เที่ยวให้สุด ปักหมุดความอร่อย @ จันทบุรี เที่ยวได้ทั้งปี มีมากกว่าผลไม้

จันทบุรี เมืองท่องเที่ยวที่มีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ หลากหลายตั้งแต่บนบกถึงในน้ำ จากขุนเขาจนถึงป่าชายเลน เลยมีวัตถุดิบมาทำอาหารอร่อยได้มากมาย

สำหรับคนชอบกิน มาจันทบุรีทั้งทีอย่ามัวแต่กินเมนูเดิมๆ ต้องเที่ยวไปชิมไปสไตล์ลึกซึ้ง เพราะที่นี่เที่ยวได้ทั้งปี และมีมากกว่าผลไม้

ไปลองทำกิจกรรมท่องเที่ยวถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบ ไปเด็ดผักจากแปลง กินผลไม้ถึงสวน นั่งกินซีฟู้ดส์สดๆ  ไปจนถึงเวิร์คช็อปทำขนมชื่อแปลก พร้อมเดินชิลชมบ้านเก่าแก่ ท่ามกลางบรรยากาศสุดคลาสสิค ในสไตล์ Delicious Destinations @Chanthaburi

Day 1

มาถึงเมืองจันท์ทั้งที่ เที่ยวไปด้วยได้สุขภาพไปด้วย เลยอยากชวนเพื่อนๆ ลองแวะมาที่นี่กันสักครั้ง คิชฌกูฏ ฟาร์ม  อ.เขาคิชฌกูฏ

 

Welcome Drink ด้วยน้ำผลไม้เย็นๆ ร่วมกับพานาคอตต้าลูกสำรอง

ฟาร์มผักไฮโดรโปรนิกส์ ที่ส่งสินค้าให้กับ Super Market ชื่อดังทั่วภาคตะวันออก และยังเป็นหนึ่งในเครื่อข่ายการท่องเที่ยวเชิงเกษตร อำเภอคิชฌกูฏ

ที่นี่ปลูกทั้งผักไฮโดรโฟนิกและผักออแกนิกบนพื้นที่กว่า 5 ไร่ ใคแวะมาเที่ยวนอกจากจะได้ชมสวนผักสุดสายตาหลากหลายสายพันธุ์ หรือจะเก็บผักสดๆ ด้วยตัวเองแล้ว ทางฟาร์มยังนำเอาผักสลัดเหล่านี้มาคิดสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์แปลกใหม่ เพิ่มมูลค่าจนแม้แต่คนไม่กินผักก็ยังกินได้ ไม่ว่าจะเป็น ไอศครีมผัก ผักอบกรอบ ผลไม้อบแห้ง ฯลฯ

ทดลองทำ กิมจิผักสลัด ที่ใช้วัตถุดิบจากในฟาร์ม

และยังมีเวิร์คช็อปให้มาลองทำสนุกๆ เช่น เวิร์คช็อปทำกาแฟผัก ที่กำลังเป็นที่นิยมของสายเฮลตี้ รวมทั้งล้อมวงลิ้มลองเมนูพื้นบ้านของชาวชอง ซึ่งเป็นชนชาติพันธุ์ดั้งเดิมในแถบนี้ ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริกกะทิผักสด แกงหมูฟักทอง ขาหมูต้มกระวาน ยำไก่ฉีก และไข่เจียวใบ รวมทั้งขนมหวานสุดครีเอท ได้แก่ กาแฟผัก และไอศครีมผัก ฯลฯ

อาหาเลิศรสฝีมือคนชองแท้ๆ

ส่วนคนที่ชอบนั่งชิลล์ ทางฟาร์มก็มีคาเฟ่ในเรือนกระจกสีขาวสุดเก๋ให้แวะด้วย

ที่ตั้ง : ต.ตะเคียนทอง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 07.30 – 16.30 น. ทุกวัน

โทร. 095 518 8111

เที่ยวสวนผัก และชิมอาหารพื้นบ้านอร่อยๆ แบบชาวชองกันแล้ว

ก็มาแวะสวนผลไม้ สวนพวงมณี อ.เมือง จ.จันทบุรี ต้นกำเนิดทุเรียนพวงมณีอันขึ้นชื่อ มาเรียนรู้สัมผัสชีวิตชาวสวนจันทบุรีท่ามกลางความร่มรื่นของสวนผลไม้สารพัดชนิด ที่หากมาในช่วงกำลังออกผลก็จะได้ชิมสดๆ จากต้นได้อีกด้วย

