5 ชุมชน อร่อยเด็ด ระยองฮิ! ตามไปเช็คอินฟินๆ 2 วัน 1 คืน

ไปเที่ยวด้วยกันที่จ.ระยอง แต่คราวนี้เราไม่ออกทะเลนะ ขอวนเที่ยวบนฝั่ง ตระเวน 5 ชุมชนยอดฮิต อิ่มอร่อยกับอาหารถิ่นในโครงการ Rayong Design Food ที่บางเมนูหากินได้เฉพาะในชุมชนเท่านั้น

ทริปนี้เราเดินเล่นชมสวน ลัดเลาะชุมชนชาวบ้าน ล่องแพชมป่าจาก เวิร์คช็อปทำอาหารถิ่น แบบทำเองกินเอง ตามมาสนุกด้วยกันเลย

มีสุขฟาร์ม สวนป่าไม้นานาชนิด ที่คุณพิกุล และกลุ่มเกษตรผลิตไม้กฤษณา ใช้เวลาปลูกและดูแลนานนับสิบปี จนได้ไม้ใหญ่ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มหาศาล ทั้งแง่ผลิตภัณฑ์และราคาสูง อย่างไม้กฤษณา ซึ่งเขานำแก่นของมันมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย แล้วนำมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย ทั้งน้ำหอม สบู่ แชมพู โลชั่น น้ำมันนวด ชาสมุนไพร ฯลฯ หรือเก๋ๆกว่านั้นต้องลอง ชาพีชกฤษณา หอมหวาน อมเปรี้ยวนิดๆ หรือกาแฟอัญชันกฤษณา รสหวานละมุน

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมในฟาร์ม ทั้งเล่นกับน้องหมาขาวขนฟู เดินเที่ยวชมสวนป่าต้นกฤษณา ทิวทัศน์กว้างๆ โรงกลั่นกฤษณา ฐานผจญภัยต่างๆสำหรับทำค่ายเรียนรู้ ก่อนจะพามาสนุกสนานกับเวิร์คช็อป ทำเมนูลุยทะเลผักพื้นบ้าน ที่ใช้ผักและดอกไม้ปลอดสารปลูกเองมาห่อกับกุ้ง ราดน้ำจิ้มแซ่บๆ และยังมีสลัดแขก ที่ใช้ผักและดอกไม้ปลอดสารเช่นกัน โดยเฉพาะผักกระชับสดกรอบ ที่ปลูกมากในระยอง ราดน้ำสลัดแขกคล้ายน้ำสะเต๊ะ อร่อยจริงๆ

ที่ตั้ง : ต.กระเฉด อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : 08:30-17:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 082 898 7886

 

บ้านวังหว้า เที่ยวชุมชนในสวนท่ามกลางความร่มรื่นของไม้ผลนานาชนิด ทั้งทุเรียน ลองกอง มังคุด ฯลฯ แต่มาคราวนี้ไม่ได้จะมากินผลไม้ เราจะมาลิ้มลองของว่างจากวัตถุดิบพื้นบ้าน ที่ผ่านการดีไซน์ให้น่ากินขึ้นไปอีกระดับ แค่มาถึงก็จะได้กลิ่นหอมของกระบกคั่ว ซึ่งเจ้าเมล็ดกระบกนี้เป็นเมล็ดจากไม้ยืนต้นขึ้นตามท้องไร่ท้องนาในหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงนำเอามาทำเป็น ขนมกะราง โดยเอาเนื้อในไปคั่วไฟอ่อน จากนั้นเอาไปตำ ปรุงรสนิดหน่อย จนกลายเป็นเนื้อครีมข้นๆ จะเอาไปคลุกข้าวกินก็ได้ ทาขนมปังก็อร่อยไม่แพ้เนยถั่ว หรือจะทิ้งไว้จนเซ็ตตัวแข็ง ก็เก็บได้นานหลายเดือน

