คิดถึงแหล่งท่องเที่ยวในชุมชนท่องเที่ยว ชุมชนย่านเมืองเก่าสงขลา จ.สงขลา 

คิดถึงแหล่งท่องเที่ยวในชุมชนท่องเที่ยว ชุมชนย่านเมืองเก่าสงขลา จ.สงขลา 

ไม่ได้ไปเที่ยวนานจนไม่มีรูปงาม ๆ ไว้เปลี่ยนโปรไฟล์แล้วนะ!! แบบนี้ต้องจัดทริป ไปถนนนางงาม ในชุมชนย่านเมืองเก่าสงขลา จะได้มีรูปงาม ๆ กันสักหน่อย

เริ่มต้นทริปให้หายคิดถึงกันที่ประตูเมืองสงขลา ปัจจุบันมีป้ายภาษาอังกฤษสีแดงโดดเด่นขึ้นมาเป็นอีกจุดที่ให้นักท่องเที่ยวได้มาเก็บภาพกันเพื่อยืนยันว่า มาถึงเมืองเก่าสงขลาแล้ว ประตูเมืองดั่งเดิมมีเอกลักษณ์แบบหลังคาทรงจีนที่โดดเด่นและสวยงาม และประตูเมืองนี้เป็นส่วนหนี่งของกำแพงเมืองสร้างขึ้นเพื่อล้อมรอบเขตเมืองสงขลา ซึ่งประตูเมืองจะอยู่ระหว่างบริเวณ ถนนนครนอก และนครใน นั่นเองค่ะ

หลังจากเดินผ่านประตูเมืองแล้วก็เข้าสู่ถนน 3 สาย ได้แก่ ถนนนครนอก ถนนนครใน และถนนนางงาม ที่มีอายุยาวนานกว่า 200 ปี การเดินชมย่านเก่าไปตามถนนทั้ง 3 สายนี้ เราจะได้พบความคลาสสิกจากอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ แต่ละอาคารมีเอกลักษณ์น่าสนใจสุด ๆ เลยค่ะ แถมยังมีวัฒนธรรมสมัยใหม่อย่าง Street Art เข้ามาทำให้ย่านเมืองเก่ามีสีสันมากกว่าเดิมด้วย จะบอกว่ารูปวาดสวย ๆ มีเยอะมาก สามารถแวะถ่ายรูปได้ตลอดเส้นทางเลย ซึ่งภาพส่วนใหญ่สะท้อนเรื่องราววิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนสงขลา

เดินชมศิลปะแบบใหม่ ๆ กันมาเต็มที่แล้ว ถ้ายังไม่จุใจ ขอแนะนำให้ลองไปที่บ้านนครใน  เพื่อชมความงามของศิลปะสมัยเก่าดูบ้าง

ที่บ้านนครในนั้นเป็นบ้านเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี  บนถนนนครใน ก่อตั้งโดยคุณกระจ่าง จารุพฤกษ์พันธ์ เป็นอาคารชุด 2 หลัง หลังที่ 1 เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน และบ้านตึกสีขาวเป็นแบบชิโนยูโรเปี้ยน ภายในมีของเก่าเก็บสะสมที่มีคุณค่ามากมาย เช่น เตียงโบราณแบบจีน ตู้โบราณ โต๊ะและม้านั่งแบบจีน ถ้วยชามจีน สามารถเข้าชมและถ่ายรูปได้ฟรีไม่เสียค่าเข้าชมอีกด้วย

เดินมาทางท่าเรือ จะมีอีกหนึ่งจุดไฮไลท์ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนย่านเก่าสงขลา ก็คือ “โรงสี หับ โห้ หิ้น” อาคารสีแดงดึงดูดสายตามาแต่ไกล ที่นี่เคยเป็นโรงสีข้าวมาก่อนค่ะ เรียกได้ว่าเป็นสถานที่แห่งความทรงจำของชาวสงขลาก็ว่าได้

และด้วยสีสันอันร้อนแรงและคลาสสิก ทำให้ปัจจุบันได้กลายมาเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัดสงขลา เป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่ให้ความรู้เรื่องราวในอดีต และยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ให้เราได้เก็บภาพกันด้วย

ใครคิดถึงอดีตก็อย่าลืมแวะไปกันนะ

ช่องทางการติดต่อ : 

ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง  ถ.นางงาม คุณจักรกฤช 081-9598963

บ้านนครใน ถ.นครใน คุณดนัยธร 087-4569899

โรงสีแดง  ถ.นครนอก คุณก้อย 089-7385065

คิดถึงอาหารท้องถิ่นในชุมชนท่องเที่ยว

ชุมชนย่านเมืองเก่าสงขลา จ.สงขลา  

เวลาไปเที่ยวที่ไหน นอกจากความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลาย ๆ คน ต้องติดใจก็คงจะเป็นเรื่องอาหารท้องถิ่น ดังนั้นทริปนี้เราพาทุกคนเน้นอิ่มท้อง ไปพร้อม ๆ กับไปชมสวยงามของชุมชนย่านเมืองเก่า จ.สงขลากัน จะบอกว่าที่ชุมชนย่านเก่า จ.สงขลานี้ เรื่องอาหารการกินต้องยกให้เลยนัมเบอร์วัน!!

