ตะลอนเที่ยวอยุธยา นั่งสามล้อชมเมืองเก่า แวะชิมเมนูถิ่นสุดเด็ด 2 วัน 1 คืน

วันหยุดนี้ชวนเยือนราชธานีในอดีต จ.พระนครศรีอยุธยา เมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่มีโบราณสถานให้แวะเที่ยวชมได้ทั้งวัน

ซึมซับเรื่องราวน่าสนใจในอดีตแล้ว ยังได้สนุกกับการเดินตลาด ทั้งตลาดกลางวันและกลางคืน ที่มีอยู่ทุกหัวมุมเมือง ได้ชิมของอร่อยเจ้าเก่าแก่ แถมยังได้แวะซื้อของฝากติดมือกลับบ้านมากมาย

ทริปนี้เรานั่งรถไฟมาเที่ยวกันแบบชิลล์ๆ 

โดนใจคนชอบเที่ยวสายเมืองและวัฒนธรรม พร้อมร่วมเที่ยวอย่างรับผิดชอบต่อสังคม สไตล์ New Normal

นั่งรถไฟแล้วมานั่งสามล้อเที่ยวสไตล์คนกรุงเก่า

เช็คอิน: อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

จุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวเมื่อมาเยือนจ.พระนครศรีอยุธยา ก็คือการมาเดินชมความยิ่งใหญ่ของอดีตราชธานีกรุงศรีอยุธยา ซึ่งผ่านเวลายาวนานมากกว่า 400 ปี ท่ามกลางโบราณสถานให้แวะชมมากถึง 425 แห่ง ทั้งพระราชวังหลวง พะเนียดคล้องช้าง และวัดโบราณต่างๆ ซึ่งล้วนเต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ และสถาปัตยกรรมทรงคุณค่ามากมาย

วัดพระศรีสรรเพชญ์

อดีตพระอารามหลวงใจกลางอุทยานประวัติศาสตร์ฯ ที่เคยใช้ประกอบพระราชพิธีสำคัญมากมาย ความยิ่งใหญ่อยู่ที่พระเจดีย์ศิลปะลังกา 3 องค์ เป็นที่บรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 และสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 4 ส่วนในพระวิหารเคยเป็นที่ประดิษฐาน พระศรีสรรเพชญดาญาณ พระพุทธรูปทองคำที่ถือกันว่าเป็นพระพุทธรูปที่สำคัญที่สุดในสมัยกรุงศรีอยุธยา จนได้ถูกอัญเชิญมายังพระนคร และสร้างพระเจดีย์หุ้มไว้ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

วัดโลกยสุธาราม

หรือที่คุ้นเคยในชื่อ วัดพระนอน ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุดในเกาะเมืองอยุธยา หนึ่งในไฮไลท์ของอุทยานประวัติศาสตร์ฯ ที่หลายคนอยากมาชมความงดงามขององค์พระไสยาสน์ที่ไม่ได้ถูกทำลายไปในสงครามช่วงเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 โดยองค์พระซึ่งมีความยาว 42 เมตร สูง 8 เมตร ยังคงมีพระพักตร์อิ่มเอิบ พระเศียรมีฐานบัวรองรับอย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังปรากฏร่องรอยของอาคาร ระเบียงคด รวมทั้งพระปรางค์สูง 30 เมตร ตั้งโดดเด่นเป็นองค์ประธานของวัด

วัดมหาธาตุ

ภาพเศียรพระพุทธรูปที่ถูกรากไม้โอบล้อมราวกับกำลังถูกกลืนกินด้วยกาลเวลา น่าจะเป็นภาพจำที่หลายคนเคยเห็น แต่จริงๆแล้วในสมัยกรุงศรีอยุธยา วัดมหาธาตุเป็นวัดสำคัญที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนคร และเป็นที่พำนักของสมเด็จพระสังฆราชฝ่ายคามวาสี จึงเป็นสถานที่จัดพระราชพิธีต่างๆ ภายในวัดมีทั้งฐานขององค์พระปรางค์หลัก เจดีย์แปดเหลี่ยมหนึ่งเดียวในพระนครศรีอยุธยาที่คงสภาพสมบูรณ์ ไปจนถึงวิหารเล็กซึ่งด้านหน้ามีเศียรพระที่ถูกรากไม้โอบล้อมไว้นั่นเอง

