ตราด…ครบเครื่องเรื่องความอร่อย จดลิสต์เด็ด แล้วตามรอยไปชิม

เที่ยวตราดให้สนุกและอินยิ่งกว่าเดิมด้วยการตระเวนเข้าชุมชนตั้งแต่ในสวนผลไม้ จนถึงริมฝั่งทะเล เรียนรู้วิถีชาวบ้าน ภูมิปัญญาท้องถิ่น สนุกกับกิจกรรมหลากหลายที่แต่ละชุมชนต่างก็สรรหาของดีของเด็ดมานำเสนอได้อย่างน่าสนใจ

ขาดไม่ได้ก็ต้องเมนูท้องถิ่นให้กินเปิดประสบการณ์ นอกจากนี้ยังมีทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล และวัฒนธรรมอีกหลายแห่ง รอให้เลือกไปฟินด้วยกัน

Day 1

เดินทางมาตราดใช้เวลา 4 ชั่วโมง  มาถึงที่นี่ก็ใกล้เที่ยงแล้ว

เราเลยแวะเติมพลังมื้อแรกของเมืองตราดกันที่  ภัตตาคารแสงฟ้า ภัตตาคารเก่าแก่ของจังหวัดตราดเปิดมานานกวา่ 60 ปี

เมนูอาหารแนะนำก็มีให้เลือกแบบไม่อั้นทั้ง รับรองได้ว่าใครที่มาร้านนี้ไม่ผิดหวานแน่นอน เพราะทางร้านคัดคุณภาพของวัตถุดิบที่สด ใหม่ เสมอ และที่สำคัญราคาอาหารของร้านก็ไม่แพงอย่างที่คิดอีกด้วย

ที่ตั้ง : 157-159 ถ.สุขุมวิท (เยื้องโรงพยาบาลตราด) ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด

เวลาเปิดปิด : เวลา 10.00-21.00 น.

โทรศัพท์ : 039 511 222

จากนั้นเราเดินทางไปเที่ยวทะเลตะวันออกเชิงอนุรักษ์กับวิถีชุมชนประมงพื้นบ้าน  ชุมชนบ้านไม้รูด อ.คลองใหญ่ 

แต่ก่อนถึงชุมชนบ้านไม้รูด เราแวะชม ศูนย์ราชการุณย์ สภากาชาดไทย เขาล้าน อ.คลองใหญ่

หน่วยงานของสภากาชาดไทย ซึ่งในตอนแรกนั้นที่นี่ตั้งขึ้นเพื่อเป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้อพยพชาวกัมพูชา ก่อนกลายมาเป็นแหล่งเชิงประวัติศาสตร์และแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ศึกษาธรรมชาติ

มาถึงแล้ว ชุมชนบ้านไม้รูด อ.คลองใหญ่

จากนั้นเราออกเดินทางไป ชุมชนบ้านไม้รูด ที่นี่มีกิจกรรมสนุกๆ ให้เราเรียนู้มากมาย ตั้งแต่เรียนรู้เรื่องธนาคารปูม้า ที่ตั้งขึ้นเพื่อขยายพันธุ์ปูม้าให้อุดมสมบูรณ์

มีการสอนทำลอบดักปู ซึ่งเป็นอุปกรณ์เป็นมิตรต่อระบบนิเวศน์ ไปจนถึงพาออกทะเลไปจับปูแล้วนำมาทำกับข้าวกินเอง

เรียกว่านอกจากสนุกแล้ว ปูม้า เนื้อแน่นๆ หวานๆ รวมทั้งบรรดากุ้ง กั้ง หอยสดๆ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดคือเด็ดมาก

นอกจากกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม ชุมชนนี้ยังแวดล้อมไปด้วยความงดงามของชีวิตและธรรมชาติชายฝั่งทะเล สัมผัสได้ทั้งการนั่งเรือออกไปชมโลมาอิราวดี หรือล่องไปตามคลองบ้านไม้รูด ชมป่าชายเลน ชาวบ้านกำลังวางลอบปู เก็บหอยถ่าน หอยพอก ไปจนพลบค่ำที่จะได้เห็นแสงของหิ่งห้อยระยิบระยับจากริมตลิ่ง หรือช่วงปลายปีก็ยังมีโอกาสได้ชมแมงกะพรุนหลากสีด้วย

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ไปแวะพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็น หาดไม้รูด หาดสองสี และบ่อญวณ บ่อน้ำจืดริมชายหาด ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

สำหรับ หาดสองสี และ บ่อญวน จุดท่องเที่ยวหลักในชุมชนบ้านไม้รูดที่ใครมาเยือนก็ต้องแวะมาชม  โดยทั้งหาดสองสี และบ่อญวณ ต่างก็เป็นความอัศจรรย์ของธรรมชาติที่น่าทึ่ง

หาดสองสี เป็นหาดรูปครึ่งวงกลมยาวหลายร้อยเมตร ที่สุดหาดด้านหนึ่งเป็นจุดบรรจบของหาดทรายสีขาวและสีน้ำตาลอมแดง จนเป็นที่มาของชื่อ และบนหาดนี้ยังมีทั้งต้นลำพูและแสมแดง ยืนต้นมานานกว่า 100 ปี ซึ่งชุมชนตั้งใจอนุรักษ์ไว้ให้ชมด้วย

จากหาดสองสีไม่ไกลคือ บ่อญวณ เป็นบ่อน้ำที่ค้นพบด้วยทหารเวียดนาม สมัยสงครามอินโดจีน ความแปลกอยู่ที่บ่อน้ำนี้เปลี่ยนรสชาติได้ โดยตามธรรมชาตินี่คือบ่อน้ำจืดที่ผุดขึ้นริมทะเล เมื่อน้ำทะเลหนุน น้ำในบ่อจะกลายเป็นน้ำเค็ม แต่เมื่อน้ำลดก็จะกลายเป็นน้ำจืดตามเดิม จัดเป็นบ่อน้ำสำคัญของชุมชนที่ชาวบ้านจะนำน้ำในบ่อไปประกอบพิธีกรรมสำคัญทางพระพุทธศาสนา

มาที่นี่นักท่องเที่ยวได้ลองทำ ขนมเปียกปูนจากแป้งท้าวยายม่อมสด ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ที่ชุมชนบ้านไม้รูดเท่านั้น

ส่วนมื้อเย็นเราล้อมวงชิมอาหารถิ่นสูตรเด็ด อาทิ  “หอยถ่าน” ที่เวลาจะกินต้อง “ตัดตูด ดูดปาก” หอยเชลล์กุ้ง กั้ง ไปจนถึงเมนูห้ามพลาดอย่าง กะปิคั่ว มะพร้าวคั่ว น้ำพริกกั้ง พร้อมด้วยขนมเปียกปูนที่เราได้ลองทำด้วย

ที่ตั้ง : ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน (ติดต่อล่วงหน้า)

โทร. 039 691 095

เมืองตราด มีทีพักสวยๆ หลายแห่ง แต่สำหรับทริปนี้เราเน้นการเที่ยวบนฝั่ง เราเลยเลือกมาเช็คอินที่ Avada Hotel โรงแรมสไตล์โมเดิร์นในเมืองตราด ภายนอกดูดึงดูดด้วยโทนสีแดง พร้อมสวนสวยขนาดย่อมๆ ที่ซุกซ่อนคาเฟ่น่านั่งไว้ด้านใน มีห้องพักหลายขนาดให้เลือก ซึ่งภายในตกแต่งโปร่งสบายตา พร้อมความสะดวกสบายครบ

ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ททีวี สัญญาณ WiFi โต๊ะนั่งเล่น ตู้เย็น มินิบาร์ น้ำอุ่น เตียงนอนสบาย ฯลฯ ส่วนกลางของโรงแรมออกแบบด้วยหลักอารยะสถาปัตย์ แถมยังประหยัดพลังงาน โดดเด่นด้วยห้องจัดประชุมสัมมนาและจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ รองรับหมู่คณะได้สบาย แถมยังใกล้สถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแแห่งด้วย

ที่ตั้ง : ต.วังกระแจะ อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. 039 510 345

Day 2

วันนี้เราออกเดินทางสู่ชุมชนบ้านท่าระแนะ เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่มีป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์อายุกว่า 100 ปี และจุดเด่นของชุมชนอยู่ตรงที่ 3 ป่า คือ ป่าโกงกาง ป่าจาก และป่าตะบูนนั่นเอง

ล่องเรือชม 3 ป่า ปาโกงกาง  ป่าจาก และปาตะบูน

ชุมชนบ้านท่าระแนะ ชุมชนเก่าแก่ตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวแม่น้ำตราด ท่ามกลางทรัพยากรป่าชายเลนนับพันไร่ที่ชาวบ้านร่วมกันดูแลรักษาเป็นอย่างดี กิจกรรมที่เป็นไฮไลท์หลักก็คือการนั่งเรือลดเลี้ยวเข้าป่าชายเลน ที่ผ่านทั้งป่าโกงกาง ป่าลำพู ก่อนไปชมความมหัศจรรย์ของ ลานตะบูน ที่เกิดจากรากต้นตะบูนซึ่งแผ่ขยายเข้าหากันจนแน่นเป็นพื้นที่กว้างๆ ให้ลงไปเหยียบได้สบาย

มีทั้งเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินเข้าถึงได้ง่าย สามารถลงมานั่งถ่ายรูปตามรากไม้ นั่งชิงช้า รวมทั้งโยนโบว์ลิ่งลูกตะบูนก็สนุกไปอีกแบบ โดยลานตะบูนนี้จะยิ่งสวยในเวลาแดดจัด เพราะรากโกงกางจะเปลี่ยนเป็นสีขาวเด่นชัด

นอกจากนี้ชุมชนท่าระแนะยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่าง การทำใบโกงกางทอด และชิมชาร้อยรูจากต้นร้อยรู ตามความเชื่อ “จิบชาร้อยรู อยู่ได้ร้อยปี”

ใบโกงกางทอด

ชิมชาร้อยรูชา ที่ทำมาจากต้นร้อยรู

เค้ามีความเชื่อว่า “จิบชาร้อยรู อยู่ได้ร้อยปี”

มาแล้วแนะนำให้แวะชมของฝากสวยๆ จาก “กลุ่มจักสานหมวกใบคันทรง” ชุมชนบ้านท่าระแนะ โดยชาวบ้านที่นี่จะทำเป็นอาชีพเสริมสำหรับจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว

มาที่นี่เราลองทำขนมพิมม์ข้าวตอก ขนมพื้นที่บ้านที่หอม อร่อย ชวนชิมมากๆ

บ้านท่าระแนะมีเมนูท้องถิ่นเด็ดๆ  ต้องมาชิม เช่น ต้มยำทะเล จันรอนย่าง หอยพอกใบชะพลู ปลากระบอกแดดเดียว น้ำพริกกะปิ ให้ลิ้มลองด้วย

ที่ตั้ง : ต.หนองคันทรง อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน (ติดต่อล่วงหน้า)

โทร. : 081 161 6694 (คุณสายชล สุเนตร)

บ่ายๆ เราเดินทางไปเที่ยว ชุมชนบ้านยายม่อม ที่นี่เป็นชุมชนมุสลิมเชิ้อสายเขมร หรือแขกจาม ที่อพยพมาจากเมืองกัมปงจาม ประเทศกัมพูชา มาตั้งรกรากในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแหลมมะขาม จึงมีอัตลักษณ์ของวิถีชีวิตที่ชัดเจนจนต้องมาเยือน

