เช็คอิน เที่ยวฟิน กินอาหารถิ่น สมุทรสงคราม สไตล์ New Normal

วันหยุดนี้ชวนมา เช็คอิน กิน เที่ยว จ.สมุทรสงคราม แหล่งความสุขหลากหลายใกล้กรุงเทพฯ ที่มีทั้งวัดวาเก่าแก่ ตลาดน่าแวะ อาหารการกินเจ้าดังแสนอร่อย พร้อมด้วยกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชนสุดอเมซิ่ง 

เที่ยวสนุกแบบ 2 วัน 1 คืน โดนใจทั้งสายเที่ยวชิลและเที่ยวผจญภัย ที่สำคัญยังได้เที่ยวใส่ใจสังคมภายใต้มาตรฐานสาธารณสุข สไตล์ New Normal

Day 1

ตลาดร่มหุบ

มาสมุทรสงครามกันแต่เช้า ต้องมาแวะเช็คอินตลาดสุดอเมซิ่งที่นักท่องเที่ยวรู้จักเป็นอย่างดีจนกลายเป็นจุดเช็คอินห้ามพลาดที่ต้องขอมาถ่ายภาพกับรางรถไฟที่เรียงรายไปด้วยแผงขายสินค้าสองข้างทางกับหัวขบวนรถไฟที่กำลังเข้าเทียบชานชาลา

ที่นี่เป็นตลาดสดอยู่ชิดติดขอบรางรถไฟเป็นระยะทางยาวประมาณ 100 เมตร และเมื่อเสียงประกาศเตือนว่าถึงเวลารถไฟสายแม่กลองจะเทียบชานชาลาดังขึ้น เหล่าแม่ค้าผู้ช่ำชองจะพร้อมใจกันหุบร่มและกันสาดหลบขบวนรถกันอย่างพร้อมเพรียง แล้วค่อยทยอยกางกลับสู่สภาพเดิมเมื่อขบวนรถเคลื่อนผ่านไป จนกลายเป็นภาพวิถีชีวิตไทยๆ ที่หลายคนอยากมารอชม 

ชิม ชอป อาหารอร่อย ตลาดแม่กลอง

ไม่ไกลจากตลาดร่มหุบเป็นย่านการค้าใจกลางเมือง ใครที่เก็บภาพแล้ว ก็อย่าลืมมาอุดหนุนเลือกซื้ออาหารทะเลราคากันเอง โดยเฉพาะปลาทูนึ่ง หน้างอคอหัก นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวมร้านอาหารอร่อยระดับตำนานตามตรอกซอกซอย

โดยเฉพาะเมนูอาหารจานเดียวพวกข้าวและก๋วยเตี๋ยว ไม่ว่าจะเป็นร้าน ก๋วยเตี๋ยวปลาชุ้นพานิชย์ เกาเหลากรุงไทย ก๋องเมงจั้นบะหมี่ลิ้นชัก ข้าวขาหมูออมสิน เม้งข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ไทยสวัสดี เจ๊ต่อมผัดไทย และอีกมากมายให้เดินเล่นค้นหาและเลือกชิมตลอดทั้งวัน

ชอปปิ้ง โดยใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก

เดินเที่ยวตลาดห้ามขาดถุงผ้าติดมือมาจากบ้าน เป็นการสร้างความเคยชินให้ตัวเองเพื่อลดปริมาณขยะพลาสติก ยิ่งมาถึงแหล่งของอร่อยอย่างตลาดแม่กลอง เข้าร้านนั้นออกร้านนี้ ได้ถุงพลาสติกมาทุกร้านก็ยิ่งจะกลายเป็นขยะสู่สิ่งแวดล้อมมากขึ้นตามตัว

เพราะฉะนั้น พกถุงผ้าไว้ เข้าออกร้านไหนใช้ถุงเราเอง ชอบช้อปก็พกมาหลายถุงหน่อย เสร็จกลับบ้านก็ซักใหม่แล้วนำกลับมาใช้ซ้ำ สบายใจ 

วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

มาแม่กลองทั้งที ต้องไม่พลาดมาสักการะ หลวงพ่อบ้านแหลม วัดเพชรสมุทรวรวิหาร พระพุทธรูปเก่าแก่คู่เมืองสมุทรสงคราม องค์พระพุทธรูปมีขนาดเท่าคนจริง คือสูงประมาณ 167 เซนติเมตร เป็นปางอุ้มบาตร