อีกเมนูที่หลายคนเคยกินก็คือ ข้าวตัง ที่ชาวบ้านจะนำข้าวสุกมายีให้แบนติดกระทะ ตั้งเตาปิดฝาซักครู่จนข้าวกรอบกำลังดี ราดน้ำจิ้มสูตรเฉพาะ เมนูง่ายๆ กินได้เพลินๆ ปิดท้ายด้วย สมูทตี้ใบชะมวง เพียงนำใบชะมวงสดมาปั่นกับนม โยเกิร์ต น้ำตาลนิดหน่อย ก็ได้สมูทตี้รสเปรี้ยวนิดหวานหน่อย อร่อยแบบคาดไม่ถึงจริงๆ ส่วนใครที่อยากอยู่ต่อที่นี่ก็มีแหล่งท่องเที่ยว อย่างสักการะหลวงปู่คร่ำ ที่วัดวังหว้า โฮมสเตย์แบบนอนกับชาวบ้านก็มีให้บริการ

ที่ตั้ง : ต.วังหว้า อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน (ติดต่อล่วงหน้า)

โทร. : 038 672 217

บ้านแหลมยาง หรือกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ต้นจาก ลุ่มน้ำประแส ที่ไม่ใช่เพียงเข้ามาล่องเรือชมป่าชายเลนแล้วจบแค่นั้น ที่นี่เขาให้บริการเป็นแพดินเนอร์ ชมวิวป่าจากที่ใหญ่ที่สุดในจ.ระยอง เสิร์ฟอาหารถิ่นที่หากินที่อื่นไม่ได้ แถมดนตรียังโดนใจ มีดีเจเปิดแผ่นตามรีเควสด้วย โดยเส้นทางจะพาล่องไปตามลำน้ำประแส ชมป่าจากขนาดใหญ่ สลับไม้ชายเลน และสวนผลไม้ริมฝั่ง พอฟ้ามืดก็จะพาเข้าคลองที่ระยิบระยับไปด้วยแสงหิ่งห้อย

ที่สำคัญเรื่องอาหารการกินทั้งมีเอกลักษณ์แถมอร่อย เมนูเอกต้องห้ามพลาด แกงคั่วสับปะรดไข่เค็ม ที่ชาวบ้านได้นำเอาสับปะรดที่ปลูกกันมากในพื้นที่มาแกงกับหอยแมลงภู่และไข่เค็ม ได้รสชาติเข้มข้น หวานมันเค็มเผ็ดครบ กินกับข้าวสวยเข้ากันมาก อีกจานต้อง ไก่อบกระวาน ซึ่งกระวานก็เป็นพืชในท้องถิ่น มีสรรพคุณทางยามากมาย ไก่อบมาจนเปื่อยนุ่ม กินคู่น้ำจิ้มสูตรเฉพาะ อร่อยแบบแป๊บเดียวเหลือแต่กระดูกเลย

นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นทั้ง กระดูกอ่อนหมูต้มเห็ดหอม ทะเลลวกจิ้ม ปลากะพงทอดราดน้ำปลา เรียกว่าเป็นมื้อเย็นกับเมนูท้องถิ่นที่โรแมนติกสุดๆ

ที่ตั้ง : ต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน (ติดต่อล่วงหน้า)

โทร. : 086 394 6427

ชุมชนปากน้ำประแส หลายคนคงคุ้นเคยกับเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน และทุ่งโปรงทอง ซึ่งเรื่องความงดงามขึ้นกล้องคงไม่ต้องพูดกันเยอะแล้ว แต่หลายคนที่อยากทำความรู้จักชุมชนนี้ให้มากยิ่งขึ้น ต้องลองเปลี่ยนบรรยากาศมานอนโฮมสเตย์ชาวบ้านซักคืน หรือมาลองทำเวิร์คช็อปอาหารถิ่นดูซักวัน

