส้นทางสายดอกไม้มาแวะกันที่โครงการหลวงทุ่งเริง อ.หางดง ซึ่งเป็นโครงการที่ริเริ่มส่งเสริมโดยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สัมผัสกับบรรยากาศสวนกุหลาบสไตล์อังกฤษ

เดินเล่นสูดกลิ่นหอมอ่อนๆ ของกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์บนทางเดินลดหลั่นไปตามเนินเขาที่ท่ามกลางกุหลาบหลากสีบานสะพรั่ง ทั้งเล็กใหญ่ บางต้นก็สีสันแปลกตาน่าค้นหา ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ Miniature Rose, Midnight Blue, Pink Peach Rose, Double Delight, Bevelry Rose ฯลฯ

นอกจากจะได้โพสท่าถ่ายรูปสวยๆ ราวกับนางเอกในเทพนิยายที่นี่ยังมีมุมคาเฟ่กลางสวน ให้นั่งชิลกับเครื่องดื่มและเบเกอรี่ซิกเนเจอร์จากโครงการหลวง ไม่ว่าจะเป็น น้ำกุหลาบต้มยำ ที่ผสมเครื่องเทศต้มยำกับกลิ่นหอมของกุหลาบได้ลงตัว, ชาสมุนไพร ที่ทั้งหอมและชุ่มคอมาก, น้ำกวางตุ้งปั่นผสมเสาวรส มิ้นท์ และน้ำผึ้ง, เค้กกวางตุ้ง ละเลียดคู่กับไอศครีมกุหลาบ รวมทั้งไอศครีมอโวคาโด หรือไอศครีมเสาวรสก็มีให้เลือกสั่งเช่นกัน

ส่วนใครที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์โครงการหลวง ก็มีร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทั้งผักสดและแปรรูปให้ช้อปอีกด้วย

ที่ตั้ง : บ้านห้วยผักไผ่ ต.บ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 099 135 1118

Old Chiang Mai Cultural Center

มานั่งกินดินเนอร์ขันโตก พร้อมชมการแสดงพื้นเมืองในบรรยากาศออริจินอล ซึ่งริเริ่มที่นี่เป็นที่แรกโดยครอบครัวนิมมานเหมินห์เมื่อปี 2514 จนแพร่หลาย กลายเป็นขนบการต้อนรับแขกเมืองที่ต้องมาล้อมวงกันกินอาหารเหนือ ที่มีทั้งน้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว แกงฮังเล น้ำพริกอ่อง แคบหมู และอื่นๆ เคล้าคลอดนตรีและการแสดงฟ้อนรำในบรรยากาศยามเย็น

ปัจจุบันได้ส่งไม้ต่อสู่ทายาทรุ่นใหม่ที่นำเอาอาหารเหนือดั้งเดิมจากหลากหลายชาติพันธุ์มาดัดแปลง โดยบางเมนูได้นำตำรับเรียกว่า อาหารบ้านตึก ที่ผสานสูตรอาหารจากในคุ้มเจ้าเชียงใหม่เข้าไปด้วย เช่น ไข่คว่ำ แกงกระด้าง ไปจนถึงเมนูฟิวชั่นอย่าง ข้าวซอยอัญชัน ข้าวส้มปลากระพง ไอศครีมม่วงอัญชันผสมตะไคร้ เป็นต้น

นอกจากนี้ ภายในศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ยังมีทั้งการแสดงจากชนชาติพันธุ์ต่างๆ ร้านจำหน่ายงานหัตถกรรม เวิร์คช็อปให้ผู้ที่สนใจมาร่วมกิจกรรมศิลปะภายใน Haiya Art Venue หอไตรเก่าแก่นับร้อยปี ส่วนด้านในยังได้ยกบ้านเก่าแก่ของต้นตระกูลนิมมานเหมินห์มาเปิดให้เข้าชมอีกด้วย

ที่ตั้ง : ถ.วัวลาย ต.หายยา อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

เวลาเปิด-ปิด : 19:00-21:30 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 053 202 993-5

สวนดอกไม้อุ๊ยเป็ง

แต่งตัวพริ้วๆ หิ้วกล้องดีๆ มาให้พร้อม จากนั้นก็แล้วแต่ใครจะหามุมสวยหล่อกันตามสบายภายในแปลงดอกคัตเตอร์ ดอกไม้เล็กๆ สีขาวที่เมื่อบานสะพรั่งเต็มพื้นที่ ยิ่งได้แสงยามเย็นอุ่นๆ กับฟิลเตอร์ฟุ้งๆ ถ่ายออกมาแล้วจะดูราวกับอยู่ในภาพฝันเลยทีเดียว

สวนนี้เขาจะปลูกดอกไม้หมุนเวียนให้เข้ามาถ่ายรูปสลับกันไประหว่างแปลงดอกคัตเตอร์สีขาว กับแปลงดอกมาการ์เร็ตสีม่วง ซึ่งก็จะให้บรรยากาศงดงามแตกต่างกันไป จะเตรียมพร็อบเก๋ๆ มาเองหรือจะเลือกหยิบจากที่ทางสวนเตรียมไว้ให้ก็ได้ รับรองว่าจะมีรูปให้โพสต์ลงโซเชียลเยอะจนเลือกไม่ถูกเลย