วัดราชบูรณะ

ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดมหาธาตุ เป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยเจ้าสามพระยาตรงบริเวณที่ถวายพระเพลิงเจ้าอ้ายพระยากับเจ้ายี่พระยาซึ่งชนช้างกันจนถึงแก่พิราลัย ความโดดเด่นนอกจากเจดีย์เจ้าอ้ายพระยาและเจ้ายี่พระยาแล้ว องค์พระปรางค์ยังมีความงดงามตั้งแต่มองเห็นผ่านช่องประตู อีกทั้งยังเป็นจุดที่ขุดค้นพบกรุสมบัติ เช่น พระบรมสารีริกธาตุ พระพิมพ์กว่าแสนองค์ พระแสงขันธ์ มงกุฎ ฉลองพระองค์ทองคำ เครื่องราชูโภคทองคำ ฯลฯ ซึ่งบางส่วนเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา

แหล่งอาหารถิ่น กินอร่อย : ตลาดเจ้าพรหม

ตลาดท้องถิ่นเก่าแก่ใจกลางเมืองพระนครศรีอยุธยาที่มีให้เลือกซื้อตั้งแต่ของสด ผักผลไม้ สตรีทฟู้ดเจ้าเด็ด ไปจนถึงของใช้ต่างๆ มาที่เดียวมีครบ แถมมาเดินช้อปปิ้งได้ทั้งวัน ยามเช้ามีตลาดสดแสนคึกคัก เต็มไปด้วยของกินราคาถูก ส่วนสายๆถึงเย็นต้องไม่พลาดเดินหาของกินตามตรอกซอกซอย โดยเฉพาะร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีให้เลือกหลายร้าน เช่น ก๋วยเตี๋ยวยักษ์ใหญ่ ต้มไส้เนื้อเตาถ่าน อร่อยๆทั้งนั้น

กิจกรรมท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ :

สแกน Scan QR Code ไทยชนะ ก่อนเข้าชมทุกครั้ง

ช่วงเวลาที่ยังต้องติดตามเฝ้าระวังในเรื่องโรคติดต่อ การเดินทางไปในพื้นที่คนเยอะๆ อย่างตลาดนัดตลาดสดต่างๆ รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยว จึงยังจำเป็นที่จะต้องสแกน QR Code ไทยชนะ เมื่อเข้าออกสถานที่เหล่านี้ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนอื่นๆ รวมทั้งง่ายต่อการติดตามตัวและเฝ้าระวังด้วย

แล้วอย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย เที่ยวสนุก และปลอดภัย

มาเที่ยวจุดที่มีคนเยอะๆ ควรป้องกันตัวเองและคนรอบข้างด้วยการใส่หน้ากากอนามัยเอาไว้ ทั้งจากการไอจามของเราและของคนอื่น จะได้สบายใจ ปลอดภัยจากจากโรคติดต่อ

เช็คอิน: วิหารพระมงคลบพิตร

จากนั้นเราไปแหล่งท่องเที่ยวสุดคลาสสิคซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐาน พระมงคลบพิตร พระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 9.55 เมตร สูง 12.45 เมตร สันนิษฐานว่าสร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ต่อมาเมื่อคราวเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 วิหารพระมงคลบพิตรได้ถูกทำลายเสียหาย จนได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์อีกครั้งในสมัยรัชกาลที่ 5 นอกจากจะได้มานมัสการพระพุทธรูปเก่าแก่คู่กรุงศรีอยุธยาแล้ว ยังสามารถเดินเข้าไปเที่ยวชมความงามของวัดพระศรีสรรเพชญ์ที่อยู่ด้านข้างกันได้ด้วย

แหล่งอาหารถิ่น กินอร่อย

ตลาดหลังวิหารพระมงคลบพิตร

สำหรับคนที่มองหาของฝากจากพระนครศรีอยุธยา หลังจากสักการะพระมงคลบพิตรแล้ว สามารถเดินมาด้านหลังวิหารก็จะเจอกับตลาดท้องถิ่นที่มีสินค้าหลากหลาย ทั้งของที่ระลึกและอาหารนานาชนิด โดยเฉพาะเหล่าของฝากที่มีเอกลักษณ์ ตั้งแต่มีดดาบ พระพุทธรูป เครื่องราง ไม้แกะสลัก เครื่องดนตรีไทย เครื่องจักสาน ไปจนถึงขนมสายไหม ขนมไทย และอีกมากมาย จัดเป็นตลาดที่เดินเล่นได้เพลินๆ ท่ามกลางบรรยากาศสไตล์ไทยๆ