เจ้าของสวนพวงมณี เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนทุเรียนพันธุ์นี้ชาวบ้านเรียกว่า เนื้ออีแดง เนื่องจากเนื้อทุเรียนที่มีสีเหลืองอมส้ม ติดผลเป็นพวง ต่อมาคุณตานำทุเรียนในสวนไปประกวด แต่อายไม่กล้าบอกชื่อพันธุ์กับคณะกรรมการ กรรมการเลยสอบถามชื่อเจ้าของทุเรียน คุณตาตอบว่าชื่อ มณี เลยได้ชื่อ พวงมณี มาตั้งแต่นั้น

นอกจากเอกลักษณ์ที่สีเนื้อทุเรียน ทุเรียนพวงมณียังมีเม็ดลีบ เนื้อมาก รสชาติหวานมันกว่าชนิดอื่น ต่อมาเริ่มมีชื่อเสียง คนก็มาขอกิ่งพันธุ์ไปปลูกบ้าง จนเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ

นอกจากทุเรียนพวงมณีแล้ว ในสวนยังมีผลไม้อีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น มังคุด ลองกอง สละ ทุเรียนพันธ์ุหมอนทอง ชะนี  ฯลฯ

ไม่เพียงได้มาชมสวน และชิมผลไม้ ทริปนี้เราได้ลองทำทำเมนูท้องถิ่นจันทบุรีที่ใช้วัตถุดิบจากระกำด้วย  เช่น  พริกระกำ  หรือจะเป็นข้าวคลุกพริกเกลือ เมนูเด็ดที่ต้องลองมาชิมกันให้ได้

ที่ตั้ง : ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 16.00 น. ทุกวัน

โทร. 086 834 9604, 081 683 0147

ส่วนใครอยากชิมอาหารเมืองจันทร์แบบดั้งเดิม ต้องมาร้าน จันทรโภชนา สาขาถนนมหาราช

ที่นี่เป็นร้านอาหารคู่เมืองจันทบุรีมากว่า 50 ปี ซึ่งหลายคนคงเคยแวะไปที่สาขาเบญจมราชูทิศ แต่สาขาแรกคนแน่นก็ยังมีอีกสาขาที่กว้างขวางและใหม่กว่า นั่นคือสาขาถนนมหาราช ทั้งนอกและในร้านตกแต่งด้วยลวดลายฉลุสวยงาม ได้กลิ่นอายโคโลเนียล ขณะที่ภายในดูโปร่ง เน้นสีขาวสบายตา เหมาะทั้งมาเป็นครอบครัวและหมู่คณะ

 

ในส่วนของอาหารก็ยังคงคุณภาพต้นตำรับ เมนูแนะนำ เช่น ปลาอินทรีทอด เส้นจันท์ผัดปู แกงหมูชะมวง ถั่วฝักยาวผัดกะปิ แสร้งว่า รวมทั้งมีเบเกอรี่และของหวานอย่าง เค้กทุเรียน สละลอยแก้ว ฯลฯ

ขาดไม่ได้คือบรรดาของฝากจากจันทบุรีที่มีให้เลือกซื้อกลับบ้านอีกหลายอย่าง

ที่ตั้ง : ถ.มหาราช อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-21:00 น. ทุกวัน

โทร. : 039 327 179

ค่ำคืนนี้เราแวะมาเช็คอิน พักผ่อนสบายๆ กันที่  มณีจันทร์รีสอร์ท ที่พักคู่เมืองจันทบุรีมายาวนาน แต่กาลเวลาก็ไม่ได้ทำให้ที่นี่ดูเก่า หรือไม่สะดวกสบายเลย ตรงกันข้าม ใครชอบเที่ยวในเมืองจันทบุรี ถือว่าเป็นที่พักได้มาตรฐาน และนอนสบายแห่งนึงของจังหวัด

พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบ มีทั้งสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ สปา ห้องสำหรับเด็ก มุมจำหน่ายของฝาก ร้านอาหารและบาร์สำหรับนั่งชิล ห้องอาหารที่มีเมนูท้องถิ่นให้ได้ชิม

รวมไปถึงวิวสวนสวย และบรรยากาศสงบ มีมุมให้พักผ่อนเป็นส่วนตัวมากมาย เรียกว่าเป็นมากกว่าที่พักค้างคืน เหมาะสำหรับมาใช้เวลาพักผ่อนแบบไม่ต้องรีบร้อนจริงๆ