ที่ตั้ง : ถ.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน (ควรสอบถามล่วงหน้า)

โทร. : 083 581 1852

กาดชุมชนโหล่งฮิมคาว

ชุมชนริมแม่น้ำคาวแห่งอ.สันกำแพง แต่เดิมคนที่นี่เป็นชาวเขินที่ถูกกวาดต้อนจากเมืองเชียงตุงประเทศเมียนมาร์ เข้ามาในยุค “เก็บผักใส่ซ้า เก็บข้าใส่เมือง” ซึ่งแต่ละครอบครัวต่างมีใจรักในด้านงานศิลปหัตถกรรมและดีไซน์ร่วมสมัย จึงมารวมกลุ่มกันเปิดชุมชนเป็นตลาดวันหยุด เรียงรายตามถนนและหน้าบ้านด้วยร้านรวงจำหน่ายงานศิลป์ พืชผลทางการเกษตร อาหาร และกิจกรรมเวิร์คช็อปสำหรับทุกคนในครอบครัว

หากใครได้แวะมาจะสัมผัสได้ถึงความน่ารักเป็นกันเองของผู้คน สินค้าที่วางจำหน่ายก็น่ารัก ไม่เหมือนใคร จุดเด่นของกาดชุมชนหลักๆ จะอยู่ที่ ตลาดฉำฉา ตลาดงานศิลป์ใต้ต้นฉำฉาต้นใหญ่ มีทั้งสินค้า มุมเวิร์คช็อป คาเฟ่เก๋ๆ และดนตรีโฟล์คซอง ได้บรรยากาศสบายๆ ไม่รีบร้อน

และหากเดินเล่นไปจนสุดถนนจะพบกับร้านมีนา มีข้าว ร้านอาหารบรรยากาศร่มรื่น กลางสระน้ำ เสิร์ฟเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่คัดสรรวัตถุดิบ และจัดจานมาอย่างปราณีตสวยงาม

ที่ตั้ง : ต.สันกลาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-14:00 น. เปิดวันเสาร์-อาทิตย์

บ้านออนใต้

มาใช้เวลาช้าๆ เนิบๆ ซักหนึ่งวัน หรือหนึ่งคืน ตระเวนเที่ยวชุมชนเข้มแข็งที่มีประวัติศาสตร์ให้เรียนรู้ วิถีชีวิตเรียบง่ายมีเสน่ห์ และกิจกรรมท่องเที่ยวสร้างสรรค์มากมาย สมกับเป็น หมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ หรือ Creative Industry Village (CIV) โดยชาวบ้านที่นี่มีคำขวัญสั้นๆ ว่า “บ้านจุ้ม เมืองเย็น” บ่งบอกถึงความอุดสมบูรณ์ และความสุขที่เรียบง่าย

มาถึงชุมชนแล้ว ชาวบ้านจะพาเที่ยวด้วยรถสองแถวแบบโบราณสุดเท่ นั่งบุเลงไปแวะตามจุดต่างๆ เริ่มด้วย ฟ้าใหม่แฮนด์ลูม ซึ่งเป็นกลุ่มทอผ้าที่ใช้สีจากธรรมชาติมาย้อมเส้นฝ้าย ก่อนนำไปทอด้วยกี่

จากนั้นนำมาปักลวดลายอย่างละเอียดสวยงาม โดยเฉพาะลายปลาคู่ที่เป็นสัญลักษณ์บนเครื่องถ้วยสันกำแพง ตัดเย็บเป็นเสื้อกางเกงดีไซน์น่ารัก นอกจากนี้ยังมีเวิร์คช็อปสอนทำผ้ามัดย้อมให้ลองด้วย จากนั้นสองแถวคันโตก็พาไปแวะถ่ายรูปกันที่แกลเลอรี่ศิลปะร่วมสมัย ซึ่งด้านหน้ามีซุ้มต้นสุพรรณิกากำลังออกดอกเหลืองอร่ามสวยงามเต็มสองข้างทาง

จุดสำคัญที่ควรแวะมาคือ วัดป่าตึง ซึ่งมีร่างไม่เน่าเปื่อยของ หลวงปู่หล้าตาทิพย์ อดีตเจ้าอาวาส บรรจุในโลงแก้ว ให้ผู้ที่เลื่อมใสได้เข้ามาสักการะ โดยหลวงปู่หล้าเคยได้รับเสด็จฯรัชกาลที่ 9 หลายครั้ง เมื่อเสด็จพระราชดำเนินมาบ้านออนใต้ และมีพระราชกระแสให้สร้างอ่างเก็บน้ำที่หมู่บ้านถึง 3 อ่างคือ อ่างเก็บน้ำห้วยลาน อ่างเก็บน้ำดอยโตน และอ่างเก็บน้ำห้วยไร่

