มาแล้วต้องไปให้ถึง สัมผัสเสน่ห์ชุมชนน่าเที่ยว “ภูเก็ต-พังงา”

ทริปนี้ชวนชาวแก๊งค์บินลัดฟ้าเที่ยว “ภูเก็ต-พังงา” รับการเปิด “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox)”ด้วยกันในสไตล์ ตะลอน On Sealed Route เปิดเมือง ปลอดภัย ไปเที่ยวไทยกัน กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

ตอนนี้ทั้ง 2 จังหวัดมีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ให้ไปสัมผัสมากมาย โดยเฉพาะชุมชนน่าเที่ยวในพื้นที่ที่จัดกิจกรรมสนุกๆ ต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่ทั้งแปลกใหม่และมีเรื่องราวน่าสนใจ จนต้องร้องว้าวเลยล่ะ

สำหรับทริปนี้เราจะพาไปสัมผัสชุมชนน่าเที่ยว ที่นำเสนอเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งทางด้านวัฒนธรรม อาหาร แหล่งท่องเที่ยว ในมุมมองใหม่ที่น่าสนใจ ๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักกันมากขึ้น ถ้าเพื่อนๆ พร้อมแล้มาเก็บกระเป๋า หยิบกล้องคู่ใจ แล้วออกไปเช็คอินเติมความสุขให้ชุ่มฉ่ำหัวใจกับพวกเราด้วยกันเลย

มาเริ่มต้นกันที่ “ชุมชนท่องเที่ยวย่านเมืองเก่าภูเก็ต

เปลี่ยนบรรยากาศจากทะเล มาเดินเล่นเมืองเก่าภูเก็ต ลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอย เงยหน้าชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่สไตล์ชิโน-โปรตุกีส บริเวณเมืองเก่ามีความน่าสนใจอยู่หลายช่วงถนน ไม่ว่าจะเป็นบนถนนถลาง ถนนดีบุก ถนนพังงา ถนนเยาวราช ซอยรมณีย์ เป็นต้น บ้างก็เป็นตึกแถวตอนลึก ย่านการค้าที่สร้างติดกันริมถนน ทางเดินเป็นซุ้มโค้งต่อกัน ตกแต่งหน้าอาคารด้วยลวดลายปูนปั้นเป็นพืชและสัตว์มงคล ช่องระบายอากาศฉลุลายปราณีต และยังทาสีสันสดใสดึงดูดสายตา

เดินเล่นไปเรื่อยๆ ตามจุดต่างๆก็ยังมีสตรีทอาร์ทจากศิลปินชื่อดังทั้งไทยและต่างชาติมาวาดเอาไว้ให้ตามเก็บเช็คอิน อาคารที่น่าสนใจเช่น ไชน่า อินน์ และร้านหงวนซุนต๋อง บนถนนถลาง แยกหอนาฬิกาและมิวเซียมภูเก็ต โรงแรมออนออน รวมทั้งศาลเจ้าแสงธรรม บนถนนพังงา นอกจากนี้ยังมี อังม่อเหลา หรือคฤหาสน์ของเหล่าคหบดีแห่งเมืองภูเก็ตในยุครุ่งเรือง ซึ่งบางแห่งก็เปิดให้เข้าชม เช่น บ้านชินประชา พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว เป็นต้น

ที่ตั้ง : ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

จากนั้นไป “ชุมชนเกาะสิเหร่ ภูเก็ต

ไม่ไกลจากตัวเมืองด้วยระยะห่างเพียง 4 กิโลเมตร ก็ถึงเกาะสิเหร่ เกาะขนาดเล็กอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะภูเก็ต มีคลองท่าจีนคั่นระหว่างเกาะทั้งสอง โดยมีสะพานเชื่อมติดต่อกัน เกาะสิเหร่มีเนื้อที่ประมาณ 20 ตารางกิโลเมตร ที่นี่เหมาะสำหรับคนชอบการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่มาพร้อมวิถีชีวิตของผู้คนและชุมชน