โดยอาชีพหลักของชาวบ้านที่นี่คือการทำประมงพื้นบ้าน จับปู กุ้ง หมึก แต่ผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงของที่นี่ก็คือ ปลาโคก ซึ่งมีทั้งก้างปลาโคกแดดเดียว ปลาโคกแดดเดียว ฯลฯ

น้ำพริกปลาโคก

ชิมชาใบขลู่แกล้มเมี่ยงคำไส้แห้ง

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ต้อนรับด้วยเมี่ยงคำไส้แห้ง ที่อร่อยไม่แพ้เมี่ยงคำทั่วไป สาธิตการทำน้ำพริกปลาโคก ชิมชาใบขลู่ ไปจนถึงมีการแสดงลิเกฮูลูให้ชมที่ลานหินยายม่อมด้วย

แต่ที่พลาดไม่ได้เลยก็ต้องไปชมหาดทรายดำ 1 ใน 5 แห่งของโลก ทำสปาทรายดำที่ลานหาดทรายดำ ที่ช่วยในเรื่องคลายอาการปวดเมื่อยปวดข้อต่างๆ หรือจะทำสปาหน้าเด้งจากถ่านกะลาก็น่าสน

ที่ตั้ง : บ้านยายม่อม อ.แหลมงอบ จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน (ติดต่อล่วงหน้า)

โทร. 085 214 2082, 081 996 4388

จากนั้นเราไป ชุมชนบ้านคันนา ชุมชนชายทะเลติดเทือกเขาบรรทัดที่งดงาม แถมยังตั้งอยู่ท่ามกลางแหล่งอาศัยของหอยชนิดต่างๆ จนการหาหอยกลายเป็นหนึ่งในอาชีพหลักของผู้คนแถวนี้ มาเยือนชุมชนนี้จึงขาดไม่ได้กับการลิ้มรสหอยต่างๆ ที่จับมาปรุงให้กินสดๆ ไม่ว่าจะเป็น หอยนางรม หอยขาว หอยปากเป็ด หอยลาย โดยเฉพาะหอยหวาน ที่มีเยอะจนชาวบ้านนำมาแปรรูปได้หลายอย่าง เช่น หอยหวานสามรส หอยหวานสมุนไพร ฯลฯ

ชาวบ้านยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็น พาชมฟาร์มหอยนางรม ฟาร์มปูนิ่มป้าแมว ล่องแพชมบรรยากาศทะเลและเทือกเขาบรรทัด ลิ้มรสซีฟู้ดส์นึ่งจิ้ม “น้ำพริกเกลือ” น้ำจิ้มคู่สำรับอาหารคนตราดมาช้านาน รวมไปถึงเมนูอร่อยๆ อย่าง แกงเผ็ดปลาหัวกระทีอ หอยนางรมแกงเลียง ใบมะขามอ่อน ไข่เจียวหอยนางรม และอีกหลายอย่าง

ที่ตั้ง : ต.ห้วงน้ำขาว อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน (ติดต่อล่วงหน้า)

โทร. 086 383 0832

Day 3

มาตลาดแล้ว 3 วัน แต่ทริปความอร่อยเรายังไม่จบลงง่ายๆ วันนี้เราเปลี่ยนบรรยากาศจากฝั่งทะเลมาลองเที่ยวฝั่งเมืองตราดกันบ้าง กับ  ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

ชุมชนนี้เป็นชุมชนเก่าแก่ที่ใช้ชีวิตกันมานับร้อยปี ใกล้ชิดติดริมคลองจนกลายเป็นเมืองท่าค้าขายคึกคัก ทั้งชาวเกาะที่ล่องเรือมาขายมะพร้าว ชาวชองที่เอาของป่ามาแลก ไปจนถึงสำเภาชาวจีนที่แวะเอาเสื้อผ้าและถ้วยชามมาขาย

