ที่สุดความอร่อย @ เชียงราย ต้องตามรอยไปแวะชิม

หนาวนี้พาหัวใจไปพักผ่อนอาบไอหมอก นอนซบดอย เฝ้ารออาทิตย์ลับฟ้า สูดอากาศดีๆ

ลิ้มรสชา กาแฟ  ชั้นดี อาหารชาติพันธุ์หลากสไตล์

และเปิดใจทำความรู้จักชุมชนพหุวัฒนธรรมบนรอยต่อ ไทย-ลาว-เมียนมาร์

ทริปนี้มาแค่ไม่กี่วัน ก็หลงเสน่ห์เชียงรายเข้าไปเต็มเปาซะแล้ว

Day 1

ทริปนี้เราบินลัดฟ้ามาเชียงรายกันแต่เช้าตรู่ ลงเครื่องปุ๊บ ก็แวะเติมพลังกันปั๊บ

มื้อแรกของเชียงราย มานี่เลย  เกาเหลาเลือดหมู เจ๊สหรส บ้านดู่ ต. นางแล

เติมมื้อเช้าให้อุ่นท้องกันในเมืองเชียงรายด้วยต้มเลือดหมูอุ่นๆ ซุปกลมกล่อม กับข้าวสวยซักถ้วย ฃ

ต้มเลือดหมูของร้านนี้เขาใส่ผักจิงจูฉ่าย ที่มีสรรพคุณทางยา แถมยังให้ปริมาณเยอะคุ้มราคา ต้มเลือดหมู น้ำซุปใส เครื่องในไม่คาว ก๋วยจั๊บใช้เส้นใสไม่เหมือนใคร หรือคนไม่กินเครื่องในก็มีเกาเหลาหมูให้สั่ง

นอกจากนี้ยังมีเมนูข้าวต้มเครื่องให้เลือกด้วย ภายในร้านก็กว้างขวาง เปิดโล่ง ตกแต่งด้วยภาพศิลปะและคำคมให้นั่งชมกันแบบเพลินๆ

ที่ตั้ง : ต.นางแล อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : 06:00-14:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 099 454 5955

จากนั้นเราออกเดินทางไปตะลุยความอร่อยกันที่ ชุมชนป่าซางวิวัฒน์

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อเสียงของสับปะรดนางแล รสชาติหวานฉ่ำ หรือปัจจุบันก็อาจเคยกินสับปะรดผลเล็กๆ อย่างสับปะรดภูแล ซึ่งต้นกำเนิดของทั้งสองสายพันธุ์ก็มาจากชุมชนแห่งนี้นี่เอง

เรียกว่ามาถึงแล้วก็จะได้เห็นวิวไร่สับปะรดกว้างๆ ซึ่งถือเป็นอาชีพหลักของคนแถบนี้

ไม่เพียงจะได้ชิมสับปะรดสดๆจากไร่เท่านั้น ชาวบ้านที่นี่ยังมีกิจกรรมให้เรียนรู้ โดยต่อยอดจากทุกส่วนของสับปะรด อย่างใบสับปะรด ก็นำเส้นใยมาทำกระดาษ เอาไปประดิษฐ์เป็นสินค้า ทั้งสมุด กรอบรูป กล่อง ถุงกระดาษ โคมไฟ ฯลฯ

ลองทำแกงฮังเลสับปะรด

ยำสับปะรด

ส่วนสายกินต้องประทับใจ ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริกอ่องสับปะรด แกงฮังเลสับปะรด แกงคั่วสับปะรด แกงส้มสับปะรด แกงเผ็ดหมูสับปะรด ฯลฯ นอกจากนี้ยังสามารถแวะเที่ยววัดป่าปฐมพุทธาราม ที่งดงามคู่ชุมชน หรือจะเลยไปชิมกาแฟปางขอน ที่ขึ้นชื่อก็ได้