การเที่ยวเกาะสิเหร่ไม่ต้องนั่งเรือให้ยุ่งยาก เพราะจากภูเก็ตมีการสร้างสะพานข้ามคลองท่าจีนเพื่อเชื่อมสองเกาะนี้เอาไว้ เกาะสิเหร่แห่งนี้ มีไฮไลต์ที่น่าชมน่าทำหลายอย่าง เช่น ชมวิถีชีวิตชาวเลบริเวณแหลมตุ๊กแก และเสาไฟบนเกาะนี้ที่จะมีกิ่งไม้ผูกติดอยู่ทุกต้น ช้อปปิ้งเปลือกหอยจากฝีมือชาวเลที่ส่วนใหญ่เป็นแม่บ้านและหารายได้เสริมจากการประดิษฐ์เปลือกหอยเป็นเครื่องประดับ ข้าวของเครื่องใช้กระจุกกระจิก ชมวิวทิวทัศน์จากวัดที่อยู่บนยอดเขา เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ขนาดใหญ่

ส่วนใครชอบสนุกกับกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ชมธรรมชาติสวยๆ ให้แวะมาเช็คอินที่ “ชุมชนบ้านท่าฉัตรไชย ภูเก็ต

ชุมชนบ้านท่าฉัตรไชยมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ชมวิถี “การเลี้ยงกุ้งมังกรในกระชัง” ตามวิธีธรรมชาติ ที่นี่มีชาวเลเผ่ามอเกล็น ยังคงดำเนินชีวิตเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับทะเลอันดามัน พวกเขาใช้วัสดุธรรมชาติในการทำเครื่องมือประมง เช่น การทำลอบดักหมึก นอกจากนี้ ชีวิตชาวเลยังผูกร้อยไว้ด้วยวัฒนธรรม ความเชื่อ และประเพณีที่สวยงามน่าจดจำอย่างประเพณีลอยเรือ ที่มีทุกปีในช่วงเดือน 6 และเดือน 11

นอกจากชาวบ้านชาวเลแล้ว หนึ่งความน่าสนใจของบ้านท่าฉัตรไชยก็คือ “สะพานสารสิน” ที่มีเรื่องเล่าว่าในอดีตมีหนุ่มสาวคู่หนึ่งในบ้านท่าฉัตรไชย เกิดมีความรักต่อกัน แต่ด้วยฐานะที่ต่างกันมากทำให้ถูกครอบครัวกีดขวาง ทั้งคู่จึงใช้ผ้าขาวม้าผูกตัวติดกันและกระโดดลงมาจากสะพานนี้เอง จนกลายเป็นอนุสรณ์ยืนยันความรักอมตะ

ชุมชนแห่งนี้ตั้งอยู่เหนือสุดของเกาะ เปรียบเสมือนประตูด่านแรกสู่จังหวัดภูเก็ต โดยมีสะพานสารสิน เชื่อมระหว่างแผ่นดินใหญ่จากจังหวัดพังงามายังเกาะภูเก็ต ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยประตูเมืองภูเก็ต (Phuket Gateway) ซึ่งประกอบด้วยเสาประติมากรรม 29 ต้น สื่อถึงสองวีรสตรี ท้าวเทพกระษัตรีและท้าวศรีสุนทร โดยเสาแต่ละต้นมีแผ่นจารึกเกร็ดประวัติจังหวัดภูเก็ตเอาไว้ด้วย

 

หรือถ้าเพื่อนๆ ชอบท่องเที่ยวชุมชนแนววัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น บอกเลยต้องมาที่นี่ “ชุมชนบ้านบางโรง ภูเก็ต

ชุมชนแห่งนี้เคยเป็นศูนย์กลางการปกครองที่มีชื่อว่าเมืองถลางบางโรงในอดีตเกือบ 200 กว่าปี ชาวบ้านบางโรงที่นี่ส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพทำประมงพื้นบ้าน ทำสวนและรับจ้างทั่วไป บ้านบางโรงตั้งอยู่ระหว่างภูเขาและทะเล ทำให้บ้านบางโรงมีทรัพยากรทั้งภูเขาและทะเล ที่มีความอุดสมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ และเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่ยังมีวิถีชีวิตจริงของชาวบ้านแบบเดิมๆ ให้ได้เรียนรู้และมาสัมผัส