ตามตำนานเล่าว่าค้นพบโดยชาวประมงที่ออกไปลากอวนในอ่าวแม่กลอง แล้วได้พระพุทธรูปติดมา 2 องค์ องค์หนึ่งเป็นพระพุทธรูปนั่งอัญเชิญไปประดิษฐานไว้ที่วัดเขาตะเครา จ.เพชรบุรี อีกองค์หนึ่งเป็นพระพุทธรูปยืน นำมาประดิษฐานไว้ที่วัดบ้านแหลม เชื่อกันว่าหากได้มาสักการะปิดทองหลวงพ่อบ้านแหลมแล้ว ชีวิตจะพบแต่ความเป็นสิริมงคล โดยทุกปีจะมีการจัดงานปิดทององค์หลวงพ่อ 3 ครั้ง คือ เทศกาลสงกรานต์ งานสารทเดือน 11 และเทศกาลตรุษจีน

ที่ตั้ง: อ.เมืองสมุทรสงคราม

เปิดปิดเวลา: 06.00-18.00 น.

วัดเพชรสมุทร ที่นี่เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย

และตู้พ่นละอองฆ่าเชื้อโรคด้วย

วัดบางกุ้ง

อีกหนึ่งวัดที่มาสมุทรสงคราม แล้วต้องมาชมเป็นกันสักครั้ง นั้นคือ วัดบางกุ้ง วัดเก่าแก่ ที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

ความอเมซิ่งเป็นที่กล่าวขานมานานอยู่ที่พระอุโบสถเก่าแก่ สภาพเกือบปรักหักพัง แต่กลับงดงามแปลกตาด้วยพืชที่ขึ้นปกคลุมอาคารทั้งต้นโพธิ์ ต้นกร่าง ต้นไกร โอบอุ้มอุโบสถแห่งนี้ไว้ ส่วนภายในเป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวพุทธและนักท่องเที่ยวที่มาแวะเวียนไม่ขาดสาย

นอกจากนี้ใกล้ๆกันยังมี ค่ายบางกุ้ง ซึ่งเคยเป็นจุดรวบไพร่พลสมัยกรุงศรีอยุธยา และยังมีศาลพระเจ้าตากสินให้สักการะด้วย

ตลาดน้ำบางน้อย

บ่ายๆ เรามาเดินเล่นกันที่ ตลาดน้ำบางน้อย ตลาดเก่าแก่อายุกว่าครึ่งศตวรรษ ตั้งอยู่ปากคลองบางน้อย อ.บางคนที เป็นชุมชนค้าขายริมน้ำที่ยังคงกลิ่นอายในวันวาน มาแล้วจะได้สัมผัสเสน่ห์ของเรือนแถวไม้ที่เรียงรายไปด้วยร้านค้าคู่ชุมชน เช่น ร้านขายยาโบราณ ร้านขายของชำ ร้านก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง ฯลฯ ไปจนถึงบรรดาพ่อค้าแม่ขายที่พายเรือผ่านมาเป็นระยะ

อยากกินอะไรก็โบกมือดักกวักมือเรียก โดยเฉพาะวันหยุด ตลาดชุมชนแห่งนี้จะยิ่งคึกคัก มีทั้งพืชผลทางการเกษตร ผลไม้ตามฤดูกาล กะปิ มะนาวดองขึ้นชื่อ และอย่าพลาดชิมโรตีแต้จิ๋วเจ๊เรณู รวมทั้งแวะชมพิพิธภัณฑ์ตั้งเซียมฮะ ที่จัดแสดงไหโบราณและของสะสมเก่าแก่มากมาย

ใช้กระติกน้ำส่วนตัว แทนแก้วพลาสติก

เดินเล่นอยู่แล้วคอแห้ง มองหาร้านน้ำแล้วยื่นกระติกน้ำส่วนตัวให้แม่ค้าแทนการรับแก้วพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งกันดีกว่า ลองนึกดูว่าเราเดินเล่นไป กินน้ำไป คราวนึงน่าจะต้องเปลืองแก้วพลาสติกถึงสองสามแก้ว แต่ถ้าพกกระติกน้ำส่วนตัวมาเอง พอกินหมดก็เติมใหม่ได้ แถมยังเอากลับไปล้างแล้วใช้ใหม่ได้นับครั้งไม่ถ้วน เป็นการช่วยลดภาระขยะพลาสติกให้กับสิ่งแวดล้อม