ที่ตั้ง : อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 039 373 666

Day 2

เช้าวันนี้เราออกเดินทางไปสักการะขอพร  2 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองจันทบุรี ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และ ศาลหลักเมือง

ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นศาลที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับหมวกนักรบไทยสมัยโบราณ

ภายในประดิษฐานพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หล่อด้วยทองเหลืองรมดำ  ผนังภายในเขียนลายพุ่มข้าวบิณฑ์ไว้อย่างสวยงาม นับเป็นสถานที่ที่แสดงถึงความผูกพันของชาวจันทบุรีกับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ใช้เมืองจันทบุรี เป็นฐานที่มั่นหลักในการรวบรวมกำลังเพื่อไปกู้เอกราชคืนจากพม่าในสมัยเสียกรุงครั้งที่สอง เพราะที่นี่ถือเป็นหัวเมืองที่ใหญ่ที่สุดทางฝั่งตะวันออก มีความอุดมสมบูรณ์  มีเรือสำเภาต่างชาติเข้ามาค้าขายมากมาย สามารถใช้เรือเหล่านั้นเป็นกำลังรบและใช้ขนส่งทหารได้

ใกล้ๆ กันนั้น ยังมี ศาลหลักเมืองจันทบุรี ตั้งอยู่ใกล้ๆกันบริเวณด้านหน้าของค่ายตากสิน มีเสาหลักเมืองจันทุบรี ที่คาดว่าสร้างในสมัยปี พ.ศ. 2310 นับว่าทั้งสองแห่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดจันทบุรี

ที่ตั้ง : บริเวณหน้าค่ายตากสิน ถ.ท่าหลวง ต.วัดใหม่ อ.เมือง จันทบุรี

เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 20.00น.

จากนั้นเราออกเดินทางไปเยือน  สวนป้าแกลบ อ.ท่าใหม่ แหล่งแปรรูปผลไม้เมืองจันท์ โดยเฉพาะทุเรียน

เจ้าตำรับทุเรียนทอด โอท็อป 5 ดาว ของดีเมืองจันทน์ ทริปนี้ป้าเปิดโรงงานให้เราดูการแปรรูปทุเรียน มีทั้งท็อฟฟี่ทุเรียน ทุเรียนทอด ทุเรียนสแน็ค ทุเรียนกวน แล้วยังมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ป้าภูมิใจนำเสนอ

ไม่ว่าจะเป็น ขนมเปี๊ยะไส้ทุเรียน ทุเรียนกวนใส่งาดำงาข้าว เพิ่มรสสัมผัสใหม่ๆ ไม่จำเจ หรือถ้ามาช่วงผลไม้ แน่นอนว่าต้องมีเงาะ ลองกอง และทุเรียนลูกโตๆ จากสวนให้เราขนซื้อกลับบ้านกันเต็มที่

ที่ตั้ง : 4/3 ม.8 ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

ติดต่อ : โทร. 081-936-4585

มื้อกลางวัน เรามาเติมพลังด้วยเมนูเด็ดๆ สไตล์เมืองจันท์ ที่ร้านปูจ๋าท่าแฉลบ ร้านเก่าแก่คู่ท่าแฉลบมากว่า 40 ปี

ภายในร้านตกแต่งบรรยากาศเรียบง่าย มีมุมถ่ายรูปวินเทจเล็กๆ สำหรับคนชอบเช็คอิน มีโซนให้นั่งกินอาหารทั้งแบบปกติและห้องแอร์ให้เลือก รวมทั้งร้านขายของที่ระลึก

เมนูแนะนำก็ต้อง กุ้งทอดเกลือ น้ำพริกไข่ปูผักสด ต้มยำทะเลโหด ปลากะพงผัดพริกไทยดำ ห่อหมกทะเล ปูไข่ดอง เป็นต้น

ที่ตั้ง : ต.บางกะจะ อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-24:00 น. ทุกวัน