ชาวบ้านยังทำสวนยางกรีดยาง ออกเรือทำประมงใช้ชีวิตตามประจำวัน มีการเลี้ยงแพะ ทำสวนผสม มีวิถีชีวิตจริงของชาวบ้านแบบเดิมๆ ให้ได้เห็นให้ได้มาสัมผัสกัน ไปดูการเลี้ยงปลาในกระชังของชาวบ้าน ไปดูชาวบ้านให้อาหารปลาที่เลี้ยงอยู่ในกระชัง ซึ่งปลาที่ชาวบ้านเลี้ยงมีปลากะพงขาว ปลากะพงแดง และปลาเก๋า ล้วนแต่เป็นปลาเศรษฐกิจ 3 ชนิดหลักๆ ที่ชาวบ้านเลี้ยงและทำรายได้เป็นอย่างดี

ที่นี่ยังมีกิจกรรมพายเรือแคนนูศึกษาระบบนิเวศคลองบางโรง ชมความงามของป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ ดูวิถีชีวิตชาวบ้านที่มีความผูกพันกับป่าชายเลน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่น การชมสวนผลไม้นานาชนิด มีทั้งสวนสับปะรด ซึ่งจะมีการทำสับปะรดลอยแก้วอร่อยชื่นใจ มีสวนลำไย ลองกอง มังคุด และผลไม้ท้องถิ่นอื่นๆ เที่ยวชมฟาร์มแพะ เป็นฟาร์มแพะนมที่ถูกเลี้ยงอย่างสะอาดและถูกสุขลักษณะ มีผลิตภัณฑ์ให้ได้ลิ้มรสและเลือกซื้อหาสินค้ามากมาย อาทิ นมแพะ โยเกิร์ตนมแพะ สบู่ เป็นต้น ที่นี่ได้รับรางวัลชุมชนดีเด่นจากการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย หรือรางวัล “กินรี” ประจำปี 2553 จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

มาเที่ยวภูเก็ตแล้วอยากหาร้านอาหารอร่อยๆ เติมพลัง เราขอแนะนำร้านนี้เลย “ตาทวย ภูเก็ต

เป็นหนึ่งในร้านที่มิชลิน ไกด์ แนะนำเมื่อมาภูเก็ต ว่ากันว่าหากมาไม่ถึงตาทวยก็มาไม่ถึงภูเก็ต ทำเลอยู่ใกล้สะพานสารสินฝั่งขาเข้าเมืองภูเก็ต แนะนำให้มาเป็นร้านแรกเมื่อถึงภูเก็ต เพราะอยู่ใกล้สนามบิน หรือทานก่อนขึ้นเครื่องกลับ

เมนูที่น่าลิ้มลองเช่น เพรียงทรายผัดฉ่า ยำดอกถั่วทะเล จั๊กจั่นทะเลทอด ยำสาหร่าย น้ำพริกปลาชิ้งช้าง แกงส้มปลาดุกทะเล ยำต้นอ่อนทานตะวัน ปิดท้ายกับอาหารพื้นเมือง หมูฮ้อง รับประทานแก้เผ็ดกัน

เที่ยวชุมชนน่ารักในภูเก็ตกันจนหนำใจ แต่จะบอกให้ว่าจังหวัดใกล้ๆ อย่างพังงา ก็มีชุมชนน่าเที่ยวให้มาลองเปิดมุมมองใหม่ๆ ไม่แพ้กันเลยนะ เริ่มต้นกันที่ “ชุมชนในตัวเมืองพังงา” มาโพสท่าชิคๆ เก๋ๆกับ Street Art น้องมาร์ดี จุดเช็คอินสำหรับคนชอบถ่ายรูป

ย่านกลางเมืองพังงา มีการเนรมิตผนังตึกรามบ้านช่องมีสีสันและเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ด้วยภาพวาดศิลปะสุดชิค จากศิลปินกราฟฟิตี้ ALEX FACE ในคอนเซปต์ ‘Story of the Wonderful Town’ ถ่ายทอดเรื่องราวของเมืองพังงาผ่านคาแร็คเตอร์ เด็กน้อยสามตา “น้องมาร์ดี” โดยมีทั้งหมด 3 ภาพ 3 จุดเช็คอิน คือ