มีให้เลือกมากมายทั้งไทย จีน ฝรั่ง  มีทั้งมื้อหนัก ๆ อย่าง “ข้าวหมูสตู เกียดฟั่ง” ข้าวสตู เจ้าแรก แห่ง สงขลา

ร้านนี้ตั้งอยู่บนถนนนางงาม ใกล้ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เปิดบริการมาตั้งแต่ พ.ศ. 2480

เรียกได้ว่าเปิดขายมาอย่างยาวนานเกือบ 100 ปีเลยทีเดียวค่ะ จุดเริ่มต้นความอร่อยของร้านนี้มาจาก

ชาวจีนไหหลำ เดินทางมาหากินในเมืองสงขลา ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และได้ถ่ายทอดวิธีการทำ “สตูว์” ให้เจ้าของร้านเกียดฟั่งรุ่นที่ 1 หลังจากนั้นก็มาปรับปรุงดัดแปลงสูตรดั้งเดิม เพื่อให้ถูกปากคนท้องถิ่น และถูกใจผู้มาเยือน

“ข้าวสตูเกียดฟั่ง” จะเป็นสตูน้ำซุปกระดูกหมูและเครื่องเทศ และผสมหางกะทิ ทำให้น้ำซุปมีความหอมมันเข้มข้น
ส่วนในน้ำซุปก็จะมีทั้งเนื้อหมู มีทั้งเนื้อแดง หมูกรอบ และเครื่องใน เวลาเสิร์ฟจะโรยด้วยต้นหอมซอย  ตักเข้าปากไปบอกเลยว่า “ฟิน”. ซึ่งนอกจากข้าวสตูแล้วทางร้านยังมีซาลาเปายักษ์ไส้หมูสับสูตรโบราณ ที่โดดเด่นไม่แพ้ข้าวสตูเลย แนะนำให้ไปทานก่อนเที่ยง… ไม่อย่างนั้นอาหารบางอย่างอาจจะหมดซะก่อน ว่าหาว่าไม่เตือนนะจ้ะ

บนถนนนางงามยังมี “ร้านก๋วยเตี๋ยวหางหมู” ที่น่าสนใจอีกหนึ่งร้าน  ในอดีตร้านนี้รู้จักกันในนาม “อ้วน”

เมนูก๋วยเตี๋ยวเป็นสูตรจากเจ้าของร้านชาวจีนแคะ ที่เจ้าของร้านเป็นคนคิดค้นขึ้นมาเอง รับรองว่าหาทานไม่ได้ง่าย ๆ

ความอร่อยอยู่ที่ทางร้านเค้ามีเคล็ดลับในการเลือกสรรหางหมูคุณภาพดี พร้อมกับเครื่องปรุงที่ใช้น้ำตาลโตนดแทนน้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชูหมักจากตาลโตนดแทนน้ำส้มสายชูกลั่นทั่วไป ทำให้รสชาติออกมากลมกล่อมไม่เหมือนร้านไหน ๆ

นอกจากเมนูหนัก ๆ แล้วของหวานที่ชุมชนย่านเก่าก็อร่อยไม่แพ้กัน เถ้ามาเที่ยวย่านเมืองเก่าสงขลา สิ่งที่ไม่ควรพลาดคือ “ไอศครีมโอ่ง” เป็นร้านอยู่ใน ถนนนางงาม ความพิเศษอยู่ที่การเสิร์ฟมาในโอ่งแบบเป็นกิมมิคเก๋ ๆ รสชาติไอติมของทางร้านมีให้เลือก 2 รสคือ  กะทิ และ ลิ้นจี่  โดยเราสามารถเลือกเครื่องเคียงที่ต้องการได้ มีไข่ด้วยนะ เป็นไอศกรีมไข่แข็งนี่เด็ดอย่าบอกใคร  หรือจะใส่กล้วย เครื่องขนมหวานต่าง ๆ ก็เลือกสามารถสั่งใส่โอ่งได้ตามใจเลย ใครที่มาเที่ยวสงขลา ต้องไปลองแวะ แล้วคุณจะติดใจจนต้องกลับมาอีกครั้ง

ถ้ามาสงขลาอีกหนึ่งเมนูที่อยากให้ลองก็คือขนมกะลอจี๊  ขนมพื้นบ้านสงขลา

กะลอจี๊ถือเป็นขนมพื้นบ้านที่หาทานได้ยากในปัจจุบันเลยค่ะ เป็นขนมทำมาจากแป้งข้าวเหนียวกวนกับน้ำจนข้น เติมน้ำร้อน แล้วนำไปนึ่งให้สุก จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ คลุกด้วยงาและน้ำตาล บอกเลยว่ามาสงขลาทั้งที ห้ามพลาดเลยนะ

ช่องทางการติดต่อ : ข้าวสตูเกียดฟั่ง ถ.นางงาม คุณรัน 089-1973103  / 074-311998

ต้องการค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวเกี่ยวกับชุมชน ง่ายๆ !!

เพียงคุณดาวน์โหลด Mobile Application แล้วค้นหาคำว่า “ชุมชนท่องเที่ยว

เท่านี้ !! คุณก็จะพบกับ ไฮไลท์ 25 ชุมชนท่องเที่ยวมากมายจากทั่วประเทศ

จะเที่ยวไหน จะกินอะไร ที่ไหนน่าพัก ครบ จบใน APP เดียว รองรับทั้งระบบ ios และ android แล้ววันนี้

#คิดถึงชุมชนท่องเที่ยวททท

#คิดถึงชุมชนท่องเที่ยว

#ททท

#คิดถึงแหล่งท่องเที่ยวชุมชน

#คิดถึงสินค้าชุมชน

#คิดถึงกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชน

#คิดถึงอาหารชุมชน

#คิดถึงที่พักชุมชน

#คิดถึงOne day trip

#คิดถึงเรื่องราววาไรตี้

คำยอดนิยม

error: Content is protected !!