โทร. : 039 391 129

นั่งเรือชมฟาร์มหอยนางรม

เรียนรู้วิธีการเลี้ยงหอยนางรม

เติมพลังกันเต็มท้อง ก็ได้เวลาพร้อมลุย ไปตะลุยเที่ยว  ชุมชนท่าแฉลบ หมู่บ้านติดริมแม่น้ำจันทบุรีแห่งนี้เด็ดเรื่องอาหารทะเลสดๆ โดยเฉพาะหอยนางรม ตัวใหญ่ไซส์บิ๊ก ที่ชาวบ้านจะพานั่งเรือไปให้เห็นกับตาถึงฟาร์มหอยนางรมกลางแม่น้ำ อย่างของป้าหลุยกับลุงทม ไปดูลุงทมยกหอยนางรมสดๆ ขึ้นจากน้ำ ทดลองทำสายเลี้ยงหอยนางรม หรือที่เรียกว่า อีแปะ

ทดลองทำ “อีแปะ” ภูมิปัญญาการเลี้ยงหอยพื้นบ้าน

และที่สุดของคนชอบกินหอยนางรมคือการได้ลิ้มรสหอยนางรมอายุ 4-10 ปี ซึ่งราคาต่อตัวระดับหลักพันถึงหลายพัน บางตัวเนื้อใหญ่ขนาดเท่าฝ่ามือ เสิร์ฟให้กินสดๆ คู่กับน้ำพริกเผา หอมเจียว บีบมะนาว แนมยอดกระถิน

นอกจากนี้ในชุมชนยังมีงานหัตถกรรมขึ้นชื่อของจังหวัดอย่าง เสื่อจันทบูร พร้อมพาไปชมนากก สาธิต และให้ลองมานั่งทอเสื่อเองสนุกๆ อีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.บางกะจะ อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 089 803 0020

จากนั้นเราออกเดินทางสู่ ชุมชนบางสระเก้า อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ชุมชนเกษตรกรรมที่มีพื้นที่เชื่อมสู่ทะเลป่าชายเลนที่ถือเป็นแหล่ผลิตอาหารทะเลชั้นดี และยังมีการดำเนินกิจกรรมเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรอย่างต่อเนื่อง

ที่นี่เราได้ดูการทำบ้านปลาธนาคารปู เพื่ออนุรักษ์พันธุ์ปูปลาแบบวิถีพื้นบ้าน ได้ชิมเมนูเด็ดที่เตรียมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเมี่ยง “ปลาเงี่ยน” อารมณ์คล้ายๆ เมี่ยงปลา ปรุงจากเนื้อปลาสดนำมาแล่แล้วบีบน้ำมะนาวใส่ให้สุก คลุกเคล้าสมุนไพร ราดน้ำจิ้มถั่วตัดรสจัดจ้าน กินกับใบชะพลูและใบคะน้า

ยิ่งกินยิ่งมัน ยิ่งเงี่ยนอยากกินแล้วกินอีกเพราะมันอร่อยจนหยุดไม่อยู่

ชมบ้านปลา หนึ่งในนโยบายการอนุรักษ์ทรัพยากรของชุมชน

ชิมเมนูเด็ดประจำถิ่นอย่าง ผัดเผ็ดไก่ใส่กะลามะพร้าวอ่อน ปูนึ่งเนื้อหวานๆ ต้มส้มปลากระบอก หอย พอกย่าง และห่อหมกทะเล

เรียนรู้เคล็ดลับการย่างหอยพอก

ล่องแพชม เหยี่ยวแดงบินว่อนหาอาหารบนฟ้า

ชุมชนบางสระเก้ามีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้มาเรียนรู้และลองทำหลายอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นการทำบ้านปลาธนาคารปู ชิมเมนูท้องถิ่นอย่าง ข้าวต้มมัดใต้ โดยเฉพาะ ปลาเงี่ยน ที่มีลักษณะคล้ายเมี่ยงปลา โดยนำเนื้อปลาสดมาบีบมะนาวใส่คลุกเคล้ากับเครื่องสมุนไพรจนสุก กินกับใบชะพลู ราดน้ำจิ้มถั่ว นอกจากนี้ยังมีบริการพานั่งรถซาเล้งตระเวนชุมชน ไปชมนากก และทดลองทอเสื่อกันด้วย

ที่ตั้ง : ต.บางสระเก้า อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 039 450 873

Day 3

เที่ยวจันทบุรีในหลากหลายมุมมองแล้ว ทริปนี้นี้เราเลยชวนมาเที่ยวชุมชนน่ารักกันบ้างดีกว่า

ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว ชุมชนเก่าแก่ที่เลื่องลือเรื่องขนมท้องถิ่น สืบทอดสูตรการทำจากรุ่นสู่รุ่น