ชิมอาหารถิ่นอร่อย ตลาดกลางคืน หน้าวัดเพชร

ส่วนตอนเย็น ถ้าใครอยากลองชิมอาหารอร่อยแบบชาวแม่กลองแท้ๆ ให้แวะมาได้ที่  ริเวณหน้าวัดเพชรสมุทรวรวิหารก็เป็นอีกแหล่งรวมของกินอร่อย โดยเฉพาะในยามเย็นถึงค่ำๆ ของชาวเมืองสมุทรสงคราม มาถึงแล้วจะละลานตาไปด้วยบรรดารถเข็นสตรีทฟู้ดส์หลากหลายเจ้า

มีหลายร้านขึ้นชื่อเป็นที่ร่ำลือเรื่องความอร่อยจนต้องรีบมาต่อคิว จะซื้อกลับบ้านก็ได้ นั่งกินที่ร้านก็สะดวก อยากกินอะไรเดินเลือกได้เลย มีทั้ง โจ๊กหม้อดิน กะเพาะปลา ผัดไทย ขนมหวาน ลูกชิ้นปลาทอด โรตี ร้านยำ บะหมี่ อาหารตามสั่ง และอีกมากมาย

เที่ยวแบบรักษาระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัยก่อนตะลุยชิม

มาเที่ยวจุดที่มีคนเยอะๆ อย่างตลาดโต้รุ่ง ถึงจะพยายามรักษาระยะห่างกันแล้ว แต่ก็อาจมีหลายจังหวะที่พื้นที่ไม่อำนวยจริงๆ ทางที่ดีก็ต้องเริ่มที่ตัวเราด้วยการใส่แมสป้องกันเอาไว้ก่อน ทั้งจากการไอจามของเราและของคนอื่น จะได้สบายใจ ปลอดภัยจากจากโรคติดต่อ ส่วนคนที่นั่งกินตามร้าน ก็อย่าลืมสวมแมสกลับตามเดิมเมื่อกินเสร็จด้วยล่ะ

Day 2

มาเที่ยวสมุทรสงคราม การได้มาสัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติ สวนมะพร้าว และ ป่าชายเลนสีเขียว มันช่างเป็นบรรยากาศที่แสนจะผ่อนคล่ย โดยกิจกรรมสำหรับวันนี้เราออกเดินทางไปเช็คอินกันที่…  

บ้านบางพลับ

แหล่งเรียนรู้วิถีชาวสวนมะพร้าวที่มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้งสาธิตการขึ้นมะพร้าว ล่องเรือชมสวน ชมการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าว แถมยังได้ความรู้จากปราชญ์ชาวบ้าน ที่มาอธิบายถึงภูมิปัญญาการเก็บและการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าว จากนั้นช่วยกันหยอดใส่ถ้วยตะไล กลายเป็นน้ำตาลปึกก้อนพอดีคำ

ส่วนอีกจุดที่น่าสนใจคือ บ้านทำผลไม้แช่อิ่มกลับชาติ ที่เอาผักและผลไม้อย่าง บอระเพ็ด มะระ พริก มะนาว มะกรูด ตะลิงปลิง ฯลฯ มาแช่อิ่มจนความหวานแทรกซึมไปทุกอณู ต่อให้พยายามละเลียดหารสเผ็ดรสขมยังไงก็ไม่เจอ

นอกจากนี้ยังมีสาธิตการทำขนมไทยอย่าง สัมปันนีโบราณ ให้ชมด้วย

ชิมอาหารท้องถิ่น ผลไม้กลับชาติ

ชาวชุมชนบ้านบางพลับได้นำภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ มาแปรรูปและถนอมอาหารโดยการนำผลไม้มาแช่อิ่มแบบพลิกรสชาติจนจำของเก่าไม่ได้เลยกันเลย

ไม่ว่ารสชาติดั้งเดิมจะเป็นอย่างไร ขม เผ็ด เปรี้ยว ฝาด เฝื่อน ก็เอามาทำให้หวานได้หมด จนมีชื่อเรียกว่า ผลไม้กลับชาติ เช่น บอระเพ็ด มะระ มะระขี้นก พริก มะนาว มะละกอ ฯลฯ เรียกว่าจากคำแรกที่กล้าๆกลัวๆ พอได้ลิ้มรสหวานทานง่าย ผักไหนๆก็กินได้หมด

