มุมใหม่ น่าไปเช็คอิน ปราจีนบุรี -นครนายก

พาไปเที่ยวกันยกบ้าน สตาร์ตรถขับจากกรุงเทพฯไป 2 ชั่วโมงนิดๆ เที่ยว 2 จังหวัดขุนเขาตะวันออก ปราจีนบุรี-นครนายก

ช่วงนี้มีมะยงชิดหวานๆให้กินถึงใต้ต้น ชิมเมนูจากใบกัญชาสุดอินเทรนด์ ปีนต้นไม้ดูเขาอีโต้ ชมสวนป่า ดูต้นเบาบับ พาย SUP มุดถ้ำพญานาค 2 วันกิจกรรมแน่น! ตอบโจทย์ทุกคนในครอบครัว

Day 1 ปราจีนบุรี

สตาร์ แคคตัส สวนแคคตัสที่เป็นความสุขใจวัยเกษียณของคุณลุงถวิล รวมไปถึงลูกหลานในครอบครัว ที่มาช่วยกันสร้างอาณาจักรแคคตัสในโรงเรือนขนาดใหญ่มานานกว่า 5 ปี ภายในเรียงรายไปด้วยต้นแคคตัสและไม้อวบน้ำหลายสายพันธุ์ เช่น กลุ่มยิมโน หลายสีสวยงาม แมมมิลาเรียออกดอกสวยๆ ฯลฯ ราคาหลักสิบ ไปถึงหลักแสน ขายด้วย เลี้ยงแม่พันธุ์ด้วย ใครชอบทางนี้แวะมาที่สวน ยินดีให้คำปรึกษา มาช่วงวันหยุด ซื้อต้นที่ถูกใจ แล้วให้ทางสวนช่วยสอนการกราฟแคคตัส เป็นความรู้ไปทำเองต่อที่บ้านได้ด้วย

ที่ตั้ง : หมู่บ้านสันติสุข  ซ.3  ถ.สุวรรณศร ต.บ้านพระ อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 081 781 4994

บ้านเล่าเรื่อง เมืองสมุนไพร บ้านเก่าแก่อายุกว่า 70 ปีของครอบครัวเปี่ยมสมบูรณ์ ตั้งอยู่กลางสวนร่มรื่นใต้เงาต้นไทรใหญ่ ถือเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คกลางเมืองปราจีนบุรี ก้าวเข้าสู่บริเวณบ้านก็จะสะดุดตาด้วยภาพวาดสตรีทอาร์ทน่ารักๆ ภายในบ้านมีห้องจัดแสดงของสะสม นิทรรศการเกี่ยวกับเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชาติพันธุ์ในจังหวัด กลมกลืนกับโซนนั่งกินอาหาร

เมนูเด็ดช่วงนี้ก็ต้องเซ็ตอาหาร “มาชิมกัญ” ที่ทางร้านนำใบกัญชาที่ปลูกภายใต้การดูแลของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรมาปรุงเป็นสารพัดเมนู ทั้งอาหารจานหลัก เครื่องดื่ม ไปจนถึงเบเกอรี่ อย่าง กระเพราสุขใจ ต้มแซ่บเพลิดเพลิน ไข่เจียวกัญ ขนมปังคึกคัก พิซซ่าอารมณ์ดี เทมปุระแป๊ะยิ้ม ไทยลั้นลา แม้ว่าเมนูเหล่านี้จะมีส่วนผสมของใบกัญชา แต่ก็ใช้เพียงปริมาณน้อย ผ่านการวิจัยแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดอาการเมาแบบเสพกัญชา มีผลเพียงชูรสอาหาร และช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่ก็ยังมีข้อระมัดระวัง ควรสอบถามทางร้านก่อนสั่งมากิน และถึงไม่ได้ชิมกัญชาทางร้านก็ยังมีเมนูเพื่อสุขภาพน่าลองอีกหลายอย่างให้เลือกเช่นกัน

ที่ตั้ง : ต.หน้าเมือง อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-19:30 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 097 021 1037

On The Tree กระตุ้นอะดรีนาลีนกับคาเฟ่บนยอดไม้พร้อมวิวอันซีนไม่เหมือนใคร เพียงเดินข้ามสะพานแขวนมาจะพบกับความร่มรื่นท่ามกลางดงต้นกระท้อนขนาดใหญ่ กลางร้านโดดเด่นด้วยหอชมวิวที่ครอบกับต้นยางนาสูงกว่า 15 เมตร ซึ่งทางร้านกำหนดกฎเกณฑ์ความปลอดภัยไว้อย่างดี โดยหอนี้มีจุดชมวิว 2 ระดับคือ 10 เมตร และ 15 เมตร หากใครอยากขึ้นไปจะมีเจ้าหน้าที่คอยจัดรอบและดูแลความปลอดภัยให้ตลอดทางเดิน โดยต้องสวมฮาร์นเนสและสายโยงเพื่อความปลอดภัย ซึ่งจุดชมวิว 10 เมตร สามารถนำเครื่องดื่มขึ้นไปนั่งห้อยขาชิลๆได้ ส่วนจุดชมวิว 15 เมตร สามารถขึ้นไปชมวิวถ่ายรูปได้ มองเห็นทั้งเขาอีโต้และเขาใหญ่ ใครที่อยากตื่นเต้นขึ้นอีกที่นี่ก็มีซิปไลน์ให้มาห้อยโหนผ่านยอดไม้ระยะพอเสียววาบ ส่วนเมนูโดยเฉพาะอาหาร เน้นเมนูจานเดียวสไตล์ไทยๆ เช่น ปลาแห้งแตงโม แกงระแวงกับข้าวสวย ไข่ลูกสะใภ้ เกี๊ยวปากแตก ฯลฯ รวมทั้งเครื่องดื่มอีกหลากหลายให้เลือก