พายสับปะรดก็มีให้ชิมนะ นี่เป็นพายสับปะรดภูแลทั้งลูก จาก ฮัก ณ ภูแลพาย

กินคู่กับกาแฟสับปะรดภูแล จากร้านกาแฟป่าซาง เด็ดเข้ากันมากๆ

ตั้ง : ต.นางแล อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 053 705 429

จากนั้นเราแวะตามรอยชาไป ไร่ชาฉุยฟง แวะมาสูดกลิ่นชาหอมๆ ทอดสายตามองแนวต้นชาสีเขียวๆลดเลี้ยวไปตามเนินเขาให้สบายใจ ซึ่งสำหรับที่นี่มีเปิดให้บริการ 2 แห่ง แห่งแรกอยู่บนดอยสูงกว่า 1,200 เมตรที่ดอยแม่สลอง

เหมาะสำหรับคนที่อยากชมการเก็บชาแบบดั้งเดิม ส่วนไร่ชาแห่งที่ 2 อยู่ที่ อ.แม่จัน สามารถเข้าถึงได้ง่ายเพราะไม่ต้องลำบากขึ้นเขา แต่ก็วิวสวยไม่แพ้กัน เป็นไร่ชากว้างขวางที่ปลูกต้นชาเป็นแนวคดโค้งไปกับเนินเขาสุดสายตา ซึ่งทางไร่ชาก็จัดมุมถ่ายรูปสวยๆให้หลายจุด หรือจะหามุมเองก็เดินชมได้ตามสบาย

นอกจากที่นี่จะมีชาสายพัดแบบให้ลิ้มลองและเลือกซื้อกันแล้ว ยังมีโซนคาเฟ่ให้สั่งอาหารและเบเกอรี่มานั่งชิลกับชาอุ่นๆ พร้อมกับวิวงามๆ เช่น ยำทูน่า สปาเก็ตตี้ยูนนาน หมั่นโถวใบชา ชาเขียว เค้กชาเขียว ฯลฯ ที่รับรองว่ารสชาติเข้มข้นสมกับมาอยู่ถึงกลางไร่ชา

ที่ตั้ง : ต.แม่จัน อ.แม่จัน จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : 08:30-17:30 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 053 771 563

จากไร่ชาสุดชิค มาสู่ไร่ชาสไตล์ชุมชนกับ ไร่ชา 101 ให้โค้งซ้ายและขวาพาไปถึงจุดหมายโรแมนติกบนดอยแม่สลอง แหล่งปลูกชาชั้นเยี่ยมของเมืองไทย ซึ่งที่นี่อยู่ติดริมถนนขึ้นดอยจนใครมาถึงก็เป็นต้องร้องว้าวกับความอลังการ และสวยงามของแนวต้นชาที่คดเคี้ยวไปตามขุนเขา ลดหลั่นเป็นขั้นบันไดแบบสุดลูกหูลูกตา อดไม่ได้ที่จะแวะเข้าไปชม

ชมกระบวนการชงชา และชิมชาหลากหลายรสชาติ

อาทิ ชาอู่หลงก้านอ่อน ชาแดงอู่หลง ชาเขียวอู่หลง ชาดอกเก๊กฮวย

ภายในไร่ชาสามารถเดินเล่นถ่ายรูปได้แบบไม่มีเบื่อ มีทั้งร้านอาหารและช็อปจำหน่ายชาชนิดต่างๆ นอกจากนี้เรื่องราวการปลูกชาบนดอยแม่สลองก็ยังน่าสนใจ หากมาถูกเวลาก็จะได้เห็นชาวเขาแบกตะกร้าเดินเก็บยอดชาอยู่ทั่วไร่

ส่วนคนที่หลงใหลในศาสตร์แห่งชา ที่นี่ก็ยังนำเสนอเรื่องราวที่มา ตั้งแต่การคัดสรรสายพันธุ์ พิธีการปลูก การดูแล การเก็บยอดชา จนถึงการชงชาที่ถูกวิธีเพื่อให้ได้คุณค่าสูงสุด เรียกว่าพิถีพิถันทุกขั้นตอน

ที่ตั้ง : ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 088 805 9391

ค่ำคืนนี้เราพักกันที่ ภูเมฆตะวัน รีสอร์ท  ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