ปั่นจักรยานเที่ยวชุมชน

ชุมชนบางพลับ อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เป็นชุมชนเกษตรกรรมเล็กๆที่ร่มรื่นใต้เงาสวนมะพร้าวและผลไม้หลายชนิด เหมาะมากที่จะเที่ยวไปทั่วชุมชนด้วยการปั่นจักรยาน ซึ่งเป็นวิธีประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ยิ่งมาในหน้าผลไม้ เห็นลิ้นจี่กำลังออกพวง มะม่วงกำลังห้อยย้อยอยู่ริมทาง ก็ยิ่งได้บรรยากาศ

บ่ายๆ เราก็ออกเดินทางไปสนุกกันต่อที่… ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน และผู้ใหญ่ชงค์โฮมสเตย์

สำหรับคนชอบทำกิจกรรมสนุกๆ แบบไม่กลัวเลอะ และยังได้ฟินกับธรรมชาติป่าชายเลนใกล้กรุงพื้นที่กว่า 2,000 ไร่

คลองโคน ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด ที่นี่มีกิจกรรมให้เลือกมากมายทั้งแบบวันเดียวและค้างคืน

ไฮไลท์อยู่ที่การล่องเรือลุยเลนไปปลูกป่าโกงกาง ชมธรรมชาติบริเวณปากแม่น้ำที่พลิกฟื้นจากนากุ้งร้าง มาเป็นป่าปลูกที่อุดมสมบูรณ์จากความร่วมใจของชาวบ้านคลองโคน กลายเป็นแหล่งทรัพยากร ที่อยู่อาศัยของสัตว์ และแหล่งอาหารที่สำคัญ

ระหว่างทางยังได้ให้อาหารลิงแสม จากนั้นลุยโคลนลงไปปลูกต้นโกงกาง แวะกินข้าวบนกระเตงเฝ้าหอยนางรม แล้วมาสนุกกับกิจกรรมลุยๆเลอะๆ อย่างถีบกระดานเลน เล่นสกีเลน เป็นต้น ปิดท้ายด้วยการนอนโฮมสเตย์ผู้ใหญ่ชงค์ที่แสนสบาย พร้อมกินซีฟู้ดส์สดๆ

 

กิจกรรมปลูกป่าชายเลน

เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่พลิกฟื้นผืนดินให้กลายเป็นแหล่งอาหารและทรัพยากรที่สำคัญของชุมชนรวมทั้งคนปลายน้ำของประเทศ โดยทางชุมชนจะเตรียมกล้าไม้ชายเลนไว้ให้ เมื่อเรือชาวบ้านพาไปถึงจุดปลูกป่า ก็ได้เวลาลุย จะค่อยๆ เคลื่อนตัวไปตามเลนเพื่อหาจุดปักกล้าเหมาะๆ

หรือจะใช้กระดานถีบเป็นตัวช่วยก็ได้ เรียกว่าเป็นกิจกรรมที่ถึงจะเลอะแต่ก็สนุก แถมยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมชายฝั่งทะเลไทยให้ยั่งยืนอีกด้วย

ชิมอาหารทะเลสดๆ

เมื่อธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ อาหารทะเลจึงทั้งหาได้ง่ายและราคาไม่แพง หากแวะมาเที่ยวคลองโคน อาหารท้องถิ่นที่ไม่ควรพลาดก็ต้อง ปลาทูสารพัดเมนู อย่างต้มยำปลาทู ปลาทูทอดกรอบ ฉู่ฉี่ปลาทู หรือที่ปรุงด้วยพืชท้องถิ่นอย่าง ใบชะคราม เอามาทำยำใบชะคราม หรือจะเป็นแกงส้มก็อร่อย ยังรวมไปถึงบรรดาซีฟูุดส์สดจากทะเลอื่นๆ เช่น หอยแครงลวก หอยนางรมสด กุ้งทอดซอสมะขาม ปูไข่นึ่ง ฯลฯ

และนี่คือการมาเที่ยวสมุทรสงครามแบบ 2 วัน 1 คืน ที่ครบทั้งความสนุก ความอร่อย และได้เที่ยวแบบรับผิดชอบอีกด้วย

วันหยุดนี้คิดไม่ออกจะไปเที่ยวไหน ลองแวะมาเช็คอินสมุทรสงครามกันนะ 

#Amazingไทยเท่เที่ยวไทยเที่ยวง่ายสนุกทุกทริป

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!