ภาพที่ 1 “น้องมาร์ดีร่อนแร่” History of Mining “แร่หมื่นล้าน” หนึ่งในคำขวัญของจังหวัดพังงา สื่อถึงอดีตที่รุ่งเรืองในการทำเหมืองแร่ ซึ่งสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยมาหลายสมัย

ภาพที่ 2 น้องมาร์ดีเชิดสิงโต “Lion Dance” ชุมชนชาวจีนเมืองพังงา อันมีศาลเจ้ามาจ้อโป๋เป็นศูนย์รวมจิตใจ ทุกๆ ปี ลูกหลานจะมารวมตัวกันในเทศกาลต่างๆ เป็นความผสมผสานระหว่างความรัก ครอบครัว และ ความศรัทธา โดยการเชิดสิงโตนั้นจะ นำความสุข ความเจริญ และ ขับไล่สิ่งชั่วร้าย ให้คนพังงามีความสุขในเมืองแห่งนี้

ภาพที่ 3 เรือใบในขวดแก้ว “Memory in The Bottle”  จากการทำเหมืองแร่ ก่อให้เกิดการค้าขายจากทะเลอันไกลโพ้นโดยเรือสำเภา ล่องจากทะเลอันกว้างใหญ่สู่คลองงากลางหุบเขา การแลกเปลี่ยนสินค้า การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม การแลกเปลี่ยนภาษา ถูกผสมผสาน และ ส่งต่อสู่ปัจจุบัน โดยการบอกเล่าจากบรรพบุรุษสู่ลูกหลาน

อีกแห่งที่น่าสนใจไม้แพ้กันคือ ชุมชนบ้านบางพัฒน์

เป็นชุมชนเล็กๆที่อิงแอบอยู่ ณ ริมคลอง ของอำเภอเมืองพังงาจัดหวัดพังงา ซึ่งตั้งบ้านเรือนอยู่ตรงชายเกาะเล็กๆในอ่าวพังงา สิ่งแวดล้อม ดงกงกลางเกาะน้อยใหญ่และทะเลอันดาทำให้บ้านบางพัฒน์มีวิถีที่สงบสุขเรียบง่าย ในวันที่รับสายลมชมทะเลเย็นชื่นสบาย

บ้านบางพัฒน์ เป็นหมู่บ้านที่นักท่องเที่ยวขนานนามให้ว่าเป็น หมู่บ้านที่มีร้านอาหารทะเลที่มีรสชาติอร่อย และสด ถูกปากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ที่สำคัญราคายังสบายกระเป๋าอีกต่างหาก บ้านบางพัฒน์ตั้งอยู่บนเกาะและล้อมรอบไปด้วยป่าโกงกาง ชาวบ้านที่นี่ล้วนแล้วแต่เป็นชาวมุสลิม ส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพประมงชายฝั่งและการท่องเที่ยว

ที่นี่นอกจากจะมีร้านอาหารทะเลที่มีชื่อเสียงถึง 3 ร้านแล้ว ยังมีบ้านพักแบบ โฮมสเตย์ อีกหลายหลัง หลายราคาให้เลือกพักผ่อน “บ้านรับลมชมเล” โฮมสเตย์บ้านบางพัฒน์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้ที่นิยมชมชอบ การท่องเที่ยว ในรูปแบบเชิงอนุรักษ์

บ้านบางพัฒน์ มีบริการครบทั้ง ที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว และกิจกรรมมากมาย อาทิ ตกปลา พายเรือแคนู ชมผืนป่าชายเลนที่ยังอุดมสมบูรณ์ ปลูกป่าชายเลนกับผู้คนในชุมชน (เฉพาะช่วงเวลา) เดินหาหอย นั่งเรือชมพระอาทิตย์ยามเช้า หรือชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น บริเวณปากอ่าวบ้านบางพัฒน์ ฯลฯ

ภูเก็ตยังมี่เที่ยว ที่กิน ที่พัก ที่น่าสนใจอีกมากมาย สำหรับทริปนี้นอกจากเราไปเที่ยวชุมชนต่างๆ แล้วยังแวะไปเที่ยว