ที่ตั้ง : ต.บ้านพระ อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-17:00 น. ปิดวันพุธ

โทร. : 084 462 3003

Nana Cafe & Restaurant ใครมองหาที่เดียวครบทั้งคาเฟ่นั่งเล่น ร้านอาหารบรรยากาศดีริมสระ ลานกลางแจ้งฟังดนตรีสดสุดชิล โดยเฉพาะจุดถ่ายรูปสีสดใสเป็นฉากโปรไฟล์เก๋ๆ มาเลยมา บอกเลยว่าอยู่ได้หลายชั่วโมงแน่ๆ ที่นี่มีคาเฟ่ทรงลอฟท์ผนังกระจกโดยรอบ จำหน่ายเครื่องดื่มและเบเกอรี่ มีชั้นดาดฟ้าให้ขึ้นไปถ่ายรูปมุมสูง ถัดไปเป็นลานกว้างๆ จัดบีนแบ็คให้นั่งชิลกับเครื่องดื่มเย็นๆ มีวงมาเล่นสด บรรยากาศดีมากช่วงเย็น ถัดมาเป็นสระน้ำใหญ่ ล้อมด้วยซุ้มนั่งให้สั่งอาหารมากินกัน เมนูหลากหลาย อร่อยๆทั้งนั้น เช่น ผัดกะปิสายบัวกับกุ้ง หมูกรอบผัดพริกเกลือ ส้มตำถาด แกงคั่วหอยขม กุ้งแม่น้ำย่าง ฯลฯ อิ่มแล้ว ขอเชิญมาวิ่งเล่นในทุ่งหญ้าสีรุ้ง จุดนี้ต้องซื้อตั๋วเข้าไปคนละ 40 บาท ไม่ต้องง้อฤดูกาลดอกไม้บานใดๆ แค่ปักหญ้าก็ได้แบ็คกราวด์เริ่ดๆแล้ว นอกจากนี้ยังมีฉากถ่ายรูปอีกหลายมุมออกแนวคันทรีวินเทจ จะให้ดีอย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าหน้าผมให้พร้อมก่อนเข้าฉาก

ที่ตั้ง : ต.เกาะลอย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-22:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 065 459 6469

The Maldives Prachin ที่พักซุกซ่อนในซอยลับ ขับมาถึงปลายทางจะต้องว้าวกับบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติ มีทั้งบึงน้ำขนาดใหญ่ล้อมรอบ และป่าโปร่งเป็นฉากหลัง บรรยากาศสงบเหมือนหลบมาอยู่อีกโลก ด้านในที่พักตกแต่งเหมือนมาปาร์ตี้ตั้งแค้มป์กลางแจ้งเก๋ๆ มีทั้งห้องพักแบบแค้มเปอร์แวน และคอนเทนเนอร์ดัดแปลง ถ่ายรูปขึ้นกล้อง ทุกห้องติดริมบึงน้ำ มองเห็นทั้งฝั่งพระอาทิตย์ขึ้นและตก นอกจากความเริ่ดในเรื่องตกแต่ง กิจกรรมก็ดีงาม ช่วงเย็นๆควรออกมาคลายร้อนด้วยการพาย SUP หรือกระดานบอร์ดยืนพาย ใครถนัดคายัคก็มีให้เล่นเหมือนกัน พายไปชมธรรมชาติไป รับลมเย็นๆ ฟังเสียงนกร้องมาจากป่าได้ความรู้สึกผ่อนคลายมากจริงๆ ตื่นมายามเช้ามีเบรคฟาสต์เสิร์ฟถึงห้องด้วย และถึงจะไม่ได้นอนพักก็แวะมาดื่มกาแฟดีๆ ถ่ายรูปเล่นตามมุมต่างๆได้ตลอดทั้งวัน

ที่ตั้ง : ต.โนนห้อม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 087 688 1823