โดยเฉพาะขนมชื่อท้าทายเซ็นเซอร์ทุกสำนัก นั่นคือ ขนมควยลิง สูตรต้นตำรับบ้านยายลิ ที่หลายคนตั้งใจมาเยือนชุมชนนี้เพื่อมาชิมโดยเฉพาะ ลักษณะเป็นแป้งข้าวเหนียว ปั้นกลมๆสั้นๆ ต้มจนสุก แล้วเอามาคลุกมะพร้าวและน้ำตาล ซึ่งทางชุมชนก็มีเวิร์คช็อปสอนการทำขนมชนิดนี้ให้กับนักท่องเที่ยวด้วย

ส่วนวันหยุดยังมีถนนคนเดิน เปิดขายสินค้าและขนมชื่อแปลกอื่นๆ เช่น ขนมหัวล้าน ขนมแดกงา ขนมติดคอ ขนมตังก๊วย ขนมกล้วยน้ำแตก ฯลฯ นอกจากนี้ชุมชนยังเปิดให้ชมโรงหีบอ้อยโบราณ ซึ่งยังใช้กรรมวิธีดั้งเดิมในการผลิต

รวมไปถึงร้านขนมบ้านโจ้ ที่ชวนทำขนมลูกระเบิด หน้าตาเป็นลูกกลมๆ ทำจากมะพร้าว ข้าวพอง และน้ำตาล รสหวานกรุบกรอบ และยังมีขนมชื่อแปลกอื่นๆ รวมทั้งบรรดาผลไม้แช่อิ่มให้เลือกซื้อด้วย

ที่ตั้ง : ต.หนองบัว อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

ก่อนเดินทางกลับ เราอยากให้มาเดินเที่ยวที่นี่กันสักครั้ง  ชุมชนริมน้ำจันทบูร ชุมชนเก่าแก่ชุมชน 3 วัฒนธรรม ได้แก่ ไทย ญวน จีน ริมแม่น้ำจันทบุรีที่ยังคงกลิ่นอายความคลาสสิคจากบรรดาบ้านเรือนที่ตกแต่งลวยลายไม้ฉลุและปูนปั้นตามช่องระบายอากาศและเหนือประตูหน้าต่างอย่างงดงามเป็นเอกลักษณ์

ของกินพื้นบ้านอร่อยๆ มีขายตลอดทาง

ถ่วยเดี๋ยวหมูเลียงเจ๊หน่อย ชุมชนริมน้ำฉันทบูร

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเร่ว สูตรเต็ดเมืองจันท์

และสะท้อนความคึกคักราวกับย้อนอดีตไปสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งการค้าขายริมน้ำยังรุ่งเรือง ซึ่งบรรดาบ้านเรือนเกือบทั้งหมดบนถนนสายนี้ก็ยังคงเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้คนที่มาเที่ยวได้ศึกษาจากบรรดาป้ายอธิบายเรื่องราวที่ติดอยู่ตามบ้านต่างๆ เช่น วัดโบสถ์ วัดพุทธเก่าแก่ที่โดดเด่นด้วยเจดีย์สีทอง แลนมาร์คคู่ชุมชนบริเวณหัวถนน

ร้านไอศครีมจรวด ซึ่งเป็นโรงผลิตไอติมด้วยเครื่องจักรแห่งแรกของจังหวัด

ก๋วยเตี๋ยวปูเจ้าดัง ต้องแวะมาลองสักมื้อ

ไปจนถึงอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล หนึ่งในวิหารสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในไทย ขาดไม่ได้คือชิมของอร่อยไปตามทาง โดยเฉพาะตรงเกือบสุดถนนจะมีร้านขนมไข่ป้าไต๊ ที่นอกจากจะทำกันสดๆให้ชมแล้ว ยังมีเวิร์คช็อปสอนทำขนมไข่ให้ทดลองทำกันด้วย

ที่ตั้ง : ถ.สุขาภิบาล ต.วัดใหม่ อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

จันทบุรี เป็นเมืองน่ารัก อาหารอร่อยๆ  เรียกว่ามาเที่ยว 3 วัน ยังเที่ยวไม่ทั่วกันเลย ถ้ามีโอกาสแวะมาเที่ยวกันนะ รับรองประทับใจ อิ่มอร่อยกันทุกวันแน่นอน 

ขอขอบคุณ: องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) และสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED)

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!