ฟินเต็มสิบ สนุกแน่…แค่แวะมาเที่ยวสุพรรณบุรี

เที่ยว จ.สุพรรณบุรี เมืองแห่งวิถีชีวิตภาคกลางที่เต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งอดีตและความเรียบง่าย

สัมผัสเสน่ห์ของสถานที่ท่องเที่ยวเก่าแก่ตั้งแต่หลักร้อยไปถึงหลักพันปี มีทั้งวัดวาให้แวะทำบุญ ตลาดเก่าแก่ให้เดินเล่น อุทยานมังกรสวรรค์ที่มีชื่อเสียงมานาน ขาดไม่ได้คือแวะซื้อขนมสาลี่ติดมือเป็นของฝาก แถมได้เที่ยวไปฟินไปพร้อมวิถี New Normal เพื่อส่วนรวมอีกด้วย

จุดเช็คอิน :  พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ (หลวงพ่ออู่ทอง)

มาสุพรรณทั้งที ขอบอกว่าต้องไม่พลาดแวะมาที่นี่กัน จากเขตสัมปทานระเบิดภูเขาทำโรงโม่หินพื้นที่กว่า 100 ไร่ที่ถูกปล่อยร้าง กลายเป็นโครงการสร้างพุทธมณฑลประจำจังหวัดสุพรรณบุรีที่ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้าง

โดยมีองค์พระพุทธรูปหินสลักบนหน้าผา นั่นคือ พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ ปางโปรดพุทธมารดา ประดิษฐานอย่างโดดเด่นด้วยความสูงถึง 108 เมตร ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 5 ปี ส่วนด้านหลังเจาะเป็นอุโมงค์ลอดเขาหิน ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปแกะสลักจากหินปางต่างๆ รวมทั้งป้ายหินสลักคติสอนใจให้ได้อ่านเตือนสติอีกด้วย

แหล่งอาหารถิ่น กินอร่อย : เอกชัย สาลี่สุพรรณ

เรียกว่าเป็นตำนานความอร่อยคู่เมืองสุพรรณบุรีมากว่า 50 ปีแล้ว ที่ใครผ่านมาเที่ยวเป็นต้องแวะซื้อสาลี่สุพรรณกลับไปฝากที่บ้าน ซึ่งแบรนด์เอกชัยนอกจากจะยืนหนึ่งก็ยังมีสาขาเยอะทั่วจังหวัดด้วย ภายในร้านกว้างขวาง มีของฝากให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะขนมสาลี่ที่ทางร้านมีหลายสูตรหลายรส ทั้งแบบดั้งเดิม ไปจนถึงสอดไส้รสชาติต่างๆ แต่ยังคงคุณภาพทั้งเนื้อที่นุ่มเบา มีกลิ่นหอม นอกจากนี้ทางร้านยังมีของฝากจากที่อื่นๆ รวมไปถึงเสื้อผ้า กระเป๋า ของใช้ดีไซน์น่ารัก ให้เลือกซื้อ

กิจกรรมท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ :

สวมหน้ากากอนามัย

ถึงจะมาแหล่งท่องเที่ยวกลางแจ้งแบบนี้ ก็ควรป้องกันตัวเองและคนรอบข้างด้วยการใส่หน้ากากอนามัยเอาไว้ ทั้งจากการไอจาม จะได้ปลอดภัยจากจากโรคติดต่อ แถมยังกันฝุ่นที่พัดมากับลมได้อีกด้วย

จุดเช็คอิน : วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร

วัดเก่าแก่คู่จ.สุพรรณบุรี ที่คาดว่ามีความเก่าแก่กว่า 1,200 ปีเลยทีเดียว เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ขนาดใหญ่ ซึ่งถือเป็นปางโบราณและเป็นพระบูชาสำหรับคนเกิดวันพุธกลางคืน ส่วนโดยรอบพระวิหารเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนัง เล่าเรื่องราววรรณคดีขุนช้างขุนแผนได้อย่างละเอียดและสวยงาม หลังวัดยังมี คุ้มขุนช้าง เป็นเรือนไทยไม้สักหลังใหญ่ สร้างตามบทพรรณนาในวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผน จัดแสดงภาชนะเครื่องใช้ไม้สอยโบราณต่างๆ ให้ชมด้วย