วัดฉลอง วัดคู่เมืองภูเก็ตที่มีผู้ศรัทธาหลั่งไหลมาสักการะกันไม่ขาดสาย โดยมีอีกชื่อว่า วัดไชยธาราราม เป็นวัดเก่าแก่ที่ไม่ปรากฏปีสร้างแน่ชัด แต่มาเป็นที่รู้จักจาก หลวงพ่อแช่ม พระเกจิชื่อดังที่ชาวบ้านให้ความนับถืออย่างมาก กล่าวกันว่าท่านมีความรู้เชี่ยวชาญด้านการปรุงยาสมุนไพรและรักษาโรค และช่วยคนไว้มากมาย

รวมทั้งร่วมต่อสู้กับกลุ่มกบฎอั้งยี่ โดยมอบผ้าประเจียดสีขาวให้ชาวบ้านเอาไว้โพกหัวเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจจนได้รับชัยชนะ รัชกาลที่ 5 จึงทรงพระราชทานสมณศักดิ์เป็น พระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี มีตำแหน่งเป็นสังฆปาโมกข์แห่งเมืองภูเก็ตในสมัยนั้น ภายในวัด โดดเด่นด้วยพระมหาธาตุเจดีย์ พระจอมไทยบารมีประกาศ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุไว้ภายใน รวมไปถึงกุฏิจำลองหลวงพ่อแช่ม ภายในมีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อแช่ม หลวงพ่อช่วง และหลวงพ่อเกลื้อม อดีตเจ้าอาวาสวัดฉลอง พร้อมจัดแสดงเครื่องใช้โบราณให้ชมด้วย

ที่ตั้ง : ถ.เจ้าฟ้าตะวันตก ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 076 381 226

โดยที่พักเราของเราในทริปนี้คิอ Dusit Thani Laguna Phuket

หนีความวุ่นวาย ออกไปหายใจในที่กว้างๆ ใครที่กำลังอยากพักผ่อนชิลๆ นอนรีสอร์ทเดียวมีครบ แบบไม่ต้องมีโปรแกรมมากมาย ที่นี่ตอบโจทย์แน่นอน แค่ชื่อเครือดุสิตก็การันตีความเป็นมืออาชีพในเรื่องบริการและความสะดวกสบาย ภายในรีสอร์ทกว้างขวาง ตกแต่งเน้นสไตล์ไทยทางใต้ผสานตะวันตกอย่างลงตัว ห้องทุกแบบ เช่น ดีลักซ์ สวีท หรือพูลวิลล่า ต่างก็ครบสิ่งอำนวยความสะดวก ตกแต่งได้เรียบหรู พร้อมระเบียงส่วนตัวให้ชมวิว

จะเลือกแบบห้องพักหรือบ้านพักก็เป็นส่วนตัวมากๆ ที่สำคัญคือรีสอร์ทอยู่ติดริมหาดบางเทาที่เงียบสงบราวกับหาดส่วนตัว กิจกรรมมีเพียบแบบไม่ต้องออกไปไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ ฟิตเนส สนามกอล์ฟ พื้นที่สำหรับเด็ก ห้องอาหารถึง 5 ห้อง มีทั้งอาหารไทยต้นตำรับ ฟิวชั่น นานาชาติ สปาก็ได้มาตรฐาน ขาดไม่ได้เลยคือกิจกรรมทางน้ำ ทั้งคายัค เรือใบ SUP Board ใครเล่นไม่เป็นก็มีครูสอนให้ ส่วนคนที่อยากเที่ยว ทางรีสอร์ทมีโปรแกรมทัวร์เกาะให้ได้ออกไปดื่มด่ำกับทะเลอย่างเต็มที่อีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 076 362 999

ตะลอน On Sealed Route เปิดเมือง ปลอดภัย ไปเที่ยวไทยกัน โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ทริปนี้ มีชุมชนน่าเทียว น่าสนุก ที่เพื่อนๆ ต้องลองมาตารอยกันสักครั้งนะ  เพราะนอกจากได้เปิดประสบการณ์ และมุมมองใหม่ๆ แล้วยังเป็นกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้แก่ผู้คนในพื้นที่ นอกจากนี้ยังเป็นการเยียวยา และฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวหลังจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อีกด้วย

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!