 ใช้ถุงผ้าใส่ซื้อของ ลดใช้พลาสติก ลดโลกร้อน

เดินเที่ยวตลาดอย่าลืมพกถุงผ้าเพื่อช่วยลดปริมาณขยะพลาสติก ยิ่งถ้าซื้อของฝากหลายๆร้าน ปริมาณถุงพลาสติกที่ได้ก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามตัว แต่ถ้ามีถุงผ้า ใบเดียวใส่ด้วยกันก็จบปัญหา หรือจะพกมาหลายใบก็ไม่มีใครว่า ช้อปเสร็จกลับบ้านก็ซักใหม่แล้วนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีก

เช็คอิน:  วัดใหญ่ชัยมงคล

ตั้งอยู่อีกฟากฝั่งของแม่น้ำป่าสัก นอกเขตพระนครชั้นใน เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่สมัยพระเจ้าอู่ทอง ปฐมกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา ส่วนพระเจดีย์ชัยมงคลที่โดดเด่น สร้างขึ้นภายหลังในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะจากการกระทำยุทธหัตถี เหนือมังกะยอชวา พระมหาอุปราชของหงสาวดี นอกจากนี้ยังมีวิหารพระพุทธไสยาสน์ ที่สร้างในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเช่นกัน รวมทั้งพระตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ให้ผู้ศรัทธาแวะมาบูชาสักการะกันด้วย

แหล่งอาหารถิ่น กินอร่อย :

ตลาดโต้รุ่งหน้าวังจันทร์เกษม

เป็นตลาดที่อยู่ริมแม่น้ำป่าสักบริเวณหน้าวังจันทร์เกษม หรือวังหน้าในสมัยกรุงศรีอยุธยา ช่วงกลางวันจะเป็นแหล่งเช่าพระและซื้อขายของเก่า ส่วนช่วงเย็นย่ำถึงค่ำคืนที่นี่จะกลายเป็นตลาดโต้รุ่งที่คึกคัก เรียงรายไปด้วยร้านค้าสตรีทฟู้ดส์ ที่มีอาหารหลากหลายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นกับข้าว อาหารจานเดียว ก๋วยเตี๋ยว ปิ้งย่าง ส้มตำ น้ำปั่น ของกินเล่น ขนมต่างๆ ฯลฯ โดนใจคนหิวและนักกินแน่นอน จะซื้อกลับไปกินก็ได้ นั่งกินที่ร้านก็สะดวก แถมบางร้านตั้งโต๊ะเก้าอี้ติดริมน้ำ ได้บรรยากาศดีไปอีก

ใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเข้าออกสถานที่ไหนๆ โดยเฉพาะที่มีคนเข้าออกเยอะๆอย่างตลาดหรือสถานที่ท่องเที่ยว ก็จะต้องมีขวดเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ให้ได้กดใส่มือทำความสะอาด เพื่อสุขอนามัยที่ดีโดยเฉพาะก่อนและหลังกินอาหารตามร้านทั่วไป

เช็คอิน : วัดพนัญเชิงวรวิหาร

พระอารามเก่าแก่ที่เกิดขึ้นพร้อมกับตำนานพระนางสร้อยดอกหมาก ที่ทรงกลั้นพระทัยปลิดชีพตัวเอง เกิดเป็นศาลบูชาเจ้าแม่สร้อยดอกหมากริมแม่น้ำป่าสัก และยังเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อโต หรือพระพุทธไตรรัตนนายก ขนาดหน้าตักกว้าง 14.20 เมตร สูง 19.20 เมตร พระพุทธรูปนั่งสมัยอยุธยาตอนต้นขนาดใหญ่ที่ยังเหลืออยู่ในปัจจุบัน โดยสร้างมาก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยาถึง 26 ปี เป็นที่เคารพบูชาของชาวพุทธซึ่งแวะเวียนเข้ามาทำบุญถวายผ้าองค์หลวงพ่อโตกันอย่างไม่ขาดสายทุกวัน

ตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสม

ตลาดจำลองบรรยากาศสมัยก่อนที่พ่อค้าแม่ขายยังนั่งขายสินค้ากับพื้น ขณะที่ชาวบ้านต้องก้มๆเงยๆจ่ายตลาด จนกลายเป็นชื่อ ตลาดโก้งโค้ง มีจำหน่ายทั้งของที่ระลึก เครื่องใช้สไตล์โบราณต่างๆ มุมถ่ายรูปย้อนยุค อาหารการกินมากมาย ตั้งแต่ขนมถ้วย ซึ่งสามารถนั่งตักกินได้เลยที่ร้าน ขนมไทยต่างๆ ขนมย้อนยุควัยเด็ก โรตีสายไหม ชากาแฟโบราณ ไปจนก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา ผัดไทย หอยทอด ส้มตำ น้ำพริก ผักผลไม้ต่างๆ พร้อมที่นั่งกินกว้างขวาง ส่วนคนที่อยากนั่งพักก็มีบริการนวดคลายเส้นด้วย