แหล่งอาหารถิ่น กินอร่อย : ตลาดวัดป่าเลไลยก์

ทำบุญไหว้หลวงพ่อโตแล้ว อย่าลืมแวะซื้อของฝากขึ้นชื่อของสุพรรณบุรีกันที่ตลาดข้างวิหาร ที่มีแผงขายสินค้ายาวไปตลอดแนวกำแพงวัด แบ่งเป็น 2 ส่วนคั่น ส่วนแรกติดกับวิหาร จำหน่ายพวกปลาแดดเดียว มีปลาแม่น้ำหลายชนิดให้เลือก เช่น ปลาช่อน ปลาสลิด ปลาม้า นอกจากแบบแดดเดียว ก็ยังมีปลาเค็ม ปลาแห้ง ปลาย่าง ให้เลือกซื้อด้วย อีกส่วนจำหน่ายของฝากพวกน้ำพริก กลิ่นหอมตลบอบอวล มีสารพัดสูตรให้เลือก รวมไปถึงผลไม้แช่อิ่ม ขนมสาลี่ และของที่ระลึกแบบไทยๆ

กิจกรรมท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ :

ใช้ถุงผ้า แทนการใช้ถุงพลาสติก

ไปเที่ยวทั้งทีอย่าลืมพกถุงผ้าเพื่อช่วยลดปริมาณขยะพลาสติก เวลาซื้อของฝากจะได้ไม่ต้องรับถุงพลาสติกจากร้านค้า แถมกลับบ้านไปก็ซักใหม่แล้วนำกลับมาใช้ได้อีก

จุดเช็คอิน : พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร

อยู่ในอุทยานมังกรสวรรค์ ซึ่งสร้างเพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีนครบ 20 ปี เมื่อพ.ศ. 2539 ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์สร้างเป็นรูปมังกรขนาดใหญ่ตามลักษณะความเชื่อ ทั้งหน้าอูฐ ตากระต่าย เขากวาง เกล็ดปลา อุ้งเท้าเหยี่ยว ฯลฯ ภายในจัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของชาวจีนในประเทศไทย รวมไปถึงประวัติศาสตร์และอารยธรรมจีน ด้วยเทคนิคที่น่าสนใจ ทั้งหุ่นโมเดลขนาดเท่าคนจริง และวิธีเล่าเรื่องที่ไม่น่าเบื่อ คุ้มค่าแก่การแวะเข้ามาชม

แหล่งอาหารถิ่น กินอร่อย : ตลาดเช้า เมืองสุพรรณบุรี

สำหรับคนชอบเดินตลาดเช้า ตลาดนี้คึกคักตั้งแต่เช้ามืด เพราะอยู่ใจกลางเมืองสุพรรณและมีสินค้าหลากหลายให้เลือกซื้อ โดยเฉพาะพวกอาหารการกินทั้งแบบสดและแบบปรุงแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสด ปลาสด ปลาแดดเดียว ผัก ผลไม้ โจ๊ก น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ ขนมครก ข้าวหมูแดงหมูกรอบ ข้าวราดแกง ฯลฯ เรียกว่าเป็นทั้งแหล่งวัตถุดิบราคาไม่แพงให้ซื้อไปปรุงต่อ และยังมีร้านนั่งกินให้สัมผัสความขวักไขว่ของตลาดเช้าแบบใกล้ชิดอีกด้วย

กิจกรรมท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ :

สแกนไทยชนะ

เดินทางไปในแหล่งท่องเที่ยวที่คนเยอะๆ ยังจำเป็นที่จะต้องสแกน QR Code ไทยชนะ เพื่อเช็คอินว่าเคยไปที่ไหนมาบ้าง จะได้ง่ายต่อการติดตามตัว และเฝ้าระวังในเรื่องโรคติดต่อ

จุดเช็คอิน : อุทยานมังกรสวรรค์

นอกจากเป็นที่ตั้งของทั้งพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ข้างกันก็คือศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี สร้างด้วยสถาปัตยกรรมจีนอย่างงดงาม รายล้อมไปด้วยรูปปั้นเทพเจ้าจีนให้ผู้ศรัทธาเข้ามากราบไหว้ หรือจะมานั่งพักผ่อน ก็บรรยากาศร่มรื่น ส่วนลานด้านหน้ามีรูปปั้นพระจีนแสดงท่ารำมวยจีนต่างๆให้มาถ่ายรูปคู่ เลยไปนิดเป็นหมู่บ้านมังกรสวรรค์ ที่จำลองแบบจากหมู่บ้านลี่เจียง เข้ามาเดินเล่นถ่ายรูป ซื้อของฝาก หรือจะขึ้นหอจีน ชมวิวเมืองสุพรรณจากมุมสูงก็ได้ ทั้งศาลเเจ้าและหมู่บ้านไม่มีค่าเข้าชม