รับลมหนาวบนดอยแม่สลองด้วยที่พักสวยๆ เข้าบรรยากาศแบบนี้ถึงจะฟิน ที่นี่เป็นรีสอร์ทที่อยู่ท่ามกลางวิวขุนเขารายล้อม

ในส่วนของห้องพักมีทั้งแบบอาคารและบ้านพัก ดีไซน์เรียบง่าย ดูอบอุ่น พร้อมความสะดวกสบายครบทั้งเตียงนอนสบาย แอร์ ทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น ระเบียงส่วนตัว ฯลฯ

ที่ตั้ง : ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 053 765 495-7, 091 850 6262

เมนูเด็ดจากร้านอาหารคุ้มนายพล

มาถึงดอยแม่สลอง ใครก็บอกว่าไม่ควรพลาดมากินอาหารจีนยูนนานแท้ๆ กับเมนูยอดนิยม อาทิ ขาหมูตุ๋นยาจีน หมั่นโถวโฮมเมด พร้อมจิบชาอู่หลงร้อนๆ

Day 2

วันนี้ตื่นแต่เช้ามาฟินรับลมหนาว แล้วชมพระอาทิตย์ขึ้นบริเวณ พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตย์มหาสันติคีรี

ที่นี่เป็นเจดีย์แบบลานนาประยุกต์ ตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของดอยแม่สลอง สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จย่า ด้านบนเป็นอีกจุดชมวิวที่เห็นทิวทัศน์ของดอยแม่สลองได้แบบ 360 องศา

ใครมีโอกาสมาเที่ยวดอยแม่สลอง แนะนำให้แวะมากราบสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

จากนั้นแวะมาเดินชิลล์ที่ ตลาดเช้าดอยแม่สลอง บริเวณใกล้ๆ กับโรงแรมลิตเติ่ลโฮม

จากดอยแม่สลอง เรามุ่งหน้าสู่ จุดชมวิวดอยช้างมูบ อยู่ที่ฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ ซึ่งดอยช้างมูบนี้ถือเป็นจุดที่สูงที่สุดของเทือกดอยนางนอน ที่ความสูง 1,485 เมตรจากระดับน้ำทะเล จะมาจากทางบ้านผาฮี้ หรือจะมาจากทางพระตำหนักดอยตุง ก็ใช้เวลาไม่กี่สิบนาทีเท่านั้น

มองออกไปจากเนินหญ้าและบังเกอร์ จะต้องทึ่งกับวิวเทือกเขาฝั่งประเทศเมียนมาร์ที่กว้างไกลสุดสายตาละยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ แซมเป็นหย่อมๆ ด้วยหมู่บ้านเล็กๆ 2-3 แห่ง

และถึงแม้จะเป็นฐานทหารบนพื้นที่รอยต่อระหว่างประเทศ แต่ก็ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมวิวได้ตลอดทั้งวันแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย วิวยามเช้าก็ได้เห็นทะเลหมอก ส่วนวิวยามเย็นที่พระอาทิตย์กำลังลับฟ้าทางฝั่งเมียนมาร์ ทาบทาสีทองบนผืนหญ้าฝั่งไทย ก็เรียกว่าสวยงามจนหาคำอธิบายเท่าไหร่ไม่พอจริงๆ

ที่ตั้ง : ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ชิมวิว จิบกาแฟกันแล้ว ก็ออกเดินทางไป บ้านผาฮี้

หากกำลังอยู่บนถนนมุ่งหน้าสู่อ.แม่สาย มองทางซ้ายจะเห็นเทือกเขาขุนน้ำนางนอนทอดตัวขนาบถนน และถ้ามองให้ดีจะเห็นร่องเขาทำมุมสามเหลี่ยม ตรงนั่นแหละเป็นที่ตั้งของ บ้านผาฮี้ ชุมชนชาวเขาเผ่าอาข่า มูเซอร์ดำ และมูเซอร์แดง ที่เคยทำอาชีพปลูกและค้าฝิ่น ก่อนจะเปลี่ยนมาปลูกกาแฟจำหน่ายเป็นแห่งแรกๆ ของไทย เมื่อเกือบครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา

หากไต่ดอยขึ้นมาถึงแล้วก็จะพบกับหมู่บ้านชาวเขาที่สร้างบ้านลดหลั่นกันตามเนินเขาลงไป มีทั้งจุดชมวิวถ่ายภาพ คาเฟ่ให้นั่งห้อยขาชมวิว ร้านอาหารชาวบ้าน และโฮมสเตย์ที่สะดวกสบาย

และด้วยทำเลของหมู่บ้านที่อยู่ตรงร่องเขาพอดี ทำให้อากาศที่นี่เย็นสบายตลอด ส่วนที่ขาดไม่ได้ก็คือมาลิ้มรสกาแฟจากแหล่งปลูกชั้นดีใต้เงาสน ซึ่งบางคาเฟ่จะจัดชุดดริปกาแฟให้พร้อมคำแนะนำเรื่องเมล็ดกาแฟอย่างละเอียด เรียกว่ามาแล้วจะต้องฟินกับวิว และยังได้อินกับประวัติและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกาแฟที่นี่แน่นอน

ที่ตั้ง : บ้านผาฮี้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

จากบ้านผาฮี้ เรามาแวะชิมอาหารกลางสไตล์อาข่าซาเปี่ยกันที่ ร้านโอโซนผาหมี

ชาวอาข่าซาเปี่ยที่นี่ อพยพมาจากสิบสองปันนา โดยมีเมนูเด็ดชวนลิ้มลองอย่าง หมูผัดรากชู ตำอะลู น้ำพริกอาข่า ต้มเผือกหมีเหยียบ ปลานึ่งสิบสองปันนา เป็นต้น

พร้อมทั้งชิมน้ำเสาวรสสดๆ

ชมการสาธิต การทำ “หมูผัดรากชู” ซึ่งรากชูเป็นรากผักพื้นบ้าน ที่ชาวอาข่านิยมนำไปใส่ในอาหารเกือบทุกอย่างเพื่อช่วยชูรส เมนูขึ้นชื่อของชาติพันธุ์อาข่าให้ชมด้วย

จากยอดดอย เราเดินทางลงสู่ ชุมชนบ้านปางห้า หลายคนมาเที่ยวแม่สายอาจจะนึกถึงแค่ตลาดชายแดน แต่ชุมชนที่นี่ก็มีเสน่ห์น่าแวะเที่ยวเช่นกัน

อย่างที่หมู่บ้านปางห้า เป็นหมู่บ้านเหนือสุดแดนสยามที่มีเพียงแม่น้ำรวกกั้นชายแดนไทย-พม่า เป็นชุมชนที่มีกิจกรรมน่าสนใจให้ทำได้ทั้งวัน โดยเฉพาะภูมิปัญญาเกี่ยวกับการผลิตกระดาษสา ที่ทำกันมานานหลายสิบปีด้วยวิธีการแบบดั้งเดิม มีทั้งศูนย์เรียนรู้ให้มาชมขั้นตอนทำกระดาษสา หรือเวิร์คช็อปทั้งทำกระดาษสา ทำกรอบรูป วาดรูปบนกระดาษสา ฯลฯ ทำเสร็จก็นำกลับบ้านได้ด้วย หรือจะลองมาร์คหน้า ทำสปาจากใยไหมที่ได้จากการเลี้ยงตัวไหมในชุมชนก็น่าสนใจ

ส่วนคนที่ชอบลิ้มลองอาหารท้องถิ่นก็ยังมีทั้งการทำข้าวแรมฟืนแบบไทใหญ่ ขนมล็อกนา ข้าวซอยน้อย ให้ชมและชิม หรือจะเลือกโปรแกรมจัดเต็ม ก็จะได้ทั้งชมสวนฝรั่งกิมจู บ้านตีมีด ทำเทียน ชมกาารแสดงพร้อมกินขันโตก และนอนโฮมสเตย์กับชาวบ้านอีกด้วย