ใช้แก้วน้ำส่วนตัว แทนการใช้แก้วพลาสติก

เดินตลาดแล้วคอแห้ง เพียงยื่นกระติกน้ำส่วนตัวให้แม่ค้า ก็ช่วยลดการใช้แก้วพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งได้แล้ว ดื่มหมดก็เติมใหม่ แถมยังเอากลับไปล้างแล้วใช้ใหม่ได้นับครั้งไม่ถ้วน เป็นการช่วยลดภาระขยะพลาสติกให้กับสิ่งแวดล้อม

เช็คอิน : หมู่บ้านญี่ปุ่น

เป็นศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา ที่จัดตั้งขึ้นโดยสมาคมไทย-ญี่ปุ่น เพื่อรำลึกถึงชาวญี่ปุ่นที่มีบทบาทสำคัญ และยังเป็นอนุสรณ์แห่งหมู่บ้านญี่ปุ่นเดิมด้วย

ภายในจัดแสดงเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างอยุธยากับต่างประเทศ มีนิทรรศการสวยๆ ให้เราได้เดินชม และะมีหุ่นขี้ผึ้งของท้าวทองกีบม้า และประวัติต่างๆ เกี่ยวกับบุคคลสำคัญของญี่ปุ่นในยุคนั้นให้อ่านด้วย ส่วน ภายนอกอาคารยังมีศาลาให้นั่งพักผ่อน บรรยากาศร่มรื่น เหมาะกับการแวะมาหาความรู้และพักผ่อนในวันหยุดชิลล์ๆ เป็นอย่างยื่งเลยล่ะ

ค่าเข้าชม : คนไทย 50 บาท / นักเรียน-นักศึกษา 20บาท (ต้องแสดงบัตรนักศึกษาด้วย)

แหล่งอาหารถิ่น กินอร่อย : ตลาดหัวรอ 

ตลาดเก่าแก่อายุอานามกว่า 200 ปีแห่งนี้ เดิมเคยเป็นตลาดน้ำที่คึกคักของพระนครศรีอยุธยา จนเปลี่ยนเป็นตลาดบกเช่นในปัจจุบัน ท่ามกลางบรรยากาศที่ยังคงความเก่าแก่คลาสสิคของวิถีชีวิตชุมชน ที่ยังมีร้านค้าเก่าแก่อย่าง ร้านเสริมสวย ร้านขายเสื้อผ้า ร้านตัดผม ร้านตัดเสื้อ ร้านค้าโชว์ห่วย ฯลฯ ให้ได้เห็นเหมือนได้ชมภาพในอดีต ขณะเดียวกันก็ยังมีตลาดขายของสด อาหารการกิน และของใช้ต่างๆ ให้เลือกซื้อ เรียกว่าคึกคักทั้งในเวลากลางวันไปจนถึงกลางคืนเลยทีเดียว

ที่พักแนะนำ

มาอยุธยาทริปนี้เราแวะเช็คอินพักผ่อนกันที่ Kantary Hotel Ayutthaya ที่พักสะดวกสบายใกล้ตัวเมืองเก่าพระนครศรีออยุธยา ติดริมถ.โรจนะ ที่นี่มีทั้งห้องพักรองรับหลายขนาด ตั้งแต่ Studio Suite, One Bedroom Suite จนถึง Two Bedroom Suite ภายในตกแต่งเรียบหรู สบายตา ครบสิ่งอำนวยความสะดวก รวมทั้งส่วนครัวในตัว

ขณะที่ส่วนกลางก็มีทั้งสระว่ายน้ำ ฟิตเนส ไปจนถึงห้องอาหาร California Steak กับเมนูสเต๊กแสนอร่อย และ Cantary Cafe ที่เสิร์ฟเบเกอรี่หน้าตาดี และเครื่องดื่มอีกหลากหลาย สามารถแวะมานั่งชิลได้ทั้งวัน

ที่ตั้ง : ถ.โรจนะ อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. 035 337 177, 035 229 955

เว็บไซต์: https://www.kantarycollection.com/kantaryhotel-ayutthaya/

 

#Amazingไทยเท่ #เที่ยวไทยเที่ยวง่ายสนุกทุกทริป

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!