อีกทั้งยังมีบ้านของข้าหลวงที่ฝรั่งเศสส่งมาปกครองตราดด้วย แม้กาลเวลาจะลดความสำคัญของเมืองลงไป แต่กลับทำให้บ้านเรือนไม้เก่าแก่และความเงียบสงบกลายเป็นเสน่ห์จนหลายคนเอาไปเปรียบเป็น “เชียงคานแห่งภาคตะวันออก” เลยทีเดียว

นอนโฮมสเตย์ซักคืน ปั่นจักรยานลัดเลาะเที่ยวชุมชน ชมเรือนไม้เก่าแก่, ศาลาท่าเสด็จ ท่าขึ้นเรือของรัชกาลที่ 5, จวนเรซิดัง กัมปอร์ต บ้านพักข้าหลวงฝรั่งเศส, นั่งชิลคาเฟ่ ขาดไม่ได้คือถ่ายรูปกับสตรีทอาร์ตเก๋ๆ ที่มีอยู่ทั่วชุมชน

ที่ตั้ง : ต.บางพระ อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. 081 428 1909

จากนั้นเราอออกเดินทางตามรอยความอร่อยแห่งเมืองตราดกันต่อที่ ชุมชนบ้านห้วยแร้ง

ชุมชนริมลำน้ำห้วยแร้งที่อยู่อาศัยกันมานานกว่า 150 ปี โดยพื้นเพเป็นชาวชองที่อพยพมาจากกัมพูชา ส่วนใหญ่ทำอาชีพเกษตรกรรม ปลูกผลไม้ทั้งมังคุด ทุเรียน โดยเฉพาะสับประรด พันธุ์ตราดสีทอง ที่ทั้งหวานกรอบและมีกลิ่นหอม

ใครมาเที่ยวทำกิจกรรมหรือพักโฮมสเตย์ที่นี่ต้องไม้พลาดกิจกรรมล่องเรือ พาไปชมต้นครูซ ที่ยืนต้นอยู่คู่ชุมชนมานานนับร้อยๆปี ยิ่งช่วงฤดูร้อนจะออกดอกบานสะพรั่ง ดงมะพร้าวที่เรียงรายสองฝั่งคลอง ไปจนถึงชมหิ่งห้อยกระพริบแสงในยามค่ำ

นอกจากนี้ชาวบ้านยังพาชมฐานทำผลิตภัณฑ์จากทรัพยากรท้องถิ่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวห่อกาบหมาก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ผลิตภัณฑ์จากมังคุด น้ำดื่มเถาวัลย์เขียว น้ำสมุนไพรเอ็นไซม์จากผลไม้

ขาดไม่ได้คือชมการทำและร่วมล้อมวงกินอาหารที่ใช้วัตถุดิบจากชุมชน ไม่ว่าจะเป็น แกงส้มใบสันดาน ขนมจาก ข้าวห่อกาบหมาก น้ำพริกสับปะรดตราดสีทอง ปิดด้วยสับปะรดตราดสีทองหวานๆ

ที่ตั้ง : ต.ห้วยแร้ง อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน (ติดต่อล่วงหน้า)

โทร. 089 984 8044

อิ่มอร่อยจุใจจากชุมชนบ้านห้วยแร้ง เราเลยขอเบรคไปเที่ยว สวนผลอำไพ ที่นี่เรียกว่าเป็นสวนระดับรางวัลทั้งในจังหวัดและระดับประเทศ โดยมีคุณชัยวัฒน์ ปริ่มผล เจ้าของสวน คอยพัฒนาคุณภาพของผลผลิตและต่อยอดผลิตภัณฑ์ไปอย่างหลากหลาย เริ่มจากการเป็นสวนผลไม้อินทรีย์ จนได้มาตรฐาน GAP และ Smart Farmer ต้นแบบ สาขามังคุด