ที่ตั้ง : บ้านปางห้า ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : 08.30-17.00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 064 679 7470, 081 883 9062

จากแม่สาย เย็นนี้เราเดินทางต่อไป ดอยสะโง๊ะ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

พิกัดแรกที่เรามาแวะชิลล์ก่อนขึ้นไปชมวิวสวยยบนยอดดอย คือ  สตาร์ดอย คอฟฟี่  จุดชมวิว 360 องศา 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย ลาว และพม่า

ชิมน้ำเก๊กฮวยพันธุ์ที่ได้รับพระราชทานต้นพันธุ์จากพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เพื่อปลูกที่ดอยสะโง๊ะ

ที่นี่เป็นร้านกาแฟบรรยากาศดี๊ดี แถมมีที่พักในตัวกับวิวสุดว้าวแห่งนี้ ซึ่งส่วนคาเฟ่ออกแบบให้เป็นระเบียงยื่นออกมาสำหรับชมวิวขุนเขาและทะเลหมอกแบบไม่มีอะไรบดบัง สามารถมานั่งชมวิว จิบกาแฟชั้นดี รวมทั้งกินอาหารอร่อยได้ทั้งวัน

ส่วนใครที่อยากอิ่มเอมกับดอยสะโง๊ะให้มากยิ่งขึ้น ที่นี่ก็มีห้องพักที่สะดวกสบาย พร้อมด้วยเตียงนอนกว้าง WiFi น้ำอุ่น แอร์ ทีวี มินิบาร์ พื้นที่นั่งเล่น รวมไปถึงระเบียงชมวิวได้จากที่นอน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเก็บสเตอเบอรี่สดๆจากไร่ ชมทุ่งดอกเก๊กฮวย หรือจะออกไปเที่ยวข้างนอกที่นี่ก็ใกล้แหล่งท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง

ที่ตั้ง : สตาร์ดอย คอฟฟี่  บ้านดอยสะโง้บน ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. 086 387 1971

จากร้านสตาร์ดอย คอฟฟี่ เรานั่งอีแต็กขึ้นไปชมวิวพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าบนดอยสะโง๊ะ

พร้อมทางเดินชมวิวลอยฟ้าที่เกิดจากความร่วมมือของชุมชนบ้านสะโง๊ะ

เมื่อนั่งรถอีแต๊กชาวบ้านขึ้นมาะถึงยอดดอยก็จะได้ตื่นตากับวิวถึง 3 ประเทศ นั่นคือสามารถชมวิวฝั่งแม่น้ำโขงที่มีสปป.ลาวและเมียนมาร์ให้เห็นอยู่ลิบๆ ขณะที่ถ้าเดินมาชมอีกฝั่งดอย ก็จะมองเห็นวิวชุมชนและพื้นที่เกษตรทั้งในเขต อ.เชียงแสน อ.แม่จัน และ อ.แม่สาย ทางฝั่งประเทศไทย รวมทั้งมีเทือกเขาขุนน้ำนางนอนเป็นฉากหลังอย่างงดงามด้วย

อีกจุดเด่นบนดอยนี้ก็คือเป็นแหล่งปลูกดอยเก๊กฮวยขนาดใหญ่ ซึ่งก็มีสวนดอกเก็กฮวยที่จัดไว้ให้เดินเข้าไปถ่ายรูปได้ และต้องไม่พลาดชิมชาเก็กฮวยให้ชุ่มคอชื่นใจ นอกจากนี้ยังมีทั้งบ้านพัก ลานกางเต๊นท์ คาเฟ่ ชิงช้าสไตล์ชาวเขา ฯลฯ จะขึ้นมาชมอาทิตย์ลับฟ้าพร้อมลิ้มรสอาหารอาข่าก็ดี หรือจะตื่นมารอดูทะเลหมอกพร้อมจิบกาแฟอุ่นๆก็เริ่ด