แหล่งอาหารถิ่น กินอร่อย : ตลาดเก้าห้อง

ชุมชนนี้ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำท่าจีน จึงเคยเป็นย่านการค้าของชุมชนไทย-จีนที่คึกคักมาก่อน ทุกวันนี้ตลาดเก้าห้องยังคงรักษาห้องแถวไม้สองชั้นที่เก่าแก่ร่วมร้อยปีเอาไว้เป็นอย่างดี รวมไปถึงหอคอยสูง 5 ชั้น ที่สร้างไว้เพื่อคอยสังเกตการณ์และป้องกันการปล้นสะดมจากโจรสมัยก่อน นอกจากบ้านเรือนและสถาปัตยกรรมเก่าแก่ ของกินเด็ดๆ ก็มี เช่น ขนมเปี๊ยะ ตั้งเซ่งกี่, ขนมไข่ปลา, หมี่กรอบสมุนไพร และยังมีทั้งร้านกาแฟโบราณ โชว์ห่วยเก่าแก่คู่ชุมชน ใครชอบบรรยากาศย้อนยุค มาเดินแล้วจะเพลิน

กิจกรรมท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ :

ใช้แก้วน้ำส่วนตัว แทนแก้วพลาสติก

มาพกแก้วส่วนตัวเวลาไปไหนมาไหนให้ติดเป็นนิสัยกันดีกว่า เมื่อไหร่ที่ซื้อเครื่องดื่มก็เพียงยื่นแก้วส่วนตัวให้ทางร้าน ช่วยลดการใช้แก้วพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง แถมยังเอากลับมาใช้ใหม่ได้เรื่อยๆด้วย

จุดเช็คอิน : หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย

แวะเที่ยวหมู่บ้านควาย ย้อนเวลากลับไปสมัยก่อนที่คนกับควายยังเดินไถนาคู่กัน สัมผัสวิถีชีวิตคนไทยในชนบท โดยเฉพาะวิถีการทำนาซึ่งเป็นหนึ่งในอาชีพหลักของคนสุพรรณมานาน ภายในหมู่บ้านมีทั้งคอกควาย ที่สามารถเดินชมได้อย่างใกล้ชิด สามารถซื้อผักซื้อกล้วยมาให้อาหาร ไปจนถึงมีควายให้ขึ้นขี่ถ่ายรูปได้ด้วย มีการแสดงควายที่ถูกฝึกให้ทำท่าทางต่างๆได้อย่างน่าเอ็นดู หรือจะนั่งเล่นชิลๆ “กินแฟ ดูฟาย” ดูน้องควายเล่นน้ำ ก็เพลินดีเหมือนกัน

แหล่งอาหารถิ่น กินอร่อย : ตลาดสะพานโค้ง

ตลาดชุมชนภายในวัดทองประดิษฐ์ที่ชุมชนร่วมใจกันสร้างขึ้น ต้อนรับด้วยสะพานโค้ง สะพานไม้เก่าแก่ที่ชาวบ้านใช้สัญจรข้ามคลองกันมานาน มองข้ามแม่น้ำไปจะต้องว้าวกับไฮไลท์ของตลาด นั่นคือ สุ่มปลายักษ์ ที่สร้างจากไม้ไผ่ด้วยการสานและมัดแบบไม่ต้องพึ่งตะปู จากยอดสุ่มปลมองเห็นทั้งวิวตลาด แม่น้ำ และทุ่งนาได้สุดสายตา ลงมาเดินเล่นไปตามทางไม้ไผ่ แวะชิมของอร่อยทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือ ลอดช่องสมุนไพร ปลาเผากับน้ำจิ้มรสเด็ด ปลาแดดเดียว ฯลฯ ส่วนฝั่งตรงข้ามตลาดยังมีร้านกาแฟชื่อ Cafe Chedi ให้แวะนั่งชิล มองวิวตลาดและสุ่มปลายักษ์แบบเต็มๆตาด้วย

กิจกรรมท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ :

ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์

เที่ยวตลาดแวะหาของอร่อย ก่อนเริ่มและหลังรับประทานอาหารอย่าลืมหยิบขวดเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ออกมาทำความสะอาดมือเพื่อสุขอนามัยที่ดี ปลอดภัยจากโรคติดต่อ

#Amazingไทยเท่

#เที่ยวไทยเที่ยวง่ายสนุกทุกทริป

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!