นอกจากจะมีผลไม้สดๆ ให้ชิมแบบบุฟเฟ่ต์ในหน้าผลไม้แล้ว สวนนี้ยังนำเอาผลไม้มาแปรรูป ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียนอบแห้ง สับปะรดตราดสีทองอบแห้ง กล้วยอบแห้ง

ไปจนถึงการปลูกผักสวนครัว มาทำทั้งน้ำพริกแกงป่าอบแห้ง และแกงส้มสับปะรดกุ้งแบบกึ่งสำเร็จรูป และยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกผักยกแคร่ และเครื่องเทศของเมืองตราด อย่างกระวาน พร้อมสาธิตทำแกงไก่กระวานให้ชิมกันด้วย

แกงไก่กระวาน

ต้มชะมวงเร่วหอม

ที่ตั้ง : ต.ทุ่งนนทรี จ.เขาสมิง จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 9:00-16:00 น. ทุกวัน

โทร. 081 656 3841

จากนั้นเราไปเช็คอินฟินกันต่อที่ สวนสมโภชน์ คนรักผลไม้ต้องไม่พลาดแวะมาที่สวนสละที่เลี้ยงดูด้วยรักแห่งนี้

ที่นี่เป็นสวนสละที่ดูแลกันเองในครอบครัวจึงเน้นขยายพันธุ์และควบคุมคุณภาพอย่างทั่วถึงจริงๆ จนมีผลผลิตออกมาให้ชิมตลอดทั้งปี และมีจำหน่ายตรงจากสวนในราคากิโลกรัมละ 100 บาทเท่านั้น ซึ่งต้องบอกว่าคุ้มมากเพราะสละพันธุ์สุมาลีของสวนนี้ แกะลูกไหนก็หวานลูกนั้นจริงๆ

ส่วนใครที่อยากชื่นใจก็มีผลิตภัณฑ์อย่างน้ำสละเกล็ดหิมะ และสละลอยแก้ว แช่เย็นเป็นวุ้นให้ซื้อเป็นของฝากด้วยเหมือนกัน นอกจากนี้หากต้องการมาเรียนรู้เป็นหมู่คณะ ทางสวนก็ยินดีพาเดินชม พร้อมสาธิตการผสมเกสรสละตัวผู้กับตัวเมียให้ดูอีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.วังกระแจะ อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 081 438 2015

ก่อนกลับที่พักวันนี้ เราขอแวะมาชิมอาหารซีฟู้ดอร่อยๆ กันที่ร้าน บ้านทิวธารา ร้านอยู่ริมคลองบ้านน้ำเชี่ยวซึ่งเป็นชุมชนที่มีเอกลักษณ์ท้องถิ่นน่าเข้าไปเที่ยวชมอย่างยิ่ง

ส่วนคนที่แวะมากินอาหาร ทางร้านก็โดดเด่นที่เมนูอาหารทะเลสดๆ โดยเฉพาะปูไข่เนื้อแน่นที่ทางร้านคัดแยกไว้หลากหลายเกรด มีทั้งกินเนื้อ กินไข่ ก้ามใหญ่ เรียกว่าคนที่นั่งคัดปูจะต้องมีความชำนาญเป็นพิเศษเลยทีเดียว

มาแล้วต้องห้ามพลาดจานเด่นๆ เช่น ปูไข่นึ่ง ยำปูม้า ปลากระบอกต้มส้ม หอยเชลล์ผัดฉ่า ฉู่ฉี่กุ้ง ปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว หมึกไข่ทอดกระเทียม เป็นต้น ตัวร้านเปิดโล่ง ลมพัดเย็นสบาย นั่งกินกันในบรรยากาศริมคลอง พร้อมวิวแนบชิดป่าชายเลน

นอกจากนี้ทางร้านยังมีบริการล่องเรือชมเหยี่ยวแดงด้วย บอกเลยว่าบรรยากาศดีมากๆ โดนเฉพาะในยามเย็น

ที่ตั้ง : บ้านน้ำเชี่ยว อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : 11:00-20:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 039 510 399