รับประทานอาหารเย็น สไตล์อาข่าอู่โล้ อาทิ หมูย่างอาข่า ไข่ตุ๋นอาข่า น้ำพริกอาข่าผักสด เป็นต้น

ที่ตั้ง : ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ปิดท้ายความสุขค่ำคืนนี้กับการเข้าพักโรงแรม The Imperial Golden Triangle Resort รีสอร์ทสะดวกสบายและกว้างขวางในเมืองเชียงแสน เหมาะทั้งมาพักผ่อนเองหรือมาท่องเที่ยวสัมมนาเป็นหมู่คณะก็ได้ ส่วนกลางมีทั้งสระว่ายน้ำกว้างๆ ห้องอาหาร คาเฟ่ ห้องประชุมจัดเลี้ยง รวมทั้งสวนสวยให้เดินเล่น

ขณะที่วิวจากห้องพักก็งดงาม สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขงบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ รอยต่อไทย-ลาว-พม่า ได้แบบสุดสายตา ส่วนในห้องพักก็พร้อมไปด้วยความสะดวกสบาย ทั้งเตียงกว้างๆ WiFi ทีวี น้ำอุ่น ไดรก์เป่าผม มินิบาร์ โซฟา ระเบียงส่วนตัว ฯลฯ จะนอนเล่นพักผ่อน หรือออกไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวในอ.เชียงแสนก็อยู่ไม่ไกลเลย

ที่ตั้ง : ถ.แม่สาย-เชียงแสน ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 053 784 005

Day 3

เช้าวันนี้เราออกเดินทางไปรับลมหนาวกันอีกรอบที่  ดอยสะโง๊ะ จุดชมวิวมุมสูง 360 องศาพร้อมวิวทะเลหมอกสวยๆ

ลงจากดอย ขอแวะเดินชิลล์ ตลาดสดสินสมบูรณ์ เชียงแสน ชมอาหารถิ่น และชิมอาหารพื้นบ้านกันสักหน่อย

จากนั้นก็เก็บกระเป๋าไปต่อยัง บ้านแม่แอบ ขึ้นดอยมาสัมผัสความหลากหลายของวัฒนธรรมถึง 5 ชาติพันธุ์ที่หมู่บ้านกลางหุบเขา ใกล้ชายแดนไทย-ลาวและสายน้ำโขงแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นไทยใหญ่ ลัวะ ลาหู่ อาข่า และจีนยูนนาน

ข้าวต้มเขาควาย ของชาวลัวะ

ทำน้ำเต้าหู้ ซีเต๋อวเฟิน ของชาวจีนยูนนาน

โดยแต่เดิมเป็นหมู่บ้านชาวเขาที่มีชาวไทยใหญ่ ลัวะ ลาหู่ อาข่าอาศัยอยู่ก่อน ต่อมาชาวจีนยูนนาน อดีตทหารจีนกองพล 93 ก็อพยพเข้ามาอยู่ด้วยหลังสิ้งสงครามต่อต้านคอมมิวนิสต์ แต่ถึงแม้จะแตกต่างในเรื่องความเชื่อและวัฒนธรรม ชาวบ้านก็อาศัยร่วมกันได้อย่างผสมกลมกลืน

ตำข้าวปุก ของชาวลาหู่

ใครที่มาเที่ยวจะต้องประทับใจกับทั้งการแสดงของทั้ง 5 ชนเผ่า รวมไปถึงรับฟังประวัติศาสตร์ ชมบ้านเรือนรูปแบบต่างๆ ฟังภาษาที่ไม่เหมือนกัน ขาดไม่ได้เลยคือชมการทำและเปิดประสบการณ์ลิ้มลองอาหารถิ่นจากทั้ง 5 ชาติพันธุ์

ไม่ว่าจะเป็นพิซซ่าลัวะ และข้าวต้มเขาควาย ของชาวลัวะ, ตำข้าวปุก ของชาวลาหู่, ทำข้าวแคบ ของชาวไทยใหญ่, ทำน้ำเต้าหู้ ซีเต๋อวเฟิน ของชาวจีนยูนนาน เป็นต้น