Day 2 นครนายก

วัดมณีวงศ์ วัดเก่าแก่อายุนับร้อยปีที่งดงามด้วยสถาปัตยกรรมทั้งดั้งเดิมและของใหม่ จากประตูวัดจะพบกับปูชนียวัตถุเก่าแก่เป็นพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ในอิริยาบถประทับนั่งบนก้อนศิลา พระหัตถ์ซ้ายวางคว่ำ พระหัตถ์ขวาวางหงาย ข้างๆมีช้างหมอบและลิงถือรวงผึ้ง เด่นตระหง่านถัดไปเป็น หลวงพ่อพันล้าน หรือพระพุทธรัตน์มณีศรีหทัยนเรศวร์ ประดิษฐานเหนือวิหารจีน ภายในมีรูปปั้นเทพเจ้าให้สักการะขอพร เมื่อเข้าไปภายในก็คือไฮไลท์ที่หลายคนตั้งใจมาชมเรียกว่า วังรัตนมณีมหานครบาดาลนาคราช เป็นถ้ำที่สร้างขึ้นอย่างตระการตาตามจินตนาการที่อยู่องค์พญานาค ตรงกลางถ้ำประดิษฐาน พระมหาจักรพรรดิชัยบาดาร ขนาดหน้าตัก 9 เมตร สูง 14 เมตร รายล้อมไปด้วยรูปปั้นวิจิตรงดงามของพญานาคทั้ง 4 ตระกูล และบริวารรวมมากกว่า 1,000 ตัว รมทั้งรูปปั้นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงอีกหลายรูป แหงนมองรอบตัวได้บรรยากาศขลังชวนศรัทธา ไม่แปลกใจเลยที่คนจะหลั่งไหลมาชมมากมาย จนต้องจัดรอบให้เข้าชม

ที่ตั้ง : ต.ดงละคร อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 095 195 5565

ที่ตามหา คาเฟ่ และร้านอาหารเล็กๆ ในบรรยากาศร่มรื่นกลางสวน ตัวร้านเป็นบ้านทาสีฟ้ามีโซนนั่งด้านนอกและในห้องแอร์ ใครจะผ่านมาแวะดื่มอะไรเย็นๆซักแก้ว หรือจะตั้งใจสั่งอาหารมากินกันก็ได้ โดยเฉพาะเมนูจานหลักทางร้านมีให้เลือกหลากหลาย รสชาติดีด้วย เช่น แกงส้มไข่ชะอมกุ้ง ยำปลาทับทิมกรอบ หมึกนึ่งมะนาว กุ้งทอดซอสมะขาม หอยจ้อ ฯลฯ ถ้ามาช่วงหน้ามะยงชิดกำลังออก แนะนำให้เดินข้ามถนนไปชมสวนบุญล้อมที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกัน ทางสวนนั่งจัดใส่กล่อง คัดขายกันสดๆใต้ต้นเลย ลูกใหญ่เท่าไข่ไก่ รสชาติหวานชื่นใจ เจ้าของอัธยาศัยน่ารัก ให้เดินชมสวนได้ด้วย

ที่ตั้ง : ต.ดงละคร อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-20:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 089 624 6333

Eco Eyes Village ไม่ไกลจากอ่างเก็บน้ำห้วยปรือ ที่นี่เป็นศูนย์ศึกษาธรรมชาติและระบบยนิเวศเกษตรที่น่าพาเด็กๆมาเที่ยว โดดเด่นสะดุดตาก็ต้องอาคารกึ่งไม้ไผ่กึ่งบ้านดินขนาดใหญ่ งานโครงสร้างละเอียดน่าทึ่งมากๆ แอบดูคล้ายบ้านชนเผ่าในจินตนาการเลย โดยอาคารแรกเป็นส่วนต้อนรับที่เราสามารถซื้อบัตรเข้าชมได้สองแบบคือแบบ 50 บาท สามารถเดินชมภายใน และแลกรับเครื่องดื่ม กับแบบ 150 ที่จะมีบริการพาชมศูนย์พร้อมวิทยากร เหมาะกับหมู่คณะที่ต้องการมาหาความรู้ ซึ่งโซนที่เปิดให้ชมมีทั้ง สวนต้นไม้ 77 จังหวัด มีป้ายคำอธิบายให้ความรู้ตลอดทาง, ป่าวงกต สร้างเป็นทางวงกตให้หาทางไปถึงหอคอยตรงกลาง จากนั้นเป็นโซนเล้าไก่ ที่สามารถมาให้อาหาร และเก็บไข่สดๆเองได้ นอกจากนี้ยังพาชมไม้พันธุ์ต่างๆ เด่นๆคือต้น เบาบับ สูงใหญ่ มีหุ่นไม้ให้ถ่ายรูปเท่ๆด้วย ปิดท้ายที่จุดสอนทำน้ำหมักชีวภาพให้นำความรู้ไปต่อยอดได้ ส่วนใครที่ชอบชิล ดื่มน้ำหมดแล้วอย่าทิ้งแก้ว สามารถนำไปใส่ต้นไม้กลับบ้านได้อีก 1 ต้นด้วย

ที่ตั้ง : ต.เขาพระ อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก

เวลาเปิด-ปิด : 08:30-16:30 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 098 146 6989

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!