Day 4

เมืองตราดยังมีของดีอีกมากมายให้เราแวะชิม วันนี้เราเลยมาแวะเที่ยว พิพิธภัณฑ์เมืองอัญมณี อ.บ่อไร่ 

ในอดีตที่ผ่านมา ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ เป็นแหล่งที่มีความเจริญรุ่งเรือง อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ คือ พลอย (ทับทิมสยาม) ซึ่งมีจำนวนมาก มีนักแสวงหาโชคได้ย้ายถิ่นฐานมาจากทั่วสารทิศ เดินทางเข้ามาขุดพลอยทำเหมืองพลอย ในตำบลบ่อพลอย เป็นจำนวนมาก การค้าขาย สังคมเศรษฐกิจเจริญรุ่งเรืองมากจนกระทั่งประมาณปี พ.ศ. 2540 การขุดพลอย ร่อนพลอย ทำเหมืองพลอยเริ่มซบเซา เนื่องจากพื้นที่ที่เปิดสัมปทานเริ่มหมด ไม่สามารถ ทำการขุดพลอย ร่อนพลอย หรือทำเหมืองพลอย ทำให้อาชีพของคนทำพลอยเริ่มเลือนหายไปด้วย  

ดังนั้น เทศบาลตำบลบ่อพลอย ได้ตระหนักถึงความสำคัญของประวัติตำนานในการทำเหมืองพลอยของคนตำบลบ่อพลอยจะสูญหายไป จึงได้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์ ประวัติและตำนานวิวัฒนาการของการขุดพลอยเพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังและประชาชนทั่วไปได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการขุดพลอย โดยใช้ชื่อว่าพิพิธภัณฑ์ “เมืองอัญมณี”

ที่ตั้ง : ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00 – 16.30 น ปิดวันจันทร์

จากนั้นเราเดินทางไป ชุมชนบ้านช้างทูน สัมผัสวิถีชาวชองที่เป็นชนชาติพันธุ์ดั้งเดิมของภาคตะวันออก มาเรียนรู้และสนุกกับกิจกรรมหลากหลายพร้อมกับความน่ารักของชาวบ้าน อย่างนั่งรถพ่วงข้าง หรือที่ชาวบ้านเรียกสนุกๆว่า ซาเล้งเจ้อ ออกไปตระเวนชมชุมชน ทำฝายชอง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยนำเอาใบระกำมาผูกเป็นตับไปวางชะลอน้ำในลำธาร

จากนั้นไปร่อนพลอยกลางแม่น้ำ หาพลอยแดง โชคดีอาจได้ติดมือกลับไปเป็นที่ระลึก

นอกจากนี้ยังเอาใจสายสุขภาพด้วยสปาโคลนขาว หรือจะอบสมุนไพรด้วยสปาสุ่มไก่ก็ยังได้ รวมไปถึงทำยาดมบุฟเฟ่ต์ ที่สามารถเลือกผสมสมุนไพรได้เองตามใจชอบ ส่วนสายกินต้องมาลองทำและชิมเมนูพื้นบ้านชาวชองอย่าง แกงไก่กล้วยพระ ยำวุ้นหมาน้อย ข้าวเหมียวมูลห่อใบละป้าง น้ำพริกข้าวโพด และอีกหลายเมนูให้ทั้งอิ่มอร่อย และประทับใจ

ที่ตั้ง : ต.ช้างทูน อ.บ่อไร่ จ.ตราด

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน (ติดต่อล่วงหน้า)

โทร. : 084 863 7267

ตราด มีของดี ของเด็ดมากมายให้นักท่องเที่ยวต้องตามรอย มาแวะชม ถ้ามีโอกาส ต้องมาตราดกันสักครั้งนะ บอกเลย เที่ยวสนุก กินอร่อย จนอยากกลับมาอีกครั้งแบบเราแน่นอน 

ขอขอบคุณ: องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) และสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED)

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!