ถ้ามาเที่ยวกันเป็นหมู่คณะ ชาวบ้านที่นี่จะรวมตัวมาต้อนรับอย่างเอิกเกริกด้วยการแสดงจากแม่ๆป้าๆ มารำเข้ากับเพลงลูกทุ่งเรียกความครึกครื้น จากนั้นก็ชวนไปทำอาหารถิ่นอย่าง แจงลอน ที่คล้ายกับทอดมัน เพียงแต่นำมาย่างให้สุกแทนการทอด เห็นชาวบ้านปั้นใส่ไม้กันรวดเร็ว พอลองทำเอง กลับหน้าตาแปลกๆซะงั้น แต่ไม่เป็นไร ทำเองกินเองนักเลงพอ

อีกเมนูขึ้นชื่อก็ต้อง ชาใบขลู่ ซึ่งเกิดจากการนำเอาพืชพื้นบ้านที่ขึ้นทั่วไปมาเพิ่มมูลค่า กลายเป็นชาสมุนไพรที่มีสรรพคุณทั้งลดความดัน เบาหวาน เอามาคั่วจนได้กลิ่นหอมกรุ่น จากนั้นนำไปอบแห้ง ชงดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น ปิดท้ายอย่าพลาดแวะชม เรือรบหลวงประแส อนุสรณ์ที่รำลึกถึงวีรกรรมครั้งกองทัพเรือไทยส่งกำลังพลไปช่วยรบในสงครามเกาหลี นอกจากชมเรือ วิวปากแม่น้ำก็ยังงดงามด้วย

ที่ตั้ง : ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 038 661 720-1

ชุมชนบ้านทะเลน้อย หรือน่ารักกว่านั้นก็คือ วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวบ้านทะเลน้อยระยองฮิ ชุมชนนี้มีผักพื้นบ้านที่ปลูกกันทั่วไปก็คือ ผักกระชับ หน้าตาคล้ายอดอ่อนทานตะวัน แต่ต้นสั้นและกรุบกรอบกว่า เอามาทำเมนูอาหารได้หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น ยำผักกระชับ ผักกระชับผัดน้ำมันหอย แกงส้มผักกระชับ ฯลฯ นอกจากจะมีสุดยอดวัตถุดิบให้ชิมแล้ว

ที่นี่ยังชวนทำเเวิร์คช็อปเมนูท้องถิ่นที่อร่อยไม่แพ้กันอย่าง หมูอบใบชะมวง ที่ใช้ใบชะมวงมาช่วยให้หมูอบผัดกับพริกแกงอร่อยมีมิติมากขึ้น ส่วนอีกเมนูคือ หรุ่มปู ซึ่งเป็นเมนูหากินยาก แต่ทำไม่ยาก โดยนำไข่ไก่กับไข่เป็ดตีเข้ากันและเอามาโรยเป็นตาข่ายในกระทะ จากนั้นก็ห่อไส้ที่มีหมูสับกับเนื้อปูเป็นตัวหลัก จะกินเล่นก็ได้กินกับข้าวก็อร่อย

นอกจากนี้ชาวบ้านยังมีบริการรถนำเที่ยวพาตระเวนแวะเที่ยวจุดต่างๆในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นโรงเพาะผักกระชับ ที่ทำให้รู้ว่าผักกระชับใช้เวลาปลูกนานถึง 9 เดือน ราคาจึงสูงกว่าผักทั่วไป, บ้านโมเดล ที่จะต้องทึ่งกับโมเดลบ้านทรงไทยที่บรรจงตกแต่งรายละเอียดด้วยเมล็ดข้าว ฝีมือคุณยายอัจฉริยะ, วัดราชบัลลังก์ประดิษฐาราม สักการะพระพุทธรูปสานด้วยหวายในอุโบสถเก่าแก่กว่า 300 ปี รวมทั้งศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน ปิดท้ายด้วยถ่ายรูปสวยๆ ที่จุดชมวิวทะเลน้อย

ที่ตั้ง : ต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 081 864 9086

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!