ที่ตั้ง : ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. 081 952 7058

ก่อนเดินทางกลับ เราแวะไปเติมพลังกันที่ บ้านท่าขันทอง บ้านอีสานล้านนาสุดริมโขง ชุมชนเล็กๆที่มีกิจกรรมให้ทำมากมาย แถมมีความเป็นมาที่น่าสนใจ โดยดั้งเดิมชาวบ้านท่าขันทองเป็นชาวอีสานที่อพยพมาตั้งรกรากที่นี่เมื่อกว่า 60 ปีก่อน พร้อมนำเอาวัฒนธรรมอีสานมาผสมผสานกับวัฒนธรรมเหนือ กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

เมื่อมาถึงชุมชนแล้วชาวบ้านจะพานั่งรถอีต๊อก ลัดเลาะไร่นาและซอกซอยในชุมชนเพื่อพาชมจุดท่องเที่ยวต่างๆ เช่น ไร่วู้ดดี้ ซึ่งทำการเกษตรแบบผสมผสาน ชิมยำมะนาวจี๊ดจ๊าด ไปทอผ้าลายตาหม่อง สีข้าวกล้องด้วยมือ ชิมชาและเมี่ยงคำจากถั่วดาวอินคา ยามบ่ายๆ ล่องเรือชมโขง ขึ้นมาชิมหมูปิ้งตาปันกับน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด ที่เสียบไม้ย่างกองไฟให้ชมกันสดๆ

สาธิตและทดลองทำ “ไส้อั่วเมือง” โดยเชฟชุมชน

รับประทานอาหารกลางวันสไตล์อิสานล้านนา ฝีมือเชฟชุมชน อาทิ แจ่วหลิม ส้มตำ ไก่ย่างสมุนไพรสูตรพิเศษ

ชมการแสดงรำฟ้อนและเล่นเครื่องดนตรี อย่างดีดไห เป่าแคน

ที่ตั้ง : ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. 081 952 7058

ก่อนกลับ เราแวะชมและถ่ายภาพสวยๆ กันที่ วัดร่องเสือเต้น ต.ริมกก อ.เมือง ชมความงามของอุโบสถสีน้ำเงิน แบบศิลปะไทยประยุกต์ งดงามมากๆ ที่เที่ยวมาแรงแห่งเมืองเชียงราย เพราะไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวชาวไทยเท่านั้น วัดนี้ยังเป็นที่สนใจของบรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย สร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบไทยประยุกต์ ที่มีความงดงามโดยการใช้เฉดสีน้ำเงินฟ้าตัดกับสีทอง รังสรรค์จากฝีมือศิลปินชื่อดัง ถ้ามาตรงกับวันเสาร์อาทิตย์หาที่จอดกันลำบากนิดนึงค่ะ เพราะฉะนั้นวันธรรมดาน่าเที่ยวกว่ากันเยอะเลย

ที่อยู่ : ถนนแม่กก อำเภอเมืองเชียงราย จ.เชียงราย

โทร : 082 026 9038

เย็นนี้เรามาปิดท้ายความอร่อยกันที่ร้านอาหารพื้นเมืองสไตล์เหนือๆ กันที่ ร้านอาหารภูพันธ์ ต.บ้านดู่ อ.เมือง

ร้านนี้บรรยากาศกว้างขวาง มีมุมนั่งให้เลือกหลากหลายมุม มีดนตรีชิลล์ๆ ให้นั่งฟัง เป็นอีกหนึ่งร้าน ที่เหมาะสำหรับพาครอบครัวแวะมาชิมกันได้ หากมาเที่ยวเชียงราย

เห็นไหมว่า เชียงราย มีของดี ของเด่นมากมายให้นักเดินทางสายชิม ได้แวะมาชิลล์กัน  หนาวนี้ไม่ควรพลาดแวะมาเชียงรายกันสักทริปนี้ อาหารเด็ด วิวสวย ชาชั้นเริ่ด รอทุกคนอยู่นะ 

ขอขอบคุณ: องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) และสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED)

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!