จากนั้นแวะชมสวนเกษตรอย่าง สวนหม่อนสิริ ที่พลิกฟื้นสวนลำใยดั้งเดิมมาปลูกหม่อนพันธุ์เชียงใหม่ 60 กว่า 400 ต้น ด้วยมาตรฐานเกษตรอินทรีย์จนสำเร็จ นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย ตั้งแต่โลชั่น แชมพู แยม น้ำสกัด ไอศครีม ไปจนถึงน้ำพริก

ต่อด้วยแวะชมและช็อปกันที่กลุ่ม อิษดากระเป๋าผ้า ที่มีผลงานระดับขึ้นห้าง และยังดีไซน์แบรนด์ของตัวเองเพื่อจำหน่ายกระเป๋าในราคาจับต้องได้ด้วย ปิดท้ายที่ ออนใต้ฟาร์ม ซึ่งเป็นสวนเกษตรอินทรีย์ติดริมแม่น้ำ มีทั้งโฮมสเตย์ ร้านกาแฟ และพื้นที่จัดเลี้ยงสำหรับหมู่คณะ อิ่มอร่อยกับอาหารเหนือ อย่างแกงเชียงดาปลาแห้ง น้ำพริกอ่อง ลาบปลานวลจันทร์ ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่เป็นวัถุดิบคัดสรรจากในท้องถิ่น

ที่ตั้ง : ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 099 485 9559, 093 130 7157

ที่กิน ที่พักแนะนำ

 

Chantra Khiri Chalet Chiang Mai

ทิ้งความวุ่นวายจากเมืองเชียงใหม่ มาสูดหายใจลึกๆ กับวิวดอยสุเทพและดอยปุยที่ทอดยาวตรงเส้นขอบฟ้า ในที่พักบูทีคสุดเอ็กซ์คลูซีฟสไตล์คลาสสิค โทนสีพาสเทลละมุนละไม และห้องอาหารที่มีเมนูอร่อยระดับมิชลินไกด์ โดยที่นี่อยู่ห่างจากสวนกุหลาบหลวง โครงการหลวงทุ่งเริงเพียงไม่กี่นาที

ภายในห้องอาหารตกแต่งด้วยของสะสมโบราณ โดยเฉพาะเซ็นเตอร์พีซ ซึ่งเป็นประตูไม้อายุนับร้อยปีจากโปรตุเกส และวิวเปิดโล่งสบายตา มองเห็นสระว่ายน้ำตรงหน้า และขุนเขาลดหลั่นไกลออกไป เมนูขึ้นชื่อระดับมิชลิน เช่น เมี่ยงหมูสับ และหมี่ผัดกระเฉด ส่วนเมนูอื่นก็พิถีพิถันไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น ปลาอินทรีย์ทอดราดพริกเกลือ ปลาดุกฟูผัดพริกขิง หมูสะเต๊ะ มัสมั่นไก่ น้ำพริกกะปิปลาทู ฯลฯ

ส่วนห้องพัก มีทั้งแบบคือวิลล่าหลองข้าว ตกแต่งสไตล์ล้านนาร่วมสมัย มีพื้นที่สวนส่วนตัว ส่วนอีกแบบอยู่บนอาคาร ตกแต่งสไตล์นีโอโคโลเนียล เน้นโทนสีพาสเทลละมุนตา เช่น สีเหลืองมัสตาร์ด สีเขียวมิ้นท์ สีฟ้าอ่อน

ความโดดเด่นนอกจากความสะดวกสบายระดับพรีเมี่ยมและพื้นที่พักผ่อนกว้างๆ แล้ว แต่ละห้องยังมีระเบียงชมวิวแบบพาโนราม่า พร้อมโซฟานุ่มฟูให้ออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ด้วย

ที่ตั้ง : ต.บ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 052 010 1556, 081 802 0666

Spice Garden

ตั้งอยู่ในซอยเล็กๆ ข้างวัดดอกเอื้อง ใจกลางเมืองเชียงใหม่ แรกเห็นก็สะดุดตาด้วยสวนสวยที่จัดภูมิทัศน์อย่างดี มีประติมากรรมพริกสองเม็ดพันเกี่ยวกันตั้งอยู่โดดเด่น ไม่ว่าจะมองจากข้างนอก หรือลงมาจากห้องพัก สวนนี้ก็ตรึงสายตา เข้ากับองค์พระธาตุสีทองของวัดราวกับจัดวาง

ที่นี่เป็นพื้นที่รวมไลฟ์สไตล์ทั้ง Eat Drink Play Stay ผสมผสานทั้งห้องอาหาร Mekong ที่เน้นอาหารสไตล์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตะวันตก Brasserie คาเฟ่และบาร์ เหมาะกับนั่งดื่มชิลๆ ทั้งช่วงบ่ายและช่วงค่ำ รวมไปถึง Spice Bar ที่เสิร์ฟทั้ง Cocktail และ Mocktail สูตรเฉพาะ

นอกจากนี้ยังมีห้องพักแบบบูติกโฮเทลอีก 16 ห้อง ตกแต่งอบอุ่น เตียงนอนสบาย มีโซฟานั่งเล่น และเปิดให้เห็นวิวสวนสวยอย่างชัดเจนทุกห้อง

ที่ตั้ง : ถ.มูลเมือง ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 063 462 3888

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!